ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಆಸ್ತಿ ಗುಣಮಟ್ಟ ವಿಮರ್ಶೆ ಅಭ್ಯಾಸವನ್ನು ಸಹಿಷ್ಣುತೆಯ ತಕ್ಷಣವೇ ನಡೆಸಬೇಕು: ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ಸೂಚನೆ
ಕೋವಿಡ್ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಅಗತ್ಯತೆಯಿಂದ ಕಡ್ಡಾಯ ಮಾಡಲಾದ ಪ್ರಸಕ್ತ ನಿಯಂತ್ರಣ ಸಹಿಷ್ಣುತೆ
ಸಹಿಷ್ಣುತೆ ನಿಯಂತ್ರಣ ಒಂದು ತುರ್ತು ಔಷಧಿ: ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ
29 JAN 2021 3:30PM by PIB Bengaluru
ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ನಿಯಂತ್ರಕ ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ನಡುವಿನ ಅಸಮ್ಮಿತ ಮಾಹಿತಿಯ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಗಮನಿಸಿದರೆ, ಇದು ಸಹಿಷ್ಣುತೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಎದ್ದುಕಾಣುತ್ತದೆ. ಸಹಿಷ್ಣುತೆಯನ್ನು ಹಿಂತೆಗೆದುಕೊಂಡ ಕೂಡಲೇ ಆಸ್ತಿ ಗುಣಮಟ್ಟ ವಿಮರ್ಶೆ ಅಭ್ಯಾಸವನ್ನು ನಡೆಸಬೇಕು. ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ 2020-21 ಅನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀಮತಿ. ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಇಂದು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಮಂಡಿಸಿದರು. ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ಪ್ರಕಾರ, ಸಾಲಗಳ ಮರುಪಡೆಯುವಿಕೆಗೆ ಕಾನೂನು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಆಸ್ತಿಗಳ ಪುನರ್‌ ರಚನೆಗಾಗಿ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಸಡಿಲಿಸುವುದರಲ್ಲಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಗೆ ಸಹಿಷ್ಣುತೆ ಇರುತ್ತದೆ. ಪುನರ್‌ರಚಿಸಿದ ಸ್ವತ್ತುಗಳನ್ನು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸದ ಸ್ವತ್ತುಗಳು (ಎನ್‌ಪಿಎಗಳು) ಎಂದು ವರ್ಗೀಕರಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ ಎನ್‌ಪಿಎಗಳು ಆಕರ್ಷಿಸುವ ನಿಬಂಧನೆಯ ಮಟ್ಟಗಳ ಅಗತ್ಯವಿರಲಿಲ್ಲ.
ಕೊವಿಡ್-19 ಸೋಂಕಿನಿಂದ ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗಿರುವ ಆರ್ಥಿಕ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು, ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಹಣಕಾಸು ನಿಯಂತ್ರಕರು ನಿಯಂತ್ರಕ ಸಹಿಷ್ಣುತೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದು, ಭಾರತವು ಇದಕ್ಕೆ ಹೊರತಾಗಿಲ್ಲ ಎಂದು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳುತ್ತದೆ. ಸಹಿಷ್ಣುತೆಯಂತಹ ತುರ್ತು ಕ್ರಮಗಳು ಹಣಕಾಸಿನ ವಲಯದಲ್ಲಿನ ವೈಫಲ್ಯಗಳನ್ನು ನೈಜ ವಲಯಕ್ಕೆ ಹರಡುವುದನ್ನು ತಡೆಯುತ್ತದೆ. ಇದರಿಂದ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗುವುದನ್ನು ತಪ್ಪಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ತಿಳಿಸುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಸಹಿಷ್ಣುತೆಯು ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರ ಸಲಕರಣೆಯ ಕಿಟ್‌ನಲ್ಲಿ ತುರ್ತು ಔಷಧಿಯಾಗಿ ಕಾನೂನುಬದ್ಧ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಸಹಿಷ್ಣುತೆಯು ತುರ್ತು ಔಷಧಿಯಾಗಿ ಪರಿಣಮಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ತಿಳಿಸುತ್ತದೆ. ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಚೇತರಿಕೆಯನ್ನು ತೋರಿಸಿದಾಗ ಮೊದಲ ಅವಕಾಶದಲ್ಲೇ ಅದನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಬೇಕು. ಇದು ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಮುಂದುವರಿಯುವ ಪ್ರಮುಖ ಆಹಾರವಲ್ಲ ಎಂದು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ 2020-21 ಹೇಳುತ್ತದೆ.
ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನಿಂದ ಉಂಟಾದ ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಸಂಕಷ್ಟಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಾಲಗಾರರ ಉಬ್ಬರವಿಳಿತಕ್ಕೆ ಸಹಿಷ್ಣುತೆಯು ಸಹಕಾರಿಯಾಯಿತು. ಇದು ಬೃಹತ್‌ ಸೋಂಕನ್ನು ತಡೆಯಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ತಿಳಿಸುತ್ತದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಆರ್ಥಿಕ ಚೇತರಿಕೆಯ ನಂತರ ಸಹಿಷ್ಣುತೆ ಮುಂದುವರಿಯಿತು. ಇದರಿಂದ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು, ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಅನಪೇಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಹಾನಿಕಾರಕ ಪರಿಣಾಮಗಳು ಉಂಟಾದವು.
ಕೊವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದಿಂದ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಸಾಲಗಳ ಪ್ರಸ್ತುತ ನಿಯಂತ್ರಕ ಸಹಿಷ್ಣುತೆ ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ. ವಿಶ್ರಾಂತಿ ಒದಗಿಸುವ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯವಲ್ಲದ ಘಟಕಗಳಿಗೆ ಸಾಲವನ್ನು ಪುನರ್‌ರಚಿಸಲು ಸಹಿಷ್ಣುತೆಯ ಗವಾಕ್ಷಿಯನ್ನು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ದುರ್ಬಳಕೆ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿವೆ. ವಿಕೃತ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹದ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಸಾಲವನ್ನು ತಪ್ಪಾಗಿ ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಿಕೊಂಡವು ಇದರಿಂದಾಗಿ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಹೂಡಿಕೆಯ ಗುಣಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಹಾನಿಯಾಗಿದೆ. ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿರುವ ಲಾಭವನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ಸೇರಿದಂತೆ ಷೇರುದಾರರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿದ ಲಾಭಾಂಶವನ್ನು ಪಾವತಿಸಲು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಬಳಸುತ್ತಿದ್ದವು. ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ತೀವ್ರವಾಗಿ ಬಂಡವಾಳಶಾಹಿಗಳಾದವು. ಬಂಡವಾಳವು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹವನ್ನು ವಿರೂಪಗೊಳಿಸಿತು ಮತ್ತು ಸೋಮಾರಿಗಳಿಗೆ ಸಾಲ ನೀಡುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ಅಪಾಯಕಾರಿ ಸಾಲ ನೀಡುವ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಸಿತು. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಸಾಲವನ್ನು ತಪ್ಪಾಗಿ ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಿಕೊಂಡವು. ಇದರಿಂದ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಹೂಡಿಕೆಯ ಗುಣಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಹಾನಿಯಾಯಿತು. ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಂದ ಲಾಭ ಪಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಬಹುತೇಕ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯವಲ್ಲದ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುತ್ತವೆ. ದುರುದ್ದೇಶಪೂರಿತ ಸಾಲ ಪೂರೈಕೆ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯ ಸಡಿಲತೆಯಿಂದ ನಿರ್ವಹಣಾ ಸಾಲವನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಹೆಚ್ಚಿತು. ಇದರಿಂದ ಸಂಸ್ಥೆಯೊಳಗೆ ಅದರ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಬಲವಾಯಿತು. ಇದು ಸಂಸ್ಥೆಯ ಆಡಳಿತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಕ್ಷೀಣಿಸಲು ಕಾರಣವಾಯಿತು.

Ministry of Finance
Asset Quality Review Exercise Must be Conducted Immediately After Forbearance is withdrawn: Suggests Economic Survey
Current Regulatory Forbearance on Bank Loans Necessitated by Covid Pandemic
Regulatory Forbearance an Emergency Medicine: Economic Survey
29 JAN 2021 3:30PM by PIB Delhi
The Economic Survey suggests that given the problem of asymmetric information between the regulator and the banks, which gets accentuated during the forbearance regime, an Asset Quality Review exercise must be conducted immediately after the forbearance is withdrawn. The Economic Survey 2020-21 was presented by the Union Minister for Finance & Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman in Parliament today. According to the Survey, the legal infrastructure for the recovery of loans needs to be strengthened de facto. Regulatory forbearance for banks involved relaxing the norms for restructuring assets, where restructured assets were no longer required to be classified as Non-Performing Assets (NPAs henceforth) and therefore did not require the levels of provisioning that NPAs attract.
The Economic Survey notes that to address the economic challenges posed by the COVID-19 pandemic, financial regulators across the world have adopted regulatory forbearance and India is no exception. The Survey notes that the emergency measures such as forbearance prevent spillover of the failures in the financial sector to the real sector, thereby avoiding a deepening of the crisis. Therefore, as emergency medicine, forbearance occupies a legitimate place in a policy maker’s toolkit. The Survey, however, points out that forbearance represents an emergency medicine that should be discontinued at the first opportunity when the economy exhibits recovery. It is not a staple diet that gets continued for years, says the Economic Survey 2020-21.
The Survey further observes that during the Global Financial Crisis, forbearance helped borrowers’ tide over temporary hardship caused due to the crisis and helped prevent a large contagion. However, the forbearance continued long after the economic recovery, resulting in unintended and detrimental consequences for banks, firms, and the economy.
The current regulatory forbearance on bank loans has been necessitated by the COVID-19 pandemic. Given relaxed provisioning requirements, banks exploited the forbearance window to restructure loans even for unviable entities, thereby window dressing their books. As a result of the distorted incentives, banks misallocated credit, thereby damaging the quality of investment in the economy. The inflated profits were then used by banks to pay increased dividends to shareholders, including the government in the case of public sector banks. As a result, banks became severely undercapitalized. Undercapitalization distorted banks’ incentives and fostered risky lending practices, including lending to zombies. As a result of the distorted incentives, banks misallocated credit, thereby damaging the quality of investment in the economy. Firms benefitting from the banks’ largesse also invested `in unviable projects. In a regime of injudicious credit supply and lax monitoring, a borrowing firm’s management’s ability to obtain credit strengthened its influence within the firm, leading to deterioration in firm governance.