ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਖਰਚ ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ 1% ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 2.5-3% ਕਰਨ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਸਿਹਤ ਖਰਚ ਵਧਾਉਣ ਨਾਲ ਸਮੁੱਚੇ ਸਿਹਤ ਖਰਚ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਜੇਬ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਖਰਚ 65% ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 35% ਰਹਿ ਜਾਵੇਗਾ
ਸਿਹਤ ਬਜ਼ਾਰ ਦਾ ਸਰੂਪ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ
ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼
ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਦੀ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਇੱਕ ਰੈਗੂਲੇਟ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ’ਤੇ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ
ਬੀਮਾ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਅਸਮਾਨ ਸੂਚਨਾ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ ਕੋਨੇ ਤੱਕ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਡਲਿਵਰੀ ਲਈ ਤਕਨੀਕ ਕੁਸ਼ਲ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਦੋਹਨ ਦੀ ਹੈ ਜ਼ਰੂਰਤ
29 JAN 2021 3:45PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ 2020-21 ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ 2020-21 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਨੀਤੀ 2017 ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਲਪਨਾ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ’ਤੇ ਜਨਤਕ ਖਰਚ ਨੂੰ ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ 1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 2.5-3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਰਨ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ ਇਸ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਜੇਬ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਖਰਚ (ਓਓਪੀਈ), ਸਮੁੱਚੇ ਸਿਹਤ ਖਰਚ ਦਾ 65 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 35 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸਮੀਖਿਆ ਅਨੁਸਾਰ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸਿਹਤ ਵਿਆਪਕ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਆਪਣੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸਮਾਨ, ਸਸਤੀ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਸਿਹਤ ਵਿਵਸਥਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਖਰਚ ਵਧਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕੁੱਲ ਸਿਹਤ ਖਰਚ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਓਓਪੀਈ ਵਿੱਚ ਸਪਸ਼ਟ ਰੂਪ ਨਾਲ ਗਿਰਾਵਟ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਸਮੀਖਿਆ ਇਹ ਵੀ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਸਿਹਤ ’ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਭਾਰੀ ਖਰਚ ਦੇ ਚਲਦੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਓਓਪੀਈ ਨਾਲ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਖਿਸਕਣ ਦਾ ਖਤਰਾ ਵਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸਮੀਖਿਆ ਅਨੁਸਾਰ ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਖਰਚ ਨਾਲ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦੀ ਹੈ। ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਓਓਪੀਈ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੇ ਪੱਧਰ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਜੋ ਪ੍ਰਤੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਭਾਰੀ ਖਰਚ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਅਰੋਗਯਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ) ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀ ਵੱਡੀ ਅਬਾਦੀ ਨੂੰ ਸਸਤਾ ਇਲਾਜ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਦਮ ਹੈ।
ਸਿਹਤ ’ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਅਧਿਆਏ ਵਿੱਚ ਸਮੀਖਿਆ ਸੰਕੇਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਹਾਲੀਆ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਇੱਕ ਸਿਹਤ ਸੰਕਟ ਇੱਕ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੰਕਟ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਇਸ ਵਿੱਚ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ‘ਪੱਖਪਾਤਪੂਰਨ’ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਸਮਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਹਾਲ ਦੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਹਿਮ ਹੋ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮਹਾਮਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ‘ਕੁਸ਼ਲ’ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਿਹਤ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਉਸ ਦੀਆਂ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਤਰਜੀਹਾਂ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸਮੀਖਿਆ ਮੁੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬਿਖਰੀ ਹੋਈ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਮਜ਼ੋਰ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਉੱਚੀ ਲਾਗਤ, ਘੱਟ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਖਰਾਬ ਗੁਣਵੱਤਾ ਆਦਿ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਣ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਉਣ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਮੁੱਖ ਕੰਮ ਸਿਹਤ ਬਜ਼ਾਰ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮ ਰੂਪ ਨਾਲ ਅਕਾਰ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਸਭ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਵਰਗ ਨੂੰ ਇਲਾਜ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇਖਭਾਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਸਮਾਨਤਾ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸੰਸਥਾਗਤ ਡਲਿਵਰੀ ਵਿੱਚ ਖਾਸੇ ਵਾਧੇ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ) ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ ਨੂੰ ਵੀ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਸਮਾਨ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ’ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਲਈ ਅਜਿਹੀਆ ਨੀਤੀਆਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਅਹਿਮ ਹੈ ਜੋ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਅਸਮਾਨ ਸੂਚਨਾ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਬਜ਼ਾਰ ਦੀਆਂ ਅਸਫਲਤਾਵਾਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਅਨਿਯਮਤ ਨਿੱਜੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਖਰਾਬ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਬਣੀਆਂ ਰਹਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਸਮੀਖਿਆ ਅਨੁਸਾਰ ਅਸਮਾਨ ਸੂਚਨਾ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦੂਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਸੂਚਨਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸਮੁੱਚੇ ਕਲਿਆਣ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਉਪਯੋਗੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸਮੀਖਿਆ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਿੱਟਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸਮਾਨ ਸੂਚਨਾ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬੀਮਾ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਘੱਟ ਰੱਖਣ, ਬਿਹਤਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਬੀਮੇ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ। ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਡਬਲਯੂਐੱਚਓ ਦੇ ਇਸਦੇ ਵਧਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਸਮਾਨ ਸੂਚਨਾ ਬਜ਼ਾਰ ਦੀਆਂ ਨਕਾਮੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਇੱਕ ਰੈਗੂਲੇਟਰ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਆਸਟਰੇਲੀਆ, ਇੰਗਲੈਂਡ, ਫਿਨਲੈਂਡ, ਜਰਮਨੀ, ਨੀਦਰਲੈਂਡ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਜਿਹੇ ਵਿਭਿੰਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਬਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਮੌਜੂਦਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਆਲਮੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਮਿਲੇ ਸਬਕਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਨੇ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇਣ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਪਾਉਣ ਲਈ ਡਿਸਟੈਂਸ ਮੈਡੀਕਲ ਨੂੰ ਪੂਰਨ ਰੂਪ ਨਾਲ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਦੂਰ ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਸਥਾਨਾਂ ਤੱਕ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇਣਾ ਇੱਕ ਵਿਕਲਪਿਕ ਚੈਨਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕ ਸਮਰੱਥ ਪਲੈਟਫਾਰਮ (ਜਿਵੇਂ ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ) ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਮਿਲੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਵਿਆਪਕ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਡਿਜੀਟਲਾਈਜੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਨਾਲ ਵਿਭਿੰਨ ਤਕਨੀਕ ਕੁਸ਼ਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੇ ਦੋਹਨ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਡਿਸਟੈਂਸ ਮੈਡੀਕਲ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਸੰਪਰਕ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਡਿਸਟੈਂਸ ਮੈਡੀਕਲ ਸਲਾਹ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਕਾਫ਼ੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਪੂਰਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਦੌਰ ’ਤੇ ਡਿਸਟੈਂਸ ਮੈਡੀਕਲ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਪਹੁੰਚ ਯਕੀਨੀ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।

Ministry of Finance
Economic Survey Strongly recommends increase in public health spending from 1% to 2.5-3% of GDP
“Increased healthcare spending can reduce out-of-pocket expenditure from 65% to 35% of overall healthcare spend”
Emphasizes that healthcare policy must not become beholden to “SALIENCY BIAS”; Healthcare infrastructure needs to be “AGILE”
Actively shaping the Structure of the Healthcare Market Highlighted as a key role for the Government
Recommends Continuation of NHM in Conjunction with Ayushman Bharat Yojana
“Sectoral regulator for regulation and supervision of the healthcare sector must be seriously considered”
Underlines Mitigation of Information Asymmetry to help Lower Insurance Premiums
“Technology-Enabled solutions need to be harnessed to the fullest for last mile Healthcare Services Delivery”
29 JAN 2021 3:45PM by PIB Delhi
The Economic Survey 2020-21 has strongly recommended an increase in public spending on healthcare services from 1 percent to 2.5-3 percent of GDP, as envisaged in the National Health Policy 2017. It notes that this can significantly reduce the Out-of-Pocket-Expenditure (OOPE) from 65 per cent to 35 per cent of the overall healthcare spend. The Union Minister for Finance & Corporate Affairs, Smt Nirmala Sitharaman tabled the Economic Survey 2020-21 in Parliament today.
The Survey observes that the health of a nation depends critically on its citizens having access to an equitable, affordable and accountable healthcare system. The OOPE as a share of total health expenditure drops precipitously when public health expenditure increases. The Survey also underlines that OOPE for health increases the risk of vulnerable groups slipping into poverty because of catastrophic health expenditures. The life expectancy in a country correlates positively with per-capita public health expenditure, it notes. Significantly, it also observes that from a financial perspective, India has one of the highest levels of OOPE in the world, contributing directly to the high incidence of catastrophic expenditures and poverty. In addition, the Survey also applauds that Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (PMJAY) has been a marquee evolution in the direction of providing financial affordability to a large percentage of the Indian population.
In the chapter focused on healthcare, the Survey points out that the recent COVID-19 pandemic has emphasised the importance of healthcare sector and its inter-linkages with other key sectors of the economy. A key learning emerging from the ongoing pandemic is that it has showcased how a healthcare crisis can be transformed into an economic and social crisis. In addition, it also cautions that healthcare policy must not become beholden to “saliency bias”, where policy over-weights a recent phenomenon. To enable India to respond to pandemics, the health infrastructure must be agile, it has strongly advised. Also, India’s healthcare policy must continue focusing on its long-term healthcare priorities.
The Survey importantly observes that countries with more fragmented health systems tend to have lower performance as reflected in higher costs, lower efficiency, and poor quality. Therefore, in addition to providing healthcare services and financing healthcare, a key role for the government is to actively shape the structure of the healthcare market. Observing that the National Health mission (NHM) has played a critical role in mitigating inequity as the access of the poorest to pre-natal and post-natal care as well as institutional deliveries has increased significantly, the Survey has recommended that the NHM should be continued in conjunction to with Ayushman Bharat Yojana.
The Economic Survey has deeply examined the issue of information asymmetry in the healthcare sector. It notes that as a bulk of the healthcare in India is provided by the private sector, it is critical for policymakers to design policies that mitigate information asymmetry in healthcare, which creates market failures and thereby renders unregulated private healthcare sub-optimal. Therefore, information utilities that help mitigate the information asymmetry can be very useful in enhancing overall welfare, it surmises. A key finding notes that the mitigation of information asymmetry would also help lower insurance premiums, enable the offering of better products and help increase the insurance penetration in the country. Information utilities that help mitigate the information asymmetry in healthcare sector can be very useful in enhancing overall welfare. Noting that WHO has highlighted the growing importance of the same, the Economic Survey has recommended a sectoral regulator in the healthcare landscape to regulate and supervise the healthcare sector given the market failures stemming from information asymmetry. Best practices from several countries such as Australia, England, Finland, Germany, The Netherlands and USA have been shared.
Drawing from the lessons learned during the ongoing global pandemic of COVID-19, the Economic Survey makes a strong case for complete adoption of telemedicine for meeting the last-mile challenges of healthcare delivery in the country. Noting that the ongoing COVID-19 pandemic has helped showcase the role of technology-enabled platforms (such as eSanjeevani) as an alternate distribution channel for remote delivery of healthcare services, it is recommended to harvest the potential of technology-enabled platforms coupled with digitization and artificial intelligence at-scale. As telemedicine depends crucially on internet connectivity, and health infrastructure and number of telemedicine consultations correlate strongly with the internet penetration in a region, both Central and the State governments have been advised to invest in telemedicine on a mission mode to complement the government’s Digital Health Mission and thereby enable greater access to the masses.