ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦਿੱਲੀ ਹਾਟ ਦੇ ਟ੍ਰਾਈਬਸ ਇੰਡੀਆ-ਆਦਿ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਪੂਰਬ ਉੱਤਰ ਦੀ ਝਲਕ
ਸਪਤਾਹ ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਦਸਤਕਾਰੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਫੈਸ਼ਨ ਸ਼ੋਅ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
06 FEB 2021 11:43AM by PIB Chandigarh
E:\surjeet pib work\february 2021\7 february\2.jpgE:\surjeet pib work\february 2021\7 february\1.jpg
200 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਨਿਰਾਲੀਆਂ ਕਬਾਇਲੀ ਦਾ ਘਰ, ਪੂਰਬਉੱਤਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਿਵਿਧ ਅਤੇ ਜੀਵੰਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਇਹ ਹੈਰਾਨੀ ਦੀ ਗੱਲ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਪੂਰਬ-ਉੱਤਰ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਟਾਲ, ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਲੜੀ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਦਿੱਲੀ ਹਾਟ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਮੇਂ ਜਾਰੀ ਟ੍ਰਾਈਬਸ ਇੰਡੀਆ-ਆਦਿ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਗੌਰਵ ਪੂਰਨ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਪੂਰਬਉੱਤਰ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਬਾਇਲੀ ਸ਼ਿਲਪ ਪਰੰਪਰਾ ਹੈ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਹਿਜ ਕੁਦਰਤੀ ਸਾਦਗੀ, ਵਿਲਖਣਤਾ ਅਤੇ ਪਹਿਚਾਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਪਰੰਪਰਾ ਦੀ ਇੱਕ ਝਲਕ ਦਾ ਇੱਥੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੂਤੀ ਜਾਂ ਜ਼ਰੀ ਨਾਲ ਬਣੀ ਬਿਹਤਰ ਬੋਡੋ ਬੁਣਾਈ ਹੋਵੇ; ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਰੇਸ਼ਮ ਵਸਤਰ, ਨਗਾਲੈਂਡ ਅਤੇ ਮਣੀਪੁਰ ਤੋਂ ਗਰਮ ਕਪੜੇ ਅਤੇ ਬੁਨੇ ਹੋਏ ਸ਼ਾਲ; ਜਾਂ ਅਸਮ ਤੋਂ ਸੁੰਦਰ ਬਾਂਸ ਦੀ ਕਾਰੀਗਰੀ ਵਿੱਚ, ਟੋਕਰੀਆਂ, ਬੇਂਤ ਦੀ ਕੁਰਸੀਆਂ, ਅਤੇ ਪੇਨ ਅਤੇ ਲੈਂਪ ਸਟੈਂਡ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਜਾਂ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਜੈਵਿਕ ਕੁਦਰਤੀ ਉਤਪਾਦ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸ਼ਹਿਦ, ਮਸਾਲੇ ਅਤੇ ਜੜੀ ਬੂਟੀਆਂ ਜਿਹੇ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਪ੍ਰਤਿਰੱਖਿਅਣ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਕਰਦੇ ਹਨ; ਇਸ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਸਭ ਕੁਝ ਮਿਲ ਸਕਦਾ ਹੈ।
E:\surjeet pib work\february 2021\7 february\6.jpgE:\surjeet pib work\february 2021\7 february\3.jpg
E:\surjeet pib work\february 2021\7 february\4.jpgE:\surjeet pib work\february 2021\7 february\5.jpg
ਬੋਡੋ ਮਹਿਲਾ ਬੁਨਕਰਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰੀਨ ਬੁਨਕਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੁਨਕਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦੇਸੀ ਬੁਣਾਈ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੁਨਕਰਾਂ ਦਾ ਕਾਰਜ ਪਹਿਲੇ ਤੋਂ ਚਲ ਰਹੇ ਕਪੜਿਆਂ ਅਤੇ ਦੋਖੋਨਾ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਤਪਾਦ ਸ਼੍ਰਿੰਖਲਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਕੁੜਤੇ, ਕਪੜੇ ਜਾਂ ਓੜ੍ਹਨੀ, ਸ਼ਾਲ, ਰੈਪ-ਅਰਾਉਂਟ ਸਕਿਟ, ਟਾਪ ਅਤੇ ਕੁੜਤੀ ਤੇ ਹੋਰ ਸਮਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਅਸਮ ਦੇ ਮੋਗਾ ਰੇਸ਼ਮ ਨਾਲ ਬਣੀ ਸਾੜੀਆਂ, ਮੇਖਲਾ ਚਾਦਰ, ਸੁੰਦਰ ਕੜ੍ਹਾਈ ਵਾਲੇ ਬਲਾਉਜ਼; ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਬੁਣੀ ਹੋਈ ਟੋਪੀ, ਬੂਟੀਆਂ ਅਤੇ ਸਿੱਕਿਮ ਅਤੇ ਮਣੀਪੁਰ ਦੇ ਪਾਉਚ ਵੀ ਵਿਕਰੀ ਦੇ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।
ਪੂਰਬ-ਉੱਤਰ ਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਹੁਣ ਵੀ ਪੁਰਾਣੇ ਬੈਕ-ਸਟ੍ਰੈਪ ਹੱਥਕਰਘਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਬੁਣਾਈ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੁੰਦਰ ਬੁਣਾਈ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਦਸਤਕਾਰੀ ਵਾਲੇ ਜੀਵੰਤ ਬੈਗ, ਤਕੀਆ ਕਵਰ ਅਤੇ ਪਾਉਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਬੁਣਾਈ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤੀ ਗਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੁਦਰਤ ਤੋਂ ਸਪਸ਼ਟ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹਨ ਅਤੇ ਉੱਤਮ ਦਰਜੇ ਦਾ, ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਆਰਾਮਦਾਯਕ ਹਨ। ਇੱਕ ਹੋਰ ਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣ ਮਣੀਪੁਰ ਦੇ ਲੋਂਗਪੀ ਦੇ ਅਸਧਾਰਣ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਥੋਂਗ ਨਾਗਾ ਕਬਾਇਲੀ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ ਗਏ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਬਰਤਨ ਹਨ।
ਭੂਰੇ-ਕਾਲੇ ਬਰਤਨ, ਕੇਤਲੀ, ਮਗ, ਕਟੋਰੇ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇ ਦੇ ਨਾਲ ਸਟਾਲ ਇਸ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਅਲੱਗ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਾਰੇ ਅਸਧਾਰਣ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੀ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਬਰਤਨ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕੁਮਹਾਰ ਦੇ ਚਾਕ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਬਰਤਨ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਹੱਥ ਤੋਂ ਕੁਝ ਸਾਂਚਿਆਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਚਾਵਲ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨ ਕਿਸਮਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਸਮ ਤੋਂ ਜੋਹਾ ਚਾਵਲ ਜਿਹੇ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਜੈਵਿਕ ਖਾਦ ਉਤਪਾਦ ਵੀ ਮਿਲ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮਣੀਪੁਰ ਦੇ ਕਾਲੇ ਚਾਵਲ; ਦਾਲ਼ਾਂ, ਮਸਾਲਿਆਂ ਜਿਹੇ ਸਿੱਕਿਮ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਇਲਾਯਚੀ, ਮੇਘਾਲਯ ਤੋਂ ਦਾਲਚੀਨੀ, ਮੇਘਾਲਯ ਤੋਂ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਲਾਕਾਡਾਂਗ ਹਲਦੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਨਾਗਾ ਮਿਰਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਤੁਸੀਂ ਪੂਰਬ-ਉੱਤਰ ਦੇ ਕੁਝ ਪ੍ਰਾਮਾਣਿਕ ਵਿਅੰਜਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਦਿਵਾਸੀ ਵਿਅੰਜਨਾਂ ਦਾ ਵੀ ਸਵਾਦ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਪੂਰਬ-ਉੱਤਰ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜੀਵੰਤ ਅਤੇ ਅਨੋਖੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਦਿ ਮਹੋਤਸਵ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਇੱਕ ਚੰਗਾ ਤਰੀਕਾ ਹੈ।
ਆਦਿ ਮਹੋਤਸਵ-ਆਦਿਵਾਸੀ ਸ਼ਿਲਪ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਵਣਜ ਦੀ ਆਤਮਾ ਦਾ ਉਤਸਵ, ਦਿੱਲੀ ਹਾਟ, ਆਈਐੱਨਏ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 15 ਫਰਵਰੀ, 2020 ਤੱਕ ਸਵੇਰੇ 11 ਵਜੇ ਤੋਂ ਰਾਤ 9 ਵਜੇ ਤੱਕ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਆਗਾਮੀ 6 ਅਤੇ 7 ਫਰਵਰੀ ਦੇ ਸਪਤਾਹਾਂਤ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਦਿਲਚਸਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਫੈਸ਼ਨ ਸ਼ੋ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਕਾਰੀਗਰ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਰੂਮਾ ਦੇਵੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਡਿਜ਼ਾਈਨਰ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਰੀਨਾ ਢਾਕਾ ਦੀ ਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਆਦਿ ਮਹੋਤਸਵ ਇੱਕ ਸਲਾਨਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ 2017 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਮਹੋਤਸਵ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮੁਦਾਇਆਂ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਅਤੇ ਵਿਵਿਧ ਸ਼ਿਲਪ, ਸੱਭਿਆਚਰ ਦੇ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੀ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਪਰਿਚਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਯਤਨ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਸ ਮਹੋਤਸਵ ਦਾ 2020 ਸੰਸਕਰਣ ਆਯੋਜਿਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਿਆ।
ਪਖਵਾੜੇ ਭਰ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਇਸ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ 200 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਟਾਲ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਆਦਿਵਾਸੀ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ, ਕਲਾ, ਚਿਤ੍ਰਕਾਰੀ, ਕਪੜੇ, ਆਭੂਸ਼ਣਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਿਕਰੀ ਦੀ ਵੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੈ। ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 1000 ਆਦਿਵਾਸੀ ਕਾਰੀਗਰ ਅਤੇ ਕਲਾਕਾਰ ਭਾਗ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ।
ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਭਾਰਤੀ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਵਿਪਣਨ ਵਿਕਾਸ ਸੰਘ (ਟੀਆਰਆਈਐੱਫਈਡੀ), ਕਬਾਇਲੀ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਕਈ ਪਹਿਲਾਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਆਦਿਵਾਸੀ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜੀਵਨ ਸੰਰਖਿਅਣ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਇਹ ਸੰਸਥਾ ਕਾਰਜ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਦਿ ਮਹੋਤਸਵ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਪਹਿਲ ਹੈ ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੁਦਾਇਆਂ ਦੇ ਆਰਥਕ ਕਲਿਆਣ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਮੁੱਖਧਾਰਾ ਦੇ ਕਰੀਬ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਆਦਿ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਜਾਓ ਅਤੇ ਅੱਗੇ “ ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ ਯਾਨੀ, ਸਥਾਨਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮੁਖਰ” ਅੰਦੋਲਨ ਨਾਲ ਜੁੜੋ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਉਤਪਾਦ ਖਰੀਦਣ ਦੇ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਓ।

Ministry of Tribal Affairs
A glimpse of North-East at the Tribes India Aadi Mahotsav, Dilli Haat
A fashion show being organised showcasing traditional handicraft creations on week-end
06 FEB 2021 11:43AM by PIB Delhi
Home to more than 200 unique tribes, the North East is one of the most diverse and vibrant areas of the country. It is not surprising then that the stalls from the North-Eastern states, exhibiting a wide range of products, form the pride of place in the Tribes Aadi Mahotsav currently underway at Dilli Haat.
The North-East tribes have a rich crafts tradition of their own, which reflect their innate natural simplicity, earthiness and identity. A glimpse of this rich tradition is on display here. Be it superior Bodo weaves made of cotton or eri; the famed silk textiles, the warm cups and woven shawls from Nagaland and Manipur; or in the beautiful bamboo work from Assam, in the form of baskets, cane chairs, and pen and lamp stands, or in the rich organic natural produce which act as excellent immunity boosters such as honey, spices, and herbs; everything can be found at this national festival.
A group of people sitting at a table with objects on itDescription automatically generated with low confidenceA picture containing text, cluttered, colorful, saleDescription automatically generated
The Bodo women weavers, considered among the finest weavers in the region, are known for their resplendent weaves; while earlier limited to running fabrics and dokhona, now their product range has expanded. You can get kurtas, dresses, or stoles, shawls, wrap-around skits, tops and kurtis and other accessories. Saris made of moga silk, mekhala chador, pretty embroidered blouses from Assam; knitted caps, booties for kids, and pouches from Sikkim and Manipur are also available for sale. The tribals of the North-East still produce weaves using the older back-strap loom and you can get pretty, handcrafted vibrant bags, pillow covers, pouches made in this way. The weaves have designs clearly inspired by nature and are classy, sustainable and comfortable. Another highlight is the pottery items made in the exceptional village of Longpi by the Thankul Naga tribes of Manipur. The stalls with the grey-black pots, kettles, mugs, bowls and trays stand out in the crowd. What is exceptional about these is that they aren’t made using the potter’s wheel; instead shaping is done with the hand using some moulds.
Visitors can also get high-quality organic food products such as rice varieties, such as Joha rice from Assam; the black rice from Manipur; pulses, spices such as large cardamom from Sikkim, cinnamon from Meghalaya, the famous Lakadong turmeric from Meghalaya and the well-known Naga chilis.
Besides all this, you can taste some authentic North-eastern cuisine as well at the Aadi Vyanjan.
A visit to the Aadi Mahotsav is a good way to experience the vibrant and unique culture of the North-Eastern tribal people.
The Aadi Mahotsav- A Celebration of the Spirit of Tribal Crafts, Culture and Commerce is on at Dilli Haat, INA, New Delhi till the 15th February, 2020 from 11 am to 9 pm.
The upcoming weekend of 6th and 7th February has some interesting events, with a fashion show being organised showcasing traditional handicraft artisan Ms. Ruma Devi and renowned designer Ms. Rina Dhaka’s creations.
The Aadi Mahotsav is an annual event that was started in 2017. The festival is an attempt to familiarise people with the rich and diverse craft, culture of tribal communities across the country, at one place. However, due to the pandemic, the 2020 edition of the festival could not be held.
The fortnight-long festival features the exhibition-cum-sale of tribal handicrafts, art, paintings, fabric, jewellery and much more through 200 stalls to showcase this. About 1000 tribal artisans and artists from across the country are participating in the festival.
Tribal Cooperative Marketing Development Federation of India (TRIFED) under the M/o Tribal Affairs, as the nodal agency working towards tribal empowerment, has been putting in place several initiatives that help in improving the income and livelihood of the tribal people, while preserving their way of life and tradition. The Aadi Mahotsav is one such initiative that helps enable the economic welfare of these communities and bring them closer towards mainstream development.
Visit Aadi Mahotsav and further the “Vocal for Local” movement! #BuyTribal