Prime Minister's Office
English rendering of PM’s interaction with Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar awardees
25 JAN 2021 9:12PM by PIB Delhi
First of all, many congratulations to all of you for winning the 'Prime Minister's Rashtriya Bal Puraskar'. Your eagerness may have intensified since you found out that you have been selected for this award. Your parents, friends, teachers, all of them would be as excited as you are. Like you, I was also eager to meet you, but due to Corona we are having a virtual meeting.
Dear children,
The award that you received for the work which you have done is also special because you have done all these things during the Corona period. Your works, even at such a young age, are very surprising. Somebody is glorifying the country in the field of sports, or somebody is doing research and innovation from now on. The practice of enhancing India’s pride will be seen when somebody from you will become a player, scientist, political leader or CEO in the future. The video film that was shown here discussed in detail all your achievements. I got to know and have heard about some children. Take for example, Mumbai’s daughter KamyaKarthikeyan. You may remember that I had mentioned about her once in ‘Mann kiBaat’ programme. Kamya has received the award for glorifying the country in the field of mountaineering. Let us talk to Kamya first. I want to ask her something.
Question:Kamya, I don't think you were sitting idle in the recent past, must be doing something. So what new mountain have you conquered? What have you done these days? Or did you face some problem due to Corona?
Answer: Sir, Corona has given some problems to the entire country. But, as you said, we cannot sit like that. We have to come out strongly after Corona. So I've continued my training and the whole routine during the Corona and we're currently training in Gulmarg, Jammu and Kashmir, for my next climb which is Mount Denali in North America in June this year.
Question: So, are you in Baramulla now?
Answer:Yes Sir. Thankfully, the office has helped us a lot, and they have also worked 24x7 for the last three days. And we were able to come here in Baramulla and meet you.
Question: Who else are with you? Introduce them.
Answer: Sir, my parents.
Father:Namaskar.
Prime Minister Narendra Modi: Congratulations to you. You encouraged your daughter and also helped her. I salute especially these parents.
Question: The biggest award is your hard work and your morale for you. You climb mountains, trek and tour the whole world. How did you spend the year, what did you do when everything was shut down due to Corona?
Answer: Sir, I saw an opportunity in Corona, though….
Question: Means, you also turned adversity into opportunity?
Answer: Yes, Sir.
Question: Explain.
Answer: Sir, I can’t climb the mountain now, but I thought that I could inspire others during this time. So I am hosting webinars in a lot of schools and institutions and I am also talking about my mission and I also want to spread the message.
Question: But, you also have to do something for physical fitness?
Answer:Yes Sir. Usually, we used to go for running and cycling, but it was not allowed when the lockdown was imposed for the first time. So, we used to climb the stairs of our 21-storey building in Mumbai for fitness. After there was some relaxation in lockdown, we shifted to Mumbai thankfully, so we used to go to Sahyadri for small tracks during weekends.
Question: You must not be aware of winters in Mumbai. It is very cold in Baramulla.
Answer:Yes Sir.
Hon’ble PM’s comment: See, Corona has definitely affected everybody. But one thing I have noted is that the children of the country, the future generation of the country, have played a big role in combating this epidemic. The children first took to washing hands with soap for 20 seconds. And then I saw a number of videos on social media in which children used to tell about the remedies. Today, every such child has received this award. In a family and a society where there is a culture of learning from children, there is, no doubt, a lot of development of children's personality and also there is no stagnation in adults, and they also have the desire to learn, their enthusiasm persists. And adults also exclaim that “If our child has said, we will definitely do it”. This we have seen during Corona as well during the Swachh Bharat Mission also. When children are connected to a cause, it is always successful. Kamya, I congratulate you, your parents, your trainers and everyone. I convey my best wishes. And you also enjoy Kashmir and go ahead in your mission with new courage. Take care of your health, your fitness, and reach new heights. Climb the new peaks. Dear children, we have a daughter from Jharkhand today, Savita Kumari. She has received the award for her outstanding performance in sports.
Question: Savita ji, how did you develop interest in archery or shooting? Where did this idea come from and you would have got support from your family? So, I want to listen from you so that the children of the country can know what act of bravery one of our daughters in the far-flung jungles of Jharkhand is doing? It will inspire the children of the country. Tell me.
Answer: Sir, I used to study in Kasturba Gandhi Girls School and I got the inspiration to learn archery from there.
Question: You have started bringing medals for the country. The country’s best wishes are with you. What are your future plans and goals? How far do you want to go?
Answer: Sir, I have to win an international gold medal because I feel good when the national anthem is played.
Question:Great! Who else are with you?
Answer: My parents are here.
Question: Ok. Did they ever play? Did your father ever take part in sports?
Answer: No Sir.
Question: Ok, so you started first?
Answer:Yes Sir.
Question: So, your parents are not worried when you have to go out.
Answer: Sir, our coach accompanies us.
Question: Ok.
Hon’ble PM’s comment: May you go to the Olympics and bring a gold medal. Your dream really inspires every child of India to nourish new dreams. My best wishes are always with you. The entire country is proud of the talent of Jharkhand in the world of sports. I have seen that the daughters of Jharkhand are very amazing and how they are creating their names in sports. When talent like you sprouts from small villages and cities, it illuminates the country's name all over the world. Savita, you have a lot of my blessings. Go a long way.
Answer: Thank you, Sir.
PM Modi: Well, friends, this time the diversity in the National Children's Awards is a very good thing. From archery, we will now go into the world of art. Our daughter from Manipur, KumariNaveeshKeesham, has received the award today for her splendid paintings.
Question: Tell me Naveesh, we want to hear from you. You draw very good paintings. There is so much energy in colours. And, the North-East is very colourful in itself. If those colours are embellished, it is like giving a life. I am told that you mostly make paintings on the environment and greenery. And why does this topic attract you so much?
Answer: First of all, good afternoon Sir. It’s truly an honour to have to personally interact with you and first my name is VaneeshKeeshamand I love paintings based on the environment because nowadays our environment is getting dirtier day by day. So there is a lot of pollution even in Imphal, so a lot of pollution is there. So I want to change it by planting more trees and saving our environment, our plants and animals. Our wildest places … I want to save them. So in order to spread this message to the people … as an artist I do this.
Question: Do you also have anybody in your family who draws paintings? Your father, mother, brother, uncle, or somebody else!
Answer: No Sir. My father is a businessman and my mom is a homemaker and I am the only artist.
Question: Are your parents with you?
Answer: Yes.
Question: Do they scold you “why do you draw the paintings all day? Why don’t you study, why don’t you cook, why don’t you do some household chores?” Do they scold you like this?
Answer: No Sir, they support me a lot.
Question: Then, you are very lucky. Well, you are so young, but your ideas are very big. Well, apart from painting, what are your other hobbies?
Answer: Sir, I love to sing, I love singing and I love to do gardening also.
Hon’ble PM’s comment:
Naveesh, I have come to Manipur several times. And the nature there attracts me a lot, this has been my experience. And, there is a kind of reverence among the people regarding nature, and everyone in the entire north-east lives up to protect nature. It is also seen in Manipur. I believe this reflects great culture.
Question: Ok, You sing also, as you said. Will you sing something?
Answer: Yes sir, I mean like I am not a professional singer but I love to, so this is our folk song.
Answer: Excellent. I also congratulate your parents and I believe that you must do something in music also. You have a powerful voice. Though I am not aware of classical singing, I felt good. It was very good to hear. So you should work hard on it also. I have a lot of blessings to you.
Friends,
The children of our country are living their lives with so much talent, the more they are appreciated, the less it would be. On the one hand, we have Naveesh who draws fantastic paintings; there is Rakesh Krishna from Karnataka. Rakesh has received the national award for innovation related to farming. Rakesh, I congratulate you very much. And I would definitely like to talk to you.
Question: Rakesh, when I was going through your profile, I liked it very much. You are doing innovation at such a young age, that too, you are thinking for our farmers. You are a student of science, so research and innovation is natural. But innovation for the farmers is not a trivial thing. So I would definitely like to hear how did you develop interest in this work?
Answer: Sir, first of all, Namaskar. Sir, I always had interest in science and innovation, but my father is a farmer and I belong to a farmer’s family. Here are my father and mother. I observed there were many problems in the existing farming practices, so I had to do something. Therefore, I wanted to contribute something for our farmers. Sir, I have made a mission to develop a technology innovation for them. The machines developed by me are 50 percent more profitable than the existing tools.
Question: Have you tried it in fields with your father?
Answer:Yes Sir, I have experimented. Sir, My machine consumes 10-15 percent less time. The tests show that my machine is more profitable and it gives better germination rate. The rate of skilled labour required in farming has sky-rocketed and we don’t get skilled labour. Therefore, I have developed a multi-purpose machine so that one farmer can do so many things at the same time. It also saves money and time.
Question: Ok, when you developed it and it found mention in newspapers and people came to know about it. Did manufacturers, or business companies or Start-ups contact you to produce it at a large scale? Did something like this happen?
Answer:Yes Sir. Two-three companies have made the enquiries and they also visited me when I was participating in the Festival of Innovation at RashtrapatiBhavan. But, my prototype has not been fully developed. I am still working on it and want to make it a better version.
Question: Ok, are your teachers taking interest in it and helping you or some scientist or somebody from the world? Does anybody contact you online?
Answer:Yes Sir. My teachers at high school and lecturers at pre-university college are guiding and motivating me. Every step of my journey has been motivated by my hardworking parents and teachers, Sir. What I am today is because of them and I have come up to this level because of their inspiration.
Answer: I congratulate your parents that they have done farming wholeheartedly and have also connected their son with the farming. The son’s talent is being used in farming. So, you deserve double the accolades.
Hon’ble PM’s comment:
Rakesh, modern agriculture is the need of our country today. And it was nice to see that you are not only understanding it at such a young age, but also trying to connect it with technology to modernize agriculture. May you continue to succeed, you have a lot of good wishes from me and I also thank your parents that they have inspired their son for the work that is going to be helpful to the farmers of the country. Let us now go to UP. Let’s talk to Mohammad Shadab, who is a resident of Aligarh in UP. As mentioned here, Mohammad Shadab has made India famous in the US.
Question:Shadab, you are working as a young ambassador in the US. You have gone to the US from Aligarh after securing a scholarship. You have won several awards and are also working for women empowerment. From where do you get inspiration to do so much?
Answer:Namaskar, hon’ble Prime Minister. First of all, I would like to tell you that I am 11th standard student of Aligarh Muslim University and I get inspiration to do so much from my parents and teachers of Aligarh Muslim University. As we all know that Aligarh Muslim University has given several great personalities to the world. I also want to brighten the name of Aligarh Muslim University and do something for the country.
Question: Did your parents also do something similar or you are the one only?
Answer: No, but my parents have always supported me from the beginning. My parents say that since Dr. A.P.J. Abdul Kalam gave the missiles to the country, therefore, our country is not dependent on anybody. My parents also exhort me to do something for the country so that the country remembers me for years.
Question: See, you already are creating a name for India. What have you thought for the future, there must be something in your mind to do big?
Answer:Yes Sir. I have a dream to become an IAS officer and serve my society. And I don’t want to pause here. In future, I want to work on human rights at the United Nations. This is my dream to unfurl the flag of my country at the United Nations and make a name for my country.
Hon’ble PM’s comment:
Bravo! It is a great responsibility on the youth of our country to spread India’s fame and strengthen India’s identity. And Shadab, I have all my best wishes to you. You have a lot of clarity in your mind and your parents in your family have infused this dream in your mind to be a hero like Kalamji since your childhood and I also congratulate your parents for showing you the right path. You have been taught how to be a hero and what should be your ideals since childhood which has made your life. And you have lived up to the mantra of your parents. So, I congratulate you very much and wish you all the best.
Let’s now go to Gujarat. Let’s talk to Mantra JitendraHarkhani from Gujarat. Mantra Jitendra has got the national award for his splendid performance in the world of sports in swimming.
Question: Mantra, how are you? All fine! Who else are with you?
Answer: My parents are with me.
Question: Tell me Mantra, people from all over the country are watching you today. You have made the country proud with such great courage. See, when I was in my childhood, we had a big pond in my village Vadnagar. So all of us used to swim there. But there is a very big difference between that swimming and the one that you do. There is a lot of training and a lot of effort has to be put into it. You have become an inspiration as you are creating records in swimming. You are an athlete and athletes are very focused towards their goals. I would like to know what your goals are. What do you want to do? How do you want to proceed? Tell me.
Answer: Good morning, Sir.
PM: Good morning.
Answer: I want to become the world’s best swimmer and I want to become like you and serve the country.
Question: See, you have such a big dream in your mind, I am sure that your parents who are investing so much in you with complete dedication, you have become the dream of their lives, you have become the mantra of their lives. And the efforts that you are putting in, not only you but your parents are also inspiration for the parents of other children. Therefore, I congratulate you very much. You are talking with great enthusiasm. This is a great thing in itself. I congratulate you very much. And I was told by somebody that your coach had promised you that he would ensure your meeting with me. Why did you not quarrel with your coach that he has not yet introduced you to me?
Answer: You come over here, I will offer you tea.
Question: When I come to Gujarat next time, will you come to meet me?
Answer: Sure.
Question: You will have to come with Rajkot’s Gathiyanamkeen. What he is saying?
Answer: Sir, he is saying that when you will come, he will bring jalebi, gathiya, everything. If you want, he will also offer you tea.
Hon’ble PM’s comment:
Many many congratulations to all of you. All of you said very good things! Dear children, this conversation and the award that you all received, make it clear that when a small idea connects with a right action, it leads to impressive results. What a great example all of you are. Your achievements today must have started with an idea. For example, Souhardya De in West Bengal! He writes about mythology and the glorious history of the country. When it first came to their mind that he had to move in this direction and write, he did not just sit idle after glossing over it. He took the right action, started writing, and today we are seeing the result. Similarly, there is TanujSamdar from Assam, JyotiKumari from Bihar, KameshwarJagannathWaghmare from Maharashtra, who saved the lives of two children, AyushRanjan from Sikkim, daughter Namya Joshi from Punjab. The talent of every child is going to glorify the country. I wish I could speak to all of you. You are a very beautiful expression of Ek Bharat, Shrestha Bharat. But it is not possible due to paucity of time.
Friends,
There is a very good shloka in Sanskrit and when we were young, our teacher used to tell us again and again and he used to say: “उद्यमेन हि सिध्यन्ति कार्याणि न मनोरथै:”That is any work is accomplished through enterprise and hard work and not just by imagining. When an idea connects with an action, so many more actions are also generated, as your success has inspired so many more people. Your friends, your companions and other children in the country watching you on TV, reading about you in newspapers, will also draw inspiration from you, take new resolutions and do their best to accomplish them. Similarly, they will inspire many others. This cycle grows like that. But dear children, one thing I would like to tell you, always remember that this award is a small milestone of your life, you don't have to be lost in the glory of this success. When you go from here, people will applaud you. Your names will also be published in the newspapers, you will also be interviewed. But, you have to keep in mind that these accolades are due to your actions and your commitment. If you cease in your action, or you disconnect from it, the same accolades can become impediment for you. You have to achieve even greater successes in life. And I would like to give you one more suggestion. You must be reading something. But whatever you like, you must read a biography every year. It can be of a scientist, a player, a big farmer. Decide to read a biography of a great philosopher or a writer, whoever you have in your mind, once a year. At least one biography! You see, there will be new motivation in life.
My young friends,
I would like you to give importance to all these things, but I want to add three more things.
First, the resolution for continuity!
That means the pace of your work should never stop, should never slow down. Whenever a task is completed, there should be a new thinking ahead of it.
Second, the resolution for the country!
Whatever you do, it should not just be for you. This thought my work, work for me, limits our scope. When you work for the country, your work will grow much bigger instinctively. You will feel many people are doing something for your work. Your thinking will change. This year our country is heralding 75 years of independence. All of you think what to do so that the country moves forward further.
And third, resolution for humility!
You should resolve to be more humble with every success. Because if you have humility, hundreds and thousands more people will also celebrate your success together with you. Your success will grow automatically. So should I believe that you will remember these three resolutions? I am sure you will remember them because you are very much focused and will never forget. And I know you will neither forget, nor will you allow others to forget, and you will do even bigger things in future. May you realize your future dreams and all the youth and children take the country forward with these achievements! With these wishes, I congratulate and convey my best wishes to all your family members and teachers and lots of blessings to all of you children.
Many many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ప్రధానమంత్రి జాతీయ బాల పురస్కారాల గ్రహీతలతో ప్రధాని సంభాషణ మూల పాఠం
25 JAN 2021 9:12PM by PIB Hyderabad
మొదట, 'ప్రధానమంత్రి జాతీయ బాల పురస్కార్' గెలిచిన మీ అందరికీ చాలా అభినందనలు. మీరు ఈ అవార్డుకు ఎంపికయ్యారని తెలుసుకున్నప్పటి నుండి మీ ఆత్రుత ఎక్కువై ఉంటుంది. మీ తల్లిదండ్రులు, స్నేహితులు, ఉపాధ్యాయులు, వారందరూ మీలాగే ఉత్సాహంగా ఉంటారు. మీలాగే, నేను కూడా మిమ్మల్ని కలవడానికి ఆసక్తిగా ఉన్నాను, కాని కరోనా కారణంగా మనం వర్చువల్ గా కలుసుకుంటున్నాం.
ప్రియమైన పిల్లలారా,
మీరు చేసిన పనికి మీరు అందుకున్న అవార్డు కూడా ఎంతో ప్రత్యేకమైనది, ఎందుకంటే కరోనా కాలంలో మీరు ఈ పనులన్నీ చేశారు. ఇంత చిన్న వయసులో కూడా మీ రచనలు చాలా ఆశ్చర్యం కలిగిస్తాయి. ఎవరో క్రీడా రంగంలో దేశాన్ని కీర్తిస్తూ, లేదా ఇప్పటి నుంచి ఎవరో పరిశోధన, ఆవిష్కరణచేస్తున్నారు. భవిష్యత్తులో మీ నుంచి ఎవరైనా ఆటగాడు, శాస్త్రవేత్త, రాజకీయ నాయకుడు లేదా CEO గా మారతారు, భారతదేశం యొక్క గర్వాన్ని పెంచే అభ్యాసం కనిపిస్తుంది. ఇక్కడ చూపిన వీడియో ఫిల్మ్ మీ విజయాలన్నింటినీ వివరంగా చర్చించింది. నేను కొంతమంది పిల్లల గురించి తెలుసుకున్నాను మరియు విన్నాను.ఉదాహరణకు ముంబై కుమార్తె కామ్యకార్తికేయన్ ను తీసుకుందా. 'మన్ కీ బాత్' కార్యక్రమంలో ఆమె గురించి నేను ఒకసారి ప్రస్తావించిన విషయం మీకు గుర్తుండే ఉంటుంది. పర్వతారోహణ రంగంలో దేశ పేరును పెంచినందుకు కామ్యాకు ఈ అవార్డు లభించింది. ముందు కామ్యతో మాట్లాడదాం. నేను ఆమెను ఏదో అడగాలనుకుంటున్నాను.
ప్రశ్న: కామ్యా, ఈ మధ్యకాలంలో మీరు పనిలేకుండా కూర్చొని ఉన్నారని నేను అనుకోను, తప్పక ఏదో ఒకటి చేయాలి. కాబట్టి మీరు ఏ కొత్త పర్వతాన్ని జయించారు? ఈ రోజుల్లో మీరు ఏమి చేసారు? లేదా కరోనా కారణంగా మీరు కొంత సమస్యను ఎదుర్కొన్నారా?
జవాబు: సర్, కరోనా మొత్తం దేశానికి కొన్ని సమస్యలను ఇచ్చింది. కానీ, మీరు చెప్పినట్లు, మేము అలా కూర్చోలేము. కరోనా తర్వాత మనం బలంగా బయటకు రావాలి. కాబట్టి నేను కరోనా సమయంలో నా శిక్షణను మరియు మొత్తం దినచర్యను కొనసాగించాను మరియు మేము ప్రస్తుతం గుల్మార్గ్, జమ్మూ కాశ్మీర్లలో శిక్షణ పొందుతున్నాము, ఈ సంవత్సరం జూన్లో ఉత్తర అమెరికాలోని డెనాలి పర్వతం అయిన నా తదుపరి ఆరోహణ కోసం.
ప్రశ్న: కాబట్టి, మీరు ఇప్పుడు బారాముల్లాలో ఉన్నారా?
సమాధానం: అవును సర్. ఆఫీసు మాకు చాలా సహాయపడింది, వారికి మా ధన్యవాదాలు. వారు కూడా గత మూడు రోజులుగా 24x7 పనిచేశారు. మేము బారాముల్లాలో ఇక్కడకు వచ్చి మిమ్మల్ని కలవగలిగాము.
ప్రశ్న: మీ తోపాటు గా ఎవరు న్నారు? వాటిని పరిచయం చేయండి.
జవాబు: సర్, నా తల్లిదండ్రులు.
తండ్ర:నమస్కారం.
ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోది: మీకు అభినందనలు. మీ కూతుర్ని ప్రోత్సహించి, ఆమెకు సాయం చేశారు. ముఖ్యంగా ఈ తల్లిదండ్రులకు నా వందనాలు.
ప్రశ్న: మీ క్రిషి, మీ ఆత్మస్థైర్యం అనేది అతి పెద్ద అవార్డు. మీరు పర్వతాలు అధిరోహించి, ట్రెక్కింగ్ చేసి, మొత్తం ప్రపంచాన్ని చుట్టి రా. మీరు సంవత్సరం ఎలా గడుపుతారు, కరోనా కారణంగా ప్రతిదీ మూసివేయబడినప్పుడు మీరు ఏమి చేశారు?
జవాబు: సర్, నేను కరోనాలో ఒక అవకాశాన్ని చూశాను, అయినప్పటికీ….
ప్రశ్న: అంటే, మీరు కూడా ప్రతికూలతను అవకాశంగా మార్చుకున్నారా?
జవాబు: అవును సార్.
ప్రశ్న: వివరించండి.
జవాబు: సర్, నేను ఇప్పుడు పర్వతం ఎక్కలేను, కాని ఈ సమయంలో నేను ఇతరులను ప్రేరేపించగలనని అనుకున్నాను. కాబట్టి నేను చాలా పాఠశాలలు మరియు సంస్థలలో వెబ్‌నార్‌లను హోస్ట్ చేస్తున్నాను మరియు నేను కూడా నా మిషన్ గురించి మాట్లాడుతున్నాను మరియు నేను కూడా సందేశాన్ని వ్యాప్తి చేయాలనుకుంటున్నాను.
ప్రశ్న: అయితే, శారీరక దృఢత్వం కోసం కూడా ఏదైనా చేయాలి కదా ?
జవాబు:అవును సార్.సాధారణంగా మేము రన్నింగ్, సైక్లింగ్ కోసం వెళ్లేవాళ్లం.అయితే మొదటిసారి లాక్ డౌన్ విధించినప్పుడు మాత్రం అనుమతించలేదు. అందుకని ఫిట్ నెస్ కోసం ముంబైలో ని 21 అంతస్తుల భవనం మెట్లు ఎక్కాం. లాక్ డౌన్ లో కొంత సడలింపు తరువాత, మేము ముంబైకి మారాము, కాబట్టి మేము వారాంతాల్లో చిన్న ట్రాక్ ల కోసం సహ్యాద్రి కి వెళ్ళేవాళ్లం.
ప్రశ్న: ముంబైలో చలికాలం గురించి మీకు అవగాహన లేదు. బారాముల్లాలో చాలా చలిగా ఉంటుంది.
జవాబు:అవును సార్.
గౌరవనీయ ప్రధాన మంత్రి వ్యాఖ్య: చూడండి, కరోనా ఖచ్చితంగా ప్రతి ఒక్కరినీ ప్రభావితం చేసింది. కానీ నేను పేర్కొన్న ఒక విషయం ఏమిటంటే, ఈ మహమ్మారిని ఎదుర్కోవడంలో దేశ, భావి తరం, పిల్లలు పెద్ద పాత్ర పోషించారని. పిల్లలు మొదట 20 సెకన్లపాటు సబ్బుతో చేతులు కడుక్కుని వెళ్లారు. ఆ తర్వాత నేను సోషల్ మీడియాలో అనేక వీడియోలు చూశాను, అందులో పిల్లలు నివారణల గురించి చెప్పేవారు. నేడు, అలాంటి ప్రతి పిల్లవాడికి ఈ అవార్డు లభించింది. పిల్లల నుంచి నేర్చుకునే సంస్కృతి ఉన్న కుటుంబం లోనూ, సమాజంలోనూ పిల్లల వ్యక్తిత్వవికాసం, పెద్దలలో స్తబ్దత ఉండదు, నేర్చుకోవాలనే కోరిక కూడా వారిలో ఉంటుంది. పెద్దలు కూడా 'మా బిడ్డ చెప్పినట్లయితే, మేం తప్పకుండా చేస్తాం' అని కూడా చెబుతారు. ఇది కూడా స్వచ్ఛభారత్ మిషన్ సమయంలో కూడా కరోనా సమయంలో మనం చూశాం. పిల్లలు ఒక కారణంతో కనెక్ట్ అయినప్పుడు, అది ఎల్లప్పుడూ విజయవంతం అవుతుంది. కామ్య, నేను మీరు, మీ తల్లిదండ్రులు, మీ శిక్షకులు మరియు ప్రతి ఒక్కరిని అభినందిస్తున్నాను. నా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. మీరు కూడా కాశ్మీర్ ను ఆస్వాదిస్తారు మరియు మీ మిషన్ లో కొత్త ధైర్యంతో ముందుకు సాగండి. మీ ఆరోగ్యం, మీ ఫిట్ నెస్ పట్ల శ్రద్ధ వహించండి మరియు కొత్త ఎత్తులకు చేరుకుంటారు. కొత్త శిఖరాలను అధిరోహించండి. ప్రియమైన పిల్లలారా, నేడు జార్ఖండ్ కు చెందిన కుమార్తె సవితా కుమారి. క్రీడల్లో ఆమె అద్భుత ప్రతిభకు గాను ఈ అవార్డు అందుకున్నారు.
ప్రశ్న: సవితగారు, విలువిద్య లేదా షూటింగ్ పై మీకు ఆసక్తి ఎలా వచ్చింది? ఈ ఆలోచన ఎక్కడ నుంచి వచ్చింది మరియు మీ కుటుంబం నుంచి మీకు ఏ విధమైన మద్దతు లభించి ఉంటుంది? అందువల్ల, నేను మీ నుంచి వినాలని అనుకుంటున్నాను, తద్వారా జార్ఖండ్ లోని సుదూర అడవుల్లో మా కుమార్తెల్లో ఒకరు ధైర్యసాహసాలు చేయడం ద్వారా దేశం యొక్క పిల్లలు ఏమి చేస్తున్నారో తెలుసుకోగలరు? ఇది దేశంలోని పిల్లలకు స్ఫూర్తినిస్తుంది. నాకు చెప్పండి.
జవాబు: సర్, నేను కస్తూర్బా గాంధీ బాలికల పాఠశాలలో చదివేదానిని, అక్కడ నుండి విలువిద్య నేర్చుకోవడానికి నాకు ప్రేరణ లభించింది.
ప్రశ్న: దేశానికి పతకాలు తేవడం మొదలు పెట్టారు. దేశ శుభాకాంక్షలు మీతోనే ఉన్నాయి. మీ భవిష్యత్తు ప్రణాళికలు మరియు లక్ష్యాలు ఏమిటి? మీరు ఎంత దూరం వెళ్లాలని అనుకుంటున్నారు?
జవాబు: సర్, నేను అంతర్జాతీయ స్థాయిలో బంగారు పతకం గెలవాలి ఎందుకంటే జాతీయ గీతం ఆలపిస్తున్నప్పుడు నాకు మంచి అనుభూతి కలుగుతుంది.
ప్రశ్న:చాలా గొప్ప విషయం ! ఇంకెవరు మీదగ్గర ఉన్నారు?
జవాబు: నా తల్లిదండ్రులు ఇక్కడ ఉన్నారు.
ప్రశ్న: సరే. వారు ఎప్పుడైనా ఆడారా? మీ నాన్న ఎప్పుడైనా క్రీడల్లో పాల్గొన్నారా?
జవాబు: లేదు సర్.
ప్రశ్న: సరే, మీరే మొదట ప్రారంభించారా ?
జవాబు:అవును సార్.
ప్రశ్న: మీరు బయటకు వెళ్లాల్సి వచ్చినప్పుడు మీ తల్లిదండ్రులు ఆందోళన చెందరా.
జవాబు: సర్, మా కోచ్ మావెంట ఉంటాడు.
ప్రశ్న: సరే.
గౌరవనీయ ప్రధాని వ్యాఖ్య: మీరు ఒలింపిక్స్ కు వెళ్లి బంగారు పతకం తీసుకురావాలి. మీ కల నిజంగా భారతదేశంలోని ప్రతి పిల్లవాడికి కొత్త కలలను కనడానికి స్ఫూర్తిని స్తుంది. నా శుభాకాంక్షలు ఎల్లప్పుడూ మీతో ఉంటాయి. క్రీడల ప్రపంచంలో జార్ఖండ్ ప్రతిభకు యావత్ దేశం గర్విస్తోంది. జార్ఖండ్ లో కుమార్తెలు చాలా అద్భుతంగా ఉన్నారని, క్రీడల్లో తమ పేర్లు ఎలా సృష్టిస్తున్నారో నేను చూశాను. మీలాంటి ప్రతిభ చిన్న చిన్న గ్రామాల నుంచి, నగరాల నుంచి మొలకెత్తినప్పుడు, అది ప్రపంచవ్యాప్తంగా దేశం యొక్క పేరును ప్రకాశవంతము చేస్తుంది. సవితా, మీరు నా ఆశీస్సులు చాలా ఉన్నాయి. చాలా దూరం వెళ్ళండి.
జవాబు: ధన్యవాదాలు సర్.
ప్రధాని మోది: సరే, మిత్రులారా, ఈసారి జాతీయ బాలల అవార్డులలో వైవిధ్యం చాలా మంచి విషయం. విలువిద్య నుండి, మనం ఇప్పుడు కళా ప్రపంచంలోకి వెల్దాం. మణిపూర్ నుండి వచ్చిన మా కుమార్తె, కుమారి నవీష్ కీషమ్, ఆమె అద్భుతమైన చిత్రాలకు ఈ రోజు అవార్డును అందుకుంది.
ప్రశ్న: నవీష్ చెప్పు, మేము మీ నుండి వినాలనుకుంటున్నాము. మీరు చాలా మంచి పెయింటింగ్స్ వేస్తారు. రంగులలో అంత శక్తి ఉంటుంది. ఈశాన్యంగా చాలా రంగులతో ఉంటుంది. ఆ రంగులు అలంకరించినట్లైతే, అది ఒక జీవితాన్ని ఇవ్వడం వంటిది.మీరు ఎక్కువగా పర్యావరణం మరియు పచ్చదనంపై పెయింటింగ్స్ వేస్తారని నాకు చెప్పబడింది. మరి ఈ అంశం మిమ్మల్ని ఎందుకు ఎక్కువగా ఆకర్షిస్తుంది?
జవాబు: మొదటగా , శుభ మధ్యాహ్నం సర్. మీతో వ్యక్తిగతంగా సంభాషించటం నిజంగా ఒక గౌరవం, నా మొదటి పేరు వనీష్ కీషామండ్, నేను పర్యావరణం ఆధారంగా ఉన్న చిత్రాలను ప్రేమిస్తున్నాను ఎందుకంటే ఈ రోజుల్లో మన వాతావరణం రోజురోజుకు కాలుష్యం తో నిండి పోతొంది. కాబట్టి ఇంఫాల్‌లో కూడా చాలా కాలుష్యం ఉంది, కాబట్టి ఎక్కువ చెట్లను నాటడం ద్వారా మరియు మన పర్యావరణాన్ని, మన మొక్కలను మరియు జంతువులను కాపాడటం ద్వారా దాన్ని మార్చాలనుకుంటున్నాను. మన అందమైన ప్రదేశాలు… నేను వాటిని కాపాడాలని అనుకుంటున్నాను. కాబట్టి ఈ సందేశాన్ని ప్రజలకు వ్యాప్తి చేయడానికి… ఆర్టిస్టుగా నేను దీన్ని చేస్తున్నాను.
ప్రశ్న: మీ కుటుంబంలో ఎవరైనా పెయింటింగ్స్ గీస్తున్నారా? మీ తండ్రి, తల్లి, సోదరుడు, మామయ్య లేదా మరెవరో!
సమాధానం: లేదు సర్. నా తండ్రి ఒక వ్యాపారవేత్త మరియు మా అమ్మ గృహిణి మరియు నేను మాత్రమే ఆర్టిస్ట్.
ప్రశ్న: మీ తల్లిదండ్రులు మీతో ఉన్నారా?
సమాధానం: అవును.
ప్రశ్న: వారు మిమ్మల్ని తిడతారా "మీరు రోజంతా ఎందుకు పెయింటింగ్స్ గీస్తారు? ఎందుకు చదువుకోరు, వంట ఎందుకు చెయ్యరు, ఇంటి పనులు ఎందుకు చెయ్యరు?" వారు ఇలా తిట్టుకుంటారా?
జవాబు: లేదు సర్, వారు నాకు చాలా మద్దతు ఇస్తున్నారు.
ప్రశ్న: అప్పుడు, మీరు చాలా అదృష్టవంతులు. మీరు చాలా చిన్నవారు, కానీ మీ ఆలోచనలు చాలా పెద్దవి. పెయింటింగ్ కాకుండా, మీ ఇతర అభిరుచులు ఏమిటి?
జవాబు: సర్, నేను పాడటం ఇష్టపడతాను, పాడటం నాకు చాలా ఇష్టం మరియు తోటపని కూడా చేయడం నాకు చాలా ఇష్టం.
గౌరవనీయ ప్రధాని వ్యాఖ్య:
నవీష్, నేను చాలాసార్లు మణిపూర్ వచ్చాను. అక్కడి ప్రకృతి నన్ను ఎంతగానో ఆకర్షిస్తుంది. ప్రకృతిని గురించి ప్రజల్లో ఒక విధమైన భక్తి ఉంది, మరియు మొత్తం ఈశాన్యంలో ఉన్న ప్రతి ఒక్కరూ ప్రకృతిని రక్షించడానికి జీవిస్తారు. మణిపూర్ లో కూడా ఇది కనిపిస్తుంది. ఇది గొప్ప సంస్కృతిని ప్రతిబింబిస్తుందని నేను విశ్వసిస్తాను.
ప్రశ్న: సరే, మీరు చెప్పినట్లు కూడా పాడండి. మీరు ఏదైనా పాడతారా?
జవాబు: అవును సార్, నేను ప్రొఫెషనల్ సింగర్ కాను కానీ నాకు చాలా ఇష్టం, కాబట్టి ఇది మా జానపద పాట.
జవాబు: అద్భుతమైనది. నేను మీ తల్లిదండ్రులను కూడా అభినందిస్తున్నాను మరియు మీరు సంగీతంలో కూడా ఏదో ఒకటి చేయాలని నేను నమ్ముతున్నాను. మీకు శక్తివంతమైన స్వరం ఉంది. శాస్త్రీయ గానం గురించి నాకు తెలియకపోయినా, నాకు మంచి గా అనిపించింది. వినడానికి చాలా బాగుంది. కాబట్టి మీరు దానిపై కూడా కష్టపడాలి. మీకు చాలా ఆశీర్వాదాలు ఉన్నాయి.
మిత్రులారా,
మన దేశ పిల్లలు ఎంతో ప్రతిభతో తమ జీవితాలను గడుపుతున్నారని, వారిని ఎంత ఎక్కువగా అభినందించినా అంత తక్కువే. ఒకవైపు నవీష్ అద్భుతమైన పెయింటింగ్స్ గీసే వారు. కర్ణాటకకు చెందిన రాకేష్ కృష్ణ ఉన్నాడు. వ్యవసాయానికి సంబంధించిన ఆవిష్కరణకు గాను రాకేష్ కు జాతీయ అవార్డు లభించింది. రాకేష్, నేను మిమ్మల్ని చాలా అభినందిస్తున్నాను. మరియు నేను మీతో ఖచ్చితంగా మాట్లాడాలని కోరుకుంటున్నాను.
ప్రశ్న: రాకేష్, నేను మీ ప్రొఫైల్ లో వెళుతున్నప్పుడు, నాకు చాలా నచ్చింది. ఇంత చిన్న వయసులోనే మీరు సృజనాత్మకత ను చేస్తున్నారు, అది కూడా మా రైతుల కోసం ఆలోచిస్తున్నారు. మీరు సైన్స్ విద్యార్థి, కనుక పరిశోధన మరియు ఆవిష్కరణ లు సహజం. కానీ రైతులకు సృజనాత్మకత అనేది చిన్న విషయం కాదు. అందువల్ల ఈ పనిపట్ల మీకు ఆసక్తి ఎలా ఏర్పడుతుందని నేను కచ్చితంగా వినాలని అనుకుంటున్నాను?
జవాబు: అయ్యా, మొదట నమస్కారం. సర్, నాకు ఎల్లప్పుడూ సైన్స్ మరియు ఇన్నోవేషన్ పై ఆసక్తి ఉండేది, అయితే మా నాన్న ఒక రైతు మరియు నేను రైతు కుటుంబానికి చెందినవాడిని. ఇక్కడ మా నాన్న, అమ్మ. వ్యవసాయ పద్ధతులలో అనేక సమస్యలు ఉన్నాయని నేను గమనించాను, అందువల్ల నేను ఏదో ఒకటి చేయాల్సి వచ్చింది. అందువల్ల మా రైతుల కోసం ఏదైనా విరాళం ఇవ్వాలని నేను కోరుకున్నాను. సర్, నేను వారి కోసం ఒక సాంకేతిక ఆవిష్కరణ అభివృద్ధి ఒక మిషన్ తయారు. నేను అభివృద్ధి చేసిన యంత్రాలు ఇప్పటికే ఉన్న సాధనాల కంటే 50 శాతం ఎక్కువ లాభదాయకంగా ఉన్నాయి.
ప్రశ్న: మీరు మీ తండ్రితో క్షేత్రాలలో ప్రయత్నించారా?
జవాబు: అవును సర్, నేను ప్రయోగాలు చేశాను. సర్, నా యంత్రం 10-15 శాతం తక్కువ సమయం తీసుకుంటుంది. పరీక్షలు నా యంత్రం మరింత లాభదాయకంగా ఉన్నాయని మరియు ఇది మంచి అంకురోత్పత్తి రేటును ఇస్తుందని చూపిస్తుంది. వ్యవసాయంలో అవసరమైన నైపుణ్యం కలిగిన కార్మికుల రేటు ఆకాశాన్ని తాకింది మరియు మాకు నైపుణ్యం లేని శ్రమ లభించదు. అందువల్ల, నేను ఒక బహుళ ప్రయోజన యంత్రాన్ని అభివృద్ధి చేసాను, తద్వారా ఒక రైతు ఒకే సమయంలో చాలా పనులు చేయగలడు. ఇది డబ్బు మరియు సమయాన్ని కూడా ఆదా చేస్తుంది.
ప్రశ్న: సరే, మీరు దీన్ని అభివృద్ధి చేసినప్పుడు మరియు అది వార్తాపత్రికలలో ప్రస్తావించబడినప్పుడు మరియు ప్రజలు దాని గురించి తెలుసుకున్నారు. తయారీదారులు, లేదా వ్యాపార సంస్థలు లేదా స్టార్టప్‌లు పెద్ద ఎత్తున ఉత్పత్తి చేయడానికి మిమ్మల్ని సంప్రదించారా? ఇలాంటివి జరిగిందా?
సమాధానం: అవును సర్. రెండు మూడు కంపెనీలు విచారణ జరిపాయి మరియు నేను రాష్ట్రపతిభవన్ వద్ద ఫెస్టివల్ ఆఫ్ ఇన్నోవేషన్లో పాల్గొన్నప్పుడు వారు నన్ను కూడా సందర్శించారు. కానీ, నా నమూనా పూర్తిగా అభివృద్ధి చేయబడలేదు. నేను ఇంకా దానిపై పని చేస్తున్నాను. దానిని మరింత మెరుగైన వెర్షన్ గా రూపొందించాలని అనుకుంటున్నాను..
ప్రశ్న: సరే, మీ ఉపాధ్యాయులు దానిపై ఆసక్తి చూపిస్తూ మీకు లేదా కొంతమంది శాస్త్రవేత్తకు లేదా ప్రపంచంలోని ఎవరికైనా సహాయం చేస్తున్నారా? ఎవరైనా మిమ్మల్ని ఆన్‌లైన్‌లో సంప్రదిస్తారా?
సమాధానం: అవును సర్. ఉన్నత పాఠశాలలో నా ఉపాధ్యాయులు మరియు ప్రీ-విశ్వవిద్యాలయ కళాశాలలో లెక్చరర్లు నాకు మార్గనిర్దేశం మరియు ప్రేరేపిస్తున్నారు. నా ప్రయాణంలో అడుగడుగునా నా కష్టపడి పనిచేసే తల్లిదండ్రులు, ఉపాధ్యాయులు ప్రేరేపించారు. నేను ఈ రోజు ఉన్నది వారి వల్ల మరియు వారి ప్రేరణ కారణంగా నేను ఈ స్థాయికి వచ్చాను.
జవాబు: మీ తల్లిదండ్రులు వారు హృదయపూర్వకంగా వ్యవసాయం చేశారని మరియు వారి కొడుకును వ్యవసాయంతో అనుసంధానించారని నేను అభినందిస్తున్నాను. కొడుకు ప్రతిభను వ్యవసాయంలో ఉపయోగిస్తున్నారు. కాబట్టి, మీరు రెట్టింపు ప్రశంసలకు అర్హులు.
గౌరవ ప్రధాని చేసిన వ్యాఖ్యలు:
రాకేష్, ఆధునిక వ్యవసాయం నేడు మన దేశానికి అవసరం.. ఇంత చిన్న వయస్సులో, అతను దీనిని అర్థం చేసుకోవడమే కాక, వ్యవసాయాన్ని ఆధునీకరించడానికి, సాంకేతిక పరిజ్ఞానంతో అనుసంధానించడానికి ప్రయత్నిస్తున్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను.
మీరు విజయవంతం అవ్వండి, నేను మీకు శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను! రైతులకు ప్రయోజనం చేకూర్చే ఏదో ఒకటి చేయమని తమ బిడ్డను ప్రేరేపించినందుకు మీ తల్లిదండ్రులకు కూడా కృతజ్ఞతలు. ఇప్పుడు ఉత్తర ప్రదేశ్ వెళ్దాం. . యూపీలోని అలీగఢ్ లో నివాసం ఉంటున్న మొహమ్మద్ షాదాబ్ తో మాట్లాడదాం. ఇక్కడ పేర్కొన్నవిధంగా, దేశం పేరును ప్రకాశవంతం చేస్తూ మొహమ్మద్ షాదాబ్ అమెరికా వరకు భారత జెండాను ఎగురవేసినట్లు నాకు తెలిసింది.
ప్రశ్న:షాదాబ్, మీరు యుఎస్ లో యువ రాయబారిగా పనిచేస్తున్నారు. స్కాలర్ షిప్ పొందిన తరువాత మీరు అలీగఢ్ నుంచి యుఎస్ కు వెళ్లారు. మీరు అనేక అవార్డులు గెలుచుకున్నారు మరియు మహిళా సాధికారత కొరకు కూడా పనిచేస్తున్నారు. అంత పని చేయడానికి ప్రేరణ ఎక్కడి నుంచి వస్తుంది?
జవాబు:నమస్కారం, గౌరవ నీయులైన ప్రధానమంత్రి. నేను మొదట, నేను అలీఘర్ ముస్లిం విశ్వవిద్యాలయం యొక్క 11వ తరగతి విద్యార్థిని అని మీకు చెప్పాలనుకుంటున్నాను. నా తల్లిదండ్రులు మరియు అలీఘర్ ముస్లిం విశ్వవిద్యాలయ ఉపాధ్యాయుల నుంచి నేను ఎంతో స్ఫూర్తిని పొందాను. అలీగఢ్ ముస్లిం విశ్వవిద్యాలయం ప్రపంచానికి ఎందరో మహానుభావులను అందించిన విషయం మనందరికీ తెలిసిందే. నేను కూడా అలీగఢ్ ముస్లిం విశ్వవిద్యాలయం పేరును ప్రకాశవంతం చేయాలనుకుంటున్నాను మరియు దేశం కోసం ఏదైనా చేయాలనుకుంటున్నాను.
ప్రశ్న: మీ తల్లిదండ్రులు కూడా ఇలాంటిదే చేశారా లేదా మీరు ఒక్కరేనా?
జవాబు: లేదు, కానీ నా తల్లిదండ్రులు ఎల్లప్పుడూ నాకు మొదటి నుండి మద్దతు ఇచ్చారు. డాక్టర్ ఎ.పి.జె.అబ్దుల్ కలాం దేశానికి క్షిపణులను అందించినందున మన దేశం ఎవరిపై ఆధారపడలేదని మా తల్లిదండ్రులు చెప్పేవారు , నా తల్లిదండ్రులు కూడా దేశం కోసం ఏదైనా చేయమని నన్ను ప్రోత్సహిస్తారు, తద్వారా దేశం నన్ను సంవత్సరాలు గుర్తుంచుకుంటుంది.
ప్రశ్న: చూడండి, మీరు ఇప్పటికే నిజంగా దేశం పేరును ప్రకాశవంతం చేస్తున్నారు. సరే, భవిష్యత్తు గురించి మీరు ఏమి ఆలోచించారు, పెద్ద పని చేయడానికి మీ మనస్సులో ఏదో ఉండాలి?
జవాబు:అవును సార్. ఐఏఎస్ అధికారి కావాలని, నా సమాజానికి సేవ చేయాలనేది నా కల. నేను ఇక్కడితో ఆగిపోను. భవిష్యత్తులో ఐక్యరాజ్యసమితిలో మానవ హక్కుల పై పనిచేయాలని నేను కోరుకుంటున్నాను. ఐక్యరాజ్యసమితిలో నా దేశ పతాకాన్ని ఆవిష్కరించి నా దేశానికి పేరు పెట్టాలన్నది నా కల.
గౌరవనీయ ప్రధాని వ్యాఖ్య:
బ్రేవో! భారతదేశ కీర్తిని వ్యాప్తి చేయడం మరియు భారతదేశ గుర్తింపును బలోపేతం చేయడం మన దేశంలోని యువతపై ఉన్న గొప్ప బాధ్యత. షాదాబ్, నేను మీకు శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. మీ మనసులో చాలా స్పష్టత ఉంది మరియు మీ కుటుంబంలోని మీ తల్లిదండ్రులు మీ చిన్నప్పటి నుంచి కలాంజీ వంటి హీరో కావాలని మీ మనస్సులో ఈ కలను సాకారం చేశారు మరియు మీ తల్లిదండ్రులు సరైన మార్గాన్ని చూపించినందుకు నేను కూడా అభినందిస్తున్నాను. మీరు హీరోగా ఎలా ఉండాలి, మీ ఆదర్శాలు ఎలా ఉండాలి అనే విషయం చిన్నప్పటి నుంచీ నేర్పించారు . మరియు మీరు మీ తల్లిదండ్రుల మంత్రానికి అనుగుణంగా జీవించారు. కాబట్టి, నేను మిమ్మల్ని చాలా అభినందిస్తున్నాను , మీకు శుభాకాంక్షలు.
ఇప్పుడు గుజరాత్ కు వెళదాం. గుజరాత్ కు చెందిన మంత్ర జితేంద్రహర్ఖానీతో మాట్లాడదాం. ఈతలో క్రీడా ప్రపంచంలో అద్భుత ప్రతిభ కనబరిచినందుకు మంత్ర జితేంద్రకు జాతీయ అవార్డు లభించింది.
ప్రశ్న: మంత్ర, మీరు ఎలా ఉన్నారు? అంతా బాగానే ఉందా! మీతో పాటు మరెవరు ఉన్నారు?
జవాబు: నా తల్లిదండ్రులు నాతో ఉన్నారు.
ప్రశ్న: మంత్ర చెప్పండి, దేశం నలుమూలల నుంచి ప్రజలు ఇవాళ మిమ్మల్ని చూస్తున్నారు. ఇంత గొప్ప ధైర్యంతో దేశం గర్వపడేలా చేశారు. చూడండి, నేను నా చిన్నతనంలో మా గ్రామం వడ్ నగర్ లో ఒక పెద్ద చెరువు ఉండేది. అందుకని అక్కడ ఈత కొట్టడానికి మా అందరికీ అలవాటు గా ఉండేది. కానీ ఆ స్విమ్మింగ్ కు, మీరు చేసే దానికి చాలా పెద్ద తేడా ఉంది. శిక్షణ చాలా అవసరం, దానిలో చాలా కృషి చేయాలి. స్విమ్మింగ్ లో రికార్డులు సృష్టిస్తున్నమీరు స్ఫూర్తిప్రదాతగా మారారు. మీరు ఒక అథ్లెట్, అథ్లెట్ లు వారి లక్ష్యాల పై చాలా దృష్టి సారిస్తారు. మీ లక్ష్యాలు ఏమిటో నేను తెలుసుకోవాలని అనుకుంటున్నాను. మీరు ఏమి చేయాలి అనుకుంటున్నారు? మీరు ఎలా ముందుకు సాగాలని అనుకుంటున్నారు? నాకు చెప్పండి.
సమాధానం: శుభోదయం, సర్.
PM: శుభోదయం.
జవాబు: నేను ప్రపంచంలోఅత్యుత్తమ స్విమ్మర్ కావాలని అనుకుంటున్నాను మరియు నేను మీలాగే మారి దేశానికి సేవ చేయాలని అనుకుంటున్నాను.
ప్రశ్న: చూడండి, మీ మనస్సులో ఇంత పెద్ద కల ఉంది, పూర్తి అంకితభావంతో మీలో ఇంత పెట్టుబడి పెట్టే మీ తల్లిదండ్రులు, మీరు వారి జీవితాల కలగా మారారు, మీరు వారి జీవితాల మంత్రంగా మారారని నాకు తెలుసు. మరియు మీరు చేస్తున్న ప్రయత్నాలు, మీరు మాత్రమే కాదు, మీ తల్లిదండ్రులు కూడా ఇతర పిల్లల తల్లిదండ్రులకు ప్రేరణ. అందువలన, నేను మిమ్మల్ని చాలా అభినందిస్తున్నాను. మీరు చాలా ఉత్సాహంతో మాట్లాడుతున్నారు. ఇది గొప్ప విషయం. నిన్ను చాలా అభినందిస్తున్నాను. మీ కోచ్ నాతో మీ సమావేశాన్ని నిర్ధారిస్తానని మీ కోచ్ మీకు హామీ ఇచ్చాడని నాకు ఎవరో చెప్పారు. మీ కోచ్ మిమ్మల్ని ఇంకా నాకు పరిచయం చేయలేదని మీరు ఎందుకు గొడవ చేయలేదు?
జవాబు: మీరు ఇక్కడకు రండి, నేను మీకు టీ ఇస్తాను.
ప్రశ్న: నేను తదుపరిసారి గుజరాత్ వచ్చినప్పుడు, మీరు నన్ను కలవడానికి వస్తారా?
సమాధానం: ఖచ్చితంగా.
ప్రశ్న: మీరు రాజ్‌కోట్ యొక్క గాతియానమ్‌కీన్‌తో రావాలి. అతను ఏమి చెబుతున్నాడు?
జవాబు:సార్, మీరు రాగానే జిలేబీ, గతియా, అన్నీ తీసుకువస్తానని ఆయన చెబుతున్నారు. మీకు కావాలంటే, అతను మీకు టీ కూడా ఇస్తాడు.
గౌరవనీయ ప్రధాని వ్యాఖ్య:
మీ అందరికీ అభినందనలు. మీరంతా చాలా మంచి విషయాలు చెప్పారు. ప్రియమైన పిల్లలారా, ఈ సంభాషణ మరియు మీ అందరికీ లభించిన అవార్డు, ఒక చిన్న ఆలోచన సరైన చర్యతో కనెక్ట్ అయినప్పుడు, అది అద్భుతమైన ఫలితాలను అందుకునేవిధంగా చేస్తుంది. మీఅందరికీ ఎంత గొప్ప ఉదాహరణ. ఇవాళ మీరు సాధించిన విజయాలు ఒక ఐడియాతో ప్రారంభం అయి ఉండాలి. ఉదాహరణకు పశ్చిమ బెంగాల్ లోని సౌహర్దా దే! పౌరాణికాలు, దేశ వైభవచరిత్ర గురించి ఆయన రాశారు. ఈ దిశలో నే కదిలి, వ్రాయవలసి వచ్చిందని మొదట వారి మనసుకి వచ్చినప్పుడు, అతను ఆ దిశగా దృష్టి సారిస్తూ, కేవలం నిర్బ౦ద౦గా కూర్చోలేదు. ఆయన సరైన చర్య తీసుకుని, రాయడం ప్రారంభించారు, మరియు నేడు మనం ఫలితాన్ని చూస్తున్నాం. అలాగే అస్సాంకు చెందిన తనూజసందార్, బీహార్ కు చెందిన జ్యోతికుమారి, మహారాష్ట్రకు చెందిన కామేశ్వర జగన్నాథవాగ్మారే, ఇద్దరు పిల్లల ప్రాణాలను కాపాడిన వారిలో సిక్కింకు చెందిన ఆయుష్ రంజన్, పంజాబ్ కు చెందిన కుమార్తె నమ్యా జోషి ఉన్నారు. ప్రతి బిడ్డ ప్రతిభ దేశాన్ని కీర్తింపజేసబోతోంది. నేను మీ అందరితో మాట్లాడగలిగితే బాగుండేది. మీరు ఏక్ భారత్, శ్రేష్ట భారత్ యొక్క చాలా అందమైన వ్యక్తీకరణ. కానీ సమయాభావం కారణంగా ఇది సాధ్యం కాదు.
మిత్రులారా,
సంస్కృతంలో చాలా మంచి శ్లోకం ఉంది మరియు మేము చిన్నతనంలో, మా గురువు మళ్లీ మళ్లీ మాకు చెప్పేవారు మరియు అతను ఇలా చెప్పేవాడు: “उद्यमेन हि सिध्यन्ति कार्याणि मनोरथै मनोरथै:” అంటే ఏదైనా పని సంస్థ మరియు కృషి ద్వారా సాధించబడుతుంది ఊహించడం ద్వారా మాత్రమే కాదు. ఒక ఆలోచన చర్యతో సంధానం అయినప్పుడు, మీ విజయం చాలా మందికి స్ఫూర్తినిచ్చినందున, మరెన్నో చర్యలు కూడా సృష్టించబడతాయి. మీ స్నేహితులు, మీ సహచరులు మరియు దేశంలోని ఇతర పిల్లలు మిమ్మల్ని టీవీలో చూడటం, వార్తాపత్రికలలో మీ గురించి చదవడం కూడా మీ నుండి ప్రేరణ పొందుతారు, కొత్త తీర్మానాలు తీసుకుంటారు మరియు వాటిని సాధించడానికి తమ వంతు కృషి చేస్తారు. అదేవిధంగా, వారు చాలా మందికి స్ఫూర్తినిస్తారు. ఈ చక్రం అలా పెరుగుతుంది. కానీ ప్రియమైన పిల్లలూ, ఒక విషయం నేను మీకు చెప్పాలనుకుంటున్నాను, ఈ అవార్డు మీ జీవితంలో ఒక చిన్న మైలురాయి అని ఎల్లప్పుడూ గుర్తుంచుకోండి, ఈ విజయం యొక్క కీర్తిని మీరు కోల్పోవలసిన అవసరం లేదు. మీరు ఇక్కడి నుండి వెళ్ళినప్పుడు, ప్రజలు మిమ్మల్ని మెచ్చుకుంటారు. మీ పేర్లు వార్తాపత్రికలలో కూడా ప్రచురించబడతాయి, మీరు కూడా ఇంటర్వ్యూ చేయబడతారు. కానీ, ఈ ప్రశంసలు మీ చర్యలు మరియు మీ నిబద్ధత కారణంగా ఉన్నాయని మీరు గుర్తుంచుకోవాలి. మీరు మీ చర్యను నిలిపివేస్తే, లేదా మీరు దాని నుండి డిస్‌కనెక్ట్ చేస్తే, అదే ప్రశంసలు మీకు అవరోధంగా మారతాయి. మీరు జీవితంలో ఇంకా గొప్ప విజయాలు సాధించాలి. నేను మీకు మరో సలహా ఇవ్వాలనుకుంటున్నాను. మీరు తప్పక ఏదో ఒకటి చదువుతూ ఉండాలి. కానీ మీకు నచ్చినది, మీరు ప్రతి సంవత్సరం ఒక జీవిత చరిత్రను తప్పక చదవాలి. ఇది శాస్త్రవేత్త, ఆటగాడు, పెద్ద రైతు కావచ్చు. ఒక గొప్ప తత్వవేత్త లేదా రచయిత యొక్క జీవిత చరిత్రను చదవాలని నిర్ణయించుకోండి, మీ మనస్సులో ఎవరైతే వారానికి ఒకసారి. కనీసం ఒక జీవిత చరిత్ర అయినా! మీరు చూడండి, జీవితంలో కొత్త ప్రేరణ ఉంటుంది.
నా యువ స్నేహితులారా,
ఈ విషయాలన్నింటికీ మీరు ప్రాధాన్యత ఇవ్వాలని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. కానీ, నాకు ఇక్కడ మరో మూడు విషయాలు చెప్పాలి.
ఒకటి కొనసాగింపు యొక్క నిర్ణయం.
అంటే, మీ పని వేగం ఎప్పుడూ ఆగకూడదు, అది ఎప్పుడూ నెమ్మదించకూడదు. ఒక పని పూర్తయిన తర్వాత, కొత్త ఆలోచనను ప్రారంభించాలి.
రెండు- దేశానికి తీర్మానం.
మీరు ఏమి చేసినా, ఒంటరిగా చేయవద్దు. 'నా కోసం పని చేయండి, నా కోసం పని చేయండి' అనే ఆలోచన మన పరిధులను తగ్గిస్తుంది. మీరు దేశం కోసం పని చేసినప్పుడు, మీ పని స్వయంచాలకంగా చాలా రెట్లు పెరుగుతుంది. చాలా మంది మీ కోసం ఏదో చేస్తున్నట్లు అనిపించవచ్చు. ఇది మీ ఆలోచనను విస్తరిస్తుంది. ఈ సంవత్సరం మన దేశం స్వాతంత్ర్యం పొందిన 75 వ వార్షికోత్సవం. దేశాన్ని మరింత ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి మనం ఏమి చేయగలమో మనమందరం ఆలోచించాలి.
మరియు నేను చెప్పదలచిన మూడవ విషయం వినయంగా ఉండాలనే సంకల్పం.
ప్రతి విజయవంతమైన వ్యక్తి మరింత వినయంగా మారాలని సంకల్పించాలి. ఎందుకంటే మీకు వినయం ఉంటే, ఇంకా వందల వేల మంది మీతో ఉంటారు మరియు మీ విజయాన్ని జరుపుకుంటారు. మీ విజయం స్వయంచాలకంగా పెరుగుతుంది.
కాబట్టి, మీరు ఈ మూడు తీర్మానాలను గుర్తుంచుకున్నారని నేను అనుకున్నాను. ఖచ్చితంగా గుర్తుంచుకోండి, మరియు మీరు అందరూ చాలా దృష్టి కేంద్రీకరించారని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను, మీరు మర్చిపోలేరు. మరియు మీరు దానిని మరచిపోలేరని మరియు దానిని మరచిపోనివ్వరని కూడా నాకు తెలుసు. మీరు తరువాత జీవితంలో మరింత గొప్ప పనులు చేస్తారు. మీ భవిష్యత్ జీవితం కోసం మీ కలలు నెరవేరండి, మరియు అలాంటి విజయాల సహాయంతో మీరు దేశాన్ని తదుపరి స్థాయికి తీసుకెళ్లండి. మీ కుటుంబానికి, ఉపాధ్యాయులందరికీ, మీ అందరికీ నేను శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
అందరికీ శుభాకాంక్షలు, మీ అందరికీ నా దీవెనలు.
చాలా చాలా ధన్యవాదాలు!