ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
2020-21ರ ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಶೋಧನೆಯು ಆರೋಗ್ಯ ಫಲಿತಾಂಶಗಳ ಮೇಲೆ ಪಿಎಮ್.ಜೆಎವೈನ ಬಲವಾದ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ
ಲಾಕ್‌ಡೌನ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಜನರು ಪಿಎಮ್.ಜೆಎವೈ ಅವಲಂಬಿಸಿದ್ದಾರೆ
ಪಿಎಮ್.ಜೆಎವೈಆರೋಗ್ಯ ವಿಮಾ ರಕ್ಷಣೆಯ ಗಮನಾರ್ಹ ಹೆಚ್ಚಳ
ಪಿಎಮ್.ಜೆಎವೈ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿರುವ ಮತ್ತು ಅಳವಳಿಡಿಸಿಕೊಂಡಿರದ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿನ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಯ ಫಲಿತಾಂಶಗಳಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ವ್ಯತ್ಯಾಸ
29 JAN 2021 3:44PM by PIB Bengaluru
ಅತ್ಯಂತ ದುರ್ಬಲ ವರ್ಗಗಳಿಗೆ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆ ಒದಗಿಸಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು 2018 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಮತ್ತು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತದ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವಾದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಜನ ಆರೋಗ್ಯ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂಜೆಎವೈ) ಆರೋಗ್ಯಸೇವೆಯ ಫಲಿತಾಂಶಗಳ ಮೇಲೆ ಬಲವಾದ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿದೆ. ಆರೋಗ್ಯ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ. ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಮಂಡಿಸಿದ ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ 2020-21ರಲ್ಲಿ ಈ ವಿಷಯವನ್ನು ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳ ಸಾಮಾನ್ಯ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆವರ್ತನ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚದ ಆರೈಕೆಗಾಗಿ ಪಿಎಂಜೆಎವೈಯನ್ನು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ತಿಳಿಸಿದೆ. ಕೋವಿಡ್ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಮತ್ತು ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸಹ ಡಯಾಲಿಸಿಸ್ನಂತಹ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಯಾವುದೇ ಅಡೆತಡೆಯಿಲ್ಲದೆ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಇದು ತೋರಿಸಿದೆ. ಸಾಮಾನ್ಯ ಔಷಧ, ಅರ್ಧಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಕ್ಲೈಮ್‌ಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಲಿನಿಕಲ್ ಸ್ಪೆಷಾಲಿಟಿ ಅಕೌಂಟಿಂಗ್, ಲಾಕ್‌ಡೌನ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಬಿದ್ದ ನಂತರ ಚೇತರಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿತು ಮತ್ತು ಡಿಸೆಂಬರ್ 2020ರಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್ ಪೂರ್ವ ಮಟ್ಟವನ್ನು ತಲುಪಿತು. ಡಯಾಲಿಸಿಸ್ ಕ್ಲೈಮ್‌ಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಮಾತ್ರ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ, ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಡಯಾಲಿಸಿಸ್ ಮಿಷನ್ ಅನ್ನು ಪಿಎಂಜೆಎವೈ ನೊಂದಿಗೆ ವಿಲೀನಗೊಳಿಸಬಹುದು ಎಂದು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ಪಿಎಂಜೆಎವೈ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು: ವ್ಯತ್ಯಾಸದಲ್ಲಿ ವ್ಯತ್ಯಾಸ
ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ತನ್ನ ಅತ್ಯಂತ ನಿರ್ಣಾಯಕ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯಲ್ಲಿ ವ್ಯತ್ಯಾಸದಲ್ಲಿ ವ್ಯತ್ಯಾಸ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಆರೋಗ್ಯ ಫಲಿತಾಂಶಗಳ ಮೇಲೆ ಪಿಎಂಜೆಎವೈಯ ಸಾಂದರ್ಭಿಕ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಅಂದಾಜು ಮಾಡಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ. ಪಿಎಮ್‌ಜೆಎವೈಅನ್ನು ಮಾರ್ಚ್ 2018ರಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿರುವುದರಿಂದ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕುಟುಂಬ ಆರೋಗ್ಯ ಸಮೀಕ್ಷೆಗಳು 4 (2015-16ರಲ್ಲಿ) ಮತ್ತು 5 (2019-20ರಲ್ಲಿ) ಆರೋಗ್ಯ ಸೂಚಕಗಳು ಈ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸಲು ಮೊದಲಿನ ಮತ್ತು ನಂತರದ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ. ಪೂರ್ವ ಬಜೆಟ್ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಪಿಎಂಜೆಎವೈಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದ ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳದ ರಾಜ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೋಲಿಸುತ್ತದೆ.
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳವನ್ನು ನೆರೆಹೊರೆಯ ರಾಜ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೋಲಿಸುವುದು
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ರಾಜ್ಯದಿಂದ ನೆರೆಯ ರಾಜ್ಯಗಳಾದ ಬಿಹಾರ, ಅಸ್ಸಾಂ ಮತ್ತು ಸಿಕ್ಕಿಂನ ದತ್ತಾಂಶಗಳ ನಡುವಿನ ಹೋಲಿಕೆಯನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ, ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು 2015-16 ರಿಂದ 2019-20 ರವರೆಗೆ ಬಿಹಾರ, ಅಸ್ಸಾಂ ಮತ್ತು ಸಿಕ್ಕಿಂನಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ವಿಮೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಮನೆಗಳ ಪ್ರಮಾಣ 89% ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಎಂದು ತೋರಿಸಿದೆ. ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿ ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 12% ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, 2015-16ರಿಂದ 2019-20ರವರೆಗೆ, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿ ಶಿಶು ಮರಣ ಪ್ರಮಾಣವು 20% ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ ಹಾಗೂ ನೆರೆಯ ಮೂರು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಕುಸಿತವು 28%ನಷ್ಟಿದೆ. ಅಂತೆಯೇ, ಬಂಗಾಳವು 5 ವರ್ಷದೊಳಗಿನ ಮರಣ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ 20% ನಷ್ಟು ಕುಸಿತ ಕಂಡರೆ, ನೆರೆ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ 27% ನಷ್ಟು ಕಡಿತವನ್ನು ಕಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಗರ್ಭನಿರೋಧಕ, ಸ್ತ್ರೀಯರ ಸಂತಾನ ನಿರೋಧ ಶಸ್ತ್ರ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಮತ್ತು ಮಾತ್ರೆ ಬಳಕೆಯ ಆಧುನಿಕ ವಿಧಾನಗಳು ಮೂರು ನೆರೆಯ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ರಮವಾಗಿ 36%, 22% ಮತ್ತು 28% ರಷ್ಟು ಏರಿಕೆಯಾಗಿದ್ದರೆ, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ತೀರಾ ಕಡಿಮೆ ಎಂದು ವರದಿಯಾಗಿದೆ. ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳವು ಸತತ ಮಕ್ಕಳ ನಡುವಿನ ಅಂತರದ ಯಾವುದೇ ಗಮನಾರ್ಹ ಕುಸಿತವನ್ನು ಕಂಡಿಲ್ಲವಾದರೂ, ನೆರೆಯ ಮೂರು ರಾಜ್ಯಗಳು 37% ಕುಸಿತವನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ. ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳಕ್ಕಿಂತ ಮೂರು ನೆರೆಯ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ತಾಯಿ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಆರೈಕೆಗಾಗಿ ವಿವಿಧ ಮಾಪನಗಳು ಹೆಚ್ಚು ಸುಧಾರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಸಂಶೋಧನೆಗಳು ಹೇಳಿವೆ.
ಪಿಎಮ್‌ಜೆಎವೈ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿರದ ರಾಜ್ಯಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಹೋಲಿಕೆ
ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಪಿಎಂಜೆಎವೈ ಅನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದ ರಾಜ್ಯಗಳ ಮತ್ತು ಜಾರಿಗೆ ತರದ ರಾಜ್ಯಗಳ ಜೊತೆ ಹೋಲಿಕೆ ಮಾಡಿದೆ. ಪಿಎಂಜೆಎವೈ ಅನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿನ ಹಲವಾರು ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಯ ಫಲಿತಾಂಶಗಳಲ್ಲಿ ಇದು ಗಮನಾರ್ಹ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನುತೋರಿಸಿದೆ. ಪಿಎಮ್‌ಜೆಎವೈಅನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸದ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, ಇದನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡ ರಾಜ್ಯಗಳು ಆರೋಗ್ಯ ವಿಮೆಯ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಕಂಡಿವೆ, ಶಿಶು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಮರಣ ಪ್ರಮಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಇಳಿಕೆ ಕಂಡಿದೆ, ಸುಧಾರಿತ ಎಟುಕುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಯೋಜನೆ ಸೇವೆಗಳ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಅರಿತುಕೊಂಡಿವೆ ಮತ್ತು ಎಚ್ಐವಿ / ಏಡ್ಸ್ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಜಾಗೃತಿ ಇದೆ ಎಂದು ವಾರ್ಷಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಗಮನಿಸಿದೆ. ಈ ಕೆಲವು ಪರಿಣಾಮಗಳು ವಿಮಾ ರಕ್ಷಣೆಯಿಂದ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲಾದ ಆರೈಕೆಯಿಂದ ನೇರವಾಗಿ ಉದ್ಭವಿಸಿದರೆ, ಇತರ ಪರಿಣಾಮಗಳು ಪರೋಕ್ಷವಾಗಿ ಉದ್ಭವಿಸಿವೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಿ ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯವೇ ಆದರೂ, ಸಮೀಕ್ಷೆಯಿಂದ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ದೇಶದ ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ದುರ್ಬಲವರ್ಗಗಳಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಬದಲಿಸುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ,
ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಇವುಗಳನ್ನು ಗಮನಿಸಿದೆ:
ಎ) ಆರೋಗ್ಯ ವಿಮೆ ಅಥವಾ ಹಣಕಾಸು ಯೋಜನೆಯಡಿ ಬರುವ ಯಾವುದೇ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸದಸ್ಯರೊಂದಿಗಿನ ಕುಟುಂಬಗಳ ಪ್ರಮಾಣವು ಪಿಎಂಜೆಎವೈ ಅನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಎನ್‌ಎಫ್‌ಹೆಚ್‌ಎಸ್ 4 ರಿಂದ ಎನ್‌ಎಫ್‌ಹೆಚ್‌ಎಸ್ 5 ಕ್ಕೆ 54 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ, ಇದು ಪಿಎಂಜೆಎಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳದ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 10 ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ, ಇದು ಆರೋಗ್ಯ ವಿಮಾ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಪಿಎಂಜೆಎವೈನ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ
ಬಿ) ಶಿಶು ಮರಣ ಪ್ರಮಾಣ (ಐಎಂಆರ್) ದಲ್ಲಿನ ಕಡಿತವು ಪಿಎಂಜೆಎವೈ ಮತ್ತು ಪಿಎಂಜೆಎವೈ ಅಳವಡಿಸದ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ರಮವಾಗಿ ಶೇಕಡಾ 20 ಮತ್ತು 12 ರಷ್ಟಿತ್ತು, ಇದು ಪಿಎಂಜೆಎವೈ ಅನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರು ಶೇಕಡಾ 8 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ಸಿ) ಎರಡು ಸಮೀಕ್ಷೆಗಳ ನಡುವೆ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಕುಟುಂಬ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸುವ ಜನರ ಪ್ರಮಾಣವು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ, ಪಿಎಂಜೆಎವೈಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಹೆಚ್ಚಳವು ಹೆಚ್ಚು ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ.
ಡಿ) ಒಟ್ಟು ಕುಟುಂಬ ಯೋಜನೆಗೊಳಗೊಳ್ಳದ ಮಹಿಳೆಯರ ಪ್ರಮಾಣವು ಪಿಎಂಜೆಎವೈ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 31 ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ, ಪಿಎಂಜೆಎವೈ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳದ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಕುಸಿತವು ಕೇವಲ ಶೇಕಡಾ 10ರಷ್ಟಿದೆ.
ಇ) ವಿತರಣಾ ಆರೈಕೆ ಸೂಚಕಗಳಲ್ಲಿನ ಸುಧಾರಣೆ, ಉದಾ. ಹೆರಿಗೆ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿನ ಜನನ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಹೆರಿಗೆ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿನ ಜನನ ಮತ್ತು ಮನೆಯಲ್ಲಿನ ಜನನ ಪ್ರಮಾಣ ಪಿಎಂಜೆಎವೈಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸದ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿವೆ. ಸಿಸೇರಿಯನ್ ಹೆರಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾರೆ ಹೆಚ್ಚಳ ಕಂಡುಬಂದರೂ, ಪಿಎಂಜೆಎವೈ ಅಲ್ಲದ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಪಿಎಂಜೆಎವೈ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾವಾರು ಏರಿಕೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ, ಖಾಸಗಿ ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಸಿಸೇರಿಯನ್ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಜನನಗಳಿಗೆ ವಿತರಣಾ ಆರೈಕೆಯನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸುವ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಪಿಎಂಜೆಎವೈ ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿಲ್ಲ ಎನ್ನುವುನ್ನು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಗಮನಿಸಿದೆ.
ಎಫ್) ಪಿಎಂಜೆಎವೈ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಎಚ್ಐವಿ / ಏಡ್ಸ್ ಬಗ್ಗೆ (ಶೇಕಡಾ) ಸಮಗ್ರ ಜ್ಞಾನ ಹೊಂದಿರುವ ಮಹಿಳೆಯರ ಸಂಖ್ಯೆ ಶೇಕಡಾ 13 ರಷ್ಟು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ, ಪಿಎಂಜೆಎವೈ ಇಲ್ಲದ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಕೇವಲ ಶೇಕಡಾ 2 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಪಿಎಂಜೆಎವೈ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 9 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳ ಮತ್ತು ಪಿಎಂಜೆಎ ಅಲ್ಲದ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 39 ರಷ್ಟು ಇಳಿಕೆ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ.
ದೇಶದ ಅತ್ಯಂತ ದುರ್ಬಲ ವರ್ಗದವರಿಗೆ ದ್ವಿತೀಯ ಮತ್ತು ತೃತೀಯ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಜನ ಆರೋಗ್ಯ ಯೋಜನೆ (ಎಬಿ-ಪಿಎಂಜೆಎವೈ) ಅನ್ನು ಮಾರ್ಚ್ 2018 ರಲ್ಲಿ ಹೊರತಂದಿತು. ಫಲಾನುಭವಿಗಳಲ್ಲಿ 10.74 ಕೋಟಿ ಬಡ ಮತ್ತು ದುರ್ಬಲ ಕುಟುಂಬಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 50 ಕೋಟಿ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಸೇರಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಪ್ರತಿ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ ವರ್ಷಕ್ಕೆ 5 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮತ್ತು ನೋಂದಾಯಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಖಾಸಗಿ ಆರೋಗ್ಯ ಪೂರೈಕೆದಾರರ ಜಾಲದ ಮೂಲಕ ದ್ವಿತೀಯ ಮತ್ತು ತೃತೀಯ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗೆ ದಾಖಲಾಗುವುದಕ್ಕೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಇದು 23 ವಿಶೇಷತೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ 1573 ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಎನ್‌ಎಚ್‌ಎ,2019) ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದ ಪಿಎಂಜೆಎವೈ ಇತ್ತೀಚಿನ ವಾರ್ಷಿಕ ವರದಿಯಂತೆ 32 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿವೆ.

Ministry of Finance
Key Finding of Economic Survey 2020-21 Reveals Strong Positive Impact of PMJAY on Health Outcomes
People Relied on PMJAY Even During Lockdown
PMJAY has Significantly Enhanced Health Insurance Coverage
Comparison between states that Adopted PMJAY and that did not Strongly Demonstrates the resulting difference in Health outcomes in both
29 JAN 2021 3:44PM by PIB Delhi
Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (PMJAY), an ambitious program and a crucial component of the Ayushman Bharat Yojana, launched by Government of India in 2018, to provide healthcare access to the most vulnerable sections, has had a strong positive impact on the healthcare outcomes of those States that have adopted the healthcare scheme. This was stated in the Economic Survey 2020-21 which was laid by Union Minister for Finance & Corporate Affairs, Smt Nirmala Sitharaman in Parliament today.
The Survey has significantly revealed that PMJAY is being used for high frequency and low cost care consisting with the general utilisation of healthcare services. It has also shown that services such as dialysis continued to be utilised without disruption even during the Covid pandemic and the lockdown. General medicine, the overwhelmingly major clinical specialty accounting for over half the claims, exhibited a V-shaped recovery after falling during the lockdown and reached pre-Covid levels in December 2020. In view of the fact that the number of dialysis claims has only been growing, the Economic Survey highlights that the National Dialysis Mission could be merged with PMJAY.
PMJAY and Health Outcomes: Difference-In-Difference
The Economic Survey in its most crucial analysis attempts to estimate the causal impact of PMJAY on health outcomes by undertaking a difference-in-difference analysis. As PMJAY was implemented in March 2018, health indicators measured by National Family Health Surveys 4 (in 2015-16) and 5 (in 2019-20) provide before-after data to assess this impact. The Pre-Budget survey compares the States that implemented PMJAY with those that did not adopt.
Comparing West Bengal with its Neighbouring States
Drawing comparison between data from the State of West Bengal with that of the neighbouring States of Bihar, Assam and Sikkim, the Economic Survey has demonstrated that the proportion of households that had health insurance increased in Bihar, Assam and Sikkim from 2015-16 to 2019-20 by 89% while it decreased by 12% over the same period in West Bengal. In addition, from 2015-16 to 2019-20, infant mortality rates declined by 20% for West Bengal. The decline was 28% for the three neighbouring states. Similarly, while Bengal saw a fall of 20% in its under-5 mortality rate, the neighbours witnessed a 27% reduction. Modern methods of contraception, female sterilization and pill usage went up by 36%, 22% and 28% respectively in the three neighbouring states while the respective changes for West Bengal were reportedly negligible. While West Bengal did not witness any significant decline in unmet need for spacing between consecutive kids, the neighbouring three states recorded a 37% fall. Findings have also revealed that various metrics for mother and child care improved more in the three neighbouring states than in West Bengal.
Comparing all States that Adopted PMJAY with those that Did Not
The Economic Survey has also compared those states that implemented PMJAY versus the states that did not. This has reflected significant improvements in several health outcomes in states that implemented PMJAY versus those that did not. The annual Survey observes that, relative to states that did not implement PMJAY, states that adopted it experienced greater penetration of health insurance, experienced a reduction in infant and child mortality rates, realized improved access and utilization of family planning services, and greater awareness about HIV/AIDS. While some of these effects stemmed directly from enhanced care enabled by insurance coverage, others represent spillover effects due to the same. Even though only a short time has elapsed since its introduction, the effects that are identified by the Survey underscores the potential of the program to significantly alter the health landscape in the country, especially for the vulnerable sections.
The Survey observes that:
1. The proportion of households with any usual member covered under health insurance or financing scheme increased by 54 per cent from NFHS 4 to NFHS 5 in the states that adopted PMJAY, it decreased by 10 per cent in the states that did not adopt PMJAY, reflecting the success of PMJAY in enhancing health insurance coverage.
2. The reduction in Infant Mortality Rate (IMR) was 20 per cent vis-à-vis 12 per cent in PMJAY and non-PMJAY states respectively, an increment of 8 per cent for states that adopted PMJAY versus those that did not.
3. The proportion of people ensuring family planning rose across all the states between the two surveys, the increase is much more significant in the states that adopted PM-JAY indicating its effectiveness.
4. The proportion of women with total unmet family planning needs decreased by 31 per cent in the PMJAY states, the decline in the non-PMJAY states was merely 10 per cent.
5. The improvement in the delivery care indicators, e.g. institutional births, institutional births in public facility, and home births are much higher in the states which did not adopt the PMJAY. While there has been an overall increase in the caesarean deliveries, the percentage rise is higher among the PMJAY states as compared to the non-PMJAY states, barring caesarean deliveries in private health facilities. Hence, the Survey observes that PMJAY has not been much effective in terms of ensuring delivery care for births.
6. The percentage of women who have comprehensive knowledge of HIV/AIDS (per cent) increased remarkably by 13 per cent in the PMJAY states, vis-à-vis an increase of mere 2 per cent in the non-PMJAY states. The difference in respective figures for men is even starker, at 9 per cent increase in the PMJAY states and a decrease of 39 per cent in the non-PMJAY states.
In March 2018, Government of India rolled out the Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB-PMJAY) as a historic step to provide secondary and tertiary healthcare services to the most vulnerable sections in the country. Beneficiaries included approximately 50 crore individuals across 10.74 crores poor and vulnerable families. The scheme provides for healthcare of up to INR 5 lakh per family per year and secondary and tertiary hospitalization through a network of public and empanelled private healthcare providers. It covers 1573 procedures including 23 specialties. As per the latest annual report of PMJAY released by the National Health Authority (NHA, 2019), 32 states and UTs have implemented the scheme.