ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਫੈਂਸ ਕਾਲਜ ਦਾ 61ਵਾਂ ਕੋਰਸ 110 ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ
02 FEB 2021 3:52PM by PIB Chandigarh
ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਫੈਂਸ ਕਾਲਜ (ਐੱਨ ਡੀ ਸੀ ) ਦਾ 61ਵਾਂ ਕੋਰਸ 1 ਫਰਵਰੀ 2021 ਤੋਂ 110 ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਸ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਕੋਰਸ ਨਾਲੋਂ 10 ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੈ । ਵਧੀਆਂ ਸੀਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜਿ਼ਆਦਾਤਰ ਦੋਸਤ ਗੁਆਂਢੀ ਮੁਲਕਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ । ਸਮੇਂ ਦੇ ਵੱਡੇ ਅੰਤਰ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਜਬੇਕਿਸਤਾਨ , ਤਾਜਿ਼ਕਸਤਾਨ , ਫਿਲਪਾਈਨਸ ਅਤੇ ਮਾਲਦੀਵ ਦੇ ਆਫਿ਼ਸਰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ । ਇਹ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਦੋਸਤ ਮੁਲਕਾਂ ਤੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਿਪਲੋਮੈਸੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧ ਹਨ । ਇਸ ਲਈ ਐੱਨ ਡੀ ਸੀ ਨੇ ਦੱਖਣ ਅਮਰੀਕਾ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਾਰੇ ਕੌਂਟੀਨੈਂਟਸ ਦੇ ਪਰਟੀਸਿਪੈਂਟਸ ਨੂੰ ਦਾਖ਼ਲਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ , ਪਰ ਪਿਛਲੇ ਐੱਨ ਡੀ ਸੀ ਕੋਰਸ ਵਿੱਚ ਦੱਖਣ ਅਮਰੀਕਾ (ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ) ਤੋਂ ਵੀ ਇੱਕ ਕੋਰਸ ਪਰਟੀਸਿਪੈਂਟ ਸੀ ।
ਪਹਿਲਾ ਐੱਨ ਡੀ ਸੀ ਕੋਰਸ 1960 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ । ਹੁਣ ਤੱਕ ਕਾਲਜ ਨੇ 3899 ਆਲੁਮਨੀ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 69 ਦੋਸਤ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਲਕਾਂ ਦੇ 835 ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਸਿਵਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ 2 ਖਾਲੀ ਥਾਂਵਾਂ ਨੂੰ ਪੁਰ ਕਰਨ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਤੇ ਮੌਜੂਦਾ 61ਵੇਂ ਐੱਨ ਡੀ ਸੀ ਕੋਰਸ ਵਿੱਚ ਸਿਵਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ 19 ਅਧਿਕਾਰੀ ਹਨ ।
61ਵੇਂ ਕੋਰਸ ਲਈ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਵਧੀ ਗਿਣਤੀ ਨੂੰ ਜੀ ਆਇਆਂ ਕਹਿੰਦਿਆਂ ਐੱਨ ਡੀ ਸੀ ਕਮਾਂਡੈਂਟ ਏਅਰ ਮਾਰਸ਼ਲ ਡੀ ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਐੱਨ ਡੀ ਸੀ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲਾਂ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਮੌਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲੇਗਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੋਰ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਚੇਅਰ ਆਫ਼ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਆਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਿਕਿਉਰਟੀ” ਜਿਸ ਨੂੰ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ , ਐੱਨ ਡੀ ਸੀ ਵਿਖੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਨੂੰ ਵਧਾਵੇਗਾ ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਫੈਂਸ ਕਾਲਜ ਦੇ ਡਾਇਮੰਡ ਜੁਬਲੀ ਸਾਲ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ 2 ਨਵੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਇਸ ਚੇਅਰ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ । ਏਅਰ ਵਾਈਸ ਮਾਰਸ਼ਲ (ਡਾਕਟਰ) ਅਰਜੁਨ ਸੁਬਰਾਮਣੀਅਮ ਏ ਵੀ ਐੱਸ ਐੱਮ (ਰਿਟਾਇਰਡ) ਨੂੰ ਇਸ ਵੱਕਾਰੀ ਚੇਅਰ ਲਈ ਪਹਿਲਾ ਪੱਦ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।

Ministry of Defence
61st course of National Defence College commences with 110 participants
02 FEB 2021 3:52PM by PIB Delhi
The 61st course of National Defence College(NDC) commenced on February 01, 2021 with 110 participants, an increase of 10 participants from the last course. The majority of the increased seats havebeen allocated to officers from friendly foreign countries. The officers from Uzbekistan, Tajikistan, Philippines and Maldives are participating after a considerable gap of time. The participants from the friendly countries are representatives of the country’s regional as well as international diplomacy wherein NDC has accommodated participants from all continents except South America.However, there was a course participant from South America (Brazil) in the last NDC course.
The first NDC course was held in 1960. As on date, the college has 3,899 alumni, including 835 from 69 friendly foreign countries.There has been a marginal increase of two vacancies for Civil Services and the current strength of the Civil Services in the 61st NDC course is 19.
Welcoming the increased strength of foreign officers for the 61st course, NDC Commandant, Air Marshal D Choudhury expressed confidence that NDC would build on the challenges of previous years by converting them into opportunities. He added that ‘President’s Chair of Excellence on National Security’ established recently will enhance the pursuit of academic excellence at NDC.
President Shri Ram Nath Kovind had approved the establishment of the chair on November 02, 2020 to commemorate the Diamond Jubilee Year of National Defence College.Air Vice Marshal (Dr) Arjun Subramaniam, AVSM (Retd.) has been designated as the first occupant of the prestigious chair.