ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਸੰਵਾਦ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
22 JAN 2021 5:57PM by PIB Chandigarh
ਹਰ-ਹਰ ਮਹਾਦੇਵ
ਬਨਾਰਸ ਦੇ ਸਾਰੇ ਲੌਕਾਂ ਨੂੰ ਬਨਾਰਸ ਦੇ ਸੇਵਕ ਦਾ ਪ੍ਰਣਾਮ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਸਾਰੇ ਡਾਕਟਰਸ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਮੈਡੀਕਲ ਸਟਾਫ, ਪੈਰਾ-ਮੈਡੀਕਲ ਸਟਾਫ, ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਸਫਾਈ ਰੱਖਦੇ ਹਨ ਉਹ ਸਾਡੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀ, ਸਾਰੇ ਭਾਈ-ਭੈਣ, ਕੋਰੋਨਾ ਵੈਕਸੀਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕ, ਕੋਰੋਨਾ ਵੈਕਸੀਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕ, ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਵੈਸੇ ਤਾਂ ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਮੈਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਕੁਝ ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਹਾਲਾਤ ਬਣ ਗਏ ਕਿ ਸਾਨੂੰ virtually ਮਿਲਣਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਗੱਲ ਸਹੀ ਹੈ ਕਿ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ, ਮੈਂ ਜਿਤਨਾ ਵੀ ਕਰ ਸਕਾਂ, ਕਰਨ ਲਈ ਹਮੇਸ਼ਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਲ 2021 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸ਼ੁਭ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨਾਲ ਹੋਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਬਾਰੇ ਤਾਂ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਸਪਰਸ਼ ਨਾਲ ਹੀ ਸ਼ੁਭਤਾ ਸਿੱਧ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੀ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੀ ਬਦਲ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਸਿੱਧੀ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ vaccination programme ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੋ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ 30 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹਾ ਮਹੌਲ ਹੈ, ਅਜਿਹੀ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਖੁਦ ਆਪਣੀ ਵੈਕਸੀਨ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਹ ਵੀ ਇੱਕ ਨਹੀਂ ਦੋ-ਦੋ Made in India Vaccine. ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਅਜਿਹੀ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਤੱਕ ਵੈਕਸੀਨ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਇਸ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਭਾਰਤ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਹੈ। ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਭਾਰਤ ਅਨੇਕਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਵੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ ਛੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਨਾਰਸ ਅਤੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ medical infrastructure ਵਿੱਚ ਜੋ ਵੱਡਾ ਬਦਲਾਅ ਆਇਆ ਹੈ ਉਸ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਪੂਰਵਾਂਚਲ ਨੂੰ ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਬਨਾਰਸ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਲਈ ਉਸ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਬਨਾਰਸ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 20 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ Health professionals ਨੂੰ ਵੈਕਸੀਨ ਲਗਾਈ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ 15 ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਮੈਂ ਇਸ ਪੂਰੇ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰੇ Doctors, Nurses ਅਤੇ Medical staff ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਯੋਗੀਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਸਾਰੇ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਥੇ ਬਨਾਰਸ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੀ ਅਨੁਭਵ ਹੈ, Vaccination ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਦਿਕਤ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਸਭ ਜਾਣਨ ਲਈ ਮੈਂ ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਇਆ ਹਾਂ। Virtually ਅਸੀਂ ਗੱਲ ਕਰਾਂਗੇ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਕੋਈ ਭਾਸ਼ਣ ਕਰਨ ਲਈ ਨਹੀਂ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੇਰੀ ਕਾਸ਼ੀ ਅਤੇ ਮੇਰੀ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਲੋਕ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੋ ਫੀਡਬੈਕ ਹਨ ਮੈਨੂੰ ਹੋਰ ਜਗ੍ਹਾ ਵੀ ਕੰਮ ਆਉਣਗੇ। ਤੁਸੀਂ ਖੁਦ ਵੈਕਸੀਨ ਲਈ ਵੀ ਹੈ, ਅਤੇ Vaccination ਦੇ ਅਭਿਆਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜੁਟੇ ਹੋ, ਯਾਨੀ ਹਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਲੋਕ ਹਨ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮੇਰਾ ਸੰਵਾਦ ਹੋਣ ਦਾ ਮੈਨੂੰ ਅਵਸਰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸ਼ਾਇਦ ਵਾਰਾਣਸੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਮਹਿਲਾ ਹਸਪਤਾਲ ਦੀ ਮੈਟ੍ਰਨ ਭੈਣ ਪੁਸ਼ਪਾਜੀ ਸ਼ਾਇਦ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰ ਰਹੀ ਹਨ।
ਮੋਦੀ ਜੀ- ਪੁਸ਼ਪਾ ਜੀ ਨਮਸਤੇ।
ਪੁਸ਼ਪਾ ਜੀ – ਪ੍ਰਣਾਮ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੂੰ ਮੇਰਾ। ਮੇਰਾ ਨਾਮ ਪੁਸ਼ਪਾ ਦੇਵੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਮਹਿਲਾ ਚਿਕਿਤਸਾਲਯ ਵਿੱਚ ਮੈਟ੍ਰਨ ਦੇ ਪਦ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹਾਂ ਸਰ, ਅਤੇ ਮੈਂ ਇੱਕ ਸਾਲ ਤੋਂ ਮੈਟ੍ਰਨ ਦਾ ਕਾਰਜ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹਾਂ।
ਮੋਦੀ ਜੀ – ਚੰਗਾ ਅੱਜ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿਉਂਕਿ ਤੁਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹੋ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਵੈਕਸੀਨ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਜਦੋਂ ਕੋਰੋਨਾ ਦਾ ਨਾਮ ਸੁਣਦੇ ਹੀ ਲੋਕ ਡਰ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਹੁਣ ਮੈਂ ਪੁਸ਼ਪਾਜੀ ਜਾਣਨਾ ਚਾਵਾਂਗਾ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਕੀ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੋਗੇ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਵੀ ਸੁਣ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅੱਜ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮੈਂ ਵੀ ਸੁਣ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।
ਪੁਸ਼ਪਾਜੀ - ਮੈਂ ਕੋਰੋਨਾ ਦੀ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੁਸੀਂ ਸਿਹਤ ਕਰਮੀਆਂ ਦੀ ਤਰਫੋਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹਾਂ। ਇਸ ਨਾਤੇ ਕਿ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਦੁਆਰਾ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ 16.01 ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵੈਕਸੀਨ ਮੈਨੂੰ ਵੀ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ vaccinate ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੈਂ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਹੀ ਕਿਸਮਤ ਵਾਲੀ ਮੰਨ ਰਹੀ ਹਾਂ। ਇਸ ਨਾਤੇ ਕਿਸਮਤ ਵਾਲੀ ਹਾਂ ਕਿਉਂਕਿ ਮੈਨੂੰ ਵੈਕਸੀਨ ਲਗ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮੈਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਹੀ ਹਾਂ, ਆਪਣੇ ਪੂਰੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸਮਝ ਰਹੀ ਹਾਂ, ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸਮਝ ਰਹੀ ਹਾਂ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਰ, ਮੈਂ ਜੋ ਵੀ ਮੇਰਾ ਨਰਸਿੰਗ ਸਟਾਫ ਹੈ, ਪੈਰਾ-ਮੈਡੀਕਲ ਸਟਾਫ ਹੈ, ਮੈਂ ਸਭ ਨੂੰ ਇਸ ਵੈਕਸੀਨ ਲਈ ਤਾਕੀਦ ਕਰ ਰਹੀ ਹਾਂ, ਦੱਸ ਰਹੀ ਹਾਂ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਮੈਨੂੰ ਕੋਈ ਵੀ side effect ਨਹੀਂ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਕੋਈ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਨਹੀਂ ਵੈਕਸੀਨ ਲਗਣ ਨਾਲ। ਜਿਵੇਂ ਹੋਰ ਇੰਜੈਕਸ਼ਨ ਲਗਦਾ ਹੈ ਉਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦਾ ਇਹ ਵੀ ਇੰਜੈਕਸ਼ਨ ਲਗਿਆ ਮੈਨੂੰ ਮਹਿਸੂਸ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਤੇ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਇਸ ਵੈਕਸੀਨ ਨੂੰ ਲਗਾਓ ਤਾਕਿ ਤੁਸੀਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰਹੋ, ਤੁਹਾਡਾ ਪਰਿਵਾਰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰਹੇ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡਾ ਸਮਾਜ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰਹੇ।
ਮੋਦੀ ਜੀ- ਪੁਸ਼ਪਾ ਜੀ ਤੁਹਾਡੇ ਜਿਹੇ ਲੱਖਾਂ-ਕਰੋੜਾਂ ਵਾਰੀਅਰਸ ਅਤੇ 130 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਹੈ, Made In India Vaccine ਸਾਡੇ ਸਭ ਲਈ ਮਾਣ ਦੀ ਗੱਲ ਤਾਂ ਹੈ ਹੀ। ਅੱਛਾ ਇਹ ਦੱਸੋ, ਜਿਵੇਂ ਤੁਸੀਂ ਕਿਹਾ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੋਈ ਦਿੱਕਤ ਨਹੀਂ ਹੋਈ, ਕੋਈ ਸਾਈਡ ਇਫੈਕਟ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ ਯਾਨੀ ਤੁਸੀਂ ਬਿਲਕੁਲ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਵੀ ਕਹਿ ਸਕਦੀ ਹੋ ਕਿ ਭਾਈ ਇਹ ਜੋ ਕੁਝ ਵੀ ਕੀਤਾ ਤੁਸੀਂ ਅਨੁਭਵ, ਉਹ ਇੱਕਦਮ ਉੱਤਮ ਅਨੁਭਵ ਹੈ?
ਪੁਸ਼ਪਾਜੀ – ਜੀ
ਮੋਦੀਜੀ – ਦੱਸੋ ਪੁਸ਼ਪਾਜੀ।
ਪੁਸ਼ਪਾਜੀ – ਜੀ ਸਰ?
ਮੋਦੀਜੀ – ਸੁਣ ਰਹੀ ਹੈ ਮੇਰੀ ਗੱਲ?
ਪੁਸ਼ਪਾਜੀ - ਜੀ ਸਰ।
ਮੋਦੀ ਜੀ – ਅਜਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਕਹਿ ਰਹੇ ਹੋ ਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਿਲਕੁਲ ਜਿਵੇਂ ਰੂਟੀਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੈਕਸੀਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਉਵੇਂ ਹੀ ਹੋਇਆ। ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਥੋੜ੍ਹੀ ਚਿੰਤਾ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਤਾਂ ਮੈਡੀਕਲ ਦੁਨੀਆ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਹੋ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਖੁਦ ਨੇ ਲਿਆ ਹੈ। ਤਾਂ ਜ਼ਰ੍ਹਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਮਿਲੇ, ਅਜਿਹੀ ਕੁਝ ਗੱਲ ਦੱਸੋ ਤੁਸੀਂ।
ਪੁਸ਼ਪਾਜੀ – ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਉਣਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਖੋ ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵੈਕਸੀਨ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਜੋ ਨੌ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇਤਨਾ ਮੰਨੋ ਕਿ ਵੈਕਸੀਨ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੈਕਸੀਨ ਲਗਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਵੈਕਸੀਨ ਲਗਾਉਣ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਬਿਲਕੁਲ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰਹੋਗੇ ਅਤੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦਾ ਕੋਈ ਡਰ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਨਾ ਲਓ ਕਿ ਵੈਕਸੀਨ ਲਗਾਉਣ ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਕੋਈ ਇਸ ਦਾ ਸਾਈਡ ਇਫੈਕਟ ਹੋਵੇਗਾ ਜਾਂ ਸਾਨੂੰ ਕੋਈ ਇਸ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵੈਕਸੀਨ ਲਗਾਉਣਾ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਮਨ ਤੋਂ ਡਰ ਨੂੰ ਹਟਾ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਵੈਕਸੀਨ ਲਗਾਉਣਾ ਹੈ।
ਮੋਦੀਜੀ – ਚਲੋ ਪੁਸ਼ਪਾਜੀ, ਤੁਸੀਂ ਬਹੁਤ ਸਹੀ ਕਿਹਾ। ਕੋਈ ਵੀ ਵੈਕਸੀਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਸਾਡੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀ ਸਖਤ ਮਿਹਨਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਇੱਕ ਪੂਰੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਸੁਣਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ‘ਤੇ ਵੱਡਾ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਆਉਂਦਾ ਸੀ ਵੈਕਸੀਨ ਜਲਦੀ ਕਿਉਂ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦੀ ਹੈ? ਵੈਕਸੀਨ ਕਦੋਂ ਲਗਾਓਗੇ? ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਇੱਧਰ ਦੀ ਵੀ ਗੱਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਉੱਧਰ ਦੀ ਵੀ ਗੱਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਮੈਂ ਇੱਕ ਹੀ ਜਵਾਬ ਦਿੰਦਾ ਸੀ ਕਿ ਭਾਈ ਵਿਗਿਆਨੀ ਜੋ ਕਹਿਣਗੇ ਉਹ ਹੀ ਅਸੀਂ ਤਾਂ ਕਰਾਂਗੇ। ਇਹ ਅਸੀਂ ਪਾਲੀਟਿਕਲ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਤੈਅ ਕਰੀਏ। ਅਤੇ ਜਿਵੇਂ ਹੀ ਸਾਡੇ ਸਾਰਾ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ process ਪੂਰਾ ਹੋ ਕੇ ਆਇਆ ਤਾਂ ਫਿਰ ਅਸੀਂ ਕਿਹਾ ਚੱਲੋ ਭਾਈ ਹੁਣ ਸ਼ੁਰੂ ਕਿੱਥੋਂ ਕਰੀਏ? ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਸੋਚਿਆ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਮਰ੍ਹਾ patients ਨਾਲ ਹੀ ਕੰਮ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਉਹ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਸਲਾਮਤ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਸਮਾਜ ਦੇ ਬਾਕੀ ਸਭ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇੰਨੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਕਠਿਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਜਾਂਚ-ਪੜਤਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੁਣ ਜਦੋਂ ਵੈਕਸੀਨ ਆਇਆ ਹੈ ਤਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਸਿਹਤ ਜਗਤ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲੋਕ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ priority ਦਿੱਤੀ ਹੈ; ਕੁਝ ਲੋਕ ਮੇਰੇ ਤੋਂ ਨਰਾਜ਼ ਵੀ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਸਾਹਿਬ ਸਾਡੇ ਲਈ ਜਲਦੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੋ; ਲੇਕਿਨ ਮੇਰਾ ਮਤ ਹੈ ਕਿ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਹੋ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਜਿੰਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੋ ਜਾਵੇ ਉਤਨੀ ਚਿੰਤਾ ਕਰੋ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਓ। ਕਈ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਵੈਕਸੀਨ ਦਾ ਕੋਈ ਵੱਡਾ Side effect ਨਹੀਂ ਹੈ, ਤਦ ਪਾਸ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਆਪਣੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ‘ਤੇ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰਸ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਕਰੋ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਜਿਹੇ medical faculty ਦੇ ਲੋਕ ਜਦੋਂ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਤਦ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਪੁਸ਼ਪਾਜੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ। ਤੁਸੀਂ ਤੰਦਰੁਸਤ ਰਹੋ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਵੀ ਕਰਦੇ ਰਹੋ।
ਮੋਦੀਜੀ – ਰਾਣੀ ਜੀ ਨਮਸਤੇ।
ਰਾਣੀ ਕੁੰਵਰ ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵ – ਨਮਸਤੇ ਸਰ। ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੂੰ ਮੈਂ ਸਮੁੱਚੇ ਕਾਸ਼ੀਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਵੱਲੋਂ ਕੋਟਿ-ਕੋਟਿ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦੀ ਹਾਂ। ਸਰ, ਮੇਰਾ ਨਾਮ ਰਾਣੀ ਕੁੰਵਰ ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵ ਹੈ। ਮੈਂ District Women Hospital ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਮ ਦੇ ਪਦ ‘ਤੇ ਛੇ ਸਾਲ ਤੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹਾਂ।
ਮੋਦੀਜੀ – ਹੁਣ ਤੱਕ ਕਿਤਨੇ ਵੈਕਸੀਨ ਦਿੱਤੇ ਹਨ ਤੁਸੀਂ ਪੂਰੇ ਛੇ ਸਾਲ ਵਿੱਚ? ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਕਿਤਨੇ ਦਿੰਦੇ ਹੋਵੋਗੇ?
ਰਾਣੀ ਕੁੰਵਰ ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵ – ਸਰ, ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕਰੀਬ ਸੌ ਇੰਜੈਕਸ਼ਨ ਲਗਾਉਂਦੇ ਹਾਂ, 100 ਵੈਕਸੀਨ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਗਾਉਂਦੇ ਹਾਂ।
ਮੋਦੀਜੀ – ਤਾਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਜੋ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰੇ ਰਿਕਾਰਡ ਹਨ ਉਹ ਇਸ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਬ੍ਰੇਕ ਹੋ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਕਿਉਂਕਿ ਹੁਣ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੰਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇੰਜੈਕਸ਼ਨ ਦੇਣਾ ਪਵੇਗਾ ਸ਼ਾਇਦ ਇਹ ਸਾਰੇ ਰਿਕਾਰਡ ਟੁੱਟ ਜਾਣਗੇ।
ਰਾਣੀ ਕੁੰਵਰ ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵ-ਸਰ, ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ, ਮੈਂ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ਕਿਸਮਤ ਸਮਝ ਰਹੀ ਹਾਂ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਜਿਹੀ ਭਿਆਨਕ ਬਿਮਾਰੀ ਦਾ ਵੈਕਸੀਨ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਹੀ ਖੁਸ਼ਕਿਸਮਤ ਸਮਝਦੀ ਹਾਂ।
ਮੋਦੀਜੀ – ਤਾਂ ਲੋਕ ਵੀ ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿੰਦੇ ਹੋਣਗੇ?
ਰਾਣੀ ਕੁੰਵਰ ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵ – ਜੀ ਸਰ, ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਮੇਰੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਰ ਲੋਕ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਇੰਨੀ ਜਲਦੀ, ਦਸ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕੋਰੋਨਾ ਦੀ ਵੈਕਸੀਨ ਲਾਂਚ ਕਰਵਾ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਉਹ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਗਣ ਵੀ ਲੱਗੀ ਹੈ।
ਮੋਦੀਜੀ – ਦੇਖੋ, ਇਸ ਦਾ ਹੱਕਦਾਰ ਮੈਂ ਨਹੀਂ ਹਾਂ। ਇੱਕ ਤਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੁਸੀਂ ਹੱਕਦਾਰ ਹੋ ਕਿਉਂਕਿ ਇੰਨੀ ਚਿੰਤਾ, ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ, ਕੀ ਹੋਵੇਗਾ, ਕੀਤੇ ਘਰ ‘ਤੇ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਕੋਰੋਨਾ ਲੈ ਨਹੀਂ ਚਲੇ ਜਾਵਾਂਗੇ? ਇਸ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਹਿੰਮਤ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ, ਡਟੇ ਰਹੇ, ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀ, ਬਿਮਾਰਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕੀਤੀ। ਦੂਸਰੇ ਹਨ ਸਾਡੇ ਵਿਗਿਆਨੀ। ਜੋ ਬਿਲਕੁਲ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ; ਇੱਕ ਅਣਜਾਣ ਦੁਸ਼ਮਣ ਸੀ ਇਹ ਕੋਰੋਨਾ, ਪਤਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸੀ ਕੀ ਹੈ, ਕਿਵੇਂ ਦਾ ਹੈ; ਉਹ ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦਾ ਪਿੱਛਾ ਕਰਦੇ ਰਹੇ, ਕਰਦੇ ਰਹੇ, ਕਰਦੇ ਰਹੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਰਾਤ-ਦਿਨ ਮਿਹਨਤ ਕਰਕੇ; ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਤਾਂ ਅੱਜ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕ ਰਿਸ਼ੀ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਨੇ ਜੋ ਕੰਮ ਕੀਤਾ, ਜਦੋਂ ਜਾ ਕੇ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਦਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਮੈਨੂੰ ਨਹੀਂ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਚਲੋ, ਮੈਨੂੰ ਚੰਗਾ ਲਗਿਆ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਬੜੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਕਹਿ ਰਹੀ ਹੋ। ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਾਓ, ਕੰਮ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਓ। ਮੇਰੀ ਰਾਣੀਜੀ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਧੰਨਵਾਦ।
ਰਾਣੀ ਕੁੰਵਰ ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵ – ਥੈਂਕਿਊ ਸਰ, ਨਮਸਕਾਰ।
ਮੋਦੀ ਜੀ – ਨਮਸਕਾਰ ਡਾਕਟਰ।
ਡਾ. ਵੀ.ਸ਼ੁਕਲਾ -ਪ੍ਰਣਾਮ ਸਰ। ਮੈਂ ਡਾ. ਵੀ.ਸ਼ੁਕਲਾ ਮੁੱਖ ਚਿਕਿਤਸਾ ਸੁਪਰਡੈਂਟ ਪੰਡਿਤ ਦੀਨਦਿਆਲ ਉਪਾਧਿਆਏ ਵਾਰਾਣਸੀ ਤੋਂ ਖੁਦ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਚਿਕਿਤਸਾਲਯ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਤਰਫ ਤੋਂ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੂੰ ਸਾਦਰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਮੋਦੀ ਜੀ – ਹਾਂ ਸ਼ੁਕਲਾ ਜੀ, ਕੀ ਅਨੁਭਵ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜ਼ਰਾ ਦੱਸੋ, ਸਾਡੇ ਕਾਸ਼ੀਵਾਸੀ ਸੁਖੀ ਹਨ?
ਡਾ. ਵੀ. ਸ਼ੁਕਲਾ – ਸਰ, ਬਹੁਤ ਸੁਖੀ ਹਨ। ਸਭ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਉਤਸ਼ਾਹ ਹੈ। ਇਤਨੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਲੋਕ ਇੱਕ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ ਵੀ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਨਿਕਲ ਗਏ ਹਾਂ। ਸਾਡੇ ਚਿਕਿਤਸਕ ਸਮੁਦਾਇ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਕਰਮੀ ਨੇ ਤਾਂ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਚੁਣਿਆ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਲੋਕ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡਾ ਆਭਾਰ ਪ੍ਰਕਟ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਮੋਦੀ ਜੀ – ਇਹ ਮੈਂ ਤੁਹਡਾ ਬਹੁਤ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ, ਲੇਕਿਨ ਸਚਮੁਚ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਅਦਭੁਤ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਤਨੇ ਬੜੇ ਸੰਕਟ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਹ ਮੈਂ ਬਾਰ-ਬਾਰ ਬੋਲ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਹਾਂ ਸ਼ੁਕਲਾ ਜੀ, ਦੱਸੋ।
ਡਾ. ਵੀ. ਸ਼ੁਕਲਾ – ਸਰ, ਇਤਨੇ ਬੜੇ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾਕਰਣ ਲਗਾਉਣਾ ਹੈ ਉਸ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦਾ ਸੰਚਾਰ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਦੁੱਗਣੇ ਜੋਸ਼ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਲੋਕ ਆਪਣੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਜੁਟ ਗਏ ਹਾਂ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਹ ਸੰਦੇਸ਼ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਹੀ ਖੁਦ ਜੋ ਲੋਕ ਇਸ ਬਿਮਾਰੀ ਤੋਂ ਜਾਂ ਇਹ ਕਹੋ ਕਿ ਹਰ ਬਿਮਾਰੀ ਨਾਲ ਜੋ ਲੋਕ ਲਗੇ ਹੋਏ ਹਨ ਇਸ ਬਿਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲਗੇ ਹੋਏ ਜਨ ਸਮੁਦਾਇ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਲਗੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਅਗਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਹ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਰਵਾਉਣਗੇ। ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਸਿੱਧ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਵੈਕਸੀਨ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੈ।
ਮੋਦੀ ਜੀ – ਦੇਖੋ ਇਹ ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਈਸ਼ਵਰ ਦੀ ਕਿਰਪਾ ਰਹੀ ਕਿ ਅਸੀਂ ਪਿਛਲੇ ਚਾਰ-ਪੰਜ ਸਾਲ ਤੋਂ ਜੋ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਪੀਣ ਦੇ ਸ਼ੁੱਧ ਪਾਣੀ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਟਾਇਲਟ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾ ਰਹੇ ਹਾਂ; ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਵਿਅਕਤੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸ ਬਿਮਾਰੀ ਨਾਲ ਜੂਝਣ ਦੀ ਤਾਕਤ ਤਾਂ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਸਾਨੂੰ indirect benefit ਵੀ ਹੋ ਗਿਆ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਗ਼ਰੀਬ ਨਾਗਰਿਕ ਵੀ, ਉਮਰ ਵਾਲਾ ਨਾਗਰਿਕ ਵੀ ਇਸ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਲੜਨ ਵਿੱਚ ਤਾਕਤਵਰ ਰਿਹਾ। ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਮੌਤ ਦਰ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੋ ਗਈ। ਤਾਂ ਸਵੱਛਤਾ ਹੋਵੇ, ਟਾਇਲਟ ਹੋਵੇ, ਪਾਣੀ ਹੋਵੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੇ ਬੜੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸ਼ੁਕਲਾ ਜੀ ਤੁਸੀਂ ਤਾਂ ਲੀਡਰ ਹੋ, ਤੁਹਾਡੇ ਪਾਸ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਟੀਮ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਲੇਅਰ ਦੇ ਲੋਕ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ ਸਭ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਿਵੇਂ ਦਾ ਹੈ? ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਿਵੇਂ ਦਾ ਹੈ?
ਡਾ. ਵੀ. ਸ਼ੁਕਲਾ – ਜੀ ਚੰਗਾ ਹੈ। ਸਭ ਲੋਕ ਪੂਰਨ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸੰਤੁਸ਼ਟ ਹਨ। ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦਾ ਡਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਅਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇਸ ‘ਤੇ ਸਮੂਹਿਕ discussion ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਭ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਭਾਵ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਭ ਲੋਕ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਣ, ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਇਹ ਦੱਸੋ ਕਿ ਇੱਕ ਮਾਮੂਲੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਜੋ ਬਹੁਤ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਹੁੰਦਾ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਕਿਤੇ ਨਾ ਕਿਤੇ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ, ਥੋੜ੍ਹਾ-ਮੋੜ੍ਹਾ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ effect ਜਿਹੇ ਕਿ ਹਲਕਾ ਜਿਹਾ ਦਰਦ ਜਾਂ ਬੁਖਾਰ, ਸਰਦੀ-ਜੁਖਾਮ, ਇਹ ਇੱਕ ਆਮ ਗੱਲ ਹੈ, ਇਹ ਹੋਣਾ ਕੋਈ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਗੱਲ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਹ ਵੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਆ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਅਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਤੋਂ ਘਬਰਾਉਣ ਦੀ ਕੋਈ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਫਿਰ ਵੀ ਅਗਰ ਕਿਸੇ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਖਦਸ਼ਾ ਹੋਵੇ, ਉਸ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਉਸ ਦਿਨ ਸਰਬਪ੍ਰਥਮ ਪਹਿਲਾ ਟੀਕਾ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਕੇਂਦਰ ‘ਤੇ ਲਗਵਾਇਆ ਅਤੇ ਉਸ ਦਿਨ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ 82 ਪਰਸੈਂਟ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਹੋਇਆ। ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਾਫੀ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਿਆ ਅਤੇ ਸਭ ਲੋਕ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਇਸ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਮੋਦੀ ਜੀ- ਦੇਖੋ, ਅਸੀਂ ਅਗਰ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਕੁਝ ਵੀ ਕਹਾਂਗੇ ਕਿ ਚਿੰਤਾ ਨਾ ਕਰੋ, ਵੈਕਸੀਨ ਲਗਵਾ ਲਵੋ, ਉਸ ਦੀ ਬਜਾਏ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸ਼ਬਦ ਵੀ, ਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਵੀ ਇਹ ਜਦ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ patient ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਵਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਨਾਗਰਿਕ ਦਾ ਵੀ ਭਰੋਸਾ ਵਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਵੀ ਲੋਕ ਭਾਂਤ-ਭਾਂਤ ਦੇ ਸਵਾਲ ਪੁੱਛਦੇ ਹੋਣਗੇ, ਤੁਹਾਡਾ ਸਿਰ ਖਾ ਜਾਂਦੇ ਹੋਣਗੇ, ਤਾਂ ਕਿਵੇਂ handle ਕਰਦੇ ਹੋ ਤੁਸੀਂ?
ਡਾ. ਵੀ. ਸ਼ੁਕਲਾ – ਸਰ, ਛੋਟੇ-ਮੋਟੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹਰ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਇਹ ਅਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਜੋ ਲੋਕ, ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੱਲ੍ਹ ਤੱਕ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 10 ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਹੀ ਘੱਟ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਆਏ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਾਮੂਲੀ ਪੱਧਰ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਆਇਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਜਿਤਨੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਇੱਥੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਰਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕਿਉਂਕਿ ਅੱਧਾ ਘੰਟਾ ਇੱਥੇ ਬੈਠਨਾ ਸੀ, ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਭ ਲੋਕ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਦੁਬਾਰਾ ਲਗ ਗਏ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਸਫਾਈ ਕਰਮੀ ਵੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੁਰੰਤ ਸਫਾਈ ਵਿੱਚ ਲਗ ਗਏ।
ਅਸੀਂ ਲੋਕ ਵੀ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗ ਗਏ। ਹੁਣ ਗੰਭੀਰ ਰੂਪ ਨਾਲ ਜੋ ਮਰੀਜ਼ ਹਨ, ਹਾਰਟ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ ਹਨ, ਸਾਂਹ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ ਹਨ, ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ ਹਨ, ਟੀਕਾਕਰਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹੋਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਅਗਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅਗਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸੁਭਾਵਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕੋਈ ਬੜੀ ਦੁਰਘਟਨਾ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਕਰੋੜਾਂ ਵਿੱਚ ਏਕਾਧ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਟੀਕਾਕਰਣ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਜੋੜਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਆਮ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਅਮਰਤਵ ਨਹੀਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਚੀਜ਼ ਨੂੰ ਟੀਕਾਕਰਣ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਗਲਤ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕਦਮ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੈ ਇਸ ਤੋਂ ਬੜਾ ਪ੍ਰਾਯੋਗਿਕ ਰਿਪੋਰਟ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਕਿਤੇ ਨਹੀਂ ਆ ਸਕਦਾ ਇੱਥੇ ਜਿਤਨਾ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੋ ਗਿਆ। ਦਸ ਲੱਖ ਲੋਕ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਰਵਾ ਕੇ ਇੱਕਦਮ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹਨ। ਇਸ ਸਾਡੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸੁਭਾਗ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇੱਕ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇਵਾਂਗੇ ਕਿ ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਇਸ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਭਾਰਤ ਵਰਸ਼ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਹੋ ਪਾਇਆ ਹੈ।
ਮੋਦੀ ਜੀ – ਚਲੋ ਸ਼ੁਕਲਾ ਜੀ ਤੁਹਾਡਾ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਇਤਨਾ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੀ ਅਗਵਾਈ ਇਤਨੀ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਵੇਂ ਤੁਸੀਂ ਇਤਨੀ ਸਾਰੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਸਭ ਦਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਰਵਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਤਾਂ ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਤੈਅ ਕਰੋ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਇੱਥੇ 100 ਪਰਸੈਂਟ ਦਾ ਕੰਮ ਕਿਤਨਾ ਜਲਦੀ ਪੂਰਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਕੰਪੀਟੀਸ਼ਨ ਚਲਾਓ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਾਓ ਕਿ ਭਾਈ ਸਾਡੇ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ 100 ਪਰਸੈਂਟ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਕੀ ਹੋਵੇਗਾ, ਉਹ ਜੋ ਅੱਗੇ ਦਾ ਰਾਊਂਡ ਹੈ ਉਹ ਅਸੀਂ ਜਲਦੀ ਚਾਲੂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਜੋ 50 ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਲੋਕ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਤੁਰੰਤ ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਤਾਂ ਜਿਵੇਂ ਤੁਸੀਂ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਕੇ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਤਾਦਾਦ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਰਵਾ ਦਿੱਤਾ, ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਅਭਿਨੰਦਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹੋ। ਲੇਕਿਨ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈ ਕੇ ਬਾਕੀ ਲੋਕ ਵੀ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਵਿੱਚ, ਆਪਣੇ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਜਿਤਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਾਡੇ ਇਹ ਜੋ ਫ੍ਰੰਟਲਾਈਨ ਵਾਰੀਅਰਸ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਾਂਗੇ ਤਾਂ ਚੰਗਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸ਼ੁਕਲਾ ਜੀ ਤੁਹਾਨੂੰ, ਤੁਹਾਡੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਧੰਨਵਾਦ ਜੀ।
ਮੋਦੀ ਜੀ – ਰਮੇਸ਼ ਜੀ ਨਮਸਤੇ।
ਰਮੇਸ਼ ਚੰਦ ਰਾਏ – ਪ੍ਰਣਾਮ ਸਰ, ਮੈਂ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੂੰ ਸਾਦਰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈ ਰਮੇਸ਼ ਚੰਦ ਰਾਏ, ਸੀਨੀਅਰ ਲੈਬ ਟੈਕਨੀਸ਼ੀਅਨ, ਪੰਡਿਤ ਦੀਨਦਿਯਾਲ ਉਪਾਧਿਆਏ ਸਰਕਾਰੀ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਮੋਦੀ ਜੀ – ਤੁਸੀਂ ਵੈਕਸੀਨ ਲੈ ਲਿਆ?
ਰਮੇਸ ਚੰਦ ਰਾਏ – ਜੀ ਸਰ, ਇਹ ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਸੁਭਾਗ ਹੈ ਕਿ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਵੈਕਸੀਨ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲ ਗਿਆ।
ਮੋਦੀ ਜੀ – ਚਲੋ, ਵਾਹ! ਤਾਂ ਹੁਣ ਬਾਕੀਆਂ ਦਾ ਵੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧ ਗਿਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਜਦ ਇੱਕ ਟੈਕਨੀਸ਼ੀਅਨ ਫੀਲਡ ਦੇ ਟੌਪ ਵਿਅਕਤੀ ਲੈ ਲੈਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਬਾਕੀਆਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਵਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਰਮੇਸ਼ ਚੰਦ ਰਾਏ – ਬਿਲਕੁਲ ਸਹੀ ਸਰ। ਅਸੀਂ ਲੋਕ ਤਾਂ ਸਭ ਨੂੰ ਇਹੀ ਕਹਿੰਦੇ ਹਾਂ ਭਾਈ ਤੁਸੀਂ ਪਹਿਲੀ ਡੋਜ਼ ਲਗਵਾ ਲਈ ਹੈ ਅਤੇ ਦੂਸਰੀ ਵੀ ਲਗਵਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਰਹੋ। ਤੁਸੀਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰਹੋ, ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰੋ, ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰੋ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰੋ ਸਰ।
ਮੋਦੀ ਜੀ – ਤੁਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ, ਹੁਣ ਤੁਹਾਡੀ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਵਿੱਚ ਕੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਦਾ ਹੋਇਆ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧ ਗਿਆ ਹੈ?
ਰਮੇਸ਼ ਚੰਦ ਰਾਏ – ਸਰ ਇੱਕਦਮ। ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਲੋਕ ਆ ਕੇ, ਸਰ, ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਤਾਂ 81 ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਆ ਕੇ ਜੋ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਰਵਾਇਆ। 19 ਲੋਕ ਸੰਭਵ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਿਤੇ ਚਲੇ ਗਏ ਸਨ ਕਿਸੇ ਕਾਰਨ ਨਾਲ। ਅੱਜ ਵੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਪੂਰਨ ਰੂਪ ਨਾਲ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਸਰ।
ਮੋਦੀ ਜੀ – ਚਲੋ ਰਮੇਸ਼ ਜੀ, ਮੇਰੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੀ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾ ਹੈ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਤੁਹਾਡਾ।
ਮੋਦੀ ਜੀ – ਸ਼੍ਰਿੰਖਲਾ ਜੀ ਨਮਸਤੇ।
ਸ਼੍ਰਿੰਖਲਾ ਚੌਹਾਨ – ਸਰ, ਮੈਂ ਸ਼੍ਰਿੰਖਲਾ ਚੌਹਾਨ ਦੀ ਤਰਫ ਤੋਂ ਸਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੋਟਿ-ਕੋਟਿ ਪ੍ਰਣਾਮ। ਸਰ, ਸੀਐੱਸਸੀ ਹਾਥੀ ਬਜ਼ਾਰ, ਪੀਐੱਸਸੀ ਸੇਵਾਪੁਰੀ, ਐੱਸਡਬਲਿਊਸੀ ਵਰਗੀ ANM ਦੇ ਪਦ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹਾਂ।
ਮੋਦੀ ਜੀ – ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮੇਰਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ। ਕਿਉਂਕਿ ਸਚਮੁਚ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾਪੁਰੀ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਕਰਕੇ ਤੁਸੀਂ ਸੇਵਾਪੁਰੀ ਦਾ ਨਾਮ ਵੀ ਸਾਰਥਕ ਕਰ ਰਹੀ ਹੋ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਨਾਮ ਸਾਰਥਕ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ। ਇਹ ਸੇਵਾ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ ਤੁਸੀਂ। ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਸੰਕਟ ਦੇ ਸਮੇਂ ਜਦ ਸੇਵਾ ਕਰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਉਹ ਅਨਮੋਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਕੋਈ ਹਿਸਾਬ-ਕਿਤਾਬ ਨਹੀਂ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ। ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਇਹ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤੁਹਾਡੇ ਜਿਹੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਵੀ ਚਲਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਤੁਸੀਂ ਕਿਤਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੈਕਸੀਨ ਲਗਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ? ਤੁਸੀਂ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਕਿਤਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਗਾਉਂਦੇ ਹੋ?
ਸ਼੍ਰਿੰਖਲਾ ਚੌਹਾਨ – ਸਰ, ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ 16 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ਮੈਂ ਕੋਵਿਡਸ਼ੀਲਡ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਡੋਜ਼ ਖੁਦ ਲਗਵਾਈ ਅਤੇ ਉਸ ਦਿਨ ਡਿਊਟੀ ਵਿੱਚ ਵੈਕਸੀਨੇਟਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 87 ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਵੀ।
ਮੋਦੀ ਜੀ – ਅੱਛਾ! ਤੁਸੀਂ ਜਿਸ ਦਿਨ ਲਗਵਾਈ, ਉਸ ਦਿਨ ਤੁਸੀਂ ਇਤਨਾ ਕੰਮ ਵੀ ਕੀਤਾ?
ਸ਼੍ਰਿੰਖਲਾ ਚੌਹਾਨ – ਯਸ ਸਰ।
ਮੋਦੀ ਜੀ – ਅਰੇ ਵਾਹ! ਅਰੇ ਇਤਨਾ ਬੜਾ, 87 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਯਾਨੀ ਕੋਈ ਛੋਟਾ-ਮੋਟਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਤਾਂ ਉਹ ਸਾਰੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿੰਦੇ ਹੋਣਗੇ?
ਸ਼੍ਰਿੰਖਲਾ ਚੌਹਾਨ – ਯਸ ਸਰ। ਸਰ, ਅਸੀਂ ਲਾਸਟ ਵਿੱਚ, ਜੋ ਲੋਕ ਉਸ ਸਮੇਂ ਡਿਊਟੀ ‘ਤੇ ਸਨ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਵੀ ਵੈਕਸੀਨ ਲਗਵਾਈ ਸੀ।
ਮੋਦੀ ਜੀ – ਅੱਛਾ! ਚਲੋ, ਮੇਰੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਹੀ ਜਲਦ ਇੱਕ ਵਾਰ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੋ ਜਾਵੋਗੇ ਤਾਂ ਸਮਾਜ ਦੇ ਬਾਕੀ ਤਬਕਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਅਰਾਮ ਨਾਲ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਓਗੇ। ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨਾਲ ਮੈਨੂੰ ਗੱਲ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ। ਮੇਰੇ ਮਨ ਦਾ ਸੰਤੋਸ਼ ਹੋਇਆ ਕਿ ਮੈਂ ਇਸ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮੇਰੇ ਕਾਸ਼ੀਵਾਸੀਆਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਸਕਿਆ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰ ਸਕਿਆ ਅਤੇ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਮੈਡੀਕਲ ਫ੍ਰੈਟਨਿਰਟੀ ਦੇ ਲੋਕ ਹਨ ਜੋ ਸਚਮੁਚ ਵਿੱਚ ਇਸ ਕੰਮ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ। ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਲਈ ਵੀ ਇੱਕ ਸੁਭਾਗ ਦੇ ਪਲ ਹਨ। ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਬਾਰ ਕਾਸ਼ੀਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਪਹਿਲੇ ਰਾਊਂਡ ਵਿੱਚ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਦਾ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਉਹ ਵੀ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਰ ਲੈਣ ਅਤੇ ਫਿਰ ਅਸੀਂ ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਜਾਈਏ ਤਾਕਿ ਬਾਕੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਜੋ 50 ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਦੇ ਉਮਰ ਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੌਕਾ ਮਿਲ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ, ਇੱਕ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਸੇਵਕ ਦੇ ਨਾਤੇ ਮੈਂ ਜ਼ਰੂਰ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਬਹੁਤ ਜਲਦੀ ਅਸੀਂ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਇਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੀਏ।
ਮੇਰੀ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM's interaction with the Beneficiaries and Vaccinators of Covid vaccination drive in Varanasi
22 JAN 2021 5:57PM by PIB Delhi
Har Har Mahadev
Greetings to all the people of Banaras from the sevak of Banaras! I greet all the doctors associated with this programme, medical staff, para medical staff, those friends and brothers and sisters who do the most important work in hospitals, maintain cleanliness, all the people associated with Corona vaccine and all those who have received the Corona vaccine. Though, I should have been among you during this time, but due to some circumstances, we had to meet virtually. But it is true that I always try to do whatever I can for Kashi.
Friends,
The year 2021 has started with very auspicious resolutions. And it is said about Kashi that the mere touch of Kashi turns good wishes into perfection. It is the result of this accomplishment that today the world's largest vaccination programme is going on in our country. And, 30 crore countrymen are being vaccinated in the first two phases. Today, there is such an atmosphere and tendency in the country that it is developing its own vaccines. That too, not one, but two ‘Made in India’ Vaccines. Today, the country's preparedness is such that the vaccines are not only reaching every nook and corner of the country quickly, but India is fully self-reliant in this greatest need in the world. Not only that, India is also helping many countries.
Friends,
The major changes that have taken place in medical infrastructure in Banaras and adjoining areas in the last six years have greatly helped the entire Purvanchal region during the Corona period. Now, Banaras is proceeding at the same pace for vaccination. I am told that about 20,000 health professionals will be vaccinated in the first phase in Banaras. Fifteen vaccination centres have been set up for this. I congratulate all doctors, nurses and medical staff for this entire campaign. I also greet the government of Yogiji and colleagues in all the departments.
Friends,
What are your experiences in Banaras? Are you facing any problem in vaccination? I have come among you today to find out all this. We'll talk virtually. I have not come to make any speech today. I think the feedback of Kashi and its people will be of very use to me in other areas. All kinds of people are here – those who have been vaccinated and who are also engaged in vaccination campaign. And I am told that the matron of Varanasi District Women’s Hospital, Sister Pushpaji, is speaking to me first.
Prime Minister Narendra Modi: Namaste, Pushpaji.
Pushpa Devi: Greetings to Hon’ble Prime Minister. My name is Pushpa Devi. Sir, I am employed as a matron in District Women’s Hospital for the past one year.
Prime Minister Narendra Modi: Good. First of all, I congratulate you that you are among those who have been vaccinated in the first phase. There was a time when people used to be scared of Corona. Now, I would like to hear from Pushpaji. I am also listening, and so is the country.
Pushpa Devi: First of all, I, on behalf of all my health staff, congratulate you for the Corona vaccines, because you have chosen the health department in the first phase for vaccination and I was the first one to be vaccinated on 16th January. I am feeling very fortunate that I have been vaccinated and I am feeling safe for myself, my family and society. Moreover, I am also requesting the nursing staff and the paramedical staff for vaccination and I am also telling them there are no side effects. I have no difficulty following vaccination. It is similar to any other injection. Therefore, my appeal to them is that they should also come forward to take the vaccine so that you, your family and society are safe.
Prime Minister Narendra Modi: It is a moment of pride for all of us for the ‘Made in India’ vaccines, but its success is due to millions of warriors like you and the 130 crore countrymen. Since you said you did not encounter any problem and there were no side effects, so can you tell with utmost belief to anybody that you had great experience?
Pushpa Devi: Yes.
Prime Minister Narendra Modi: Explain, Pushpaji.
Pushpa Devi: Yes Sir,
Prime Minister Narendra Modi: Can you listen to me?
Pushpa Devi: Yes Sir.
Prime Minister Narendra Modi: As you said you found it to be a routine vaccine, but some people have apprehensions. Since you are associated with the medical world and you have been vaccinated, please share something which should assure people.
Pushpa Devi: We need to assure people that it is a very important vaccine for them and they will be absolutely safe with the vaccines which have been made available by the Hon’ble Prime Minister within nine months. They should have no apprehensions and there will be no side effects and no harm will be done to us. Therefore, everyone has to be vaccinated without any fear.
Prime Minister Narendra Modi: You rightly said Pushpaji. Our scientists work hard to make any vaccine and there is a complete scientific process. And you may have heard, initially, there was a huge pressure on me, why is vaccine not available? When will you start the vaccination? In politics, so many things are said but I used to give one answer that we will do what the scientists say. It is not the job of the political people to decide. And as soon as the process was completed by our scientists, we said, "From where to start now?" So we first thought for those who work with patients on a day-to-day basis. If they become safe, everyone else in the society is taken care of. And after such a long period of difficult procedures and scientific investigations, when there are vaccines, we have decided to give priority to all those who are engaged in health care. Some people are also getting angry with me because they also want early vaccination, but I believe that first you should be vaccinated. It has been decided to vaccinate people in several phases. Vaccines have been cleared only after finding there are no side effects. Therefore, the countrymen should trust their scientists and doctors and people should feel assured when the people like you from medical faculty say this. Many many congratulations to you, Pushpaji. Be healthy and continue to serve.
Prime Minister Narendra Modi: Namaste, Raniji.
Rani Kunwar Shrivastav: Namaste Sir. I, on behalf of all the people of Kashi, greet the Hon’ble Prime Minister. Sir, my name is Rani Kunwar Shrivastav. I have been working for six years as NM in District Women's Hospital.
Prime Minister Narendra Modi: How many people have you vaccinated in these six years? How many people do you vaccinate in a day?
Rani Kunwar Shrivastav: Sir, we inject about 100 people in a day.
Prime Minister Narendra Modi: Then, all your records are going to be shattered during this vaccination programme, because you will have to vaccinate so many people that perhaps all your records would be broken.
Rani Kunwar Shrivastav: Sir, I am very happy that I am getting an opportunity to be vaccinated against a terrible disease like Covid-19. I consider myself very fortunate.
Prime Minister Narendra Modi: Then, people would also bless you.
Rani Kunwar Shrivastav: Yes Sir, I get many blessings. Along with me, people bless you more that the Corona vaccines have been launched within 10 months and people are also being vaccinated.
Prime Minister Narendra Modi: See, I am not entitled to it. First, you are entitled for this because you continued to work with courage, served the poor and the patients in the midst of uncertainties of carrying Corona back home. Second are our scientists who are our modern sages. Corona was an unknown enemy but our scientists remained steadfast and worked day and night in laboratories and today vaccines are the result of their efforts. Therefore, not me, but you all are entitled for this credit. I feel good that you are saying this with a strong belief. Please, take it forward and build the trust of people. My best wishes to Raniji. Thanks.
Rani Kunwar Shrivastav: Thank you Sir, Namaskar.
Prime Minister Narendra Modi: Namaskar, Doctor!
Dr. V. Shukla: Greetings, Sir. I, Dr. V. Shukla, Chief Medical Superintendent, Pandit Deendayal Upadhyaya, from Varanasi greet the Hon’ble Prime Minister on behalf of my medical fraternity.
Prime Minister Narendra Modi: Yes, Shuklaji. What are your experiences? Are our people of Kashi satisfied?
Dr. V. Shukla: Sir, they are very satisfied. There is so much of enthusiasm in everybody. In such a short span, we, being a developing country, have surged ahead of the developed countries regarding vaccination. Our medical fraternity and health care workers feel proud that you have selected us first for vaccination. We feel proud and we express our gratitude to you.
Prime Minister Narendra Modi: I am grateful to you, but you people have really done wonders. I am reiterating this again and again that Corona warriors have a very big role in saving the country from this crisis. Yes, Shuklaji, tell us about your experience.
Dr. V. Shukla: Sir, the trust that you have reposed in the health department that these people need to be vaccinated first, has infused us with enthusiasm, and we are committed to our work with more zeal. It is also sending a positive signal to the people that the vaccines are completely safe because the Prime Minister and scientists have chosen first the people who are involved in saving the people from this disease for vaccination.
Prime Minister Narendra Modi: See, God has been kind to us that the poorest of the poor of the country have developed immunity to fight this disease due to various drives like cleanliness, pure drinking water, toilets that we are running for the last four-five years. These campaigns indirectly helped us as the poor citizens and the elderly were able to cope with this disease. As a result, the mortality rate is very low in our country. Cleanliness, toilets or pure water have helped a lot. Shuklaji, you are a leader, you have a very big team working with you and people from different layers are working. What is the confidence level of all the colleagues?
Dr. V. Shukla: It is very high. People are completely satisfied. Nobody has any apprehension. Before the vaccination programme, we had a group discussion and told everybody that we should tell society that it is like any other vaccination drive which has been on for several years and small side-effects like pain, fever, cold are common and it is not a big issue. And these issues may crop up after vaccination, but we need not fear. And, therefore, in order to clear any misunderstandings among people, we vaccinated staff of our centre on the first day and 82 per cent vaccination was done. It also resulted in self-confidence of the people and everybody is creating awareness regarding this.
Prime Minister Narendra Modi: Whatever we may tell people not to worry and request them for vaccination, but one word from the people associated with the medical profession leads to confidence among patients and the people. So, people might also ask you a whole lot of questions. How do you handle?
Dr. V. Shukla: We tell people that small side effects are common after every vaccination. Till yesterday, 10 lakh people have been vaccinated in the country and there are very few people who have developed any side effects. Whosoever has been vaccinated at our centre had to sit here for half an hour for monitoring and after that everybody was back to his work. The cleaning staff also resumed their work after vaccination. We also resumed our work. Those who are serious patients, who are suffering from heart ailments, or have breathing problems or cancer patients are also need to be vaccinated. If there is any mishap in the natural course, then it should not be linked to vaccination of the millions of people. This is a normal procedure and no vaccination ensures immortality and therefore, it is wrong to link that with the vaccination. It is absolutely safe because no pilot report has been done anywhere else in the world as much as it has been in our country. Ten lakh people are absolutely safe after the vaccination. It is a great privilege for us and we will also give a message to the world that such a huge vaccination drive against this disease has not yet been done in any country other than India.
Prime Minister Narendra Modi: Your self-esteem is so strong and your leadership is so powerful and as you have vaccinated so many people in your hospital, I would urge all the hospitals to decide how quickly the work of 100 percent is completed. Hold a competition and create an atmosphere that the second phase of vaccination can start early if 100 percent vaccination is done in our hospitals. We can start working immediately on those people who are above the age of 50. You deserve appreciation for vaccinating so many people under your leadership. But it will be of great help if other institutes and hospitals draw inspiration from you and vaccinate the maximum front line warriors. I congratulate you and your team, Shuklaji. Thanks.
Prime Minister Narendra Modi: Namaste, Rameshji.
Ramesh Chand Rai: I salute Hon’ble Prime Minister. I, Ramesh Chand Rai, am employed with Pandit Deendayal Upadhyaya Medical Hospital as a senior lab technician.
Prime Minister Narendra Modi: Have you been vaccinated?
Ramesh Chand Rai: Yes Sir, this is my privilege that I got this opportunity in the first phase.
Prime Minister Narendra Modi: Great. Then, the confidence of others would have also grown. When a senior technician gets vaccinated, it builds up confidence among others.
Ramesh Chand Rai: Very true, Sir. We tell everybody that now that you have taken the first dose, be prepared for the second one. Be safe; keep your family, society and the nation safe.
Prime Minister Narendra Modi: You took it forward with confidence. What was its impact on your entire team? Has the trust increased in them?
Ramesh Chand Rai: Very much, Sir. People are very enthusiastic and 81 people came for the vaccination in the first phase. Perhaps, 19 people had gone somewhere due to some reason. The drive is on at our hospital, Sir.
Prime Minister Narendra Modi: My good wishes to Rameshji and your team. Many many thanks.
Prime Minister Narendra Modi: Namaste, Shrankhlaji.
Shrankhla Chauhan: Sir, many many greetings to you. Sir, I am employed as ANM at CSC, Hathi Bazar, PSC Sevapuri.
Prime Minister Narendra Modi: First of all, many many thanks to you. Because by actually serving in Sevapuri, you are also making the name of Sevapuri worthwhile and making your family name worthwhile. This is a very noble service. When you serve during such crisis, it is priceless and it can’t be measured. The world’s largest campaign is being run by people like you. How many people have you vaccinated so far? How many people do you vaccinate in a day?
Shrankhla Chauhan: Sir, on January 16, 2021, I took the first dose of Covishield myself in the first phase and on the same day vaccinated 87 others.
Prime Minister Narendra Modi: Wow! You did so much work the day you got yourself vaccinated!
Shrankhla Chauhan: Yes Sir.
Prime Minister Narendra Modi: Great! Vaccinating 87 people is not a small thing. Then all those people must be blessing you.
Shrankhla Chauhan: Yes Sir. I also got myself vaccinated after inoculating all those who were on duty.
Prime Minister Narendra Modi: My good wishes to you also. I am sure all of you will be safe very soon because of your efforts and carry forward the work of vaccination to the rest of the society. Today, I got the opportunity to interact with you. I am pleased that I could meet the people of Kashi during the vaccination programme, could talk to them, and especially the medical fraternity who are leading this campaign. These are moments of good fortune for me as well. Once again, I will request the people of Kashi to get themselves vaccinated in the first phase so that we can move to the second phase where we can vaccinate people above 50 years of age quickly. I would like to request you as a sevak of Kashi that we accomplish this task as early as possible in Kashi.
Many many best wishes to all of you.
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.