Ministry of Finance
Economic Survey calls for simplification of regulations and process reforms
Attempt to reduce the problems often results in having ever more complex regulations leading to even more non-transparent discretions
Solution is to Simplify Regulations and invest in greater Supervision Even if it implies greater discretion
Discretion needs to be balanced with transparency, Systems of Ex-Ante Accountability and Ex-Post Resolution Mechanisms
29 JAN 2021 3:29PM by PIB Delhi
The Economic Survey has called for simplification of regulatory processes in the light of uncertainties in the real world scenarios. The Economic Survey 2020-21 was presented in the Parliament today by the Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman.
The Survey states that administrative processes in India are often loaded with significant amount of procedural delays and other regulatory complexities in decision making process making them inefficient and cumbersome for all stake holders. It has highlighted this problem and recommended ways and means to resolve this administrative challenge.
The Economic Survey observes that in order to solve the problems, authorities often make attempts to reduce discretion by having ever more complex regulations, which is counterproductive and results in even more non-transparent discretion.
According to the Economic Survey, international comparisons show that the problems of India’s administrative processes derive less from lack of compliance to process or regulatory standards, but from over-regulation.
The Survey observes that it is not possible to have regulations that can account for all the uncertainties in the world and all possible outcomes. The evidence shows that India over-regulates the economy. This results in regulations being ineffective even with relatively good compliance with process.
Using the framework of “incomplete contracts”, the Economic survey argues that the problem of overregulation and opacity in Indian administrative processes flows from the emphasis on having complete regulations that account for every possible outcome. This is due to the inadequate appreciation of the difference between ‘Regulation’ and ‘Supervision’, on the one hand, and the inevitability of incomplete regulations, on the other hand. This is illustrated by a study of the time and procedures needed to voluntarily close a company in India. Even when there is no dispute/ litigation and all paperwork is complete, it takes 1570 days to be stuck off from the records.
Citing academic theories, Economic survey says that real-world regulation would inevitably be incomplete because of the combination of:
1. bounded rationality due to “unknown unknowns”,
2. complexity involved in anticipating and framing “complete” contracts that must specify all obligations in full across all possible contingencies,
3. the difficulty that these two aspects pose for a third party to verify decisions unambiguously.
While real-world regulation is inherently incomplete, increasing the complexity of regulatory provisions reduces verifiability and fosters opaque discretion in the hands of the supervisor. Thus, over-regulation, not simpler regulation, leads to excessive discretion ex post.
The solution, the Economic Survey says, is to avoid substituting supervision with more complex regulation. The optimal solution is to have simple regulations combined with transparent decision-making process. Having provided the government decision maker with discretion, it is important then to balance it with three things:
1. improved transparency,
2. stronger systems of ex-ante accountability (such as bank boards) and
3. ex-post resolution mechanisms.
The Economic Survey notes that where ever such regulatory processes have been simplified, Ease of Doing Business has improved significantly. For example, the new Government e-Marketplace (GeM portal) has increased the transparency in pricing in government procurement. This has not only reduced the cost of procurement but has also made it easier for the honest government official to make decisions.

ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ನಿಯಮಗಳ ಸರಳೀಕರಣ ಮತ್ತು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಸುಧಾರಣೆಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಕರೆ
ಹೆಚ್ಚು ಸಂಕೀರ್ಣವಾದ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಹೊಂದುವುದರಿಂದ, ಹೆಚ್ಚು ಪಾರದರ್ಶಕವಲ್ಲದ ವಿವೇಚನೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುವ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ತಗ್ಗಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನ
ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿವೇಚನೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸಿದರೂ ಸಹ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಸರಳೀಕರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುವುದು ಪರಿಹಾರವಾಗಿದೆ
ವಿವೇಚನೆಯು ಪಾರದರ್ಶಕತೆ, ಹಣಕಾಸಿನ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಎಕ್ಸ್-ಪೋಸ್ಟ್ ಪರಿಹಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮತೋಲನವಾಗಿರಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ
29 JAN 2021 3:29PM by PIB Bengaluru
ನೈಜ ಜಗತ್ತಿನ ಸನ್ನಿವೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಅನಿಶ್ಚಿತತೆಗಳ ಬೆಳಕಿನಲ್ಲಿ ನಿಯಂತ್ರಕ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಸರಳೀಕರಿಸಲು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಕರೆ ನೀಡಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ 2020-21 ಅನ್ನು ಇಂದು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಮಂಡಿಸಿದರು.
ಭಾರತದಲ್ಲಿನ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳು ಅನೇಕ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹವಾದ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ವಿಳಂಬ ಮತ್ತು ನಿರ್ಧಾರ ಕೈಗೊಳ್ಳುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿನ ಇತರ ನಿಯಂತ್ರಕ ಸಂಕೀರ್ಣತೆಗಳಿಂದ ಕೂಡಿದ್ದು, ಎಲ್ಲ ಬಾಧ್ಯಸ್ಥರುಗಳಿಗೆ ಅಸಮರ್ಥ ಮತ್ತು ತೊಡಕುಂಟು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಹೇಳಿದೆ. ಇದು ಈ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ್ದು, ಈ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಸವಾಲನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಮಾರ್ಗಗಳು ಮತ್ತು ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದೆ.
ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಬದಲಾಗಿ, ಪ್ರಾಧಿಕಾರಗಳು ಹೆಚ್ಚು ಸಂಕೀರ್ಣವಾದ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಹೊಂದುವ ಮೂಲಕ ವಿವೇಚನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಾರೆ, ಇದು ಪ್ರತಿರೋಧಕವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚು ಪಾರದರ್ಶಕವಲ್ಲದ ವಿವೇಚನೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟಿದೆ.
ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ಪ್ರಕಾರ, ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೋಲಿಕೆಗಳು, ಭಾರತದ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಅತಿಯಾದ ನಿಯಂತ್ರಣದಿಂದ ಕೂಡಿದ್ದು, ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಅಥವಾ ನಿಯಂತ್ರಕ ಮಾನದಂಡಗಳ ಅನುಸರಣೆಯ ಕೊರತೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಪಡೆಯುತ್ತವೆ ಎಂದು ತೋರಿಸುತ್ತವೆ.
ಜಗತ್ತಿನ ಎಲ್ಲಾ ಅನಿಶ್ಚಿತತೆಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಂಭವನೀಯ ಎಲ್ಲಾ ಫಲಿತಾಂಶಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುವಂತಹ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಹೊಂದಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟಿದೆ. ಭಾರತವು ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಅತಿಯಾಗಿ ನಿಯಂತ್ರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪುರಾವೆಗಳು ತೋರಿಸುತ್ತವೆ. ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯೊಂದಿಗಿನ ಉತ್ತಮ ಅನುಸರಣೆಯ ನಡುವೆಯೂ ನಿಯಮಗಳು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗದಿರಲು ಇದು ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ.
"ಅಪೂರ್ಣ ಒಪ್ಪಂದಗಳ" ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು, ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಭಾರತೀಯ ಆಡಳಿತ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳಲ್ಲಿ ಅತಿಯಾದ ನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ಅಪಾರದರ್ಶಕತೆಯ ಸಮಸ್ಯೆಯು ಎಲ್ಲ ಸಂಭಾವ್ಯ ಫಲಶ್ರುತಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುವ ಸಂಪೂರ್ಣ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಹೊಂದುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳಿಂದ ಹರಿಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ವಾದಿಸುತ್ತದೆ. ಒಂದೆಡೆ ‘ನಿಯಂತ್ರಣ’ ಮತ್ತು ‘ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ’ ನಡುವಿನ ವ್ಯತ್ಯಾಸದ ಅಸಮರ್ಪಕ ಮೆಚ್ಚುಗೆಯ ಕಾರಣದಿಂದ ಆದರೆ, ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ ಅಪೂರ್ಣ ನಿಯಮಗಳ ಅನಿವಾರ್ಯತೆಯೇ ಇದಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕಂಪನಿಯನ್ನು ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಣೆಯಿಂದ ಮುಚ್ಚಲು ಬೇಕಾದ ಸಮಯ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳ ಅಧ್ಯಯನದಿಂದ ಇದನ್ನು ವಿವರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಯಾವುದೇ ವಿವಾದ/ ದಾವೆಗಳಿಲ್ಲದಿದ್ದರೂ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ದಾಖಲೆಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಾಗಲೂ, ದಾಖಲೆಗಳಲ್ಲಿ 1570 ದಿನಗಳು ಅಂಟಿಕೊಂಡಿರುತ್ತದೆ.
ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಿದ್ಧಾಂತಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ, ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ನೈಜ-ಜಗತ್ತಿನ ನಿಯಂತ್ರಣವು ಅನಿವಾರ್ಯವಾಗಿ ಅಪೂರ್ಣವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತದೆ:
1. “ಅಜ್ಞಾತ ಅಪರಿಚಿತರು” ಕಾರಣದಿಂದ ಬೌಂಡೆಡ್ ವಿಚಾರಪರತೆ
2. "ಸಂಪೂರ್ಣ" ಒಪ್ಪಂದಗಳನ್ನು ನಿರೀಕ್ಷಿಸುವ ಮತ್ತು ರಚಿಸುವಲ್ಲಿನ ಸಂಕೀರ್ಣತೆ, ಅದು ಎಲ್ಲಾ ಸಂಭಾವ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣವಾಗಿ ನಿರ್ದಿಷ್ಟಪಡಿಸಬೇಕು
3. ಈ ಎರಡು ಅಂಶಗಳು ಮೂರನೇ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ನಿಸ್ಸಂದಿಗ್ಧವಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ತೊಂದರೆ ಉಂಟುಮಾಡುತ್ತದೆ.
ನೈಜ-ಪ್ರಪಂಚದ ನಿಯಂತ್ರಣವು ಅಂತರ್ಗತವಾಗಿ ಅಪೂರ್ಣವಾಗಿದ್ದರೂ, ನಿಯಂತ್ರಕ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಸಂಕೀರ್ಣತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದರಿಂದ ಪರಿಶೀಲನಾರ್ಹತೆ ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಕರ ಕೈಯಲ್ಲಿ ಅಪಾರದರ್ಶಕ ವಿವೇಚನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಅತಿಯಾದ ನಿಯಂತ್ರಣ, ಸರಳವಾದ ನಿಯಂತ್ರಣವಲ್ಲದ್ದು, ವಿಪರೀತ ಎಕ್ಸ್ ಪೋರ್ಟ್ ವಿವೇಚನೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ.
ಹೆಚ್ಚು ಸಂಕೀರ್ಣವಾದ ನಿಯಂತ್ರಣದೊಂದಿಗೆ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ಬದಲಿಸುವುದನ್ನು ತಪ್ಪಿಸುವುದು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ಪರಿಹಾರವಾಗಿದೆ. ಪಾರದರ್ಶಕ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯೊಂದಿಗೆ ಸರಳವಾದ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವುದು ಸೂಕ್ತ ಪರಿಹಾರವಾಗುತ್ತದೆ. ಸರ್ಕಾರದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವವರಿಗೆ ವಿವೇಚನೆ ಒದಗಿಸಿದ ನಂತರ, ಅದನ್ನು ಮೂರು ವಿಷಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮತೋಲನಗೊಳಿಸುವುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ:
1. ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯ ಸುಧಾರಣೆ,
2. ಹಣಕಾಸಿನ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯ ಬಲವಾದ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಬ್ಯಾಂಕ್ ಮಂಡಳಿಯ ರೀತಿ) ಮತ್ತು
3. ಎಕ್ಸ್-ಪೋಸ್ಟ್ ಪರಿಹಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ.
ಎಲ್ಲೆಲ್ಲಿ ಇಂತಹ ನಿಯಂತ್ರಣ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಸರಳೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆಯೋ ಅಲ್ಲಿ, ಸುಗಮ ವಾಣಿಜ್ಯ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳಿದೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಹೊಸ ಸರ್ಕಾರಿ ಇ- ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರದೇಶ (ಜಿಇಎಂ ಪೋರ್ಟಲ್) ಸರ್ಕಾರಿ ಖರೀದಿಯ ಬೆಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ. ಇದು ಖರೀದಿ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಿರುವುದಲ್ಲದೆ, ಪ್ರಾಮಾಣಿಕ ಸರ್ಕಾರಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಿದೆ.