ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਸੰਸਦ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਬੈਠਕ ਸਮੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਦਾ ਸੰਬੋਧਨ
29 JAN 2021 12:36PM by PIB Chandigarh
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
1. ਕੋਰੋਨਾ ਵਿਸ਼ਵ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਇਸ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਸੰਸਦ ਦਾ ਇਹ ਸਾਂਝਾ ਸਦਨ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਨਵਾਂ ਸਾਲ ਵੀ ਹੈ, ਨਵਾਂ ਦਹਾਕਾ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸੇ ਸਾਲ ਅਸੀਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਵੇਂ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਦੇ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰ, ਹਰ ਭਾਰਤ ਵਾਸੀ ਦੇ ਇਸ ਸੰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਹੋ ਕਿ ਚੁਣੌਤੀ ਕਿੰਨੀ ਹੀ ਵੱਡੀ ਕਿਉਂ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਨਾ ਅਸੀਂ ਰੁਕਾਂਗੇ ਅਤੇ ਨਾ ਭਾਰਤ ਰੁਕੇਗਾ।
1. ਭਾਰਤ ਜਦ-ਜਦ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਤਦ-ਤਦ ਉਸ ਨੇ ਅਸੰਭਵ ਲਗਣ ਵਾਲੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੀ ਹੀ ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਅਤੇ ਪੂਜਨੀਕ ਬਾਪੂ ਜੀ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਸੈਂਕੜੇ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਗੁਲਾਮੀ ਤੋਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਿਵਾਈ ਸੀ। ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਪ੍ਰੇਮ ਨਾਲ ਭਰੇ ਕਵੀ, ਅਸਮ ਕੇਸਰੀ, ਅੰਬਿਕਾਗਿਰੀ ਰਾਏ ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ:
ਓਮ ਤਤਸਤ ਭਾਰਤ ਮਹਤ, ਏਕ ਚੇਤੋਨਾਤ, ਏਕ ਧਿਆਨੋਤ,
ਏਕ ਸਾਧੋਨਾਤ, ਏਕ ਆਵੇਗੋਤ, ਏਕ ਹੋਏ ਜ਼ਾ, ਏਕ ਹੋਏ ਜ਼ਾ।
( ओम तत्सत् भारत महत, एक चेतोनात, एक ध्यानोत,
एक साधोनात, एक आवेगोत, एक होइ ज़ा, एक होइ ज़ा। )
ਅਰਥਾਤ,
ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਹਾਨਤਾ ਪਰਮ ਸੱਚ ਹੈ। ਇੱਕ ਹੀ ਚੇਤਨਾ ਵਿੱਚ, ਇੱਕ ਹੀ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ, ਇੱਕ ਹੀ ਸਾਧਨਾ ਵਿੱਚ, ਇੱਕ ਹੀ ਆਵੇਗ ਵਿੱਚ, ਇੱਕ ਹੋ ਜਾਓ, ਇੱਕ ਹੋ ਜਾਓ।
1. ਅੱਜ ਸਾਡੀ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀ ਇਹੀ ਇਕਜੁੱਟਤਾ, ਇਹੀ ਸਾਧਨਾ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅਨੇਕਾਂ ਆਪਦਾਵਾਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢ ਕੇ ਲਿਆਈ ਹੈ। ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਕੋਰੋਨਾ ਜਿਹੀ ਆਲਮੀ ਮਹਾਮਾਰੀ, ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ਼ ਅਨੇਕ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਹੜ੍ਹ, ਕਦੇ ਅਨੇਕ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਭੁਚਾਲ ਤਾਂ ਕਦੇ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਸਾਈਕਲੋਨ, ਟਿੱਡੀ ਦਲ ਦੇ ਹਮਲੇ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਬਰਡ ਫਲੂ ਤੱਕ, ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੇ ਹਰ ਆਪਦਾ ਦਾ ਡਟ ਕੇ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤਾ। ਇਸੇ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਸਰਹੱਦ ’ਤੇ ਵੀ ਬੇਲੋੜਾ ਤਣਾਅ ਵਧਿਆ। ਇੰਨੀਆਂ ਆਪਦਾਵਾਂ ਨਾਲ, ਇੰਨੇ ਮੋਰਚਿਆਂ ’ਤੇ, ਦੇਸ਼ ਇਕੱਠਾ ਲੜਿਆ ਅਤੇ ਹਰ ਕਸੌਟੀ ’ਤੇ ਖਰਾ ਉਤਰਿਆ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ, ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਲਾਸਾਨੀ ਸਾਹਸ, ਸੰਜਮ, ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਭਾਵ ਦੇ ਵੀ ਸਾਖੀ ਬਣੇ ਹਾਂ।
1. ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਇਸ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਅਨੇਕ ਦੇਸਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਖੋਇਆ ਵੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਪਿਆਰੇ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਪੂਰਵ-ਵਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਪ੍ਰਣਬ ਮੁਖਰਜੀ ਦਾ ਅਕਾਲ ਚਲਾਣਾ ਵੀ ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ। ਸੰਸਦ ਦੇ ਛੇ ਮੈਂਬਰ ਵੀ ਕੋਰੋਨਾ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਚਲੇ ਗਏ। ਮੈਂ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਸਨਿਮਰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
1. ਸਾਡੇ ਸ਼ਾਸਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ – “ਕ੍ਰਿਤਮ੍ ਮੇ ਦਕਸ਼ਿਣੇ ਹਸਤੇ, ਜਯੋ ਮੇ ਸਵਯ ਆਹਿਤ:” (“कृतम् मे दक्षिणे हस्ते, जयो मे सव्य आहितः”) ਅਰਥਾਤ, ਸਾਡੇ ਇੱਕ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਕਰਤੱਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਦੂਸਰੇ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲਤਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਮਾਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ, ਹਰ ਦੇਸ਼ ਇਸ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਇਆ, ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਉੱਭਰ ਕੇ ਆਇਆ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਹੈ ਕਿ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਲਏ ਗਏ ਸਟੀਕ ਫ਼ੈਸਲਿਆਂ ਨਾਲ ਲੱਖਾਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਚਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਘਟ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜੋ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਤੋਂ ਠੀਕ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
1. ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਬੀਤੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਯਾਦ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਸੀ, ਤਾਂ ਦੂਸਰੇ ਪਾਸੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਵੀ ਕਰਨੀ ਸੀ। ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ਼ਣ ਦੇ ਲਈ ਰਿਕਾਰਡ ਆਰਥਿਕ ਪੈਕੇਜ ਦੇ ਐਲਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਵੀ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਕਿ ਕਿਸੇ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਭੁੱਖਾ ਨਾ ਰਹਿਣਾ ਪਵੇ।
1. ‘ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਯੋਜਨਾ’ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ 8 ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੱਕ 80 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ 5 ਕਿਲੋ ਪ੍ਰਤੀ ਹਫ਼ਤਾ ਵਾਧੂ ਅਨਾਜ ਮੁਫ਼ਤ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ, ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਘਰ ਤੋਂ ਦੂਰ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਵੀ ਚਿੰਤਾ ਕੀਤੀ। ਵੰਨ ਨੇਸ਼ਨ-ਵੰਨ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਅਨਾਜ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਇਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸ਼੍ਰਮਿਕ ਸਪੈਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਾਈਆਂ।
1. ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੋਂ ਵਾਪਸ ਆਏ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੀ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 6 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਰੋਜਗਾਰ ਅਭਿਯਾਨ ਵੀ ਚਲਾਇਆ। ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ 50 ਕਰੋੜ ਮਾਨਵ ਦਿਵਸ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਹੋਇਆ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰੇਹੜੀ ਪਟੜੀ ਵਾਲਿਆਂ ਤੇ ਠੇਲਾ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲੇ ਭਾਈ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਕਰੀਬ 31 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਗ਼ਰੀਬ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਜਨ ਧਨ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ ਟਰਾਂਸਫਰ ਵੀ ਕੀਤੇ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਦੀਆਂ ਲਾਭਾਰਥੀ ਗ਼ਰੀਬ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ 14 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੁਫ਼ਤ ਸਿਲੰਡਰ ਵੀ ਮਿਲੇ।
1. ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਫ਼ੈਸਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੰਘੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕ ਤਾਕਤ ਦੀ ਅਦਭੁੱਤ ਉਦਾਹਰਣ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇਸ ਸਹਿਯੋਗ ਨੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
1. ਆਚਾਰੀਆ ਚਾਣਕਯ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ –
ਤ੍ਰਿਣਮ੍ ਲਘੁ, ਤ੍ਰਿਣਾਤ੍ ਤੂਲਮ, ਤੁਲਾਦਪਿ ਚ ਜਾਚਕ:।
ਵਾਯੁਨਾ ਕਿਮ੍ ਨ ਨੀਤੋऽਸੌ, ਮਾਮਯਮ੍ ਯਾਚਯਿਸ਼ਯਤਿ।।
(तृणम् लघु, तृणात् तूलम्, तूलादपि च याचकः।
वायुना किम् न नीतोऽसौ, मामयम् याचयिष्यति ॥)
ਜਾਚਨਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨੂੰ ਘਾਹ ਦੇ ਤਿਣਕੇ ਅਤੇ ਰੂੰ ਤੋਂ ਵੀ ਹਲਕਾ ਮੰਨਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਰੂੰ ਅਤੇ ਤਿਣਕੇ ਨੂੰ ਉਡਾ ਲੈ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਹਵਾ ਵੀ ਜਾਚਨਾ ਨੂੰ ਇਸ ਲਈ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਉਡਾ ਕੇ ਨਹੀਂ ਲੈ ਜਾਂਦੀ ਕਿ ਕਿਤੇ ਉਹ ਹਵਾ ਤੋਂ ਵੀ ਕੁਝ ਮੰਗ ਨਾ ਲਵੇ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਹਰ ਕੋਈ ਜਾਚਕ ਤੋਂ ਬਚਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਦਾ ਅਰਥ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਜੇਕਰ ਆਪਣੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਦੂਸਰਿਆਂ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
1. ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਲੜਾਈ ਦੇ ਸਮੇਂ ਸਾਡੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀ ਜਿਸ ਸਸ਼ਕਤ ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਦੇਖ ਰਹੇ ਸੀ, ਉਸ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸੱਚ ਕਰਨ ਦਾ ਆਧਾਰ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਨਾਲ ਹੀ ਜੁੜਿਆ ਸੀ। ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਬਣੀਆਂ ਸੰਸਾਰਕ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਨੇ, ਹਰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਉਸਦੀ ਆਪਣੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਸੀ, ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਯਾਦ ਦਿਵਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਿਉਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
1. ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਨੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ 2200 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਦਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਬਣਾ ਕੇ, ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਕੇ, ਪੀਪੀਈ ਕਿੱਟ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਟੈਸਟ ਕਿੱਟ ਬਣਾਉਣ ਤੱਕ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਹਾਸਲ ਕਰਕੇ ਆਪਣੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਮਰੱਥਾ, ਆਪਣੀ ਤਕਨੀਕੀ ਮੁਹਾਰਤ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਵੀ ਪਛਾਣ ਦਿਖਾਈ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਲਈ ਇਹ ਹੋਰ ਵੀ ਮਾਣ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀਆਂ ਦੋਨੋਂ ਵੈਕਸੀਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਸੰਕਟ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਨੇਕਾਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕੋਰੋਨਾ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀਆਂ ਲੱਖਾਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈਆਂ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਸ ਕਾਰਜ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੀ ਪ੍ਰਸੰਸਾ, ਸਾਡੀ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ, ਸਰਵੇ ਸੰਤੁ ਨਿਰਾਮਯਾ: (सर्वे सन्तु निरामयाः ) ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਜਗ ਕਲਿਆਣ ਦੀ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ, ਸਾਡੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਊਰਜਾ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
1. ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸਿਹਤ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 6 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਕੰਮ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਅਸੀਂ ਇਸ ਕੋਰੋਨਾ ਸੰਕਟ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਲਾਜ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਬਿਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਚਣ ਉੱਤੇ ਵੀ ਉਤਨਾ ਹੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਯਾਨ, ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਅਭਿਯਾਨ, ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਅਭਿਯਾਨ, ਅਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੇ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਸਤਰਕਤਾ ਆਈ ਹੈ। ਆਯੂਰਵੇਦ ਅਤੇ ਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
1. ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ, ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਉਪਲਬਧ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ’ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਖਰਚ ਘੱਟ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ-ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਆਰੋਗਯ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 1.5 ਕਰੋੜ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ 24 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਸੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਲਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਭਾਰਤੀ ਜਨ-ਔਸ਼ਧੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਬਣੇ 7 ਹਜ਼ਾਰ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸਸਤੀ ਦਰਾਂ ’ਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਮਿਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਲੱਖਾਂ ਮਰੀਜ਼ ਦਵਾਈ ਖ਼ਰੀਦ ਰਹੇ ਹਨ। ਕੀਮਤ ਘੱਟ ਹੋਣ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਨਾ, ਲਗਭਗ 3600 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
1. ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਲਈ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਵੀ ਬੇਹੱਦ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਸਾਲ 2014 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ 387 ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਸਨ, ਪਰ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 562 ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਹਨ। ਬੀਤੇ 6 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅੰਡਰ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਅਤੇ ਪੋਸਟ ਗਰੈਜੂਏਟ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੀਟਾਂ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਿਹਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 22 ਨਵੇਂ ‘ਏਮਸ’ ਨੂੰ ਵੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
1. ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚਿਕਿਤਸਾ ਯੋਗ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਚਾਰ ਅਟਾਨਮਸ ਬੋਰਡਾਂ ਦਾ ਗਠਨ ਕਰਕੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਚਿਕਿਤਸਾ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਬੁਨਿਆਦ ਰੱਖੀ ਹੈ। ਇੰਨਾ ਹੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕੌਂਸਿਲ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੈਡੀਕਲ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
1. ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਜੀਵਨ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਉੱਪਰ ਚੁੱਕਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਵੀ ਅਭਿਯਾਨ ਹੈ।
1. ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਾਡਾ ਟੀਚਾ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੋਂ ਹੋਰ ਸਸ਼ਕਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸੇ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬੀਤੇ 6 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬੀਜ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਬਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਹਰ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਸਕਰਾਤਮਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਆਧੁਨਿਕ ਵੀ ਬਣੇ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਵੀ ਹੋਵੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਵਾਮੀਨਾਥਨ ਕਮੇਟੀ ਦੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਲਾਗਤ ਤੋਂ ਡੇਢ ਗੁਣਾ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਦੇਣ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਵੀ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਅੱਜ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ’ਤੇ ਰਿਕਾਰਡ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਖ਼ਰੀਦ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਬਲਕਿ ਖਰੀਦ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾ ਰਹੀ ਹੈ।
1. ਅੱਜ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਸਿੰਚਾਈ ਦੇ ਸਾਧਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਿਆਪਕ ਸੁਧਾਰ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਰ ਡ੍ਰੌਪ ਮੋਰ ਕ੍ਰੌਪ ਦੇ ਮੰਤਰ ਨਾਲ ਚਲਦੇ ਹੋਏ ਸਰਕਾਰ ਪੁਰਾਣੇ ਸਿੰਚਾਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਿੰਚਾਈ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕ ਤਰੀਕੇ ਵੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾ ਰਹੀ ਹੈ। 2013-14 ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ 42 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਜ਼ਮੀਨ ਵਿੱਚ ਹੀ ਮਾਈਕ੍ਰੋ ਇਰੀਗੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਸੀ, ਉੱਥੇ ਅੱਜ 56 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ਮੀਨ ਨੂੰ ਮਾਈਕ੍ਰੋ ਇਰੀਗੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
1. ਮੈਨੂੰ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨ ਆਪਣੀ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖਾਦ ਉਪਲਬਧਤਾ ਰਿਕਾਰਡ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਹੈ। ਸਾਲ 2008-09 ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 234 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਖਾਦ ਦੀ ਪੈਦਾਵਾਰ ਹੁੰਦੀ ਸੀ ਉੱਥੇ ਸਾਲ 2019-20 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪੈਦਾਵਾਰ ਵਧ ਕੇ 296 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਸਬਜ਼ੀ ਅਤੇ ਫਲਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵੀ 215 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਹੁਣ 320 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
1. ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੰਗ ਹੈ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਜੋ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਸੀਮਾਂਤ ਕਿਸਾਨ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਜਾਂ ਦੋ ਹੈਕਟੇਅਰ ਜ਼ਮੀਨ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ’ਤੇ ਖਾਸ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 80 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਇਹ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਹੀ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 10 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ।
1. ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇਹ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਸੀਮਾਂਤ ਕਿਸਾਨ ਵੀ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਖਰਚ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਇੱਕ ਲੱਖ ਤੇਰਾਂ ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰੁਪਏ ਸਿੱਧੇ ਟਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਫ਼ਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਿਛਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ 17 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਦੇ ਵਜੋਂ ਲਗਭਗ 90 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ, ਮੁਆਵਜ਼ੇ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਮਿਲੀ ਹੈ।
1. ਦੇਸ਼ ਦੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਯਾਨੀ ਫਾਰਮਰ ਪ੍ਰੋਡਿਊਸਰ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨਸ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਭਿਆਨ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਕਦਮ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਿਹਤਰ ਤਕਨੀਕ, ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਰਜ਼ਾ, ਪੋਸਟ ਹਾਰਵੈਸਟਿੰਗ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਐਂਡ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਆਪਦਾ ਦੇ ਸਮੇਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਿਲਣੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਫਸਲ ਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੀਮਤ ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬੱਚਤ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਵੀ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
1. ਵਿਆਪਕ ਚਰਚਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸੰਸਦ ਨੇ ਸੱਤ ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤਿੰਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੁਧਾਰ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਪਜ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਵਣਜ (ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਅਤੇ ਫੈਸੀਲੀਟੇਸ਼ਨ) ਬਿਲ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ (ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ) ਕੀਮਤ ਅਸ਼ਯੋਰੈਂਸ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਸੇਵਾ ਕਰਾਰ ਬਿਲ, ਅਤੇ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਸੁਧਾਰ ਬਿਲ ਪਾਸ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਵੀ 10 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਮਿਲਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ। ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਫਾਇਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਹੋਏ ਹੀ ਅਨੇਕਾਂ ਰਾਜਨੀਤਕ ਦਲਾਂ ਨੇ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਭਰਪੂਰ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਫੋਰਮ ਹਨ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੋ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਚਰਚਾ ਚਲ ਰਹੀ ਸੀ ਅਤੇ ਜੋ ਮੰਗ ਹੋ ਰਹੀ ਸੀ, ਉਹ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਝਲਕੀ ਸੀ।
1. ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦਾ ਅਮਲੀਕਰਨ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਰਬਉੱਚ ਅਦਾਲਤ ਨੇ ਮੁਲਤਵੀ ਕੀਤਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਸਰਬਉੱਚ ਅਦਾਲਤ ਦੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਦਾ ਪੂਰਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰੇਗੀ।
ਲੋਕਤੰਤਰ ਅਤੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਮਰਯਾਦਾ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਰੱਖਣ ਵਾਲੀ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਭਰਮ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦਾ ਲਗਾਤਾਰ ਯਤਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਅਭਿਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਅੰਦੋਲਨਾਂ ਦਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਨਮਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪਰ ਪਿਛਲੇ ਦਿਨੀਂ ਤਿਰੰਗੇ ਅਤੇ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਜਿਹੇ ਪਵਿੱਤਰ ਦਿਨ ਦਾ ਅਪਮਾਨ ਬਹੁਤ ਦੁਰਭਾਗਪੂਰਨ ਹੈ। ਜੋ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਾਨੂੰ ਅਭਿਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਉਹੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਾਨੂੰ ਸਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਯਮ ਦਾ ਵੀ ਉਤਨੀ ਹੀ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
1. ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਤਿੰਨ ਨਵੇਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜੋ ਅਧਿਕਾਰ ਸੀ ਅਤੇ ਜੋ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਬਲਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਅਧਿਕਾਰ ਵੀ ਦਿੱਤੇ ਹਨ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
1. ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਲਾਭਕਾਰੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਆਧੁਨਿਕ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਇਨਫਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵੱਲ ਵੀ ਖਾਸ ਧਿਆਨ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਫੰਡ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
1. ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਬਜ਼ਾਰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਅਧਿਆਇ ਲਿਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਚਲਦਾ ਫਿਰਦਾ ਕੋਲਡ ਸਟੋਰੇਜ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ 100 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਿਸਾਨ ਰੇਲਾਂ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ 38 ਹਜ਼ਾਰ ਟਨ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਨਾਜ ਅਤੇ ਫਲ ਸਬਜ਼ੀਆਂ, ਇੱਕ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਦੂਸਰੇ ਖੇਤਰ ਤੱਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਭੇਜੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
1. ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਸ਼ੂ ਧਨ ਨੂੰ ਆਮਦਨ ਦੇ ਸਰੋਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ’ਤੇ ਵੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪਸ਼ੂ ਧਨ ਪਿਛਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਲਾਨਾ 8.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਡੇਅਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 15 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਬੁਨਿਆਦੀ ਵਿਕਾਸ ਫੰਡ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
1. ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਸ਼ੂ-ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਨੂੰ ਵੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਤਸਯ ਸੰਪਦਾ ਯੋਜਨਾ ਜ਼ਰੀਏ ਮਛੇਰਿਆਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਵੀਹ ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ।
1. ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਅੰਨਦਾਤਾ ਨੂੰ ਊਰਜਾਦਾਤਾ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਵੀ ਅਭਿਆਨ ਚਲਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕੁਸੁਮ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ 20 ਲੱਖ ਸੋਲਰ ਪੰਪ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਗੰਨੇ ਦੇ ਸੀਰੇ, ਮੱਕੀ, ਧਾਨ ਆਦਿ ਤੋਂ ਇਥਨੌਲ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 6 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਨੀਤੀਆਂ ਕਾਰਨ ਇਥਨੌਲ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ 38 ਕਰੋੜ ਲੀਟਰ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 190 ਕਰੋੜ ਲੀਟਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਉਤਪਾਦਨ, ਇਸ ਸਾਲ ਵਧ ਕੇ 320 ਕਰੋੜ ਲੀਟਰ ਤੱਕ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ, ਅਜਿਹੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇਥਨੌਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਜ਼ਰੀਆ ਬਣ ਕੇ ਉੱਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ,
1. ਪੂਜਨੀਕ ਬਾਪੂ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ‘ਆਦਰਸ਼ ਪਿੰਡਾਂ’ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਇੱਛਾ ਰੱਖਦੇ ਸਨ। ਇਸੀ ਵਿਚਾਰ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਚਲ ਰਹੀ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਅੱਜ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਬਹੁਆਯਾਮੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਪੱਧਰ ਸੁਧਰੇ, ਇਹ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਤਰਜੀਹ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉੱਤਮ ਉਦਾਹਰਣ 2014 ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ ਬਣਾਏ ਗਏ 2 ਕਰੋੜ ਘਰ ਹਨ। ਸਾਲ 2022 ਤੱਕ ਹਰ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਪੱਕੀ ਛੱਤ ਦੇਣ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਗਤੀ ਵੀ ਤੇਜ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
1. ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਹੁਣ ਗ੍ਰਾਮੀਣਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਪਤੀ ’ਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਹੱਕ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਵਾਮਿਤਵ ਦੇ ਇਸ ਅਧਿਕਾਰ ਨਾਲ ਹੁਣ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੰਪਤੀਆਂ ’ਤੇ ਬੈਂਕ ਲੋਨ ਲੈਣਾ, ਹਾਊਸ ਲੋਨ ਲੈਣਾ ਅਸਾਨ ਬਣੇਗਾ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਤੇਜ਼ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਵੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲਾਭ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਛੋਟੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਕੁਟੀਰ ਉਦਯੋਗ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਹਿਬਾਨ,
1. ਬਾਬਾ ਸਾਹਿਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸ਼ਿਲਪੀ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਾਟਰ ਪਾਲਿਸੀ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਦਿਖਾਉਣ ਵਾਲੇ ਵੀ ਸਨ। 8 ਨਵੰਬਰ, 1945 ਨੂੰ ਕਟਕ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ- Water is Wealth. Water being the wealth of the people and its distribution being uncertain, the correct approach is not to complain against nature but to conserve water.
1. ਬਾਬਾ ਸਾਹਿਬ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ‘ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ’ ਦੀ ਖਾਹਿਸ਼ੀ ਯੋਜਨਾ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਤਹਿਤ ‘ਹਰ ਘਰ ਜਲ’ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਜਲ ਸੰਭਾਲ਼ ’ਤੇ ਵੀ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਮਾਣ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਅਭਿਆਨ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ 3 ਕਰੋੜ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪਾਈਪ ਵਾਟਰ ਸਪਲਾਈ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਇਸ ਅਭਿਆਨ ਵਿੱਚ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀਆਂ ਅਤੇ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਦੇ ਭਾਈਆਂ-ਭੈਣਾਂ ਅਤੇ ਵੰਚਿਤ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਪਾਣੀ ਦਾ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਹਿਬਾਨ,
1. ਸਾਡੇ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸੜਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ੍ਰਾਮ ਸੜਕ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 6 ਲੱਖ 42 ਹਜ਼ਾਰ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤੀਜੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਸਾਵਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਕੂਲਾਂ, ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਆਦਿ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲੇ 1 ਲੱਖ 25 ਹਜ਼ਾਰ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਰਸਤਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵੀ ਓਨੀ ਹੀ ਅਹਿਮ ਹੈ। ਹਰ ਪਿੰਡ ਤੱਕ ਬਿਜਲੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ 6 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਔਪਟੀਕਲ ਫਾਈਬਰ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਅਭਿਆਨ ਚਲਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਹਿਬਾਨ,
1. ਸਾਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਤਾਕਤ ਸਾਡੇ ਪਿੰਡਾਂ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਸਾਡੇ ਲਘੂ ਉਦਯੋਗ, ਸਾਡੇ ਕੁਟੀਰ ਉਦਯੋਗ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ’ਜ਼ (MSMEs) ਵੀ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸਮਰੱਥਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲਘੂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਹੀ ਕੋਲ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁੱਲ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਲਗਭਗ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਹੈ। ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ’ਜ਼ (MSMEs) ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਅਨੇਕ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਗਏ ਹਨ।
1. ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ’ਜ਼ (MSMEs) ਦੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਹੋਵੇ, ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਸੀਮਾ ਵਧਾਉਣੀ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਸਰਕਾਰੀ ਖਰੀਦ ਵਿੱਚ ਤਰਜੀਹ, ਹੁਣ ਲਘੂ ਅਤੇ ਕੁਟੀਰ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਤਿੰਨ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਰੰਟੀ ਯੋਜਨਾ, ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਵਿੱਚ ਫਸੇ ਐੱਮਐੱਮਸਐੱਮਈ’ਜ਼ (MSMEs) ਲਈ 20 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ Fund of Funds ਵਰਗੇ ਯਤਨਾਂ ਨੇ ਲੱਖਾਂ ਲਘੂ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ। GeM (ਜੇਮ) ਪੋਰਟਲ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰ ਦਰਾਜ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਐੱਮਐੱਮਸਐੱਮਈ’ਜ਼ (MSMEs) ਨੂੰ ਸਰਕਾਰੀ ਖਰੀਦ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵੀ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ।
1. ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇਹ ਨਿਰੰਤਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਦਾ ਲਾਭ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਵਰਗ ਨੂੰ ਮਿਲੇ। ਹੁਨਰ ਹਾਟ ਅਤੇ ਉਸਤਾਦ ਯੋਜਨਾ ਜ਼ਰੀਏ ਲੱਖਾਂ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ ਦਾ ਕੁਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ ਅੱਧੇ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਹਿਲਾ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰ ਹਨ। e-haat ਜ਼ਰੀਏ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
1. ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਵੈਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਦੇਣ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ। ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ 25 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਨ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ ਲਗਭਗ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਲੋਨ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇ ਹਨ।
1. ਦੀਨਦਿਆਲ ਅੰਤਯੋਦਯ ਯੋਜਨਾ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਕਾ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅੱਜ 7 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀ ਕਰੀਬ 66 ਲੱਖ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਬੈਂਕਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਹਿਲਾ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਪਿਛਲੇ 6 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 3 ਲੱਖ 40 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਲੋਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
1. ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਸਰਕਾਰ ਇੱਕ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ‘ਸੁਵਿਧਾ’ ਸੈਨੀਟਰੀ ਨੈਪਕਿਨ ਦੇਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਵੀ ਚਲਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਮੁਫ਼ਤ ਚੈੱਕਅੱਪ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਆਨ ਚਲਾ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਮਦਦ ਦੇ ਕੇ, ਗਰਭਵਤੀ ਮਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦੀ ਰਾਖੀ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਸ਼ੀਲ ਹੈ। ਇਸੀ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਾਂ ਮੌਤ ਦਰ 2014 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਲੱਖ 130 ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੋ ਕੇ 113 ਤੱਕ ਆ ਗਈ ਹੈ। ਪੰਜ ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਮੌਤ ਦਰ ਵੀ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਘਟ ਕੇ 36 ਤੱਕ ਆ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਆਲਮੀ ਦਰ 39 ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ।
1. ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਬਰਾਬਰ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਮੰਨਣ ਵਾਲੀ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਲਈ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਦੀ ਫਾਈਟ ਸਟ੍ਰੀਮ ਹੋਵੇ, ਮਿਲਟਰੀ ਪੁਲਿਸ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਅੰਡਰ ਗਰਾਊਂਡ ਮਾਈਨਸ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਓਪਨ ਕਾਸਟ ਮਾਈਨਸ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰਾਤ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ, ਇਹ ਸਾਰੇ ਫੈਸਲੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹੀ ਲਏ ਹਨ। ਮਹਿਲਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਵੰਨ ਸਟਾਪ ਸੈਂਟਰ, ਅਧਰਾਧੀਆਂ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡੇਟਾਬੇਸ, ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਰਿਸਪਾਂਸ ਸਪੋਰਟ ਸਿਸਟਮ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਫਾਸਟ ਟ੍ਰੈਕ ਕੋਰਟ ’ਤੇ ਤੇਜੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਹਿਬਾਨ,
1. 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀਆਂ ਆਲਮੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਰੁਚੀ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ੇ ਪੜ੍ਹਨ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਕਿਸੇ ਕੋਰਸ ਦੇ ਵਿੱਚਕਾਰ ਵੀ ਵਿਸ਼ਾ ਅਤੇ ਸਟ੍ਰੀਮ ਬਦਲਣ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
1. ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਈ-ਵਿਦਯਾ ਤਹਿਤ ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਦੀਕਸ਼ਾ ਔਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਵਨ ਨੇਸ਼ਨ, ਵਨ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਲਈ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜੇਈਈ ਅਤੇ ਨੀਟ ਪਰੀਖਿਆਵਾਂ ਦਾ ਵੀ ਸਫਲ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸਾਲ ਖਰਾਬ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਚਾਇਆ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਹਿਬਾਨ,
1. ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵੰਚਿਤ ਵਰਗਾਂ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਯਾਤਰਾ, ਗੁਣਵੱਤਾ ਭਰਪੂਰ ਸਿੱਖਿਆ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਅਜਿਹੇ ਹੀ 3 ਕਰੋੜ 20 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ, ਪਿੱਛੜਾ ਵਰਗ, ਵਣਵਾਸੀ ਅਤੇ ਜਨਜਾਤੀ ਵਰਗ ਅਤੇ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਸਮੁਦਾਏ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਯਤਨ ਹੈ ਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਯੋਗ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲੇ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਪੋਸਟ ਮੈਟਰਿਕ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸੀ ਪ੍ਰਕਾਰ ਜਨਜਾਤੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਹਰ ਆਦਿਵਾਸੀ ਬਹੁਤਾਤ ਬਲਾਕ ਤੱਕ ਏਕਲਵਿਆ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਮਾਡਲ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਢੇ ਪੰਚ ਸੌ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਕੂਲ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
1. ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨੌਕਰੀ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਸਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਵਸਥਿਤ ਕਰਨ ’ਤੇ ਵੀ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਜ਼ੋਰ ਹੈ। ਗਰੁੱਪ ਸੀ ਅਤੇ ਗਰੁੱਪ ਡੀ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਵਿਊ ਖਤਮ ਕਰਨ ਨਾਲ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਰਿਕਰੂਟਮੈਂਟ ਏਜੰਸੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕਰਕੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯੁਕਤੀ ਲਈ ਕਈ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਪਰੀਖਿਆਵਾਂ ਦੇਣ ਦੀ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਹਿਬਾਨ,
1. ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ‘ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ’ ਦੇ ਮੰਤਰ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਹਰ ਵਰਗ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਇਮਾਰਤਾਂ ਨੂੰ, ਜਨਤਕ ਬੱਸਾਂ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਸੁਗਮਯ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਲਗਭਗ 700 ਵੈੱਬਸਾਈਟਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਟਰਾਂਸਜੈਂਡਰ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਬਿਹਤਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਨ ਅਵਸਰ ਦੇਣ ਲਈ Transgender Persons (Protection of Rights) Act ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। Denotified, Nomadic ਅਤੇ semi-nomadic communities ਯਾਨੀ ਵਿਮੁਕਤ, ਘੁਮੰਤੂ ਅਤੇ ਅਰਧ-ਘੁਮੰਤੂ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਲਈ ਵੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਕਲਿਆਣ ਬੋਰਡ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
1. ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਦੌੜ ਵਿੱਚ ਪਿੱਛੇ ਰਹਿ ਗਏ ਦੇਸ਼ ਦੇ 112 ਖਾਹਿਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਤਰਜੀਹ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਜੀਵਕਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਾਧਨ ਯਾਨੀ ਵਣ ਉਪਜ ਦੀ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਅਤੇ ਵਣ ਉਪਜ ਅਧਾਰਿਤ ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 600 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਧੀਕ ਰਾਸ਼ੀ ਜਨਜਾਤੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋ 46 ਵਣ ਉਪਜਾਂ ’ਤੇ MSP, 90 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਵਧਾਈ ਗਈ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਹਿਬਾਨ,
1. ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤੱਕ ਅਸਾਨ ਪਹੁੰਚ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਦੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਹਿਮ ਪਹਿਚਾਣ ਹੈ।
1. ਦੋ ਗਜ਼ ਦੀ ਦੂਰੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਦੀਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਫਤਾਰ ਨੂੰ ਸੁਸਤ ਨਹੀਂ ਹੋਣ ਦਿੱਤਾ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦਸੰਬਰ ਵਿੱਚ ਯੂਪੀਆਈ ਨਾਲ 4 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਡਿਜੀਟਲ ਪੇਮੈਂਟ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 200 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬੈਂਕ ਯੂਪੀਆਈ ਵਿਵਸਥਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਡਿਜੀਲਾਕਰ ਦਾ,400 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਡਿਜੀਟਲ ਡਾਕੂਮੈਂਟਸ ਦੇ ਲਈ, ਪੇਪਰਲੈੱਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਮੰਗ ਐਪ ਉੱਤੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਨਾਗਰਿਕ 2 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਾਢੇ 3 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੌਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਅਨ ਸਟੈਂਪ ਐਕਟ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕਰਕੇ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਈ-ਸਟੈਂਪ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਲਾਗੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
1. ਜਨਧਨ ਖਾਤਿਆਂ, ਆਧਾਰ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਦੀ ਤ੍ਰੈਸ਼ਕਤੀ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ JAM ਤ੍ਰੈਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ,ਇੱਕ ਲੱਖ ਅੱਸੀ ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਗਲਤ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਚ ਰਹੇ ਹਨ।
1. ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ 'ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਮਿਸ਼ਨ' ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਮੈਡੀਕਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੇ। ਇਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ ਡਿਜੀਟਲ ਅਪਵਾਇੰਟਮੈਂਟ, ਡਿਜੀਟਲ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਰਿਕਾਰਡ ਜਿਹੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਸਕਣਗੇ।
1. ਸਾਡਾ ਆਪਣਾ ਨੇਵੀਗੇਸ਼ਨ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਸਿਸਟਮ-ਨਾਵਿਕ ਵੀ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦਾ ਗੌਰਵ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਹੁਣ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਮਛਿਆਰੇ ਸਾਥੀਆ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਅਟੋਮਿਕ ਕਲੌਕ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀਯ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਦ੍ਰਵਯ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਮਿਆਰਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਵੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਡਕਟਸ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਆਰਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
1. ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਇਹ ਅਭਿਆਨ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਲੋਕਤਾਂਤਰਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ 'ਈ-ਵਿਧਾਨ ਐੱਪ' ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ,ਵਿਧਾਨ ਪਰਿਸ਼ਦਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਦ ਦੇ ਦੋਵੇਂ ਸਦਨਾਂ ਦਾ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਈ-ਵਿਧਾਨ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਯਾਨਿ 'ਨੇਵਾ' ਦਾ ਲਾਗੂ ਹੋਣਾ, ਵਿਧਾਨਿਕ ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਯੁਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰੇਗਾ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਹਿਬਾਨ,
1. ਸਾਡੀ ਸੰਸਦ, ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਹੋਈ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮਾਧਿਅਮ ਹੈ। ਪਹਿਲਾ ਦੀ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਸੰਸਦ ਦੇ ਸਦਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਗੱਲ ਉਠਦੀ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਸੰਸਦ ਦੀ ਇਹ ਇਮਾਰਤ, ਸਾਡੀਆਂ ਵਰਤਮਾਨ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਨਾਕਾਫੀ ਸਾਬਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਸੰਸਦ ਦੀ ਨਵੀਂ ਇਮਾਰਤ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਪਹਿਲਾ ਦੀਆ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਵੀ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਸਨ।ਇਹ ਸੁਖਦ ਸੰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75ਵੇਂ ਸਾਲ ਦੇ ਵੱਲ ਵਧਦੇ ਹੋਏ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਨੇ,ਸੰਸਦ ਦੀ ਨਵੀਂ ਇਮਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸੰਸਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨੂੰ ਨਿਭਾਉਣ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਮੈਂਬਰ ਨੂੰ ਜ਼ਿਅਦਾ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲੇਗੀ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਹਿਬਾਨ,
1. ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆ ਨੇ ਜਿਸ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਤਕਨੀਕ ਅਤੇ ਬਦਲਾਅ ਨੂੰ ਆਤਮਸਾਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਇਹ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਹਰੇਕ ਭਾਰਤੀ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ 'ਤੇ ਦੇਖਣ ਲਈ ਕਿੰਨਾ ਕਾਹਲਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀਆਂ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖ ਕੇ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਫੈਸਲੇ ਲੈ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਸੁਧਾਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਸੀ।
1. ਫੇਸਲੈੱਸ ਟੈਕਸ ਅਸੈੱਸਮੈਂਟ ਅਤੇ ਅਪੀਲ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੰਪਨੀ ਐਕਟ ਦੇ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਗ਼ੈਰ-ਅਪਰਾਧਿਕ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਮਿਲ ਸਕਣ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ, ਜੀਆਈਐੱਸ ਤਕਨੀਕ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਡੇਟਾਬੇਸ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਡੇਟਾਬੇਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ਭਰ ਦੀ ਲਗਭਗ 5 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਭੂਮੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਉਪਲੱਬਧ ਹੈ।
1. ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਸੰਸਦ ਦੇ ਦੋਵਾਂ ਸਦਨਾਂ ਨੇ ਸ਼੍ਰਮੇਵ ਜਯਤੇ ਦੀ ਭਾਵਨਾ 'ਤੇ ਚਲਦੇ ਹੋਏ ਕਾਮਿਆ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਵਾਲਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ। 29 ਕੇਂਦਰੀ ਕਿਰਤ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਕੇ 4 ਲੇਬਰ ਕੋਡ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਿਰਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਵੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨਾਲ ਕਿਰਤ ਭਲਾਈ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਵਧੇਗਾ, ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਮਿਲ ਸਕੇਗੀ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਵਸਰ ਤਿਆਰ ਹੋਣਗੇ। ਨਵੇਂ ਲੇਬਰ ਕੋਡ ਸਾਡੀਆਂ ਮਹਿਲਾ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨਜਨਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
1. ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਕਿਰਤ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਅਸਾਨ ਪੂੰਜੀ ਵੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਡੇ ਅਤੇ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਛੋਟੇ ਬੈਂਕਾਂ ਦਾ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਅਭੇਦ ਵੀ ਇਸੇ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਉਠਾਇਆ ਗਿਆ ਕਦਮ ਹੈ।
1. ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਨਾਲ ਜੁੜੇ 10 ਸੈਕਟਰਜ਼ ਦੇ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਗਭਗ ਡੇਢ ਲੱਕ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਪ੍ਰਡਕਸ਼ਨ ਲਿੰਕਡ ਇਨਸੈਂਟਿਵ ਸਕੀਮ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਇਲੈਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਸਹਿਤ ਅਨੇਕ ਦੂਸਰੇ ਸਮਾਨ ਦੀ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਦਿਖਣ ਲਗਿਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਅਨੇਕ ਵੱਡੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
1. ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਸਮਾਨ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਜਨ-ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜਨ-ਅੰਦੋਲਨ ਦਾ ਰੂਪ ਲੈ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਸਮਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਲਗਾਅ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਹ ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਹੋਣ, ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
1. ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਨਿਰੰਤਰ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤਮੰਦ ਮੁਕਾਬਲੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਰੈਂਕਿੰਗ ਸੁਧਾਰ ਦੀ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨੂੰ ਰਾਜ ਵੀ ਸਮਝ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਧ-ਚੜ੍ਹ ਕੇ ਹਿੱਸਾ ਵੀ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ।
1. ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਇਸ ਕਾਲ ਵਿੱਚ, ਹਰੇਕ ਭਾਰਤੀ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਹੋ ਹਾਨੀ ਹੋਈ ਸੀ, ਉਸ ਤੋਂ ਵੀ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਉੱਭਰਨ ਲਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਅੱਜ ਅਨੇਕ ਇੰਡੀਕੇਟਰਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਪਸ਼ਟ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਕਰਸ਼ਕ ਸਥਾਨ ਬਣਾ ਕੇ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ। ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਅਗਸਤ, 2020 ਦੇ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 36 ਅਰਬ ਡਾਲਰ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਸਿੱਧਾ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਹਿਬਾਨ,
1. ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਮੰਨਦੀ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੀਂਹ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਧੁਨਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਅਨੇਕ ਵੱਡੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ 'ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਹੋਣਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪੂਰਾ ਹੋਣਾ,ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਚੇਨਈ ਤੋਂ ਪੋਰਟ ਬਲੇਅਰ ਤੱਕ ਸਬਮੈਰੀਨ ਔਪਟੀਕਲ ਫਾਈਬਰ ਕੇਬਲ ਹੋਵੇ, ਅਟਲ ਟਨਲ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਚਾਰ ਧਾਮ ਸੜਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ,ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦਾ ਰਿਹਾ।
1. ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾ ਹੀ ਪੂਰਬੀ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਡੈਡੀਕੇਟਿਡ ਫ੍ਰੇਟ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦੇ ਸੈਕਸ਼ਨਸ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਫ੍ਰੇਟ ਕੌਰੀਡੋਰ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗੀਕਰਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਰੇਲ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਬੇਲੋੜੀ ਦੇਰੀ ਨੂੰ ਵੀ ਘੱਟ ਕਰਨਗੇ।
1. ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਰੂਪ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ 110 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਪਾਈਪਲਾਈਨ 'ਤੇ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਭਾਰਤਮਾਲਾ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਛੇ ਨਵੇਂ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ-ਵੇ ਅਤੇ 18 ਨਵੇਂ ਐਕਸੇਸ ਕੰਟਰੋਲਡ ਕੌਰੀਡੋਰਸ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
1. ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਹਜੀਰਾ ਅਤੇ ਘੋਘਾ ਦੇ ਵਿੱਚਕਾਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਰੋ-ਪੈਕਸ ਫੇਰੀ ਸੇਵਾ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਕੇਵਡੀਆ ਅਤੇ ਸਾਬਰਮਤੀ ਰਿਵਰ ਫਰੰਟ ਦੇ ਵਿੱਚ ਸੀ-ਪਲੇਨ ਸੇਵਾ,ਇਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਾਟਰ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਆਯਾਮ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੀ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਦਾ ਗੌਰਵ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਕੇਵਡੀਆ ਨਾਲ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਨੇਕ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਧੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਣ ਲਗੀਆਂ ਹਨ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਹਿਬਾਨ,
1. ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਗੈਸ ਬੇਸਿਡ ਇਕੌਨਮੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਗੈਸ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ 'ਤੇ ਵੀ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾ ਹੀ ਕੋਚੀ-ਮੰਗਲੁਰੂ ਗੈਸ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਡੋਭੀ-ਦੁਰਗਾਪੁਰ ਗੈਸ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ 'ਊਰਜਾ ਗੰਗਾ' ਦਾ ਪ੍ਰਵਾਹ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਤੱਕ ਜਾਏਗੀ ਅਤੇ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਉਦਯੋਗਾਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਕਰ ਖਾਦ ਕਾਰਖਾਨਿਆਂ ਨੂੰ, ਗੈਸ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਏਗੀ।ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਖਾਦ ਕਾਰਖਾਨੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਉਦਯੋਗਿਕ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਗੈਸ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੇ ਲਈ ਤੂਤੀਕੋਰੀਨ-ਰਾਮਨਾਥਪੁਰਮ ਗੈਸ ਪਾਈਪਲਾਈਨ 'ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਹਿਬਾਨ,
1. ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀਕਰਣ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਅਵਸਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਸ਼ਹਿਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ 'ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮਨਜ਼ੂਰ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਰੀਬ 40 ਲੱਖ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪੂਰਾ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਪਹਿਲਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ 6 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਧਾਰਿਤ ਘਰ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਕੰਮ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਆਵਾਸ ਮਿਲ ਸਕਣ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਉਚਿਤ ਕਿਰਾਏ ਵਾਲੀ ਯੋਜਨਾ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
1. ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਤਰਜੀਹ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ 27 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਟਰੋ ਸੇਵਾ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾ ਹੀ ਦਿੱਲੀ ਮੈਟਰੋ ਦੇ ਇੱਕ ਰੂਟ 'ਤੇ ਡਰਾਈਵਰਲੈੱਸ ਮੈਟਰੋ ਵੀ ਚਲਾਈ ਗਈ। ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੀਜਨਲ ਰੈਪਿਡ ਟਰਾਂਜ਼ਿਟ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਵੀ ਪਬਲਿਕ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੌਮਨ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਕਾਰਡ ਦੇ ਦੇਸ਼ਭਰ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰਾ ਹੋ ਅਸਾਨ ਹੋਵੇਗੀ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਹਿਬਾਨ,
1. ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਅਤੇ ਸੰਤੁਲਿਤ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਪੂਰਬ ਉੱਤਰ ਭੂਗੋਲਿਕ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ, ਭਾਸ਼ਾਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਪਹਿਚਾਣ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨੀਤੀ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ ਨਦੀ ਅਸਾਮ ਸਮੇਤ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਦੀ 'ਜੀਬੋਨਧਾਰਾ' ਹੈ। ਇਸੀ ਜੀਵਨਧਾਰਾ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਆਧਾਰ ਬਣਾ ਕੇ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਆਰੰਭ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਪੂਰਬ ਉੱਤਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ,ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ,ਸਾਰਿਆਂ ਨੁੰ ਹੋਵੇਗਾ। 'ਅਰਥ ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ' ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਾਲ 'ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਟਰਵੇਜ਼' ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਕੇ, ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ ਅਤੇ ਬਰਾਕ ਨਦੀ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਧਾਰਾ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਯਤਨ ਜਾਰੀ ਹੈ।
1. ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੂਰਬ ਉੱਤਰ ਵਿੱਚ ਸਥਾਈ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੇ ਲਈ ਸੰਵੇਦਨਾ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਜਿਸ ਨੀਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ਉਸ ਦਾ ਲਾਭ ਅੱਜ ਸਾਫ ਦਿਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਪੂਰਬ ਉੱਤਰ ਵਿੱਚ ਅਤਿਵਾਦ ਸਮਾਪਤੀ ਦੇ ਵੱਲ ਹੈ ਅਤੇ ਹਿੰਸਾ ਦੀ ਘਟਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ। ਹਿੰਸਾ ਦੇ ਰਸਤੇ 'ਤੇ ਭਟਕੇ ਨੌਜਵਾਨ ਹੁਣ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ-ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਮੁੱਖਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਵਾਪਸ ਆ ਰਹੇ ਹਨ।
1. ਬਰੂ ਸ਼ਰਣਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਪੁਨਰਵਾਸ ਨੂੰ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸਦਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਬੋਡੋ ਸ਼ਾਂਤੀ ਸਮਝੌਤਾ ਵੀ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾ-ਪੂਰਬਕ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਮਝੌਤਾ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਸ ਵਾਰ ਬੋਡੋ ਟੈਰੀਟੋਰੀਅਲ ਕੌਂਸਲ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਵੀ ਸਫਲਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਪੂਰੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਹਿਬਾਨ,
1. ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਅਖੰਡਤਾ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਤਾਕਤਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਹਰ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਯਤਨਸ਼ੀਲ ਹੈ। ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਜਿੱਥੇ ਹਿੰਸਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਹਿੰਸਾ ਫੈਲਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਤਾਕਤਾਂ ਨਾਲ ਸਖ਼ਤਾਈ ਵਰਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਕਿ ਨਕਸਲਵਾਦੀ ਹਿੰਸਾ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ ਅਤੇ ਨਕਸਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਸੰਕੁਚਿਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
1. ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਵੀ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਨੀਤੀ ਦਾ ਭਰਪੂਰ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕੁਝ ਹਫ਼ਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪਰਿਸ਼ਦ ਚੋਣਾਂ ਸਫਲਤਾ ਪੂਰਵਕ ਸੰਪੰਨ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਵੋਟਰਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੇ ਦਰਸਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਭਵਿੱਖ ਵੱਲ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਚਲਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਅਧਿਕਾਰ ਮਿਲਣ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ-ਸਿਹਤ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲਣਾ ਤੈਅ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਜੰਮੂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਦਾ ਬੈਂਚ ਵੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਗਠਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਲੱਦਾਖ ਖੁਦਮੁਖ਼ਤਿਆਰੀ ਪਹਾੜੀ ਵਿਕਾਸ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੀ ਚੋਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਕੁਝ ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਸਫਲਤਾ ਪੂਰਵਕ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਖ਼ੁਦ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਲੋਕ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਫੈਸਲੇ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਹਿਬਾਨ,
77. ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਇਸ ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਆਪਦਾਵਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੇ ਸਾਂ, ਉਸ ਸਮੇਂ ਸਾਡੀ ਸਰਹੱਦ 'ਤੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇਣ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਐੱਲਏਸੀ 'ਤੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਅਤੇ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਨੂੰ ਦਰਕਿਨਾਰ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼ਾਂਤੀ ਭੰਗ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਪਰ ਸਾਡੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ ਪੂਰੀ ਸਜਗਤਾ, ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਹੌਂਸਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਜ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦਾ ਮੂੰਹਤੋੜ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ, ਬਲਕਿ ਸਰਹੱਦ 'ਤੇ ਯਥਾਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਨਾਕਾਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਸਾਡੇ ਜਾਬਾਜ਼ਾਂ ਨੇ ਜਿਸ ਸੰਜਮ, ਬਹਾਦਰੀ ਅਤੇ ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਦਾ ਪਰੀਚੈ ਦਿੱਤਾ, ਉਸ ਦੀ ਜਿੰਨੀ ਵੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਜਾਏ, ਘੱਟ ਹੈ। ਜੂਨ 2020 ਵਿੱਚ, ਸਾਡੇ 20 ਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਮਾਤ੍ਰਭੂਮੀ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਗਲਵਾਨ ਘਾਟੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸਰਬਉੱਚ ਕੁਰਬਾਨੀ ਵੀ ਦਿੱਤੀ। ਹਰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਦਾ ਸ਼ੁਕਰਗੁਜ਼ਾਰ ਹੈ।
1. ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਿੱਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਚੌਕਸ ਹੈ। ਐੱਲਏਸੀ ਉੱਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੰਪ੍ਰਭੂਤਾ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਅਤਿਰਿਕਤ ਸੈਨਾ ਬਲ ਵੀ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਹਿਬਾਨ,
1. ਸਾਡੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਦੇ ਅਮਰ ਗੀਤਾਂ ਦੀ ਰਚਨਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮਲਿਆਲਮ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਸ੍ਰੇਸ਼ਟ ਕਵੀ ਵੱਲਥੋਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ:
ਭਾਰਤਮ੍ ਐਨਾ ਪੇਰੂ ਕੇਟਾਲ ਅਭਿਮਾਨਾ ਪੂਰਿਦਮ੍ ਆਗਨਮ੍ ਅੰਤਰੰਗਮ੍।
(भारतम् ऐन्ना पेरू केट्टाल अभिमाना पूरिदम् आगनम् अंतरंगम्।)
ਅਰਥਾਤ,
ਜਦੋਂ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਾਮ ਸੁਣੋ, ਤੁਹਾਡਾ ਹਿਰਦਾ ਮਾਣ ਨਾਲ ਭਰ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
80. ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਭੂਮਿਕਾ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਆਪਣੀ ਸੈਨਿਕ ਤਿਆਰੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਲਗੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਅੱਜ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਆਧੁਨਿਕ ਸਾਜ਼ੋ-ਸਮਾਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੈਨਿਕ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਉੱਤੇ ਵੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਜ਼ੋਰ ਹੈ। ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਐੱਚਏਐੱਲ ਨੂੰ 83 ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਲੜਾਕੂ ਜਹਾਜ਼ ਤੇਜਸ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਆਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ‘ਤੇ 48 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਹੋਣਗੇ। ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਮਾਨਾਂ ਦੇ ਆਯਾਤ 'ਤੇ ਰੋਕ ਲਗਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੁਪਰਸੋਨਿਕ ਟਾਰਪੀਡੋ, ਤੇਜ਼ ਪ੍ਰਤਿਕ੍ਰਿਆ ਮਿਸਾਈਲਾਂ, ਟੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਰਾਈਫਲਾਂ ਸਮੇਤ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਹਥਿਆਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੀ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ, ਰੱਖਿਆ ਸਾਮਾਨ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਪਣੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਹਿਬਾਨ,
81. Indian National Space Promotion and Authorisation Centre - ‘IN-SPACe’ (ਇੰਡੀਅਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਪੇਸ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਅਤੇ ਔਥੋਰਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ - 'ਇਨ-ਸਪੇਸ') ਦਾ ਗਠਨ ਪੁਲਾੜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਗਤੀਮਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਅੱਜ, ਸਾਨੂੰ ਮਾਣ ਹੈ ਕਿ ਇਸਰੋ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਚੰਦਰਯਾਨ -3, ਗਗਨਯਾਨ, ਅਤੇ Small Satellite Launch Vehicle ਵਰਗੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਭਿਆਨਾਂ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਵੱਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੁਝ ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਕਾਕਰਾਪਾਰ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ pressurized heavy water reactor ਦਾ ਸਫ਼ਲ ਪਰੀਖਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਹਿਬਾਨ,
82. ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵੀ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲੀਆਂ ਤਰਜੀਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਇਸੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਭਾਰਤ GDP ਦੀ Emissions Intensity ਨੂੰ ਸਾਲ 2005 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 2030 ਤੱਕ 33 ਤੋਂ 35 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਟੀਚੇ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪੈਰਿਸ ਸਮਝੌਤੇ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਮੋਹਰੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
83. ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ, ਕੱਛ ਦੇ ਰੇਗਿਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ Hybrid Renewable Energy Park ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 6 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਢਾਈ ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ 13 ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਊਰਜਾ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਲਗਭਗ ਇੱਕ ਚੌਥਾਈ ਹਿੱਸਾ ਅਖੁੱਟ ਸੰਸਾਧਨਾਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ।
84. ਭਾਰਤ ਇਸ ਕੋਰੋਨਾ-ਕਾਲ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜਿਸ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਆਪਣੀਆਂ ਗਲੋਬਲ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ। "ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੰਬਕਮ੍" ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤ ਨੇ 150 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ। ਭਾਰਤ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵੈਕਸਿਨ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਮਾਣ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ, ਜੋ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਮੁਹਿੰਮ ਹੈ, ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 50 ਲੱਖ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਵਦੇਸ਼ ਵਾਪਸ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇੱਕ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਵਾਪਸ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ।
85. ਕੋਵਿਡ -19 ਦੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਸੰਪਰਕਾਂ ਅਤੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਨੇ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨਾਂ, ਬਹੁਪੱਖੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰਿਕ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਗਲੋਬਲ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦਿਆਂ ਇਸ ਸਾਲ ਅੱਠਵੀਂ ਵਾਰ ਅਸਥਾਈ ਮੈਂਬਰ ਵਜੋਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਰਿਸ਼ਦ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਵੀ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ 2021 ਦੇ ਲਈ ਬ੍ਰਿਕਸ ਵਿੱਚ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਦਾ ਅਹੁਦਾ ਵੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਲਿਆ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਹਿਬਾਨ,
86. ਅੱਜ, ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਨਵੀਂ ਪਹਿਚਾਣ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਵੀ ਓਨੇ ਹੀ ਵੱਡੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ। 2021 ਦਾ ਇਹ ਸਾਲ ਸਾਡੇ ਵਾਸਤੇ ਇਸ ਲਈ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਨੇ ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ 23 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਨੇਤਾ ਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਦਾ ਜਨਮਦਿਨ 'ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਦਿਵਸ' ਵਜੋਂ ਮਨਾਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਲ ਨੇਤਾ ਜੀ ਦੀ 125 ਵੀਂ ਜਨਮ ਜਯੰਤੀ ਦਾ ਸਾਲ ਵੀ ਹੈ। ਨੇਤਾ ਜੀ ਦਾ ਜਨਮ ਦਿਹਾੜਾ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ਉੱਤੇ ਮਨਾਉਣ ਲਈ, ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਭ ਦੇ ਪੂਜਨੀਕ ਗੁਰੂ ਤੇਗ਼ ਬਹਾਦਰ ਜੀ ਦਾ 400ਵਾਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪੁਰਬ ਵੀ ਪੂਰੀ ਸ਼ਰਧਾ ਨਾਲ ਮਨਾਵਾਂਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75ਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹਾਉਤਸਵ ਦਾ ਸ਼ੁਭ ਆਰੰਭ ਵੀ ਇਸੇ ਸਾਲ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਹਿਬਾਨ,
87. ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਸਮੂਹਿਕਤਾ ਦੀ ਜਿਸ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਸਾਖਿਆਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਓਸੇ ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਨਵੇਂ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਨੇ ਅਨੇਕ ਅਜਿਹੇ ਕੰਮ ਕਰ ਦਿਖਾਏ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਦੀ ਬਹੁਤ ਹੀ ਕਠਿਨ ਮੰਨਿਆਂ ਜਾਂਦਾ ਸੀ।
• ਧਾਰਾ 370 ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਹਟ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਅਧਿਕਾਰ ਮਿਲੇ ਹਨ।
• ਸੰਸਦ ਦੁਆਰਾ ਨਾਗਰਿਕਤਾ ਕਾਨੂੰਨ ਪਾਸ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਚੀਫ ਆਵ੍ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ ਦੇ ਅਹੁਦੇ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ।
• ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭਵਯ ਰਾਮ ਮੰਦਰ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
• ਭਾਰਤ ਨੇ ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ ਰੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਹੁਣ Compliance ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
• ਵਰਲਡ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਇੰਡੈਕਸ ਦੀ ਰੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ 65ਵੇਂ ਤੋਂ 34ਵੇਂ ਨੰਬਰ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਜਿਸ ਡੀਬੀਟੀ ਨੂੰ ਨਜ਼ਰਅੰਦਾਜ਼ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਉਸ ਦੀ ਹੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਪਿਛਲੇ 6 ਸਾਲ ਵਿੱਚ 13 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਕਮ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਕਦੇ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਸਿਰਫ 2 ਮੋਬਾਈਲ ਫੈਕਟਰੀਆਂ ਸਨ. ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਦੂਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਮੋਬਾਈਲ ਨਿਰਮਾਤਾ ਹੈ।
• ਅੱਜ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ Real Estate Regulation and Development Act ਦੇ ਤਹਿਤ Real Estate Regulatory Authority ਯਾਨੀ ਰੇਰਾ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
• ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਨਾ ਸਿਰਫ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਬਲਕਿ 1500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੁਰਾਣੇ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
88. ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਅਨੇਕ ਫੈਸਲੇ ਹਨ ਜੋ ਲਗਭਗ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲਏ ਗਏ ਹਨ। ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਜੇਕਰ ਨੀਅਤ ਸਾਫ਼ ਹੋਵੇ, ਇਰਾਦੇ ਬੁਲੰਦ ਹੋਣ, ਤਾਂ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜਿੰਨੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨਾਂ ਨੂੰ ਛੂਹਿਆ ਹੈ ਉਹ ਲਾਮਿਸਾਲ ਹੈ।
• ਹਰ ਗ਼ਰੀਬ ਦਾ ਘਰ ਰੋਸ਼ਨ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਢਾਈ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਬਿਜਲੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਫਤ ਦਿੱਤੇ ਗਏ।
• ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਬਿੱਲ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ 36 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਸਤੇ LED ਬਲਬ ਵੰਡੇ ਗਏ।
• ਦੁਰਘਟਨਾ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ, ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਦਰ-ਦਰ ਨਾ ਭਟਕਣਾ ਪਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ 'ਤੇ 21 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ।
• ਗ਼ਰੀਬ ਦੀ ਮੌਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਉਸ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਕੋਲ ਇੱਕ ਸਹਾਰਾ ਰਹੇ, ਇਸ ਲਈ ਸਿਰਫ 90 ਪੈਸੇ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਦੇ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਨਾਲ ਲਗਭਗ ਸਾਢੇ 9 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀਵਨ ਜਯੋਤੀ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ।
• ਗ਼ਰੀਬ ਦਾ ਬੱਚਾ ਕਿਸੇ ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀ ਦਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਨਾ ਹੋਏ, ਇਸ ਲਈ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ ਟੀਕੇ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ, ਬਲਕਿ ਇਸ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲੈ ਗਈ ਜੋ ਕਿ ਅਜੇ ਤੱਕ ਇਸ ਤੋਂ ਅਛੂਤੇ ਸਨ।
• ਮਿਸ਼ਨ ਇੰਦਰਧਨੁਸ਼ ਦੇ ਤਹਿਤ 3 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
• ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਹੱਕ ਦਾ ਰਾਸ਼ਨ ਕੋਈ ਦੂਸਰਾ ਨਾ ਖੋਹ ਲਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ, 90 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡਾਂ ਨੂੰ ਆਧਾਰ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ।
• ਰਸੋਈ ਦੇ ਧੂੰਏਂ ਨਾਲ ਗ਼ਰੀਬ ਧੀ-ਭੈਣ ਦੀ ਸਿਹਤ ਖਰਾਬ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 8 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੁਫ਼ਤ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦਿੱਤੇ ਗਏ।
• ਗ਼ਰੀਬ ਭੈਣ-ਬੇਟੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਵਧੇ, ਉਸ ਦੀ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਘਟੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ 10 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਖਾਨੇ ਬਣਾਏ ਗਏ।
• ਘਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਭਾਈ –ਭੈਣ, ਗੱਡੀ ਚਲਾਉਣ ਵਾਲੇ, ਜੁੱਤੀਆਂ ਗੰਢਣ ਵਾਲੇ, ਕੱਪੜੇ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਰਨ ਵਾਲੇ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਆਦਿ ਗ਼ਰੀਬ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪੈਂਸ਼ਨ ਮਿਲੇ,ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰਮ ਯੋਗੀ ਮਾਨ-ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਚਲਾਈ ਗਈ।
• ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਬੈਂਕਿੰਗ ਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ 41 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਜਨ ਧਨ ਖਾਤੇ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਅੱਧੇ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖਾਤੇ ਸਾਡੀਆਂ ਗ਼ਰੀਬ ਭੈਣਾਂ ਅਤੇ ਧੀਆਂ ਦੇ ਹਨ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਹਿਬਾਨ,
89. ਇਹ ਸਿਰਫ ਅੰਕੜੇ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰ ਅੰਕੜਾ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਜੀਵਨ-ਗਾਥਾ ਹੈ। ਇਸ ਸੰਸਦ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦਾ ਇੱਕ ਲੰਮਾ ਸਮਾਂ ਬਤੀਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਜਿਸ ਕੰਮ ਨਾਲ ਗ਼ਰੀਬ ਭੈਣ-ਭਰਾਵਾਂ ਦੀ ਚਿੰਤਾ, ਦੁੱਖ ਅਤੇ ਤਕਲੀਫ ਘਟ ਸਕੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਅਤੇ ਆਤਮ-ਸਨਮਾਨ ਦੇ ਰਾਹ 'ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ, ਅਜਿਹਾ ਹਰ ਕਾਰਜ ਇਸ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਨੂੰ ਸਾਰਥਕ ਬਣਾਏਗਾ।
90. ਮੈਨੂੰ ਗਰਵ ਹੈ ਕਿ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਪੂਰੀ ਲਗਨ ਅਤੇ ਇਮਾਨਦਾਰ ਨੀਅਤ ਨਾਲ ਪਿਛਲੇ 6 ਸਾਲ ਤੋਂ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਫੈਸਲੇ ਲੈ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਹਿਬਾਨ,
91. ਵੀਰਤਾ, ਅਧਿਆਤਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਦੀ ਭੂਮੀ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਸਪੂਤ ਗੂਰੂਦੇਵ ਰਬਿੰਦਰਨਾਥ ਟੈਗੋਰ ਦੇ ਵੱਡੇ ਭਰਾ, ਜਯੋਤਿਰੀਂਦਰਨਾਥ ਟੈਗੋਰ ਨੇ ਦੇਸ਼-ਪ੍ਰੇਮ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਇੱਕ ਓਜਸਵੀ ਗੀਤ ਦੀ ਰਚਨਾ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਿਖਿਆ ਸੀ:
ਚਾੱਲ ਰੇ ਚਾੱਲ ਸ਼ੌਬੇ, ਭਾਰੋਤ ਸ਼ਨਤਾਨ,
ਮਾਤ੍ਰਭੂਮੀ ਕਾੱਰੇ ਆਹਵਾਨ,
ਬੀਰ-ਓ ਦਾੱਰਪੇ, ਪੌਰੁਸ਼ ਗਾੱਰਬੇ,
ਸ਼ਾਧ ਰੇ ਸ਼ਾਧ ਸ਼ਾੱਬੇ, ਦੇਸ਼ੇਰ ਕਲਯਾਨ।
(चॉल रे चॉल शॉबे, भारोत शन्तान,
मातृभूमी कॉरे आह्वान,
बीर-ओ दॉरपे, पौरुष गॉरबे,
शाध रे शाध शॉबे, देशेर कल्यान।)
ਅਰਥਾਤ
ਮਾਤ੍ਰਭੂਮੀ ਸੱਦਾ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਹੇ ਭਾਰਤ ਦੀਓ ਸੰਤਾਨੋਂ, ਸਾਰੇ ਮਿਲ-ਜੁਲ ਕੇ ਚਲਦੇ ਰਹੋ। ਵੀਰਤਾ ਦੇ ਸਵੈਮਾਣ ਅਤੇ ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਦੇ ਗਰਵ ਦੇ ਨਾਲ, ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਕਾਮਨਾ ਕਰਦੇ ਰਹੋ।
ਆਓ, ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਮਿਲ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧੀਏ, ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਮਿਲ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ।
ਆਪਣਾ ਫਰਜ਼ ਨਿਭਾਓ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਓ,
ਆਓ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਈਏ।
ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਜੈ ਹਿੰਦ!

President's Secretariat
Address by the President of India Shri Ram Nath Kovind to the joint sitting of two houses of Parliament
29 JAN 2021 12:36PM by PIB Delhi
Honourable Members,
1. This joint sitting of Parliament which is being held during the time of the Coronavirus pandemic has great significance. It is the beginning of a new year and a new decade. We will also be entering the 75th year of India’s independence this year. All the Members of Parliament present here today embody the conviction held by every Indian that the toughest of challenges will deter neither us nor India.
2. Whenever India has remained united, it has been able to attain even seemingly unattainable goals. This solidarity and Pujya Bapu’s inspiration had given us freedom from hundreds of years of colonial rule. Echoing the same spirit, Assam Kesari, Ambikagiri Raichaudhuri the nationalist poet, had said –
“Om tatsat Bharat Mahat, Ek chetonaat, Ek Dhyanot,
Ek Sadhonaat, Ek Avegot, Ek Hoi Jaa, Ek Hoi Jaa”
That is, India’s grandeur is the ultimate truth. In one single consciousness, one thought, one devotion, one inspiration, let us unite; let us unite.
1. This unity and dedication of Indians has enabled the country to overcome multiple adversities. Our country has faced every crisis with fortitude, be it the Coronavirus pandemic, floods, earthquakes or major cyclones in several States, locust attack or the bird flu. The recent past also saw an unprecedented escalation in tension along the border. The nation stood together, battled crises on multiple fronts and surmounted every challenge. During this period, we all have also witnessed the unparalleled courage, endurance, discipline and spirit of service of our countrymen.
1. In this fight against the pandemic, we have also suffered the untimely loss of life of a number of our countrymen. Our beloved former President and my predecessor Shri Pranab Mukherjee too passed away during the pandemic. The untimely demise of six Members of Parliament was also due to the coronavirus. I pay my heartfelt tribute to all of them.
Honourable Members,
1. It has been said in our Shastras – “Kritam me dakshine haste jayo me savya aahitah”
That is, if we do our duty, success is assured. During the coronavirus pandemic, which has affected each individual and every country in the world, India has emerged on the global stage with renewed vigor. It gives me satisfaction that due to timely and calibrated decisions taken by my Government, we were able to save lives of lakhs of our countrymen. Today, there is a rapid decline in the number of new cases of coronavirus and at the same time there is a significant increase in the number of recoveries.
Honourable Members,
1. When we think of the preceding year, we are reminded of the twin challenges that faced us, of saving lives of the citizens and protecting the economy. Besides announcing a record economic package for reviving the economy, my Government took care to ensure that no poor person went hungry.
1. Under the ‘Pradhan Mantri Garib Kalyan Yojana’, 80 crore people were provided an additional 5 kg free food grains per month for 8 months. The Government was also mindful of the plight of migrant labourers, workers and those who were away from their homes. Besides providing them with the facility of ‘One Nation- One Ration Card’, the Government made free food grains available and organized Shramik Special trains for them.
1. My Government also launched the Garib Kalyan Rojgar Abhiyan in 6 states in order to provide employment to the returnee migrant labourers in their villages, during the pandemic. As a result of this Abhiyan, 50 crore mandays of employment were generated. The Government also launched SVANidhi - a special scheme for street vendors and hawkers. Further, an amount of approximately Rs 31,000 crore was directly transferred to the Jan Dhan accounts of poor women. During this period, more than 14 crore gas cylinders were given free of cost throughout the country to poor women beneficiaries, under the Ujjwala scheme.
1. Through all its decisions, my Government has set an unprecedented example of the collective strength of federal structure. The collaboration between the Central and the State Governments has not only strengthened democracy but also enhanced the prestige of the Constitution.
Honourable Members,
1. Acharya Chanakya had said –
“Trinam laghu trinatoolam tooladapi cha yaachakah
Vayuna kim na neetosow mamayam yachayishyati”
A person who implores or begs is considered to be less valuable than even straw or cotton.
Even the wind that carries away cotton and straw will not take a person who begs, lest he starts demanding something from wind itself. In this way, everyone tries to avoid a beggar.
This implies that in order to enhance our relevance or importance, we must minimise our dependence on others and become self-reliant.
1. The dream of an empowered and free India, which our freedom fighters had envisioned, was also based on the idea of self-reliance of the country. Under the circumstances that emerged during the coronavirus pandemic, when each country was prioritizing their own requirements, we were reminded of the significance of developing a self-reliant India.
1. During this period, India has demonstrated its scientific capabilities, technical expertise & strength of its start-up ecosystem by developing a network of over 2200 laboratories in a short time span, manufacturing thousands of ventilators, PPE kits and test kits thereby, attaining self-reliance. It is a matter of immense pride that India is conducting the world’s largest vaccination programme. Both the vaccines rolled out under this programme are produced indigenously. By making lakhs of corona vaccine doses available to several countries India has fulfilled its obligation towards humanity in these times of difficulty. The accolades being showered on India globally for this work along with the essence of our age-old cultural tradition of ‘Sarve Santu Niramayaha’ and endeavor to work for human welfare is imparting strength to our efforts.
Honourable Members,
1. The gains from the work done by my Government in the healthcare sector in the past 6 years were visible during the coronavirus pandemic. During these years, emphasis has been placed not only on modernizing the healthcare systems but also on prevention of diseases. Programmes such as Rashtriya Poshan Abhiyaan, Fit India Movement and Khelo India Abhiyan have helped in creating awareness about health within the country. We have also witnessed the beneficial impact of the efforts made by my Government to promote Ayurveda and Yoga.
1. As a result of the efforts of my Government, the poor are now able to avail the benefits of healthcare facilities with ease and their expenditure on treatment of diseases is progressively reducing. Under the Ayushman Bharat – Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana, 1.5 crore poor people in the country have received free treatment of up to Rs 5 lakh. As a result, the poor have been able to save over Rs 30,000 crore. Today, benefits of Ayushman Bharat Yojana can be availed at more than 24,000 hospitals across the country. Similarly, under the Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Yojana, the poor are getting medicines at extremely affordable rates from 7000 Jan Aushadhi Kendras across the country. Lakhs of patients are purchasing medicines from these Kendras daily and due to their reasonable prices, are able to save Rs 3600 crore annually.
Honourable Members,
1. In order to develop healthcare facilities across the country commensurate expansion in medical education is equally important. In 2014, there were only 387 medical colleges, but today there are 562 medical colleges in the country. In the last 6 years, there has been an increase of over 50,000 seats at the under-graduate and post graduate levels in medical education. Under the Pradhan Mantri Swasthya Suraksha Yojana, the Government has also sanctioned 22 new AIIMS.
1. The Central Government has laid the foundation for historic reforms in the field of medical education by establishing the National Medical Commission along with 4 Autonomous Boards. The decades’ old Medical Council of India has been replaced with the National Medical Commission as a part of these reforms.
Honourable Members,
1. Atmanirbhar Bharat Abhiyan is not just confined to manufacturing in India, but is also a campaign aimed at elevating the standard of living of every Indian as well as boosting the self-confidence of the country.
1. Our goal of an Atmanirbhar Bharat will be further strengthened by self-reliance in agriculture. With this idea, the Government has, over the last 6 years, attempted to bring positive transformation in the ‘Seed to Market’ system so that Indian agriculture is modernized and also sees growth. In pursuance of these efforts, my Government decided to implement the recommendations of the Swaminathan Committee report and increased the MSP to at least 1.5 times of the cost of production. Today my Government is not only purchasing record quantities at the MSP, but is also increasing the number of procurement centres.
1. Widespread improvements are being brought in various sources of irrigation. Following the mantra of ‘Per Drop More Crop’, the Government is not only completing the pending irrigation projects, but is also delivering modern irrigation techniques to the farmers. In 2013-14, only 42 lakh hectares of land was under micro-irrigation whereas today, more than 56 lakh hectares of land has been brought under micro-irrigation.
1. I am happy to say that through their hard work, our farmers are augmenting the efforts of the Government. Today, the food grain availability in the country is at a record high. In 2008-09, the food grain production in the country was 234 million tonnes, whereas in 2019-20, the production has increased to 296 million tonnes. During the same period, the production of fruits and vegetables has also increased from 215 million tonnes to 320 million tonnes. I congratulate the farmers of the country for these achievements.
Honourable Members,
1. In the agricultural sector, the need of the hour is to focus our attention on the small and marginal farmers who own only 1 or 2 hectares of land. More than 80% of the farmers in the country numbering over 10 crore fall under this category.
1. My Government accords priority to these small and marginal farmers too. In order to provide expenditure support to these farmers, almost Rs 1,13,000 crore have been directly transferred to their bank accounts under Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi. Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana has also benefitted small farmers of this country. Under this scheme in the last 5 years, about Rs 90,000 crore has been paid as compensation to the farmers against a premium of Rs 17,000 crore.
1. The mission for setting up 10,000 Farmer Producer Organisations by bringing together small farmers of the country is also an impactful step. This has ensured access of small farmers to better technology, additional credit, post-harvesting processing and marketing facilities and insurance coverage during natural calamities, on the same footing as the rich farmers. This has also provided an alternative to farmers for securing remunerative prices for their produce and generating greater savings.
Honourable Members,
1. After extensive consultation the Parliament approved 3 important farm reform bills 7 months ago, namely, The Farmers' Produce Trade and Commerce (Promotion and Facilitation) Bill, The Farmers (Empowerment and Protection) Agreement on Price Assurance and Farm Services Bill, and the Essential Commodities (Amendment) Bill. The benefits of these three important farm reforms, have started reaching more than 10 crore small farmers instantly. Appreciating the advantages that these reforms would bring to the small farmers, several political parties too had, from time to time, expressed their support. The discussions over these farm reforms in every part of the country for over 2 decades and the demand for these reforms at different fora were also reflected during the deliberations in the House.
1. Presently, the Apex Court has stayed the implementation of these laws. My Government respects the decision of the Apex Court and shall abide by it.
My Government holds in high esteem the values of democracy and sanctity of the Constitution. It is continuously making efforts to dispel the misunderstanding created in the context of these laws. My Government has always respected freedom of expression and holding of peaceful agitations in a democratic set up. However, the recent acts of dishonouring the National Flag and showing disrespect to the auspicious occasion of the Republic Day are unfortunate. While the Constitution gives us the right to freedom of expression it is also expected that we abide by the laws and rules with equal sincerity.
1. My Government wants to make it clear that the rights and facilities available under the system prevailing before the enactment of the three new laws are not affected in any way. Rather, through these agricultural reforms, the Government has provided new facilities to the farmers and has empowered them.
Honourable Members,
1. In order to enhance the profitability of agriculture, my Government is also placing emphasis on creating modern agricultural infrastructure. The Agriculture Infrastructure Fund for Rs 1,00,000 crore has also been started for this purpose.
1. The Kisan Rail, started throughout the country, is helping chart a new course by increasing the access of Indian farmers to new markets. This rail is like a mobile cold storage. So far, over 100 Kisan Rails have been started which have enabled the farmers to transport over 38,000 tonnes of food grains and fruits & vegetables from one region to the other.
Honourable Members,
1. In order to increase the income of farmers, my Government has also focused on development of livestock as a source of income. As a result, the livestock of the country has been increasing at an annual rate of 8.2 % over the last 5 years. The Government has also set up the Animal Husbandry Infrastructure Development Fund for Rs 15,000 crore for creating basic infrastructure and encouraging investment in dairy sector.
1. My Government has also extended the facility of Kisan Credit Cards to animal husbandry and fishery sectors. Efforts have been undertaken to increase the income of fishermen through the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana. In this sector, an investment of about Rs 20,000 crore has been planned over the next 5 years.
1. In order to increase the income of the farmers, the Government has also launched a campaign to turn the ‘Annadata’ into ‘Urjadata’. 20 lakh solar pumps are being provided to farmers under the Pradhan Mantri Kusum Yojana. Government is also encouraging production of ethanol from sugarcane, maize and paddy. Due to the affirmative policies of the Government, over the past 6 years, the annual ethanol production has increased from 38 crore litres to 190 crore litres. The production is expected to reach 320 crore litres this year. Ethanol is emerging as a major source for augmenting the income of farmers.
Honourable Members,
1. Pujya Bapu had envisioned the development of self-reliant ‘Adarsh Gram’. Carrying this idea forward, my Government has been working relentlessly for multi-faceted development of villages. Raising the standard of living of the villagers is a priority for my Government. This is best exemplified by the 2 crore houses built since 2014 for the poor families living in villages. The implementation of Pradhan Mantri Awas Yojana has also been expedited to ensure a pucca roof for every poor person by 2022.
1. Under the SVAMITVA scheme launched by my Government, villagers are now acquiring legal rights over their property. With ownership rights, the villagers can now easily avail bank loans and housing loans against the collateral of their properties and economic activities are expected to gain momentum in the rural areas. Small entrepreneurs, people associated with cottage industries and small farmers would be especially benefitted under the scheme.
Honourable Members,
1. Baba Saheb Ambedkar was not only the principal architect of the Indian Constitution but also guided the development of the country’s Water Policy. On 8th November 1945, during a conference in Cuttack, he had said – “Water is Wealth. Water being the wealth of the people and its distribution being uncertain, the correct approach is not to complain against nature but to conserve water”.
1. Drawing inspiration from Baba Saheb, my Government is working on the ambitious scheme of ‘Jal Jeevan Mission’. Besides delivering water to every household (Har Ghar Jal), work on water conservation is also progressing at a rapid pace. I am happy to say that under this scheme, 3 crore families have been connected with piped water supply so far. Under this scheme, water connection is being provided on priority to brothers and sisters belonging to the Scheduled Castes & Scheduled Tribes as well as other deprived sections of the society.
Honourable Members,
1. Keeping in mind the requirements of the 21st century and with a view to improving the connectivity of our villages, my Government has made commendable progress in expanding the network of rural roads. Under the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana, construction of 6.42 lakh km of road network has been completed in rural areas of the country. In the third phase of this scheme, 1.25 lakh km roads connecting the settlements, schools, markets and hospitals in rural areas will also be upgraded. Along with roads, internet connectivity is equally important in the rural areas. After ensuring electrification of every village, my Government is implementing a mission to connect over 6 lakh villages of the country through optical fibre.
Honourable Members,
1. Our small scale industries, cottage industries and MSMEs spread across the villages and small towns are the backbone of our economy. These small scale industries have immense potential of making India self-reliant. This sector accounts for about 50% of India’s total exports. Several steps have been taken to enhance the role of MSMEs in the mission aimed at developing an Atmanirbhar Bharat.
1. Development of small and cottage industries has received the requisite impetus through measures like modification in the definition of MSMEs, increase in the investment limit or priority in government procurement. Initiatives such as Emergency Credit Guarantee Scheme for Rs 3,00,000 crore, special scheme of Rs 20,000 crore for MSMEs in distress and Fund of Funds have benefitted lakhs of small scale industries. Besides ushering in greater transparency, the GeM portal has facilitated increased participation of the MSMEs even in far flung and remote areas in Government procurement.
1. It is a constant endeavour of my Government to ensure that benefits of entrepreneurship are availed by every section in the country. Under schemes like Hunar Haat and USTTAD, not only the skills of lakhs of crafts persons are being developed but employment opportunities are also being generated. Under these schemes, women crafts persons comprise more than half of the beneficiaries. These crafts persons are being connected to the global market through e-haat.
1. Women entrepreneurs have a vital role to play in building a self-reliant India. My Government has taken several steps to provide new opportunities for self-employment to women. Under the MUDRA scheme, more than 25 crore loans have been sanctioned so far, of which nearly 70% have been given to women entrepreneurs.
1. Under Deendayal Antyodaya Yojana - Rashtriya Grameen Ajeevika Mission, more than 7 crore women entrepreneurs have become a part of the network of nearly 66 lakh Self Help Groups in the country. These women groups have been provided bank loans worth Rs 3,40,000 crore in the last 6 years.
1. Keeping in mind the health concerns of working women in rural areas of the country, the Government is implementing the ‘Suvidha’ scheme under which sanitary napkins are made available at a nominal cost of Re 1. My Government is relentlessly working towards protecting the health of infants and pregnant women through various initiatives like Rashtriya Poshan Abhiyaan, free check-ups and financial assistance to pregnant women. As a result of this, the Maternal Mortality Rate has declined from 130 per lakh in 2014 to 113. The Under 5 Child Mortality Rate has also reduced to 36 for the first time, which is less than the world average rate of 39.
1. As my Government considers it important to ensure equal participation by women, it is providing new opportunities for our sisters and daughters in various fields. My Government has taken several decisions in this direction, such as appointing women in the Fighter stream of the Indian Air Force and the Military Police for the first time, as well as allowing women to work in underground and open cast mines during the night shift. Keeping in mind the safety of the women, work on several initiatives such as setting up One Stop Centres, National Database of criminals, Emergency Response Support System and Fast Track Courts across the country is progressing at a rapid pace.
Honourable Members,
1. Keeping in mind the global requirements and challenges of the 21st century, the Government has announced the National Education Policy. For the first time students have been given the freedom to opt for the subjects of their choice under the National Education Policy. Students have also been provided the option of changing their subjects or streams in the middle of a course.
1. Under the Pradhan Mantri e-Vidya, my Government has developed the Diksha online portal as One Nation, One Digital Platform for school education. Ever sensitive towards safeguarding the interests of the students, my Government has also successfully conducted the JEE and NEET examinations in order to prevent the loss of an academic year.
Honourable Members,
1. My Government believes that the journey of the most deprived sections towards social and economic development begins with access to quality education. More than 3 crore 20 lakh such students are benefitting from various scholarship schemes of the Government. These include students belonging to the scheduled castes, backward classes, forest-dwellers and tribal community and minority communities. It is the endeavour of the Government to ensure that maximum number of eligible and needy students are able to avail the benefit of the scholarships. Along with this, the Central Government's share in the funding of post matric scholarship scheme for scheduled castes students is also being enhanced. Similarly, the network of Ekalavya Model Residential Schools is being expanded to cover every tribal dominated block to facilitate the education of tribal students. So far, more than 550 such schools have been sanctioned.
1. Along with improvements in education, the emphasis of my Government is also on simplifying and streamlining the recruitment process for jobs. The youth have benefited greatly from discontinuation of interviews for recruitment to Group C and Group D posts. By setting up the National Recruitment Agency, the Government has freed the youth from the inconvenience of appearing for multiple examinations.
Honourable Members,
1. Following the mantra of Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas’ my Government is prioritizing the development of all sectors and all sections of the society ‘. To alleviate the hardships faced by Divyangjans, thousands of buildings, public transport buses and railways have been made accessible. About 700 websites have also been made accessible for Divyanjans. Similarly, to provide better facilities and equal opportunities to transgenders, the Transgender Persons (Protection of Rights) Act has been implemented. A Development and Welfare Board has also been set up for the Denotified, Nomadic and Semi-nomadic communities.
1. Development oriented schemes are being implemented on priority by my Government in 112 Aspirational Districts which have fallen behind in the race for development. The tribal brothers and sisters have benefitted greatly from this initiative. Works related to marketing of forest products and setting up of small businesses dependent on forest produce, which are the mainstay of livelihood for the tribal community, are also in progress. As a result of these efforts, an additional amount of Rs 600 crore has accrued to the tribal families. Government has increased the MSP on 46 types of forest produce by up to 90 per cent.
Honourable Members,
1. The advancement of modern technology in India and easy access of every Indian to modern technology are important indicators of progress towards the goal of an Atmanirbhar Bharat.
1. While maintaining the requirement of ‘Do Gaj ki Doori’, the institutions and citizens of our country did not allow the pace of growth to slacken, by leveraging the power of Digital India. In December 2020, digital transactions of more than Rs 4,00,000 crore have been done through UPI. Today, more than 200 banks are linked to the UPI system. Similarly, Digilocker is being used as a paperless platform for more than 400 crore digital documents. Through the Umang App too, crores of citizens are availing more than 2000 services. More than three and a half lakh Common Service Centres are linking people in rural areas to government services. In the same vein, e-stamp service has been launched after amending the Indian Stamp Act.
1. The trinity of Jan Dhan Accounts, Aadhaar and Mobile has helped safeguard the rights of people. Because of the JAM Trinity, Rs 1,80,000 crore have been saved from falling into wrong hands.
1. My Government has also initiated digitisation of medical services through the ‘Rashtriya Digital Health Mission’. The citizens will be able to avail facilities like digital appointments, digital reports as well as digital health records through this mission in the coming days.
1. Our very own Navigation Satellite System 'Navik' is also enhancing the prestige of the country. Thousands of fishermen are now benefitting from it. New standards have been set in the form of National Atomic Timescale and Bhartiya Nirdeshak Dravya Pranali which were dedicated to the nation recently. These indigenous solutions will help in developing Indian products as per international standards.
1. This technology push is also empowering the democratic institutions of the country. In this direction, through the e-Vidhan App digitization of Legislative Assemblies, Legislative Councils and both houses of Parliament is being undertaken. Implementation of NeVA – National e-Vidhan Application in State Legislative Assemblies will usher in a new era in facilitating legislative and democratic processes.
Honourable Members,
1. Our Parliament is an important medium for ensuring increased engagement of citizens in the democratic process and in fulfilling the aspirations of a New India. During the tenure of previous Governments and in the Houses of Parliament, it has been repeatedly mentioned, that the existing building is proving to be insufficient to meet our present day requirements. Efforts had been made by previous governments also for a new Parliament building. It is a happy coincidence that the construction of a new Parliament House has commenced as we are approaching the 75th year of our independence. With the construction of the new Parliament building, every member will get better facilities to enable them to effectively discharge their responsibilities.
Honourable Members,
1. The pace, at which citizens of this country have assimilated technology and change, is a testimony to the eagerness with which every Indian is waiting to see the country reach new heights. Keeping in mind the aspirations of the people, my Government has been taking speedy decisions and is implementing long awaited reforms in every sector of the economy.
1. Besides facilitating faceless tax assessment and appeal, several provisions of the Companies Act have been de-criminalised by my Government, in order to encourage entrepreneurship. A GIS based database of industrial zones has been created to enable delivery of essential services to industries. Information pertaining to more than 5 lakh hectares of industrial land is available through this database.
1. I am happy that espousing the sentiment of Shramev Jayate, both Houses of Parliament have taken a decision to bring about a transformation in the lives of the labour force. 29 Central labour laws have been amalgamated into 4 Labour Codes. States have also displayed initiative in bringing about these labour reforms. These reforms will result in expansion in the scope of labour welfare, timely payment of wages to labourers and generation of new employment opportunities. The new labour codes also ensure enhanced and a more equitable participation of the female work force.
1. Along with labour, easy availability of capital is also crucial for industries. For this, the banking system in the country is being strengthened. Merger of small banks to create large and strong banks is also a step in this direction.
1. For the first time in the country, a Production Linked Incentive Scheme worth about Rs 1.5 lakh crore is being implemented in 10 manufacturing sectors. Its impact is already visible in manufacturing of electronic goods as well as other products. As a result of this initiative, many large national and international companies have started their operations in India.
1. My Government is encouraging public participation in consumption of domestically manufactured goods. Today, ‘Vocal For Local’ has become a people’s movement in the country. Efforts are being made to inculcate an emotional attachment for goods manufactured in India while at the same time ensuring that they are of high quality.
1. Continuous steps are being taken to improve ‘Ease of Doing Business’ in India. In this regard, healthy competition amongst States is being encouraged. It is matter of immense pleasure that States too are appreciating the importance of improving the ranking and are participating in this wholeheartedly.
1. The country has also started emerging from the economic setback suffered in the wake of the coronavirus pandemic when the focus was primarily on saving the life of each Indian citizen. This is evident from several indicators. Even in these difficult times, India has emerged as an attractive destination for foreign investors. Between April and August, 2020, a record foreign direct investment of 36 billion dollars has been made in India.
Honourable Members,
1. My Government believes that building modern infrastructure will serve as a strong foundation for a new and ‘Atmanirbhar Bharat’. Rapid execution of major infrastructure projects and their completion, even during the coronavirus pandemic, demonstrates our resolve. Be it the submarine optical fibre cable from Chennai to Port Blair, the Atal Tunnel or the Char Dham Road Project, our country has been forging ahead with developmental work.
1. A few days back, sections of the Eastern and Western Dedicated Freight Corridors have been dedicated to the nation. Along with promoting industrialisation in Eastern India, this freight corridor will also reduce unnecessary delays during transit.
1. For modernizing the country's infrastructure, my Government is also working on the ‘National Infrastructure Pipeline’ worth over Rs 110 lakh crore. Along with this, work on 6 new expressways and 18 new access controlled corridors under the ‘Bharatmala Pariyojana’ is in progress.
1. Be it the Ro-PAX Ferry Service between Hazira and Ghogha in Gujarat or the seaplane service between Kevadia and Sabarmati River Front, these are lending a new dimension to water transport in India. Embodying the pride of having the world’s tallest statue of Sardar Patel, Kevadia is now connected with direct trains from many cities of the country.
Honourable Members,
1. To transform the country into a gas based economy, work on gas connectivity is being expedited. A few days back, Kochi-Mangaluru Gas Pipeline has been dedicated to the nation. The construction of Dobhi-Durgapur Gas pipeline is boosting the surge of ‘Urja Ganga’. This pipeline will go up to West Bengal and will make gas available to various industries, especially the fertilizer plants of Eastern India. Similarly, work on the Tuticorin-Ramnathpuram Gas Pipeline, that provides gas connectivity to fertilizer plants and other industrial units in Tamil Nadu, is progressing at a fast pace.
Honourable Members,
1. My Government considers urban development as an opportunity and that is why, massive investment is being made in urban infrastructure. More than 1 crore houses had been sanctioned for the poor in cities, of which about 40 lakh houses have already been constructed. A few days back, work on construction of houses based on modern technology has also been started in six cities of the country. A scheme has also been initiated for providing better and affordable rental housing facilities for the laborers working in cities.
1. Urban infrastructure linked to connectivity is also a priority for the Government. Today, metro rail service has been rolled out in 27 cities. Only a few days back, driverless metro train was also operationalized on one of the routes of Delhi Metro. Public transport system in cities is being improved by building Regional Rapid Transit System. Expansion of common mobility card will facilitate travel in various cities across the country.
Honourable Members,
1. My Government is fully committed to the overall and balanced development of Eastern India. A policy for rapid development of North East while preserving its unique geographical, cultural and linguistic characteristics and its social identity is being implemented. For Assam and North Eastern states, River Brahmaputra is the ‘Jibondhara’. Making this lifeline the basis for economic activity, work on operationalizing several National Waterways is in progress. This will benefit all sections of people in the North East, including farmers, youth and entrepreneurs. By developing the Integrated National Waterways under the “Artha Brahmaputra” programme, efforts are underway to transform Brahmaputra and Barak rivers as streams of development.
1. The policy of my Government for bringing enduring peace to the North East, based on sensitivity and collaboration, has started showing clear results now. Today extremism in North East is on the wane and there is a sharp decline in the number of violent incidents. The youth who went astray on the path of violence are now returning to the mainstream of development and nation building.
1. The rehabilitation of Bru refugees is being completed in a peaceful and harmonious manner. Similarly, a historic Bodo peace accord has been signed which has been implemented successfully. After the accord, this time the elections to the Bodo Territorial Council have also been held successfully.
Honourable Members,
1. My Government is committed to counter the forces challenging the sovereignty and unity of the country, at every level. While on the one hand, development is being promoted in violence affected areas, on the other hand firm action is being taken against the forces inciting violence. As a result of this, the number of naxal-violence related incidents have declined and the naxal-affected area is shrinking.
1. The development oriented policy of my Government has also received wholehearted support from the people of Jammu and Kashmir. Only a few weeks back, elections to District Councils in Jammu and Kashmir were held successfully for the first time after Independence. Large scale participation of voters has shown that Jammu and Kashmir is forging ahead towards a new democratic future at a rapid pace. Grant of new entitlements have empowered the people of the region. After the implementation of ‘Ayushman Bharat Health Scheme’, every family of Jammu and Kashmir is assured of free treatment worth Rs 5 lakh. A bench of the Central Administrative Tribunal has also been established in Jammu. After becoming a Union Territory, elections to the Ladakh Autonomous Hill Council have been held successfully a few months back. Now the people of Ladakh are themselves taking decisions related to the development of their region expeditiously.
Honourable Members,
1. During the Coronavirus pandemic, when the country was grappling with crisis, attempts were made to challenge the country’s capability at the border. Efforts were made to disrupt the peace at LAC in utter disregard of bilateral relations and agreements. However, our security forces not only responded to these machinations with promptitude, force and courage, but also foiled all attempts to change the status quo at the border. The restraint, valor and courage displayed by our jawans, deserve utmost praise. In June 2020, twenty of our jawans made the supreme sacrifice and laid down their lives defending the country at Galwan Valley. Every citizen is deeply indebted to these martyrs.
1. My Government is vigilant and fully committed to safeguard the interests of the country. Additional forces have also been deployed at the LAC to protect the sovereignty of India.
Honourable Members,
1. The great Malayalam poet Vallathol, who composed immortal patriotic lyrics during the Independence struggle, has said:
“Bharatam Enna Peru Kettal Abhimana Puridam Aaganam Antrangam.”
That is, whenever you hear the name of Bharat, your heart should swell with pride.
1. Keeping in mind the larger role that India is set to play in the future, my Government is intent on strengthening our military preparedness. A range of modern armaments are being procured to enhance the capabilities of India’s armed forces. There is also a thrust on achieving self-reliance in the defence sector. Only a few days back, the Government has placed an order with HAL for procurement of 83 indigenous fighter aircraft ‘Tejas’ worth Rs 48,000 crore. Imports of more than 100 items linked to defence have been prohibited in order to promote ‘Make in India’. Similarly, several advanced weapons including supersonic torpedoes, quick reaction missiles, tanks and indigenous rifles are being manufactured in India. India is now also rapidly increasing its share in the exports of defence equipments.
Honourable Members,
1. The formation of ‘Indian National Space Promotion and Authorisation Centre - IN-SPACe’ will accelerate major reforms in the space sector. We are proud that today ISRO space scientists are working on important missions such as ‘Chandrayan-3’, ‘Gaganyan’, and ‘Small Satellite Launch Vehicle’. In the field of nuclear energy also, the country is moving rapidly towards achieving self-reliance. A few months back, country's first indigenous pressurized heavy water reactor has been successfully tested at Kakrapar.
Honourable Members,
1. Along with development, environment protection is also one of the topmost priorities of my Government. With this resolve, efforts are being made to achieve the goal of reduction in the Emissions Intensity of GDP by 33 to 35 per cent, by the year 2030 as compared to the year 2005. India is among the frontline nations in implementing the Paris Agreement.
1. The work on setting up the world's largest Hybrid Renewable Energy Park in the desert of Kutch has commenced recently. In the last six years, India’s renewable energy capacity has grown two-and-a-half times, whereas Solar Energy capacity has increased 13 times. Today, almost one-fourth of the total energy production in the country is coming from renewable energy sources.
Honourable Members,
1. The world is witness to the sincerity with which India has been discharging its global responsibilities even during the Coronavirus pandemic. Living up to the spirit of ‘Vasudhaiva Kutumbakkam’, India has, in addition to fulfilling its domestic requirements, supplied essential medicines to more than 150 countries. India is committed to ensuring the availability of vaccine at the global level. It is a matter of pride for the country that ‘Vande Bharat Mission’, which is the biggest mission of its kind organized anywhere in the world, is being hailed universally. In addition to evacuating about 50 lakh Indians from various parts of the world, India has also enabled safe passage for more than 1 lakh foreign nationals to their respective countries.
1. Despite the impediments caused by Covid-19, India has strengthened its contacts and relations with other countries. During this period, India has further bolstered international cooperation by holding a large number of apex summits, multilateral events and official meetings. For the eighth time, this year India has joined the Security Council as a non-permanent member by garnering historic international support. India has also assumed the presidency of BRICS for 2021.
Honourable Members,
1. Today, as India eagerly forges ahead in the world, we have to be prepared to also fulfill commitments that are commensurate with its new identity. The year 2021 is significant for us for this reason also. A few days back, the country observed the birth of Netaji Subhas Chandra Bose on 23 January as Parakram Diwas. This year we are celebrating the 125th birth anniversary of Netaji. To celebrate this anniversary in a befitting manner, my Government has constituted a High Level Committee. We will also celebrate our venerable ‘Guru Tegh Bahadur's 400th Prakash Parv’ with great reverence. Along with these commemorations, the ‘Amrut Mahotsav’ marking the 75th year of India's Independence will also commence from this year.
Honourable Members,
1. We have to achieve new goals with the same strength of collective unity we displayed last year. In the past few years, India has accomplished many tasks which were once considered extremely difficult to achieve.
- After abrogation of provisions of Article 370 the people of Jammu and Kashmir, have been empowered with new entitlements.
- Citizenship Amendment Act has been passed by the Parliament.
- Country has started benefitting from the creation of a post of Chief of Defence Staff.
- Women's participation in Armed Forces is increasing.
- Construction of a grand Ram Mandir has commenced after the Supreme Court judgement.
- India has registered a record improvement in the Ease of Doing Business ranking. Now, special emphasis is being laid on reducing Compliance Burden.
- India has moved up from 65 to 34 in the World Tourism Index ranking.
- Direct Benefit Transfer, which was being disregarded earlier, has facilitated funds transfer of more than Rs 13,00,000 crores to beneficiaries during the last 6 years.
- Once we had only two factories manufacturing mobiles, whereas today, India is the second largest manufacturer of mobiles.
- Today, lakhs of middle class citizens are benefiting from Real Estate Regulatory Authority established under the Real Estate Regulation and Development Act.
- During this period, not only were new laws passed, but more than 1500 archaic and irrelevant laws were also repealed.
1. There are so many such decisions which have been taken in almost every sphere. My Government has demonstrated that when the goals set are high and the intent is clear, transformation can be brought about. The number of persons whose lives have been touched by my Government in these years, is unprecedented:
- more than 2.5 crore free electricity connections were given so that every poor person’s house is electrified.
- more than 36 crore LED bulbs were distributed at affordable rates to reduce the electricity bill of poor and middle class families.
- more than 21 crore poor were linked to ‘Pradhan Mantri Suraksha Bima Yojana’ for a premium just Re 1 a month, to ensure that in the eventuality of an accident, poor families do not have to run from pillar to post,
- about 9.5 crore people were insured under ‘Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojana’ for a premium of just 90 paise a day so that in case of death of the bread earner, the family may receive some support.
- in order to ensure that infants from poor families do not get affected by serious illnesses, the Government not only increased the scope of the vaccination programme by including more diseases, but also took the vaccination campaign to even remote tribal areas which had hitherto not been covered.
- more than 3.5 crore children were vaccinated under ‘Mission Indradhanush’.
- to safeguard the entitlement for ration of the poor, 100 per cent digitisation of ration cards was completed and 90 per cent ration cards have been linked to Aadhaar.
- more than 8 crore gas connections were given free of cost under ‘Ujjwala Yojana’ so that the health of sisters and daughters from poor families is not adversely affected by smoke from the kitchen.
- more than 10 crore toilets were built under ‘Swachh Bharat Mission’ so that the dignity of sisters and daughters from poor families is maintained and they are not inconvenienced.
- ‘Pradhan Mantri Shram Yogi Maan-dhan Yojana’ was started so that poor persons including brothers and sisters engaged as domestic workers, drivers, cobblers, persons ironing clothes, farm hands etc may also get pension.
- more than 41 crore Jan Dhan accounts were opened so that the poor may benefit from the banking system. More than half of these accounts belong to our sisters and daughters from poor families.
Honourable Members,
1. These are not just figures. Each of these number represents a life story. Several members of this Parliament have spent a large part of their lives in similar difficult circumstances. The extent to which we can alleviate the suffering, pain and anxiety of our poor brethren and provide them basic amenities, empower them, increase their self-esteem, will help in imparting meaning to our presence in this Parliament.
1. I take pride in the fact that my Government, has been working in this direction continuously for the past 6 years with full commitment and honest intention, taking decisions and implementing them.
Honourable Members,
1. Jyotirindranath Tagore, the elder brother of Gurudev Rabindranath Tagore, the illustrious son of West Bengal, the land of valor, spirituality and talent, had penned a powerful patriotic song. He said :
“Chol Re Chol Shobe Bharato Shantan,
Matribhumi Kore Aohan,
Birodarpe, Paurush Garbe,
Shadh Re Shadh Shobe, Deshero Kalyan”.
That is,
Motherland is beckoning all the children of Bharat, to keep moving forward together; to move ahead with self-esteem and confidence of courage and aspire for the welfare of the nation.
Come,
Let all citizens move forward together.
Let us fulfil our duty and contribute to nation building,
Come, let us make ‘Bharat Atmanirbhar’.
I convey my best wishes to all of you.
Jai Hind.