પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
વારાણસીમાં કોવિડ રસીકરણ અભિયાનના લાભાર્થીઓ અને રસી આપનારાઓ સાથે પ્રધાનમંત્રીએ કરેલ સંબોધનનો મૂળપાઠ
22 JAN 2021 5:57PM by PIB Ahmedabad
હર હર મહાદેવ!
બનારસના તમામ લોકોને બનારસના સેવકના પ્રણામ! આ કાર્યક્રમમાં જોડાયેલા તમામ ડૉક્ટર્સ મહાનુભવો, મેડિકલ સ્ટાફ, પેરા મેડિકલ સ્ટાફ, દવાખાનાઓમાં જેઓ સૌથી વધુ મહત્વપૂર્ણ કામ કરે છે, સફાઇ રાખે છે તે આપણાં સાથીઓ, તમામ ભાઈ બહેનો, કોરોના રસી સાથે જોડાયેલ તમામ લોકો, કોરોના રસી પ્રાપ્ત કરનારા તમામ લોકો, હું આપ સૌને અભિનંદન પાઠવું છું. આમ તો આવા સમયે મારે તમારા બધાની વચ્ચે હોવું જોઈતું હતું. પરંતુ કેટલીક એવી જ પરિસ્થિતિઓ થઈ ગઈ કે આપણે વર્ચ્યુઅલી મળવું પડી રહ્યું છે. પરંતુ એ વાત સાચી છે કે કાશીમાં, હું જેટલું પણ કરી શકું, કરવા માટે હંમેશા પ્રયાસ કરતો હોઉ છું.
સાથીઓ,
વર્ષ 2021 ની શરૂઆત ખૂબ જ શુભ સંકલ્પો સાથે થઈ છે. અને કાશી વિષે તો કહેવાય છે કે કાશીના સ્પર્શ માત્રથી શુભતા સીધી સિદ્ધિમાં પરિવર્તિત થઈ જાય છે. આ જ સિદ્ધિનું પરિણામ છે કે આજે દુનિયાનો સૌથી મોટો રસીકરણ કાર્યક્રમ આપણાં દેશમાં ચાલી રહ્યો છે. અને તેના પ્રથમ બે તબક્કાઓમાં 30 કરોડ દેશવાસીઓને રસી આપવામાં આવી રહી છે. આજે દેશમાં એવું વાતાવરણ છે, એવી ઈચ્છા શક્તિ છે કે તૈયારી એવી છે કે દેશના ખૂણે ખૂણા સુધી રસી ઝડપથી પહોંચી રહી છે અને આજે દુનિયાની આ સૌથી મોટી જરૂરિયાતને લઈને ભારત સંપૂર્ણ રીતે આત્મનિર્ભર છે. એટલું જ નહિ, ભારત અનેક દેશોની મદદ પણ કરી રહ્યું છે.
સાથીઓ,
વિતેલા છ વર્ષોમાં બનારસ અને આસપાસના મેડિકલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રકચરમાં જે મોટું પરિવર્તન આવ્યું છે તેનાથી આખાયે પૂર્વાંચલને કોરોનામાં બહુ મોટી મદદ મળી છે. હવે બનારસ રસી માટે તે જ ઝડપ સાથે આગળ વધી રહ્યું છે. મને જણાવવામાં આવ્યું છે કે પહેલા તબક્કામાં બનારસમાં લગભગ લગભગ 20 હજારથી વધુ આરોગ્ય વ્યવસાયિકોને રસી આપવામાં આવી રહી છે. તેની માટે 15 રસીકરણ કેન્દ્રો બનાવવામાં આવ્યા છે. હું આ સંપૂર્ણ અભિયાન માટે તમામ ડૉક્ટર્સ, નર્સો અને મેડિકલ સ્ટાફને અભિનંદન પાઠવું છું, યોગીજીની સરકારને અભિનંદન પાઠવું છે, તમામ વિભાગના સાથીઓને અભિનંદન પાઠવું છું.
સાથીઓ,
અહિયાં બનારસમાં તમારો શું અનુભવ છે, રસીકરણમાં કોઈ તકલીફ તો નથી ને, એ બધુ જાણવા માટે જ હું આજે તમારી વચ્ચે આવ્યો છું. આપણે વર્ચ્યુઅલી વાત કરીશું. હું આજે કોઈ ભાષણ કરવા માટે નથી આવ્યો. અને મને લાગે છે કે મારી કાશી અને મારા કાશીના લોકો, તેમના જે પ્રતિભાવો છે તે મને બીજી જગ્યાઓ ઉપર પણ કામમાં આવશે. તમે પોતે રસી લીધી પણ છે અને રસીકરણ અભિયાનમાં લાગેલા પણ છો, એટલે કે દરેક પ્રકારના લોકો છે. અને મને જણાવવામાં આવ્યું છે કે સૌથી પહેલા જેની સાથે મારો સંવાદ કરવાનો મને આજે અવસર મળી રહ્યો છે, કદાચ વારાણસી જિલ્લા મહિલા દવાખાનાના મેટ્રન બહેન પુષ્પાજી કદાચ મારી સાથે વાત કરી રહ્યા છે.
મોદીજી – પુષ્પાજી નમસ્તે.
પુષ્પાજી – પ્રણામ માનનીય પ્રધાનમંત્રીજી ને મારા. મારુ નામ પુષ્પા દેવી છે. હું જિલ્લા મહિલા ચિકિત્સાલયમાં મેટ્રનના પદ પર કાર્યરત છું સર, અને હું એક વર્ષથી મેટ્રનની જવાબદારી સંભાળી રહી છું.
મોદીજી – સારું, આજે સૌથી પહેલા તો હું તમને અભિનંદન આપું છું કારણ કે તમે એ લોકોમાંથી એક છો જેમને પ્રથમ તબક્કામાં રસી મળી છે. એક સમય હતો જ્યારે કોરોનાનું નામ સાંભળતા જ લોકો ડરી જતાં હતા. હવે હું પુષ્પાજી જાણવા માંગુ છું કે તમે શું કહેવા માંગો છો, કે જે દેશ પણ સાંભળી રહ્યો છે આજે તમને, હું પણ સાંભળી રહ્યો છું.
પુષ્પાજી – હું કોરોના રસી માટે સૌથી પહેલા તો અમારા સ્વાસ્થ્ય કર્મચારીઓ તરફથી તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર પ્રગટ કરવા માંગુ છું. એટલા માટે કારણ કે સૌથી પહેલા તમારા દ્વારા સ્વાસ્થ્ય વિભાગને પસંદ કરવામાં આવ્યો છે અને પ્રથમ તબક્કામાં 16.01ના રોજ સૌથી પહેલા રસી મને પણ આપવામાં આવી છે. હું રસી મેળવી ચૂકી છું અને હું મારી જાતને ખૂબ જ ભાગ્યશાળી માની રહી છું. એટલા માટે સૌભાગ્યશાળી છું કારણ કે મને રસી મળી ગઈ છે અને તેની સાથે સાથે હું સુરક્ષિત અનુભવ કરી રહી છું, મારા સંપૂર્ણ પરિવારને સુરક્ષિત માની રહી છું, સમાજને સુરક્ષિત માની રહી છું. તેની સાથે સાથે સર, હું જે પણ મારો નર્સિંગ સ્ટાફ છે, પેરા મેડિકલ સ્ટાફ છે, હું તે સૌને આ રસી માટે આગ્રહ કરી રહી છું, જણાવી રહી છું કે તેનાથી મને કોઈ પણ આડ અસર નથી થઈ. મને કોઈપણ પ્રકારની તકલીફ નથી થઈ રસી લેવાથી. જે રીતે બીજા ઇન્જેકશન લાગે છે તે જ રીતે આ પણ ઇન્જેકશન લાગ્યું એવો મને અનુભવ થયો છે. એટલા માટે તમે લોકો પણ આગળ આવીને બધા લોકો આ રસી લો કે જેથી કરીને તમે સુરક્ષિત રહી શકો, તમારો પરિવાર સુરક્ષિત રહે અને તમારો સમાજ સુરક્ષિત રહે.
મોદીજી – પુષ્પાજી તમારા જેવા લાખો કરોડો યોદ્ધાઓ અને 130 કરોડ દેશવાસીઓની સફળતા છે, મેઇડ ઇન ઈન્ડિયા વેક્સિન આપણાં સૌની માટે ગર્વની વાત તો છે જ. હવે એ કહો કે જેમ કે તમે કહ્યું, તમને કોઈ તકલીફ નથી પડી, કોઈ મન ઉપર પણ અસર નથી થઈ એટલે કે તમે એકદમ વિશ્વાસ સાથે કોઈને પણ કહી શકો છો કે ભાઈ આ જે પણ કઈં તમે અનુભવ કર્યો તે એકદમ ઉત્તમ અનુભવ છે?
પુષ્પાજી – જી
મોદીજી – બોલો પુષ્પાજી.
પુષ્પાજી – જી સર?
મોદીજી – સંભળાય છે મારી વાત?
પુષ્પાજી – જી સર.
મોદીજી – એવું છે કે જ્યારે તમે કહી રહ્યા છો કે તમને બિલકુલ જે રીતે રૂટિનમાં એક રસી હોય છે તેવો જ અનુભવ થયો છે. કેટલાક લોકોના મનમાં થોડી ચિંતા રહે છે. તો તમે તો મેડિકલ દુનિયા સાથે જોડાયેલા છો અને તમે પોતે પણ લીધી છે. તો જરા લોકોને વિશ્વાસ મળે, એવી કઇંક વાત કહો તમે.
પુષ્પાજી – લોકોને એવો વિશ્વાસ અપાવવાનો છે કે જુઓ આ તમારી માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ રસી છે. અને આપણાં માનનીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા જે નવ મહિનાની અંદર એટલું માનીએ કે રસી ઉપલબ્ધ કરાવી દીધી છે, કે જેના કારણે સૌથી પહેલા ભારતમાં રસી લાગવાની શરૂ થઈ ગઈ છે. અને આ રસી લેવાથી તમે લોકો બિલકુલ સુરક્ષિત રહેશો અને મનમાં કોઈપણ પ્રકારનો ભય તમે લોકો લઈને ના આવો કે રસી લગાવવાથી આપણને કોઈ તેની આડ અસર થશે અથવા આપણને તેનું કોઈ નુકસાન થશે. એટલા માટે બધાએ રસી લેવી જોઈએ અને પોતાના મનમાંથી ભય દૂર કરી દેવો જોઈએ અને રસી લેવાની છે.
મોદીજી – ચાલો પુષ્પાજી, તમે બહુ સાચું કહ્યું. કોઈપણ રસી બનાવવા પાછળ આપણાં વૈજ્ઞાનિકોની સખત મહેનત હોય છે અને તેની એક આખી વૈજ્ઞાનિક પ્રક્રિયા હોય છે. અને તમે સાંભળ્યું જ હશે, શરૂઆતમાં મારી ઉપર બહુ દબાણ આવતું હતું રસી જલ્દી કેમ નથી આવી રહી?રસી ક્યારે આપશો? રાજનીતિમાં તો આ બાજુની પણ વાત થાય છે, પેલી બાજુની પણ વાત થાય છે તો હું એક જ જવાબ આપતો હતો કે ભાઈ વૈજ્ઞાનિકો જે કહેશે તે જ આપણે તો કરીશું. આ આપણાં જેવા રાજકીય લોકોનું કામ નથી કે આપણે નક્કી કરીએ. અને જેવા આપણાં બધા વૈજ્ઞાનિકો અને તેમની પ્રક્રિયા પૂરી થઈને આવી ગઈ તો પછી અમે કહ્યું કે ચલો ભાઈ હવે શરૂઆત ક્યાંથી કરીએ? તો અમે સૌથી પહેલા તે લોકો વિષે વિચાર્યું કે જેમને રોજબરોજ દર્દીઓ સાથે જ કામ પડે છે. જો તેઓ સુરક્ષિત થઈ જાય છે, તેઓ સલામત થઈ જાય છે તો સમાજના બાકી લોકોની ચિંતા નથી રહેતી. અને આટલા લાંબા સમયની મુશ્કેલ પ્રક્રિયાઓ અને વૈજ્ઞાનિક તપાસ પછી હવે જ્યારે રસી આવી ગઈ છે તો સૌથી પહેલા હું તમામ સ્વાસ્થ્ય જગત સાથે જોડાયેલા લોકો જેમને અમે પ્રાથમિકતા આપી છે; કેટલાક લોકો મારાથી નારાજ પણ થઈ રહ્યા છે કે સાહેબ અમારી માટે પણ જલ્દીથી શરૂ કરો; પરંતુ મારુ માનવાનું છે કે સૌથી પહેલા તમારા લોકોનું કામ થાય અને જેટલું ઝડપથી થઈ જાય એટલી ચિંતા કરીએ અને તેને આગળ વધારીએ. કેટલાય તબક્કાઓમાં એવું નક્કી કરવામાં આવ્યું છે કે રસીની કોઈ મોટી આડ અસર નથી, ત્યારે પાસ કરવામાં આવી છે. એટલા માટે દેશવાસી પોતાના વૈજ્ઞાનિકો પર અને ડૉક્ટર્સ પર ભરોસો કરે અને તમારા જેવા મેડિકલ ફેકલ્ટીના લોકો જ્યારે કહે છે ત્યારે લોકોનો વિશ્વાસ વધે છે. પુષ્પાજી તમને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન. તમે સ્વસ્થ રહો અને સેવા પણ કરતાં રહો.
મોદીજી – રાનીજી નમસ્તે!
રાની કુંવર શ્રીવાસ્તવ – નમસ્તે સર! માનનીય પ્રધાનમંત્રીજીને હું સમસ્ત કાશિવાસીઓ તરફથી કોટિ કોટિ પ્રણામ કરું છું. સર, મારુ નામ રાની કુંવર શ્રીવાસ્તવ છે. હું ડિસ્ટ્રિક્ટ વુમન હોસ્પિટલમાં એએનએમના પદ પર છ વર્ષથી કાર્યરત છું.
મોદીજી – અત્યાર સુધી કેટલી રસી આપી છે તમે આખા છ વર્ષમાં? એક દિવસમાં કેટલી આપતા હોવ છો?
રાની કુંવર શ્રીવાસ્તવ – સર, એક દિવસમાં અમે લગભગ સો ઇન્જેકશન લગાવીએ છીએ, 100 રસી લોકોને આપીએ છીએ.
મોદીજી – તો અત્યાર સુધી જે તમારા બધા રેકોર્ડ છે તે આ રસીના સમયે બ્રેક થવા જઈ રહ્યા છે. કારણ કે હવે તમારે એટલા લોકોને ઇન્જેકશન આપવું પડશે કદાચ કે આ બધા રેકોર્ડ તૂટી જશે.
રાની કુંવર શ્રીવાસ્તવ – સર, મને એ વાતની ઘણી ખુશી છે, હું મારી જાતને ખૂબ જ સૌભાગ્યશાળી સમજી રહી છું કે મને કોવિડ 19 જેવી ભયાનક બીમારીની રસી આપવાનો અવસર મળી રહ્યો છે. તેની માટે હું મારી જાતને ખૂબ ખૂબ નસીબદાર માનું છું.
મોદીજી – તો લોકો પણ તો તમને આશીર્વાદ આપતા હશે ને?
રાની કુંવર શ્રીવાસ્તવ – જી સર, ખૂબ ખૂબ આશીર્વાદ મળે છે. મારી સાથે સાથે સર લોકો સૌથી વધારે તમને આશીર્વાદ આપે છે કે આટલી જલ્દી દસ મહિનાની અંદર કોરોનાની રસી તમે લોન્ચ કરાવી દીધી અને તે લોકોને મળવા પણ લાગી છે.
મોદીજી – જુઓ, તેનો હકદાર હું નથી. એક તો પહેલા તમે હકદાર છો કારણ કે આટલી ચિંતા, અનિશ્ચિતતા, શું થશે, ક્યાંક ઘરે તો આપણે કોરોનાને લઈને નહિ જતાં રહીએ ને? તેની વચ્ચે પણ તમે લોકોએ હિંમત સાથે કામ કર્યું છે, લાગેલા રહ્યા છો, ગરીબોની સેવા કરી. બીજા છે આપણાં વૈજ્ઞાનિકો. જેઓ એકદમ વિશ્વાસ સાથે, એક અજાણ્યો દુશ્મન હતો આ કોરોના, ખબર નહોતી શું છે, કેવો છે; તે લેબોરેટરીમાં તેનો પીછો કરતાં રહ્યા, કરતાં રહ્યા, કરતાં રહ્યા અને તેમણે આ દિવસ રાત મહેનત કરીને; અને વૈજ્ઞાનિક તો આજે આધુનિક ઋષિ છે. તે બધાએ જે કામ કર્યું, ત્યારે જઈને આ થયું છે. એટલા માટે તેની ક્રેડિટ મને નથી જતી, તમને બધાને જાય છે. ચાલો, મને સારું લાગ્યું અને તમે ખૂબ વિશ્વાસ સાથે કહી રહ્યા છો. લોકોનો વિશ્વાસ વધારો, કામને આગળ વધારો. મારી રાનીજીને ખૂબ શુભકામનાઓ છે. આભાર!
રાની કુંવર શ્રીવાસ્તવ – આભાર સર, નમસ્કાર.
મોદીજી – નમસ્કાર ડૉક્ટર.
ડૉ. વી. શુક્લા – પ્રણામ સર. હું ડૉ. વી શુક્લા મુખ્ય ચીકીત્સા અધિક્ષક પંડિત દીનદયાળ ઉપાધ્યાય વારાણસીથી સ્વયં અને મારા ચિકિત્સાલય પરિવાર તરફથી માનનીય પ્રધાનમંત્રીજીને સાદર પ્રણામ કરું છું.
મોદીજી – હા શુકલાજી, શું અનુભવ આવી રહ્યો છે જરા જણાવો, આપણાં કાશિવાસીઓ સુખી છે?
ડૉ. વી શુક્લા – સર બહુ જ સુખી છે. બધા જ લોકોમાં ઘણો ઉત્સાહ છે. આટલા ઓછા સમયમાં આપણે લોકો એક વિકાસશીલ દેશ હોવા છતાં પણ વિકસિત દેશોની સરખામણીએ તેમના કરતાં પણ રસીની બાબતમાં આગળ નીકળી ગયા છીએ. અમારા ચિકિત્સક સમુદાય અને સ્વાસ્થ્યકર્મીઓ તો હજી વધારે ગૌરવાન્વિત થયા છે કે તમે સૌથી પહેલા તેમને આ રસી માટે પસંદ કર્યા છે. તેની માટે અમે લોકો ગૌરવાન્વિત છીએ અને તમારો આભાર પ્રગટ કરીએ છીએ.
મોદીજી – આ હું તમારો ખૂબ આભારી છું, પરંતુ ખરેખર તમે લોકોએ અદભૂત કામ કર્યું છે. આટલા મોટા સંકટમાંથી દેશને બચાવવા માટે કોરોના યોદ્ધાઓ તેમની બહુ મોટી ભૂમિકા છે અને આ હું વારે વારે બોલી રહ્યો છું. હા શુક્લાજી, બોલો.
ડૉ. વી શુક્લા – સર આટલા મોટા સ્વાસ્થ્ય વિભાગને તમે જે વિશ્વાસ અપાવ્યો છે કે સૌથી પહેલા આ લોકોને રસી આપવાની છે તેનાથી અમારા લોકોમાં એક ઉત્સાહનો સંચાર થયો અને બમણા જોરથી અમે લોકો અમારા કામમાં લાગી ગયા છીએ અને લોકોમાં એ પણ સંદેશ જઈ રહ્યો છે કે જ્યારે આપણાં પ્રધાનમંત્રી પોતે જે લોકો આ બીમારીથી અથવા તો એમ કહો કે દરેક બીમારી સામે જે લોકો લાગેલા છે, આ બીમારી સામે લાગેલા જન સમુદાયને બચાવવામાં લાગેલા છે, જો પ્રધાનમંત્રી અને વૈજ્ઞાનિકોએ આ લોકોને પસંદ કર્યા છે કે સૌથી પહેલા આ લોકોનું રસીકરણ થશે. તેનો અર્થ પોતાની જાતમાં જ સિદ્ધ થાય છે કે આ રસી સંપૂર્ણ રીતે સુરક્ષિત છે.
મોદીજી – જુઓ આ તો અમારી ઉપર ઈશ્વરની કૃપા રહી છે કે અમે છેલ્લા ચાર પાંચ વર્ષથી જે સ્વચ્છતા અભિયાન ચલાવી રહ્યા છીએ, પીવાના શુદ્ધ પાણીનું અભિયાન ચલાવી રહ્યા છીએ, શૌચાલયનું અભિયાન ચલાવી રહ્યા છીએ, આ વસ્તુઓના કારણે આપણાં દેશના ગરીબમાં ગરીબ વ્યક્તિમાં પણ આ બીમારી સામે લડવાની તાકાત ઉત્પન્ન થઈ છે. આ વસ્તુઓનો આપણને અપ્રત્યક્ષ રીતે લાભ પણ મળી ગયો કે આપણાં દેશનો ગરીબ નાગરિક પણ, ઉંમરલાયક નાગરિક પણ આ કોરોના વિરુદ્ધ લડાઈ લડવામાં શક્તિશાળી રહ્યો. તેના કારણે આપણે ત્યાં મૃત્યુ દર બહુ ઓછો થઈ ગયો છે. તો સ્વચ્છતા હોય, શૌચાલય હોય, પાણી હોય, આ બધી જ વસ્તુઓએ બહુ મોટી મદદ કરી છે. શુકલાજી તમે તો લીડર છો, તમારી સાથે બહુ મોટી ટીમ કામ કરી રહી છે. જુદા જુદા સ્તરના લોકો કામ કરી રહ્યા છે. કુલ મિલાવીને બધાનો વિશ્વાસ કેવો છે? બધા સથીઓનો વિશ્વાસ કેવો છે?
ડૉ. વી. શુક્લા – જી સારો છે. બધા લોકો સંપૂર્ણ રીતે સંતુષ્ટ છે. કોઈને પણ કોઈપણ પ્રકારનો ભય નથી. રસીકરણની શરૂઆત થયા પહેલા પણ અમે લોકોએ આ બાબત ઉપર વિસ્તારથી સામૂહિક ચર્ચા કરી અને સૌના મનમાં એવો ભાવ આવ્યો હતો કે બધા લોકો બહાર નીકળે, સમાજને એ જણાવે કે એક સામાન્ય રસીકરણ કે જે ઘણા વર્ષોથી થતું આવ્યું છે તેમ છતાં પણ ક્યાંક ને ક્યાંક નાની અમથી થોડી ઘણી નાનકડી અસર જેવી કે સામાન્ય તાવ કે દુખાવો, શરદી ખાંસી, તે એક સામાન્ય વાત છે, આ થવું કોઈ બહુ મોટી વાત નથી. અને આ રસી પછી આ વસ્તુઓ પણ આવી શકે છે, અમને લોકોને પણ આવી શકે છે, એટલા માટે તેનાથી ગભરાવાની કોઈ જરૂર નથી. તેમ્ છતાં જો કોઈના મનમાં કઈં પણ શંકા હોય તેને દૂર કરવા માટે અમે તે દિવસે સૌપ્રથમ પહેલી રસી અમે અમારા કેન્દ્ર પર લગાડાવડાવી અને તે દિવસે અમારે ત્યાં 82 ટકા રસીકરણ થયું. અને લોકોમાં તેનાથી ઘણો આત્મવિશ્વાસ વધ્યો અને બધા લોકો આગળ આવીને તેનો પ્રચાર કરી રહ્યા છે.
મોદીજી – જુઓ, અમે જો દુનિયાને ભલે કઈં પણ કહીશું કે ચિંતા ના કરો, રસી લગાવી લો, તેના બદલે તમારા લોકોનો એક શબ્દ પણ, મેડિકલ વ્યવસાય સાથે જોડાયેલ એક વ્યક્તિ પણ જ્યારે આવું કહે છે તો દર્દીને બહુ મોટો ભરોસો વધી જાય છે. નાગરિકનો પણ ભરોસો વધી જાય છે. અને એટલા માટે તમને પણ લોકો જાત જાતના સવાલો પૂછતાં હશે, તમારું માથું ખાઇ જતાં હશે, તો કઈ રીતે હેન્ડલ કરો છો તમે એ લોકોને?
ડૉ વિ શુક્લા – સાહેબ નાની મોટી અસરો દરેક રસી પછી આવે છે, એવું અમે લોકોને સમજાવીએ છીએ. હવે જે લોકો હમણાં સુધી ગઇકાલ સુધી આપણાં દેશમાં 10 લાખ લોકોનું રસીકરણ થઈ ચૂક્યું છે અને તેમાં બહુ ઓછી સંખ્યામાં લોકો આવ્યા છે કે જેમને મામૂલી સ્તરની પણ અસર થઈ હોય. અમે લોકોએ જેટલા લોકોનું અહિયાં આગળ રસીકરણ કર્યું છે, તે રસીકરણ પછી કારણ કે અડધો કલાક અહિયાં આગળ બેસવાનું હતું, તે પછી બધા લોકો પોત-પોતાના કાર્યોમાં ફરી લાગી ગયા. અમારે ત્યાં આગળ સફાઇ કામદારો પણ રસીકરણ કર્યા બાદ તરત સફાઇ કરવામાં લાગી ગયા. અમે લોકો પણ અમારા બધા કામોમાં લાગી ગયા. હવે ગંભીર રીતે જે દર્દીઓ છે, હ્રદય રોગના દર્દીઓ છે, શ્વાસની તકલીફવાળા દર્દીઓ છે, રસીકરણ તેમને પણ લાગવાનું છે તો તેમની સાથે જો કોઈને પોતાની સ્વાભાવિક રૂપે જો કોઈ મોટી દુર્ઘટના થઈ જાય છે, કરોડોમાં એકાદ લોકોની સાથે તો તેને રસીકરણ સાથે ના જોડવી જોઈએ. આ એક સામાન્ય પ્રક્રિયા છે અને કોઈપણ રીતે આ રસીકરણ કોઈપણ વ્યક્તિને અમરત્વ પ્રદાન નથી કરતું તો તે બાબતને રસીકરણ સાથે જોડવી એ ખોટું છે. આ એકદમ સુરક્ષિત છે તેનાથી મોટો પ્રાયોગિક અહેવાલ દુનિયામાં બીજે ક્યાંય આવી શકે તેમ્ નથી જેટલો અહિયાં આપણાં દેશમાં થઈ ગયો. દસ લાખ લોકો રસીકરણ કરાવીને એકદમ સુરક્ષિત છે. તે આપણી માટે ખૂબ જ સૌભાગ્યની વાત છે અને તેનાથી આપણે વિશ્વમાં એક સંદેશ આપીશું કે આટલું મોટું રસીકરણ આ બીમારી વિરુદ્ધ ભારત વર્ષ સિવાય કોઈ અન્ય દેશમાં અત્યાર સુધી નથી થઈ શક્યું.
મોદીજી – ચાલો શુક્લાજી, તમારો આત્મવિશ્વાસ આટલો જબરદસ્ત છે અને તમારું નેતૃત્વ આટલું જબરદસ્ત છે અને જેમ કે તમે આટલી મોટી સંખ્યામાં તમારા દવાખાનામાં બધાનું રસીકરણ કરાવી દીધું છે તો હું તમામ દવાખાનાઓને આગ્રહ કરું છું કે તમે પણ નક્કી કરો કે તમારે ત્યાં 100 ટકાનું કામ કેટલું જલ્દી પૂરું થઈ શકે તેમ છે. સ્પર્ધા ચલાવો, વાતાવરણ બનાવો કે ભાઈ અમારા દવાખાનામાં 100 ટકા થાય, તો શું થશે, તે જે આગળનો રાઉન્ડ છે તે આપણે ઝડપથી ચાલુ કરી શકીએ તેમ છીએ. અને જે 50 કરતાં ઉપરના લોકો છે તેની ઉપર આપણે તરત જ કામ શરૂ કરાવી શકીએ તેમ છીએ. તો જેમ કે તમે આટલું મોટું નેતૃત્વ લઈને આટલી મોટી સંખ્યામાં રસીકરણ કરાવી દીધું, તો તમે અભિનંદનના અધિકારી છો. પરંતુ તમારી પાસેથી પ્રેરણા લઈને બાકી લોકો પણ પોત-પોતાના ઇન્સ્ટિટ્યૂટમાં, પોતાના દવાખાનાઓમાં જેટલું વધારે આપણાં આ જે આગળની હરોળના યોદ્ધાઓ છે, તેમને મદદ કરીશું તો સારું થશે. શુકલાજી તમને, તમારી ટીમને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન આપું છું, આભાર.
મોદીજી – રમેશજી નમસ્તે.
રમેશ ચંદ રાય – પ્રણામ સર. હું માનનીય પ્રધાનમંત્રીજી ને સાદર પ્રણામ કરું છું. હું રમેશ ચંદ રાય સિનિયર લેબ ટેક્નિશિયન, પંડિત દિન દયાળ ઉપાધ્યાય રાજકીય ચિકિત્સાલયમાં કાર્યરત છું.
મોદીજી – તમે રસી લઈ લીધી?
રમેશ ચંદ રાય – જી સર. એ તો મારુ સૌભાગ્ય છે કે પ્રથમ તબક્કામાં જ અમને રસી લેવાનો મોકો મળી ગયો.
મોદીજી – ચાલો સરસ! તો હવે બાકી લોકોનો વિશ્વાસ પણ વધી ગયો હશે. જ્યારે એક ટેક્નિશિયન ફિલ્ડના ટોચના વ્યક્તિ લઈ લે છે તો બાકીઓનો વિશ્વાસ આપોઆપ વધી જાય છે.
રમેશ ચંદ રાય – બિલકુલ સાચી વાત સર. અમે લોકો તો બધાને એવું જ કહીએ છીએ કે ભાઈ તમે પહેલા ડોઝ લગાવી લીધો છે અને બીજો પણ લગાવવા માટે તૈયાર રહો. પોતાની જાતને સુરક્ષિત રાખો, તમારા પરિવારને સુરક્ષિત રાખો, સમાજને સુરક્ષિત રાખો અને દેશને પણ સુરક્ષિત રાખો સર.
મોદજી – તમે વિશ્વાસ સાથે આગળ વધારી દીધા. હવે તમારી આખી ટીમમાં કેવી અસર જોવા મળી છે, તેમાં વિશ્વાસ વધ્યો છે ખરો?
રમેશ ચંદ રાય – સર એકદમ! ઉત્સાહ સાથે લોકો આવીને સર પહેલા તબક્કામાં તો 81 લોકોએ આવીને જે રસી લગાડાવડાવી. 19 લોકો કદાચ ક્યાંક બહાર ગયા હતા કોઈ કારણ સર. આજે પણ રસીકરણ અમારે ત્યાં સંપૂર્ણ રીતે ચાલી રહ્યું છે સર.
મોદીજી – ચાલો રમેશજી, મારી તમને ખૂબ ખૂબ શુભકામનાઓ છે, તમારી આખી ટીમને પણ ખૂબ શુભકામનાઓ છે. ખૂબ ખૂબ આભાર તમારો.
મોદીજી – શૃંખલાજી નમસ્તે!
શૃંખલા ચૌહાણ – સર, હું શૃંખલા ચૌહાણ મારા તરફથી સર આપને કોટિ કોટિ પ્રણામ. સર સીએસસી હાથી બજાર, પીએસસી સેવાપૂરી, એસડબલ્યુસી વર્ગો એએનએમના પદ પર કાર્ય કરી રહી છું.
મોદીજી – સૌથી પહેલા તો તમને મારો ખૂબ ખૂબ આભાર. કારણ કે ખરેખર સેવાપૂરીમાં સેવા કરીને તમે સેવાપૂરીનું નામ પણ સાર્થક કરી રહ્યા છો અને તમારા પરિવારનું નામ પણ સાર્થક કરી રહ્યા છો. આ સેવા બહુ મોટી કરી રહ્યા છો તમે. અને આવા સંકટના સમયમાં તમે જ્યારે સેવા કરો છો તો તે અમૂલ્ય હોય છે જેનો કોઈ હિસાબ કિતાબ લગાવી શકાય તેમ નથી હોતો. અને દુનિયાનો આ સૌથી મોટો રસીકરણ કાર્યક્રમ તમારા જેવા લોકો દ્વારા જ ચલાવવામાં આવી રહ્યો છે. અત્યાર સુધી તમને કેટલા લોકોને રસી લગાવી દેવામાં આવી છે? તમે એક દિવસમાં કેટલા લોકોને રસી લગાવો છો?
શૃંખલા ચૌહાણ – સર, સૌથી પહેલા તો પ્રથમ તબક્કામાં 16 જાન્યુઆરી 2021ના રોજ મેં કોવિ શિલ્ડનો પહેલો ડોઝ જાતે લગાવ્યો અને તે દિવસે વેકસીનેટર તરીકે 87 લોકોનું રસીકરણ પણ કર્યું.
મોદીજી – અચ્છા, તમે જે દિવસે લગાવી, તે દિવસે તમે આટલું કામ પણ કર્યું?
શૃંખલા ચૌહાણ – હા સર.
મોદીજી – આર વાહ! અરે આટલા બધા, 87 લોકોને એટલે કે કોઈ નાનો મોટો આંકડો નથી. તો તે બધા તમને આશીર્વાદ આપતા હશે?
શૃંખલા ચૌહાણ – હા સર. સર અમે છેલ્લે જે લોકો તે વખતે ફરજ પર હતા તો તે બધા લોકોને લગાવ્યા બાદ અમે પણ રસી લીધી હતી.
મોદીજી – સરસ! ચલો મારી તમને પણ ખૂબ શુભકામનાઓ છે. અને મને વિશ્વાસ છે કે તમારા બધાની મહેનત વડે ખૂબ ટૂંક સમયમાં એક વાર ફરી આપ લોકો સુરક્ષિત થઈ જશો તો સમાજના બાકી તબક્કાના લોકોને પણ તમે આરામથી રસી આપવાનું કામ આગળ વધારશો. આજે તમારા બધાની સાથે મને વાત કરવાનો મોકો મળ્યો. મારા મનને સંતોષ થયો કે હું આ રસીકરણના કામમાં પણ મારા કાશિવાસીઓને મળી શક્યો, તેમની સાથે વાત કરી શક્યો, અને ખાસ કરીને મેડિકલ બંધુતાના લોકો છે કે જેઓ ખરેખર આ કામમાં નેતૃત્વ કરી રહ્યા છે, તેમના દર્શન કરવાનો અવસર મળ્યો, તેમની સાથે વાત કરવાનો મોકો મળ્યો. તો મારી માટે પણ એક સૌભાગ્યની ક્ષણ છે. હું ફરી એકવાર કાશિવાસીઓને આગ્રહ કરીશ કે પહેલા રાઉન્ડમાં જેમનું રસિકરણનું કામ ચાલી રહ્યું છે તેઓ જલ્દીથી જલ્દી સોએ સો ટકા લઈ લે અને પછી આપણે બીજા તબક્કામાં જઈએ જેથી બાકી નાગરિકોને કે જેઓ 50 થી વધુની ઉંમરના લોકો છે, તેમને પણ મોકો મળી જાય અને આપણે ઝડપથી એક કાશીના સેવક તરીકે હું જરૂરથી કહેવા માંગીશ કે ખૂબ ટૂંક સમયમાં આપણે કાશીમાં આ કામને પૂરું કરીશું.
મારી આપ સૌને ખૂબ ખૂબ શુભકામનાઓ.
આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's interaction with the Beneficiaries and Vaccinators of Covid vaccination drive in Varanasi
22 JAN 2021 5:57PM by PIB Delhi
Har Har Mahadev
Greetings to all the people of Banaras from the sevak of Banaras! I greet all the doctors associated with this programme, medical staff, para medical staff, those friends and brothers and sisters who do the most important work in hospitals, maintain cleanliness, all the people associated with Corona vaccine and all those who have received the Corona vaccine. Though, I should have been among you during this time, but due to some circumstances, we had to meet virtually. But it is true that I always try to do whatever I can for Kashi.
Friends,
The year 2021 has started with very auspicious resolutions. And it is said about Kashi that the mere touch of Kashi turns good wishes into perfection. It is the result of this accomplishment that today the world's largest vaccination programme is going on in our country. And, 30 crore countrymen are being vaccinated in the first two phases. Today, there is such an atmosphere and tendency in the country that it is developing its own vaccines. That too, not one, but two ‘Made in India’ Vaccines. Today, the country's preparedness is such that the vaccines are not only reaching every nook and corner of the country quickly, but India is fully self-reliant in this greatest need in the world. Not only that, India is also helping many countries.
Friends,
The major changes that have taken place in medical infrastructure in Banaras and adjoining areas in the last six years have greatly helped the entire Purvanchal region during the Corona period. Now, Banaras is proceeding at the same pace for vaccination. I am told that about 20,000 health professionals will be vaccinated in the first phase in Banaras. Fifteen vaccination centres have been set up for this. I congratulate all doctors, nurses and medical staff for this entire campaign. I also greet the government of Yogiji and colleagues in all the departments.
Friends,
What are your experiences in Banaras? Are you facing any problem in vaccination? I have come among you today to find out all this. We'll talk virtually. I have not come to make any speech today. I think the feedback of Kashi and its people will be of very use to me in other areas. All kinds of people are here – those who have been vaccinated and who are also engaged in vaccination campaign. And I am told that the matron of Varanasi District Women’s Hospital, Sister Pushpaji, is speaking to me first.
Prime Minister Narendra Modi: Namaste, Pushpaji.
Pushpa Devi: Greetings to Hon’ble Prime Minister. My name is Pushpa Devi. Sir, I am employed as a matron in District Women’s Hospital for the past one year.
Prime Minister Narendra Modi: Good. First of all, I congratulate you that you are among those who have been vaccinated in the first phase. There was a time when people used to be scared of Corona. Now, I would like to hear from Pushpaji. I am also listening, and so is the country.
Pushpa Devi: First of all, I, on behalf of all my health staff, congratulate you for the Corona vaccines, because you have chosen the health department in the first phase for vaccination and I was the first one to be vaccinated on 16th January. I am feeling very fortunate that I have been vaccinated and I am feeling safe for myself, my family and society. Moreover, I am also requesting the nursing staff and the paramedical staff for vaccination and I am also telling them there are no side effects. I have no difficulty following vaccination. It is similar to any other injection. Therefore, my appeal to them is that they should also come forward to take the vaccine so that you, your family and society are safe.
Prime Minister Narendra Modi: It is a moment of pride for all of us for the ‘Made in India’ vaccines, but its success is due to millions of warriors like you and the 130 crore countrymen. Since you said you did not encounter any problem and there were no side effects, so can you tell with utmost belief to anybody that you had great experience?
Pushpa Devi: Yes.
Prime Minister Narendra Modi: Explain, Pushpaji.
Pushpa Devi: Yes Sir,
Prime Minister Narendra Modi: Can you listen to me?
Pushpa Devi: Yes Sir.
Prime Minister Narendra Modi: As you said you found it to be a routine vaccine, but some people have apprehensions. Since you are associated with the medical world and you have been vaccinated, please share something which should assure people.
Pushpa Devi: We need to assure people that it is a very important vaccine for them and they will be absolutely safe with the vaccines which have been made available by the Hon’ble Prime Minister within nine months. They should have no apprehensions and there will be no side effects and no harm will be done to us. Therefore, everyone has to be vaccinated without any fear.
Prime Minister Narendra Modi: You rightly said Pushpaji. Our scientists work hard to make any vaccine and there is a complete scientific process. And you may have heard, initially, there was a huge pressure on me, why is vaccine not available? When will you start the vaccination? In politics, so many things are said but I used to give one answer that we will do what the scientists say. It is not the job of the political people to decide. And as soon as the process was completed by our scientists, we said, "From where to start now?" So we first thought for those who work with patients on a day-to-day basis. If they become safe, everyone else in the society is taken care of. And after such a long period of difficult procedures and scientific investigations, when there are vaccines, we have decided to give priority to all those who are engaged in health care. Some people are also getting angry with me because they also want early vaccination, but I believe that first you should be vaccinated. It has been decided to vaccinate people in several phases. Vaccines have been cleared only after finding there are no side effects. Therefore, the countrymen should trust their scientists and doctors and people should feel assured when the people like you from medical faculty say this. Many many congratulations to you, Pushpaji. Be healthy and continue to serve.
Prime Minister Narendra Modi: Namaste, Raniji.
Rani Kunwar Shrivastav: Namaste Sir. I, on behalf of all the people of Kashi, greet the Hon’ble Prime Minister. Sir, my name is Rani Kunwar Shrivastav. I have been working for six years as NM in District Women's Hospital.
Prime Minister Narendra Modi: How many people have you vaccinated in these six years? How many people do you vaccinate in a day?
Rani Kunwar Shrivastav: Sir, we inject about 100 people in a day.
Prime Minister Narendra Modi: Then, all your records are going to be shattered during this vaccination programme, because you will have to vaccinate so many people that perhaps all your records would be broken.
Rani Kunwar Shrivastav: Sir, I am very happy that I am getting an opportunity to be vaccinated against a terrible disease like Covid-19. I consider myself very fortunate.
Prime Minister Narendra Modi: Then, people would also bless you.
Rani Kunwar Shrivastav: Yes Sir, I get many blessings. Along with me, people bless you more that the Corona vaccines have been launched within 10 months and people are also being vaccinated.
Prime Minister Narendra Modi: See, I am not entitled to it. First, you are entitled for this because you continued to work with courage, served the poor and the patients in the midst of uncertainties of carrying Corona back home. Second are our scientists who are our modern sages. Corona was an unknown enemy but our scientists remained steadfast and worked day and night in laboratories and today vaccines are the result of their efforts. Therefore, not me, but you all are entitled for this credit. I feel good that you are saying this with a strong belief. Please, take it forward and build the trust of people. My best wishes to Raniji. Thanks.
Rani Kunwar Shrivastav: Thank you Sir, Namaskar.
Prime Minister Narendra Modi: Namaskar, Doctor!
Dr. V. Shukla: Greetings, Sir. I, Dr. V. Shukla, Chief Medical Superintendent, Pandit Deendayal Upadhyaya, from Varanasi greet the Hon’ble Prime Minister on behalf of my medical fraternity.
Prime Minister Narendra Modi: Yes, Shuklaji. What are your experiences? Are our people of Kashi satisfied?
Dr. V. Shukla: Sir, they are very satisfied. There is so much of enthusiasm in everybody. In such a short span, we, being a developing country, have surged ahead of the developed countries regarding vaccination. Our medical fraternity and health care workers feel proud that you have selected us first for vaccination. We feel proud and we express our gratitude to you.
Prime Minister Narendra Modi: I am grateful to you, but you people have really done wonders. I am reiterating this again and again that Corona warriors have a very big role in saving the country from this crisis. Yes, Shuklaji, tell us about your experience.
Dr. V. Shukla: Sir, the trust that you have reposed in the health department that these people need to be vaccinated first, has infused us with enthusiasm, and we are committed to our work with more zeal. It is also sending a positive signal to the people that the vaccines are completely safe because the Prime Minister and scientists have chosen first the people who are involved in saving the people from this disease for vaccination.
Prime Minister Narendra Modi: See, God has been kind to us that the poorest of the poor of the country have developed immunity to fight this disease due to various drives like cleanliness, pure drinking water, toilets that we are running for the last four-five years. These campaigns indirectly helped us as the poor citizens and the elderly were able to cope with this disease. As a result, the mortality rate is very low in our country. Cleanliness, toilets or pure water have helped a lot. Shuklaji, you are a leader, you have a very big team working with you and people from different layers are working. What is the confidence level of all the colleagues?
Dr. V. Shukla: It is very high. People are completely satisfied. Nobody has any apprehension. Before the vaccination programme, we had a group discussion and told everybody that we should tell society that it is like any other vaccination drive which has been on for several years and small side-effects like pain, fever, cold are common and it is not a big issue. And these issues may crop up after vaccination, but we need not fear. And, therefore, in order to clear any misunderstandings among people, we vaccinated staff of our centre on the first day and 82 per cent vaccination was done. It also resulted in self-confidence of the people and everybody is creating awareness regarding this.
Prime Minister Narendra Modi: Whatever we may tell people not to worry and request them for vaccination, but one word from the people associated with the medical profession leads to confidence among patients and the people. So, people might also ask you a whole lot of questions. How do you handle?
Dr. V. Shukla: We tell people that small side effects are common after every vaccination. Till yesterday, 10 lakh people have been vaccinated in the country and there are very few people who have developed any side effects. Whosoever has been vaccinated at our centre had to sit here for half an hour for monitoring and after that everybody was back to his work. The cleaning staff also resumed their work after vaccination. We also resumed our work. Those who are serious patients, who are suffering from heart ailments, or have breathing problems or cancer patients are also need to be vaccinated. If there is any mishap in the natural course, then it should not be linked to vaccination of the millions of people. This is a normal procedure and no vaccination ensures immortality and therefore, it is wrong to link that with the vaccination. It is absolutely safe because no pilot report has been done anywhere else in the world as much as it has been in our country. Ten lakh people are absolutely safe after the vaccination. It is a great privilege for us and we will also give a message to the world that such a huge vaccination drive against this disease has not yet been done in any country other than India.
Prime Minister Narendra Modi: Your self-esteem is so strong and your leadership is so powerful and as you have vaccinated so many people in your hospital, I would urge all the hospitals to decide how quickly the work of 100 percent is completed. Hold a competition and create an atmosphere that the second phase of vaccination can start early if 100 percent vaccination is done in our hospitals. We can start working immediately on those people who are above the age of 50. You deserve appreciation for vaccinating so many people under your leadership. But it will be of great help if other institutes and hospitals draw inspiration from you and vaccinate the maximum front line warriors. I congratulate you and your team, Shuklaji. Thanks.
Prime Minister Narendra Modi: Namaste, Rameshji.
Ramesh Chand Rai: I salute Hon’ble Prime Minister. I, Ramesh Chand Rai, am employed with Pandit Deendayal Upadhyaya Medical Hospital as a senior lab technician.
Prime Minister Narendra Modi: Have you been vaccinated?
Ramesh Chand Rai: Yes Sir, this is my privilege that I got this opportunity in the first phase.
Prime Minister Narendra Modi: Great. Then, the confidence of others would have also grown. When a senior technician gets vaccinated, it builds up confidence among others.
Ramesh Chand Rai: Very true, Sir. We tell everybody that now that you have taken the first dose, be prepared for the second one. Be safe; keep your family, society and the nation safe.
Prime Minister Narendra Modi: You took it forward with confidence. What was its impact on your entire team? Has the trust increased in them?
Ramesh Chand Rai: Very much, Sir. People are very enthusiastic and 81 people came for the vaccination in the first phase. Perhaps, 19 people had gone somewhere due to some reason. The drive is on at our hospital, Sir.
Prime Minister Narendra Modi: My good wishes to Rameshji and your team. Many many thanks.
Prime Minister Narendra Modi: Namaste, Shrankhlaji.
Shrankhla Chauhan: Sir, many many greetings to you. Sir, I am employed as ANM at CSC, Hathi Bazar, PSC Sevapuri.
Prime Minister Narendra Modi: First of all, many many thanks to you. Because by actually serving in Sevapuri, you are also making the name of Sevapuri worthwhile and making your family name worthwhile. This is a very noble service. When you serve during such crisis, it is priceless and it can’t be measured. The world’s largest campaign is being run by people like you. How many people have you vaccinated so far? How many people do you vaccinate in a day?
Shrankhla Chauhan: Sir, on January 16, 2021, I took the first dose of Covishield myself in the first phase and on the same day vaccinated 87 others.
Prime Minister Narendra Modi: Wow! You did so much work the day you got yourself vaccinated!
Shrankhla Chauhan: Yes Sir.
Prime Minister Narendra Modi: Great! Vaccinating 87 people is not a small thing. Then all those people must be blessing you.
Shrankhla Chauhan: Yes Sir. I also got myself vaccinated after inoculating all those who were on duty.
Prime Minister Narendra Modi: My good wishes to you also. I am sure all of you will be safe very soon because of your efforts and carry forward the work of vaccination to the rest of the society. Today, I got the opportunity to interact with you. I am pleased that I could meet the people of Kashi during the vaccination programme, could talk to them, and especially the medical fraternity who are leading this campaign. These are moments of good fortune for me as well. Once again, I will request the people of Kashi to get themselves vaccinated in the first phase so that we can move to the second phase where we can vaccinate people above 50 years of age quickly. I would like to request you as a sevak of Kashi that we accomplish this task as early as possible in Kashi.
Many many best wishes to all of you.
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.