ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ಏರೋ ಇಂಡಿಯಾ -2021ರ ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರ ಭಾಷಣ
ಭಾರತ ಇಂದು ಕೇವಲ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲ, ವಿಶ್ವಕ್ಕೆ ರಕ್ಷಣಾ ವಲಯ ಸೇರಿದಂತೆ ಅಪಾರ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ತಾಣವಾಗಿದೆ: ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ರಾಮನಾಥ ಕೋವಿಂದ್
05 FEB 2021 6:28PM by PIB Bengaluru
ಇಂದು ಭಾರತ ಕೇವಲ ಒಂದು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಾಗಷ್ಟೇ ಉಳಿದಿಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ರಕ್ಷಣಾ ವಲಯ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಅಪಾರ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ತಾಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ರಾಮನಾಥ ಕೋವಿಂದ್ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ (2021ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 5ರಂದು) ಏರೋ ಇಂಡಿಯಾ -21 ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಅವರು ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದರು. ಜಾಗತಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ನಿರಂತರ ವೃದ್ಧಿಸುತ್ತಿರುವ ಭಾರತದ ರಕ್ಷಣಾ ಮತ್ತು ವಾಯು ಪ್ರದೇಶದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಕ್ಕೆ ಏರೋ ಇಂಡಿಯಾ 2021 ಜ್ವಲಂತ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಭಾರತದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಮೇಲೆ ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಜಾಗತಿಕ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಿದೆ ಎಂದರು.
ಕಳೆದ ಆರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿರುವ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ವಾಯು ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಗೆ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ತಿಳಿಸಿದರು. ನಾವು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಮತ್ತು ರಫ್ತು ಉತ್ತೇಜನದ ಎರಡು ಉದ್ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ರಕ್ಷಣಾ ವಲಯವನ್ನು ಅಗ್ರ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ನಿಲ್ಲಿಸುವ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ಹಲವಾರು ನೀತಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಉತ್ಪಾದಕರು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಘಟಕ ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಸುಗಮ ವಾಣಿಜ್ಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಗಮನ ಹರಿಸಿದೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಹೇಳಿದರು. ರಕ್ಷಣಾ ವಲಯ ಸಹ ಸ್ಥಿರವಾದ ಉದಾರೀಕರಣಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪರವಾನಗಿ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಹಲವಾರು ವಸ್ತುಗಳಿಗೆ ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಗಿದೆ. ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪರವಾನಗಿ ಮತ್ತು ರಫ್ತು ದೃಢೀಕರಣಗಳ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಸರಳೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಆನ್‌ ಲೈನ್‌ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ರಕ್ಷಣಾ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಮತ್ತು ಎಂ.ಎಸ್‌.ಎಂ.ಇ.ಗಳಿಗೆ ಪ್ರಚೋದನೆ ನೀಡಲು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ತಮಿಳುನಾಡು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಎರಡು ರಕ್ಷಣಾ ಕಾರಿಡಾರ್‌ ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ರಕ್ಷಣಾ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯ ಹಾದಿಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವ ಈ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಯ ದೊಡ್ಡ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ತೆರೆಯುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಏರೋ ಇಂಡಿಯಾ 2021 ವೇಳೆ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದ್ದ 'ಹಿಂದೂ ಮಹಾಸಾಗರದಲ್ಲಿ ವರ್ಧಿತ ಶಾಂತಿ, ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ' ಎಂಬ ವಿಷಯ ಕುರಿತು ಹಿಂದೂ ಮಹಾಸಾಗರ ಪ್ರದೇಶದ ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವರುಗಳ ಸಮಾವೇಶವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು, ಭಾರತ ಸದಾ ಜಾಗತಿಕ ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಬಗ್ಗೆ ವಕಾಲತ್ತು ವಹಿಸಿದೆ ಎಂದರು. ಹಿಂದೂಮಹಾಸಾಗರ ವಲಯ ತನ್ನ ಪ್ರಾಕೃತಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಮತ್ತು ವ್ಯೂಹಾತ್ಮಕ ತಾಣದಿಂದಾಗಿ ಒಂದು ಮಹತ್ವದ ವಲಯವಾಗಿದೆ. ನಾವು ‘ಸಾಗರ್’, ಕಲ್ಪನೆಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದ್ದೇವೆ, ಇದು ಹಿಂದೂ ಮಹಾಸಾಗರ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ವಲಯದ ಎಲ್ಲರ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿಗಾಗಿ ಇರುವುದಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ಹಿಂದೂ ಮಹಾಸಾಗರ ವಲಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ರಾಜಕೀಯ, ಆರ್ಥಿಕ, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ಸಹಕಾರವನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕಿದೆ ಎಂದರು.
ಮಾನವೀಯ ನೆರವು ಮತ್ತು ವಿಪತ್ತು ಪರಿಹಾರದಲ್ಲಿ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಸಮನ್ವಯಕ್ಕಾಗಿ ನಮ್ಮ ಪರಿಣತಿ ಮತ್ತು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ಹಿಂದೂ ಮಹಾಸಾಗರ ವಲಯದ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಭಾರತ ಸದಾ ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಹೇಳಿದರು. ಕೋವಿಡ್ -19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ತರುವಾಯ, ಸಾಗರ್ -1 ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯಡಿ ನಾವು ನಮ್ಮ ನೆರೆಯವರನ್ನು ತಲುಪಿ, ಅವರಿಗೆ ಔಷಧ, ತಪಾಸಣೆ ಕಿಟ್, ವೆಂಟಿಲೇಟರ್, ಮಾಸ್ಕ್, ಕೈಗವಸು, ಇತರ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಪೂರೈಕೆ ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ತಂಡದ ನೆರವು ಒದಗಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂದರು. ಕೋವಿಡ್ -19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ಇಡೀ ಮಾನವ ಕುಲಕ್ಕೆ ನೆರವಾಗಲು, ಲಸಿಕೆ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ವಿತರಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಳಸುವ ಭಾರತದ ಬದ್ಧತೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ನಮ್ಮ ಸ್ನೇಹಪರ ವಿದೇಶಿ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ಅನುದಾನದ ಸಹಾಯದಡಿಯಲ್ಲಿ ಸರಬರಾಜು ಈಗಾಗಲೇ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.

President's Secretariat
Today, India is not just a market, but is also a land of immense opportunities for the whole world, including in the Defence Sector: President Kovind
President of India addresses the valedictory function of the Aero India-21
05 FEB 2021 6:28PM by PIB Delhi
Today, India is not just a market, but is also a land of immense opportunities for the whole world, including in the defence sector, said the President of India, Shri Ram Nath Kovind. He was addressing the valedictory function of the Aero India-21 in Bengaluru today (February 5, 2021). The President said that Aero India 2021 is a living proof of India's ever-growing strength in the defence and aerospace sectors at the global level. The event has exhibited that the global confidence in India’s capabilities is growing steadily.
The President said that the reforms initiated in India in the last six years offer unprecedented opportunities to investors and private companies in the defence and aerospace sectors. We have taken a number of policy initiatives aimed at placing India among the top nations in the defence sector with twin objectives of self-reliance and export promotion.
The President said that the government is focused on promoting the ‘Ease of Doing Business’ to encourage manufacturers to set up units in India. The defence sector has also been witnessing steady liberalisation. Industrial licensing requirements have been eliminated for a number of items. The processes for industrial licence and export authorisations have been simplified and made on-line. To facilitate establishment of defence industries and give impetus to the MSMEs, two defence corridors have been established in the states of Uttar Pradesh and Tamil Nadu. All these efforts are expected to unleash a huge potential of job creation in the country while taking India onto the path of self-reliance in defence production.
Referring to the Conclave of Defence Ministers of Indian Ocean Region, on the theme of ‘Enhanced Peace, Security, and Co-operation in the Indian Ocean’ which was organised on the margins of Aero India 2021, the President said that India has always been an ardent advocate of universal peace and development. IOR is an important region because of its rich natural resources and strategic location. We have floated the idea of ‘SAGAR’ which stands for ‘Security and Growth for All in the Region’, to promote co-operation in the Indian Ocean Region. It is important that IOR nations focus on fostering political, economic, cultural and defence co-operation.
The President said that India has always been ready to share our expertise and resources with all IOR nations for planning and coordination in Humanitarian Assistance and Disaster Relief. After the Covid-19 outbreak, under Operation SAGAR 1 we reached out to our neighbours and assisted them with medical teams, medicines as well as diagnostic kits, ventilators, masks, gloves and other medical supplies. In keeping with India’s stated commitment to use its vaccine production and delivery capacity to help the entire humanity fight the Covid-19 pandemic, supplies under grant assistance to our friendly foreign nations have already begun, he stated.
Click here to see the President's speech