ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅੰਡਮਾਨ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰ ’ਚ ਸੰਯੁਕਤ ਸੈਨਿਕ ਅਭਿਆਸ
25 JAN 2021 9:39AM by PIB Chandigarh
ਸਾਂਝੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਨੇ ਅੰਡਮਾਨ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰ ਅਤੇ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਖਾੜੀ ’ਚ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ’ਤੇ ਐਮਫੈਕਸ-21 ਦੇ ਨਾਲ ਕਵਚ ਸੰਯੁਕਤ ਸੈਨਾ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਭਿਆਸ ਕੀਤਾ । ਇਹ ਅਭਿਆਸ ਅੰਡਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਕਮਾਨ (ਏ.ਐਨ.ਸੀ.) ਦੇ ਅਗਵਾਈ ’ਚ ਸੈਨਾ, ਨੇਵੀ, ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਤੱਟ ਰਕਸ਼ਕ ਬੱਲ ਦੀ ਪੂਰਵੀ ਨੌਸੇਨਾ ਕਮਾਂਡ (ਈ.ਐਨ.ਸੀ.) ਅਤੇ ਸੈਨਾ ਦੀ ਦੱਖਣ ਕਮਾਂਡ (ਐਸ.ਸੀ.) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਅਭਿਆਸ ਵਿੱਚ ਏ.ਐਨ.ਸੀ. ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਨਿਯੁਕਤੀ ਸੈਨਾ ਦੀ ਦੱਖਣ ਕਮਾਂਡ ਦੀ ਜਲ-ਥਲ ਚਰ ਬ੍ਰਿਗੇਡ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨੌਸੇਨਾ ਦੇ ਪੂਰਵੀ ਬੇੜੇ ਅਤੇ ਮਰੀਨ ਕਮਾਂਡੋ ਦੇ ਲੜਾਕੂ ਜਲਪੋਤ, ਪਨਡੁੱਬੀ ਅਤੇ ਜਲ-ਥਲ ਚਰ ਅਵਤਰਣ ਜਹਾਜ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ। ਸੰਯੁਕਤ ਅਭਿਆਸ ’ਚ ਜਗੁਆਰ ਮੈਰੀਟਾਇਮ ਸਟਰਾਇਕ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਜਹਾਜ਼ ਅਤੇ ਤਟ ਰਕਸ਼ਕ ਸੈਨਾ ਦੀ ਸੰਪਤੀ ਨੇ ਵੀ ਭਾਗ ਲਿਆ।
ਸੰਯੁਕਤ ਅਭਿਆਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਾਰ ਨਿਕੋਬਾਰ ’ਚ ਜਗੁਆਰ ਜਹਾਜ਼, ਪੈਰਾ ਕਮਾਂਡੋ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕਮਾਂਡੋ ਦੇ ਹਮਲਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਈ ਜਿੱਥੇ ਪੈਰਾ ਟਰੂਪਰ ਨੇ ਉਚਾਈ ਤੋ’ ਛਾਲਾਂ ( ਕਾੰਬੈਟ ਫ੍ਰੀ ਫਾਲ) ਮਾਰੀਆ। ਇਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਖੇਤਰ (ਆਈ.ਓ.ਆਰ.) ਵਿੱਚ ਸਹੂਲਤ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹਵਾਈ ਪ੍ਰਭੂਤਵ ‍ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਹਮਲੇ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਜਲ-ਥਲ ਚਰ ਸੰਚਾਲਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਸਾਰੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਸੰਬੰਧਾ ਵਿੱਚ ਸੈਨਾ, ਨੌਸੇਨਾ ਅਤੇ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਦੇ ਸੈਨਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮੁੰਦਰੀ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਰਸਤੇ ਤੋਂ ਲੈ ਜਾਇਆ ਗਿਆ।
ਲੜਾਈ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਨੂੰ ਸਰੂਪ ਦੇਣ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਾਰਕੋਸ ਨੇ ਆਪਣੇ ਕਾੰਬੇਟ ਲੋਡ ਅਤੇ ਏਅਰ ਡਰੋਪੇਬਲ ਰਿਜੀਡ ਹੱਲ ਇਨ‍ਫਲੇਟੇਬਲ ਬੋਟਸ (ਏ.ਡੀ.ਆਰ.) ਨੂੰ ਅੰਡਮਾਨ ਸਾਗਰ ’ਤੇ ਸੁੱਟ ਦਿੱਤਾ ਸੀ, ਜਿਸਦੇ ਨਾਲ ਮਰੀਨ ਕਮਾਂਡੋ ਧੀਮੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਟੀਚੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸਕੇ। ਐਮ.ਆਈ. 17 ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰਾਂ ਨੇ ਸਮੁੰਦਰ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨ ’ਤੇ ਦੁਸ਼ਮਣ ਦੀ ਨਿਰਦਿਸ਼ਟ ਸੰਪਤੀ ’ਤੇ ਸਟੀਕ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਸਾਧਿਆ। ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਭਿਆਸ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਟੈਂਕਾਂ ’ਤੇ 600 ਸੈਨਿਕਾਂ, ਟਰੂਪ ਕੈਰੀਅਰ ਵਹੀਕਲ ਅਤੇ ਹੋਰ ਭਾਰੀ ਹਥਿਆਰਾਂ ਨਾਲ ਆਈ.ਐਨ.ਐਸ. ਜਲਸ਼ਵਾ, ਐਰਾਵਤ, ਗੁਲਦਾਰ ਅਤੇ ਐਨ.ਸੀ.ਊ. ਐਮ.ਕੇ.-4 ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਜਹਾਜਾਂ ਦੀ ਦੱਖਣ ਕਮਾਂਡ ਦੀ ਜਲ-ਥਲ-ਚਰ ਬਿ੍ਗੇਡ ਵਲੋਂ ਸਮੁੰਦਰ ਤਟ ਲੈਂਡਿੰਗ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਲਾਜਿਸਟਿਕ ਟੀਮ ਨੇ ਸੰਚਾਲਨ ਹਲਾਤਾਂ ਅਤੇ ਲੜਾਕੂ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ’ਚ ਸੰਯੁਕਤ ਲਾਜਿਸਟਿਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਪਰਿਵਰਤਨਾਂ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਸ਼ਨ ਕੀਤਾ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਭਿਆਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਉਹ ਭਾਰਤ ਲਈ ਰਣਨੀਤੀਕ ਮਹੱਤਵ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਅਭਿਆਸ ਨੇ ਆਕਾਸ਼, ਵਾਯੂ, ਭੂਮੀ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰ ਆਧਾਰਿਤ ਪਰਿਸੰਪਤੀਆ ਤੋਂ ਖੁਫੀਆ ਜਾਣਕਾਰੀ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਸਮੱਰਥਾ, ਇਸਦੇ ਸੰਸ਼ਲੇਸ਼ਣ, ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਤੇ ਤੁਰੰਤ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲੈਣ ਲਈ ਲੜਾਈ ਖੇਤਰ ਦੀ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਸਲੀ ਸਮਾਂ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ। ਸੰਯੁਕਤ ਸੈਨਾ ਨੇ ਅੰਡਮਾਨ ਸਾਗਰ ਅਤੇ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਖਾੜੀ ’ਚ ਮਲਟੀ- ਡੋਮੇਨ, ਉੱਚ ਗਤੀ ਵਾਲੇ ਪਹਿਲਕਾਰ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆਤਮਕ ਯੁੱਧ ਅਭਿਆਸ ਨੂੰ ਅੰਜਾਮ ਦਿੱਤਾ। ਤਿੰਨਾਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਲਨ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ’ਚ ਸੰਯੁਕਤ ਲੜਾਈ ਲੜਨ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾ ਅਤੇ ਮਾਣਕ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦਾ ਅਭਿਆਸ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ।
ਕਮਾਂਡਰ-ਇਨ-ਚੀਫ ਅੰਡਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਕਮਾਂਡ ਨੇ ਅਭਿਆਸ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਦੱਖਣ ਟਾਪੂ ਸਮੂਹ ’ਚ ਅਭਿਆਸ ਖੇਤਰ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਦੀ ਸੰਚਾਲਨ ਤਿਆਰੀਆਂ ਲਈ ਸਾਰੇ ਰੈਂਕਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸੰਸਾ ਕੀਤੀ ।

Ministry of Defence
Joint Military Exercise in Andaman Sea
25 JAN 2021 9:39AM by PIB Delhi
Towards enhancing joint operational readiness, Indian Armed Forces conducted a large-scale conjoint military training exercise “KAVACH” alongwith “AMPHEX-21” in the Andaman Sea and Bay of Bengal. The exercise was conducted under the aegis of Andaman and Nicobar Command (ANC) with participation of Eastern Naval Command (ENC) and Army Southern Command (SC) involving assets of Army, Navy, Air Force and Coast Guard. The exercise involved participation and deployment of all forces of ANC, elements of Amphibious Brigade of Army’s Southern Command along with corvettes, submarine and amphibious landing ships of Navy’s Eastern Fleet and Marine Commandos. Jaguar Maritime Strike and transport aircraft from Indian Air Force and assets of Coast Guard also participated.
The exercise commenced with maritime strikes by Jaguar aircraft, Para Commandos and Marine Commandos carrying out Combat Free Fall at Car Nicobar with an aim to validate air dominance and maritime strike capability within the area of interest in Indian Ocean Region (IOR). Prior to amphibious landing operations, troops of the Army, Navy and Air Force were mobilised and transported by sea and air in close coordination with all agencies.
As part of shaping the battle field, MARCOS along with their combat loads and Air Droppable Rigid Hull Inflatable Boats (ADR) were dropped over the Andaman Sea, enabling the Marine Commandos reach the target with stealth and speed. MI-17 V5 Armed Helicopters undertook precision targeting against designated enemy assets at sea and on land. The training exercise culminated with the beach landing operations by elements of Amphibious Brigade of Southern Command from INS Jalashwa, Airavat, Guldar and LCU MK-4 class of ships with 600 troops along with tanks, troop carrier vehicles and other heavy weapons. The logistic team demonstrated and validated the joint logistic system and its capabilities to respond to dynamic changes in operational situations and combat missions. The areas in which the exercise was conducted holds strategic significance for India.
The exercise also validated joint capabilities of intelligence gathering from space, air, land and sea based assets, its synthesis, analysis and near real time sharing to achieve battle field transparency for quick decision making. The joint force executed multi-domain, high intensity offensive and defensive manoeuvres in the Andaman Sea and Bay of Bengal. The tri-services exercise fine-tuned joint war fighting capabilities and Standard Operating Procedures towards enhancing operational synergy.
Commander-in-Chief Andaman and Nicobar Command visited the exercise area in the Southern Group of Islands to oversee the exercise and commended all Ranks for the high level of operational preparedness.