Prime Minister's Office
English rendering of PM’s interaction with Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar awardees
25 JAN 2021 9:12PM by PIB Delhi
First of all, many congratulations to all of you for winning the 'Prime Minister's Rashtriya Bal Puraskar'. Your eagerness may have intensified since you found out that you have been selected for this award. Your parents, friends, teachers, all of them would be as excited as you are. Like you, I was also eager to meet you, but due to Corona we are having a virtual meeting.
Dear children,
The award that you received for the work which you have done is also special because you have done all these things during the Corona period. Your works, even at such a young age, are very surprising. Somebody is glorifying the country in the field of sports, or somebody is doing research and innovation from now on. The practice of enhancing India’s pride will be seen when somebody from you will become a player, scientist, political leader or CEO in the future. The video film that was shown here discussed in detail all your achievements. I got to know and have heard about some children. Take for example, Mumbai’s daughter KamyaKarthikeyan. You may remember that I had mentioned about her once in ‘Mann kiBaat’ programme. Kamya has received the award for glorifying the country in the field of mountaineering. Let us talk to Kamya first. I want to ask her something.
Question:Kamya, I don't think you were sitting idle in the recent past, must be doing something. So what new mountain have you conquered? What have you done these days? Or did you face some problem due to Corona?
Answer: Sir, Corona has given some problems to the entire country. But, as you said, we cannot sit like that. We have to come out strongly after Corona. So I've continued my training and the whole routine during the Corona and we're currently training in Gulmarg, Jammu and Kashmir, for my next climb which is Mount Denali in North America in June this year.
Question: So, are you in Baramulla now?
Answer:Yes Sir. Thankfully, the office has helped us a lot, and they have also worked 24x7 for the last three days. And we were able to come here in Baramulla and meet you.
Question: Who else are with you? Introduce them.
Answer: Sir, my parents.
Father:Namaskar.
Prime Minister Narendra Modi: Congratulations to you. You encouraged your daughter and also helped her. I salute especially these parents.
Question: The biggest award is your hard work and your morale for you. You climb mountains, trek and tour the whole world. How did you spend the year, what did you do when everything was shut down due to Corona?
Answer: Sir, I saw an opportunity in Corona, though….
Question: Means, you also turned adversity into opportunity?
Answer: Yes, Sir.
Question: Explain.
Answer: Sir, I can’t climb the mountain now, but I thought that I could inspire others during this time. So I am hosting webinars in a lot of schools and institutions and I am also talking about my mission and I also want to spread the message.
Question: But, you also have to do something for physical fitness?
Answer:Yes Sir. Usually, we used to go for running and cycling, but it was not allowed when the lockdown was imposed for the first time. So, we used to climb the stairs of our 21-storey building in Mumbai for fitness. After there was some relaxation in lockdown, we shifted to Mumbai thankfully, so we used to go to Sahyadri for small tracks during weekends.
Question: You must not be aware of winters in Mumbai. It is very cold in Baramulla.
Answer:Yes Sir.
Hon’ble PM’s comment: See, Corona has definitely affected everybody. But one thing I have noted is that the children of the country, the future generation of the country, have played a big role in combating this epidemic. The children first took to washing hands with soap for 20 seconds. And then I saw a number of videos on social media in which children used to tell about the remedies. Today, every such child has received this award. In a family and a society where there is a culture of learning from children, there is, no doubt, a lot of development of children's personality and also there is no stagnation in adults, and they also have the desire to learn, their enthusiasm persists. And adults also exclaim that “If our child has said, we will definitely do it”. This we have seen during Corona as well during the Swachh Bharat Mission also. When children are connected to a cause, it is always successful. Kamya, I congratulate you, your parents, your trainers and everyone. I convey my best wishes. And you also enjoy Kashmir and go ahead in your mission with new courage. Take care of your health, your fitness, and reach new heights. Climb the new peaks. Dear children, we have a daughter from Jharkhand today, Savita Kumari. She has received the award for her outstanding performance in sports.
Question: Savita ji, how did you develop interest in archery or shooting? Where did this idea come from and you would have got support from your family? So, I want to listen from you so that the children of the country can know what act of bravery one of our daughters in the far-flung jungles of Jharkhand is doing? It will inspire the children of the country. Tell me.
Answer: Sir, I used to study in Kasturba Gandhi Girls School and I got the inspiration to learn archery from there.
Question: You have started bringing medals for the country. The country’s best wishes are with you. What are your future plans and goals? How far do you want to go?
Answer: Sir, I have to win an international gold medal because I feel good when the national anthem is played.
Question:Great! Who else are with you?
Answer: My parents are here.
Question: Ok. Did they ever play? Did your father ever take part in sports?
Answer: No Sir.
Question: Ok, so you started first?
Answer:Yes Sir.
Question: So, your parents are not worried when you have to go out.
Answer: Sir, our coach accompanies us.
Question: Ok.
Hon’ble PM’s comment: May you go to the Olympics and bring a gold medal. Your dream really inspires every child of India to nourish new dreams. My best wishes are always with you. The entire country is proud of the talent of Jharkhand in the world of sports. I have seen that the daughters of Jharkhand are very amazing and how they are creating their names in sports. When talent like you sprouts from small villages and cities, it illuminates the country's name all over the world. Savita, you have a lot of my blessings. Go a long way.
Answer: Thank you, Sir.
PM Modi: Well, friends, this time the diversity in the National Children's Awards is a very good thing. From archery, we will now go into the world of art. Our daughter from Manipur, KumariNaveeshKeesham, has received the award today for her splendid paintings.
Question: Tell me Naveesh, we want to hear from you. You draw very good paintings. There is so much energy in colours. And, the North-East is very colourful in itself. If those colours are embellished, it is like giving a life. I am told that you mostly make paintings on the environment and greenery. And why does this topic attract you so much?
Answer: First of all, good afternoon Sir. It’s truly an honour to have to personally interact with you and first my name is VaneeshKeeshamand I love paintings based on the environment because nowadays our environment is getting dirtier day by day. So there is a lot of pollution even in Imphal, so a lot of pollution is there. So I want to change it by planting more trees and saving our environment, our plants and animals. Our wildest places … I want to save them. So in order to spread this message to the people … as an artist I do this.
Question: Do you also have anybody in your family who draws paintings? Your father, mother, brother, uncle, or somebody else!
Answer: No Sir. My father is a businessman and my mom is a homemaker and I am the only artist.
Question: Are your parents with you?
Answer: Yes.
Question: Do they scold you “why do you draw the paintings all day? Why don’t you study, why don’t you cook, why don’t you do some household chores?” Do they scold you like this?
Answer: No Sir, they support me a lot.
Question: Then, you are very lucky. Well, you are so young, but your ideas are very big. Well, apart from painting, what are your other hobbies?
Answer: Sir, I love to sing, I love singing and I love to do gardening also.
Hon’ble PM’s comment:
Naveesh, I have come to Manipur several times. And the nature there attracts me a lot, this has been my experience. And, there is a kind of reverence among the people regarding nature, and everyone in the entire north-east lives up to protect nature. It is also seen in Manipur. I believe this reflects great culture.
Question: Ok, You sing also, as you said. Will you sing something?
Answer: Yes sir, I mean like I am not a professional singer but I love to, so this is our folk song.
Answer: Excellent. I also congratulate your parents and I believe that you must do something in music also. You have a powerful voice. Though I am not aware of classical singing, I felt good. It was very good to hear. So you should work hard on it also. I have a lot of blessings to you.
Friends,
The children of our country are living their lives with so much talent, the more they are appreciated, the less it would be. On the one hand, we have Naveesh who draws fantastic paintings; there is Rakesh Krishna from Karnataka. Rakesh has received the national award for innovation related to farming. Rakesh, I congratulate you very much. And I would definitely like to talk to you.
Question: Rakesh, when I was going through your profile, I liked it very much. You are doing innovation at such a young age, that too, you are thinking for our farmers. You are a student of science, so research and innovation is natural. But innovation for the farmers is not a trivial thing. So I would definitely like to hear how did you develop interest in this work?
Answer: Sir, first of all, Namaskar. Sir, I always had interest in science and innovation, but my father is a farmer and I belong to a farmer’s family. Here are my father and mother. I observed there were many problems in the existing farming practices, so I had to do something. Therefore, I wanted to contribute something for our farmers. Sir, I have made a mission to develop a technology innovation for them. The machines developed by me are 50 percent more profitable than the existing tools.
Question: Have you tried it in fields with your father?
Answer:Yes Sir, I have experimented. Sir, My machine consumes 10-15 percent less time. The tests show that my machine is more profitable and it gives better germination rate. The rate of skilled labour required in farming has sky-rocketed and we don’t get skilled labour. Therefore, I have developed a multi-purpose machine so that one farmer can do so many things at the same time. It also saves money and time.
Question: Ok, when you developed it and it found mention in newspapers and people came to know about it. Did manufacturers, or business companies or Start-ups contact you to produce it at a large scale? Did something like this happen?
Answer:Yes Sir. Two-three companies have made the enquiries and they also visited me when I was participating in the Festival of Innovation at RashtrapatiBhavan. But, my prototype has not been fully developed. I am still working on it and want to make it a better version.
Question: Ok, are your teachers taking interest in it and helping you or some scientist or somebody from the world? Does anybody contact you online?
Answer:Yes Sir. My teachers at high school and lecturers at pre-university college are guiding and motivating me. Every step of my journey has been motivated by my hardworking parents and teachers, Sir. What I am today is because of them and I have come up to this level because of their inspiration.
Answer: I congratulate your parents that they have done farming wholeheartedly and have also connected their son with the farming. The son’s talent is being used in farming. So, you deserve double the accolades.
Hon’ble PM’s comment:
Rakesh, modern agriculture is the need of our country today. And it was nice to see that you are not only understanding it at such a young age, but also trying to connect it with technology to modernize agriculture. May you continue to succeed, you have a lot of good wishes from me and I also thank your parents that they have inspired their son for the work that is going to be helpful to the farmers of the country. Let us now go to UP. Let’s talk to Mohammad Shadab, who is a resident of Aligarh in UP. As mentioned here, Mohammad Shadab has made India famous in the US.
Question:Shadab, you are working as a young ambassador in the US. You have gone to the US from Aligarh after securing a scholarship. You have won several awards and are also working for women empowerment. From where do you get inspiration to do so much?
Answer:Namaskar, hon’ble Prime Minister. First of all, I would like to tell you that I am 11th standard student of Aligarh Muslim University and I get inspiration to do so much from my parents and teachers of Aligarh Muslim University. As we all know that Aligarh Muslim University has given several great personalities to the world. I also want to brighten the name of Aligarh Muslim University and do something for the country.
Question: Did your parents also do something similar or you are the one only?
Answer: No, but my parents have always supported me from the beginning. My parents say that since Dr. A.P.J. Abdul Kalam gave the missiles to the country, therefore, our country is not dependent on anybody. My parents also exhort me to do something for the country so that the country remembers me for years.
Question: See, you already are creating a name for India. What have you thought for the future, there must be something in your mind to do big?
Answer:Yes Sir. I have a dream to become an IAS officer and serve my society. And I don’t want to pause here. In future, I want to work on human rights at the United Nations. This is my dream to unfurl the flag of my country at the United Nations and make a name for my country.
Hon’ble PM’s comment:
Bravo! It is a great responsibility on the youth of our country to spread India’s fame and strengthen India’s identity. And Shadab, I have all my best wishes to you. You have a lot of clarity in your mind and your parents in your family have infused this dream in your mind to be a hero like Kalamji since your childhood and I also congratulate your parents for showing you the right path. You have been taught how to be a hero and what should be your ideals since childhood which has made your life. And you have lived up to the mantra of your parents. So, I congratulate you very much and wish you all the best.
Let’s now go to Gujarat. Let’s talk to Mantra JitendraHarkhani from Gujarat. Mantra Jitendra has got the national award for his splendid performance in the world of sports in swimming.
Question: Mantra, how are you? All fine! Who else are with you?
Answer: My parents are with me.
Question: Tell me Mantra, people from all over the country are watching you today. You have made the country proud with such great courage. See, when I was in my childhood, we had a big pond in my village Vadnagar. So all of us used to swim there. But there is a very big difference between that swimming and the one that you do. There is a lot of training and a lot of effort has to be put into it. You have become an inspiration as you are creating records in swimming. You are an athlete and athletes are very focused towards their goals. I would like to know what your goals are. What do you want to do? How do you want to proceed? Tell me.
Answer: Good morning, Sir.
PM: Good morning.
Answer: I want to become the world’s best swimmer and I want to become like you and serve the country.
Question: See, you have such a big dream in your mind, I am sure that your parents who are investing so much in you with complete dedication, you have become the dream of their lives, you have become the mantra of their lives. And the efforts that you are putting in, not only you but your parents are also inspiration for the parents of other children. Therefore, I congratulate you very much. You are talking with great enthusiasm. This is a great thing in itself. I congratulate you very much. And I was told by somebody that your coach had promised you that he would ensure your meeting with me. Why did you not quarrel with your coach that he has not yet introduced you to me?
Answer: You come over here, I will offer you tea.
Question: When I come to Gujarat next time, will you come to meet me?
Answer: Sure.
Question: You will have to come with Rajkot’s Gathiyanamkeen. What he is saying?
Answer: Sir, he is saying that when you will come, he will bring jalebi, gathiya, everything. If you want, he will also offer you tea.
Hon’ble PM’s comment:
Many many congratulations to all of you. All of you said very good things! Dear children, this conversation and the award that you all received, make it clear that when a small idea connects with a right action, it leads to impressive results. What a great example all of you are. Your achievements today must have started with an idea. For example, Souhardya De in West Bengal! He writes about mythology and the glorious history of the country. When it first came to their mind that he had to move in this direction and write, he did not just sit idle after glossing over it. He took the right action, started writing, and today we are seeing the result. Similarly, there is TanujSamdar from Assam, JyotiKumari from Bihar, KameshwarJagannathWaghmare from Maharashtra, who saved the lives of two children, AyushRanjan from Sikkim, daughter Namya Joshi from Punjab. The talent of every child is going to glorify the country. I wish I could speak to all of you. You are a very beautiful expression of Ek Bharat, Shrestha Bharat. But it is not possible due to paucity of time.
Friends,
There is a very good shloka in Sanskrit and when we were young, our teacher used to tell us again and again and he used to say: “उद्यमेन हि सिध्यन्ति कार्याणि न मनोरथै:”That is any work is accomplished through enterprise and hard work and not just by imagining. When an idea connects with an action, so many more actions are also generated, as your success has inspired so many more people. Your friends, your companions and other children in the country watching you on TV, reading about you in newspapers, will also draw inspiration from you, take new resolutions and do their best to accomplish them. Similarly, they will inspire many others. This cycle grows like that. But dear children, one thing I would like to tell you, always remember that this award is a small milestone of your life, you don't have to be lost in the glory of this success. When you go from here, people will applaud you. Your names will also be published in the newspapers, you will also be interviewed. But, you have to keep in mind that these accolades are due to your actions and your commitment. If you cease in your action, or you disconnect from it, the same accolades can become impediment for you. You have to achieve even greater successes in life. And I would like to give you one more suggestion. You must be reading something. But whatever you like, you must read a biography every year. It can be of a scientist, a player, a big farmer. Decide to read a biography of a great philosopher or a writer, whoever you have in your mind, once a year. At least one biography! You see, there will be new motivation in life.
My young friends,
I would like you to give importance to all these things, but I want to add three more things.
First, the resolution for continuity!
That means the pace of your work should never stop, should never slow down. Whenever a task is completed, there should be a new thinking ahead of it.
Second, the resolution for the country!
Whatever you do, it should not just be for you. This thought my work, work for me, limits our scope. When you work for the country, your work will grow much bigger instinctively. You will feel many people are doing something for your work. Your thinking will change. This year our country is heralding 75 years of independence. All of you think what to do so that the country moves forward further.
And third, resolution for humility!
You should resolve to be more humble with every success. Because if you have humility, hundreds and thousands more people will also celebrate your success together with you. Your success will grow automatically. So should I believe that you will remember these three resolutions? I am sure you will remember them because you are very much focused and will never forget. And I know you will neither forget, nor will you allow others to forget, and you will do even bigger things in future. May you realize your future dreams and all the youth and children take the country forward with these achievements! With these wishes, I congratulate and convey my best wishes to all your family members and teachers and lots of blessings to all of you children.
Many many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય બાળ પુરસ્કાર વિજેતાઓ સાથે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
25 JAN 2021 9:12PM by PIB Ahmedabad
સૌથી પહેલા તો આપ સૌને ‘પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય બાળ પુરસ્કાર’ જીતવા બદલ ખૂબ ખૂબ અભિનંદન. જ્યારથી તમને ખબર પડી હશે કે તમારું નામ આ પુરસ્કાર માટે પસંદ કરવામાં આવ્યું છે, તમારી ઉત્સુકતા વધી ગઈ હશે. તમારા માતા પિતા, મિત્રો, શિક્ષકો, તે બધા પણ તમારી જેટલા જ ઉત્સુક થયા હશે. તમારી જેમ હું પણ તમને મળવાની રાહ જોઈ રહ્યો હતો પરંતુ કોરોનાના કારણે અત્યારે આપણી વર્ચ્યુઅલ મુલાકાત જ થઈ રહી છે.
વ્હાલા બાળકો,
તમે જે કામ કર્યું છે, તમને જે પુરસ્કાર મળ્યો છે, તે એટલા માટે પણ ખાસ છે કારણ કે તમે આ બધુ કોરોના કાળમાં કર્યું છે. આટલી ઓછી ઉંમરમાં પણ તમારા આ કામ આશ્ચર્ય ચકિત કરી દેનાર છે. કોઈ રમતગમતના ક્ષેત્રમાં દેશનું નામ રોશન કરી રહ્યા છે, કોઈ તો અત્યારથી જ સંશોધન અને ઇનોવેશન કરી રહ્યું છે. તમારામાંથી જ આવતીકાલના રમતવીર, દેશના વૈજ્ઞાનિક, દેશના નેતા, દેશના મોટા મોટા સીઇઓ ભારતનું ગૌરવ વધારનારી પરંપરા જોવા મળશે. હમણાં જે વીડિયો ફિલ્મ ચાલી રહી હતી તેમાં તમારા બધાની સિદ્ધિઓ પર વિસ્તારથી વાત કરવામાં આવી છે. તમારામાંથી ઘણા બાળકો વિષે તો મને વચ્ચે વચ્ચે સમાચારો મળતા રહે છે, સાંભળી ચૂક્યો છું. હવે જેમ કે જુઓ મુંબઈની આપણી દીકરી કામ્યા કાર્તિકેયન. તમને યાદ હશે મેં મન કી બાતમાં પણ એક વાર તેના વિષયમાં ઉલ્લેખ કર્યો હતો. કામ્યાને પર્વતારોહણ ક્ષેત્રમાં દેશનું નામ ઊંચું કરવા બદલ આ પુરસ્કાર મળ્યો છે. ચાલો, આપણે કામ્યા સાથે જ વાત કરીએ છીએ. તેમનાથી જ શરૂઆત કરીએ. તેમને કઇંક પૂછવા જરૂર માંગુ છું.
પ્રશ્ન – કામ્યા, હમણાં તાજેતરમાં જ, હું નથી માનતો કે તમે શાંતિથી બેસતા હશો, કઇંક ને કઇંક કરતાં રહેતા હશો. તો તમે કયા નવા પર્વત પર તમે વિજય પ્રાપ્ત કર્યો છે? શું કર્યું છે હમણાં તાજેતરના દિવસોમાં? અથવા તો પછી કોરોનાના કારણે કઈં મુશ્કેલી આવી ગઈ, શું થયું?
ઉત્તર – સર, કોરોનાએ આખા દેશને જ થોડી મુશ્કેલીઓ તો આપી છે. પરંતુ જેમ કે તમે કહ્યું કે આપણે આમ બેસી ના રહી શકીએ. આપણે કોરોના પછી પણ મજબૂતાઈથી બહાર આવવાનું છે. તો મેં મારી તાલીમ અને સંપૂર્ણ દિનચર્યા કોરોના દરમિયાન પણ ચાલુ રાખી છે અને અત્યારે અમે આ સમયે ગુલમર્ગમાં છીએ કે જે જમ્મુ કશ્મીરમાં છે અને મારા આગામી ચઢાણ માટે તાલીમ આપી રહ્યા છે. જે નોર્થ અમેરિકામાં માઉન્ટ દેનાલી છે. અને અમે જૂન આ વર્ષે માઉન્ટ દેનાલી ચઢવા માટે અત્યારે તાલીમ કરી રહ્યા છીએ.
પ્રશ્ન – તો અત્યારે તમે બારામુલામાં છો?
ઉત્તર – જી સર, થેન્ક ફૂલી ઓફિસે અમને બહુ મદદ કરી છે અને તેમણે પણ છેલ્લા ત્રણ દિવસોથી 24x7 કામ કર્યું છે. અને અમે અહિયાં આગળ બારામુલામાં આવીને તમારી સાથે મુલાકાત કરી શક્યા સર.
પ્રશ્ન – તો તમારી સાથે બીજા કોણ કોણ છે? પરિચય કરાવો.
ઉત્તર – સર, આ મારી મમ્મી છે અને આ મારા પપ્પા છે, સર.
પાપા – નમસ્કાર.
મોદીજી – ચલો તમને અભિનંદન આપું છું. તમે દીકરીનો ઉત્સાહ પણ વધાર્યો અને તમે તેની મદદ પણ કરી છે. તો હું આવા માં-બાપને તો ખાસ કરીને અભિનંદન આપું છું.
પ્રશ્ન – સારું સૌથી મોટો પુરસ્કાર તો તમારી માટે તમારી મહેનત અને તમારું મનોબળ જ છે. તમે તો પહાડો પર ચઢો છો, ટ્રેકિંગ કરો છો, અને આખી દુનિયામાં ફરો છો, અને અચાનક જ્યારે કોરોનાના કારણે બધુ બંદ થઈ ગયું, તો આ વર્ષ કેવી રીતે વિતાવ્યું? શું કરતાં હતા?
ઉત્તર – સર, મેં કોરોનાને એક તક સમજી, કે જો કે..
પ્રશ્ન – મતલબ કે તમે પણ આપદાને અવસરમાં પલટી?
ઉત્તર – જી સર.
પ્રશ્ન – બોલો.
ઉત્તર – સર, પર્વત તો નથી ચઢી શકતી સર અત્યારે જઈને, પરંતુ મેં એ સમજ્યું છે કે અત્યારના સમયમાં હું બીજાઓને પોતાના સમય સુધી પહોંચવા માટે પ્રેરણા આપી શકું છું. તો હું ઘણી બધી શાળાઓ અને સંસ્થાનોમાં વેબિનાર આપી રહી છું અને મારા મિશન વિષે પણ જણાવી રહી છું અને તેનો સંદેશ પણ ફેલાવવા માંગુ છું, સર.
પ્રશ્ન – પરંતુ શારીરિક તંદુરસ્તી માટે પણ કઇંક તો કરવું પડતું હશે ને?
ઉત્તર – જી સર, સામાન્ય રીતે અમે રનિંગ અને સાયકલિંગ કરવા જતાં હતા પરંતુ પહેલા લોકડાઉનમાં આની પરવાનગી નહોતી તો અમે જે 21 માળના મકાનમાં રહીએ છીએ મુંબઇમાં, અમે ત્યાં સીડીઓ ઉપર નીચે ચઢતા હતા તંદુરસ્તી માટે. અને થોડું લોકડાઉન હળવું થયા પછી થેન્ક ફૂલી અમે મુંબઈ શિફ્ટ થયા છીએ તો અમે સહ્યાદ્રીમાં જઈને નાના મોટા ટ્રેકસ કરતાં હતા સર, વિકેન્ડસમાં.
પ્રશ્ન – તો મુંબઇમાં તો ક્યારેય ઠંડી શું હોતી હશે તે કઈં ખબર જ નહિ પડતી હોય. અહિયાં તો આજે બારામુલામાં ઘણી ઠંડીમાં રહેતા હશો તમે?
ઉત્તર – જી સર.
પીએમ સાહેબની ટિપ્પણી – જુઓ, કોરોનાએ નિશ્ચિતપણે બધાને અસરગ્રસ્ત કર્યા છે. પરંતુ એક વાત મેં નોંધી છે કે દેશના બાળકો, દેશની ભાવિ પેઢીએ આ મહામારી સામે મુકાબલો કરવામાં બહુ મોટી ભૂમિકા નિભાવી છે. સાબુથી 20 સેકન્ડ હાથ ધોવાના છે – આ વાત બાળકોએ સૌથી પહેલા પકડી હતી. અને હું ત્યારે સોશિયલ મીડિયા પર કેટલાય વીડિયો જોતો હતો જેમાં બાળકો કોરોનાથી બચવા માટેના ઉપાયો બતાવતા હતા. આજે આ એવોર્ડ એવા દરેક બાળકને પણ મળ્યો છે. આવા પરિવાર અને આવો સમાજ કે જ્યાં બાળકો પાસેથી શીખવાની એક સંસ્કૃતિ હોય છે, ત્યાં બાળકોના વ્યક્તિત્વનો તો બહુ સરસ વિકાસ થાય જ છે, સાથે સાથે મોટા લોકોમાં પણ સ્થગિતતા નથી આવી જતી, શીખવા માટેનો ઉત્સાહ બનેલો રહે છે, તેમનો ઉત્સાહ જળવાયેલો રહે છે, અને મોટા લોકો પણ વિચારે છે કે – આર વાહ.. અમારે બાળકોએ કહ્યું છે તો અમે જરૂરથી કરીશું. આપણે એ કોરોનાના સમયમાં પણ જોયું છે અને સ્વચ્છતા ભારત મિશન દરમિયાન પણ મેં બરાબર જોયું છે. બાળકો જ્યારે કોઈ ઉદ્દેશ્ય સાથે જોડાઈ જાય છે તો તેમાં સફળતા મળે જ છે. કામ્યા તમને, તમારા માતા પિતાને, તમારા ટ્રેનર્સને, બધાને હું ખૂબ ખૂબ અભિનંદન આપું છું. ખૂબ ખૂબ શુભકામનાઓ આપું છું. અને તમે કાશ્મીરની પણ મજા માણો અને નવા સાહસ સાથે આગળ પણ વધો. તમારું આરોગ્ય, તમારી તંદુરસ્તીનું ધ્યાન રાખો, નવી નવી ઊંચાઈઓ પર પહોંચો. નવા નવા શિખરોને સર કરો. વ્હાલા બાળકો, આપણી સાથે ઝારખંડની એક દીકરી પણ આજે છે, સવિતા કુમારી. તેમને રમતગમતમાં ઉત્કૃષ્ટ પ્રદર્શન કરવા બદલ આ પુરસ્કાર મળ્યો છે.
પ્રશ્ન – સવિતાજી, તમે કેવી રીતે નક્કી કર્યું કે તીરંદાજી અથવા નિશાનેબાજીમાં તમારે આગળ વધવાનું છે? આ વિચાર ક્યાંથી આવ્યો અને તેમાં તમારા પરિવારની સહાયતા તો તમને મળી જ હશે. તો હું જરૂરથી તમારી પાસેથી સાંભળવા માંગુ છું કે જેથી દેશના બાળકો જાણી શકે ઝારખંડના દૂર-સુદૂરના જંગલોમાં આપણી દીકરી શું પરાક્રમ કરી રહી છે, તેનાથી દેશના બાળકોને પ્રેરણા મળશે. બોલો.
ઉત્તર – સર, હું કસ્તુરબા ગાંધી વિદ્યાલયમાં અભ્યાસ કરતી હતી, ત્યાં જ અમને પ્રેરણા મળી તીરંદાજી શીખવાની.
પ્રશ્ન – તમે દેશ માટે મેડલ લાવવાનું પણ શરૂ કરી દીધું છે. આખા દેશની શુભકામનાઓ તમારી સાથે છે. આવનારા સમય માટે મનમાં શું લક્ષ્ય રાખ્યું છે, ક્યાં સુધી રમવાનું છે?
ઉત્તર – સર, અમારે આંતરરાષ્ટ્રીય કક્ષાએ ગોલ્ડ મેડલ જિતવો છે અને રાષ્ટ્રગીત જ્યારે દેશ માટે વાગે છે તો મને બહુ સારું લાગે છે.
પ્રશ્ન – વાહ! તમારી સાથે બીજું કોણ કોણ છે?
ઉત્તર – સર, મમ્મી આવી છે, અને આ બાજુ પપ્પા આવેલા છે.
પ્રશ્ન – સરસ, શું તેઓ પણ ક્યારેય રમતા હતા ખરા? પિતાજીએ ક્યારેય રમતગમતમાં ભાગ લીધો હતો?
ઉત્તર – સર ના.
પ્રશ્ન – અચ્છા, સૌથી પહેલા શરૂઆત તમે કરી?
ઉત્તર – હા સર.
પ્રશ્ન – તો અત્યારે તમારે બહાર જવાનું થાય છે તો મમ્મી પપ્પાને ચિંતા નથી થતી ને?
ઉત્તર – સર, અત્યારે તો સાહેબ છે ને સાથે તો સાહેબની સાથે જઈએ છીએ.
પ્રશ્ન – સરસ.
પીએમ સરની ટિપ્પણી – તમે ઑલૉમ્પિક સુધી જાવ, ગોલ્ડ લઈને આવો, આ તમારા સપનાઓ ખરેખર હિન્દુસ્તાનના દરેક બાળકને નવા સપના જોવા માટેની પ્રેરણા આપે છે. મારી શુભકામનાઓ હંમેશા તમારી સાથે છે. રમતગમતની દુનિયામાં ઝારખંડની જે પ્રતિભા છે, તેની ઉપર સંપૂર્ણ દેશને ગૌરવ છે. મેં તો જોયું છે કે ઝારખંડની દીકરીઓ મોટી કમાલ કરી બતાવે છે જી. કેવી કેવી રીતે ખેલકૂદમાં પોતાનું નામ બનાવી રહી છે. નાના નાના ગામડાઓ, નાના નાના શહેરોમાં તમારી જેવી પ્રતિભાઓ જ્યારે બહાર નીકળે છે, તો દુનિયા આખીમાં જઈને દેશનું નામ રોશન કરે છે. સવિતા, તમને મારા ખૂબ ખૂબ આશીર્વાદ છે. ખૂબ આગળ વધો.
ઉત્તર – તમારો આભાર સર.
સારું, આમ તો સાથીઓ, આ વખતે રાષ્ટ્રીય બાળ પુરસ્કારોમાં જે વિવિધતા છે તે ખૂબ સારી વાત છે. તીરંદાજીથી હવે જ્યારે આપણે કળાની દુનિયામાં જઈશું. મણિપુરની દીકરી આપણી કુમારી નવીશ કિશમ, વધુ સુંદર ચિત્રો બનાવવા બદલ તેને આજે પુરસ્કાર મળ્યો છે.
પ્રશ્ન – બતાવો બેટા, નવીશ, અમે તમારી પાસેથી સાંભળવા માંગીએ છીએ. તમે ખૂબ જ સુંદર ચિત્રો બનાવો છો. રંગોમાં તો આમ પણ ઘણી ઉર્જા રહેલી હોય છે. અને આમ તો ઉત્તર પૂર્વ પોતાનામાં જ ઘણું રંગબેરંગી છે. તે રંગોને સજાવી દેવામાં આવે, તો તે જીવન ભરી દેવા બરાબર હોય છે. મને જણાવવામાં આવ્યું છે કે તમે ખાસ કરીને એન્વાયરમેન્ટ પર, પર્યાવરણ પર, હરિયાળી પર ચિત્રો બનાવો છો. અને આ જ વિષય તમને આટલો બધો આકર્ષિત કેમ કરે છે?
ઉત્તર – સૌથી પહેલા તો ગુડ આફ્ટર નૂન સર. મારી માટે એ અત્યંત સૌભાગ્યની વાત છે કે હું તમારી સાથે વ્યક્તિગત રીતે સંવાદ કરી રહી છું અને સૌપ્રથમ મારુ નામ વનીશ કિશમ છે અને મને પર્યાવરણ પર આધારિત ચિત્રો દોરવા ગમે છે કારણ કે વર્તમાન સમયમાં આપણું પર્યાવરણ દિવસે ને દિવસે વધુ ખરાબ થઈ રહ્યું છે. તેથી અહિયાં ઇમ્ફાલમાં પણ ઘણું બધુ પ્રદૂષણ વધી ગયું છે અને તેથી અહિયાં પણ બહુ પ્રદૂષણ છે. તેથી હું વધારે વૃક્ષો વાવીને અને આપણાં પર્યાવરણને અને છોડવાઓને અને પ્રાણીઓને બચાવીને તેને બદલવા માંગુ છું. આપણાં જંગલ વિસ્તારોને હું બચાવવા માંગુ છું. તેથી લોકોને આ સંદેશનો પ્રચાર કરવા માટે એક કલાકાર તરીકે હું આ કાર્ય કરું છું.
પ્રશ્ન – સરસ, તમારા પરિવારમાં બીજું પણ કોઈ છે કે જે પેઇન્ટિંગ કરે છે? પિતાજી, માતાજી, ભાઈ, કાકા, કોઈ?
ઉત્તર – ના સાહેબ, મારા પિતાજી એક વ્યાવસાયિક છે અને મારી મમ્મી ગૃહિણી છે અને હું એકલી જ કલાકાર છું.
પ્રશ્ન – આ તારા પિતાજી, આ તારા માતાજી છે તારી સાથે?
ઉત્તર – હા.
પ્રશ્ન – તો તે લોકો તને ખિજાતા હશે કે તું આ શું આખો દિવસ પેઇન્ટિંગ કર્યા કરે છે? કઈં વાંચતી કરતી નથી. ખાવાનું નથી બનાવતી. કામ નથી કરતી. એ રીતે તને ખિજાતા હશે?
ઉત્તર – ના સર, તે લોકો મને સાથ આપે છે.
પ્રશ્ન – તો ખૂબ નસીબદાર છો તમે. અચ્છા તમારી ઉંમર નાની એવી છે, પરંતુ વિચાર બહુ મોટા છે જી. સારું, પેઇન્ટિંગ સિવાય તમારા બીજા કયા કયા શોખ છે?
ઉત્તર – સર, મને ગાવું ગમે છે, મને ગાવાનો બહુ શોખ છે અને મને છોડ ઉછેરવા પણ બહુ ગમે છે.
માનનીય પીએમની ટિપ્પણી: નવીશ, હું મણિપુર ઘણી વાર આવ્યો છું. અને ત્યાંની પ્રકૃતિ મને ખૂબ જ આકર્ષિત કરે છે. મારો અનુભવ રહ્યો છે ત્યાં. અને પ્રકૃતિને લઈને ત્યાંનાં લોકોમાં જે એક પ્રકારની શ્રદ્ધા છે, પ્રકૃતિની રક્ષા માટે સંપૂર્ણ ઉત્તર પૂર્વમાં દરેક વ્યક્તિ પોતાનો જીવ જોખમમાં મૂકી દે છે. જે મણીપુરમાં પણ જોવા મળે છે અને હું માનું છું કે આ બહુ ઊંચા સંસ્કાર છે.
પ્રશ્ન – અચ્છા, તમે ગીત ગાવ છો, એમ તમે કહ્યું. કઇંક સંભળાવશો મને?
ઉત્તર – હા સર, મારો કહેવાનો અર્થ છે કે હું કોઈ વ્યાવસાયિક ગાયિકા નથી પરંતુ મને ગમે છે, એટલે આ અમારું લોકગીત છે.
ઉત્તર – ખૂબ જ સુંદર. હું તારા માતા પિતાને પણ અભિનંદન આપું છું અને હું માનું છું કે તમારે સંગીતમાં પણ જરૂરથી કઇંક કરવું જોઈએ. અવાજમાં ખૂબ દમ છે. હું કોઈ શાસ્ત્રનો જાણકાર તો નથી પરંતુ સારું લાગ્યું. સાંભળીને બહુ સારું લાગ્યું. તો તારે આ બધી જગ્યા પર મહેનત કરવી જોઈએ. મારા તને ખૂબ ખૂબ આશીર્વાદ છે.
સાથીઓ,
આપણાં દેશના બાળકો આટલી પ્રતિભાની સાથે સાથે જીંદગીને જીવી પણ રહ્યા છે, તેમની જેટલી પ્રશંસા કરવામાં આવે, ઓછી છે. હવે જુઓ, એક રીતે સર્વશ્રેષ્ઠ ચિત્રો બનાવનાર દીકરી નવીશ છે તો કર્ણાટકના રાકેશ કૃષ્ણ પણ છે. રાકેશને ખેતી સાથે જોડાયેલ ઇનોવેશન માટે રાષ્ટ્રીય પુરસ્કાર મળ્યો છે. રાકેશ તમને ખૂબ ખૂબ આભિનંદન આપું છું. અને હું જરૂરથી તમારી સાથે વાત કરવા માંગીશ.
પ્રશ્ન – રાકેશ, તમારી પ્રોફાઇલ જ્યારે હું જોઈ રહ્યો હતો તો મને બહુ સારું લાગ્યું. તમે આટલી નાની ઉંમરમાં જ ઇનોવેશન કરી રહ્યા છો તે પણ તમે આપણાં ખેડૂતો માટે વિચારી રહ્યા છો. તમે વિજ્ઞાનના વિદ્યાર્થી છો, તો સંશોધન ઇનોવેશન તો સ્વાભાવિક છે જ. પરંતુ ખેડૂતો માટે ઇનોવેશન કરવું એ કોઈ સામાન્ય વાત નથી જી. તો હું જરૂરથી સાંભળવા માંગીશ કે આમાં મન કેમનું લાગી ગયું તમારું? આ કામ માટે કેવી રીતે મન થઈ ગયું તમારું?
ઉત્તર – સર, સૌથી પહેલા તો નમસ્કાર અને સર હું બોલવા માંગુ છું કે વિજ્ઞાન અને ઇનોવેશનમાં રસ તો પહેલેથી રહ્યો જ હતો પરંતુ સર, મારા પપ્પા એક તો ખેડૂત છે અને હું એક ખેડૂત પરિવારમાંથી આવું છું. આ મારા પિતાજી છે અને આ મારી માતાજી છે. તો સર હું જોતો હતો કે જે એક વર્તમાન ખેતીની પ્રક્રિયા છે તેમાં ઘણી બધી સમસ્યાઓ રહેતી હતી તો કઇંક કરવું હતું. અને મને મન થતું હતું કે જે ખેડૂતો આપણાં રાષ્ટ્રીય અન્નદાતા છે, તેમને કઇંક યોગદાન આપીએ. જે મારુ ટેકનોલોજીનું ઇનોવેશન છે, તેના વડે તેમને યોગદાન આપવા માટે મેં એક મિશન બનાવ્યું છે સર. તો પહેલેથી જ જે વર્તમાન પ્રક્રિયા છે તેના કરતાં પણ 50 ટકા વધુ ફાયદાકારક મારા મશીનો છે સાહેબ.
પ્રશ્ન – સરસ, તો ક્યારેય પ્રયોગ કર્યો છે ખરો? ખેતરમાં પ્રયોગ કર્યો છે ક્યારેય પિતાજીની સાથે?
ઉત્તર – હા સર, પ્રયોગ કર્યો છે. તો એક વાત કહેવા માંગુ છું કે સર, મારા મશીન 10-15 ટકા કરતાં વધુ સમય લેનારા છે, તે કામમાં લાગતો સમય ઘટાડે છે. અને મેં જે વ્યાવહારિક રીતે પરીક્ષણો કર્યા છે, તેની ઉપરથી ખબર પડી છે કે મારા મશીન સૌથી વધારે નફાકારક અને સૌથી વધુ જર્મીનેશન રેટ આપે છે. સર શું છે કે આજે જે કૌશલ્ય વાળા શ્રમિકો જોઈએ છે ખેતી માટે એટલે કે ખેડૂતોને જે શ્રમિકોનું જરૂર પડે છે તો તેમની કિંમત તો અત્યારે આસમાન પર ચડેલી છે, બહુ જ વધારે થઈ ગઈ છે અને અમને કૌશલ્ય ધરાવતા શ્રમિકો નથી મળતા. તો એટલા માટે મેં એક મલ્ટી પર્પઝ મશીન તૈયાર કર્યું છે કે જેથી ખેડૂત હવે બધા કામ એક સાથે જ કરી શકે છે અને બહુ વધારે પૈસા અને સમય બચાવી શકે છે.
પ્રશ્ન – સરસ, તો જ્યારે તમે આ બનાવ્યું, છાપાઓમાં છપાયું, લોકોને ખબર પડી તો આ ઉત્પાદકો જે હોય છે, બિઝનેસ કંપનીઓ જે હોય છે, સ્ટાર્ટ અપ વાળા હોય છે, તેમાંથી કોઈ તમારી પાસે આવ્યા ખરા કે નહીં? કે ચલો આપણે બધા મોટા પાયે આ બનાવીએ? બહુ મોટું બનાવીએ છીએ, એવું કઈં થયું ખરું કે નહીં?
ઉત્તર – હા સર, બે ત્રણ કંપનીઓએ મને પૂછ્યું હતું અને હું ફેસ્ટિવલ ઓફ ઇનોવેશન રાષ્ટ્રપતિ ભવનમાં પણ એક પાર્ટિસિપેન્ટ હતો અને ત્યાં આગળ તેમણે આવીને મને પૂછ્યું હતું સર. પરંતુ મારી પ્રોટોટાઈપ જે છે તે સંપૂર્ણ રીતે વિકસિત નથી થઈ સર. હજી પણ હું કામ કરવા માંગુ છું અને હજી વધારે સારી રીતે હું બનાવવા માંગુ છું આને.
પ્રશ્ન – સરસ તો તારા જે શિક્ષકો છે તે લોકો આમાં રસ લઈને તને વધારે મદદ કરી રહ્યા છે ખરા? અને કોઈ વૈજ્ઞાનિક, દુનિયાના બીજા કોઈ લોકો પણ મદદ કરી રહ્યા છે કે શું? કોઈ ઓનલાઈન તને સંપર્ક કરે છે ખરા?
ઉત્તર – હા સર, મારા જે શિક્ષકો છે અમારા હાઇ સ્કૂલના અને અત્યારે જે પ્રિ-યુનિવર્સિટી કોલેજના જે અધ્યાપકો છે, બધા લોકો મને માર્ગદર્શન આપે છે સર, અને પ્રોત્સાહિત કરે છે સર. મારી યાત્રાના દરેક પડાવ પર મારા માતા પિતા અને શિક્ષકોએ મને પ્રોત્સાહિત કર્યો છે સર, તો આજે હું જે કઈં પણ છું તે તેમના કારણે જ છું અને જે તે લોકોએ મને પ્રેરણા આપી છે તે અનુસાર જ હું આ સ્તર સુધી પહોંચી શક્યો છું સર.
ઉત્તર – ચાલો, હું તારા માતા-પિતાને પણ અભિનંદન આપું છું કે તેમણે ખેતી પણ દિલથી કરી છે અને ખેતીની સાથે દીકરાને પણ જોડ્યો છે. દીકરાની જે પ્રતિભા છે તેને ખેતી સાથે જોડી છે. તો તમે તો બમણા બમણા અભિનંદનના અધિકારી છો.
માનનીય પીએમની ટિપ્પણી:
રાકેશ, આધુનિક ઋષિ, આ આજે આપણાં દેશની જરૂરિયાત છે. અને મને તે જોઈને ખૂબ જ સારું લાગ્યું કે આટલી નાની ઉંમરમાં તમે માત્ર તેને સમજી જ નથી રહ્યા પરંતુ કૃષિને આધુનિક બનાવવા માટે, ટેકનોલોજી સાથે જોડવા માટે પણ પ્રયાસ કરી રહ્યા છો. તમે આમ જ સફળ થતાં રહો, તમને મારા તરફથી ખૂબ ખૂબ શુભકામનાઓ છે અને તમારા માતાપિતાનો હું આભાર પ્રગટ કરવા માંગુ છું કે તેમણે દીકરાને તે કામ માટે પ્રેરિત કર્યો છે કે જે દેશના ખેડૂતોના કામમાં આવવાનું છે. ચાલો, હવે યુપી જઈએ છીએ. યુપીના અલીગઢમાં રહેનારા મોહમ્મદ શાદાબ, તેની સાથે વાત કરીએ છીએ. જેમ કે અહિયાં બતાવવામાં આવ્યું છે કે મોહમ્મદ શાદાબે અમેરિકા સુદ્ધામાં ભારતનો ઝંડો લહેરાવ્યો છે, દેશનું નામ રોશન કર્યું છે.
પ્રશ્ન – શાદાબ, તમે અમેરિકામાં યુવા રાજદૂત તરીકે કામ કરી રહ્યા છો. શિષ્યવૃત્તિ પ્રાપ્ત કરીને અલીગઢથી અમેરિકા સુધીની યાત્રા તમે કરી. કેટલાય પુરસ્કારો પણ તમે જીત્યા અને સ્ત્રી સશક્તિકરણ માટે કામ પણ કરી રહ્યા છો. આટલું બધુ કરવાની પ્રેરણા ક્યાંથી તમને મળી, કેવી રીતે મળી છે તમને?
ઉત્તર – આદરણીય પ્રધાનમંત્રીજી, નમસ્કાર. સૌથી પહેલા તો હું એ કહેવા માંગુ છું કે હું અલીગઢ મુસ્લિમ વિશ્વ વિદ્યાલયનો 11 મા ધોરણનો વિદ્યાર્થી છું અને આટલું બધુ કરવાની પ્રેરણા મને મારા માતા પિતા અને અલીગઢ મુસ્લિમ વિશ્વ વિદ્યાલયના શિક્ષકો પાસેથી મળી છે. જેમ કે આપણે સૌ જાણીએ છીએ કે અલીગઢ મુસ્લિમ યુનિવર્સિટી એક એવી જગ્યા છે કે જેણે આ દુનિયાને બહુ સારા સારા લોકો આપ્યા છે. એમ જ હું પણ ઈચ્છું છું કે હું પણ અલીગઢ મુસ્લિમ યુનિવર્સિટીનું નામ રોશન કરું અને દેશ માટે કઇંક કરું.
પ્રશ્ન – તો તમારા માતા પિતા પણ કઇંક ને કઇંક કરતાં હતા કે તારી પાસેથી જ બધુ કરાવે છે?
ઉત્તર – ના, મારા માતા પિતાની શરૂઆતથી જ સહાયતા રહી છે. જેમ કે મારા માતા પિતાનું કહેવાનું છે કે જે રીતે ડૉ એ પી જે અબ્દુલ કલામ આઝાદ સર હતા, તેમણે દેશને આટલી મોટી મિસાઇલ આપી કે જે આજે દેશ આપણો કોઇની ઉપર નિર્ભર નથી. તો એ જ રીતે મારા માતા પિતાનું માનવું છે કે તમે પણ દેશની માટે એવું કઇંક કરો કે દેશ તમને વર્ષો વર્ષ સુધી યાદ રાખે.
પ્રશ્ન 2 – જુઓ, તમે ખરેખર દેશનું નામ રોશન કરી રહ્યા છો. સરસ, આગળ માટે શું વિચાર્યું છે, કઇંક તો મનમાં જરૂરથી મોટી મોટી વાતો આવતી હશે?
ઉત્તર – જી સર, તો આગળ મારુ સપનું છે કે હું મોટો થઈને આઇએએસ ઓફિસર બનું અને આપણાં સમાજની સેવા કરું. અને હું અહિયાં જ અટકવા નથી માંગતો. હું આગળ જઈને યુનાઈટેડ નેશનમાં માનવ અધિકાર પર કામ કરવા માંગુ છું. અને મારુ એ સપનું છે કે હું યુનાઈટેડ નેશનમાં જઈને આપણાં દેશનો ઝંડો લહેરાવું અને આપણાં દેશનું નામ રોશન કરું.
માનનીય પીએમની ટિપ્પણી:
વાહ! દુનિયામાં ભારતનું નામ વધારે ઊંચું થાય, નવા ભારતની ઓળખ વધારે મજબૂત થાય, તે બહુ મોટી જવાબદારી આપણાં દેશના નવયુવાનો ઉપર છે. અને શાદાબ, મારી તમને ખૂબ ખૂબ શુભકામનાઓ છે. તમારા મગજમાં ખૂબ સ્પષ્ટતા છે અને અબ્દુલ કલામજીને હીરોના રૂપમાં તમારા પરિવારમાં તમારા માતા પિતાએ તમારા મગજમાં બાળપણથી જ ભરેલું આ સપનું, હું તમારા માતા પિતાને પણ ખૂબ અભિનંદન આપું છું કે તેમણે તમને સાચો માર્ગ બતાવ્યો. હીરો કેવા હોય, આદર્શો કેવા હોવા જોઈએ, એ બાળપણથી જ તમને શીખવાડી દીધું અને જેણે તમારી જિંદગી બનાવી દીધી. અને તમે તમારા માતા પિતાએ જે મંત્ર આપ્યો તેને જીવી બતાવ્યો. એટલા માટે હું તમને ખૂબ અભિનંદન આપું છું અને તમને ખૂબ શુભકામનાઓ આપું છું.
આવો, હવે આપણે ગુજરાત જઈએ છીએ. ગુજરાતનાં મંત્ર જિતેન્દ્ર હરખાણી, તેની સાથે વાત કરીએ છીએ. મંત્ર જિતેન્દ્રને રમતગમતની દુનિયામાં, સ્વિમિંગમાં સારા પ્રદર્શન માટે રાષ્ટ્રીય પુરસ્કાર મળ્યો છે.
પ્રશ્ન 1 – મંત્ર, કેમ છે? મજામાં છે ને? તારી સાથે કોણ કોણ છે?
ઉત્તર – મારી સાથે મમ્મી પપ્પા છે.
પ્રશ્ન – સારું મંત્ર એ કહો, દેશભરમાંથી લોકો આજે તને જોઈ રહ્યા છે. તેં આટલું મોટું સાહસ કરીને દેશનું નામ રોશન કર્યું છે. જુઓ, હું પણ જ્યારે બાળપણમાં હતો મારા ગામ વડનગરમાં, તો અમારે ત્યાં પણ મોટું તળાવ હતું. તો અમે બધા બાળકો એમાં તરતા હતા. પરંતુ તે તરવાનું અને તારું તરવાનું તેમાં બહુ મોટું અંતર છે. ઘણી તાલીમ થતી હશે, ઘણી મહેનત કરવી પડતી હશે. અને તું તો સ્વિમિંગમાં રેકોર્ડ બનાવી રહ્યો છે અને પ્રેરણા બની ગયો છે. તમે તો રમતવીર છો. અને રમતવીર તો લક્ષ્ય માટે ખૂબ એકાગ્ર હોય છે. બોલો, હું તમારી પાસેથી જાણવા માંગુ છું, તમારું શું લક્ષ્ય છે? શું કરવા માંગો છો? કઈ રીતે આગળ વધવા માંગો છો? હા, બોલો, મારી સાથે વાત કરો.
ઉત્તર – ગુડ મોર્નિંગ સર.
પ્રશ્ન – હા, ગુડ મોર્નિંગ, બોલો.
ઉત્તર – સર, હું વિશ્વનો સૌથી શ્રેષ્ઠ તરવૈયો બનવા માંગુ છું અને તમારા જેવો બનવા માંગુ છું, દેશની સેવા કરવા માંગુ છું.
પ્રશ્ન – જુઓ, તમારા મનમાં આ આટલા બધા સપનાઓ છે, મને પાક્કો વિશ્વાસ છે કે તમારા માતા પિતા જે સમર્પણ ભાવ સાથે તમારી માટે પોતાનો સમય આપી રહ્યા છે, તમે જ તેમની જિંદગીનું સપનું બની ગયા છો, તમે જ તેમની જિંદગીના મંત્ર બની ગયા છો. અને એટલા માટે તમે જે પુરુષાર્થ કરી રહ્યા છો, જે હિંમત અને મહેનત સાથે કરી રહ્યા છો, તમારા માતા પિતાને જ નહિ, તમારા જેવા બાળકોના જેટલા પણ માતા પિતા છે તે બધાની માટે પણ તમારા માતા પિતા પ્રેરણા છે અને તમે પણ પ્રેરણા છો. અને એટલા માટે હું તમને અભિનંદન આપું છું. ખૂબ સરસ ઉમંગ સાથે તમે વાત કરી રહ્યા છો. તે પોતાનામાં જ બહુ મોટી વાત છે. હું તમને ખૂબ અભિનંદન આપું છું અને મને ક્યારેક કોઈએ કહ્યું હતું કે કદાચ જે કોચ હતા તેમણે તમને વચન આપ્યું છે મારી સાથે મળાવવાનું. આપ્યું છે કે નથી આપ્યું? તો તમે એમની સાથે ઝઘડો કેમ ના કર્યો કોચ સાથે, હજી સુધી મળાવ્યો નથી તો?
ઉત્તર – તમે જ આવી જાવ, હું અહિયાં ચા પીવડાવીશ.
પ્રશ્ન – તો જ્યારે હું ગુજરાત આવીશ, તો મળવા આવીશ?
ઉત્તર – જરૂર.
પ્રશ્ન – તો રાજકોટના ગાંઠિયા લઈને આવવું પડશે? શું કહી રહ્યો છે એ?
ઉત્તર – સર એ કહી રહ્યો છે કે જ્યારે તમે આવશો તો જલેબી, ગાંઠિયા બધુ લઈને આવીશું. તમે કહેશો તો ચા પણ પીવડાવીશું.
માનનીય પીએમની ટિપ્પણી:
ચાલો, ખૂબ ખૂબ અભિનંદન તમને. ખૂબ સરસ વાતો કહી તમે લોકોએ! વ્હાલા બાળકો, આ વાતચીત વડે તમને બધાને મળેલ પુરસ્કારો પરથી એક બાબત સમજમાં આવે છે કે કઈ રીતે જ્યારે એક નાનકડો વિચાર, એક યોગ્ય પગલાં સાથે જોડાઈ જાય છે તો કેટલા મોટા અને પ્રભાવશાળી પરિણામો આવે છે! તમે બધા પોતે આના બહુ મોટા ઉદાહરણો છો. આજે તમારી આ જે સિદ્ધિઓ છે, તેની શરૂઆત પણ તો કોઈ વિચાર સાથે, એક આઇડિયા સાથે જ થઈ હશે. હવે જેમ કે પશ્ચિમ બંગાળના સૌહાર્દય ડે છે. તેઓ પૌરાણિક કથાઓ અને દેશના ગૌરવશાળી ઇતિહાસ સાથે જોડાયેલ લેખન કરે છે. જ્યારે તેમના મનમાં સૌથી પહેલી વાર આ વિચાર આવ્યો હશે કે આ દિશામાં આગળ વધવું છે, લખવું છે, તો તેઓ માત્ર આવું વિચારીને જ ના બેસી ગયા. તેમણે પગલાં લીધા, લખવાનું શરૂ કર્યું, અને આજે તેનું પરિણામ આપણે જોઈ રહ્યા છીએ. આમ જ આસામના તનુજ સમદ્દાર છે, બિહારની જ્યોતિ કુમારી છે, બે બાળકોનું જીવન બચાવનારા મહારાષ્ટ્રના કામેશ્વર જગન્નાથ વાઘમારે છે, સિક્કિમના આયુષ રંજન છે, પંજાબની દીકરી નામ્યા જોશી છે, દરેક બાળકની પ્રતિભા, તેમનું ટેલેન્ટ, દેશનું ગૌરવ વધારનારું છે. મને તો મન થાય છે કે તમારી બધાની સાથે વાત કરું. તમે એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારતની ખૂબ જ સુંદર અભિવ્યક્તિ છે. પરંતુ સમયના અભાવના કારણે આ શક્ય નથી.
સાથીઓ,
સંસ્કૃતમાં એક સુંદર શ્લોક છે- અને જ્યારે અમે નાના હતા તો અમારા ટીચર અમને સંભાળ્વ્યા કરતાં હતા, વારે વારે અમને મોંઢે કરાવી દીધી હતી. અને તેઓ કહેતા હતા-
ઉદ્યમેન હિ સિદ્ધયન્તિ કાર્યાણી ન મનોરથૈ: અર્થાત, કાર્ય ઉદ્યમથી, મહેનતથી સિદ્ધ થાય છે માત્ર કલ્પના કરતાં રહેવાથી નથી થતું. એક આઇડિયા જ્યારે એક્શન સાથે જોડાય છે તો તેનાથી કેટલા બીજા પગલાંઓ પણ શરૂ થઈ જાય છે. જેમ કે તમારી સફળતાએ કેટલાય બીજા લોકોને પણ પ્રેરિત કર્યા છે. તમારા મિત્રો, તમારા સાથી, અને દેશના અન્ય બાળકો, કેટલાય બાળકો કે જેઓ તમને ટીવી પર જોઈ રહ્યા હશે, છાપામાં તમારા વિષે વાંચતાં હશે, તેઓ પણ તમારી પાસેથી પ્રેરણા લઈને આગળ વધશે, નવા સંકલ્પો લેશે, અને તેમને પૂરા કરવા માટે ભરપૂર પ્રયાસો કરશે. આ જ રીતે તેમનાથી બીજા અન્ય યુવાનોને પણ પ્રેરણા મળશે. આ સાયકલ આમ જ આગળ વધતી જશે. પરંતુ વ્હાલા બાળકો, એક વાત બીજી પણ હું તમને કહેવા માંગુ છું. મારી આ વાત હંમેશા યાદ રાખજો કે આ પુરસ્કાર તમારા જીવનનો એક નાનકડો પડાવ છે, તમારે આ સફળતાની ખુશીમાં ખોવાઈ નથી જવાનું. જ્યારે તમે અહિયાથી જશો, તો લોકો તમારી ખૂબ વાહવાહ કરશે. છાપામાં તમારું નામ પણ નીકળી રહ્યું હશે, તમારા ઇન્ટરવ્યૂ પણ થશે. પરંતુ તમારે ધ્યાન રાખવાનું છે કે આ વાહવાહી તમારા કાર્યોના કારણે છે, તમારા કર્મના કારણે છે, તમારી પ્રતિબદ્ધતાના કારણે છે. વાહવાહીમાં ભટકીને, જો કાર્યો અટકી ગયા, અથવા તો તમે જો તેનાથી જ છૂટા પડી ગયા તો આ જ વાહવાહ તમારી માટે અડચણ બની શકે તેમ છે. હજી તો આગળ જીવનમાં તમારે બીજી પણ મોટી સફળતાઓ પ્રાપ્ત કરવાની છે. અને એક બીજું પણ હું સૂચન આપવા માંગુ છું. તમે જરૂરથી કઇંક ને કઇંક વાંચતાં હશો. પરંતુ આગ્રહપૂર્વક તમને જેમની પણ પસંદ આવે. દર વર્ષે, કોઈ ને કોઈ એક જીવનચરિત્ર જરૂરથી વાંચો. તે આત્મકથા પણ હોઇ શકે છે જીવન ચરિત્ર પણ હોઇ શકે છે. તે કોઈ વૈજ્ઞાનિકનું પણ હોઇ શકે છે, રમતવીરનું હોઇ શકે છે, કોઈ મોટા ખેડૂતની પણ હોઇ શકે છે. કોઈ મોટા વિચારકની, લેખકની, જે પણ તમને મન થાય, નક્કી કરો વર્ષમાં એક વખત એક જીવન ચરિત્ર હ્રદયપૂર્વક જરૂરથી વાંચીશ. ઓછામાં ઓછું એક જીવન ચરિત્ર. તમે જુઓ, જીવનમાં સતત નવી પ્રેરણા મળતી રહેશે.
મારા નવ યુવાન સાથીઓ,
હું ઇચ્છીશ કે તમે આ બધી વાતોને જરૂરથી મહત્વ આપશો પરંતુ હું અમુક ત્રણ વાતો બીજી પણ જોડવા માંગુ છું.
પહેલી – સાતત્યનો સંકલ્પ.
એટલે કે તમારા કામની ગતિ ક્યારેય રોકાવી ના જોઈએ, ક્યારેય શિથિલ ના પડવી જોઈએ. જ્યારે પણ એક કામ પૂરું થાય તો તેની આગળ બીજું નવું વિચારતા જ રહેવું જોઈએ.
બીજી વાત હું કહીશ, દેશના માટે સંકલ્પ.
જે પણ કામ કરો માત્ર પોતાનું કામ માનીને ના કરશો. મારુ કામ, મારી માટે કામ, આવો વિચાર આપણી સીમાને બહુ મર્યાદિત કરી નાખે છે. જ્યારે તમે દેશની માટે કામ કરશો, તો તેની જાતે જ તમારું કામ અનેકગણું વધારે વધી જશે, ઘણું મોટું થઈ જશે. ઘણા લોકો એવું લાગશે કે જાણે તમારા કામ માટે કઇંક ને કઇંક કરી રહ્યા છે. તમારી વિચારવાની દિશા જ બદલાઈ જશે. આ વર્ષે આપણો દેશ આઝાદીના 75મા વર્ષમાં પ્રવેશ કરી રહ્યો છે. આપ સૌ જરા વિચારજો, એવું તો શું કરીએ કે દેશ હજી વધારે આગળ વધે.
અને ત્રીજી વાત હું જરૂરથી કહેવા માંગીશ તે છે વિનમ્રતાનો સંકલ્પ.
દરેક સફળતાની સાથે તમારે હજી વધારે વિનમ્ર બનવાનો સંકલ્પ લેવો જોઈએ. કારણ કે તમારી અંદર વિનમ્રતા હશે તો તમારી સફળતાને સેંકડો હજારો બીજા લોકો પણ તમારી સાથે મળીને ઉજવણી કરશે. તમારી સફળતા પોતે પોતાનામાં જ બહુ મોટી બની જશે. તો હું માનું છું કે તમે આ ત્રણેય સંકલ્પો યાદ રાખશો? એકદમ પાકું યાદ રાખશો અને મને વિશ્વાસ છે કે તમે લોકો ખૂબ એકાગ્ર હોવ છો, ભુલશો નહિ. અને મને ખબર છે, તમે ના તો પોતે ભુલશો અને ના તો બીજા કોઈને ભૂલવા દેશો. આગળ જઈને હજી બીજા મોટા મોટા કામ કરશો. તમારા જીવનમાં આગળના જે સપનાઓ છે, તમારા તે સપનાઓ પૂરા થાય, અને સતત આવી જ સફળતાઓ સાથે તમે સૌ નવયુવાનો, બધા જ બાળકો દેહસને આગળ વધારતા રહો, એ જ શુભકામનાઓ સાથે તમારા પરિવારજનોને, તમારા શિક્ષક જગતના બધા સાથીઓને, બધાને આ વાત માટે હું ખૂબ ખૂબ અભિનંદન આપું છું, ખૂબ ખૂબ શુભકામનાઓ આપું છું અને તમને બધા બાળકોને અનેક અનેક આશીર્વાદ આપું છું.
ખૂબ ખૂબ આભાર!