ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰਾਸ਼ਟ੍ਰੀਯ ਬਾਲ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂਆਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਗੱਲਬਾਤ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
25 JAN 2021 9:12PM by PIB Chandigarh
ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ‘ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰਾਸ਼ਟ੍ਰੀਯ ਬਾਲ ਪੁਰਸਕਾਰ’ ਜਿੱਤਣ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ। ਜਦੋਂ ਤੋਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਤਾ ਲਗਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਤੁਹਾਡਾ ਨਾਮ ਇਸ ਪੁਰਸਕਾਰ ਲਈ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੀ ਬੇਸਬਰੀ ਵਧ ਗਈ ਹੋਵੇਗੀ। ਤੁਹਾਡੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ, ਦੋਸਤ, ਅਧਿਆਪਕ ਉਹ ਸਾਰੇ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਜਿੰਨੇ ਹੀ ਉਤਸੁਕ ਹੋਣਗੇ। ਤੁਹਾਡੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੈਂ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਸਭ ਨਾਲ ਮਿਲਣ ਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ ਲੇਕਿਨ ਕੋਰੋਨਾ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਤੋਂ ਹਾਲੇ ਸਾਡੀ ਵਰਚੁਅਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਹੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
ਪਿਆਰੇ ਬੱਚਿਓ,
ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਜੋ ਪੁਰਸਕਾਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਇਸ ਲਈ ਵੀ ਖਾਸ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਸਭ ਕੁਝ ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇੰਨੀ ਘੱਟ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਇਹ ਕੰਮ ਹੈਰਾਨ ਕਰ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਕੋਈ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਨਾਮ ਰੌਸ਼ਣ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕੋਈ ਤਾਂ ਹੁਣੇ ਤੋਂ ਹੀ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਹੀ ਕੱਲ੍ਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਖਿਡਾਰੀ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੇਤਾ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਸੀਈਓ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਮਾਣ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਦਿਖਾਈ ਦੇਵੇਗੀ। ਹੁਣ ਜੋ ਵੀਡੀਓ ਫ਼ਿਲਮ ਚਲ ਰਹੀ ਸੀ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਉੱਤੇ ਵਿਸਥਾਰ ਵਿੱਚ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈ ਬੱਚਿਆਂ ਬਾਰੇ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਵਿੱਚ-ਵਿੱਚ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਸੁਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹਾਂ। ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ ਦੇਖੋ ਮੁੰਬਈ ਦੀ ਬੇਟੀ ਸਾਡੀ ਕਾਮਯਾ ਕਾਰਤੀਕੇਯਨ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਹੋਵੇਗਾ ਮੈਂ ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇੱਕ ਵਾਰ ਉਸ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਕਾਮਯਾ ਨੂੰ ਪਰਬਤ ਦੀ ਚੜ੍ਹਾਈ ਕਰਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਨਾਮ ਉੱਚਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਆਓ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਕਾਮਯਾ ਨਾਲ ਹੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਕੁਝ ਪੁੱਛਣਾ ਜ਼ਰੂਰ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ- ਕਾਮਯਾ, ਹਾਲੇ ਫ਼ਿਲਹਾਲ ਵਿੱਚ, ਮੈਂ ਨਹੀਂ ਮੰਨਦਾ ਤੁਸੀਂ ਚੈਨ ਨਾਲ ਬੈਠੇ ਹੋਵੋਗੇਂ, ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਕਰਦੇ ਹੋਵੋਗੇਂ, ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਕਿਸ ਨਵੇਂ ਪਰਬਤ ਉੱਤੇ ਆਪਣੀ ਜਿੱਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ? ਕੀ ਕੀਤਾ ਹੈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ? ਜਾਂ ਫੇਰ ਕੋਰੋਨਾ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਤੋਂ ਕੁਝ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਆ ਗਈ, ਕੀ ਹੋਇਆ?
ਉੱਤਰ- ਸਰ, ਕੋਰੋਨਾ ਨੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਹੀ ਘੱਟ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ। ਪਰ ਜਿਵੇਂ ਤੁਸੀਂ ਕਿਹਾ ਅਸੀਂ ਐਵੇਂ ਬੈਠੇ ਨਹੀਂ ਰਹਿ ਸਕਦੇ। ਸਾਨੂੰ ਕੋਰੋਨਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋ ਕੇ ਬਾਹਰ ਆਉਣਾ ਹੈ। ਤਾਂ ਮੈਂ ਆਪਣੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਰੁਟੀਨ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਜਾਰੀ ਰੱਖੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਇਸ ਸਮੇਂ ਗੁਲਮਾਰਗ ਵਿੱਚ ਹਾਂ ਜੋ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਹੈ ਅਤੇ ਮੇਰੀ ਅਗਲੀ ਚੜ੍ਹਾਈ ਦੇ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਜੋ ਨੌਰਥ ਅਮੇਰਿਕਾ ਵਿੱਚ ਮਾਉਂਟ ਦੇਨਾਲੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਜੂਨ ਇਸ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਮਾਊਂਟ ਦੇਨਾਲੀ ਚੜ੍ਹਨ ਲਈ ਹੁਣ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ- ਤਾਂ ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਬਾਰਾਮੁੱਲਾ ਵਿੱਚ ਹੋ?
ਉੱਤਰ- ਜੀ ਸਰ, ਧੰਨਵਾਦੀ ਜੀ ਆਫਿਸ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੀ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ 24*7 ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇੱਥੇ ਬਾਰਾਮੁੱਲਾ ਵਿੱਚ ਆ ਕੇ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕਰ ਪਾਏ ਹਾਂ ਸਰ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ- ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਹੋਰ ਕੌਣ ਹੈ? ਜਾਣ-ਪਛਾਣ ਕਰਵਾਓ।
ਉੱਤਰ- ਸਰ, ਇਹ ਮੇਰੀ ਮੰਮੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਮੇਰੇ ਪਾਪਾ ਹਨ, ਸਰ।
ਪਾਪਾ – ਨਮਸਕਾਰ।
ਮੋਦੀ ਜੀ – ਚਲੋ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਧਾਈ ਹੋਵੇ। ਤੁਸੀਂ ਬੇਟੀ ਦਾ ਹੌਸਲਾ ਵੀ ਵਧਾਇਆ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਉਸਦੀ ਮਦਦ ਵੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਤਾਂ ਮੈਂ ਅਜਿਹੇ ਮਾਂ-ਬਾਪ ਨੂੰ ਤਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ-ਅੱਛਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਅਵਾਰਡ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਤੁਹਾਡੀ ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡਾ ਮਨੋਬਲ ਹੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਤਾਂ ਪਹਾੜਾਂ ਉੱਤੇ ਚੜ੍ਹਦੇ ਹੋ, ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਕਰਦੇ ਹੋ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਘੁੰਮਦੇ ਹੋ ਅਤੇ ਅਚਾਨਕ ਜਦੋਂ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਭ ਬੰਦ ਹੋ ਗਿਆ, ਤਾਂ ਇਹ ਸਾਲ ਕਿਵੇਂ ਬਿਤਾਇਆ? ਕੀ ਕਰਦੇ ਸੀ?
ਉੱਤਰ- ਸਰ, ਮੈਂ ਕੋਰੋਨਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੌਕਾ ਸਮਝਿਆ ਕਿ ਹਾਲਾਂਕਿ ਮੈਂ....
ਪ੍ਰਸ਼ਨ- ਮਤਲਬ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਆਪਦਾ ਨੂੰ ਅਵਸਰ ਵਿੱਚ ਪਲਟਿਆ?
ਉੱਤਰ- ਜੀ ਸਰ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ- ਦੱਸੋ।
ਉੱਤਰ- ਸਰ, ਪਰਬਤ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਚੜ੍ਹ ਸਕਦੀ ਹਾਂ ਸਰ ਹੁਣ ਜਾ ਕੇ, ਪਰ ਮੈਂ ਇਹ ਸਮਝਿਆ ਕਿ ਇਸ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਦੂਸਰਿਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹਾਂ। ਤਾਂ ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਰਹੀ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਮਿਸ਼ਨ ਬਾਰੇ ਵੀ ਦੱਸ ਰਹੀ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਮੈਸੇਜ ਵੀ ਫੈਲਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹਾਂ, ਸਰ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ- ਪਰੰਤੂ ਸਰੀਰਕ ਫਿਟਨਸ ਲਈ ਵੀ ਤਾਂ ਕੁਝ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੋਵੇਗਾ?
ਉੱਤਰ- ਜੀ ਸਰ, ਅਕਸਰ ਅਸੀਂ ਦੌੜਨ ਅਤੇ ਸਾਈਕਲਿੰਗ ਲਈ ਜਾਂਦੇ ਸੀ ਪਰ ਪਹਿਲਾਂ ਲੌਕਡਾਊਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਨਹੀਂ ਸੀ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਜੋ 21 ਸਟੋਰੀ ਬਿਲਡਿੰਗ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਸੀ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਉੱਥੇ ਪੌੜੀਆਂ ਉੱਪਰ-ਥੱਲੇ ਚੜ੍ਹਦੇ ਸੀ ਫਿਟਨਸ ਲਈ। ਅਤੇ ਥੋੜ੍ਹਾ ਲੌਕਡਾਊਨ ਵਿੱਚ ਖੁੱਲ੍ਹ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਸੀਂ ਮੁੰਬਈ ਸ਼ਿਫਟ ਹੋਏ ਹਾਂ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਸਹਿਯਾਦਰੀ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਛੋਟੇ ਮੋਟੇ tracks ਕਰਦੇ ਸੀ ਸਰ, weekends ਵਿੱਚ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ- ਤਾਂ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਕਦੇ ਠੰਢ ਕੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਪਤਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਚਲਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇੱਥੇ ਤਾਂ ਅੱਜ ਬਾਰਾਮੁੱਲਾ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਠੰਢ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋਵੋਗੇ ਤੁਸੀਂ?
ਉੱਤਰ- ਜੀ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਰ ਦੀ ਟਿੱਪਣੀ: ਦੇਖੋ ਕੋਰੋਨਾ ਨੇ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਭ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਇੱਕ ਗੱਲ ਮੈਂ ਨੋਟ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬੱਚੇ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਭਾਵੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੇ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ਼ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਸਾਬਣ ਨਾਲ 20 ਸੈਕੰਡ ਹੱਥ ਧੋਣਾ ਹੈ- ਇਹ ਗੱਲ ਬੱਚਿਆਂ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਫੜੀ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਉਦੋਂ ਸ਼ੋਸਲ ਮੀਡੀਆ ਉੱਤੇ ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਵੀਡੀਓ ਦੇਖਦਾ ਸੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬੱਚੇ ਕੋਰੋਨਾ ਤੋਂ ਬਚਣ ਦੇ ਉਪਾਅ ਦਸਦੇ ਸਨ। ਅੱਜ ਇਹ ਅਵਾਰਡ ਅਜਿਹੇਹਰ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਵੀ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਪਰਿਵਾਰ ਅਤੇ ਅਜਿਹਾ ਸਮਾਜ, ਜਿੱਥੇ ਬੱਚਿਆਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣ ਦਾ ਕਲਚਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਉੱਥੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਵਿਅਕਤਿੱਤਵ ਦਾ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਵਿਕਾਸ ਹੁੰਦਾ ਹੀ ਹੈ, ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵੱਡਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਖੜੋਤ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦੀ, ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਲਲਕ ਬਣੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਤਸ਼ਾਹ ਬਣਿਆ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਵੀ ਸੋਚਦੇ ਹਨ ਕਿ-ਅਰੇ ਵਾਹ... ਸਾਡੇ ਬੱਚੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਜ਼ਰੂਰ ਕਰਾਂਗੇ। ਅਸੀਂ ਇਹ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਮੈਂ ਬਰਾਬਰ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਬੱਚੇ ਜਦੋਂ ਕਿਸੇ ਕੰਮ ਨਾਲ ਜੁੜ ਜਾਂਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲਤਾ ਮਿਲਦੀ ਹੀ ਹੈ। ਕਾਮਯਾ ਤੁਹਾਨੂੰ, ਤੁਹਾਡੇ ਮਾਤਾ ਪਿਤਾ, ਤੁਹਾਡੇ ਟ੍ਰੇਨਰਸ, ਸਭ ਨੂੰ ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਬਹੁਤ ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦਾ ਮਜ਼ਾ ਵੀ ਲਓ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਸਾਹਸ ਦੇ ਨਾਲ਼ ਅੱਗੇ ਵੀ ਵਧੋ। ਆਪਣੀ ਸਿਹਤ, ਆਪਣੀ ਫਿਟਨਸ ਦਾ ਖਿਆਲ ਰੱਖੋ, ਨਵੀਆਂ-ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਉੱਤੇ ਪਹੁੰਚੋ, ਨਵੀਆਂ-ਨਵੀਆਂ ਚੋਟੀਆਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰੋ। ਪਿਆਰੇ ਬੱਚਿਓ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਝਾਰਖੰਡ ਦੀ ਇੱਕ ਬੇਟੀ ਅੱਜ ਹੈ ਸਵਿਤਾ ਕੁਮਾਰੀ। ਉਸ ਨੂੰ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ- ਸਵਿਤਾ ਜੀ, ਤੁਸੀਂ ਕਿਵੇਂ ਮਨ ਬਣਾਇਆ ਕਿ ਆਰਚਰੀ ਜਾਂ ਨਿਸ਼ਾਨੇਬਾਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ? ਇਹ ਵਿਚਾਰ ਕਿੱਥੋਂ ਆਇਆ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਤਾਂ ਰਿਹਾ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਤਾਂ ਮੈਂ ਜ਼ਰੂਰ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਸੁਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬੱਚੇ ਜਾਣ ਸਕਣ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਦੂਰ ਸਦੂਰ ਜੰਗਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਇੱਕ ਬੇਟੀ ਕੀ ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਮਿਲੇਗੀ। ਦੱਸੋ।
ਉੱਤਰ- ਸਰ, ਮੈਂ ਕਸਤੂਰਬਾ ਗਾਂਧੀ ਬਾਲਿਕਾ ਵਿਦਿਆਲਿਆ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਾਈ ਕਰਦੀ ਸੀ ਉੱਥੇ ਹੀ ਮੈਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਮਿਲੀ ਆਰਚਰੀ ਸਿੱਖਣ ਦੀ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ- ਤੁਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਮੈਡਲ ਲਿਆਉਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਵੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਹਨ। ਅੱਗੇ ਲਈ ਤੁਹਾਡੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਕੀ ਲਕਸ਼ ਹੈ ਕਿੱਥੋਂ ਤੱਕ ਖੇਡਣਾ ਹੈ?
ਉੱਤਰ- ਸਰ, ਮੈਨੂੰ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਵਿੱਚ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਣਾ ਹੈ ਅਤੇ National Anthem ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਵੱਜਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਲਗਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ- ਵਾਹ! ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਕੌਣ-ਕੌਣ ਹੈ?
ਉੱਤਰ- ਸਰ, ਮੰਮੀ ਆਈ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਧਰ ਪਾਪਾ ਆਏ ਹੋਏ ਹਨ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ- ਅੱਛਾ, ਇਹ ਕਦੇ ਖੇਡਦੇ ਸੀ ਕੀ? ਪਿਤਾ ਜੀ ਨੇ ਕਦੇ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਸੀ?
ਉੱਤਰ- ਸਰ ਨਹੀਂ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ- ਅੱਛਾ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਤੁਸੀਂ ਕੀਤਾ?
ਉੱਤਰ – ਹਾਂ ਜੀ ਸਰ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ- ਤਾਂ ਹੁਣ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਾਹਰ ਜਾਣਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਮੰਮੀ ਪਾਪਾ ਨੂੰ ਚਿੰਤਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਨਾ?
ਉੱਤਰ- ਸਰ, ਹਾਲੇ ਤਾਂ ਸਰ ਹੈ ਨਾ ਨਾਲ, ਤਾਂ ਸਰ ਨਾਲ ਜਾਂਦੀ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ-ਅੱਛਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਟਿੱਪਣੀ: ਤੁਸੀਂ ਓਲੰਪਿਕ ਤੱਕ ਜਾਓ ਗੋਲਡ ਲੈ ਕੇ ਆਓ, ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਪਨੇ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਹਰ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਸੁਪਨੇ ਸਜਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਮੇਰੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਹਨ। ਸਪੋਰਟਸ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਝਾਰਖੰਡ ਦਾ ਜੋ ਟੈਲੇਂਟ ਹੈ ਉਸ ਉੱਪਰ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਾਣ ਹੈ। ਮੈਂ ਤਾਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਝਾਰਖੰਡ ਦੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਬਹੁਤ ਕਮਾਲ ਕਰ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ ਜੀ। ਕਿਹੋ ਜਿਹੇ ਖੇਡ ਕੁੱਦ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਨਾਮ ਬਣਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਪਿੰਡਾਂ, ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਜਿਹਾ ਟੈਲੇਂਟ ਜਦੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਨਾਮ ਰੌਸ਼ਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸਵਿਤਾ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਮੇਰਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਵਧੋ।
ਉੱਤਰ- ਧੰਨਵਾਦ ਸਰ।
ਅੱਛਾ, ਉਂਝ ਸਾਥੀਓ, ਇਸ ਵਾਰ ਰਾਸ਼ਟ੍ਰੀਯ ਬਾਲ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਵਿਵਿਧਤਾ ਹੈ ਉਹ ਬਹੁਤ ਚੰਗੀ ਗੱਲ ਹੈ। ਆਰਚਰੀ ਤੋਂ ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਆਰਟ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਜਾਵਾਂਗੇ।ਮਣੀਪੁਰ ਦੀ ਬੇਟੀ ਸਾਡੀ ਕੁਮਾਰੀ ਨਵੀਸ਼ ਕਿਸ਼ਮ, ਬਿਹਤਰ ਪੇਂਟਿੰਗਜ਼ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉਸ ਨੂੰ ਅੱਜ ਪੁਰਸਕਾਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ- ਦੱਸੋ ਬੇਟਾ ਨਵੀਸ਼, ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸੁਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਬਹੁਤ ਹੀ ਵਧੀਆ ਪੇਂਟਿੰਗਸ ਕਰਦੇ ਹੋ। ਰੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਉਂਝ ਹੀ ਬਹੁਤ ਊਰਜਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨੌਰਥ-ਈਸਟ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਰੰਗ ਭਰਪੂਰ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਰੰਗਾਂ ਨੂੰ ਸਜਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਏ ਤਾਂ ਇਹ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਭਰ ਦੇਣ ਵਰਗਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਉੱਤੇ, ਹਰਿਆਲੀ ਉੱਤੇ ਪੇਂਟਿੰਗਸ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋ। ਅਤੇ ਇਹੀ ਵਿਸ਼ਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਐਨਾ ਕਿਉਂ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ?
ਉੱਤਰ- ਸਭ ਤੋ ਪਹਿਲਾਂ ਸ਼ੁਭ ਦੁਪਹਿਰ ਸਰ। ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਨਿਜੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨਾ ਮੇਰੇ ਲਈ ਸੱਚਮੁੱਚ ਇੱਕ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ ਅਤੇ ਮੇਰਾ ਨਾਮ ਵਨੀਸ਼ ਕਿਸ਼ਮ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਨ ’ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਪੇਂਟਿੰਗਾਂ ਪਸੰਦ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਅੱਜਕੱਲ੍ਹ ਸਾਡਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦਿਨੋਂ ਦਿਨ ਗੰਧਲਾ ਹੁੰਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਬਹੁਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਇੰਫਾਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਰੁੱਖ ਲਗਾ ਕੇ ਮੈਂ ਇਸ ਨੂੰ ਬਦਲਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹਾਂ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਵਾਤਾਵਰਨ, ਆਪਣੇ ਪੌਦੇ ਅਤੇ ਜਾਨਵਰਾਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹਾਂ। ਸਾਡੀਆਂ ਜੰਗਲੀ ਥਾਵਾਂ, ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹਾਂ। ਇੱਕ ਕਲਾਕਾਰ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਦੇਸ਼ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਮੈਂ ਇਹ ਕਰਦੀ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ- ਅੱਛਾ ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੋਰ ਕੋਈ ਹੈ ਜੋ ਪੇਂਟਿੰਗ ਕਰਦਾ ਹੈ? ਪਿਤਾ ਜੀ, ਮਾਤਾ ਜੀ, ਭਾਈ, ਚਾਚਾ, ਕੋਈ।
ਉੱਤਰ- ਨਹੀਂ ਸਰ। ਮੇਰੇ ਪਿਤਾ ਜੀ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਹਨ ਅਤੇ ਮਾਤਾ ਜੀ ਘਰ ਸੰਭਾਲਦੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਇਕੱਲੀ ਹੀ ਆਰਟਿਸਟ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ- ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਪਿਤਾ ਜੀ ਅਤੇ ਮਾਤਾ ਜੀ ਨੇ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ?
ਉੱਤਰ- ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ- ਤਾਂ ਇਹ ਤੁਹਾਨੂੰ ਡਾਂਟਦੇ ਹੋਣਗੇ ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਕੀ ਪੂਰਾ ਦਿਨ ਪੇਂਟਿੰਗ ਕਰਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋ? ਕੁਝ ਪੜ੍ਹਦੀ ਨਹੀਂ ਹੋ? ਖਾਣਾ ਨਹੀਂ ਪਕਾਉਂਦੀ ਹੋ। ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਕਰਦੀ ਹੋ। ਐਂਵੇ ਡਾਂਟਦੇ ਹੋਣਗੇ?
ਉੱਤਰ- ਨਹੀਂ ਸਰ, ਉਹ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ- ਫਿਰ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਬਹੁਤ ਲੱਕੀ ਹੋ। ਅੱਛਾ, ਤੁਹਾਡੀ ਉਮਰ ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਹੈ, ਪਰ ਵਿਚਾਰ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ ਹਨ ਜੀ। ਅੱਛਾ ਪੇਂਟਿੰਗ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਤੁਹਾਡੀ ਕੀ ਕੀ ਹਾਬੀ ਹੈ?
ਉੱਤਰ- ਸਰ,ਮੈਨੂੰ ਗਾਉਣਾ ਪਸੰਦ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਗਰਦਨਿੰਗ ਨੂੰ ਵੀ ਪਸੰਦ ਕਰਦੀ ਹਾਂ।
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਟਿੱਪਣੀ:
ਨਵੀਸ਼, ਮੈਂ ਮਣੀਪੁਰ ਕਈ ਵਾਰ ਆਇਆ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉੱਥੋਂ ਦੀ ਕੁਦਰਤ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਮੇਰਾ ਅਨੁਭਵ ਰਿਹਾ ਹੈ ਉੱਥੇ। ਅਤੇ ਕੁਦਰਤ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ਰਧਾ ਹੈ, ਕੁਦਰਤ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੇ ਨੌਰਥ-ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਹਰ ਕੋਈ ਵਿਅਕਤੀ ਆਪਣੀ ਜਾਨ ਲਗਾ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਜੋ ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਬਹੁਤ ਉੱਚੇ ਸੰਸਕਾਰ ਹਨ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ- ਅੱਛਿਆ, ਤੁਸੀਂ ਗਾਉਣਾ ਗਾਉਂਦੇ ਹੋ, ਤੁਸੀਂ ਦੱਸਿਆ। ਕੁਝ ਸੁਣਾਓਂਗੇ ਮੈਨੂੰ?
ਉੱਤਰ- ਹਾਂਜੀ ਸਰ, ਮੈਂ ਗਾਉਂਦੀ ਹਾਂ ਪਰ ਮੈਂ ਕੋਈ ਮਾਹਿਰ ਗਾਇਕ ਨਹੀਂ ਹਾਂ, ਪਰ ਮੈਂ ਬਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹਾਂ, ਸੋ ਇਹ ਸਾਡਾ ਲੋਕ ਗੀਤ ਹੈ।
ਉੱਤਰ- ਬਹੁਤ ਵਧਿਆ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਮਾਤਾ ਪਿਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਸੰਗੀਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰ ਕੁਝ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਆਵਾਜ਼ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਦਮ ਹੈ। ਮੈਂ ਕੋਈ ਸ਼ਾਸਤਰ ਦਾ ਜਾਣਕਾਰ ਨਹੀਂ ਹਾਂ ਪਰ ਚੰਗਾ ਲਗਿਆ। ਸੁਣਕੇ ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਲਗਿਆ। ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ’ਤੇ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਮੇਰਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਹੈ।
ਸਾਥਿਓ,
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬੱਚੇ ਇੰਨੇ ਟੈਲੇਂਟ ਦੇ ਨਾਲ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਨੂੰ ਜਿਉ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਿੰਨੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ ਘੱਟ ਹੈ। ਹੁਣ ਦੇਖੋ, ਇੱਕ ਪਾਸੇ, ਇੱਕ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪੇਂਟਿੰਗ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀ ਬੇਟੀ ਨਵੀਸ਼ ਹੈ ਤਾਂ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਰਾਕੇਸ਼ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣ ਵੀ ਹਨ। ਰਾਕੇਸ਼ ਨੂੰ ਖੇਤੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਰਾਕੇਸ਼ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਜ਼ਰੂਰ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਨੀ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ – ਰਾਕੇਸ਼, ਤੁਹਾਡਾ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸੀ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਲਗਿਆ। ਤੁਸੀਂ ਇੰਨੀ ਘੱਟ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ, ਉਹ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸੋਚ ਰਹੇ ਹੋ। ਤੁਸੀਂ ਸਾਇੰਸ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਹੋ, ਤਾਂ ਰਿਸਰਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਤਾਂ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਇਹ ਕੋਈ ਮਾਮੂਲੀ ਗੱਲ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜੀ। ਤਾਂ ਮੈਂ ਜ਼ਰੂਰ ਸੁਣਨਾ ਚਾਹੁੰਗਾ ਕੀ ਇਹ ਮਨ ਕਿਵੇਂ ਲਗ ਗਿਆ ਤੁਹਾਡਾ, ਇਹ ਕੰਮ ਦੇ ਲਈ ਕਿਵੇਂ ਮਨ ਲਗ ਗਿਆ?
ਉੱਤਰ- ਸਰ, first of all ਨਮਸਕਾਰ ਅਤੇ ਸਰ ਮੈਂ ਬੋਲਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ science ਅਤੇ innovation ਵਿੱਚ interest ਰਿਹਾ ਹੀ ਸੀ ਲੇਕਿਨ ਸਰ, ਮੇਰੇ ਪਾਪਾ ਇੱਕ ਤਾਂ ਕਿਸਾਨ ਹਨ ਅਤੇ ਮੈਂ ਇੱਕ farming family ਤੋਂ ਹਾਂ। ਇਹ ਮੇਰੇ ਪਿਤਾ ਜੀ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਮੇਰੀ ਮਾਤਾ ਜੀ ਹਨ। ਤਾਂ ਸਰ ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਜੋ ਇੱਕ farming existing practice ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ problems ਸਨ, ਤਾਂ ਕੁਝ ਤਾਂ ਕਰਨਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਮੇਰਾ ਮਨ ਸੀ ਕਿ ਮੈਂ ਜੋ ਕਿਸਾਨ ਹਨ, ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅੰਨਦਾਤਾ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੁਝ contribute ਕਰਾਂ। ਜੋ ਮੇਰਾ technology ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਹੈ, ਇਸੇ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ contribute ਕਰਨ ਲਈ ਮੈਂ ਇੱਕ ਮਿਸ਼ਨ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਸਰ। ਤਾਂ already ਜੋ existing practice ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ profitable ਮੇਰੀ ਮਸ਼ੀਨ ਹੈ ਸਰ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ- ਚੰਗਾ ਤਾਂ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕੀਤੇ ਹਨ ਕੀ, ਖੇਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਦੇ ਪਿਤਾ ਜੀ ਦੇ ਨਾਲ?
ਉੱਤਰ- ਹਾਂ ਸਰ, ਪ੍ਰਯੋਗ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਤਾਂ ਇੱਕ ਬੋਲਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸਰ, ਮੇਰੇ ਮਸ਼ੀਨ 10-15 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਟਾਈਮ consume, it decrease the time taken. ਅਤੇ ਜੋ ਮੈਂ practically ਜੋ ਟੈਸਟ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਸ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚਲਿਆ ਹੈ ਕਿ ਮੇਰੀ ਮਸ਼ੀਨ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ profitable ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ germination rate ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਸਰ, ਉਹ ਕੀ ਹੈ ਅੱਜ ਜੋ skilled labor ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ farming ਦੇ ਲਈ, ਯਾਨੀ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਜੋ ਲੇਬਰ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਉਸ ਦਾ ਚਾਰਚ ਤਾਂ sky rocket ਹੋਇਆ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ skilled laborers ਨਹੀਂ ਮਿਲਦੇ ਹਨ। ਤਾਂ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਇੱਕ multipurpose ਮਸ਼ੀਨ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ ਤਾਕਿ ਇੱਕ ਹੀ ਕਿਸਾਨ ਸਭ ਕੰਮ ਇਕੱਠੇ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੈਸਾ ਅਤੇ ਟਾਈਮ easily ਬਚਾ ਸਕੇ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ – ਅੱਛਾ ਜਦ ਤੁਸੀਂ ਬਣਾਇਆ, ਅਖਬਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਛਪਿਆ, ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਚਲਿਆ ਤਾਂ ਇਹ manufactures ਜੋ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਬਿਜ਼ਨਸ ਕੰਪਨੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, startup ਵਾਲੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਕੋਈ ਤੁਹਾਡੇ ਪਾਸ ਪਹੁੰਚੇ ਕੀ? ਕੀ ਚਲੋ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ large scale ‘ਤੇ ਕਰਦੇ ਹਨ? ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਅਜਿਹਾ ਕੁਝ ਹੋਇਆ ਕੀ?
ਉੱਤਰ – ਹਾਂ ਸਰ, ਦੋ-ਤਿੰਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਪੁੱਛਿਆ ਮੇਰੇ ਤੋਂ ਅਤੇ ਮੈਂ festival of innovation ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਦਾ ਇੱਕ participant ਸੀ ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆ ਕੇ ਪੁੱਛਿਆ ਸੀ, ਸਰ। ਲੇਕਿਨ ਮੇਰੀ prototype ਜੋ ਹੈ ਉਹ completely develop ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ ਸਰ। ਹਾਲੇ ਵੀ ਮੈਂ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਹੋਰ ਵੀ ਚੰਗੇ, ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਮੈਂ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਇਸ ਨੂੰ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ – ਅੱਛਾ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਜੋ ਟੀਚਰਸ ਹਨ ਉਹ ਉਸ ਵਿੱਚ interest ਲੈ ਕੇ ਤੁਹਾਡੀ ਹੋਰ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਕੀ? ਹੋਰ ਕੋਈ ਸਾਈਂਟਿਸਟ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਹੋਰ ਲੋਕ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਕੀ? ਕੋਈ ਔਨਲਾਈਨ ਤੁਹਾਨੂੰ contact ਕਰਦੇ ਹਨ ਕੀ?
ਉੱਤਰ – ਹਾਂ ਸਰ, ਮੇਰੇ ਜੋ ਟੀਚਰਸ ਹਨ ਸਾਡੇ ਹਾਈ ਸਕੂਲ ਦੇ ਅਤੇ ਹੁਣੇ ਜੋ Pre-University College ਦੇ ਜੋ lecturers ਹਨ, ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਮੈਨੂੰ guidance ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਸਰ, ਅਤੇ motivate ਕਰਦੇ ਹਨ ਸਰ। Every step of my journey has been motivated my hard working parents and teachers, Sir. ਤਾਂ ਅੱਜ ਮੈਂ ਜੋ ਵੀ ਹਾਂ, ਸਭ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਹਾਂ ਅਤੇ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ inspire ਕੀਤਾ ਹੈ ਉਸੇ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਮੈਂ ਇਸ ਲੇਵਲ ‘ਤੇ ਆਇਆ ਹਾਂ ਸਰ।
ਉੱਤਰ – ਚਲੋ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਮਾਤਾ ਜੀ-ਪਿਤਾ ਜੀ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਸਾਨੀ ਨੂੰ ਵੀ ਮਨ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨੀ ਦੇ ਨਾਲ ਬੇਟੇ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਵੀ ਹੈ। ਬੇਟੇ ਨੂੰ ਜੋ ਟੈਲੇਂਟ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨੀ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਹੈ। ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਤਾਂ ਡਬਲ-ਡਬਲ ਅਭਿਨੰਦਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹੋ।
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਟਿੱਪਣੀ:
ਰਾਕੇਸ਼, ਆਧੁਨਿਕ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਇਹ ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਦੇਖ ਕੇ ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਲਗਿਆ ਕਿ ਇੰਨੀ ਛੋਟੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਨਾ ਸਿਰਫ ਇਸ ਨੂੰ ਸਮਝ ਰਹੇ ਹੋ ਬਲਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਯਤਨ ਵੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ। ਤੁਸੀਂ ਐਵੇਂ ਹੀ ਸਫਲ ਹੁੰਦੇ ਰਹੋ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਮੇਰੀ ਤਰਫੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਦਾ ਮੈਂ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬੇਟੇ ਨੂੰ ਉਸ ਕੰਮ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਆਓ ਹੁਣ ਯੂਪੀ ਚਲਦੇ ਹਾਂ। ਯੂਪੀ ਦੇ ਅਲੀਗੜ੍ਹ ਦੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਮੁਹੰਮਦ ਸ਼ਾਦਾਬ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਜਿਵੇਂ ਇੱਥੇ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਮੁਹੰਮਦ ਸ਼ਾਦਾਬ ਨੇ ਅਮਰੀਕਾ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦਾ ਝੰਡਾ ਗੱਡਿਆ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਨਾਮ ਰੋਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ – ਸ਼ਾਦਾਬ, ਤੁਸੀਂ ਅਮਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਯੁਵਾ ਅੰਬੈਸਡਰ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ। ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਹਾਸਲ ਕਰਕੇ ਅਲੀਗੜ੍ਹ ਤੋਂ ਅਮਰੀਕਾ ਤੱਕ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਤੁਸੀਂ ਕੀਤੀ। ਕਈ ਅਵਾਰਡ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਜੀਤੇ ਅਤੇ women empowerment ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਵੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ। ਇੰਨਾ ਸਭ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਕਿੱਥੋਂ ਮਿਲੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਿੱਥੋਂ ਮਿਲਦੀ ਹੈ।
ਉੱਤਰ- ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ, ਨਮਸਕਾਰ। ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਮੈਂ ਇਹ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਮੈਂ ਅਲੀਗੜ੍ਹ ਮੁਸਲਿਮ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦਾ 11ਵੀਂ ਕਲਾਸ ਦਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇੰਨਾ ਸਭ ਕੁਝ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਮੈਨੂੰ ਆਪਣੇ ਮਾਤਾ ਪਿਤਾ ਅਤੇ ਅਲੀਗੜ੍ਹ ਮੁਸਲਿਮ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਟੀਚਰਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਅਲੀਗੜ੍ਹ ਮੁਸਲਿਮ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਜਗ੍ਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਇਸ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਚੰਗੇ-ਚੰਗੇ ਲੋਕ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਐਵੇਂ ਹੀ ਮੈਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਮੈਂ ਵੀ ਅਲੀਗੜ੍ਹ ਮੁਸਲਿਮ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦਾ ਨਾਮ ਰੋਸ਼ਨ ਕਰਾਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਕੁਝ ਕਰ ਗੁਜਰਾਂ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ – ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਮਾਤਾ ਜੀ-ਪਿਤਾ ਜੀ ਵੀ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਅਜਿਹਾ ਕਰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਹੀ ਸਭ ਕਰਵਾਉਂਦੇ ਹਨ?
ਉੱਤਰ – ਨਹੀਂ, ਮੇਰੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਦਾ ਸ਼ੁਰੂ ਤੋਂ ਹੀ ਸਪੋਰਟ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮੇਰੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਡਾ. ਏਪੀਜੇ ਅਬਦੁਲ ਕਲਾਮ ਆਜ਼ਾਦ ਸਰ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਦਿੱਤੀ ਜੋ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਸਾਡਾ ਕਿਸੇ ਦਾ ਮੋਹਤਾਜ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਤਾਂ ਐਵੇਂ ਹੀ ਮੇਰੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਕੁਝ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਅਜਿਹਾ ਕਰੋ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਲਾਂ-ਸਾਲ ਯਾਦ ਰੱਖੇ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ - ਦੇਖੋ, ਤੁਸੀਂ ਵਾਕਈ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਨਾਮ ਰੋਸ਼ਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ। ਅੱਛਾ ਅੱਗੇ ਕੀ ਸੋਚਿਆ ਹੈ, ਕੁਝ ਤਾਂ ਮਨ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰ ਵੱਡੀਆਂ-ਵੱਡੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ?
ਉੱਤਰ- ਜੀ ਸਰ, ਤਾਂ ਅੱਗੇ ਮੇਰਾ ਸੁਪਨਾ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਵੱਡਾ ਹੋ ਕੇ ਆਈਏਐੱਸ ਅਫਸਰ ਬਣਾ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਸਮਾਜ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਾਂ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਨਹੀਂ ਰੁਕਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ, ਮੈਂ ਅੱਗੇ ਜਾ ਕੇ ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਨੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਮਾਨਵ ਅਧਿਕਾਰੀ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਮੇਰਾ ਇਹ ਸੁਪਨਾ ਹੈ ਮੇਂ ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਨੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਝੰਡਾ ਲਹਿਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਨਾਮ ਰੋਸ਼ਨ ਕਰਾਂ।
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਟਿੱਪਣੀ:
ਵਾਹ! ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਾਮ ਹੋਰ ਉੱਚਾ ਹੋਵੇ, ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਉੱਪਰ ਹੈ। ਅਤੇ ਸ਼ਾਦਾਬ, ਮੇਰੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਤੁਹਾਡੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ clarity ਹੈ ਅਤੇ ਅਬਦੁਲ ਕਲਾਮ ਜੀ ਨੂੰ ਹੀਰੋ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰ ਤੁਹਾਡੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਨੇ ਤੁਹਾਡੇ ਦਿਮਾਗ ਵਿੱਚ ਬਚਪਨ ਤੋਂ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਇਹ ਸੁਪਨਾ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਹੀ ਰਸਤਾ ਦਿਖਾਇਆ। ਹੀਰੋ ਕਿਹੋ-ਜਿਹੇ ਹੋਣ, ideals ਕਿਹੋ-ਜਿਹੇ ਹੋਣ, ਇਹ ਬਚਪਨ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਿਖਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਜਿਸ ਨੇ ਤੁਹਾਡੀ ਜ਼ਿੰਗਦੀ ਨੂੰ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ। ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ, ਤੁਹਾਡੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਨੇ ਜੋ ਮੰਤਰ ਦਿੱਤਾ ਉਸ ਨੂੰ ਜੀ। ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਆਓ, ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਗੁਜਰਾਤ ਚਲਦੇ ਹਾਂ। ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੰਤਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਹਰਖਾਨੀ, ਉਸ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਮੰਤਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਨੂੰ ਸਪੋਰਟਸ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ, ਤੈਰਾਕੀ ਵਿੱਚ ਚੰਗੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ 1- ਮੰਤਰ, ਕੇਮ ਛੋ? ਮਜਾ ਮੇਂ ਥੇ? ਤਾਰੇ ਸਾਥ ਕੌਣ-ਕੌਣ ਛੇ?
ਉੱਤਰ – ਮੇਰੇ ਸਾਥ ਪਾਪਾ-ਮੰਮੀ ਛੇ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ- ਅੱਛਾ ਇਹ ਦੱਸੋ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਲੋਕ ਅੱਜ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ ਸਾਹਸ ਕਰਕੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਨਾਮ ਰੋਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਦੇਖੋ, ਮੈਂ ਵੀ ਜਦੋਂ ਬਚਪਨ ਵਿੱਚ ਸੀ ਮੇਰੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਵਡਨਗਰ ਵਿੱਚ, ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਵੱਡਾ ਤਲਾਬ ਸੀ। ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਬੱਚੇ ਤੈਰਦੇ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਤੈਰਨਾ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡਾ ਤੈਰਨਾ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਅੰਤਰ ਹੈ। ਕਾਫੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਕਾਫੀ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਤਾਂ ਤੈਰਾਕੀ ਵਿੱਚ record ਬਣਾ ਰਹੇ ਹੋਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਬਣ ਗਏ ਹੋ। ਤੁਸੀਂ ਤਾਂ athlete ਹੋ। ਅਤੇ athlete ਤਾਂ ਟੀਚੇ ਲਈ ਬਹੁਤ focused ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਦੱਸੋ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਜਾਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਤੁਹਾਡਾ ਕੀ ਟੀਚਾ ਹੈ? ਕੀ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ? ਕਿਵੇਂ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ? ਹਾਂ ਦੱਸੋ, ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰੋ।
ਉੱਤਰ- ਗੁੱਡ ਮੌਰਨਿੰਗ ਸਰ,
ਪ੍ਰਸ਼ਨ – ਹਾਂ ਗੁੱਡ ਮੌਰਨਿੰਗ। ਦੱਸੋ।
ਉੱਤਰ- ਸਰ, ਮੈਂ ਵਰਲਡ ਦਾ best swimmer ਬਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਜਿਹਾ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹਾਂ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ – ਦੇਖੋ, ਤੁਹਾਡੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਇੰਨਾ ਸੁਪਨਾ ਹੈ, ਮੈਨੂੰ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਜਿਸ ਸਮਰਪਣ ਭਾਵ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਆਪਣਾ ਸਮਾਂ ਖਪਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਤੁਸੀਂ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਗਦੀ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਬਣ ਗਏ ਹੋ, ਤੁਸੀਂ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਗਦੀ ਦੇ ਮੰਤਰ ਬਣ ਗਏ ਹੋ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ, ਜਿਸ ਹਿੰਮਤ ਅਤੇ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ, ਤੁਹਾਡੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਨੂੰ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਤੁਹਾਡੇ ਜਿਹੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਜਿੰਨੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਲਈ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹਨ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਬਹੁਤ ਚੰਗੇ ਉਮੰਗ ਦੇ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਗੱਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ। ਇਹ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਗੱਲ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਕਦੇ ਕਿਸੇ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਸੀ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਸ਼ਾਇਦ ਜੋ ਕੋਚ ਸਨ ਉਸ ਨੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪ੍ਰੌਮਿਸ ਕੀਤਾ ਹੈ ਮੈਨੂੰ ਮਿਲਣ ਦਾ। ਕੀਤਾ ਹੈ ਨਾ? ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਝਗੜਾ ਕਿਉਂ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਕੋਚ ਨਾਲ, ਹਾਲੇ ਤੱਕ ਮਿਲਾਇਆ ਨਹੀਂ ਤਾਂ?
ਉੱਤਰ – ਤੁਸੀਂ ਹੀ ਆ ਜਾਓ, ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਚਾਹ ਪਿਲਾਉਂਦਾ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਸ਼ਾਨ – ਤਾਂ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਗੁਜਰਾਤ ਆਵਾਂਗਾ, ਮਿਲਣ ਆਓਗੇ?
ਉੱਤਰ – ਜ਼ਰੂਰ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ – ਤਾਂ ਰਾਜਕੋਟ ਦਾ ਗਾਂਠਿਯਾ ਲੈ ਕੇ ਆਉਣਾ ਪਵੇਗਾ? ਕੀ ਬੋਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਇਹ?
ਉੱਤਰ – ਸਰ ਇਹ ਬੋਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਆਵੋਗੇ ਤਾਂ ਜਲੇਬੀ, ਗਾਂਠਿਯਾ ਸਭ ਲੈ ਕੇ ਆਵਾਂਗੇ। ਤੁਸੀਂ ਬੋਲੋਗੇ ਤਾਂ ਚਾਹ ਵੀ ਪਿਲਾਵਾਂਗੇ।
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਟਿੱਪਣੀ:
ਚਲੋ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਤੁਹਾਨੂੰ। ਬਹੁਤ ਹੀ ਚੰਗੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਦੱਸੀਆਂ ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਨੇ! ਪਿਆਰੇ ਬੱਚੋ, ਇਸ ਗੱਲਬਾਤ ਨਾਲ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਮਿਲੇ ਅਵਾਰਡ ਨਾਲ ਇਹ ਸਮਝ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਜਦੋਂ ਇੱਕ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਆਈਡੀਆ, ਇੱਕ ਰਾਈਟ ਐਕਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿੰਨੇ ਵੱਡੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਰਿਜਲਟ ਆਉਂਦੇ ਹਨ! ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਖੁਦ ਇਸ ਦਾ ਕਿੰਨਾ ਵੱਡਾ ਉਦਾਹਰਣ ਹੋ। ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਇਹ ਜੋ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ਹਨ, ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵੀ ਤਾਂ ਕਿਸੇ ਵਿਚਾਰ ਨਾਲ, ਇੱਕ ਆਈਡੀਆ ਨਾਲ ਹੀ ਹੋਈ ਹੋਵੇਗੀ। ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਸੌਹਾਦਰਯ ਡੇ ਹਨ। ਉਹ ਪੌਰਾਣਿਕ ਕਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ ਇਤਿਹਾਸ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਲੇਖਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਇਹ ਵਿਚਾਰ ਆਇਆ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵਧਣਾ ਹੈ, ਲਿਖਣਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਸਿਰਫ ਇਹ ਸੋਚ ਕੇ ਨਹੀਂ ਬੈਠ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਹੀ ਐਕਸ਼ਨ ਲਿਆ, ਲਿਖਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ, ਅਤੇ ਅੱਜ ਇਸ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਅਸੀਂ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਐਵੇਂ ਹੀ ਅਸਾਮ ਦੇ ਤਨੁਜ ਸਮੱਦਾਰ ਹਨ, ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਜਯੋਤੀ ਕੁਮਾਰੀ ਹੈ, ਦੋ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਚਾਉਣ ਵਾਲੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਕਾਮੇਸ਼ਵਰ ਜਗਨਨਾਥ ਵਾਘਮਾਰੇ ਹਨ, ਸਕਿੱਮ ਦੇ ਆਯੁਸ਼ ਰੰਜਨ ਹਨ, ਪੰਜਾਬ ਦੀ ਬੇਟੀ ਨਾਮਯਾ ਜੋਸ਼ੀ ਹੈ, ਹਰ ਬੱਚੇ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਟੈਲੇਂਟ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਗੌਰਵ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਮੇਰਾ ਤਾਂ ਮਨ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਸਭ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਏਕ ਭਾਰਤ-ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਦੀ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸੁੰਦਰ ਅਭਿਵਿਅਕਤੀ ਹੋ। ਲੇਕਿਨ ਸਮੇਂ ਦੀ ਘਾਟ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਅਜਿਹਾ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਸਲੋਕ ਹੈ- ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਛੋਟੇ ਸਾਂ ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਟੀਚਰ ਸਾਨੂੰ ਸੁਣਾਇਆ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਵਾਰ-ਵਾਰ ਸਾਨੂੰ ਰਟਾਇਆ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਅਤੇ ਉਹ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ-
“ਉਦਯਮੇਨ ਹਿ ਸਿਧਯਨਿਤ ਕਾਰਯਾਣਿ ਨ ਮਨੋਰਥੈ:” ਅਰਥਾਤ, ਕਾਰਜ ਉੱਦਮ ਨਾਲ, ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ ਸਿੱਧ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਕੇਵਲ ਕਲਪਨਾ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣ ਨਾਲ ਵੀਂ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਆਈਡੀਆ ਜਦੋਂ ਐਕਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੁੜਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਨਾਲ ਕਿੰਨੇ ਹੋਰ ਐਕਸ਼ਨ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਤੁਹਾਡੀ ਸਫਲਤਾ ਨੇ ਕਿੰਨੇ ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਦੋਸਤ, ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਥੀ, ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਬੱਚੇ, ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਬੱਚੇ ਜੋ ਤੁਹਾਨੂੰ ਟੀਵੀ ‘ਤੇ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹੋਣਗੇ, ਅਖ਼ਬਾਰ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਬਾਰੇ ਪੜ੍ਹਨਗੇ, ਉਹ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਕੋਲੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣਗੇ, ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪ ਲੈਣਗੇ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਯਤਨ ਕਰਨਗੇ। ਐਵੇਂ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਹ cycle ਐਵੇਂ ਹੀ ਵਧਦੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਪਿਆਰੇ ਬੱਚੋ, ਇੱਕ ਗੱਲ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੀ ਕਹਿਣਾ ਚਾਵਾਂਗਾ।
ਮੇਰੀ ਇਹ ਗੱਲ ਹਮੇਸ਼ਾ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਕਿ ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਤੁਹਾਡੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਇੱਕ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਪੜਾਅ ਹੈ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਸ ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਖੁਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਖੋ ਨਹੀਂ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਇੱਥੋਂ ਜਾਵੋਗੇ, ਤਾਂ ਲੋਕ ਤੁਹਾਡੀ ਖੂਬ ਵਾਹਵਾਹੀ ਕਰਨਗੇ। ਅਖ਼ਬਾਰ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡਾ ਨਾਮ ਵੀ ਨਿਕਲ ਰਿਹਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਤੁਹਾਡੇ ਇੰਟਰਵਿਊ ਵੀ ਹੋਣਗੇ। ਲੇਕਿਨ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਵਾਹਵਾਹੀ ਤੁਹਾਡੇ actions ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੇ ਕਰਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹਨ, ਤੁਹਾਡੇ commitment ਦੇ ਕਾਰਨ ਹਨ। ਵਾਹਵਾਹੀ ਵਿੱਚ ਭਟਕ ਕੇ ਜੇਕਰ ਐਕਸ਼ਨ ਰੁੱਕ ਗਿਆ, ਜਾਂ ਤੁਸੀਂ ਉਸ ਨਾਲ ਹੀ disconnect ਹੋ ਗਏ ਤਾਂ ਇਹੀ ਵਾਹਵਾਹੀ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਰੁਕਾਵਟ ਬਣ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਹਾਲੇ ਤਾਂ ਅੱਗੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਨੂੰ ਹੋਰ ਵੀ ਵੱਡੀਆਂ ਸਫਲਤਾਵਾਂ ਹਾਸਲ ਕਰਨੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਇੱਕ ਮੈਂ ਸੁਝਾਅ ਦੇਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ। ਤੁਸੀਂ ਜ਼ਰੂਰ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਪੜ੍ਹਦੇ ਹੋਵੋਂਗੇ। ਲੇਕਿਨ ਜ਼ੋਰ ਨਾਲ ਆਗ੍ਰਹਪੂਰਬਕ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜਿਸ ਦੀ ਵੀ ਪਸੰਦ ਆਵੇ। ਹਰ ਸਾਲ ਕੋਈ ਨਾ ਕੋਈ ਇੱਕ ਜੀਵਨੀ ਜ਼ਰੂਰ ਪੜ੍ਹੋ। ਉਹ ਆਤਮਕਥਾ ਵੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ਜੀਵਨੀ ਵੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਉਹ ਕਿਸੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਦੀ ਵੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਖਿਡਾਰੀ ਦੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਕਿਸੇ ਵੱਡੇ ਕਿਸਾਨ ਦੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਕਿਸੇ ਵੱਡੇ ਫਿਲੋਸਫਰ ਦੀ, ਲੇਖਕ ਦੀ, ਜੋ ਵੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਨ ਪਵੇ, ਤੈਅ ਕਰੋ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਾਰ ਇੱਕ ਜੀਵਨੀ ਬਹੁਤ ਮਨ ਨਾਲ ਪੜ੍ਹਾਂਗਾ। ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਇੱਕ ਜੀਵਨੀ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਨਵੀਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਮਿਲਦੀ ਰਹੇਗੀ।
ਮੇਰੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਮਹੱਤਵ ਦੇਵੋਗੇ, ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਕੁਝ ਤਿੰਨ ਗੱਲਾਂ ਹੋਰ ਜੋੜਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ।
ਪਹਿਲਾ- ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਦਾ ਸੰਕਲਪ।
ਯਾਨੀ ਤੁਹਾਡੇ ਕੰਮ ਦੀ ਗਤੀ ਕਦੇ ਰੁੱਕਣੀ ਨਹੀਂ ਚਾਹੀਦੀ, ਕਦੇ ਸ਼ਿਥਿਲ ਨਹੀਂ ਪੈਣੀ ਚਾਹੀਦੀ। ਜਦੋਂ ਵੀ ਇੱਕ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਅੱਗੇ ਨਵਾਂ ਸੋਚਦੇ ਹੀ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਦੂਸਰੀ ਗੱਲ ਮੈਂ ਕਹਾਂਗਾ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਸੰਕਲਪ।
ਜੋ ਕੰਮ ਕਰੋ ਉਹ ਸਿਰਫ ਆਪਣਾ ਕੰਮ ਮੰਨ ਕੇ ਨਾ ਕਰੋ। ਮੇਰਾ ਕੰਮ, ਮੇਰੇ ਲਈ ਕੰਮ, ਇਹ ਸੋਚ ਸਾਡੇ ਦਾਇਰੇ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸੀਮਤ ਕਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰੋਗੇ, ਤਾਂ ਆਪਣੇ ਆਪ, ਤੁਹਾਡਾ ਕੰਮ ਕੀਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵੱਧ ਜਾਵੇਗਾ, ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਬਹੁਤ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹਾ ਲਗੇਗਾ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਤੁਹਾਡੇ ਕੰਮ ਲਈ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਤੁਹਾਡਾ ਸੋਚਣ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੀ ਬਦਲ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਸਾਲ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਸੋਚੋ, ਅਜਿਹਾ ਕੀ ਕਰੀਏ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਵਧੇ।
ਅਤੇ ਤੀਸਰੀ ਗੱਲ ਮੈਂ ਜ਼ਰੂਰ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ, ਉਹ ਹੈ, ਨਿਮਰਤਾ ਦਾ ਸੰਕਲਪ।
ਹਰ ਇੱਕ ਸਫਲਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਿਮਰ ਹੋਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲੈਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚ ਨਿਮਰਤਾ ਹੋਵੇਗੀ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੀ ਸਫਲਤਾ ਨੂੰ ਸੈਂਕੜੇ-ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਹੋਰ ਲੋਕ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ celebrate ਕਰਨਗੇ। ਤੁਹਾਡੀ ਸਫਲਤਾ ਖੁਦ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਹੀ ਵੱਡੀ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਤਾਂ ਮੈਂ ਮੰਨਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਤਿੰਨੋਂ ਸੰਕਲਪ ਯਾਦ ਰੱਖੋਗੇ? ਇੱਕਦਮ ਪੱਕਾ ਯਾਦ ਰੱਖੋਗੇ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਬਹੁਤ focussed ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਭੁੱਲੋਗੇ ਨਹੀਂ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਤੁਸੀਂ ਨਾ ਭੁੱਲੋਗੇ, ਨਾ ਹੀ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਭੁੱਲਣ ਦਿਓਗੇ। ਅੱਗੇ ਹੋਰ ਵੀ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਕੰਮ ਕਰੋਗੇ। ਤੁਹਾਡੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਦੇ ਜੋ ਸੁਪਨੇ ਹਨ, ਤੁਹਾਡੇ ਉਹ ਸੁਪਨੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ, ਅਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਅਜਿਹੀਆਂ ਹੀ ਸਫਲਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਨੌਜਵਾਨ, ਸਾਰੇ ਬੱਚੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਰਹਿਣ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ, ਤੁਹਾਡੇ ਅਧਿਆਪਕ ਜਗਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ, ਸਭ ਨੂੰ ਇਸ ਗੱਲ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਬਹੁਤ ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s interaction with Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar awardees
25 JAN 2021 9:12PM by PIB Delhi
First of all, many congratulations to all of you for winning the 'Prime Minister's Rashtriya Bal Puraskar'. Your eagerness may have intensified since you found out that you have been selected for this award. Your parents, friends, teachers, all of them would be as excited as you are. Like you, I was also eager to meet you, but due to Corona we are having a virtual meeting.
Dear children,
The award that you received for the work which you have done is also special because you have done all these things during the Corona period. Your works, even at such a young age, are very surprising. Somebody is glorifying the country in the field of sports, or somebody is doing research and innovation from now on. The practice of enhancing India’s pride will be seen when somebody from you will become a player, scientist, political leader or CEO in the future. The video film that was shown here discussed in detail all your achievements. I got to know and have heard about some children. Take for example, Mumbai’s daughter KamyaKarthikeyan. You may remember that I had mentioned about her once in ‘Mann kiBaat’ programme. Kamya has received the award for glorifying the country in the field of mountaineering. Let us talk to Kamya first. I want to ask her something.
Question:Kamya, I don't think you were sitting idle in the recent past, must be doing something. So what new mountain have you conquered? What have you done these days? Or did you face some problem due to Corona?
Answer: Sir, Corona has given some problems to the entire country. But, as you said, we cannot sit like that. We have to come out strongly after Corona. So I've continued my training and the whole routine during the Corona and we're currently training in Gulmarg, Jammu and Kashmir, for my next climb which is Mount Denali in North America in June this year.
Question: So, are you in Baramulla now?
Answer:Yes Sir. Thankfully, the office has helped us a lot, and they have also worked 24x7 for the last three days. And we were able to come here in Baramulla and meet you.
Question: Who else are with you? Introduce them.
Answer: Sir, my parents.
Father:Namaskar.
Prime Minister Narendra Modi: Congratulations to you. You encouraged your daughter and also helped her. I salute especially these parents.
Question: The biggest award is your hard work and your morale for you. You climb mountains, trek and tour the whole world. How did you spend the year, what did you do when everything was shut down due to Corona?
Answer: Sir, I saw an opportunity in Corona, though….
Question: Means, you also turned adversity into opportunity?
Answer: Yes, Sir.
Question: Explain.
Answer: Sir, I can’t climb the mountain now, but I thought that I could inspire others during this time. So I am hosting webinars in a lot of schools and institutions and I am also talking about my mission and I also want to spread the message.
Question: But, you also have to do something for physical fitness?
Answer:Yes Sir. Usually, we used to go for running and cycling, but it was not allowed when the lockdown was imposed for the first time. So, we used to climb the stairs of our 21-storey building in Mumbai for fitness. After there was some relaxation in lockdown, we shifted to Mumbai thankfully, so we used to go to Sahyadri for small tracks during weekends.
Question: You must not be aware of winters in Mumbai. It is very cold in Baramulla.
Answer:Yes Sir.
Hon’ble PM’s comment: See, Corona has definitely affected everybody. But one thing I have noted is that the children of the country, the future generation of the country, have played a big role in combating this epidemic. The children first took to washing hands with soap for 20 seconds. And then I saw a number of videos on social media in which children used to tell about the remedies. Today, every such child has received this award. In a family and a society where there is a culture of learning from children, there is, no doubt, a lot of development of children's personality and also there is no stagnation in adults, and they also have the desire to learn, their enthusiasm persists. And adults also exclaim that “If our child has said, we will definitely do it”. This we have seen during Corona as well during the Swachh Bharat Mission also. When children are connected to a cause, it is always successful. Kamya, I congratulate you, your parents, your trainers and everyone. I convey my best wishes. And you also enjoy Kashmir and go ahead in your mission with new courage. Take care of your health, your fitness, and reach new heights. Climb the new peaks. Dear children, we have a daughter from Jharkhand today, Savita Kumari. She has received the award for her outstanding performance in sports.
Question: Savita ji, how did you develop interest in archery or shooting? Where did this idea come from and you would have got support from your family? So, I want to listen from you so that the children of the country can know what act of bravery one of our daughters in the far-flung jungles of Jharkhand is doing? It will inspire the children of the country. Tell me.
Answer: Sir, I used to study in Kasturba Gandhi Girls School and I got the inspiration to learn archery from there.
Question: You have started bringing medals for the country. The country’s best wishes are with you. What are your future plans and goals? How far do you want to go?
Answer: Sir, I have to win an international gold medal because I feel good when the national anthem is played.
Question:Great! Who else are with you?
Answer: My parents are here.
Question: Ok. Did they ever play? Did your father ever take part in sports?
Answer: No Sir.
Question: Ok, so you started first?
Answer:Yes Sir.
Question: So, your parents are not worried when you have to go out.
Answer: Sir, our coach accompanies us.
Question: Ok.
Hon’ble PM’s comment: May you go to the Olympics and bring a gold medal. Your dream really inspires every child of India to nourish new dreams. My best wishes are always with you. The entire country is proud of the talent of Jharkhand in the world of sports. I have seen that the daughters of Jharkhand are very amazing and how they are creating their names in sports. When talent like you sprouts from small villages and cities, it illuminates the country's name all over the world. Savita, you have a lot of my blessings. Go a long way.
Answer: Thank you, Sir.
PM Modi: Well, friends, this time the diversity in the National Children's Awards is a very good thing. From archery, we will now go into the world of art. Our daughter from Manipur, KumariNaveeshKeesham, has received the award today for her splendid paintings.
Question: Tell me Naveesh, we want to hear from you. You draw very good paintings. There is so much energy in colours. And, the North-East is very colourful in itself. If those colours are embellished, it is like giving a life. I am told that you mostly make paintings on the environment and greenery. And why does this topic attract you so much?
Answer: First of all, good afternoon Sir. It’s truly an honour to have to personally interact with you and first my name is VaneeshKeeshamand I love paintings based on the environment because nowadays our environment is getting dirtier day by day. So there is a lot of pollution even in Imphal, so a lot of pollution is there. So I want to change it by planting more trees and saving our environment, our plants and animals. Our wildest places … I want to save them. So in order to spread this message to the people … as an artist I do this.
Question: Do you also have anybody in your family who draws paintings? Your father, mother, brother, uncle, or somebody else!
Answer: No Sir. My father is a businessman and my mom is a homemaker and I am the only artist.
Question: Are your parents with you?
Answer: Yes.
Question: Do they scold you “why do you draw the paintings all day? Why don’t you study, why don’t you cook, why don’t you do some household chores?” Do they scold you like this?
Answer: No Sir, they support me a lot.
Question: Then, you are very lucky. Well, you are so young, but your ideas are very big. Well, apart from painting, what are your other hobbies?
Answer: Sir, I love to sing, I love singing and I love to do gardening also.
Hon’ble PM’s comment:
Naveesh, I have come to Manipur several times. And the nature there attracts me a lot, this has been my experience. And, there is a kind of reverence among the people regarding nature, and everyone in the entire north-east lives up to protect nature. It is also seen in Manipur. I believe this reflects great culture.
Question: Ok, You sing also, as you said. Will you sing something?
Answer: Yes sir, I mean like I am not a professional singer but I love to, so this is our folk song.
Answer: Excellent. I also congratulate your parents and I believe that you must do something in music also. You have a powerful voice. Though I am not aware of classical singing, I felt good. It was very good to hear. So you should work hard on it also. I have a lot of blessings to you.
Friends,
The children of our country are living their lives with so much talent, the more they are appreciated, the less it would be. On the one hand, we have Naveesh who draws fantastic paintings; there is Rakesh Krishna from Karnataka. Rakesh has received the national award for innovation related to farming. Rakesh, I congratulate you very much. And I would definitely like to talk to you.
Question: Rakesh, when I was going through your profile, I liked it very much. You are doing innovation at such a young age, that too, you are thinking for our farmers. You are a student of science, so research and innovation is natural. But innovation for the farmers is not a trivial thing. So I would definitely like to hear how did you develop interest in this work?
Answer: Sir, first of all, Namaskar. Sir, I always had interest in science and innovation, but my father is a farmer and I belong to a farmer’s family. Here are my father and mother. I observed there were many problems in the existing farming practices, so I had to do something. Therefore, I wanted to contribute something for our farmers. Sir, I have made a mission to develop a technology innovation for them. The machines developed by me are 50 percent more profitable than the existing tools.
Question: Have you tried it in fields with your father?
Answer:Yes Sir, I have experimented. Sir, My machine consumes 10-15 percent less time. The tests show that my machine is more profitable and it gives better germination rate. The rate of skilled labour required in farming has sky-rocketed and we don’t get skilled labour. Therefore, I have developed a multi-purpose machine so that one farmer can do so many things at the same time. It also saves money and time.
Question: Ok, when you developed it and it found mention in newspapers and people came to know about it. Did manufacturers, or business companies or Start-ups contact you to produce it at a large scale? Did something like this happen?
Answer:Yes Sir. Two-three companies have made the enquiries and they also visited me when I was participating in the Festival of Innovation at RashtrapatiBhavan. But, my prototype has not been fully developed. I am still working on it and want to make it a better version.
Question: Ok, are your teachers taking interest in it and helping you or some scientist or somebody from the world? Does anybody contact you online?
Answer:Yes Sir. My teachers at high school and lecturers at pre-university college are guiding and motivating me. Every step of my journey has been motivated by my hardworking parents and teachers, Sir. What I am today is because of them and I have come up to this level because of their inspiration.
Answer: I congratulate your parents that they have done farming wholeheartedly and have also connected their son with the farming. The son’s talent is being used in farming. So, you deserve double the accolades.
Hon’ble PM’s comment:
Rakesh, modern agriculture is the need of our country today. And it was nice to see that you are not only understanding it at such a young age, but also trying to connect it with technology to modernize agriculture. May you continue to succeed, you have a lot of good wishes from me and I also thank your parents that they have inspired their son for the work that is going to be helpful to the farmers of the country. Let us now go to UP. Let’s talk to Mohammad Shadab, who is a resident of Aligarh in UP. As mentioned here, Mohammad Shadab has made India famous in the US.
Question:Shadab, you are working as a young ambassador in the US. You have gone to the US from Aligarh after securing a scholarship. You have won several awards and are also working for women empowerment. From where do you get inspiration to do so much?
Answer:Namaskar, hon’ble Prime Minister. First of all, I would like to tell you that I am 11th standard student of Aligarh Muslim University and I get inspiration to do so much from my parents and teachers of Aligarh Muslim University. As we all know that Aligarh Muslim University has given several great personalities to the world. I also want to brighten the name of Aligarh Muslim University and do something for the country.
Question: Did your parents also do something similar or you are the one only?
Answer: No, but my parents have always supported me from the beginning. My parents say that since Dr. A.P.J. Abdul Kalam gave the missiles to the country, therefore, our country is not dependent on anybody. My parents also exhort me to do something for the country so that the country remembers me for years.
Question: See, you already are creating a name for India. What have you thought for the future, there must be something in your mind to do big?
Answer:Yes Sir. I have a dream to become an IAS officer and serve my society. And I don’t want to pause here. In future, I want to work on human rights at the United Nations. This is my dream to unfurl the flag of my country at the United Nations and make a name for my country.
Hon’ble PM’s comment:
Bravo! It is a great responsibility on the youth of our country to spread India’s fame and strengthen India’s identity. And Shadab, I have all my best wishes to you. You have a lot of clarity in your mind and your parents in your family have infused this dream in your mind to be a hero like Kalamji since your childhood and I also congratulate your parents for showing you the right path. You have been taught how to be a hero and what should be your ideals since childhood which has made your life. And you have lived up to the mantra of your parents. So, I congratulate you very much and wish you all the best.
Let’s now go to Gujarat. Let’s talk to Mantra JitendraHarkhani from Gujarat. Mantra Jitendra has got the national award for his splendid performance in the world of sports in swimming.
Question: Mantra, how are you? All fine! Who else are with you?
Answer: My parents are with me.
Question: Tell me Mantra, people from all over the country are watching you today. You have made the country proud with such great courage. See, when I was in my childhood, we had a big pond in my village Vadnagar. So all of us used to swim there. But there is a very big difference between that swimming and the one that you do. There is a lot of training and a lot of effort has to be put into it. You have become an inspiration as you are creating records in swimming. You are an athlete and athletes are very focused towards their goals. I would like to know what your goals are. What do you want to do? How do you want to proceed? Tell me.
Answer: Good morning, Sir.
PM: Good morning.
Answer: I want to become the world’s best swimmer and I want to become like you and serve the country.
Question: See, you have such a big dream in your mind, I am sure that your parents who are investing so much in you with complete dedication, you have become the dream of their lives, you have become the mantra of their lives. And the efforts that you are putting in, not only you but your parents are also inspiration for the parents of other children. Therefore, I congratulate you very much. You are talking with great enthusiasm. This is a great thing in itself. I congratulate you very much. And I was told by somebody that your coach had promised you that he would ensure your meeting with me. Why did you not quarrel with your coach that he has not yet introduced you to me?
Answer: You come over here, I will offer you tea.
Question: When I come to Gujarat next time, will you come to meet me?
Answer: Sure.
Question: You will have to come with Rajkot’s Gathiyanamkeen. What he is saying?
Answer: Sir, he is saying that when you will come, he will bring jalebi, gathiya, everything. If you want, he will also offer you tea.
Hon’ble PM’s comment:
Many many congratulations to all of you. All of you said very good things! Dear children, this conversation and the award that you all received, make it clear that when a small idea connects with a right action, it leads to impressive results. What a great example all of you are. Your achievements today must have started with an idea. For example, Souhardya De in West Bengal! He writes about mythology and the glorious history of the country. When it first came to their mind that he had to move in this direction and write, he did not just sit idle after glossing over it. He took the right action, started writing, and today we are seeing the result. Similarly, there is TanujSamdar from Assam, JyotiKumari from Bihar, KameshwarJagannathWaghmare from Maharashtra, who saved the lives of two children, AyushRanjan from Sikkim, daughter Namya Joshi from Punjab. The talent of every child is going to glorify the country. I wish I could speak to all of you. You are a very beautiful expression of Ek Bharat, Shrestha Bharat. But it is not possible due to paucity of time.
Friends,
There is a very good shloka in Sanskrit and when we were young, our teacher used to tell us again and again and he used to say: “उद्यमेन हि सिध्यन्ति कार्याणि न मनोरथै:”That is any work is accomplished through enterprise and hard work and not just by imagining. When an idea connects with an action, so many more actions are also generated, as your success has inspired so many more people. Your friends, your companions and other children in the country watching you on TV, reading about you in newspapers, will also draw inspiration from you, take new resolutions and do their best to accomplish them. Similarly, they will inspire many others. This cycle grows like that. But dear children, one thing I would like to tell you, always remember that this award is a small milestone of your life, you don't have to be lost in the glory of this success. When you go from here, people will applaud you. Your names will also be published in the newspapers, you will also be interviewed. But, you have to keep in mind that these accolades are due to your actions and your commitment. If you cease in your action, or you disconnect from it, the same accolades can become impediment for you. You have to achieve even greater successes in life. And I would like to give you one more suggestion. You must be reading something. But whatever you like, you must read a biography every year. It can be of a scientist, a player, a big farmer. Decide to read a biography of a great philosopher or a writer, whoever you have in your mind, once a year. At least one biography! You see, there will be new motivation in life.
My young friends,
I would like you to give importance to all these things, but I want to add three more things.
First, the resolution for continuity!
That means the pace of your work should never stop, should never slow down. Whenever a task is completed, there should be a new thinking ahead of it.
Second, the resolution for the country!
Whatever you do, it should not just be for you. This thought my work, work for me, limits our scope. When you work for the country, your work will grow much bigger instinctively. You will feel many people are doing something for your work. Your thinking will change. This year our country is heralding 75 years of independence. All of you think what to do so that the country moves forward further.
And third, resolution for humility!
You should resolve to be more humble with every success. Because if you have humility, hundreds and thousands more people will also celebrate your success together with you. Your success will grow automatically. So should I believe that you will remember these three resolutions? I am sure you will remember them because you are very much focused and will never forget. And I know you will neither forget, nor will you allow others to forget, and you will do even bigger things in future. May you realize your future dreams and all the youth and children take the country forward with these achievements! With these wishes, I congratulate and convey my best wishes to all your family members and teachers and lots of blessings to all of you children.
Many many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.