ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಐಐಪಿ ದತ್ತಾಂಶದ ಪ್ರಕಾರ ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆ “ವಿ” ಆಕಾರದಲ್ಲಿ ಬಲಿಷ್ಠ ಚೇತರಿಕೆ
ಐಐಪಿ ಮತ್ತು ಎಂಟು ಕೋರ್ ಸೂಚ್ಯಂಕದಂತೆ ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆ ಕೋವಿಡ್ ಪೂರ್ವ ಹಂತಕ್ಕೆ
ಐಐಪಿ ಬ್ರಾಡ್ ಆಧರಿತ ಬೆಳವಣಿಗಾಗಿ ಫಲಿತಾಂಶ: ಏಪ್ರಿಲ್ ನಲ್ಲಿ [-] 57.3 ರಷ್ಟು, ನವೆಂಬರ್ 20ರಲ್ಲಿ [-] 1.9 ರಷ್ಟು ಪ್ರಗತಿ
ಪರಿಹಾರ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಣೆಗಾಗಿ [ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ್ ಭಾರತ್] ಉತ್ತೇಜನಾ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಭಾರತದ ಜಿಡಿಪಿಯಲ್ಲಿ ಶೇ 15 ರಷ್ಟು
ಸುಗಮ ವ್ಯಾಪಾರ ಸೂಚ್ಯಂಕದಲ್ಲಿ [ಇ.ಒ.ಡಿ.ಬಿ] 190 ದೇಶಗಳ ಪೈಕಿ 2018 ರಲ್ಲಿ 77 ನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದ್ದ ಭಾರತ 2019 ರಲ್ಲಿ 63 ನೇ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಬಡ್ತಿ
ಕೋವಿಡ್-19 ನಡುವೆಯೂ 2020ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಎಫ್.ಡಿ.ಐ ಏರಿಕೆ: 2019 ರಲ್ಲಿ 40.37 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್, 2020 ರಲ್ಲಿ 49.98 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್, 2021 ರ [2020ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ -2020ರವರೆಗೆ 30 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್
ಕೋವಿಡ್-19 ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಎಫ್.ಡಿ.ಐನಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯ ಏರಿಕೆ: ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಮೇಲೆ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮುದಾಯದ ಬಲಿಷ್ಠ ನಂಬಿಕೆ
ಸಹಾಯಧನದೊಂದಿಗೆ ಉತ್ಪಾದನಾ ಯೋಜನೆ: ಒಟ್ಟು ಯೋಜನಾ ವೆಚ್ಚ 1.46 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ
29 JAN 2021 3:28PM by PIB Bengaluru
ಹಿಂದೆಂದೂ ಕಂಡರಿಯದ ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಸವಾಲುಗಳ ನಡುವೆ ದೇಶದ ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಮೂಲ ಸೌಕರ್ಯ ವಲಯ ಸೇರಿ ದೇಶದ ಅರ್ಥವ್ಯವಸ್ಥೆ “ವಿ” ಆಕಾರದ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಐಐಪಿ ದತ್ತಾಂಶದ ಪ್ರಕಾರ ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಚೇತರಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದು, “ವಿ” ಆಕಾರದ ಸ್ಪರೂಪ ಪಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಐಐಪಿ ದತ್ತಾಂಶದ ಪ್ರಕಾರ ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆ “ವಿ” ಆಕಾರದಲ್ಲಿ ಚೇತರಿಕೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೋರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀ್ಕ್ಷಾ ವರದಿಯನ್ನು ಮಂಡಿಸಿದರು.
ಐಐಪಿ ಮತ್ತು ಎಂಟು ಕೋರ್ ಸೂಚ್ಯಂಕದ ಪ್ರಕಾರ ಆರ್ಥಿಕ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಕೋವಿಡ್ ಪೂರ್ವ ಹಂತಕ್ಕೆ ತಲುಪಲಿದೆ.
ಐಐಪಿ ಬ್ರಾಡ್ ಆಧರಿತ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಫಲಿತಾಂಶದಲ್ಲಿ ಏಪ್ರಿಲ್ ನಲ್ಲಿ [-] 57.3 ರಷ್ಟು ಪ್ರಗತಿಯಾಗಿದ್ದು, ನವೆಂಬರ್ 20ರಲ್ಲಿ [-] 1.9 ರಷ್ಟು ಹಾಗೂ ಕಳೆದ 2019ರ ನವೆಂಬರ್ ನಲ್ಲಿ [-] 2.1 ರಷ್ಟು ಪ್ರಗತಿ ಕಂಡಿದೆ. ಐಐಪಿ ದತ್ತಾಂಶದ ಪುನರುಜ್ಜೀವನದ ಬಗ್ಗೆ ಮತ್ತೊಂದು ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದಲೂ ಮತ್ತಷ್ಟು ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. 2020 ರ ನವೆಂಬರ್ ನಲ್ಲಿ ಶೇ 46.05 ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯಾಗಿತ್ತು. ಇದು 2020ರ ಏಪ್ರಿಲ್ ನಲ್ಲಿ ಶೇ 5.87 ರಷ್ಟಿತ್ತು.
ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ವರದಿಯ ಪ್ರಕಾರ, ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕ ಚೇತರಿಕೆಯಾಗಲಿದ್ದು, ಬಲಿಷ್ಠ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಆರಂಭವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದೆ. ಕೈಗಾರಿಕಾ ಚಟುವಟಿಕೆ ದೃಢವಾಗಿ ಹಾಗೂ ಮತ್ತಷ್ಟು ಸುಧಾರಣೆ ಕಾಣಲಿದ್ದು, ಸರ್ಕಾರದ ಬಂಡವಾಳ ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಕಾಲದಿಂದ ಕಾಯುತ್ತಿದ್ದ ಬಾಕಿ ಉಳಿದಿರುವ ಹೂಡಿಕೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಲಿದೆ. ಲಸಿಕೆ ಅಭಿಯಾನದ ಜತೆಗೆ ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಚೇತರಿಕೆ ಹಾದಿಗೆ ಮರಳಲಿದೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಂಡ ಸುಧಾರಣಾ ಕ್ರಮಗಳು ವಿಶ್ವದ ಪ್ರಮುಖ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ವಿಸ್ತಾರವಾದದ್ದು ಮತ್ತು ಗಮನ ಸೆಳೆಯುವಂತಹದ್ದಾಗಿದೆ. ಪರಿಹಾರ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಣಾ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ [ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ್ ಭಾರತ್] ಉತ್ತೇಜನಾ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಭಾರತದ ಜಿಡಿಪಿಯಲ್ಲಿ ಶೇ 15 ರಷ್ಟು ಅಥವಾ 29.87 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಯಾಗಿದೆ. ದೇಶದ ಅರ್ಥ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಬಲಿಷ್ಠಗೊಳಿಸಲು ಈ ಕ್ರಮಗಳು ಪೂರಕವಾಗಲಿವೆ. ಕೋವಿಡ್-19 ಸಂಕಷ್ಟ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಿಂದ ಹೊರ ಬರಲು ಈ ಉತ್ತೇಜನಾ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ನಿಂದ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಪರಿಹಾರದ ಜತೆಗೆ ಸಣ್ಣ, ಮದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮ ವಲಯ ಎಂ.ಎಸ್.ಎಂ.ಇಗೆ ಪರಿಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾಲದ ನೆರವು ಒದಗಿಸಲಿದೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ರಮಗಳು ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಚೇತರಿಕೆಯ ಮೇಲೆ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಲಿದೆ.
ಕೊವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ “ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ಒಮ್ಮೆ” ಸಂಭವಿಸುವಂತಹದ್ದು, ಇದರಿಂದ ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆ ಮತ್ತು ಶತಕೋಟಿ ಜನರ ಜೀವನದ ಮೇಲೆ ಪ್ರತಿಕೂಲ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವಂತಾಗಿದೆ ಎಂದು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳಿದೆ. ಈ ಆಘಾತದಿಂದ ಕೈಗಾರಿಕಾ ವಲಯ ಹೊರತಾಗಿಲ್ಲ. ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ತೀಕ್ಷ್ಣವಾದ ಇಳಿಕೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ಆದರೂ ಆನ್ ಲಾಕ್ ನಂತರ ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆ ಚೇತರಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ.
ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಜಾಗತಿಕ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಹೊರ ಹೊಮ್ಮಲು ಸೂಕ್ತ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸ್ನೇಹಿ ವಾತಾವರಣ ನಿರ್ಮಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧತೆ ಹೊಂದಿರುವುದನ್ನು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ತಿಳಿಸಿದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಸರ್ಕಾರ ಪುರಾತನ ನಿಯಂತ್ರಣಗಳನ್ನು ತೆರೆವುಗೊಳಿಸಿ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಸರಳಗೊಳಿಸಲು ಹಲವಾರು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಸುಗಮ ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪರಿಸರ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆ, ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಥ ಆಡಳಿತ, ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಅನುಮೋದನೆಗೆ ಏಕ ಗವಾಕ್ಷಿ ಯೋಜನೆ, ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಸೂಕ್ತ ಬಳಕೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ರಮಗಳಿಂದ ಸುಗಮ ವ್ಯವಹಾರ ಸೂಚ್ಯಂಕದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸುಧಾರಣೆಗೊಳ್ಳಲು ಸಹಕಾರಿಯಾಗಿದೆ.
ಸುಗಮ ವ್ಯವಹಾರ ಸೂಚ್ಯಂಕದಲ್ಲಿ [ಇ.ಒ.ಡಿ.ಬಿ] 190 ದೇಶಗಳ ಪೈಕಿ 2018 ರಲ್ಲಿ 77 ನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದ್ದ ಭಾರತ 2019 ರಲ್ಲಿ 63 ನೇ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಬಡ್ತಿ ಪಡೆದಿದೆ. ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಲಯದ ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸದಲ್ಲಿ 7 ರಿಂದ 10 ಸಂಕೇತಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶ ಸುಧಾರಣೆ ಕಂಡಿದ್ದು, ಅಲ್ಪ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಏರಿಕೆ ಕಾಣುತ್ತಿದೆ. ಸುಗಮ ವ್ಯವಹಾರ ವಲಯದ ಸುಧಾರಣೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಮೊದಲ ಹತ್ತರಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆದಿದ್ದು, ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 67 ಶ‍್ರೇಯಾಂಕಕ್ಕೆ ತಲುಪಿದೆ. 2011 ನಂತರ ಉಳಿದ ಯಾವುದೇ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಕೆ ಮಾಡಿದರೆ ಇದು ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ.
ದೇಶದಲ್ಲಿ ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ಯಶೋಗಾಥೆಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷಾ ವರದಿ ತಿಳಿಸಿದೆ. ನವೋದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಹಲವಾರು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಸ್ವಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳು ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ಮಹತ್ವದ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದ್ದು, ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಹೊಸತನ ಹೊಂದಿರುವ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಲು ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಪರಿಕಲ್ಪನೆ ಹಾಗೂ ಸೀಮಾ ರೇಖೆಯಿಂದ ಹೊರಗಡೆ ಆಲೋಚಿಸುವ ಕ್ರಿಯಾಶೀಲ ಮನಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಇಂತಹ ನವೋದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ “ ಸ್ವಾರ್ಟ್ ಅಫ್ ಇಂಡಿಯಾ – ಸ್ಟ್ಯಾಂಡ್ ಅಪ್ ಇಂಡಿಯಾ “ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದೆ. 2020ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 23 ರ ವರದಿಯಂತೆ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ 41,061 ನವೋದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಮಾನ್ಯತೆ ನೀಡಿದೆ ಮತ್ತು 39,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನವೋದ್ಯಮಗಳಿಂದ 4,70,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಉದ್ಯೋಗ ಸೃ಼ಷ್ಟಿಯಾಗಿದೆ.
ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಹೂಡಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಬಂಡವಾಳ ಪ್ರಮುಖ ಮೂಲವಾಗಿದ್ದು, ವಿದೇಶಿ ನೇರ ಬಂಡವಾಳ ಹೂಡಿಕೆ ಎಫ್.ಡಿ.ಐ ಕುರಿತು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲಿದೆ. ಎಫ್.ಡಿ.ಐನಿಂದ ಉತ್ಪಾದಕತೆ, ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ದೇಶದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಪೂರಕವಾಗಲಿದೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರ ಕೈಗೊಂಡ ಪೂರ್ವಭಾವಿ ನೀತಿ, ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಪರಿಣಾಮ ಎಫ್.ಡಿ.ಐ ಒಳಹರಿವಿನಲ್ಲಿ ಭಾರೀ ಸುಧಾರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಕೋವಿಡ್-19 ಸಂಕಷ್ಟಸಮಯದಲ್ಲೂ ಎಫ್.ಡಿ.ಐನಲ್ಲಿ ಏರಿಕೆ ಕಂಡು ಬಂದಿದ್ದು, ದೇಶದ ಅರ್ಥ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಮೇಲೆ ವಿದೇಶದ ನಂಬಿಕೆ ಇರುವುದರ ಸಂಕತೇತವನ್ನು ಇದು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೇಶ ನೋಡುವ ಅನಿವಾರ್ಯ ಮಾರ್ಗ ಕೂಡ ಇದಾಗಿದೆ.
ಕೋವಿಡ್-19 ನಡುವೆಯೂ 2020ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಎಫ್.ಡಿ.ಐನಲ್ಲಿ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದ್ದು, 2019 ರಲ್ಲಿ 40.37 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್, 2020 ರಲ್ಲಿ 49.98 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್, 2021 ರ [2020ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ -2020ರವರೆಗೆ 30 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ಗೆ ಎಫ್.ಡಿ.ಐ ತಲುಪಿದೆ. ಉತ್ಪಾದನೇತರ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಎಫ್.ಡಿ.ಐ ನಲ್ಲಿ ನಿವ್ವಳ ಏರಿಕೆ ಕಂಡು ಬಂದಿದ್ದು, ಉತ್ಪಾದಕಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಎಫ್.ಡಿ.ಐನಲ್ಲಿ ಇಳಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಆಟೋಮೊಬೈಲ್, ಟೆಲಿ ಕಮ್ಯುನಿಕೇಷನ್, ಮೆಟಲರಾರ್ಜಿಕಲ್, ಅಸಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಇಂಧನ, ರಾಸಾಯನಿಕ [ರಸಗೊಬ್ಬರ ಹೊರತುಪಡಿಸಿ]. ಆಹಾರ, ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲದಲ್ಲಿ ಎಫ್.ಡಿ.ಐ ಇಕ್ವಿಟಿಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಳ ಕಂಡು ಬಂದಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಸಣ್ಣ, ಮದ್ಯಮ ಉದ್ಯಮ ವಲಯದ ಸುಧಾರಣೆಗೆ ಹಲವಾರು ವಿಶೇಷ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದು, ಇವು ದೇಶದ ಅರ್ಥ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಚಾಲನಾ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿವೆ. ಆರಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಎಂ.ಎಸ್.ಎಂ.ಇ ವಲಯಗಳು ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಬೆನ್ನೆಲುಬಾಗಿದ್ದು, ಇಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗುತ್ತದೆಯಲ್ಲದೇ ಜೆಡಿಪಿ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈ ವಲಯದಲ್ಲಿ 11 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಉದ್ಯೋಗ ದೊರೆತಿದ್ದು, ಜಿಡಿಪಿಗೆ ಸುಮಾರು ಶೇ 30 ರಷ್ಟು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿವೆ. ದೇಶದ ಶೇ 50ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರಫ್ತು ಚಟುವಟಿಕೆಯನ್ನು ಇದು ಹೊಂದಿದ್ದು, ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯಾಗಲು ಇದರಿಂದ ಸಹಕಾರಿಯಾಗಲಿದೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಘೋಷಿಸಲಾದ ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಎಂ.ಎಸ್.ಎಂ.ಇ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಅತ್ಯಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹೊಡೆತವಾಗಿತ್ತು. ಈ ವಲಯವನ್ನು ಮತ್ತೆ ಹಳಿಗೆ ತರಲು ಹಲವಾರು ಸೂಕ್ತ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲಾತ್ಮಕ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ಕೈಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ವರದಿ ತಿಳಿಸಿದೆ.
ಕೈಗಾರಿಕಾ ಉತ್ಪವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ಸಹಾಧನ ಆಧರಿತ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ರಫ್ತು ಚಟುವಟಿಕೆ ವೃದ್ಧಿಸಲು ಕ್ರಮ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿತ್ತು. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಸರ್ಕಾರ ಉತ್ಪಾದನಾ ಆಧರಿತ ಸಹಾಯಧನ [ಪಿ.ಎಲ್.ಐ] ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದ್ದು, ಆತ್ಮ ನಿರ್ಭರ್ ಭಾರತ್ ನಡಿ ಹತ್ತು ಸಹಾಧನ ಆಧರಿತ ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯವನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ. ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ವಿವಿಧ ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಮೂಲಕ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುತ್ತಿದ್ದು, ಒಟ್ಟಾರೆ ಅಂದಾಜು 1.46 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ವೆಚ್ಚ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಜತೆಗೆ ವಿವಿಧ ವಲಯಗಳಿಗೆ ವಲಯವಾರು ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ನೀಡುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ನೀತಿಗಳಿಂದಾಗಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನಾ ಚಟುವಟಿಕೆಯನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಹಕಾರಿಯಾಗಲಿದೆ.
ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಬಲವಾದ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಂಬಲ, ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯಕ್ಕೆ ಸಹಾಯಧನ. ಸೂಕ್ತ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ಸಹಭಾಗಿತ್ವ. ಒಟ್ಟಾರೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿಗಾಗಿ ಸಮಗ್ರ ಆರ್ಥಿಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.

Ministry of Finance
A Strong V-Shaped Recovery of Economic Activity Confirmed in the IIP Data
IIP & Eight-Core Index Further Inching UP to Pre-Covid Levels
Broad-Based Recovery in the IIP Resulted in a Growth of (-) 1.9 Per Cent in Nov-20 as Compared to a Low of (-) 57.3 Per Cent in Apr-20
Recovery Due to Remedial and Reform Package (Atmanirbhar Bharat Abhiyan) Comprising of Stimulus of Package Amounting to 15 Per Cent of India’s GDP
India’s Rank in The Ease of Doing Business (EODB) Index for 2019 has Moved Upwards to the 63rd Position Amongst 190 Countries from a Rank of 77th in 2018
FDI show a Rising Trend Inspite of Covid. during FY20, total FDI equity inflows were US$49.98 billion as compared to US$44.37 billion during FY19. the similar number for FY21 (UP to September-2020) was US$30.0 Billion.
Strong Recovery in FDI Inflows uin India Even During the Covid-19 Times is also a Strong Indicator of International Faith in India’s Economy Growth Story
Production Linked Incentive (PLI) Scheme with an Overall Expenditure Estimated at Rs.1.46 Lakh Crores to boost manufacturing capabilities and exports
29 JAN 2021 3:28PM by PIB Delhi
The Economic Survey has observed that in-spite of an unprecedented COVID-19 pandemic and consequential challenges, the industrial and infrastructure sector of Indian economy are on a fast V-shaped recovery path. This strong V-shaped recovery of economic activity is further confirmed in the IIP data. The Economic Survey was tabled in the Parliament today by Union Minister of Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman.
The Survey notes that the IIP & eight-core index are inching up to pre-COVID levels. The broad-based recovery in the IIP has resulted in a growth of (-) 1.9 per cent in Nov-20 as compared to a growth of 2.1 per cent in Nov-19 and a nadir of (-) 57.3 per cent in Apr-20. To provide another perspective on the revival of growth, the IIP was further analyzed by the weight of items that have recorded growth. The weight of the items that recorded growth was 46.05 per cent in November-2020, which was significantly higher than 5.87 per cent in the month of April-2020.
According to Economic Survey, this recovery is expected to be just the beginning of strong era of economic growth of India. Further improvement and firming up in industrial activities, enhanced capital expenditure by the Government, the vaccination drive and the resolute push forward on long pending reform measures are expected to provide the much needed support to the ongoing recovery path. It is pertinent to point out that the reforms undertaken in the country are probably one of the most comprehensive among the major economies of the world.
The Survey notes that the Government of India had announced a remedial and reform package (Atmanirbhar Bharat Abhiyan) comprising of stimulus package of` Rs. 29.87 lakh crore or 15 per cent of India’s GDP. This was subsequently backed by initiatives to further strengthen the economy. This stimulus package has specifically given relief and credit support to MSME to fight against COVID-19. The Economic Survey says that the impact of all the initiatives is beginning to make a positive impact on the economic recovery.
The Survey observes that the Indian economy encountered a “once in a century” crisis due to the COVID-19 pandemic that affected economic activities and consequently impacted the livelihood of billions of people. The industrial sector, was not an exception to this shock, experienced a sharp decline. The economic activity, however, has started recovering as the unlocking process began.
The Economic Survey notes that the Government of India is committed to facilitating a pro-business environment to enable the country to become the global hub of manufacturing and economic activities. Several measures have been taken resulting in the simplification and rationalization of many existing and age-old rules and regulations. The introduction of information technology and single window clearance to make governance more efficient and effective were some of the other concrete steps taken by the Government to improve the environment of doing business. These initiatives by the Government has resulted in India improving its rank in Ease of Doing Business (EoDB) Index .
As per the Doing Business Report (DBR), 2020, the rank of India in the Ease of Doing Business (EoDB) Index for 2019 has moved upwards to the 63rd position amongst 190 countries from a rank of 77th in 2018. India has improved its position in 7 out of 10 indicators, inching up to the international best practices. The DBR, 2020 acknowledges India as one of the top 10 improvers, third time in a row, with an improvement of 67 ranks in three years. It is also the highest jump by any large country since 2011.
The Economic Survey states that the Startups have been a big success story in India. The Government has taken several initiatives to promote the startups. “Startups” are an outstanding platform for entrepreneurs who have the ability to think out of the box and innovate to conceive products that can create a niche for themselves in a dynamically changing world. To facilitate the growth of startups, the Government had announced “Startup India, Stand-up India” initiative. As on December 23, 2020, the Government of India has recognized a total of 41,061 startups and 4,70,000 jobs have been reported by more than 39,000 startups.
The Economic Survey observes that FDI is a one of the major sources of investment and investment financing drives the economic growth in the country. The FDI flows are also associated with the enhancement of productivity, skills and technology development in the country. The proactive policy measures taken by the government and improvement in the ease of doing business in the country resulted in massive improvement in FDI inflows. Strong recovery in FDI inflows in India even during the COVID-19 times is also a strong indicator of international faith in India’s economy growth story and inevitable path of economic recovery that the nation would see.
The Economic survey points that during FY20, total FDI equity inflows were US$49.98 billion as compared to US$44.37 billion during FY19. The similar number for FY21 (up to September-2020) was US$30.0 billion. The bulk of FDI equity flow is in the non-manufacturing sector. There is a reduction in the share of manufacturing in the FDI flows. Within the manufacturing sector, industries like automobile, telecommunication, metallurgical, non-conventional energy, chemical (other than fertilizers), food processing, and petroleum & natural gas get the bulk of FDI equity flows.
The Government of India has undertaken numerous initiatives to empower the MSMEs to tide over the present crisis and become drivers of growth for the Indian economy. Economic Survey notes that with more than 6 crore MSMEs, the sector has been the backbone of the economy and plays a crucial role in employment generation and in contribution to GDP. The sector employs more than 11 crore people, contributes roughly 30 per cent to the GDP, and contributes half of the country’s exports helping in building a stronger and a self-reliant India.
The MSME sector was one of the worst hit sectors during the nation-wide lockdown. The Economic Survey notes that several corrective and supportive measures have been taken by the Government to bring the sector on track.
The Economic Survey says that in order to boost industrial production, incentivize manufacturing and enhancing India’s exports, the Government of India has introduced the Production-Linked Incentive (PLI) Scheme in the 10 key sectors under the aegis of Atmanirbhar Bharat. The scheme will be implemented by the concerned ministries with an overall expenditure estimated at Rs.1.46 lakh crore and with sector specific financial limits. These schemes and policies are expected to further boost the manufacturing in export sector in the country.
The Economic Survey has highlighted the relevance of continued need for strong fiscal support, incentives to manufacturing infrastructure sector, public private partnerships in appropriate areas and process reforms to further boost all round economic development and growth.