ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
వృద్ధిని పెంచడానికి మరింత చురుకైన, చక్రీయ వ్యతిరేక ఆర్థిక విధానం కోసం ఆర్థిక సర్వే పిలుపునిచ్చింది.
వృద్ధి వల్ల రుణ స్థిరత్వం సాధ్యపడుతుంది, రుణ స్థిరత్వంతో వృద్ధి సాధ్యం కాదు: సర్వే
వృద్ధి వడ్డీ రేటు సూచికలతో సంబంధం లేకుండా తదుపరి దశాబ్దంలో ‘సస్టెనబుల్ డెబిట్-టూ-జిడిపి’ని సర్వే సూచిస్తుంది
29 JAN 2021 3:32PM by PIB Hyderabad
ఎకనామిక్ సర్వే చురుకైన ఆర్థిక విధానానికి పిలుపునిచ్చింది. ఎకానమీలో మరింత వృద్ధి సాధ్యపడి రుణ స్థిరత్వానికి దారితీస్తుందని సూచిస్తుంది. రుణ స్థిరత్వంతో వృద్ధి సాధ్యం కాదని స్పష్టం చేసింది. కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రి నిర్మలా సీతారామన్ శుక్రవారం పార్లమెంటులో ఎకనామిక్ సర్వే 2020-21ని ప్రవేశపెట్టారు. కోవిడ్-19 సంక్షోభం మధ్య ఆర్థిక వ్యయం అవసరాన్ని బట్టి, ఆర్థిక సర్వే ఒక సంక్షోభ సమయంలో భారతదేశంలో ఆర్థిక విధానం సరైన వైఖరిని ఎంచుకుంది. వృద్ధి రుణ నిలకడకు దారితీస్తుంది. దీనికి విరుద్ధంగా జరగదు. ఎందుకంటే రుణ స్థిరత్వం “వడ్డీ రేటు వృద్ధి రేటు భేదం” (ఐఆర్జీడీ) పై ఆధారపడి ఉంటుంది. అంటే వడ్డీ రేటు, ఆర్థిక వ్యవస్థలో వృద్ధి రేటు మధ్య వ్యత్యాసం. అధిక వృద్ధి రేటుతో పోలిస్తే భారత ప్రభుత్వం అప్పుపై చెల్లించే వడ్డీ చాలా తక్కువ.
ఆధునిక ఆర్థిక వ్యవస్థల మాదిరిగా కాకుండా, భారతదేశంలో ప్రతికూల ఐఆర్‌జిడి నమోదు కావడం తక్కువ వడ్డీ రేట్ల వల్ల కాదు, ఎక్కువ వృద్ధిరేట్ల వల్ల జరిగిందని సర్వే పేర్కొంది, ముఖ్యంగా వృద్ధి మందగమనం ఆర్థిక సంక్షోభాల సమయంలో ఆర్థిక విధానం ప్రాముఖ్యతపై చర్చను లేవనెత్తుతుంది. అధిక వృద్ధి రేట్లు ఉన్న దేశాలలో అప్పు స్థిరంగా ఉండటానికి కారణమవుతుందని, అనేక దేశాల నుండి వచ్చిన ఆధారాల ద్వారా సర్వే ప్రకటించింది. తక్కువ వృద్ధి రేటు ఉన్న దేశాలలో ఇటువంటిది కనిపించదు. కార్పొరేట్ ఫైనాన్స్ నుండి ప్రభుత్వ డెట్ ఏ లా బోల్టన్ (2016) ఆలోచనలను స్థూల ఆర్థిక వ్యవస్థకు అనుసంధానించడం ద్వారా, అధికంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న అభివృద్ధి చెందుతున్న ఆర్థిక వ్యవస్థలు తక్కువ-వృద్ధి చెందిన అభివృద్ధి చెందిన ఆర్థిక వ్యవస్థల మధ్య ఈ తేడాలు ఎందుకు వ్యక్తమవుతాయో అర్థం చేసుకోవడానికి సర్వే సంభావిత పునాదులను వేస్తుంది.
చక్రియ వ్యతిరేక క్రియాశీలక ద్రవ్య విధానం అవసరం
ఆర్థిక వృద్ధి సమయంలో కంటే ఆర్థిక సంక్షోభాల సమయంలో ఆర్థిక చోదకాలు చాలా ఎక్కువ అని ఎకనామిక్ సర్వే అభిప్రాయపడింది. అందువల్ల, కోవిడ్-19 మహమ్మారి డిమాండ్‌కు గణనీయమైన ప్రతికూలతను సృష్టించినందున, క్రియాశీల ఆర్థిక విధానం ప్రభుత్వం తీసుకున్న ప్రాథమిక ఆర్థిక సంస్కరణల పూర్తి ప్రయోజనాన్ని ఇవ్వగలుగుతుంది. భవిష్యత్‌లో ఐఆర్‌జిడి ప్రతికూలంగా ఉంటుందని భావిస్తున్నందున, వృద్ధికి ప్రేరణనిచ్చే ఆర్థిక విధానం తక్కువ రుణ-జిడిపి నిష్పత్తులకు దారి తీస్తుంది.
సర్వే ప్రకారం, 2030 వరకు చేపట్టిన చర్యలు ఎంతో మేలు చేస్తాయి. భారతదేశ వృద్ధి సామర్థ్యం అధ్వాన్న పరిస్థితులలో కూడా రుణ స్థిరత్వం సమస్య కానేకాదు. వృద్ధిని ప్రారంభించడానికి చక్రియ వ్యతిరేక క్రియాశీలక ద్రవ్య విధానాన్ని ఉపయోగించాలని సర్వే సిఫార్సు చేసింది. ఆర్థిక పునరావృత్తాలను సున్నితంగా మార్చాల్సిన అవసరం ఉన్నప్పటికీ, ఆర్థిక మాంద్యం సమయంలో ఇది సంక్లిష్టంగా మారుతుంది. ఆర్ధికవ్యవస్థ నుండి మొత్తం రాబడిని రాబట్టగలిగినఆర్థిక చోదకాలు ఆర్థిక సంక్షోభాల సమయంలోనే ఎక్కువగా ఉంటాయి. అసంఘటిత రంగంలో పెద్ద శ్రామిక శక్తి అయిన భారత్ వంటి దేశంలో, ప్రతి-చక్రియ ఆర్థిక విధానం మరింత ముఖ్యమైనదిగా మారుతుంది. సక్రమంగా తయారు చేసిన విస్తరణ ఆర్థిక విధాన వైఖరి రెండు విధాలుగా మెరుగైన ఆర్థిక ఫలితాలకు దోహదపడుతుందని సర్వే తెలిపింది మొదట, ఇది ఉత్పాదకతను పెంచుతంది. కొన్నేళ్లకు ప్రభుత్వ పెట్టుబడి ప్యాకేజీలతో వృద్ధిని పెంచుతుంది. రెండవది, ఇది జపాన్ మాదిరిగా భారత ఆర్థిక వ్యవస్థ ‘తక్కువ వేతనాలు-వృద్ధి ఉచ్చు’లో పడే ప్రమాదాన్ని తగ్గించగలుగుతుంది.
అంతేకాకుండా, ఆర్థిక సంక్షోభ సమయంలో చూసినట్లుగా ప్రైవేటు రంగంలో అధిక రిస్కును ఎదుర్కొనే శక్తి తక్కువ ఉన్న సమయంలో, ప్రభుత్వ పెట్టుబడుల ద్వారా రిస్క్ తీసుకోవడం ప్రైవేట్ పెట్టుబడులను పెంచుతుంది. ఇన్వెస్టర్ల రద్దీ పెరుగుతుంది. నేషనల్ ఇన్ఫ్రాస్ట్రక్చర్ పైప్‌లైన్ (ఎన్ఐపి) ఇప్పటికే భారీవ్యయం కోసం ఎజెండాను నిర్దేశించింది. దీనికి నిధులను సమకూర్చుకునే ఆర్థిక విధానం వృద్ధి, ఉత్పాదకత, అధిక-వేతన ఉద్యోగాలు సృష్టిస్తుంది. సెల్ఫ్ ఫైనాన్సింగ్ విధానం కూడా ఉంటుంది. మరింత చురుకైన, ప్రతి-చక్రీయ ఆర్థిక విధానం వల్ల ఆర్థిక బాధ్యతారాహిత్యం ఉండదని సర్వే నొక్కిచెప్పినప్పటికీ, ఆర్థిక విధానానికి వ్యతిరేకంగా ఏర్పడే పక్షపాతాన్ని తొలగించాలని సూచించింది. బదులుగా, వృద్ధి స్థిరమైన స్థితిలో పెరిగే వరకు, మందగమనం లేదా ఆర్థిక సంక్షోభం సమయంలో రుణ ఆర్థిక వ్యయాలను సడలించడానికి ప్రభుత్వానికి విజ్ఞానాన్ని అందిస్తుంది.

Ministry of Finance
Economic Survey Calls for A more Active, Counter-Cyclical Fiscal Policy to Boost Growth
Growth Leads to Debt Sustainability, not Vice-Versa: Survey
Survey Indicates Sustainable DEBT-To-GDP Over the Next Decade Irrespective of Growth and Interest Rate Indicators
29 JAN 2021 3:32PM by PIB Delhi
The Economic Survey has called for an active fiscal policy indicating that a push for growth leads to debt sustainability in the Indian context, and not necessarily vice-versa. The Union Minister for Finance & Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman tabled the Economic Survey 2020-21 in Parliament today.
Given the need for fiscal spending amidst the COVID-19 crisis, the Economic Survey examines the optimal stance of fiscal policy in India during a crisis and comes to the conclusion that it is growth that leads to debt sustainability and not necessarily vice-versa. This is because debt sustainability depends on the “Interest Rate Growth Rate Differential” (IRGD) i.e. the difference between the interest rate and the growth rate in an economy. With the Indian context of potential high growth, the interest rate on debt paid by the Indian government has been less than India’s growth rate by norm, not by exception.
The Survey notes that the phenomenon of a negative IRGD in India, unlike advanced economies, is not due to lower interest rates but much higher growth rates, prompting a debate on saliency of fiscal policy, especially during growth slowdowns and economic crises. With evidence from across several countries, the Survey shows that growth causes debt to become sustainable in countries with higher growth rates, and that such clarity about the causal direction is not witnessed in countries with lower growth rates. By integrating ideas from Corporate Finance into the macro-economics of Government debt a la Bolton (2016), the Survey lays the conceptual foundations to understand why these differences can manifest between high-growth emerging economies and low-growth advanced economies.
Need for Active Counter-cyclical Fiscal Policy
The Economic Survey points out that fiscal multipliers are disproportionately higher during economic crises than during economic booms. Thus, as the COVID-19 pandemic has created a significant negative shock to demand, an active fiscal policy can ensure the full benefit of seminal economic reforms taken by the Government. As the IRGD is expected to be negative in the foreseeable future, a fiscal policy that provides an impetus to growth will lead to lower, not higher, debt-to-GDP ratios.
According to the Survey, simulations undertaken till 2030 highlight that, given India’s growth potential, debt sustainability is unlikely to be a problem even in the worst-case scenarios.
The Economic Survey has highlighted the desirability of using counter-cyclical fiscal policy to enable growth, noting that while it is necessary to smooth out economic cycles, it becomes critical during economic downturns. This is because fiscal multipliers which capture aggregate return derived from economy from an additional rupee of fiscal spending, are greater during economic crises than boom. In a country like India with large workforce in informal sector, counter-cyclical fiscal policy becomes even more important, it advised.
The Survey also indicates that a well-designed expansionary fiscal policy stance can contribute to better economic outcomes in two ways. First, it can boost potential growth with multi-year public investment packages that raise productivity. Second, it can mitigate the risk of Indian economy falling into a low wage-growth trap, like Japan.
Further, at a time of excessive risk aversion in the private sector, as seen during an economic crisis, risk-taking via public investment can catalyse private investment, leading to a crowding in, than a crowding out. With the National Infrastructure Pipeline (NIP) already laying out the agenda for ambitious public spending, fiscal policy catering to its funding can boost growth, productivity, generate higher-paying jobs and thereby be self-financing.
While emphasizing that a more active, counter-cyclical fiscal policy is not a call for fiscal irresponsibility, the Economic Survey seeks to break any asymmetric bias created against fiscal policy. Instead, it serves to provide an intellectual anchor for the Government to relax debt and fiscal spending during growth slowdown or economic crisis, till growth picks up in a sustainable manner.