ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਬਾਜ਼ਾਰ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਲਈ ਅਸੀਮ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਭਰੀ ਇੱਕ ਜਗ੍ਹਾ ਵੀ ਹੈ; ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ: ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਏਅਰੋ ਇੰਡੀਆ-21 ਦੇ ਸਮਾਪਤੀ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
05 FEB 2021 6:28PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਸਮੇਤ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਬਾਜ਼ਾਰ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇਹ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਲਈ ਅਸੀਮ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਭਰੀ ਇੱਕ ਜਗ੍ਹਾ ਵੀ ਹੈ, ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਨੇ ਏਅਰੋ ਇੰਡੀਆ-21 ਦੇ ਸਮਾਪਤੀ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਯਾਨੀ 5 ਫਰਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏਅਰੋ ਇੰਡੀਆ 2021 ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਏਅਰੋਸਪੇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੱਧਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਜੀਉਂਦੀ-ਜਾਗਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ । ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਧਦੀ ਤਾਕਤ ‘ਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਕਿੰਨਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਲਿਆਂਦੇ ਗਏ ਨੀਤੀਗਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਚਲਦੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਏਅਰੋਸਪੇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਲਈ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਿਖਰਲ਼ੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਨੀਤੀਗਤ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਤਾਕਿ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਰਯਾਤ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾ ਕੇ ਨਵੇਂ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ। ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲਗਾਤਾਰ ਉਦਾਰੀਕਰਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਈ ਵਸਤਾਂ ਲਈ ਉਦਯੋਗਿਕ ਲਾਇਸੰਸਿੰਗ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਦਯੋਗਿਕ ਲਾਇਸੰਸ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਅਥਾਰਿਟੀਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰਕਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਅਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਮੱਧ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਵਰਗੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਦੋ ਡਿਫੈਂਸ ਕੌਰੀਡੋਰ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਮਾਰਗ ‘ਤੇ ਲਿਜਾਂਦੇ ਹੋਏ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਦੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ ।
ਏਅਰੋ ਇੰਡੀਆ 2021 ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ‘ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ’ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਸੰਮੇਲਨ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਆਲਮੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇੱਕ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਸਮਰਥਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਖੇਤਰ ਆਪਣੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕੁਦਰਤੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਿਕ ਸਥਾਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਖੇਤਰ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਸਾਗਰ ( ਐੱਸਏਜੀਏਆਰ - ਸਿਕਿਊਰਿਟੀ ਐਂਡ ਗਰੋਥ ਫਾਰ ਆਲ ਇਨ ਦ ਰੀਜਨ ) ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਿਆ ਹੈ , ਜਿਸ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ। ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਰਾਜਨੀਤਿਕ, ਆਰਥਿਕ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਮਾਨਵਤਾਵਾਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਆਪਦਾ ਰਾਹਤ ਵਿੱਚ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਲਈ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਮੁਹਾਰਤ ਅਤੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤਿਆਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਕੋਵਿਡ - 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਕੋਪ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਅਪਰੇਸ਼ਨ ‘ਸਾਗਰ 1’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਗੁਆਂਢੀਆਂ ਦੇ ਕੋਲ ਪਹੁੰਚੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੈਡੀਕਲ ਟੀਮਾਂ, ਦੁਵਾਈਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਕਿੱਟ, ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ, ਮਾਸਕ , ਦਸਤਾਨੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮੈਡੀਕਲ ਸੰਬਧੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ। ਕੋਵਿਡ - 19 ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਇਸ ਯੁੱਧ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੀ ‘ਵੈਕਸੀਨ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਵੰਡ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ’ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਬੱਧਤਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਮਿੱਤਰਤਾਪੂਰਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਾਂਟ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਸ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ।
Click here to see the President's speech
राष्ट्रपति के संपूर्ण संबोधन के लिए यहां क्लिक करें-
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਸੰਬੋਧਨ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ: -

President's Secretariat
Today, India is not just a market, but is also a land of immense opportunities for the whole world, including in the Defence Sector: President Kovind
President of India addresses the valedictory function of the Aero India-21
05 FEB 2021 6:28PM by PIB Delhi
Today, India is not just a market, but is also a land of immense opportunities for the whole world, including in the defence sector, said the President of India, Shri Ram Nath Kovind. He was addressing the valedictory function of the Aero India-21 in Bengaluru today (February 5, 2021). The President said that Aero India 2021 is a living proof of India's ever-growing strength in the defence and aerospace sectors at the global level. The event has exhibited that the global confidence in India’s capabilities is growing steadily.
The President said that the reforms initiated in India in the last six years offer unprecedented opportunities to investors and private companies in the defence and aerospace sectors. We have taken a number of policy initiatives aimed at placing India among the top nations in the defence sector with twin objectives of self-reliance and export promotion.
The President said that the government is focused on promoting the ‘Ease of Doing Business’ to encourage manufacturers to set up units in India. The defence sector has also been witnessing steady liberalisation. Industrial licensing requirements have been eliminated for a number of items. The processes for industrial licence and export authorisations have been simplified and made on-line. To facilitate establishment of defence industries and give impetus to the MSMEs, two defence corridors have been established in the states of Uttar Pradesh and Tamil Nadu. All these efforts are expected to unleash a huge potential of job creation in the country while taking India onto the path of self-reliance in defence production.
Referring to the Conclave of Defence Ministers of Indian Ocean Region, on the theme of ‘Enhanced Peace, Security, and Co-operation in the Indian Ocean’ which was organised on the margins of Aero India 2021, the President said that India has always been an ardent advocate of universal peace and development. IOR is an important region because of its rich natural resources and strategic location. We have floated the idea of ‘SAGAR’ which stands for ‘Security and Growth for All in the Region’, to promote co-operation in the Indian Ocean Region. It is important that IOR nations focus on fostering political, economic, cultural and defence co-operation.
The President said that India has always been ready to share our expertise and resources with all IOR nations for planning and coordination in Humanitarian Assistance and Disaster Relief. After the Covid-19 outbreak, under Operation SAGAR 1 we reached out to our neighbours and assisted them with medical teams, medicines as well as diagnostic kits, ventilators, masks, gloves and other medical supplies. In keeping with India’s stated commitment to use its vaccine production and delivery capacity to help the entire humanity fight the Covid-19 pandemic, supplies under grant assistance to our friendly foreign nations have already begun, he stated.
Click here to see the President's speech