പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
വാരണസിയിലെ കോവിഡ് വാക്സിനേഷൻ യജ്ഞത്തിന്റെ ഗുണഭോക്താക്കളുമായും വാക്സിനേറ്റർമാരുമായും പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ സംവാദം
22 JAN 2021 5:57PM by PIB Thiruvananthpuram
ഹർ ഹർ മഹാദേവ്
ബനാറസിലെ സേവകനിൽ നിന്ന് ബനാറസിലെ എല്ലാ ജനങ്ങൾക്കും ആശംസകൾ! ഈ പരിപാടിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട എല്ലാ ഡോക്ടർമാരെയും, മെഡിക്കൽ സ്റ്റാഫ്, പാരാ മെഡിക്കൽ സ്റ്റാഫ്, ആശുപത്രികളിൽ ഏറ്റവും പ്രധാനപ്പെട്ട ജോലി ചെയ്യുന്ന, , സുഹൃത്തുക്കളെ സഹോദരീസഹോദരന്മാരേ , കൊറോണ വാക്സിനുമായി ബന്ധപ്പെട്ട എല്ലാ ആളുകളെയും കൊറോണ വാക്സിൻ ലഭിച്ച എല്ലാവരെയും ഞാൻ അഭിവാദ്യം ചെയ്യുന്നു. ഈ സമയത്ത് ഞാൻ നിങ്ങളുടെ ഇടയിൽ ഉണ്ടായിരിക്കണമായിരുന്നു, പക്ഷേ ചില സാഹചര്യങ്ങൾ കാരണം നമുക്ക് വിർച്ച്വലായി കണ്ടുമുട്ടേണ്ടിവന്നു. പക്ഷേ, ഞാൻ കാശിക്കുവേണ്ടി എന്തും എല്ലായ്‌പ്പോഴും ചെയ്യാൻ ശ്രമിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
2021 വർഷം വളരെ ശുഭപ്രതീക്ഷകളോടെ ആരംഭിച്ചു. കാശിയുടെ കേവലം സ്പർശനം തന്നെ നല്ല ആഗ്രഹങ്ങളെ പൂർണതയിലേക്ക്എത്തിക്കുന്നുവെന്ന് പറയപ്പെടുന്നു. ഈ നേട്ടത്തിന്റെ ഫലമാണ് ഇന്ന് ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പ്പ് പരിപാടി നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് നടക്കുന്നത്. ആദ്യ രണ്ട് ഘട്ടങ്ങളിലായി 30 കോടി നാട്ടുകാർക്ക് വാക്സിനേഷൻ നൽകുന്നു. ഇന്ന്, രാജ്യത്ത് സ്വന്തം വാക്സിനുകൾ വികസിപ്പിക്കുന്നു. അതും ഒന്നല്ല, രണ്ട് ‘മെയ്ഡ് ഇൻ ഇന്ത്യ’ വാക്സിനുകൾ. ഇന്ന്, രാജ്യത്തിന്റെ തയ്യാറെടുപ്പ് വാക്സിനുകൾ രാജ്യത്തിന്റെ എല്ലാ മുക്കിലും മൂലയിലും വേഗത്തിൽ എത്തിച്ചേരുക മാത്രമല്ല, ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ ഈ ആവശ്യത്തിൽ ഇന്ത്യ പൂർണമായും സ്വയം ആശ്രയിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. മാത്രമല്ല, ഇന്ത്യ പല രാജ്യങ്ങളെയും സഹായിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
കഴിഞ്ഞ ആറുവർഷമായി ബനാറസിലെയും സമീപ പ്രദേശങ്ങളിലെയും മെഡിക്കൽ ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചറിൽ സംഭവിച്ച പ്രധാന മാറ്റങ്ങൾ കൊറോണ കാലഘട്ടത്തിൽ മുഴുവൻ പൂർവാഞ്ചൽ പ്രദേശത്തെയും വളരെയധികം സഹായിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇപ്പോൾ, വാക്സിനേഷനായി ബനാറസ് അതേ വേഗതയിലാണ് മുന്നോട്ട് പോകുന്നത്. 20,000 ത്തോളം ആരോഗ്യ വിദഗ്ധർക്ക് ആദ്യ ഘട്ടത്തിൽ ബനാറസിൽ വാക്സിനേഷൻ നൽകുമെന്ന് എന്നോട് പറഞ്ഞു. ഇതിനായി പതിനഞ്ച് വാക്സിനേഷൻ കേന്ദ്രങ്ങൾ ആരംഭിച്ചു. ഈ മുഴുവൻ പ്രചാരണത്തിനും എല്ലാ ഡോക്ടർമാരെയും നഴ്സുമാരെയും മെഡിക്കൽ സ്റ്റാഫിനെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. യോഗിജിയുടെ സർക്കാരിനെയും എല്ലാ വകുപ്പുകളിലെയും സഹപ്രവർത്തകരെയും ഞാൻ അഭിവാദ്യം ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
ബനാറസിലെ നിങ്ങളുടെ അനുഭവങ്ങൾ എന്താണ്? വാക്സിനേഷനിൽ എന്തെങ്കിലും പ്രശ്നം നേരിടുന്നുണ്ടോ? ഇതെല്ലാം അറിയാൻ ഞാൻ ഇന്ന് നിങ്ങളുടെ ഇടയിൽ വന്നിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന് ഒരു പ്രസംഗവും നടത്താനല്ല ഞാൻ വന്നിട്ടുള്ളത് . കാശി യുടെയും അവിടുത്തെ ആളുകളുടെയും ഫീഡ്‌ബാക്ക് മറ്റ് മേഖലകളിൽ എനിക്ക് വളരെ ഉപകാരപ്പെടുമെന്ന് ഞാൻ കരുതുന്നു. എല്ലാത്തരം ആളുകളും ഇവിടെയുണ്ട് - വാക്സിനേഷൻ ലഭിച്ചവരും വാക്സിനേഷൻ പ്രചാരണത്തിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്നവരും. വാരണസി ജില്ലാ വനിതാ ആശുപത്രിയുടെ രക്ഷാധികാരി സിസ്റ്റർ പുഷ്പാജി എന്നോട് ആദ്യം സംസാരിക്കുന്നുവെന്ന് എന്നോട് പറഞ്ഞു.
പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദി: നമസ്‌തേ, പുഷ്പാജി.
പുഷ്പ ദേവി: ബഹുമാനപ്പെട്ട പ്രധാനമന്ത്രിക്ക് ആശംസകൾ. എന്റെ പേര് പുഷ്പ ദേവി. സർ, കഴിഞ്ഞ ഒരു വർഷമായി ഞാൻ ജില്ലാ വനിതാ ആശുപത്രിയിൽ ഒരു രക്ഷാധികാരിയായി ജോലി ചെയ്യുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദി: കൊള്ളാം. ഒന്നാമതായി, ആദ്യ ഘട്ടത്തിൽ വാക്സിനേഷൻ ലഭിച്ചവരിൽ നിങ്ങൾ ഉൾപ്പെടുന്നുവെന്ന് ഞാൻ നിങ്ങളെ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. ആളുകൾ കൊറോണയെ ഭയപ്പെടുന്ന ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു. ഇപ്പോൾ, പുഷ്പാജിയിൽ നിന്ന് കേൾക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഞാനും കേൾക്കുന്നു, അതുപോലെ തന്നെ രാജ്യവും.
പുഷ്പാദേവി: ഒന്നാമതായി, എന്റെ എല്ലാ ആരോഗ്യ ഉദ്യോഗസ്ഥർക്കും വേണ്ടി, കൊറോണ വാക്സിനുകൾക്കായി ഞാൻ നിങ്ങളെ അഭിനന്ദിക്കുന്നു, കാരണം നിങ്ങൾ വാക്സിനേഷനായി ആരോഗ്യവകുപ്പിനെ ആദ്യ ഘട്ടത്തിൽ തിരഞ്ഞെടുത്തു, ജനുവരി 16 ന് എനിക്ക് വാക്സിനേഷൻ ലഭിച്ചു. എനിക്ക് വാക്സിനേഷൻ ലഭിച്ചതിൽ ഞാൻ ഭാഗ്യവതിയാണ്. എനിക്കും എന്റെ കുടുംബത്തിനും സമൂഹത്തിനും സുരക്ഷിതത്വം തോന്നുന്നു. മാത്രമല്ല, വാക്സിനേഷൻ എടുക്കാനായി നഴ്സിംഗ് സ്റ്റാഫിനോടും പാരാമെഡിക്കൽ സ്റ്റാഫിനോടും ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു, കൂടാതെ പാർശ്വഫലങ്ങളൊന്നുമില്ലെന്നും ഞാൻ അവരോട് പറയുന്നു. വാക്സിനേഷൻ പിന്തുടരാൻ എനിക്ക് ഒരു പ്രയാസവുമില്ല. ഇത് മറ്റേതൊരു കുത്തിവയ്പ്പിനും സമാനമാണ്. അതിനാൽ, നിങ്ങൾക്കും നിങ്ങളുടെ കുടുംബത്തിനും സമൂഹത്തിനും സുരക്ഷിതരായിരിക്കാൻ വാക്സിൻ എടുക്കാൻ അവർ മുന്നോട്ട് വരണം എന്നതാണ് എന്റെ അഭ്യർത്ഥന.
പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദി: ‘മെയ്ഡ് ഇൻ ഇന്ത്യ’ വാക്‌സിനുകൾക്ക് നമുക്കെല്ലാവർക്കും അഭിമാനകരമായ നിമിഷമാണ്, എന്നാൽ അതിന്റെ വിജയത്തിന് കാരണം നിങ്ങളെപ്പോലുള്ള ദശലക്ഷക്കണക്കിന് യോദ്ധാക്കളും 130 കോടി നാട്ടുകാരും ആണ്. നിങ്ങൾക്ക് ഒരു പ്രശ്‌നവും നേരിട്ടിട്ടില്ലെന്നും പാർശ്വഫലങ്ങളൊന്നുമില്ലെന്നും നിങ്ങൾ പറഞ്ഞതിനാൽ, നിങ്ങൾക്ക് മികച്ച അനുഭവം ഉണ്ടെന്ന് ആരുമായും തികഞ്ഞ വിശ്വാസത്തോടെ പറയാൻ കഴിയുമോ?
പുഷ്പ ദേവി: അതെ.
പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദി: വിശദീകരിക്കുക, പുഷ്പാജി.
പുഷ്പ ദേവി: അതെ സർ,
പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദി: നിങ്ങൾക്ക് എന്നെ ശ്രദ്ധിക്കാൻ കഴിയുമോ?
പുഷ്പ ദേവി: അതെ സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദി: നിങ്ങൾ പറഞ്ഞതുപോലെ ഇത് ഒരു സാധാരണ വാക്സിൻ ആണെന്ന് നിങ്ങൾ കണ്ടെത്തി, പക്ഷേ ചില ആളുകൾക്ക് ആശങ്കയുണ്ട്. നിങ്ങൾ മെഡിക്കൽ ലോകവുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നതിനാൽ നിങ്ങൾക്ക് വാക്സിനേഷൻ നൽകിയിട്ടുള്ളതിനാൽ, ആളുകൾക്ക് ഉറപ്പുനൽകുന്ന എന്തെങ്കിലും പങ്കിടുക.
പുഷ്പാദേവി: ഇത് ആളുകൾക്ക് വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട ഒരു വാക്സിൻ ആണെന്ന് ഞങ്ങൾ ഉറപ്പുനൽകേണ്ടതുണ്ട്, കൂടാതെ ഒമ്പത് മാസത്തിനുള്ളിൽ ബഹുമാനപ്പെട്ട പ്രധാനമന്ത്രി ലഭ്യമാക്കിയ വാക്സിനുകൾ ഉപയോഗിച്ച് അവർ തികച്ചും സുരക്ഷിതരായിരിക്കും. അവർക്ക് ആശങ്കകളൊന്നും ഉണ്ടാകരുത്, പാർശ്വഫലങ്ങൾ ഉണ്ടാകില്ല, ഞങ്ങൾക്ക് ഒരു ദോഷവും സംഭവിക്കുകയുമില്ല. അതിനാൽ, എല്ലാവർക്കും ഭയമില്ലാതെ വാക്സിനേഷൻ നൽകണം.
പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദി: നിങ്ങൾ പറഞ്ഞത് ശരിയാണ് പുഷ്പാജി. ഏതെങ്കിലും വാക്സിൻ നിർമ്മിക്കാൻ നമ്മുടെ ശാസ്ത്രജ്ഞർ കഠിനമായി പരിശ്രമിക്കുന്നു, കൂടാതെ ഒരു പൂർണ്ണമായ ശാസ്ത്രീയ പ്രക്രിയയുണ്ട്. നിങ്ങൾ കേട്ടിരിക്കാം, തുടക്കത്തിൽ, എന്നിൽ വലിയ സമ്മർദ്ദമുണ്ടായിരുന്നു, എന്തുകൊണ്ടാണ് വാക്സിൻ ലഭ്യമല്ലാത്തത്? എപ്പോഴാണ് നിങ്ങൾ വാക്സിനേഷൻ ആരംഭിക്കുക? രാഷ്ട്രീയത്തിൽ, പലതും പറയപ്പെടുന്നു, പക്ഷേ ശാസ്ത്രജ്ഞർ പറയുന്നത് ഞങ്ങൾ ചെയ്യും എന്നതിന് ഞാൻ ഒരു ഉത്തരം നൽകാറുണ്ടായിരുന്നു. തീരുമാനിക്കേണ്ടത് രാഷ്ട്രീയക്കാരുടെ ജോലിയല്ല. നമ്മുടെ ശാസ്ത്രജ്ഞർ‌ ഈ പ്രക്രിയ പൂർ‌ത്തിയാക്കിയ ഉടൻ‌ ഞങ്ങൾ‌ പറഞ്ഞു, “ഇപ്പോൾ‌ എവിടെ നിന്ന് ആരംഭിക്കണം?” അതിനാൽ ഞങ്ങൾ ആദ്യമായി രോഗികളുമായി ദൈനംദിന അടിസ്ഥാനത്തിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നവർക്കായി ചിന്തിച്ചു. അവർ സുരക്ഷിതരാകുകയാണെങ്കിൽ, സമൂഹത്തിലെ മറ്റെല്ലാവരും ശ്രദ്ധിക്കപ്പെടുന്നു. ഇത്രയും നീണ്ട പ്രയാസകരമായ നടപടിക്രമങ്ങൾക്കും ശാസ്ത്രീയ അന്വേഷണങ്ങൾക്കും ശേഷം, വാക്സിനുകൾ ഉള്ളപ്പോൾ, ആരോഗ്യ പരിരക്ഷയിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന എല്ലാവർക്കും മുൻ‌ഗണന നൽകാൻ ഞങ്ങൾ തീരുമാനിച്ചു. നേരത്തെയുള്ള വാക്സിനേഷൻ ആവശ്യപ്പെടുന്നതിനാൽ ചില ആളുകൾ എന്നോട് ദേഷ്യപ്പെടുന്നു, എന്നാൽ ആദ്യം നിങ്ങൾക്ക് വാക്സിനേഷൻ നൽകണമെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു. നിരവധി ഘട്ടങ്ങളിലായി ആളുകൾക്ക് പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പ്പ് നൽകാൻ തീരുമാനിച്ചു. പാർശ്വഫലങ്ങളൊന്നുമില്ലെന്ന് കണ്ടെത്തിയതിനുശേഷം മാത്രമാണ് വാക്സിനുകൾ അയച്ചത് . അതിനാൽ, നാട്ടുകാർ അവരുടെ ശാസ്ത്രജ്ഞരെയും ഡോക്ടർമാരെയും വിശ്വസിക്കുകയും മെഡിക്കൽ ഫാക്കൽറ്റിയിൽ നിന്നുള്ള നിങ്ങളെപ്പോലുള്ളവർ ഇത് പറയുമ്പോൾ ആളുകൾക്ക് ഉറപ്പ് തോന്നുകയും വേണം. പുഷ്പാജി, നിങ്ങൾക്ക് നിരവധി അഭിനന്ദനങ്ങൾ. ആരോഗ്യവതിയായിരിക്കുക, സേവനം തുടരുക.
പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദി: നമസ്‌തേ, റാണിജി.
റാണി കുൻവർ ശ്രീവാസ്തവ്: നമസ്‌തേ സർ. ഞാൻ, കാശിയിലെ എല്ലാ ജനങ്ങൾക്കും വേണ്ടി ബഹുമാനപ്പെട്ട പ്രധാനമന്ത്രിയെ അഭിവാദ്യം ചെയ്യുന്നു. സർ, എന്റെ പേര് റാണി കുൻവർ ശ്രീവാസ്തവ്. ആറുവർഷമായി ഞാൻ ജില്ലാ വനിതാ ആശുപത്രിയിൽ എൻ.എം.
പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദി: ഈ ആറ് വർഷത്തിനിടെ നിങ്ങൾ എത്ര പേർക്ക് വാക്സിനേഷൻ നൽകി? ഒരു ദിവസം നിങ്ങൾ എത്ര പേർക്ക് വാക്സിനേഷൻ നൽകുന്നു?
റാണി കുൻവർ ശ്രീവാസ്തവ്: സർ, ഞങ്ങൾ ഒരു ദിവസം നൂറോളം പേരെ കുത്തിവയ്ക്കുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദി: അപ്പോൾ, ഈ വാക്സിനേഷൻ പരിപാടിയിൽ നിങ്ങളുടെ എല്ലാ രേഖകളും തകർന്നുപോകും, കാരണം നിങ്ങൾ ധാരാളം ആളുകൾക്ക് വാക്സിനേഷൻ നൽകേണ്ടിവരും, കാരണം നിങ്ങളുടെ എല്ലാ രേഖകളും തകർന്നേക്കാം.
റാണി കുൻവർ ശ്രീവാസ്തവ്: സർ, കോവിഡ് -19 പോലുള്ള ഭയാനകമായ രോഗത്തിന് പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പ് ലഭിക്കാനുള്ള അവസരം ലഭിച്ചതിൽ ഞാൻ സന്തുഷ്ടയാണ് .
പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദി: അപ്പോൾ ജനങ്ങളും നിങ്ങളെ അനുഗ്രഹിക്കും.
റാണി കുൻവർ ശ്രീവാസ്തവ്: അതെ സർ, എനിക്ക് ധാരാളം അനുഗ്രഹങ്ങൾ ലഭിക്കുന്നു. കൊറോണ വാക്സിനുകൾ 10 മാസത്തിനുള്ളിൽ സമാരംഭിച്ചതായും ആളുകൾ വാക്സിനേഷൻ എടുക്കുന്നതായും എന്നോടൊപ്പം ആളുകൾ നിങ്ങളെ കൂടുതൽ അനുഗ്രഹിക്കുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദി: നോക്കൂ, എനിക്ക് അതിന് അർഹതയില്ല. ആദ്യം, ധൈര്യത്തോടെ പ്രവർത്തിച്ചതും അനിശ്ചിതത്വങ്ങൾക്കിടയിലും ദരിദ്രരെയും രോഗികളെയും സേവിച്ച നിങ്ങൾക്കാണ് ഇതിന് അർഹത. രണ്ടാമത്തേത് നമ്മുടെ ആധുനിക മുനിമാരായ ശാസ്ത്രജ്ഞരാണ്. കൊറോണ ഒരു അജ്ഞാത ശത്രുവായിരുന്നു, പക്ഷേ നമ്മുടെ ശാസ്ത്രജ്ഞർ അചഞ്ചലരായി ലബോറട്ടറികളിൽ രാവും പകലും ജോലി ചെയ്തു, ഇന്ന് വാക്സിനുകൾ അവരുടെ പരിശ്രമത്തിന്റെ ഫലമാണ്. അതിനാൽ, ഞാനല്ല, നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ഈ ക്രെഡിറ്റിന് അർഹതയുണ്ട്. ശക്തമായ വിശ്വാസത്തോടെയാണ് നിങ്ങൾ ഇത് പറയുന്നതെന്ന് എനിക്ക് തോന്നുന്നു. ദയവായി, അത് മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോയി ആളുകളുടെ വിശ്വാസം വളർത്തുക. റാണിജിക്ക് എന്റെ ആശംസകൾ. നന്ദി.
റാണി കുൻവർ ശ്രീവാസ്തവ്: നന്ദി സർ, നമസ്‌കർ.
പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദി: നമസ്കാരം ഡോക്ടർ!
ഡോ. വി. ശുക്ല: ആശംസകൾ, സർ. ഞാൻ, വാരണസിയിലെ ചീഫ് മെഡിക്കൽ സൂപ്രണ്ട് ഡോ. വി. ശുക്ല, എന്റെ മെഡിക്കൽ സാഹോദര്യത്തിന് വേണ്ടി ബഹുമാനപ്പെട്ട പ്രധാനമന്ത്രിയെ അഭിവാദ്യം ചെയ്യുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദി: അതെ, ശുക്ലജി. നിങ്ങളുടെ അനുഭവങ്ങൾ എന്താണ്? നമ്മുടെ കാശിയിലെ ജനങ്ങൾ സംതൃപ്തരാണോ?
ഡോ. വി. ശുക്ല: സർ, അവർ വളരെ സംതൃപ്തരാണ്. എല്ലാവരിലും വളരെയധികം ഉത്സാഹമുണ്ട്. ഇത്രയും ചുരുങ്ങിയ കാലയളവിൽ, വികസ്വര രാജ്യമായ നാം വാക്സിനേഷൻ സംബന്ധിച്ച് വികസിത രാജ്യങ്ങളെക്കാൾ മുന്നിലാണ്. വാക്സിനേഷനായി നിങ്ങൾ ഞങ്ങളെ ആദ്യം തിരഞ്ഞെടുത്തതിൽ ഞങ്ങളുടെ മെഡിക്കൽ സാഹോദര്യവും ആരോഗ്യ പരിപാലന തൊഴിലാളികളും അഭിമാനിക്കുന്നു. ഞങ്ങൾക്ക് അഭിമാനം തോന്നുന്നു, താങ്കളോട് ഞങ്ങളുടെ നന്ദി അറിയിക്കുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദി: എനിക്ക് നിങ്ങളോട് നന്ദിയുണ്ട്, നിങ്ങൾ അത്ഭുതങ്ങൾ ചെയ്തു. ഈ പ്രതിസന്ധിയിൽ നിന്ന് രാജ്യത്തെ രക്ഷിക്കുന്നതിൽ കൊറോണ യോദ്ധാക്കൾക്ക് വളരെ വലിയ പങ്കുണ്ടെന്ന് ഞാൻ ഇത് വീണ്ടും വീണ്ടും ആവർത്തിക്കുന്നു. അതെ, ശുക്ലജി, നിങ്ങളുടെ അനുഭവത്തെക്കുറിച്ച് ഞങ്ങളോട് പറയുക.
ഡോ. വി. ശുക്ല: സർ, ഈ ആളുകൾക്ക് ആദ്യം പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പ് നൽകണമെന്ന് നിങ്ങൾ ആരോഗ്യവകുപ്പിൽ അർപ്പിച്ച വിശ്വാസം ഞങ്ങൾക്ക് ആവേശം പകർന്നു, കൂടുതൽ തീക്ഷ്ണതയോടെ ഞങ്ങളുടെ പ്രവർത്തനത്തിന് ഞങ്ങൾ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധരാണ്. വാക്സിനുകൾ പൂർണ്ണമായും സുരക്ഷിതമാണെന്നുള്ള ഒരു നല്ല സൂചനയും ജനങ്ങൾക്ക് അയയ്ക്കുന്നു, കാരണം പ്രധാനമന്ത്രിയും ശാസ്ത്രജ്ഞരും ഈ രോഗത്തിൽ നിന്ന് ജനങ്ങളെ രക്ഷിക്കുന്നതിനായി ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന ആളുകളെ ആദ്യം വാക്സിനേഷനായി തിരഞ്ഞെടുത്തു.
പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദി: നോക്കൂ, കഴിഞ്ഞ നാല് വർഷമായി ശുചിത്വം, ശുദ്ധമായ കുടിവെള്ളം, ടോയ്‌ലറ്റുകൾ തുടങ്ങിയ വിവിധ യജ്ഞങ്ങൾ കാരണം രാജ്യത്തെ ദരിദ്രരിൽ ഈ രോഗത്തിനെതിരെ പ്രതിരോധിക്കാനുള്ള പ്രതിരോധം വികസിപ്പിച്ചെടുത്തിട്ടുണ്ട്. അഞ്ച് വർഷം. പാവപ്പെട്ട പൗരന്മാർക്കും പ്രായമായവർക്കും ഈ രോഗത്തെ നേരിടാൻ കഴിഞ്ഞതിനാൽ ഈ പ്രചാരണങ്ങൾ പരോക്ഷമായി ഞങ്ങളെ സഹായിച്ചു. തൽഫലമായി, നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് മരണനിരക്ക് വളരെ കുറവാണ്. ശുചിത്വം, ശുചിമുറികൾ അല്ലെങ്കിൽ ശുദ്ധജലം എന്നിവ വളരെയധികം സഹായിച്ചിട്ടുണ്ട്. ശുക്ലജി, നിങ്ങൾ ഒരു നേതാവാണ്, നിങ്ങളുമായി വളരെ വലിയൊരു ടീം പ്രവർത്തിക്കുന്നുണ്ട്, ഒപ്പം വിവിധ തലങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള ആളുകൾ പ്രവർത്തിക്കുന്നു. എല്ലാ സഹപ്രവർത്തകരുടെയും ആത്മവിശ്വാസ നില എന്താണ്?
ഡോ. വി. ശുക്ല: അത് വളരെ ഉയർന്ന നിലയിലാണ്. ആളുകൾ പൂർണ്ണമായും സംതൃപ്തരാണ്. ആർക്കും ഭയമില്ല. വാക്സിനേഷൻ യജ്ഞത്തിന് മുമ്പ്, ഞങ്ങൾ ഒരു ഗ്രൂപ്പ് ചർച്ച നടത്തി, എല്ലാവരോടും പറഞ്ഞു, ഇത് വർഷങ്ങളായി തുടരുന്ന മറ്റേതൊരു വാക്സിനേഷൻ യജ്ഞം പോലെയാണെന്നും വേദന, പനി, ജലദോഷം പോലുള്ള ചെറിയ പാർശ്വഫലങ്ങൾ സാധാരണമാണെന്നും അത് അല്ലെന്നും ഒരു വലിയ പ്രശ്നം. വാക്സിനേഷനുശേഷം ഈ പ്രശ്നങ്ങൾ വർദ്ധിച്ചേക്കാം, പക്ഷേ നാം ഭയപ്പെടേണ്ടതില്ല. അതിനാൽ, ആളുകൾക്കിടയിൽ എന്തെങ്കിലും തെറ്റിദ്ധാരണകൾ പരിഹരിക്കുന്നതിനായി, ഞങ്ങളുടെ കേന്ദ്രത്തിലെ ഉദ്യോഗസ്ഥർക്ക് ആദ്യ ദിവസം ഞങ്ങൾ വാക്സിനേഷൻ നൽകി, 82 ശതമാനം വാക്സിനേഷനും നടത്തി. ഇത് ജനങ്ങളുടെ ആത്മവിശ്വാസത്തിനും കാരണമായി, ഇത് സംബന്ധിച്ച് എല്ലാവരും അവബോധം സൃഷ്ടിക്കുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദി: കുത്തിവയ്പ് ആവശ്യപ്പെടരുതെന്ന് ഞങ്ങൾ ജനങ്ങളോട് എന്തു പറഞ്ഞാലും വാക്സിനേഷൻ ആവശ്യപ്പെടുന്നു, എന്നാൽ മെഡിക്കൽ തൊഴിലുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ആളുകളിൽ നിന്നുള്ള ഒരു വാക്ക് രോഗികളിലും ജനങ്ങളിലും ആത്മവിശ്വാസത്തിലേക്ക് നയിക്കുന്നു. അതിനാൽ, ആളുകൾ നിങ്ങളോട് ധാരാളം ചോദ്യങ്ങൾ ചോദിച്ചേക്കാം. നിങ്ങൾ എങ്ങനെ കൈകാര്യം ചെയ്യും?
ഡോ. വി. ശുക്ല: ഓരോ വാക്സിനേഷനുശേഷവും ചെറിയ പാർശ്വഫലങ്ങൾ സാധാരണമാണെന്ന് ഞങ്ങൾ ആളുകളോട് പറയുന്നു. ഇന്നലെ വരെ രാജ്യത്ത് 10 ലക്ഷം പേർക്ക് പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പ് നൽകിയിട്ടുണ്ട്, ഏതെങ്കിലും പാർശ്വഫലങ്ങൾ വികസിപ്പിച്ചെടുത്തവർ വളരെ കുറവാണ്. ഞങ്ങളുടെ കേന്ദ്രത്തിൽ വാക്സിനേഷൻ എടുത്തിട്ടുള്ള ആർക്കും നിരീക്ഷണത്തിനായി അരമണിക്കൂറോളം ഇവിടെ ഇരിക്കേണ്ടിവന്നു, അതിനുശേഷം എല്ലാവരും ജോലിയിലേക്ക് മടങ്ങി. വാക്സിനേഷനുശേഷം ശുചീകരണ തൊഴിലാളികളും ജോലി പുനരാരംഭിച്ചു. ഞങ്ങൾ ഞങ്ങളുടെ ജോലിയും പുനരാരംഭിച്ചു. ഗുരുതരമായ രോഗികളോ, ഹൃദയസംബന്ധമായ അസുഖങ്ങളോ, ശ്വസന പ്രശ്നങ്ങളോ കാൻസർ രോഗികളോ ഉള്ളവർക്കും വാക്സിനേഷൻ നൽകേണ്ടതുണ്ട്. സ്വാഭാവിക ഗതിയിൽ എന്തെങ്കിലും അപകടമുണ്ടെങ്കിൽ, അത് ദശലക്ഷക്കണക്കിന് ആളുകൾക്ക് വാക്സിനേഷനുമായി ബന്ധിപ്പിക്കരുത്. ഇതൊരു സാധാരണ നടപടിക്രമമാണ്, പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പ്പുകൾ അമർത്യത ഉറപ്പുവരുത്തുന്നില്ല, അതിനാൽ വാക്സിനേഷനുമായി ഇത് ബന്ധിപ്പിക്കുന്നത് തെറ്റാണ്. ഇത് തികച്ചും സുരക്ഷിതമാണ്, കാരണം നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് സംഭവിച്ചതുപോലെ പൈലറ്റ് റിപ്പോർട്ടും ലോകത്തെവിടെയും ചെയ്തിട്ടില്ല. വാക്സിനേഷനുശേഷവും പത്ത് ലക്ഷം ആളുകൾ തികച്ചും സുരക്ഷിതരാണ്. ഇത് ഞങ്ങൾക്ക് ഒരു വലിയ പദവിയാണ്, ഈ രോഗത്തിനെതിരായ ഇത്രയും വലിയ പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പ്പ് ഇന്ത്യയല്ലാതെ മറ്റൊരു രാജ്യത്തും ഇതുവരെ നടന്നിട്ടില്ലെന്ന ഒരു സന്ദേശവും ഞങ്ങൾ ലോകത്തിന് നൽകും.
പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദി: നിങ്ങളുടെ ആത്മാഭിമാനം വളരെ ശക്തമാണ്, നിങ്ങളുടെ നേതൃത്വം വളരെ ശക്തമാണ്, നിങ്ങളുടെ ആശുപത്രിയിൽ നിരവധി പേർക്ക് വാക്സിനേഷൻ നൽകിയതിനാൽ, 100 ശതമാനം ജോലി എത്ര വേഗത്തിൽ പൂർത്തിയാകണമെന്ന് തീരുമാനിക്കാൻ ഞാൻ എല്ലാ ആശുപത്രികളോടും അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. നമ്മുടെ ആശുപത്രികളിൽ 100 ശതമാനം വാക്സിനേഷൻ നടത്തിയാൽ രണ്ടാം ഘട്ട വാക്സിനേഷൻ നേരത്തേ ആരംഭിക്കാൻ കഴിയുന്ന ഒരു അന്തരീക്ഷം സൃഷ്ടിക്കുക. 50 വയസ്സിനു മുകളിലുള്ള ആളുകളിൽ ഞങ്ങൾക്ക് ഉടനടി പ്രവർത്തിക്കാൻ കഴിയും. നിങ്ങളുടെ നേതൃത്വത്തിൽ നിരവധി ആളുകൾക്ക് വാക്സിനേഷൻ നൽകിയതിന് നിങ്ങൾ അഭിനന്ദനം അർഹിക്കുന്നു. മറ്റ് സ്ഥാപനങ്ങളും ആശുപത്രികളും നിങ്ങളിൽ നിന്ന് പ്രചോദനം ഉൾക്കൊണ്ട് പരമാവധി മുൻ‌നിര യോദ്ധാക്കൾക്ക് വാക്സിനേഷൻ നൽകിയാൽ അത് വളരെയധികം സഹായിക്കും. നിങ്ങളെയും നിങ്ങളുടെ ടീമിനെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു ശുക്ലജി. നന്ദി.
പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദി: നമസ്‌തേ, രമേശ്ജി.
രമേശ് ചന്ദ് റായ്: ബഹുമാനപ്പെട്ട പ്രധാനമന്ത്രിയെ ഞാൻ അഭിവാദ്യം ചെയ്യുന്നു. ഞാൻ, രമേഷ് ചന്ദ് റായ്, പണ്ഡിറ്റ് ദീൻദയാൽ ഉപാധ്യായ മെഡിക്കൽ ഹോസ്പിറ്റലിൽ സീനിയർ ലാബ് ടെക്നീഷ്യനായി ജോലി ചെയ്യുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദി: നിങ്ങൾക്ക് വാക്സിനേഷൻ നൽകിയിട്ടുണ്ടോ?
രമേഷ് ചന്ദ് റായ്: അതെ സർ, ആദ്യ ഘട്ടത്തിൽ എനിക്ക് ഈ അവസരം ലഭിച്ചത് എന്റെ ഭാഗ്യമാണ്.
പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദി: കൊള്ളാം. അപ്പോൾ മറ്റുള്ളവരുടെ ആത്മവിശ്വാസവും ഉയരുന്നു . ഒരു മുതിർന്ന സാങ്കേതിക വിദഗ്ദ്ധന് വാക്സിനേഷൻ ലഭിക്കുമ്പോൾ, അത് മറ്റുള്ളവരിൽ ആത്മവിശ്വാസം വളർത്തുന്നു.
രമേശ് ചന്ദ് റായ്: വളരെ ശരിയാണ് സർ. ഞങ്ങൾ എല്ലാവരോടും പറയുന്നു, നിങ്ങൾ ഇപ്പോൾ ആദ്യത്തെ ഡോസ് കഴിച്ചതിനാൽ രണ്ടാമത്തേതിന് തയ്യാറാകുക. സുരക്ഷിതമായിരിക്കുക; നിങ്ങളുടെ കുടുംബത്തെയും സമൂഹത്തെയും രാജ്യത്തെയും സുരക്ഷിതമായി സൂക്ഷിക്കുക.
പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദി: നിങ്ങൾ അത് ആത്മവിശ്വാസത്തോടെ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോയി. നിങ്ങളുടെ മുഴുവൻ ടീമിനെയും ഇത് എങ്ങനെ ബാധിച്ചു? അവരിൽ വിശ്വാസം വർദ്ധിച്ചിട്ടുണ്ടോ?
രമേഷ് ചന്ദ് റായ്: വളരെ, സർ. ആളുകൾ വളരെ ആവേശത്തിലാണ്, ആദ്യ ഘട്ടത്തിൽ 81 പേർ വാക്സിനേഷനായി എത്തി. ഒരുപക്ഷേ, 19 ആളുകൾ ചില കാരണങ്ങളാൽ എവിടെയെങ്കിലും പോയിരിക്കാം. ഞങ്ങളുടെ ആശുപത്രിയിൽ ഡ്രൈവ് ഓണാണ്, സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദി: രമേശ്ജിക്കും നിങ്ങളുടെ ടീമിനും എന്റെ ആശംസകൾ. നിരവധി നന്ദി.
പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദി: നമസ്‌തേ, ശ്രാങ്‌ലാജി.
ശ്രാങ്കല ചൗഹാൻ: സർ, നിങ്ങൾക്ക് നിരവധി ആശംസകൾ. സർ, ഞാൻ സി‌എസ്‌സി, ഹതി ബസാർ, പി‌എസ്‌സി സേവപുരിയിൽ ANM ആയി ജോലി ചെയ്യുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദി: ഒന്നാമതായി, നിങ്ങൾക്ക് നിരവധി നന്ദി. കാരണം യഥാർത്ഥത്തിൽ സേവാപുരിയിൽ സേവനമനുഷ്ഠിക്കുന്നതിലൂടെ, നിങ്ങൾ സേവാപുരിയുടെ പേരും മൂല്യവത്താക്കുകയും നിങ്ങളുടെ കുടുംബനാമം മൂല്യവത്താക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഇത് വളരെ മാന്യമായ സേവനമാണ്. അത്തരം പ്രതിസന്ധി ഘട്ടത്തിൽ നിങ്ങൾ സേവിക്കുമ്പോൾ, അത് അമൂല്യമാണ്, അത് അളക്കാൻ കഴിയില്ല. ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ യജ്ഞം നടത്തുന്നത് നിങ്ങളെപ്പോലുള്ള ആളുകളാണ്. നിങ്ങൾ ഇതുവരെ എത്ര പേർക്ക് വാക്സിനേഷൻ നൽകി? ഒരു ദിവസം നിങ്ങൾ എത്ര പേർക്ക് വാക്സിനേഷൻ നൽകുന്നു?
ശ്രാങ്കല ചൗഹാൻ: സർ, 2021 ജനുവരി 16 ന് ഞാൻ കോവിഷീൽഡിന്റെ ആദ്യ ഡോസ് ആദ്യ ഘട്ടത്തിൽ തന്നെ എടുത്തു, അതേ ദിവസം തന്നെ 87 പേർക്ക് കുത്തിവയ്പ് നൽകി.
പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദി: കൊള്ളാം! സ്വയം പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പ്പ് എടുത്ത ശേഷവും അന്ന് തന്നെ നിങ്ങൾ വളരെയധികം ജോലി ചെയ്തു!
ശ്രാങ്കല ചൗഹാൻ: അതെ സർ.
പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദി: കൊള്ളാം! 87 പേർക്ക് കുത്തിവയ്പ് നൽകുന്നത് ചെറിയ കാര്യമല്ല. അപ്പോൾ ആ ആളുകളെല്ലാം നിങ്ങളെ അനുഗ്രഹിക്കുന്നുണ്ടാകണം
ശ്രാങ്കല ചൗഹാൻ: അതെ സർ. ഡ്യൂട്ടിയിലുണ്ടായിരുന്ന എല്ലാവർക്കും കുത്തിവയ്പ് നൽകിയ ശേഷം എനിക്കും പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പ് ലഭിച്ചു .
പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദി: നിങ്ങൾക്കും എന്റെ ആശംസകൾ. നിങ്ങളുടെ പരിശ്രമം കാരണം എല്ലാവരും ഉടൻ തന്നെ സുരക്ഷിതരാകുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്, മാത്രമല്ല പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പ്പ് സമൂഹത്തിലെ മറ്റുള്ളവർക്ക് എത്തിക്കുകയും ചെയ്യും. ഇന്ന്, നിങ്ങളുമായി സംവദിക്കാനുള്ള അവസരം എനിക്ക് ലഭിച്ചു. പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പ്പ് പരിപാടിയിൽ എനിക്ക് കാശിയിലെ ജനങ്ങളെ കാണാനും അവരോട് സംസാരിക്കാനും പ്രത്യേകിച്ചും ഈ പ്രചാരണത്തിന് നേതൃത്വം നൽകുന്ന മെഡിക്കൽ സാഹോദര്യത്തിനും എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ഇത് എനിക്കും ഭാഗ്യത്തിന്റെ നിമിഷങ്ങളാണ്. 50 വയസ്സിനു മുകളിലുള്ളവർക്ക് വേഗത്തിൽ പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പ് നൽകാൻ കഴിയുന്ന രണ്ടാം ഘട്ടത്തിലേക്ക് പോകുന്നതിന് കാശിയിലെ ജനങ്ങളോട് ആദ്യ ഘട്ടത്തിൽ തന്നെ പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പ് നൽകാൻ ഞാൻ വീണ്ടും അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. കാശിയുടെ ഒരു സേവകനെന്ന നിലയിൽ നിങ്ങളോട് അഭ്യർത്ഥിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും നിരവധി ആശംസകൾ.
നന്ദി!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's interaction with the Beneficiaries and Vaccinators of Covid vaccination drive in Varanasi
22 JAN 2021 5:57PM by PIB Delhi
Har Har Mahadev
Greetings to all the people of Banaras from the sevak of Banaras! I greet all the doctors associated with this programme, medical staff, para medical staff, those friends and brothers and sisters who do the most important work in hospitals, maintain cleanliness, all the people associated with Corona vaccine and all those who have received the Corona vaccine. Though, I should have been among you during this time, but due to some circumstances, we had to meet virtually. But it is true that I always try to do whatever I can for Kashi.
Friends,
The year 2021 has started with very auspicious resolutions. And it is said about Kashi that the mere touch of Kashi turns good wishes into perfection. It is the result of this accomplishment that today the world's largest vaccination programme is going on in our country. And, 30 crore countrymen are being vaccinated in the first two phases. Today, there is such an atmosphere and tendency in the country that it is developing its own vaccines. That too, not one, but two ‘Made in India’ Vaccines. Today, the country's preparedness is such that the vaccines are not only reaching every nook and corner of the country quickly, but India is fully self-reliant in this greatest need in the world. Not only that, India is also helping many countries.
Friends,
The major changes that have taken place in medical infrastructure in Banaras and adjoining areas in the last six years have greatly helped the entire Purvanchal region during the Corona period. Now, Banaras is proceeding at the same pace for vaccination. I am told that about 20,000 health professionals will be vaccinated in the first phase in Banaras. Fifteen vaccination centres have been set up for this. I congratulate all doctors, nurses and medical staff for this entire campaign. I also greet the government of Yogiji and colleagues in all the departments.
Friends,
What are your experiences in Banaras? Are you facing any problem in vaccination? I have come among you today to find out all this. We'll talk virtually. I have not come to make any speech today. I think the feedback of Kashi and its people will be of very use to me in other areas. All kinds of people are here – those who have been vaccinated and who are also engaged in vaccination campaign. And I am told that the matron of Varanasi District Women’s Hospital, Sister Pushpaji, is speaking to me first.
Prime Minister Narendra Modi: Namaste, Pushpaji.
Pushpa Devi: Greetings to Hon’ble Prime Minister. My name is Pushpa Devi. Sir, I am employed as a matron in District Women’s Hospital for the past one year.
Prime Minister Narendra Modi: Good. First of all, I congratulate you that you are among those who have been vaccinated in the first phase. There was a time when people used to be scared of Corona. Now, I would like to hear from Pushpaji. I am also listening, and so is the country.
Pushpa Devi: First of all, I, on behalf of all my health staff, congratulate you for the Corona vaccines, because you have chosen the health department in the first phase for vaccination and I was the first one to be vaccinated on 16th January. I am feeling very fortunate that I have been vaccinated and I am feeling safe for myself, my family and society. Moreover, I am also requesting the nursing staff and the paramedical staff for vaccination and I am also telling them there are no side effects. I have no difficulty following vaccination. It is similar to any other injection. Therefore, my appeal to them is that they should also come forward to take the vaccine so that you, your family and society are safe.
Prime Minister Narendra Modi: It is a moment of pride for all of us for the ‘Made in India’ vaccines, but its success is due to millions of warriors like you and the 130 crore countrymen. Since you said you did not encounter any problem and there were no side effects, so can you tell with utmost belief to anybody that you had great experience?
Pushpa Devi: Yes.
Prime Minister Narendra Modi: Explain, Pushpaji.
Pushpa Devi: Yes Sir,
Prime Minister Narendra Modi: Can you listen to me?
Pushpa Devi: Yes Sir.
Prime Minister Narendra Modi: As you said you found it to be a routine vaccine, but some people have apprehensions. Since you are associated with the medical world and you have been vaccinated, please share something which should assure people.
Pushpa Devi: We need to assure people that it is a very important vaccine for them and they will be absolutely safe with the vaccines which have been made available by the Hon’ble Prime Minister within nine months. They should have no apprehensions and there will be no side effects and no harm will be done to us. Therefore, everyone has to be vaccinated without any fear.
Prime Minister Narendra Modi: You rightly said Pushpaji. Our scientists work hard to make any vaccine and there is a complete scientific process. And you may have heard, initially, there was a huge pressure on me, why is vaccine not available? When will you start the vaccination? In politics, so many things are said but I used to give one answer that we will do what the scientists say. It is not the job of the political people to decide. And as soon as the process was completed by our scientists, we said, "From where to start now?" So we first thought for those who work with patients on a day-to-day basis. If they become safe, everyone else in the society is taken care of. And after such a long period of difficult procedures and scientific investigations, when there are vaccines, we have decided to give priority to all those who are engaged in health care. Some people are also getting angry with me because they also want early vaccination, but I believe that first you should be vaccinated. It has been decided to vaccinate people in several phases. Vaccines have been cleared only after finding there are no side effects. Therefore, the countrymen should trust their scientists and doctors and people should feel assured when the people like you from medical faculty say this. Many many congratulations to you, Pushpaji. Be healthy and continue to serve.
Prime Minister Narendra Modi: Namaste, Raniji.
Rani Kunwar Shrivastav: Namaste Sir. I, on behalf of all the people of Kashi, greet the Hon’ble Prime Minister. Sir, my name is Rani Kunwar Shrivastav. I have been working for six years as NM in District Women's Hospital.
Prime Minister Narendra Modi: How many people have you vaccinated in these six years? How many people do you vaccinate in a day?
Rani Kunwar Shrivastav: Sir, we inject about 100 people in a day.
Prime Minister Narendra Modi: Then, all your records are going to be shattered during this vaccination programme, because you will have to vaccinate so many people that perhaps all your records would be broken.
Rani Kunwar Shrivastav: Sir, I am very happy that I am getting an opportunity to be vaccinated against a terrible disease like Covid-19. I consider myself very fortunate.
Prime Minister Narendra Modi: Then, people would also bless you.
Rani Kunwar Shrivastav: Yes Sir, I get many blessings. Along with me, people bless you more that the Corona vaccines have been launched within 10 months and people are also being vaccinated.
Prime Minister Narendra Modi: See, I am not entitled to it. First, you are entitled for this because you continued to work with courage, served the poor and the patients in the midst of uncertainties of carrying Corona back home. Second are our scientists who are our modern sages. Corona was an unknown enemy but our scientists remained steadfast and worked day and night in laboratories and today vaccines are the result of their efforts. Therefore, not me, but you all are entitled for this credit. I feel good that you are saying this with a strong belief. Please, take it forward and build the trust of people. My best wishes to Raniji. Thanks.
Rani Kunwar Shrivastav: Thank you Sir, Namaskar.
Prime Minister Narendra Modi: Namaskar, Doctor!
Dr. V. Shukla: Greetings, Sir. I, Dr. V. Shukla, Chief Medical Superintendent, Pandit Deendayal Upadhyaya, from Varanasi greet the Hon’ble Prime Minister on behalf of my medical fraternity.
Prime Minister Narendra Modi: Yes, Shuklaji. What are your experiences? Are our people of Kashi satisfied?
Dr. V. Shukla: Sir, they are very satisfied. There is so much of enthusiasm in everybody. In such a short span, we, being a developing country, have surged ahead of the developed countries regarding vaccination. Our medical fraternity and health care workers feel proud that you have selected us first for vaccination. We feel proud and we express our gratitude to you.
Prime Minister Narendra Modi: I am grateful to you, but you people have really done wonders. I am reiterating this again and again that Corona warriors have a very big role in saving the country from this crisis. Yes, Shuklaji, tell us about your experience.
Dr. V. Shukla: Sir, the trust that you have reposed in the health department that these people need to be vaccinated first, has infused us with enthusiasm, and we are committed to our work with more zeal. It is also sending a positive signal to the people that the vaccines are completely safe because the Prime Minister and scientists have chosen first the people who are involved in saving the people from this disease for vaccination.
Prime Minister Narendra Modi: See, God has been kind to us that the poorest of the poor of the country have developed immunity to fight this disease due to various drives like cleanliness, pure drinking water, toilets that we are running for the last four-five years. These campaigns indirectly helped us as the poor citizens and the elderly were able to cope with this disease. As a result, the mortality rate is very low in our country. Cleanliness, toilets or pure water have helped a lot. Shuklaji, you are a leader, you have a very big team working with you and people from different layers are working. What is the confidence level of all the colleagues?
Dr. V. Shukla: It is very high. People are completely satisfied. Nobody has any apprehension. Before the vaccination programme, we had a group discussion and told everybody that we should tell society that it is like any other vaccination drive which has been on for several years and small side-effects like pain, fever, cold are common and it is not a big issue. And these issues may crop up after vaccination, but we need not fear. And, therefore, in order to clear any misunderstandings among people, we vaccinated staff of our centre on the first day and 82 per cent vaccination was done. It also resulted in self-confidence of the people and everybody is creating awareness regarding this.
Prime Minister Narendra Modi: Whatever we may tell people not to worry and request them for vaccination, but one word from the people associated with the medical profession leads to confidence among patients and the people. So, people might also ask you a whole lot of questions. How do you handle?
Dr. V. Shukla: We tell people that small side effects are common after every vaccination. Till yesterday, 10 lakh people have been vaccinated in the country and there are very few people who have developed any side effects. Whosoever has been vaccinated at our centre had to sit here for half an hour for monitoring and after that everybody was back to his work. The cleaning staff also resumed their work after vaccination. We also resumed our work. Those who are serious patients, who are suffering from heart ailments, or have breathing problems or cancer patients are also need to be vaccinated. If there is any mishap in the natural course, then it should not be linked to vaccination of the millions of people. This is a normal procedure and no vaccination ensures immortality and therefore, it is wrong to link that with the vaccination. It is absolutely safe because no pilot report has been done anywhere else in the world as much as it has been in our country. Ten lakh people are absolutely safe after the vaccination. It is a great privilege for us and we will also give a message to the world that such a huge vaccination drive against this disease has not yet been done in any country other than India.
Prime Minister Narendra Modi: Your self-esteem is so strong and your leadership is so powerful and as you have vaccinated so many people in your hospital, I would urge all the hospitals to decide how quickly the work of 100 percent is completed. Hold a competition and create an atmosphere that the second phase of vaccination can start early if 100 percent vaccination is done in our hospitals. We can start working immediately on those people who are above the age of 50. You deserve appreciation for vaccinating so many people under your leadership. But it will be of great help if other institutes and hospitals draw inspiration from you and vaccinate the maximum front line warriors. I congratulate you and your team, Shuklaji. Thanks.
Prime Minister Narendra Modi: Namaste, Rameshji.
Ramesh Chand Rai: I salute Hon’ble Prime Minister. I, Ramesh Chand Rai, am employed with Pandit Deendayal Upadhyaya Medical Hospital as a senior lab technician.
Prime Minister Narendra Modi: Have you been vaccinated?
Ramesh Chand Rai: Yes Sir, this is my privilege that I got this opportunity in the first phase.
Prime Minister Narendra Modi: Great. Then, the confidence of others would have also grown. When a senior technician gets vaccinated, it builds up confidence among others.
Ramesh Chand Rai: Very true, Sir. We tell everybody that now that you have taken the first dose, be prepared for the second one. Be safe; keep your family, society and the nation safe.
Prime Minister Narendra Modi: You took it forward with confidence. What was its impact on your entire team? Has the trust increased in them?
Ramesh Chand Rai: Very much, Sir. People are very enthusiastic and 81 people came for the vaccination in the first phase. Perhaps, 19 people had gone somewhere due to some reason. The drive is on at our hospital, Sir.
Prime Minister Narendra Modi: My good wishes to Rameshji and your team. Many many thanks.
Prime Minister Narendra Modi: Namaste, Shrankhlaji.
Shrankhla Chauhan: Sir, many many greetings to you. Sir, I am employed as ANM at CSC, Hathi Bazar, PSC Sevapuri.
Prime Minister Narendra Modi: First of all, many many thanks to you. Because by actually serving in Sevapuri, you are also making the name of Sevapuri worthwhile and making your family name worthwhile. This is a very noble service. When you serve during such crisis, it is priceless and it can’t be measured. The world’s largest campaign is being run by people like you. How many people have you vaccinated so far? How many people do you vaccinate in a day?
Shrankhla Chauhan: Sir, on January 16, 2021, I took the first dose of Covishield myself in the first phase and on the same day vaccinated 87 others.
Prime Minister Narendra Modi: Wow! You did so much work the day you got yourself vaccinated!
Shrankhla Chauhan: Yes Sir.
Prime Minister Narendra Modi: Great! Vaccinating 87 people is not a small thing. Then all those people must be blessing you.
Shrankhla Chauhan: Yes Sir. I also got myself vaccinated after inoculating all those who were on duty.
Prime Minister Narendra Modi: My good wishes to you also. I am sure all of you will be safe very soon because of your efforts and carry forward the work of vaccination to the rest of the society. Today, I got the opportunity to interact with you. I am pleased that I could meet the people of Kashi during the vaccination programme, could talk to them, and especially the medical fraternity who are leading this campaign. These are moments of good fortune for me as well. Once again, I will request the people of Kashi to get themselves vaccinated in the first phase so that we can move to the second phase where we can vaccinate people above 50 years of age quickly. I would like to request you as a sevak of Kashi that we accomplish this task as early as possible in Kashi.
Many many best wishes to all of you.
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.