Ministry of Women and Child Development
Last Date for Submission of Nomination for Nari Shakti Puraskar-2020 extended till 6th February, 2021
02 FEB 2021 11:45AM by PIB Delhi
Ministry of Women and Child Development has extended the last date for submission of nomination for the prestigious Nari Shakti Puraskar-2020 till 6th February, 2021. ‘Nari Shakti Puraskar’ are conferred every year on the occasion of ‘International Women’s Day’ i.e. 8th March, by the Ministry of Women and Child Development for recognizing exceptional work done by individuals etc. in the area of empowerment of women.
The Nari Shakti Puruskar is awarded to individuals/ groups/ NGOs/ institutions etc. for encouraging women to participate in decision making roles; women’s skill development in traditional and non-traditional sectors; facilitating basic amenities for rural women; promoting women in non-traditional sectors like science and technology, sports, art, culture concretely and for the significant work towards safety and security, health and wellness, education, life skills, respect and dignity of women etc. The award carries a citation and a cash reward of Rs. 2 Lakh.
As per the Guidelines, any individual of at least 25 years of age and institutions having worked in the relevant field for at least 5 years are eligible to apply.
The Puraskars acknowledge the achievers who have not allowed age, geographical barriers or inaccessability to resources to come in the way of fulfilling their dreams. Their indomitable spirit inspires society at large and young Indian minds in particular to break gender stereotypes. It encourages them to stand up against gender inequality and discrimination. These awards are an effort to recognize women as equal partners in the advancement of society.
Kindly click here for the details http://narishaktipuraskar.wcd.gov.in/

ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਪੁਰਸਕਾਰ -2020 ਲਈ ਨਾਮਜ਼ਦਗੀ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਦੀ ਆਖਰੀ ਤਰੀਖ 6 ਫਰਵਰੀ, 2021 ਤੱਕ ਵਧਾਈ ਗਈ
02 FEB 2021 11:45AM by PIB Chandigarh
ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਵਾਨ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਪੁਰਸਕਾਰ -2020 ਲਈ ਨਾਮਜ਼ਦਗੀ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਦੀ ਆਖ਼ਰੀ ਤਰੀਖ 6 ਫਰਵਰੀ, 2021 ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ‘ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਪੁਰਸਕਾਰ’ ਹਰ ਸਾਲ ‘ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਔਰਤ ਦਿਵਸ’ ਭਾਵ 8 ਮਾਰਚ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਬੇਮਿਸਾਲ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ|
ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵਿਅਕਤੀਆਂ/ ਸਮੂਹਾਂ/ ਗੈਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ/ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਆਦਿ ਨੂੰ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ; ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਹ ਰਵਾਇਤੀ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਰਵਾਇਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ; ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਔਰਤਾਂ ਲਈ ਮੁਢਲੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ; ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਖੇਡਾਂ, ਕਲਾ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਵਰਗੇ ਗੈਰ ਰਵਾਇਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹਿਫਾਜ਼ਤ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ, ਸਿੱਖਿਆ, ਜੀਵਨ ਹੁਨਰ, ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਅਤੇ ਮਾਣ, ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਕੰਮਾਂ ਲਈ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ| ਇਨਾਮ ਵਜੋਂ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਪੱਤਰ ਅਤੇ ਨਕਦ 2 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਿੱਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ|
ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 25 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦਾ ਕੋਈ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਬੰਧਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 5 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੋਵੇ ਉਹ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹਨ|
ਪੁਰਸਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਮੰਨਦੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਮਰ, ਭੂਗੋਲਿਕ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਜਾਂ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਅਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਦੇ ਰੁਕਾਵਟ ਨਹੀਂ ਮੰਨਿਆ| ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਜਿੱਤ ਭਾਵਨਾ ਵੱਡੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਭਾਰਤੀ ਮਨਾਂ ਵਿੱਚ ਲਿੰਗਕ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਤੋੜਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ| ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਿੰਗਕ ਅਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਵਿਤਕਰੇ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਦਾ ਹੈ| ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਸਮਾਜ ਦੀ ਉੱਨਤੀ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਬਰਾਬਰ ਦੇ ਭਾਈਵਾਲ ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਦਾ ਯਤਨ ਹਨ|
ਵੇਰਵਿਆਂ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ http://narishaktipuraskar.wcd.gov.in/