Ministry of Finance
A Strong V-Shaped Recovery of Economic Activity Confirmed in the IIP Data
IIP & Eight-Core Index Further Inching UP to Pre-Covid Levels
Broad-Based Recovery in the IIP Resulted in a Growth of (-) 1.9 Per Cent in Nov-20 as Compared to a Low of (-) 57.3 Per Cent in Apr-20
Recovery Due to Remedial and Reform Package (Atmanirbhar Bharat Abhiyan) Comprising of Stimulus of Package Amounting to 15 Per Cent of India’s GDP
India’s Rank in The Ease of Doing Business (EODB) Index for 2019 has Moved Upwards to the 63rd Position Amongst 190 Countries from a Rank of 77th in 2018
FDI show a Rising Trend Inspite of Covid. during FY20, total FDI equity inflows were US$49.98 billion as compared to US$44.37 billion during FY19. the similar number for FY21 (UP to September-2020) was US$30.0 Billion.
Strong Recovery in FDI Inflows uin India Even During the Covid-19 Times is also a Strong Indicator of International Faith in India’s Economy Growth Story
Production Linked Incentive (PLI) Scheme with an Overall Expenditure Estimated at Rs.1.46 Lakh Crores to boost manufacturing capabilities and exports
29 JAN 2021 3:28PM by PIB Delhi
The Economic Survey has observed that in-spite of an unprecedented COVID-19 pandemic and consequential challenges, the industrial and infrastructure sector of Indian economy are on a fast V-shaped recovery path. This strong V-shaped recovery of economic activity is further confirmed in the IIP data. The Economic Survey was tabled in the Parliament today by Union Minister of Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman.
The Survey notes that the IIP & eight-core index are inching up to pre-COVID levels. The broad-based recovery in the IIP has resulted in a growth of (-) 1.9 per cent in Nov-20 as compared to a growth of 2.1 per cent in Nov-19 and a nadir of (-) 57.3 per cent in Apr-20. To provide another perspective on the revival of growth, the IIP was further analyzed by the weight of items that have recorded growth. The weight of the items that recorded growth was 46.05 per cent in November-2020, which was significantly higher than 5.87 per cent in the month of April-2020.
According to Economic Survey, this recovery is expected to be just the beginning of strong era of economic growth of India. Further improvement and firming up in industrial activities, enhanced capital expenditure by the Government, the vaccination drive and the resolute push forward on long pending reform measures are expected to provide the much needed support to the ongoing recovery path. It is pertinent to point out that the reforms undertaken in the country are probably one of the most comprehensive among the major economies of the world.
The Survey notes that the Government of India had announced a remedial and reform package (Atmanirbhar Bharat Abhiyan) comprising of stimulus package of` Rs. 29.87 lakh crore or 15 per cent of India’s GDP. This was subsequently backed by initiatives to further strengthen the economy. This stimulus package has specifically given relief and credit support to MSME to fight against COVID-19. The Economic Survey says that the impact of all the initiatives is beginning to make a positive impact on the economic recovery.
The Survey observes that the Indian economy encountered a “once in a century” crisis due to the COVID-19 pandemic that affected economic activities and consequently impacted the livelihood of billions of people. The industrial sector, was not an exception to this shock, experienced a sharp decline. The economic activity, however, has started recovering as the unlocking process began.
The Economic Survey notes that the Government of India is committed to facilitating a pro-business environment to enable the country to become the global hub of manufacturing and economic activities. Several measures have been taken resulting in the simplification and rationalization of many existing and age-old rules and regulations. The introduction of information technology and single window clearance to make governance more efficient and effective were some of the other concrete steps taken by the Government to improve the environment of doing business. These initiatives by the Government has resulted in India improving its rank in Ease of Doing Business (EoDB) Index .
As per the Doing Business Report (DBR), 2020, the rank of India in the Ease of Doing Business (EoDB) Index for 2019 has moved upwards to the 63rd position amongst 190 countries from a rank of 77th in 2018. India has improved its position in 7 out of 10 indicators, inching up to the international best practices. The DBR, 2020 acknowledges India as one of the top 10 improvers, third time in a row, with an improvement of 67 ranks in three years. It is also the highest jump by any large country since 2011.
The Economic Survey states that the Startups have been a big success story in India. The Government has taken several initiatives to promote the startups. “Startups” are an outstanding platform for entrepreneurs who have the ability to think out of the box and innovate to conceive products that can create a niche for themselves in a dynamically changing world. To facilitate the growth of startups, the Government had announced “Startup India, Stand-up India” initiative. As on December 23, 2020, the Government of India has recognized a total of 41,061 startups and 4,70,000 jobs have been reported by more than 39,000 startups.
The Economic Survey observes that FDI is a one of the major sources of investment and investment financing drives the economic growth in the country. The FDI flows are also associated with the enhancement of productivity, skills and technology development in the country. The proactive policy measures taken by the government and improvement in the ease of doing business in the country resulted in massive improvement in FDI inflows. Strong recovery in FDI inflows in India even during the COVID-19 times is also a strong indicator of international faith in India’s economy growth story and inevitable path of economic recovery that the nation would see.
The Economic survey points that during FY20, total FDI equity inflows were US$49.98 billion as compared to US$44.37 billion during FY19. The similar number for FY21 (up to September-2020) was US$30.0 billion. The bulk of FDI equity flow is in the non-manufacturing sector. There is a reduction in the share of manufacturing in the FDI flows. Within the manufacturing sector, industries like automobile, telecommunication, metallurgical, non-conventional energy, chemical (other than fertilizers), food processing, and petroleum & natural gas get the bulk of FDI equity flows.
The Government of India has undertaken numerous initiatives to empower the MSMEs to tide over the present crisis and become drivers of growth for the Indian economy. Economic Survey notes that with more than 6 crore MSMEs, the sector has been the backbone of the economy and plays a crucial role in employment generation and in contribution to GDP. The sector employs more than 11 crore people, contributes roughly 30 per cent to the GDP, and contributes half of the country’s exports helping in building a stronger and a self-reliant India.
The MSME sector was one of the worst hit sectors during the nation-wide lockdown. The Economic Survey notes that several corrective and supportive measures have been taken by the Government to bring the sector on track.
The Economic Survey says that in order to boost industrial production, incentivize manufacturing and enhancing India’s exports, the Government of India has introduced the Production-Linked Incentive (PLI) Scheme in the 10 key sectors under the aegis of Atmanirbhar Bharat. The scheme will be implemented by the concerned ministries with an overall expenditure estimated at Rs.1.46 lakh crore and with sector specific financial limits. These schemes and policies are expected to further boost the manufacturing in export sector in the country.
The Economic Survey has highlighted the relevance of continued need for strong fiscal support, incentives to manufacturing infrastructure sector, public private partnerships in appropriate areas and process reforms to further boost all round economic development and growth.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਉਦਯੋਗਿਕ ਉਤਪਾਦਨ ਸੂਚਕ ਅੰਕ (ਆਈਆਈਪੀ) ਅੰਕੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀ ਦੀ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵੀ-ਅਕਾਰ ਸਫਲ ਰਿਕਵਰੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਆਈਆਈਪੀ ਅਤੇ ਅੱਠ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੂਚਕ ਅੰਕ ਕੋਵਿਡ ਪਹਿਲਾਂ ਵਾਲੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ
ਆਈਆਈਪੀ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਹੋਈ ਰਿਕਵਰੀ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਅਪ੍ਰੈਲ-20 ਦੀ (-) 57.3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਨਾਲ ਨਵੰਬਰ-20 ਵਿੱਚ (-) 1.9 ਦੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚੀ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ ਦੇ 15 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪੈਕੇਜ ਵਰਗੇ ਉਪਚਾਰਾਤਮਕ ਸੁਧਾਰਾਂ (ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ) ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਰਿਕਵਰੀ
ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ (ਈਓਡੀਬੀ) ਵਿੱਚ 190 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਰੈਂਕ 2018 ਦੇ 77ਵੇਂ ਰੈਂਕ ਤੋਂ ਸੁਧਰ ਕੇ 2019 ਵਿੱਚ 63ਵੇਂ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚਿਆ
ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਪ੍ਰਤੱਖ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2019 ਦੇ 44.37 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮੀਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2020 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਤੱਖ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਇਕੁਇਟੀ ਪ੍ਰਵਾਹ 49.98 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਰਿਹਾ: ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2021 (ਸਤੰਬਰ 2020 ਤੱਕ) ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਇਹ 30 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਰਿਹਾ
ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਸਮੇਂ ਵੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐੱਫਡੀਆਈ ਪ੍ਰਵਾਹ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਰਿਕਵਰੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਗਾਥਾ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਵੀ ਇੱਕ ਸੂਚਕ ਹੈ
ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਲਈ 1.46 ਲ
29 JAN 2021 3:28PM by PIB Chandigarh
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਮੁਤਾਬਿਕ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਜਿਹੇ ਅਣਕਿਆਸੇ ਸੰਕਟ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਉੱਭਰੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਉਦਯੋਗਿਕ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਖੇਤਰ ਸਫਲਤਾ ਦੇ ਪਥ ’ਤੇ ਮੋਹਰੀ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ, 2020-21 ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ।
ਸਮੀਖਿਆ ਅਨੁਸਾਰ ਆਈਆਈਪੀ ਅਤੇ ਅੱਠ ਕੋਰ ਇੰਡੈਕਸ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਏ ਹਨ। ਆਈਆਈਪੀ ਵਿੱਚ ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਦਰ ਨਵੰਬਰ, 2020 ਵਿੱਚ ਨਵੰਬਰ, 2019 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 2.1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ (-) 1.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ’ਤੇ ਆ ਗਈ ਜੋ ਕਿ ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਵਿੱਚ () 57.3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੀ। ਵਾਧੇ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪਹਿਲੂ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਆਈਆਈਪੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਵਸਤੂਆਂ ਨੇ ਰਿਕਾਰਡ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਨਵੰਬਰ, 2020 ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਦਰ 46.05 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੀ ਜੋ ਕਿ ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਤੋਂ 5.87 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੀ।
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਅਨੁਸਾਰ ਇਹ ਰਿਕਵਰੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਯੁੱਗ ਦੀ ਸਿਰਫ਼ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੀ ਹੈ। ਅੱਗੇ ਸੁਧਾਰ ਹੋਣ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਲਿਆਉਣ, ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ, ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਆਨ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਲੰਬਿਤ ਸੁਧਾਰ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨਾਲ ਮੌਜੂਦਾ ਰਿਕਵਰੀ ਮਾਰਗ ਨੂੰ ਵਧੀਆ ਸਮਰਥਨ ਮਿਲਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਇਹ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੁਧਾਰ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਿਆਪਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਨਿਦਾਨਕ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰ ਪੈਕੇਜ (ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ) ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 29.87 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪ੍ਰੇਰਕ ਪੈਕੇਜ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ ਦਾ 15 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੁੱਝ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੇਰਕ ਪੈਕੇਜ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਖਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਅਤੇ ਲੋਨ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨਾਲ ਆਰਥਿਕ ਰਿਕਵਰੀ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ‘ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਾਰ’ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸੰਕਟ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ ਜਿਸ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜੀਵਕਾ ’ਤੇ ਵੀ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਿਆ ਹੈ। ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਕੋਪ ਨਾਲ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰ ਵੀ ਅਛੂਤਾ ਨਹੀਂ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੇ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਗਿਰਾਵਟ ਨੂੰ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਜਿਵੇਂ ਜਿਵੇਂ ਮਹਾਮਾਰੀ ਖਤਮ ਹੋਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ ਹੈ, ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਇਹ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਆਲਮੀ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਪਾਰ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ। ਅਨੇਕ ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਯੁੱਗਾਂ ਪੁਰਾਣੇ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਅਤੇ ਤਰਕਪੂਰਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਨੇਕ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਿਪੁੰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਸਿੰਗਲ ਵਿੰਡੋ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਅਜਿਹੇ ਕੁਝ ਠੋਸ ਉਪਾਅ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਪਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨੇ ‘ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ’ (ਈਓਡੀਬੀ) ਸੂਚਕ ਅੰਕ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਰੈਂਕ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ ਰਿਪੋਰਟ (ਡੀਬੀਆਰ), 2020 ਅਨੁਸਾਰ ਵਪਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੁਗਮਤਾ ਸੂਚਕ ਅੰਕ (ਈਓਡੀਬੀ) ਅਨੁਸਾਰ 2019 ਵਿੱਚ 190 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ 63ਵੇਂ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਆ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਸਾਲ 2018 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਇਸੀ ਸੂਚਕ ਅੰਕ ਵਿੱਚ 77ਵੇਂ ਨੰਬਰ ’ਤੇ ਸੀ। ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਸਰਵਸ਼ੇ੍ਰਸ਼ਠ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਨੇ 10 ਵਿੱਚੋਂ 7 ਸੂਚਕਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਡੀਬੀਆਰ 2020 ਨੇ ਇਹ ਦਰਸਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਲਗਾਤਾਰ ਤੀਜੀ ਵਾਰ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ 10 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਬੀਤੇ 3 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 67 ਸਥਾਨਾਂ (ਰੈਂਕ) ਦਾ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸੂਚਕ ਅੰਕ ਵਿੱਚ ਸਾਲ 2011 ਤੋਂ ਇਹ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵੱਡੇ ਦੇਸ਼ ਵੱਲੋਂ ਲਗਾਈ ਗਈ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੀ ਛਾਲ ਹੈ।
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਅਨੁਸਾਰ ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਕਾਮਯਾਬੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਲਈ ਅਨੇਕ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਹਨ। ‘ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ’ ਅਜਿਹੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਅੰਦਰ ਆਮ ਤੋਂ ਕੁਝ ਅਲੱਗ ਹਟ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਉੱਦਮੀ ਆਪਣੇ ਲਈ ਕੁਝ ਨਵੇਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਕੁਝ ਨਵਾਂ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਲਈ ‘ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ, ਸਟੈਂਡ ਅਪ ਇੰਡੀਆ’ ਪਹਿਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। 23 ਦਸੰਬਰ 2020 ਤੱਕ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 41,061 ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਸੀ ਅਤੇ 39000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਰਾਹੀਂ 4,70,000 ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੇ ਉਤਪੰਨ ਹੋਣ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮਿਲੀ।
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਅਨੁਸਾਰ ਪ੍ਰਤੱਖ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼-ਐੱਫਡੀਆਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਜ਼ਰੀਏ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਰੋਤ ਹੈ। ਐੱਫਡੀਆਈ ਦਾ ਪ੍ਰਵਾਹ ਹਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਨਵੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੁਗਮਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐੱਫਡੀਆਈ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਹ ਦਰ ਵਧਣ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੱਖ ਵਿਦੇਸ਼ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਵਧਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਅਜਿਹੇ ਆਰਥਿਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਜਲਦੀ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨਜ਼ਰ ਆਵੇਗਾ।
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2019 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2020 ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਪ੍ਰਤੱਖ ਨਿਵੇਸ਼ 44.37 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ 49.98 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਹੋ ਗਿਆ। ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2021 ਵਿੱਚ (ਸਤੰਬਰ 2020 ਤੱਕ) ਇਹ 30 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਸੀ। ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਤੱਖ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਗੈਰ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੀ। ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੱਖ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ। ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਤਹਿਤ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ, ਦੂਰਸੰਚਾਰ, ਧਾਤੂ ਉਦਯੋਗ, ਗੈਰ ਰਵਾਇਤੀ ਊਰਜਾ, ਰਸਾਇਣ (ਖਾਦਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ), ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਵਰਗੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਪ੍ਰਤੱਖ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋਇਆ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸੰਕਟ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 6 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ ਨਾਲ ਇਹ ਖੇਤਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਮੁੱਖ ਸਤੰਭ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 11 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕ ਕਾਰਜ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 30 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੁੱਲ ਨਿਰਯਾਤ ਦਾ ਅੱਧਾ ਹਿੱਸਾ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇਹ ਖੇਤਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਆਪੀ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਸਭ ਤੋਂ ਬੁਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਖੇਤਰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ। ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਇਹ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਮਾਰਗ ’ਤੇ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਨੇਕ ਸੁਧਾਰਾਤਮਕ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਅਨੁਸਾਰ ਉਦਯੋਗਿਕ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ, ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੱਦੇ ਵਿੱਚ 10 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਲਆਈ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ 1.46 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਅਨੁਮਾਨ ਖਰਚ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਵਿੱਤੀ ਸੀਮਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਵੱਲੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀਆਂ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਰਾਜਕੋਸ਼ੀ ਸਹਾਇਤਾ, ਨਿਰਮਾਣ ਬੁਨਿਆਦੀ ਖੇਤਰ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ, ਉਚਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਲਈ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਅਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਜ਼ਰੂਰਤ ’ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।