പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
പ്രധാനമന്ത്രി രാഷ്ട്രീയ ബാല പുരാസ്കാര അവാർഡ് ജേതാക്കളുമായുള്ള പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ സംവാദം
25 JAN 2021 9:12PM by PIB Thiruvananthpuram
ഒന്നാമതായി, 'പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ രാഷ്ട്രീയ ബാല പുരാസ്കാരം ' നേടിയതിന് നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും നിരവധി അഭിനന്ദനങ്ങൾ. ഈ അവാർഡിനായി നിങ്ങളെ തിരഞ്ഞെടുത്തുവെന്ന് കണ്ടെത്തിയതുമുതൽ നിങ്ങളുടെ ഉത്സാഹിതരായിരിക്കാം. നിങ്ങളുടെ മാതാപിതാക്കൾ, സുഹൃത്തുക്കൾ, അധ്യാപകർ, എല്ലാവരും നിങ്ങളെപ്പോലെ ആവേശഭരിതരാകും. നിങ്ങളെപ്പോലെ, ഞാനും നിങ്ങളെ കാണാൻ ആഗ്രഹിച്ചിരുന്നു, പക്ഷേ കൊറോണ കാരണം നാം ഒരു വെർച്വൽ മീറ്റിംഗ് നടത്തുന്നു.
പ്രിയ മക്കളേ,
കൊറോണ കാലഘട്ടത്തിൽ നിങ്ങൾ ഇവയെല്ലാം ചെയ്തതിനാൽ നിങ്ങൾ ചെയ്ത ജോലികൾക്ക് ലഭിച്ച അവാർഡും പ്രത്യേകമാണ്. നിങ്ങളുടെ പ്രവൃത്തികൾ , ഇത്തരം ചെറുപ്രായത്തിൽ പോലും വളരെ ആശ്ചര്യകരമാണ്. നിങ്ങൾ ഒന്നല്ലെങ്കിൽ കായിക മേഖലയിൽ രാജ്യത്തെ മഹത്വപ്പെടുത്തുന്നു, അല്ലെങ്കിൽ ഗവേഷണം നടത്തുകയും പുതുമ കൊണ്ടുവരികയും ചെയ്യുന്നു. ഭാവിയിൽ നിങ്ങളിൽ നിന്ന് ആരെങ്കിലും കായികതാരമോ ശാസ്ത്രജ്ഞരോ രാഷ്ട്രീയ നേതാവോ സിഇഒയോ ആകുമ്പോൾ ഇന്ത്യയുടെ അഭിമാനം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്ന രീതി കാണും. ഇവിടെ കാണിച്ചിരിക്കുന്ന വീഡിയോ ഫിലിം നിങ്ങളുടെ എല്ലാ നേട്ടങ്ങളും വിശദമായി ചർച്ച ചെയ്തു. ചില കുട്ടികളെക്കുറിച്ച് ഞാൻ മനസ്സിലാക്കുകയും കേൾക്കുകയും ചെയ്തു. ഉദാഹരണത്തിന്, മുംബൈയുടെ മകൾ കാമ്യകാർത്തികേയൻ. ‘മൻ കി ബാത്ത്’ പരിപാടിയിൽ ഒരിക്കൽ ഞാൻ പരാമർശിച്ചത് നിങ്ങൾ ഓർക്കുന്നുണ്ടാകും. പർവതാരോഹണ രംഗത്ത് രാജ്യത്തെ മഹത്വവൽക്കരിച്ചതിനാണ് കമ്യയ്ക്ക് അവാർഡ് ലഭിച്ചത്. നമുക്ക് ആദ്യം കമ്യയുമായി സംസാരിക്കാം.
ചോദ്യം: കമ്യ, ഈയിടെ നിങ്ങൾ വെറുതെ ഇരിക്കുകയായിരുന്നുവെന്ന് ഞാൻ കരുതുന്നില്ല, . അപ്പോൾ നിങ്ങൾ ഏത് പുതിയ പർവ്വതം കീഴടക്കി? ഈ ദിവസങ്ങളിൽ നിങ്ങൾ എന്തു ചെയ്തു? അല്ലെങ്കിൽ കൊറോണ കാരണം നിങ്ങൾക്ക് എന്തെങ്കിലും പ്രശ്നം നേരിട്ടോ?
ഉത്തരം: സർ, കൊറോണ രാജ്യത്തിന് മുഴുവൻ ചില പ്രശ്‌നങ്ങൾ നൽകി. പക്ഷേ, നിങ്ങൾ പറഞ്ഞതുപോലെ, ഞങ്ങൾക്ക് അങ്ങനെ ഇരിക്കാൻ കഴിയില്ല. കൊറോണയ്ക്ക് ശേഷം ഞങ്ങൾ ശക്തമായി പുറത്തുവരണം. കൊറോണ സമയത്ത് ഞാൻ എന്റെ പരിശീലനവും ദിനചര്യയും തുടർന്നു, ഞങ്ങൾ ഇപ്പോൾ ഗുൽമാർഗ്, ജമ്മു കശ്മീർ എന്നിവിടങ്ങളിൽ പരിശീലനം നടത്തുന്നു, എന്റെ അടുത്ത കയറ്റത്തിനായി ഈ വർഷം ജൂണിൽ വടക്കേ അമേരിക്കയിലെ ദീനാലി പർവതമാണ്.
ചോദ്യം: അപ്പോൾ, നിങ്ങൾ ഇപ്പോൾ ബാരാമുള്ളയിലാണോ?
ഉത്തരം: അതെ സർ. നന്ദി, ഓഫീസ് ഞങ്ങളെ വളരെയധികം സഹായിച്ചിട്ടുണ്ട്, കൂടാതെ കഴിഞ്ഞ മൂന്ന് ദിവസമായി അവർ 24x7 പ്രവർത്തിക്കുകയും ചെയ്തു. ബാരാമുള്ളയിൽ വന്ന് നിങ്ങളെ കാണാൻ ഞങ്ങൾക്ക് കഴിഞ്ഞു.
ചോദ്യം: നിങ്ങളോടൊപ്പം മറ്റാരാണ്? അവരെ പരിചയപ്പെടുത്തുക.
ഉത്തരം: സർ, എന്റെ മാതാപിതാക്കൾ.
അച്ഛൻ: നമസ്കാരം
പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദി: നിങ്ങൾക്ക് അഭിനന്ദനങ്ങൾ. നിങ്ങൾ നിങ്ങളുടെ മകളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും അവളെ സഹായിക്കുകയും ചെയ്തു. ഈ മാതാപിതാക്കളെ ഞാൻ അഭിവാദ്യം ചെയ്യുന്നു.
ചോദ്യം: ഏറ്റവും വലിയ അവാർഡ് നിങ്ങളുടെ കഠിനാധ്വാനവും നിങ്ങളുടെ മനോവീര്യവുമാണ്. നിങ്ങൾ മലകൾ കയറുന്നു, ട്രെക്കിംഗ് ചെയ്യുന്നു, ലോകം മുഴുവൻ പര്യടനം നടത്തുന്നു. നിങ്ങൾ വർഷം എങ്ങനെ ചെലവഴിച്ചു, കൊറോണ കാരണം എല്ലാം അടച്ചുപൂട്ടിയപ്പോൾ നിങ്ങൾ എന്തു ചെയ്തു?
ഉത്തരം: സർ, കൊറോണയിൽ ഞാൻ ഒരു അവസരം കണ്ടു, എന്നിരുന്നാലും….
ചോദ്യം: അർത്ഥമാക്കുന്നത്, നിങ്ങൾ പ്രതികൂല സാഹചര്യത്തെ അവസരമാക്കി മാറ്റി?
ഉത്തരം: അതെ, സർ.
ചോദ്യം: വിശദീകരിക്കുക.
ഉത്തരം: സർ, എനിക്ക് ഇപ്പോൾ മല കയറാൻ കഴിയില്ല, എന്നാൽ ഈ സമയത്ത് മറ്റുള്ളവരെ പ്രചോദിപ്പിക്കുമെന്ന് ഞാൻ കരുതി. അതിനാൽ ഞാൻ ധാരാളം സ്കൂളുകളിലും സ്ഥാപനങ്ങളിലും വെബിനാർ ഹോസ്റ്റുചെയ്യുന്നു, എന്റെ ദൗത്യത്തെക്കുറിച്ചും ഞാൻ സംസാരിക്കുന്നു, മാത്രമല്ല സന്ദേശം പ്രചരിപ്പിക്കാനും ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
ചോദ്യം: പക്ഷേ, ശാരീരിക ക്ഷമതയ്ക്കായി നിങ്ങൾ എന്തെങ്കിലും ചെയ്യേണ്ടതുണ്ടോ?
ഉത്തരം: അതെ സർ. സാധാരണയായി, ഞങ്ങൾ ഓട്ടത്തിനും സൈക്ലിംഗിനും പോകാറുണ്ടായിരുന്നു, എന്നാൽ ആദ്യമായി ലോക്ക്ഡൗൺ ഏർപ്പെടുത്തുമ്പോൾ ഇത് അനുവദനീയമആയിരുന്നില്ല . അതിനാൽ, ഫിറ്റ്‌നെസിനായി മുംബൈയിലെ ഞങ്ങളുടെ 21 നില കെട്ടിടത്തിന്റെ പടികൾ കയറാറുണ്ടായിരുന്നു. ലോക്ക്ഡൗണിൽ കുറച്ച് വിശ്രമം ഉണ്ടായതിനുശേഷം, ഞങ്ങൾ നന്ദിയോടെ മുംബൈയിലേക്ക് മാറി, അതിനാൽ ഞങ്ങൾ വാരാന്ത്യങ്ങളിൽ ചെറിയ ട്രാക്കുകൾക്കായി സഹ്യാദ്രിയിലേക്ക് പോകുമായിരുന്നു.
ചോദ്യം: മുംബൈയിലെ ശൈത്യകാലത്തെക്കുറിച്ച് നിങ്ങൾ അറിഞ്ഞിരിക്കരുത്. ബാരാമുള്ളയിൽ ഇത് വളരെ തണുപ്പാണ്.
ഉത്തരം: അതെ സർ.
ബഹുമാനപ്പെട്ട പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ അഭിപ്രായം: നോക്കൂ, കൊറോണ തീർച്ചയായും എല്ലാവരേയും ബാധിച്ചു. എന്നാൽ ഞാൻ ശ്രദ്ധിച്ച ഒരു കാര്യം, രാജ്യത്തിന്റെ ഭാവി തലമുറയിലെ കുട്ടികൾ ഈ പകർച്ചവ്യാധിയെ നേരിടുന്നതിൽ വലിയ പങ്കുവഹിച്ചിട്ടുണ്ട്. കുട്ടികൾ ആദ്യം 20 സെക്കൻഡ് സോപ്പ് ഉപയോഗിച്ച് കൈ കഴുകാൻ തുടങ്ങി. പരിഹാരങ്ങളെക്കുറിച്ച് കുട്ടികൾ പറയുന്ന നിരവധി വീഡിയോകൾ ഞാൻ സോഷ്യൽ മീഡിയയിൽ കണ്ടു. ഇന്ന്, അത്തരത്തിലുള്ള ഓരോ കുട്ടിക്കും ഈ അവാർഡ് ലഭിച്ചു. കുട്ടികളിൽ നിന്ന് പഠിക്കാനുള്ള ഒരു സംസ്കാരം ഉള്ള ഒരു കുടുംബത്തിലും സമൂഹത്തിലും, കുട്ടികളുടെ വ്യക്തിത്വത്തിന്റെ വളരെയധികം വികാസമുണ്ട്, കൂടാതെ മുതിർന്നവരിൽ ഒരു നിശ്ചലതയും ഇല്ല, അവർക്ക് പഠിക്കാനുള്ള ആഗ്രഹവുമുണ്ട്, അവരുടെ ഉത്സാഹം നിലനിൽക്കുന്നു . മുതിർന്നവരും “ഞങ്ങളുടെ കുട്ടി പറഞ്ഞിട്ടുണ്ടെങ്കിൽ ഞങ്ങൾ തീർച്ചയായും അത് ചെയ്യും” എന്ന് പറയുന്നു. കൊറോണയിലും സ്വച്ഛ് ഭാരത് മിഷനിലും ഞങ്ങൾ ഇത് കണ്ടു. കുട്ടികളെ ഒരു കാരണവുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുമ്പോൾ, അത് എല്ലായ്പ്പോഴും വിജയകരമാണ്. കാമ്യ, നിങ്ങളെയും നിങ്ങളുടെ മാതാപിതാക്കളെയും പരിശീലകരെയും എല്ലാവരെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. ഞാൻ എന്റെ ആശംസകൾ അറിയിക്കുന്നു. നിങ്ങൾ കശ്മീർ ആസ്വദിക്കുകയും പുതിയ ധൈര്യത്തോടെ നിങ്ങളുടെ ദൗത്യത്തിൽ മുന്നേറുകയും ചെയ്യുക. നിങ്ങളുടെ ആരോഗ്യം, ശാരീരികക്ഷമത എന്നിവ ശ്രദ്ധിക്കുക, പുതിയ ഉയരങ്ങളിലെത്തുക. പുതിയ കൊടുമുടികൾ കയറുക. പ്രിയ മക്കളേ, ഞങ്ങൾക്ക് ഇന്ന് ജാർഖണ്ഡിൽ നിന്നുള്ള ഒരു മകളുണ്ട്, സവിത കുമാരി. കായികരംഗത്തെ മികച്ച പ്രകടനത്തിന് അവാർഡ് ലഭിച്ചു.
ചോദ്യം: സവിത ജി, അമ്പെയ്ത്ത് അല്ലെങ്കിൽ ഷൂട്ടിംഗിൽ നിങ്ങൾ എങ്ങനെ താൽപര്യം വളർത്തി? ഈ ആശയം എവിടെ നിന്നാണ് വന്നത്, നിങ്ങളുടെ കുടുംബത്തിൽ നിന്ന് നിങ്ങൾക്ക് പിന്തുണ ലഭിക്കുമായിരുന്നോ? അതിനാൽ, നിങ്ങളിൽ നിന്ന് ശ്രദ്ധിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു, അങ്ങനെ ജാർഖണ്ഡിലെ വിദൂര കാടുകളിലെ നമ്മുടെ പെൺമക്കളിൽ ഒരാൾ ചെയ്യുന്ന ധീരത എന്താണെന്ന് രാജ്യത്തെ കുട്ടികൾക്ക് അറിയാൻ കഴിയും. ഇത് രാജ്യത്തെ കുട്ടികളെ പ്രചോദിപ്പിക്കും. എന്നോട് പറയൂ.
ഉത്തരം: സർ, ഞാൻ കസ്തൂർബ ഗാന്ധി ഗേൾസ് സ്കൂളിൽ പഠിക്കാറുണ്ടായിരുന്നു, അവിടെ നിന്ന് അമ്പെയ്ത്ത് പഠിക്കാനുള്ള പ്രചോദനം ലഭിച്ചു.
ചോദ്യം: നിങ്ങൾ രാജ്യത്തിനായി മെഡലുകൾ കൊണ്ടുവരാൻ തുടങ്ങി. രാജ്യത്തിന്റെ മികച്ച ആശംസകൾ നിങ്ങളോടൊപ്പമുണ്ട്. നിങ്ങളുടെ ഭാവി പദ്ധതികളും ലക്ഷ്യങ്ങളും എന്താണ്? നിങ്ങൾക്ക് എത്ര ദൂരം പോകണം?
ഉത്തരം: സർ, ദേശീയഗാനം ആലപിക്കുമ്പോൾ എനിക്ക് സന്തോഷം തോന്നുന്നതിനാൽ എനിക്ക് ഒരു അന്താരാഷ്ട്ര സ്വർണ്ണ മെഡൽ നേടണം.
ചോദ്യം: കൊള്ളാം! നിങ്ങളോടൊപ്പം മറ്റാരാണ്?
ഉത്തരം: എന്റെ മാതാപിതാക്കൾ ഇവിടെയുണ്ട്.
ചോദ്യം: ശരി. അവർ എപ്പോഴെങ്കിലും കളിച്ചിട്ടുണ്ടോ? നിങ്ങളുടെ പിതാവ് എപ്പോഴെങ്കിലും സ്പോർട്സിൽ പങ്കെടുത്തിട്ടുണ്ടോ?
ഉത്തരം: ഇല്ല സർ.
ചോദ്യം: ശരി, അതിനാൽ നിങ്ങൾ ആദ്യം ആരംഭിച്ചു?
ഉത്തരം: അതെ സർ.
ചോദ്യം: അതിനാൽ, നിങ്ങൾ പുറത്തു പോകേണ്ടിവരുമ്പോൾ നിങ്ങളുടെ മാതാപിതാക്കൾ വിഷമിക്കുന്നില്ല.
ഉത്തരം: സർ, ഞങ്ങളുടെ കോച്ച് ഞങ്ങളോടൊപ്പം ഉണ്ട്.
ചോദ്യം: ശരി.
ബഹുമാനപ്പെട്ട പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ അഭിപ്രായം: നിങ്ങൾക്ക് ഒളിമ്പിക്സിൽ പോയി ഒരു സ്വർണ്ണ മെഡൽ നേടാം. നിങ്ങളുടെ സ്വപ്നം പുതിയ സ്വപ്നങ്ങളെ പരിപോഷിപ്പിക്കാൻ ഇന്ത്യയിലെ ഓരോ കുട്ടിക്കും പ്രചോദനം നൽകുന്നു. എന്റെ ആശംസകൾ എപ്പോഴും നിങ്ങളോടൊപ്പമുണ്ട്. കായിക ലോകത്ത് ജാർഖണ്ഡിന്റെ കഴിവുകളിൽ രാജ്യം മുഴുവൻ അഭിമാനിക്കുന്നു. ജാർഖണ്ഡിലെ പെൺമക്കൾ വളരെ അത്ഭുതകരമാണെന്നും അവർ കായികരംഗത്ത് അവരുടെ പേരുകൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നത് എങ്ങനെയെന്നും ഞാൻ കണ്ടു. നിങ്ങളെപ്പോലുള്ള കഴിവുകൾ ചെറിയ ഗ്രാമങ്ങളിൽ നിന്നും നഗരങ്ങളിൽ നിന്നും മുളപ്പിക്കുമ്പോൾ, അത് ലോകമെമ്പാടുമുള്ള രാജ്യത്തിന്റെ പേര് പ്രകാശിപ്പിക്കുന്നു. സവിത, നിങ്ങൾക്ക് എൻറെ അനുഗ്രഹങ്ങളുണ്ട്. ഒരുപാട് ദൂരം പോകുക.
ഉത്തരം: നന്ദി സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി മോദി: സുഹൃത്തുക്കളേ, ഇത്തവണ ദേശീയ കുട്ടികളുടെ അവാർഡിലെ വൈവിധ്യം വളരെ നല്ല കാര്യമാണ്. അമ്പെയ്ത്തിൽ നിന്ന്, നാം ഇപ്പോൾ കലാ ലോകത്തേക്ക് പോകും. മണിപ്പൂരിൽ നിന്നുള്ള നമ്മുടെ മകൾ കുമാരി നവീഷ് കീഷാമിന്റെ മനോഹരമായ ചിത്രങ്ങൾക്ക് അവാർഡ് ലഭിച്ചു.
ചോദ്യം: എന്നോട് പറയൂ നവീഷ്, ഞങ്ങൾ നിങ്ങളിൽ നിന്ന് കേൾക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. നിങ്ങൾ വളരെ നല്ല പെയിന്റിംഗുകൾ വരയ്ക്കുന്നു. നിറങ്ങളിൽ വളരെയധികം ഊർജ്ജമുണ്ട്. വടക്ക്-കിഴക്ക് വളരെ വർണ്ണാഭമായതാണ്. ആ നിറങ്ങൾ അലങ്കരിച്ചെങ്കിൽ, അത് ഒരു ജീവൻ നൽകുന്നതുപോലെയാണ്. പരിസ്ഥിതിയെയും പച്ചപ്പിനെയും കുറിച്ചാണ് നിങ്ങൾ കൂടുതലും പെയിന്റിംഗുകൾ നിർമ്മിക്കുന്നതെന്ന് എന്നോട് പറഞ്ഞു. എന്തുകൊണ്ടാണ് ഈ വിഷയം നിങ്ങളെ വളരെയധികം ആകർഷിക്കുന്നത്?
ഉത്തരം: ഒന്നാമതായി, ഗുഡ് ആഫ്റ്റർനൂൺ സർ. നിങ്ങളുമായി വ്യക്തിപരമായി സംവദിക്കാനായത് തീർച്ചയായും ഒരു ബഹുമതിയാണ്, ആദ്യം എന്റെ പേര് വനീഷ് കീശമന്ദ് എന്നാണ് ഞാൻ പരിസ്ഥിതിയെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള പെയിന്റിംഗുകൾ ഇഷ്ടപ്പെടുന്നത്, കാരണം ഇപ്പോൾ നമ്മുടെ പരിസ്ഥിതി ദിനംപ്രതി അഴുകുകയാണ്. അതിനാൽ ഇംഫാലിൽ പോലും ധാരാളം മലിനീകരണം ഉണ്ട്, അതിനാൽ ധാരാളം മലിനീകരണം ഉണ്ട്. അതിനാൽ കൂടുതൽ മരങ്ങൾ നട്ടുപിടിപ്പിച്ച് നമ്മുടെ പരിസ്ഥിതി, സസ്യങ്ങൾ, മൃഗങ്ങൾ എന്നിവ സംരക്ഷിച്ച് ഇത് മാറ്റാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഞങ്ങളുടെ വന്യമായ സ്ഥലങ്ങൾ… അവ സംരക്ഷിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. അതിനാൽ ഈ സന്ദേശം ജനങ്ങളിലേക്ക് വ്യാപിപ്പിക്കുന്നതിന്… ഒരു കലാകാരനെന്ന നിലയിൽ ഞാൻ ഇത് ചെയ്യുന്നു.
ചോദ്യം: നിങ്ങളുടെ കുടുംബത്തിൽ പെയിന്റിംഗുകൾ വരയ്ക്കുന്ന ആരെങ്കിലും ഉണ്ടോ? നിങ്ങളുടെ അച്ഛൻ, അമ്മ, സഹോദരൻ, അമ്മാവൻ അല്ലെങ്കിൽ മറ്റാരെങ്കിലും!
ഉത്തരം: ഇല്ല സർ. എന്റെ അച്ഛൻ ഒരു ബിസിനസുകാരനാണ്, എന്റെ അമ്മ ഒരു വീട്ടമ്മയാണ്, ഞാൻ മാത്രമാണ് ആർട്ടിസ്റ്റ്.
ചോദ്യം: നിങ്ങളുടെ മാതാപിതാക്കൾ നിങ്ങളോടൊപ്പമുണ്ടോ?
ഉത്തരം: അതെ.
ചോദ്യം: “എന്തുകൊണ്ടാണ് നിങ്ങൾ ദിവസം മുഴുവൻ പെയിന്റിംഗുകൾ വരയ്ക്കുന്നത്? എന്തുകൊണ്ടാണ് നിങ്ങൾ പഠിക്കാത്തത്, എന്തുകൊണ്ടാണ് നിങ്ങൾ പാചകം ചെയ്യാത്തത്, എന്തുകൊണ്ടാണ് നിങ്ങൾ ചില വീട്ടുജോലികൾ ചെയ്യാത്തത്? ” അവർ നിങ്ങളെ ഇതുപോലെ ശകാരിക്കുന്നുണ്ടോ?
ഉത്തരം: ഇല്ല സർ, അവർ എന്നെ വളരെയധികം പിന്തുണയ്ക്കുന്നു.
ചോദ്യം: പിന്നെ, നിങ്ങൾ വളരെ ഭാഗ്യവാനാണ്. ശരി, നിങ്ങൾ വളരെ ചെറുപ്പമാണ്, പക്ഷേ നിങ്ങളുടെ ആശയങ്ങൾ വളരെ വലുതാണ്. ശരി, പെയിന്റിംഗ് കൂടാതെ, നിങ്ങളുടെ മറ്റ് ഹോബികൾ എന്തൊക്കെയാണ്?
ഉത്തരം: സർ, എനിക്ക് പാടാൻ ഇഷ്ടമാണ്, എനിക്ക് പാടുന്നത് ഇഷ്ടമാണ്, ഒപ്പം പൂന്തോട്ടപരിപാലനവും ഇഷ്ടപ്പെടുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ അഭിപ്രായം:
നവീഷ്, ഞാൻ നിരവധി തവണ മണിപ്പൂരിൽ വന്നിട്ടുണ്ട്. അവിടത്തെ സ്വഭാവം എന്നെ വളരെയധികം ആകർഷിക്കുന്നു, ഇതാണ് എന്റെ അനുഭവം. പ്രകൃതിയെക്കുറിച്ച് ആളുകൾക്കിടയിൽ ഒരുതരം ഭക്തിയുണ്ട്, കൂടാതെ വടക്കുകിഴക്കൻ പ്രദേശങ്ങളിലെ എല്ലാവരും പ്രകൃതിയെ സംരക്ഷിക്കാൻ ജീവിക്കുന്നു. മണിപ്പൂരിലും ഇത് കാണപ്പെടുന്നു. ഇത് മികച്ച സംസ്കാരത്തെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നുവെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു.
ചോദ്യം: ശരി, നിങ്ങൾ പറഞ്ഞതുപോലെ പാടുക. നിങ്ങൾ എന്തെങ്കിലും പാടുമോ?
ഉത്തരം: അതെ സർ, ഞാൻ ഒരു പ്രൊഫഷണൽ ഗായകനല്ല, പക്ഷെ ഞാൻ ഇഷ്ടപ്പെടുന്നു, അതിനാൽ ഇത് ഞങ്ങളുടെ നാടൻ പാട്ടാണ്.
ഉത്തരം: മികച്ചത്. നിങ്ങളുടെ മാതാപിതാക്കളെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു, ഒപ്പം സംഗീതത്തിലും നിങ്ങൾ എന്തെങ്കിലും ചെയ്യണമെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു. നിങ്ങൾക്ക് ശക്തമായ ശബ്ദമുണ്ട്. ക്ലാസിക്കൽ ആലാപനത്തെക്കുറിച്ച് എനിക്കറിയില്ലെങ്കിലും എനിക്ക് നല്ല അനുഭവം തോന്നി. കേൾക്കാൻ വളരെ നല്ലതായിരുന്നു. അതിനാൽ നിങ്ങൾ അതിൽ കഠിനാധ്വാനം ചെയ്യണം. എനിക്ക് നിങ്ങൾക്ക് ധാരാളം അനുഗ്രഹങ്ങളുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കൾ,
നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ കുട്ടികൾ വളരെയധികം കഴിവുകളോടെ ജീവിതം നയിക്കുന്നു, കൂടുതൽ വിലമതിക്കപ്പെടുന്നു, അത് കുറവായിരിക്കും. ഒരു വശത്ത്, അതിശയകരമായ ചിത്രങ്ങൾ വരയ്ക്കുന്ന നവേഷ് നമുക്കുണ്ട്; കർണാടകയിൽ നിന്നുള്ള രാകേഷ് കൃഷ്ണനുണ്ട്. കൃഷിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നവീകരണത്തിനുള്ള ദേശീയ അവാർഡ് രാകേഷിന് ലഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. രാകേഷ്, ഞാൻ നിങ്ങളെ വളരെയധികം അഭിനന്ദിക്കുന്നു. നിങ്ങളോട് തീർച്ചയായും സംസാരിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
ചോദ്യം: രാകേഷ്, ഞാൻ നിങ്ങളുടെ പ്രൊഫൈലിലൂടെ കടന്നുപോകുമ്പോൾ എനിക്ക് ഇത് വളരെ ഇഷ്ടപ്പെട്ടു. നിങ്ങൾ വളരെ ചെറുപ്പത്തിൽ തന്നെ പുതുമ ചെയ്യുന്നു, അതും നിങ്ങൾ ഞങ്ങളുടെ കർഷകർക്കായി ചിന്തിക്കുന്നു. നിങ്ങൾ ശാസ്ത്ര വിദ്യാർത്ഥിയാണ്, അതിനാൽ ഗവേഷണവും പുതുമയും സ്വാഭാവികമാണ്. എന്നാൽ കർഷകരെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം പുതുമ ഒരു നിസ്സാര കാര്യമല്ല. അതിനാൽ ഈ വേലയിൽ നിങ്ങൾ എങ്ങനെ താൽപ്പര്യം വളർത്തിയെന്നത് കേൾക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
ഉത്തരം: സർ, ഒന്നാമതായി, നമസ്‌കാരം . സർ, എനിക്ക് എല്ലായ്പ്പോഴും ശാസ്ത്രത്തിലും നവീകരണത്തിലും താൽപ്പര്യമുണ്ടായിരുന്നു, പക്ഷേ എന്റെ പിതാവ് ഒരു കൃഷിക്കാരനാണ്, ഞാൻ ഒരു കർഷക കുടുംബത്തിൽ പെട്ടയാളാണ്. ഇതാ എന്റെ അച്ഛനും അമ്മയും. നിലവിലുള്ള കാർഷിക രീതികളിൽ നിരവധി പ്രശ്നങ്ങളുണ്ടെന്ന് ഞാൻ നിരീക്ഷിച്ചു, അതിനാൽ എനിക്ക് എന്തെങ്കിലും ചെയ്യേണ്ടിവന്നു. അതിനാൽ, ഞങ്ങളുടെ കർഷകർക്കായി എന്തെങ്കിലും സംഭാവന ചെയ്യാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിച്ചു. സർ, അവർക്കായി ഒരു സാങ്കേതിക കണ്ടുപിടിത്തം വികസിപ്പിക്കാൻ ഞാൻ ഒരു ദൗത്യം നടത്തി. ഞാൻ വികസിപ്പിച്ച മെഷീനുകൾ നിലവിലുള്ള ഉപകരണങ്ങളേക്കാൾ 50 ശതമാനം കൂടുതൽ ലാഭകരമാണ്.
ചോദ്യം: നിങ്ങളുടെ പിതാവിനൊപ്പം വയലുകളിൽ നിങ്ങൾ ഇത് പരീക്ഷിച്ചിട്ടുണ്ടോ?
ഉത്തരം: അതെ സർ, ഞാൻ പരീക്ഷിച്ചു. സർ, എന്റെ മെഷീൻ 10-15 ശതമാനം കുറവ് സമയം ഉപയോഗിക്കുന്നു. എന്റെ മെഷീൻ കൂടുതൽ ലാഭകരമാണെന്നും ഇത് മികച്ച മുളയ്ക്കുന്ന നിരക്ക് നൽകുന്നുവെന്നും പരിശോധനകൾ കാണിക്കുന്നു. കൃഷിയിൽ ആവശ്യമായ വിദഗ്ധ തൊഴിലാളികളുടെ നിരക്ക് ഉയർന്നു, ഞങ്ങൾക്ക് വിദഗ്ദ്ധ തൊഴിലാളികൾ ലഭിക്കുന്നില്ല. അതിനാൽ, ഒരു കർഷകന് ഒരേ സമയം നിരവധി കാര്യങ്ങൾ ചെയ്യാൻ കഴിയുന്ന തരത്തിൽ ഞാൻ ഒരു മൾട്ടി പർപ്പസ് മെഷീൻ വികസിപ്പിച്ചെടുത്തിട്ടുണ്ട്. ഇത് പണവും സമയവും ലാഭിക്കുന്നു.
ചോദ്യം: ശരി, നിങ്ങൾ ഇത് വികസിപ്പിച്ചെടുത്തപ്പോൾ അത് പത്രങ്ങളിൽ പരാമർശം കണ്ടെത്തുകയും ആളുകൾ ഇതിനെക്കുറിച്ച് അറിയുകയും ചെയ്തു. ഇത് വലിയ തോതിൽ നിർമ്മിക്കാൻ നിർമ്മാതാക്കൾ, അല്ലെങ്കിൽ ബിസിനസ് കമ്പനികൾ അല്ലെങ്കിൽ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ നിങ്ങളെ ബന്ധപ്പെട്ടിട്ടുണ്ടോ? ഇതുപോലൊന്ന് സംഭവിച്ചോ?
ഉത്തരം: അതെ സർ. രണ്ട് മൂന്ന് കമ്പനികൾ അന്വേഷണങ്ങൾ നടത്തിയിട്ടുണ്ട്, ഞാൻ രാഷ്ട്രപതി ഭവനിലെ ഫെസ്റ്റിവൽ ഓഫ് ഇന്നൊവേഷൻ പരിപാടിയിൽ പങ്കെടുക്കുമ്പോൾ അവരും എന്നെ സന്ദർശിച്ചു. പക്ഷേ, എന്റെ പ്രോട്ടോടൈപ്പ് പൂർണ്ണമായി വികസിപ്പിച്ചിട്ടില്ല. ഞാൻ ഇപ്പോഴും അതിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നു, ഇത് ഒരു മികച്ച പതിപ്പാക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
ചോദ്യം: ശരി, നിങ്ങളുടെ അധ്യാപകർ അതിൽ താല്പര്യം കാണിക്കുകയും നിങ്ങളെയോ ചില ശാസ്ത്രജ്ഞരേയോ അല്ലെങ്കിൽ ലോകത്തെ ആരെയെങ്കിലും സഹായിക്കുകയാണോ? ആരെങ്കിലും നിങ്ങളെ ഓൺലൈനിൽ ബന്ധപ്പെടുന്നുണ്ടോ?
ഉത്തരം: അതെ സർ. ഹൈസ്കൂളിലെ എന്റെ അദ്ധ്യാപകരും പ്രീ-യൂണിവേഴ്സിറ്റി കോളേജിലെ ലക്ചറർമാരും എന്നെ നയിക്കുകയും പ്രചോദിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. എന്റെ യാത്രയുടെ ഓരോ ഘട്ടവും എന്റെ കഠിനാധ്വാനികളായ മാതാപിതാക്കളും അധ്യാപകരും പ്രചോദിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നു, സർ. ഞാൻ ഇന്ന് എന്താണെന്നത് അവർ കാരണമാണ്, അവരുടെ പ്രചോദനം മൂലമാണ് ഞാൻ ഈ നിലയിലേക്ക് വന്നത്.
ഉത്തരം: നിങ്ങളുടെ മാതാപിതാക്കൾ പൂർണ്ണഹൃദയത്തോടെ കൃഷി ചെയ്തതായും അവരുടെ മകനെ കൃഷിയുമായി ബന്ധിപ്പിച്ചതായും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. മകന്റെ കഴിവുകൾ കൃഷിയിൽ ഉപയോഗിക്കുന്നു. അതിനാൽ, നിങ്ങൾക്ക് ഇരട്ടി അംഗീകാരങ്ങൾ അർഹിക്കുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ അഭിപ്രായം:
ഇന്ത്യയുടെ പ്രശസ്തി പ്രചരിപ്പിക്കാനും ഇന്ത്യയുടെ സ്വത്വം ശക്തിപ്പെടുത്താനും നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ യുവാക്കൾക്ക് വലിയ ഉത്തരവാദിത്തമുണ്ട്. ഷാദാബ്, എന്റെ എല്ലാ ആശംസകളും നേരുന്നു. നിങ്ങളുടെ മനസ്സിൽ വളരെയധികം വ്യക്തതയുണ്ട്, നിങ്ങളുടെ കുട്ടിക്കാലം മുതൽ തന്നെ കലാംജിയെപ്പോലുള്ള ഒരു നായകനാകാൻ നിങ്ങളുടെ കുടുംബത്തിലെ നിങ്ങളുടെ മാതാപിതാക്കൾ ഈ സ്വപ്നം നിങ്ങളുടെ മനസ്സിൽ പകർന്നിട്ടുണ്ട്, ശരിയായ പാത കാണിച്ചതിന് നിങ്ങളുടെ മാതാപിതാക്കളെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. ഒരു നായകനാകുന്നത് എങ്ങനെയെന്നും നിങ്ങളുടെ ജീവിതത്തെ മാറ്റിമറിച്ച കുട്ടിക്കാലം മുതൽ നിങ്ങളുടെ ആശയങ്ങൾ എന്തായിരിക്കണമെന്നും നിങ്ങളെ പഠിപ്പിച്ചു. നിങ്ങളുടെ മാതാപിതാക്കളുടെ മന്ത്രത്തിന് അനുസൃതമായി നിങ്ങൾ ജീവിച്ചു. അതിനാൽ, ഞാൻ നിങ്ങളെ വളരെയധികം അഭിനന്ദിക്കുകയും നിങ്ങൾക്ക് എല്ലാ ഭാവുകങ്ങളും നേരുന്നു.
നമുക്ക് ഇപ്പോൾ ഗുജറാത്തിലേക്ക് പോകാം. ഗുജറാത്തിൽ നിന്നുള്ള മന്ത്ര ജിതേന്ദ്രഹർഖാനിയുമായി നമുക്ക് സംസാരിക്കാം. നീന്തൽ രംഗത്തെ കായിക ലോകത്തെ മികച്ച പ്രകടനത്തിന് മന്ത്ര ജിതേന്ദ്രയ്ക്ക് ദേശീയ അവാർഡ് ലഭിച്ചു.
ചോദ്യം: മന്ത്രം, സുഖമാണോ? എല്ലാം ശരിയാണ്! നിങ്ങളോടൊപ്പം മറ്റാരാണ്?
ഉത്തരം: എന്റെ മാതാപിതാക്കൾ എന്നോടൊപ്പം ഉണ്ട്.
ചോദ്യം: രാജ്യത്തിന്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള ആളുകൾ ഇന്ന് നിങ്ങളെ നിരീക്ഷിക്കുന്നു. ഇത്രയും ധൈര്യത്തോടെ നിങ്ങൾ രാജ്യത്തെ അഭിമാനിക്കുന്നു. നോക്കൂ, ഞാൻ എന്റെ കുട്ടിക്കാലത്ത് എന്റെ ഗ്രാമമായ വദ്‌നഗറിൽ ഒരു വലിയ കുളം ഉണ്ടായിരുന്നു. അതിനാൽ ഞങ്ങൾ എല്ലാവരും അവിടെ നീന്താറുണ്ടായിരുന്നു. എന്നാൽ ആ നീന്തലും നിങ്ങൾ ചെയ്യുന്നതും തമ്മിൽ വളരെ വലിയ വ്യത്യാസമുണ്ട്. വളരെയധികം പരിശീലനമുണ്ട്, അതിൽ വളരെയധികം പരിശ്രമിക്കേണ്ടതുണ്ട്. നീന്തലിൽ റെക്കോർഡുകൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനാൽ നിങ്ങൾ ഒരു പ്രചോദനമായി. നിങ്ങൾ ഒരു കായികതാരമാണ്, അത്ലറ്റുകൾ അവരുടെ ലക്ഷ്യങ്ങളിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു. നിങ്ങളുടെ ലക്ഷ്യങ്ങൾ എന്താണെന്ന് അറിയാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. നിങ്ങൾ എന്താണ് ചെയ്യാൻ ഉദേശിക്കുന്നത്? എങ്ങനെ തുടരാനാണ് നിങ്ങൾ ആഗ്രഹിക്കുന്നത്? എന്നോട് പറയൂ.
ഉത്തരം: സുപ്രഭാതം സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി: സുപ്രഭാതം.
ഉത്തരം: ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും മികച്ച നീന്തൽക്കാരനാകാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു, നിങ്ങളെപ്പോലെ ആകാനും രാജ്യത്തെ സേവിക്കാനും ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
ചോദ്യം: നോക്കൂ, നിങ്ങളുടെ മനസ്സിൽ ഇത്രയും വലിയ സ്വപ്നമുണ്ട്, പൂർണ്ണമായ അർപ്പണബോധത്തോടെ നിങ്ങളിൽ വളരെയധികം നിക്ഷേപം നടത്തുന്ന നിങ്ങളുടെ മാതാപിതാക്കൾ, നിങ്ങൾ അവരുടെ ജീവിതത്തിന്റെ സ്വപ്നമായിത്തീർന്നിരിക്കുന്നു, നിങ്ങൾ അവരുടെ ജീവിതത്തിന്റെ മന്ത്രമായി മാറിയിരിക്കുന്നുവെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. നിങ്ങൾ മാത്രമല്ല നിങ്ങളുടെ മാതാപിതാക്കളും നടത്തുന്ന ശ്രമങ്ങൾ മറ്റ് കുട്ടികളുടെ മാതാപിതാക്കൾക്ക് പ്രചോദനമാണ്. അതിനാൽ, ഞാൻ നിങ്ങളെ വളരെയധികം അഭിനന്ദിക്കുന്നു. നിങ്ങൾ വളരെ ആവേശത്തോടെയാണ് സംസാരിക്കുന്നത്. ഇത് ഒരു വലിയ കാര്യമാണ്. ഞാൻ നിങ്ങളെ വളരെയധികം അഭിനന്ദിക്കുന്നു. എന്നോടൊപ്പമുള്ള നിങ്ങളുടെ കൂടിക്കാഴ്ച ഉറപ്പാക്കുമെന്ന് നിങ്ങളുടെ കോച്ച് വാഗ്ദാനം ചെയ്തതായി ആരോ എന്നെ അറിയിച്ചു. നിങ്ങളുടെ പരിശീലകന് നിങ്ങളെ ഇതുവരെ പരിചയപ്പെടുത്തിയിട്ടില്ലെന്ന് നിങ്ങൾ എന്തിനാണ് വഴക്കിടാതിരുന്നത്?
ഉത്തരം: നിങ്ങൾ ഇവിടെ വരൂ, ഞാൻ നിങ്ങൾക്ക് ചായ തരാം.
ചോദ്യം: അടുത്ത തവണ ഞാൻ ഗുജറാത്തിൽ വരുമ്പോൾ നിങ്ങൾ എന്നെ കാണാൻ വരുമോ?
ഉത്തരം: ഉറപ്പാണ്.
ചോദ്യം: നിങ്ങൾ രാജ്കോട്ടിന്റെ ഗതിയാനാംകീനുമൊത്ത് വരേണ്ടിവരും. അവൻ എന്താണ് പറയുന്നത്?
ഉത്തരം: സർ, നിങ്ങൾ വരുമ്പോൾ അവൻ ജലേബി, ഗതിയ, എല്ലാം കൊണ്ടുവരുമെന്ന് അദ്ദേഹം പറയുന്നു. നിങ്ങൾക്ക് വേണമെങ്കിൽ, അവൻ നിങ്ങൾക്ക് ചായയും നൽകും.
പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ അഭിപ്രായം:
നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും നിരവധി അഭിനന്ദനങ്ങൾ. നിങ്ങൾ എല്ലാവരും വളരെ നല്ല കാര്യങ്ങൾ പറഞ്ഞു! പ്രിയ കുട്ടികളേ, ഈ സംഭാഷണവും നിങ്ങൾ‌ക്കെല്ലാവർക്കും ലഭിച്ച അവാർ‌ഡും, ഒരു ചെറിയ ആശയം ശരിയായ പ്രവർ‌ത്തനവുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുമ്പോൾ‌, അത് ശ്രദ്ധേയമായ ഫലങ്ങളിലേക്ക് നയിക്കുന്നുവെന്ന് വ്യക്തമാക്കുന്നു. നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും എത്ര വലിയ ഉദാഹരണമാണ്. ഇന്നത്തെ നിങ്ങളുടെ നേട്ടങ്ങൾ ഒരു ആശയം ഉപയോഗിച്ച് ആരംഭിച്ചിരിക്കണം. ഉദാഹരണത്തിന്, പശ്ചിമ ബംഗാളിലെ സൗഹർദ്യ ദേ! പുരാണങ്ങളെക്കുറിച്ചും രാജ്യത്തിന്റെ മഹത്തായ ചരിത്രത്തെക്കുറിച്ചും അദ്ദേഹം എഴുതുന്നു. ഈ ദിശയിലേക്ക്‌ നീങ്ങുകയും എഴുതുകയും ചെയ്യണമെന്ന്‌ ആദ്യം അവരുടെ മനസ്സിൽ‌ വന്നപ്പോൾ‌, അയാൾ‌ വെറുതെ ഇരിക്കുകയല്ല ചെയ്തത്. അദ്ദേഹം ശരിയായ നടപടി സ്വീകരിച്ചു, എഴുതിത്തുടങ്ങി, ഇന്ന് നാം ഫലം കാണുന്നു. അതുപോലെ, അസമിൽ നിന്നുള്ള തനുജ്സാംദാർ, ബീഹാറിൽ നിന്നുള്ള ജ്യോതികുമാരി, മഹാരാഷ്ട്രയിൽ നിന്നുള്ള കാമേശ്വർ ജഗന്നാഥ് വാഗ്മറെ, സിക്കിമിൽ നിന്നുള്ള ആയുഷ് രഞ്ജൻ, പഞ്ചാബിൽ നിന്നുള്ള മകൾ നമ്യ ജോഷി എന്നിവരാണ്. ഓരോ കുട്ടിയുടെയും കഴിവുകൾ രാജ്യത്തെ മഹത്വപ്പെടുത്താൻ പോകുന്നു. നിങ്ങളുടെ എല്ലാവരോടും സംസാരിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഏക് ഭാരത്, ശ്രേഷ്ഠ ഭാരത് എന്നിവയുടെ വളരെ മനോഹരമായ ഒരു പ്രകടനമാണ് നിങ്ങൾ. എന്നാൽ സമയക്കുറവ് കാരണം ഇത് സാധ്യമല്ല.
എന്റെ യുവസുഹൃത്തുക്കളെ ,
ഇവയ്‌ക്കെല്ലാം നിങ്ങൾ പ്രാധാന്യം നൽകണമെന്ന് ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു, എന്നാൽ മൂന്ന് കാര്യങ്ങൾ കൂടി ചേർക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
ആദ്യം, സ്ഥിരത !
അതിനർത്ഥം നിങ്ങളുടെ ജോലിയുടെ വേഗത ഒരിക്കലും അവസാനിപ്പിക്കരുത്, ഒരിക്കലും വേഗത കുറയ്ക്കരുത്. ഒരു ടാസ്‌ക് പൂർത്തിയാകുമ്പോഴെല്ലാം ഒരു പുതിയ ചിന്ത ഉണ്ടായിരിക്കണം.
രണ്ടാമതായി, രാജ്യത്തിനായുള്ള പ്രതിഞ്ജ !
നിങ്ങൾ എന്തുതന്നെ ചെയ്താലും അത് നിങ്ങൾക്ക് മാത്രമായിരിക്കരുത്. ഇത് എന്റെ ജോലി, എനിക്കായി പ്രവർത്തിക്കുക, എന്ന് ചിന്തിച്ചാൽ വ്യാപ്തിയെ പരിമിതപ്പെടുത്തുന്നു. നിങ്ങൾ രാജ്യത്തിനായി പ്രവർത്തിക്കുമ്പോൾ, നിങ്ങളുടെ ജോലി സഹജമായി വളരും. നിങ്ങളുടെ ജോലിക്കായി നിരവധി ആളുകൾ എന്തെങ്കിലും ചെയ്യുന്നതായി നിങ്ങൾക്ക് തോന്നും. നിങ്ങളുടെ ചിന്താഗതി മാറും. ഈ വർഷം നമ്മുടെ രാജ്യം സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 75 വർഷങ്ങൾ ആഘോഷിക്കുന്നു. രാജ്യം കൂടുതൽ മുന്നോട്ട് പോകുന്നതിന് എന്തുചെയ്യണമെന്ന് നിങ്ങൾ എല്ലാവരും ചിന്തിക്കുന്നു.
മൂന്നാമത്, വിനയത്തിനായുള്ള പ്രതിജ്ഞ !
ഓരോ വിജയത്തിലും കൂടുതൽ വിനയാന്വിതനായിരിക്കാൻ നിങ്ങൾ തീരുമാനിക്കണം. കാരണം നിങ്ങൾക്ക് വിനയം ഉണ്ടെങ്കിൽ, നൂറുകണക്കിന് ആളുകൾ കൂടി നിങ്ങളോടൊപ്പം നിങ്ങളുടെ വിജയം ആഘോഷിക്കും. നിങ്ങളുടെ വിജയം വളരും. ഈ മൂന്ന് പ്രമേയങ്ങളും നിങ്ങൾ ഓർക്കും എന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കട്ടെ ? നിങ്ങൾ വളരെയധികം ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുകയും ഒരിക്കലും മറക്കാതിരിക്കുകയും ചെയ്യുന്നതിനാൽ നിങ്ങൾ ഇത് ഓർക്കും എന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. നിങ്ങൾ മറക്കുകയോ മറ്റുള്ളവരെ മറക്കാൻ അനുവദിക്കുകയോ ചെയ്യില്ലെന്നും ഭാവിയിൽ നിങ്ങൾ ഇതിലും വലിയ കാര്യങ്ങൾ ചെയ്യും എന്നും എനിക്കറിയാം. നിങ്ങളുടെ ഭാവി സ്വപ്നങ്ങൾ സാക്ഷാത്കരിക്കുകയും എല്ലാ യുവജനങ്ങളും കുട്ടികളും ഈ നേട്ടങ്ങളുമായി രാജ്യത്തെ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകട്ടെ! ഈ ആശംസകളോടെ, നിങ്ങളുടെ എല്ലാ കുടുംബാംഗങ്ങൾക്കും അധ്യാപകർക്കും എന്റെ എല്ലാ ആശംസകളും അഭിനന്ദനങ്ങൾ അറിയിക്കുന്നു.
നിരവധി നന്ദി!
നിരാകരണം: പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗത്തിന്റെ ഏകദേശ വിവർത്തനമാണിത്. ശരിക്കുള്ള പ്രസംഗം ഹിന്ദിയിലാണ്

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s interaction with Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar awardees
25 JAN 2021 9:12PM by PIB Delhi
First of all, many congratulations to all of you for winning the 'Prime Minister's Rashtriya Bal Puraskar'. Your eagerness may have intensified since you found out that you have been selected for this award. Your parents, friends, teachers, all of them would be as excited as you are. Like you, I was also eager to meet you, but due to Corona we are having a virtual meeting.
Dear children,
The award that you received for the work which you have done is also special because you have done all these things during the Corona period. Your works, even at such a young age, are very surprising. Somebody is glorifying the country in the field of sports, or somebody is doing research and innovation from now on. The practice of enhancing India’s pride will be seen when somebody from you will become a player, scientist, political leader or CEO in the future. The video film that was shown here discussed in detail all your achievements. I got to know and have heard about some children. Take for example, Mumbai’s daughter KamyaKarthikeyan. You may remember that I had mentioned about her once in ‘Mann kiBaat’ programme. Kamya has received the award for glorifying the country in the field of mountaineering. Let us talk to Kamya first. I want to ask her something.
Question:Kamya, I don't think you were sitting idle in the recent past, must be doing something. So what new mountain have you conquered? What have you done these days? Or did you face some problem due to Corona?
Answer: Sir, Corona has given some problems to the entire country. But, as you said, we cannot sit like that. We have to come out strongly after Corona. So I've continued my training and the whole routine during the Corona and we're currently training in Gulmarg, Jammu and Kashmir, for my next climb which is Mount Denali in North America in June this year.
Question: So, are you in Baramulla now?
Answer:Yes Sir. Thankfully, the office has helped us a lot, and they have also worked 24x7 for the last three days. And we were able to come here in Baramulla and meet you.
Question: Who else are with you? Introduce them.
Answer: Sir, my parents.
Father:Namaskar.
Prime Minister Narendra Modi: Congratulations to you. You encouraged your daughter and also helped her. I salute especially these parents.
Question: The biggest award is your hard work and your morale for you. You climb mountains, trek and tour the whole world. How did you spend the year, what did you do when everything was shut down due to Corona?
Answer: Sir, I saw an opportunity in Corona, though….
Question: Means, you also turned adversity into opportunity?
Answer: Yes, Sir.
Question: Explain.
Answer: Sir, I can’t climb the mountain now, but I thought that I could inspire others during this time. So I am hosting webinars in a lot of schools and institutions and I am also talking about my mission and I also want to spread the message.
Question: But, you also have to do something for physical fitness?
Answer:Yes Sir. Usually, we used to go for running and cycling, but it was not allowed when the lockdown was imposed for the first time. So, we used to climb the stairs of our 21-storey building in Mumbai for fitness. After there was some relaxation in lockdown, we shifted to Mumbai thankfully, so we used to go to Sahyadri for small tracks during weekends.
Question: You must not be aware of winters in Mumbai. It is very cold in Baramulla.
Answer:Yes Sir.
Hon’ble PM’s comment: See, Corona has definitely affected everybody. But one thing I have noted is that the children of the country, the future generation of the country, have played a big role in combating this epidemic. The children first took to washing hands with soap for 20 seconds. And then I saw a number of videos on social media in which children used to tell about the remedies. Today, every such child has received this award. In a family and a society where there is a culture of learning from children, there is, no doubt, a lot of development of children's personality and also there is no stagnation in adults, and they also have the desire to learn, their enthusiasm persists. And adults also exclaim that “If our child has said, we will definitely do it”. This we have seen during Corona as well during the Swachh Bharat Mission also. When children are connected to a cause, it is always successful. Kamya, I congratulate you, your parents, your trainers and everyone. I convey my best wishes. And you also enjoy Kashmir and go ahead in your mission with new courage. Take care of your health, your fitness, and reach new heights. Climb the new peaks. Dear children, we have a daughter from Jharkhand today, Savita Kumari. She has received the award for her outstanding performance in sports.
Question: Savita ji, how did you develop interest in archery or shooting? Where did this idea come from and you would have got support from your family? So, I want to listen from you so that the children of the country can know what act of bravery one of our daughters in the far-flung jungles of Jharkhand is doing? It will inspire the children of the country. Tell me.
Answer: Sir, I used to study in Kasturba Gandhi Girls School and I got the inspiration to learn archery from there.
Question: You have started bringing medals for the country. The country’s best wishes are with you. What are your future plans and goals? How far do you want to go?
Answer: Sir, I have to win an international gold medal because I feel good when the national anthem is played.
Question:Great! Who else are with you?
Answer: My parents are here.
Question: Ok. Did they ever play? Did your father ever take part in sports?
Answer: No Sir.
Question: Ok, so you started first?
Answer:Yes Sir.
Question: So, your parents are not worried when you have to go out.
Answer: Sir, our coach accompanies us.
Question: Ok.
Hon’ble PM’s comment: May you go to the Olympics and bring a gold medal. Your dream really inspires every child of India to nourish new dreams. My best wishes are always with you. The entire country is proud of the talent of Jharkhand in the world of sports. I have seen that the daughters of Jharkhand are very amazing and how they are creating their names in sports. When talent like you sprouts from small villages and cities, it illuminates the country's name all over the world. Savita, you have a lot of my blessings. Go a long way.
Answer: Thank you, Sir.
PM Modi: Well, friends, this time the diversity in the National Children's Awards is a very good thing. From archery, we will now go into the world of art. Our daughter from Manipur, KumariNaveeshKeesham, has received the award today for her splendid paintings.
Question: Tell me Naveesh, we want to hear from you. You draw very good paintings. There is so much energy in colours. And, the North-East is very colourful in itself. If those colours are embellished, it is like giving a life. I am told that you mostly make paintings on the environment and greenery. And why does this topic attract you so much?
Answer: First of all, good afternoon Sir. It’s truly an honour to have to personally interact with you and first my name is VaneeshKeeshamand I love paintings based on the environment because nowadays our environment is getting dirtier day by day. So there is a lot of pollution even in Imphal, so a lot of pollution is there. So I want to change it by planting more trees and saving our environment, our plants and animals. Our wildest places … I want to save them. So in order to spread this message to the people … as an artist I do this.
Question: Do you also have anybody in your family who draws paintings? Your father, mother, brother, uncle, or somebody else!
Answer: No Sir. My father is a businessman and my mom is a homemaker and I am the only artist.
Question: Are your parents with you?
Answer: Yes.
Question: Do they scold you “why do you draw the paintings all day? Why don’t you study, why don’t you cook, why don’t you do some household chores?” Do they scold you like this?
Answer: No Sir, they support me a lot.
Question: Then, you are very lucky. Well, you are so young, but your ideas are very big. Well, apart from painting, what are your other hobbies?
Answer: Sir, I love to sing, I love singing and I love to do gardening also.
Hon’ble PM’s comment:
Naveesh, I have come to Manipur several times. And the nature there attracts me a lot, this has been my experience. And, there is a kind of reverence among the people regarding nature, and everyone in the entire north-east lives up to protect nature. It is also seen in Manipur. I believe this reflects great culture.
Question: Ok, You sing also, as you said. Will you sing something?
Answer: Yes sir, I mean like I am not a professional singer but I love to, so this is our folk song.
Answer: Excellent. I also congratulate your parents and I believe that you must do something in music also. You have a powerful voice. Though I am not aware of classical singing, I felt good. It was very good to hear. So you should work hard on it also. I have a lot of blessings to you.
Friends,
The children of our country are living their lives with so much talent, the more they are appreciated, the less it would be. On the one hand, we have Naveesh who draws fantastic paintings; there is Rakesh Krishna from Karnataka. Rakesh has received the national award for innovation related to farming. Rakesh, I congratulate you very much. And I would definitely like to talk to you.
Question: Rakesh, when I was going through your profile, I liked it very much. You are doing innovation at such a young age, that too, you are thinking for our farmers. You are a student of science, so research and innovation is natural. But innovation for the farmers is not a trivial thing. So I would definitely like to hear how did you develop interest in this work?
Answer: Sir, first of all, Namaskar. Sir, I always had interest in science and innovation, but my father is a farmer and I belong to a farmer’s family. Here are my father and mother. I observed there were many problems in the existing farming practices, so I had to do something. Therefore, I wanted to contribute something for our farmers. Sir, I have made a mission to develop a technology innovation for them. The machines developed by me are 50 percent more profitable than the existing tools.
Question: Have you tried it in fields with your father?
Answer:Yes Sir, I have experimented. Sir, My machine consumes 10-15 percent less time. The tests show that my machine is more profitable and it gives better germination rate. The rate of skilled labour required in farming has sky-rocketed and we don’t get skilled labour. Therefore, I have developed a multi-purpose machine so that one farmer can do so many things at the same time. It also saves money and time.
Question: Ok, when you developed it and it found mention in newspapers and people came to know about it. Did manufacturers, or business companies or Start-ups contact you to produce it at a large scale? Did something like this happen?
Answer:Yes Sir. Two-three companies have made the enquiries and they also visited me when I was participating in the Festival of Innovation at RashtrapatiBhavan. But, my prototype has not been fully developed. I am still working on it and want to make it a better version.
Question: Ok, are your teachers taking interest in it and helping you or some scientist or somebody from the world? Does anybody contact you online?
Answer:Yes Sir. My teachers at high school and lecturers at pre-university college are guiding and motivating me. Every step of my journey has been motivated by my hardworking parents and teachers, Sir. What I am today is because of them and I have come up to this level because of their inspiration.
Answer: I congratulate your parents that they have done farming wholeheartedly and have also connected their son with the farming. The son’s talent is being used in farming. So, you deserve double the accolades.
Hon’ble PM’s comment:
Rakesh, modern agriculture is the need of our country today. And it was nice to see that you are not only understanding it at such a young age, but also trying to connect it with technology to modernize agriculture. May you continue to succeed, you have a lot of good wishes from me and I also thank your parents that they have inspired their son for the work that is going to be helpful to the farmers of the country. Let us now go to UP. Let’s talk to Mohammad Shadab, who is a resident of Aligarh in UP. As mentioned here, Mohammad Shadab has made India famous in the US.
Question:Shadab, you are working as a young ambassador in the US. You have gone to the US from Aligarh after securing a scholarship. You have won several awards and are also working for women empowerment. From where do you get inspiration to do so much?
Answer:Namaskar, hon’ble Prime Minister. First of all, I would like to tell you that I am 11th standard student of Aligarh Muslim University and I get inspiration to do so much from my parents and teachers of Aligarh Muslim University. As we all know that Aligarh Muslim University has given several great personalities to the world. I also want to brighten the name of Aligarh Muslim University and do something for the country.
Question: Did your parents also do something similar or you are the one only?
Answer: No, but my parents have always supported me from the beginning. My parents say that since Dr. A.P.J. Abdul Kalam gave the missiles to the country, therefore, our country is not dependent on anybody. My parents also exhort me to do something for the country so that the country remembers me for years.
Question: See, you already are creating a name for India. What have you thought for the future, there must be something in your mind to do big?
Answer:Yes Sir. I have a dream to become an IAS officer and serve my society. And I don’t want to pause here. In future, I want to work on human rights at the United Nations. This is my dream to unfurl the flag of my country at the United Nations and make a name for my country.
Hon’ble PM’s comment:
Bravo! It is a great responsibility on the youth of our country to spread India’s fame and strengthen India’s identity. And Shadab, I have all my best wishes to you. You have a lot of clarity in your mind and your parents in your family have infused this dream in your mind to be a hero like Kalamji since your childhood and I also congratulate your parents for showing you the right path. You have been taught how to be a hero and what should be your ideals since childhood which has made your life. And you have lived up to the mantra of your parents. So, I congratulate you very much and wish you all the best.
Let’s now go to Gujarat. Let’s talk to Mantra JitendraHarkhani from Gujarat. Mantra Jitendra has got the national award for his splendid performance in the world of sports in swimming.
Question: Mantra, how are you? All fine! Who else are with you?
Answer: My parents are with me.
Question: Tell me Mantra, people from all over the country are watching you today. You have made the country proud with such great courage. See, when I was in my childhood, we had a big pond in my village Vadnagar. So all of us used to swim there. But there is a very big difference between that swimming and the one that you do. There is a lot of training and a lot of effort has to be put into it. You have become an inspiration as you are creating records in swimming. You are an athlete and athletes are very focused towards their goals. I would like to know what your goals are. What do you want to do? How do you want to proceed? Tell me.
Answer: Good morning, Sir.
PM: Good morning.
Answer: I want to become the world’s best swimmer and I want to become like you and serve the country.
Question: See, you have such a big dream in your mind, I am sure that your parents who are investing so much in you with complete dedication, you have become the dream of their lives, you have become the mantra of their lives. And the efforts that you are putting in, not only you but your parents are also inspiration for the parents of other children. Therefore, I congratulate you very much. You are talking with great enthusiasm. This is a great thing in itself. I congratulate you very much. And I was told by somebody that your coach had promised you that he would ensure your meeting with me. Why did you not quarrel with your coach that he has not yet introduced you to me?
Answer: You come over here, I will offer you tea.
Question: When I come to Gujarat next time, will you come to meet me?
Answer: Sure.
Question: You will have to come with Rajkot’s Gathiyanamkeen. What he is saying?
Answer: Sir, he is saying that when you will come, he will bring jalebi, gathiya, everything. If you want, he will also offer you tea.
Hon’ble PM’s comment:
Many many congratulations to all of you. All of you said very good things! Dear children, this conversation and the award that you all received, make it clear that when a small idea connects with a right action, it leads to impressive results. What a great example all of you are. Your achievements today must have started with an idea. For example, Souhardya De in West Bengal! He writes about mythology and the glorious history of the country. When it first came to their mind that he had to move in this direction and write, he did not just sit idle after glossing over it. He took the right action, started writing, and today we are seeing the result. Similarly, there is TanujSamdar from Assam, JyotiKumari from Bihar, KameshwarJagannathWaghmare from Maharashtra, who saved the lives of two children, AyushRanjan from Sikkim, daughter Namya Joshi from Punjab. The talent of every child is going to glorify the country. I wish I could speak to all of you. You are a very beautiful expression of Ek Bharat, Shrestha Bharat. But it is not possible due to paucity of time.
Friends,
There is a very good shloka in Sanskrit and when we were young, our teacher used to tell us again and again and he used to say: “उद्यमेन हि सिध्यन्ति कार्याणि न मनोरथै:”That is any work is accomplished through enterprise and hard work and not just by imagining. When an idea connects with an action, so many more actions are also generated, as your success has inspired so many more people. Your friends, your companions and other children in the country watching you on TV, reading about you in newspapers, will also draw inspiration from you, take new resolutions and do their best to accomplish them. Similarly, they will inspire many others. This cycle grows like that. But dear children, one thing I would like to tell you, always remember that this award is a small milestone of your life, you don't have to be lost in the glory of this success. When you go from here, people will applaud you. Your names will also be published in the newspapers, you will also be interviewed. But, you have to keep in mind that these accolades are due to your actions and your commitment. If you cease in your action, or you disconnect from it, the same accolades can become impediment for you. You have to achieve even greater successes in life. And I would like to give you one more suggestion. You must be reading something. But whatever you like, you must read a biography every year. It can be of a scientist, a player, a big farmer. Decide to read a biography of a great philosopher or a writer, whoever you have in your mind, once a year. At least one biography! You see, there will be new motivation in life.
My young friends,
I would like you to give importance to all these things, but I want to add three more things.
First, the resolution for continuity!
That means the pace of your work should never stop, should never slow down. Whenever a task is completed, there should be a new thinking ahead of it.
Second, the resolution for the country!
Whatever you do, it should not just be for you. This thought my work, work for me, limits our scope. When you work for the country, your work will grow much bigger instinctively. You will feel many people are doing something for your work. Your thinking will change. This year our country is heralding 75 years of independence. All of you think what to do so that the country moves forward further.
And third, resolution for humility!
You should resolve to be more humble with every success. Because if you have humility, hundreds and thousands more people will also celebrate your success together with you. Your success will grow automatically. So should I believe that you will remember these three resolutions? I am sure you will remember them because you are very much focused and will never forget. And I know you will neither forget, nor will you allow others to forget, and you will do even bigger things in future. May you realize your future dreams and all the youth and children take the country forward with these achievements! With these wishes, I congratulate and convey my best wishes to all your family members and teachers and lots of blessings to all of you children.
Many many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.