Ministry of Finance
Key Finding of Economic Survey 2020-21 Reveals Strong Positive Impact of PMJAY on Health Outcomes
People Relied on PMJAY Even During Lockdown
PMJAY has Significantly Enhanced Health Insurance Coverage
Comparison between states that Adopted PMJAY and that did not Strongly Demonstrates the resulting difference in Health outcomes in both
29 JAN 2021 3:44PM by PIB Delhi
Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (PMJAY), an ambitious program and a crucial component of the Ayushman Bharat Yojana, launched by Government of India in 2018, to provide healthcare access to the most vulnerable sections, has had a strong positive impact on the healthcare outcomes of those States that have adopted the healthcare scheme. This was stated in the Economic Survey 2020-21 which was laid by Union Minister for Finance & Corporate Affairs, Smt Nirmala Sitharaman in Parliament today.
The Survey has significantly revealed that PMJAY is being used for high frequency and low cost care consisting with the general utilisation of healthcare services. It has also shown that services such as dialysis continued to be utilised without disruption even during the Covid pandemic and the lockdown. General medicine, the overwhelmingly major clinical specialty accounting for over half the claims, exhibited a V-shaped recovery after falling during the lockdown and reached pre-Covid levels in December 2020. In view of the fact that the number of dialysis claims has only been growing, the Economic Survey highlights that the National Dialysis Mission could be merged with PMJAY.
PMJAY and Health Outcomes: Difference-In-Difference
The Economic Survey in its most crucial analysis attempts to estimate the causal impact of PMJAY on health outcomes by undertaking a difference-in-difference analysis. As PMJAY was implemented in March 2018, health indicators measured by National Family Health Surveys 4 (in 2015-16) and 5 (in 2019-20) provide before-after data to assess this impact. The Pre-Budget survey compares the States that implemented PMJAY with those that did not adopt.
Comparing West Bengal with its Neighbouring States
Drawing comparison between data from the State of West Bengal with that of the neighbouring States of Bihar, Assam and Sikkim, the Economic Survey has demonstrated that the proportion of households that had health insurance increased in Bihar, Assam and Sikkim from 2015-16 to 2019-20 by 89% while it decreased by 12% over the same period in West Bengal. In addition, from 2015-16 to 2019-20, infant mortality rates declined by 20% for West Bengal. The decline was 28% for the three neighbouring states. Similarly, while Bengal saw a fall of 20% in its under-5 mortality rate, the neighbours witnessed a 27% reduction. Modern methods of contraception, female sterilization and pill usage went up by 36%, 22% and 28% respectively in the three neighbouring states while the respective changes for West Bengal were reportedly negligible. While West Bengal did not witness any significant decline in unmet need for spacing between consecutive kids, the neighbouring three states recorded a 37% fall. Findings have also revealed that various metrics for mother and child care improved more in the three neighbouring states than in West Bengal.
Comparing all States that Adopted PMJAY with those that Did Not
The Economic Survey has also compared those states that implemented PMJAY versus the states that did not. This has reflected significant improvements in several health outcomes in states that implemented PMJAY versus those that did not. The annual Survey observes that, relative to states that did not implement PMJAY, states that adopted it experienced greater penetration of health insurance, experienced a reduction in infant and child mortality rates, realized improved access and utilization of family planning services, and greater awareness about HIV/AIDS. While some of these effects stemmed directly from enhanced care enabled by insurance coverage, others represent spillover effects due to the same. Even though only a short time has elapsed since its introduction, the effects that are identified by the Survey underscores the potential of the program to significantly alter the health landscape in the country, especially for the vulnerable sections.
The Survey observes that:
1. The proportion of households with any usual member covered under health insurance or financing scheme increased by 54 per cent from NFHS 4 to NFHS 5 in the states that adopted PMJAY, it decreased by 10 per cent in the states that did not adopt PMJAY, reflecting the success of PMJAY in enhancing health insurance coverage.
2. The reduction in Infant Mortality Rate (IMR) was 20 per cent vis-à-vis 12 per cent in PMJAY and non-PMJAY states respectively, an increment of 8 per cent for states that adopted PMJAY versus those that did not.
3. The proportion of people ensuring family planning rose across all the states between the two surveys, the increase is much more significant in the states that adopted PM-JAY indicating its effectiveness.
4. The proportion of women with total unmet family planning needs decreased by 31 per cent in the PMJAY states, the decline in the non-PMJAY states was merely 10 per cent.
5. The improvement in the delivery care indicators, e.g. institutional births, institutional births in public facility, and home births are much higher in the states which did not adopt the PMJAY. While there has been an overall increase in the caesarean deliveries, the percentage rise is higher among the PMJAY states as compared to the non-PMJAY states, barring caesarean deliveries in private health facilities. Hence, the Survey observes that PMJAY has not been much effective in terms of ensuring delivery care for births.
6. The percentage of women who have comprehensive knowledge of HIV/AIDS (per cent) increased remarkably by 13 per cent in the PMJAY states, vis-à-vis an increase of mere 2 per cent in the non-PMJAY states. The difference in respective figures for men is even starker, at 9 per cent increase in the PMJAY states and a decrease of 39 per cent in the non-PMJAY states.
In March 2018, Government of India rolled out the Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB-PMJAY) as a historic step to provide secondary and tertiary healthcare services to the most vulnerable sections in the country. Beneficiaries included approximately 50 crore individuals across 10.74 crores poor and vulnerable families. The scheme provides for healthcare of up to INR 5 lakh per family per year and secondary and tertiary hospitalization through a network of public and empanelled private healthcare providers. It covers 1573 procedures including 23 specialties. As per the latest annual report of PMJAY released by the National Health Authority (NHA, 2019), 32 states and UTs have implemented the scheme.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2020-21 ਦੀ ਮੁੱਖ ਖੋਜ ਸਿਹਤ ਨਤੀਜਿਆਂ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਆਰੋਗਯ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ) ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ
ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ 'ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਕੀਤਾ
ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਨੇ ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ ਕਵਰੇਜ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ
ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਨਾ ਅਪਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਤੁਲਨਾ, ਦੋਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਤੀਜਾ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਨਾਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ
29 JAN 2021 3:44PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਆਰੋਗਯ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ), ਬਹੁਤ ਹੀ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ, 2018 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ 'ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਗੱਲ ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2020-21 ਵਿੱਚ ਕਹੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇਹ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਉੱਚ ਆਵਿਰਤੀ ਅਤੇ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਆਮ ਵਰਤੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਵੀ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਅਤੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਡਾਇਲੇਸਿਸ ਜਿਹੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਰੁਕਾਵਟ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਰਹੀਆਂ। ਜਨਰਲ ਮੈਡੀਸਿਨ, ਅੱਧੇ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾਅਵਿਆਂ ਲਈ ਅਤਿਅੰਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਲੀਨਿਕਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਨੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਡਿੱਗਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੱਕ V-ਆਕਾਰ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਦਸੰਬਰ 2020 ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵਾਲੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਈ। ਇਸ ਤੱਥ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਕਿ ਸਿਰਫ ਡਾਇਲੇਸਿਸ ਲਈ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈ, ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਾਇਲੇਸਿਸ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਨਤੀਜੇ: ਭੇਦ-ਵਿਭੇਦ
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਆਪਣੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਦੇ ਅੰਤਰ-ਵਿੱਚ-ਫਰਕ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦੁਆਰਾ ਸਿਹਤ ਨਤੀਜਿਆਂ 'ਤੇ ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਦੇ ਕਾਰਕ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਮਾਰਚ 2018 ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਫੈਮਿਲੀ ਹੈਲਥ ਸਰਵੇ 4 (2015-16 ਵਿੱਚ) ਅਤੇ 5 (2019-20 ਵਿੱਚ) ਦੁਆਰਾ ਮਾਪੇ ਗਏ ਸਿਹਤ ਸੂਚਕ ਇਸ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਦੇ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਪ੍ਰੀ-ਬਜਟ ਸਰਵੇਖਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਨਹੀਂ ਅਪਣਾਇਆ।
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਆਪਣੇ ਗੁਆਂਢੀ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਤੁਲਨਾ
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਰਾਜ ਦੇ, ਉਸਦੇ ਗੁਆਂਢੀ ਰਾਜਾਂ ਬਿਹਾਰ, ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਸਿੱਕਮ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਕਰਦਿਆਂ, ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਬਿਹਾਰ, ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਸਿੱਕਮ ਵਿੱਚ 2015-16 ਤੋਂ 2019-20 ਤੱਕ ਸਿਹਤ ਬੀਮੇ ਵਾਲੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਅਨੁਪਾਤ ਵਿੱਚ 89% ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਇਹ 12% ਘਟਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 2015-16 ਤੋਂ 2019-20 ਤੱਕ, ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਲਈ ਬਾਲ ਮੌਤ ਦਰ ਵਿੱਚ 20% ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ, ਇਹ ਗਿਰਾਵਟ ਤਿੰਨ ਗੁਆਂਢੀ ਰਾਜਾਂ ਲਈ 28% ਸੀ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਬੰਗਾਲ 'ਚ 5 ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਮੌਤ ਦਰ ਵਿੱਚ 20% ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੀ, ਜਦਕਿ ਗੁਆਂਢੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 27% ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ। ਗਰਭ ਨਿਰੋਧ, ਮਹਿਲਾ ਨਸਬੰਦੀ ਅਤੇ ਗੋਲੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕ ਢੰਗਾਂ ਸਬੰਧੀ ਤਿੰਨ ਗੁਆਂਢੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 36%, 22% ਅਤੇ 28% ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਜਦਕਿ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਸਬੰਧਤ ਬਦਲਾਅ ਕਥਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮਾਮੂਲੀ ਸਨ। ਜਦੋਂ ਕਿ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਜਨਮ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਦੂਰੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਕੋਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗਿਰਾਵਟ ਨਹੀਂ ਵੇਖੀ ਗਈ, ਪਰ ਤਿੰਨ ਗੁਆਂਢੀ ਰਾਜਾਂ 'ਚ 37% ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਖੋਜਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦਰਸਾਇਆ ਕਿ ਮਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਮੈਟ੍ਰਿਕਸ ਸਬੰਧੀ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਤਿੰਨ ਗੁਆਂਢੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਹੀਂ ਅਪਣਾਇਆ ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਹ ਰਾਜ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਸੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸਿਹਤ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰ ਹੋਏ ਹਨ।
ਸਲਾਨਾ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਜੋ ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ, ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਬੀਮੇ ਦਾ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਵੇਸ਼, ਜੰਮਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਮੌਤ ਦਰ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਦਾ ਅਨੁਭਵ, ਪਰਿਵਾਰ ਨਿਯੋਜਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਧਾਰੀ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਐੱਚਆਈਵੀ / ਏਡਜ਼ ਬਾਰੇ ਵਧੇਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਪ੍ਰਭਾਵ ਬੀਮਾ ਕਵਰੇਜ ਦੁਆਰਾ ਯੋਗ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਤੋਂ ਸਿੱਧੇ ਉਤਪੰਨ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਦੂਸਰੇ ਇਸਦੇ ਕਾਰਨ ਸਪਿਲਓਵਰ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਭਾਵੇਂ ਕਿ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਅਜੇ ਥੋੜਾ ਹੀ ਸਮਾਂ ਬੀਤਿਆ ਹੈ, ਪਰੰਤੂ ਸਰਵੇਖਣ ਦੁਆਰਾ ਪਹਿਚਾਣੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ ਲਈ, ਬਦਲਣ ਦੀ ਪ੍ਰੋਗ੍ਰਾਮ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ:
• ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ ਜਾਂ ਵਿੱਤ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਵਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਧਾਰਣ ਮੈਂਬਰ ਵਾਲੇ ਘਰਾਂ ਦਾ ਅਨੁਪਾਤ ਐੱਨਐੱਫਐੱਚਐੱਸ 4 (NFHS 4) ਤੋਂ ਐੱਨਐੱਫਐੱਚਐੱਸ 5 (NFHS 5) ਵਿੱਚ 54 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧਿਆ ਹੈ ਜੋ PMJAY ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਘਟਿਆ ਹੈ ਜੋ ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਅਪਣਾਉਂਦੇ, ਇਹ ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ ਕਵਰੇਜ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
• ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਲ ਮੌਤ ਦਰ ਵਿੱਚ ਕਮੀ (ਆਈਐੱਮਆਰ) ਕ੍ਰਮਵਾਰ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ 12 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਲਈ 8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਾਧਾ ਜੋ ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਂਦੇ ਹਨ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਨਹੀੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ।
• ਦੋ ਸਰਵਿਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਾਰ ਨਿਯੋਜਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਅਨੁਪਾਤ ਵਧਿਆ ਹੈ, ਇਹ ਵਾਧਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਜੋ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
• ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਨਾ ਪਰਿਵਾਰ ਨਿਯੋਜਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵਾਲੀਆਂ ਕੁੱਲ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਪਾਤ ਵਿੱਚ 31 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ, ਗ਼ੈਰ-ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ।
• ਜਣੇਪਾ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਦੇ ਸੂਚਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਉਦਾਹਰਣ ਵਜੋਂ, ਸੰਸਥਾਗਤ ਜਣੇਪਾ, ਜਨਤਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਸਥਾਗਤ ਜਣੇਪਾ, ਅਤੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਣੇਪਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਸਿਜ਼ੇਰੀਅਨ ਜਣੇਪੇ ਵਿੱਚ ਸਮੁੱਚਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਪਰ ਨਿਜੀ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਜ਼ੇਰੀਅਨ ਜਣੇਪਿਆਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ, ਗ਼ੈਰ-ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਾਧਾ ਵਧੇਰੇ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਇਹ ਮੰਨਦਾ ਹੈ ਕਿ ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਜਣੇਪਾ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਨਹੀਂ ਰਿਹਾ।
• ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਚਆਈਵੀ/ ਏਡਜ਼ (ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ) ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਿੱਚ 13 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਗ਼ੈਰ-ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ 2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਲਈ ਸਬੰਧਤ ਅੰਕੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰ ਬਹੁਤ ਤਿੱਖਾ ਹੈ, ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਰਾਜਾਂ ਵਿਚ 9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 39% ਦੀ ਕਮੀ।
ਮਾਰਚ 2018 ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਸੈਕੰਡਰੀ ਅਤੇ ਤੀਜੇ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਕਦਮ ਵਜੋਂ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਆਰੋਗਯ ਯੋਜਨਾ (ਏਬੀ-ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ) ਨੂੰ ਚਾਲੂ ਕੀਤਾ। ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ 10.74 ਕਰੋੜ ਗਰੀਬ ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਤਕਰੀਬਨ 50 ਕਰੋੜ ਵਿਅਕਤੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਪ੍ਰਤੀ ਪਰਿਵਾਰ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਇਮਪੈਨਲਡ ਨਿਜੀ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਰਾਹੀਂ ਸੈਕੰਡਰੀ ਅਤੇ ਤੀਜੇ ਪੱਧਰ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲੇ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ 23 ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਸਮੇਤ 1573 ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਨਐੱਚਏ, 2019) ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਦੀ ਤਾਜ਼ਾ ਸਾਲਾਨਾ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, 32 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ।