Ministry of Commerce & Industry
Single Window Approval System for Industries
05 FEB 2021 3:06PM by PIB Delhi
The Central Government is working on setting up a Single Window System for clearances and approvals of industry in the country. Despite the presence of several IT platforms for investing in India such as in departments of the Government of India and State Single Window Clearances, investors need to visit multiple platforms to gather information and obtain clearances from different stakeholders. To address this, the creation of a centralized Investment Clearance Cell which would provide end-to-end facilitation support, including pre-investment advisory, information related to land banks and facilitating clearances at Central and State level was proposed and the same is also a Budget Announcement 2020-21.
The cell is being planned as a One-stop digital platform to obtain all requisite central and state clearances/ approvals required to start business operations in India. The Investment Clearance Cell will be a National portal that integrates the existing clearance systems of the various Ministries/ Departments of Govt. of India and of State Governments without disruption to the existing IT portals of Ministries and will have a single, unified application form. This will eliminate the need for investors to visit multiple platforms/ offices to gather information and obtain clearances from different stakeholders and provide time-bound approvals and real time status update to investors.
This information was given by the Minister of State in the Ministry of Commerce and Industry, Shri Som Parkash, in a written reply in the Rajya Sabha today.

వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
ప‌రిశ్ర‌మ‌ల‌కు ఏక‌గ‌వాక్ష అనుమ‌తుల వ్య‌వ‌స్థ
05 FEB 2021 3:06PM by PIB Hyderabad
దేశంలో ప‌రిశ్ర‌మ‌ల‌కు అనుమ‌తులు, ఆమోదాల కోసం ఏక‌గ‌వాక్ష ప‌ద్ధ‌తిని ప్ర‌వేశ‌పెట్టేందుకు కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం కృషి చేస్తోంది. భార‌త్‌లోనూ, రాష్ట్రాల‌లోనూ ఏక‌గ‌వాక్ష అనుమ‌తుల కోసం ప‌లు ఐటి వేదికలు పెట్టుబ‌డులు పెట్టిన‌ప్ప‌టికీ, పెట్టుబ‌డిదారులు వివిధ భాగ‌స్వాముల నుంచి స‌మాచారాన్ని సేక‌రించ‌డానికి, అనుమ‌తులు పొంద‌డానికి వివిధ వేదిక‌ల‌కు వెళ్ళ‌ వ‌ల‌సి వ‌స్తోంది. ఈ స‌మ‌స్య‌ను ప‌రిష్క‌రించేందుకు, పెట్టుబ‌డుల‌కు ముందస్తు స‌ల‌హా, భూబ్యాంకుల‌కు సంబంధించిన స‌మాచారం, కేంద్ర‌, రాష్ట్ర స్థాయిలో అనుమ‌తుల స‌దుపాయం, స‌హా ఎండ్ టు ఎండ్ స‌దుపాయ మ‌ద్ద‌తు కేంద్రీకృత పెట్టుబ‌డుల అనుమ‌తి కేంద్రాన్ని సృష్టించాల‌ని ప్ర‌తిపాదించ‌డం జ‌రిగింది. దీనినే 2020-21 బ‌డ్జెట్లో ప్ర‌క‌టించ‌డం జ‌రిగింది.
భార‌త‌దేశంలో వ్యాపార కార్య‌క‌లాపాల‌ను ప్రారంభించ‌డానికి అవ‌స‌ర‌మైన అనుమ‌తులు/ ఆమోదాల‌ను కేంద్ర‌, రాష్ట్ర స్థాయిలో పొందేందుకు ఈ కేంద్రాన్ని ఏకీకృత డిజిట‌ల్ ప్లాట్‌ఫాంగా ఈ కేంద్రాన్ని రూపొందించేందుకు ప్ర‌ణాళిక‌లు సిద్ధం చేస్తున్నారు. భార‌త ప్ర‌భుత్వంలోని, రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వాల‌కు చెందిన వివిధ మంత్రిత్వ శాఖ‌లు/ డిపార్ట్‌మెంట్లకు సంబంధించి ఉనికిలో ఉన్న మంత్రిత్వ శాఖల ఐటి పోర్ట‌ల్స్‌ను ఏర‌కంగా విఘాతం క‌లుగ‌కుండా ఈ అనుమ‌తుల వ్య‌వ‌స్థ‌లను స‌మ‌గ్రం చేసి ఏక‌, ఏకీకృత అప్లికేష‌న్ ఫార్మ్ ద్వారా స‌మ‌గ్రం చేసే జాతీయ పోర్ట‌ల్‌గా ఈ పెట్టుబ‌డుల అనుమ‌తుల కేంద్రం ప‌ని చేస్తుంది. దీని కార‌ణంగా పెట్టుబ‌డిదారులు స‌మాచార సేక‌ర‌ణ‌కు, వివిధ భాగ‌స్వాముల నుంచి అనుమ‌తులు పొంద‌డానికి బ‌హుళ ప్లాట్‌ఫాంల‌ను/ కార్యాల‌యాల‌ను ద‌ర్శించాల్సిన అవ‌స‌రం లేకుండా, నిర్ణీత‌కాలంలో పెట్టుబ‌డిదారుల‌కు ఆమోదాల‌ను, వాస్త‌వ స్థితిలో ప‌రిస్థితిని తాజాప‌ర‌చ‌డానికి ఇది ఉప‌యోగ‌ప‌డుతుంది.
ఈ స‌మాచారాన్ని, వాణిజ్య‌, ప‌రిశ్ర‌మ‌ల మంత్రిత్వ శాఖ స‌హాయ మంత్రి సోమ్ ప్ర‌కాష్ శుక్ర‌వారం రాజ్య‌స‌భ‌కు ఇచ్చిన లిఖిత స‌మాధానంలో ఈ స‌మాచారాన్ని ఇచ్చారు.