Prime Minister's Office
English rendering of PM's interaction with the Beneficiaries and Vaccinators of Covid vaccination drive in Varanasi
22 JAN 2021 5:57PM by PIB Delhi
Har Har Mahadev
Greetings to all the people of Banaras from the sevak of Banaras! I greet all the doctors associated with this programme, medical staff, para medical staff, those friends and brothers and sisters who do the most important work in hospitals, maintain cleanliness, all the people associated with Corona vaccine and all those who have received the Corona vaccine. Though, I should have been among you during this time, but due to some circumstances, we had to meet virtually. But it is true that I always try to do whatever I can for Kashi.
Friends,
The year 2021 has started with very auspicious resolutions. And it is said about Kashi that the mere touch of Kashi turns good wishes into perfection. It is the result of this accomplishment that today the world's largest vaccination programme is going on in our country. And, 30 crore countrymen are being vaccinated in the first two phases. Today, there is such an atmosphere and tendency in the country that it is developing its own vaccines. That too, not one, but two ‘Made in India’ Vaccines. Today, the country's preparedness is such that the vaccines are not only reaching every nook and corner of the country quickly, but India is fully self-reliant in this greatest need in the world. Not only that, India is also helping many countries.
Friends,
The major changes that have taken place in medical infrastructure in Banaras and adjoining areas in the last six years have greatly helped the entire Purvanchal region during the Corona period. Now, Banaras is proceeding at the same pace for vaccination. I am told that about 20,000 health professionals will be vaccinated in the first phase in Banaras. Fifteen vaccination centres have been set up for this. I congratulate all doctors, nurses and medical staff for this entire campaign. I also greet the government of Yogiji and colleagues in all the departments.
Friends,
What are your experiences in Banaras? Are you facing any problem in vaccination? I have come among you today to find out all this. We'll talk virtually. I have not come to make any speech today. I think the feedback of Kashi and its people will be of very use to me in other areas. All kinds of people are here – those who have been vaccinated and who are also engaged in vaccination campaign. And I am told that the matron of Varanasi District Women’s Hospital, Sister Pushpaji, is speaking to me first.
Prime Minister Narendra Modi: Namaste, Pushpaji.
Pushpa Devi: Greetings to Hon’ble Prime Minister. My name is Pushpa Devi. Sir, I am employed as a matron in District Women’s Hospital for the past one year.
Prime Minister Narendra Modi: Good. First of all, I congratulate you that you are among those who have been vaccinated in the first phase. There was a time when people used to be scared of Corona. Now, I would like to hear from Pushpaji. I am also listening, and so is the country.
Pushpa Devi: First of all, I, on behalf of all my health staff, congratulate you for the Corona vaccines, because you have chosen the health department in the first phase for vaccination and I was the first one to be vaccinated on 16th January. I am feeling very fortunate that I have been vaccinated and I am feeling safe for myself, my family and society. Moreover, I am also requesting the nursing staff and the paramedical staff for vaccination and I am also telling them there are no side effects. I have no difficulty following vaccination. It is similar to any other injection. Therefore, my appeal to them is that they should also come forward to take the vaccine so that you, your family and society are safe.
Prime Minister Narendra Modi: It is a moment of pride for all of us for the ‘Made in India’ vaccines, but its success is due to millions of warriors like you and the 130 crore countrymen. Since you said you did not encounter any problem and there were no side effects, so can you tell with utmost belief to anybody that you had great experience?
Pushpa Devi: Yes.
Prime Minister Narendra Modi: Explain, Pushpaji.
Pushpa Devi: Yes Sir,
Prime Minister Narendra Modi: Can you listen to me?
Pushpa Devi: Yes Sir.
Prime Minister Narendra Modi: As you said you found it to be a routine vaccine, but some people have apprehensions. Since you are associated with the medical world and you have been vaccinated, please share something which should assure people.
Pushpa Devi: We need to assure people that it is a very important vaccine for them and they will be absolutely safe with the vaccines which have been made available by the Hon’ble Prime Minister within nine months. They should have no apprehensions and there will be no side effects and no harm will be done to us. Therefore, everyone has to be vaccinated without any fear.
Prime Minister Narendra Modi: You rightly said Pushpaji. Our scientists work hard to make any vaccine and there is a complete scientific process. And you may have heard, initially, there was a huge pressure on me, why is vaccine not available? When will you start the vaccination? In politics, so many things are said but I used to give one answer that we will do what the scientists say. It is not the job of the political people to decide. And as soon as the process was completed by our scientists, we said, "From where to start now?" So we first thought for those who work with patients on a day-to-day basis. If they become safe, everyone else in the society is taken care of. And after such a long period of difficult procedures and scientific investigations, when there are vaccines, we have decided to give priority to all those who are engaged in health care. Some people are also getting angry with me because they also want early vaccination, but I believe that first you should be vaccinated. It has been decided to vaccinate people in several phases. Vaccines have been cleared only after finding there are no side effects. Therefore, the countrymen should trust their scientists and doctors and people should feel assured when the people like you from medical faculty say this. Many many congratulations to you, Pushpaji. Be healthy and continue to serve.
Prime Minister Narendra Modi: Namaste, Raniji.
Rani Kunwar Shrivastav: Namaste Sir. I, on behalf of all the people of Kashi, greet the Hon’ble Prime Minister. Sir, my name is Rani Kunwar Shrivastav. I have been working for six years as NM in District Women's Hospital.
Prime Minister Narendra Modi: How many people have you vaccinated in these six years? How many people do you vaccinate in a day?
Rani Kunwar Shrivastav: Sir, we inject about 100 people in a day.
Prime Minister Narendra Modi: Then, all your records are going to be shattered during this vaccination programme, because you will have to vaccinate so many people that perhaps all your records would be broken.
Rani Kunwar Shrivastav: Sir, I am very happy that I am getting an opportunity to be vaccinated against a terrible disease like Covid-19. I consider myself very fortunate.
Prime Minister Narendra Modi: Then, people would also bless you.
Rani Kunwar Shrivastav: Yes Sir, I get many blessings. Along with me, people bless you more that the Corona vaccines have been launched within 10 months and people are also being vaccinated.
Prime Minister Narendra Modi: See, I am not entitled to it. First, you are entitled for this because you continued to work with courage, served the poor and the patients in the midst of uncertainties of carrying Corona back home. Second are our scientists who are our modern sages. Corona was an unknown enemy but our scientists remained steadfast and worked day and night in laboratories and today vaccines are the result of their efforts. Therefore, not me, but you all are entitled for this credit. I feel good that you are saying this with a strong belief. Please, take it forward and build the trust of people. My best wishes to Raniji. Thanks.
Rani Kunwar Shrivastav: Thank you Sir, Namaskar.
Prime Minister Narendra Modi: Namaskar, Doctor!
Dr. V. Shukla: Greetings, Sir. I, Dr. V. Shukla, Chief Medical Superintendent, Pandit Deendayal Upadhyaya, from Varanasi greet the Hon’ble Prime Minister on behalf of my medical fraternity.
Prime Minister Narendra Modi: Yes, Shuklaji. What are your experiences? Are our people of Kashi satisfied?
Dr. V. Shukla: Sir, they are very satisfied. There is so much of enthusiasm in everybody. In such a short span, we, being a developing country, have surged ahead of the developed countries regarding vaccination. Our medical fraternity and health care workers feel proud that you have selected us first for vaccination. We feel proud and we express our gratitude to you.
Prime Minister Narendra Modi: I am grateful to you, but you people have really done wonders. I am reiterating this again and again that Corona warriors have a very big role in saving the country from this crisis. Yes, Shuklaji, tell us about your experience.
Dr. V. Shukla: Sir, the trust that you have reposed in the health department that these people need to be vaccinated first, has infused us with enthusiasm, and we are committed to our work with more zeal. It is also sending a positive signal to the people that the vaccines are completely safe because the Prime Minister and scientists have chosen first the people who are involved in saving the people from this disease for vaccination.
Prime Minister Narendra Modi: See, God has been kind to us that the poorest of the poor of the country have developed immunity to fight this disease due to various drives like cleanliness, pure drinking water, toilets that we are running for the last four-five years. These campaigns indirectly helped us as the poor citizens and the elderly were able to cope with this disease. As a result, the mortality rate is very low in our country. Cleanliness, toilets or pure water have helped a lot. Shuklaji, you are a leader, you have a very big team working with you and people from different layers are working. What is the confidence level of all the colleagues?
Dr. V. Shukla: It is very high. People are completely satisfied. Nobody has any apprehension. Before the vaccination programme, we had a group discussion and told everybody that we should tell society that it is like any other vaccination drive which has been on for several years and small side-effects like pain, fever, cold are common and it is not a big issue. And these issues may crop up after vaccination, but we need not fear. And, therefore, in order to clear any misunderstandings among people, we vaccinated staff of our centre on the first day and 82 per cent vaccination was done. It also resulted in self-confidence of the people and everybody is creating awareness regarding this.
Prime Minister Narendra Modi: Whatever we may tell people not to worry and request them for vaccination, but one word from the people associated with the medical profession leads to confidence among patients and the people. So, people might also ask you a whole lot of questions. How do you handle?
Dr. V. Shukla: We tell people that small side effects are common after every vaccination. Till yesterday, 10 lakh people have been vaccinated in the country and there are very few people who have developed any side effects. Whosoever has been vaccinated at our centre had to sit here for half an hour for monitoring and after that everybody was back to his work. The cleaning staff also resumed their work after vaccination. We also resumed our work. Those who are serious patients, who are suffering from heart ailments, or have breathing problems or cancer patients are also need to be vaccinated. If there is any mishap in the natural course, then it should not be linked to vaccination of the millions of people. This is a normal procedure and no vaccination ensures immortality and therefore, it is wrong to link that with the vaccination. It is absolutely safe because no pilot report has been done anywhere else in the world as much as it has been in our country. Ten lakh people are absolutely safe after the vaccination. It is a great privilege for us and we will also give a message to the world that such a huge vaccination drive against this disease has not yet been done in any country other than India.
Prime Minister Narendra Modi: Your self-esteem is so strong and your leadership is so powerful and as you have vaccinated so many people in your hospital, I would urge all the hospitals to decide how quickly the work of 100 percent is completed. Hold a competition and create an atmosphere that the second phase of vaccination can start early if 100 percent vaccination is done in our hospitals. We can start working immediately on those people who are above the age of 50. You deserve appreciation for vaccinating so many people under your leadership. But it will be of great help if other institutes and hospitals draw inspiration from you and vaccinate the maximum front line warriors. I congratulate you and your team, Shuklaji. Thanks.
Prime Minister Narendra Modi: Namaste, Rameshji.
Ramesh Chand Rai: I salute Hon’ble Prime Minister. I, Ramesh Chand Rai, am employed with Pandit Deendayal Upadhyaya Medical Hospital as a senior lab technician.
Prime Minister Narendra Modi: Have you been vaccinated?
Ramesh Chand Rai: Yes Sir, this is my privilege that I got this opportunity in the first phase.
Prime Minister Narendra Modi: Great. Then, the confidence of others would have also grown. When a senior technician gets vaccinated, it builds up confidence among others.
Ramesh Chand Rai: Very true, Sir. We tell everybody that now that you have taken the first dose, be prepared for the second one. Be safe; keep your family, society and the nation safe.
Prime Minister Narendra Modi: You took it forward with confidence. What was its impact on your entire team? Has the trust increased in them?
Ramesh Chand Rai: Very much, Sir. People are very enthusiastic and 81 people came for the vaccination in the first phase. Perhaps, 19 people had gone somewhere due to some reason. The drive is on at our hospital, Sir.
Prime Minister Narendra Modi: My good wishes to Rameshji and your team. Many many thanks.
Prime Minister Narendra Modi: Namaste, Shrankhlaji.
Shrankhla Chauhan: Sir, many many greetings to you. Sir, I am employed as ANM at CSC, Hathi Bazar, PSC Sevapuri.
Prime Minister Narendra Modi: First of all, many many thanks to you. Because by actually serving in Sevapuri, you are also making the name of Sevapuri worthwhile and making your family name worthwhile. This is a very noble service. When you serve during such crisis, it is priceless and it can’t be measured. The world’s largest campaign is being run by people like you. How many people have you vaccinated so far? How many people do you vaccinate in a day?
Shrankhla Chauhan: Sir, on January 16, 2021, I took the first dose of Covishield myself in the first phase and on the same day vaccinated 87 others.
Prime Minister Narendra Modi: Wow! You did so much work the day you got yourself vaccinated!
Shrankhla Chauhan: Yes Sir.
Prime Minister Narendra Modi: Great! Vaccinating 87 people is not a small thing. Then all those people must be blessing you.
Shrankhla Chauhan: Yes Sir. I also got myself vaccinated after inoculating all those who were on duty.
Prime Minister Narendra Modi: My good wishes to you also. I am sure all of you will be safe very soon because of your efforts and carry forward the work of vaccination to the rest of the society. Today, I got the opportunity to interact with you. I am pleased that I could meet the people of Kashi during the vaccination programme, could talk to them, and especially the medical fraternity who are leading this campaign. These are moments of good fortune for me as well. Once again, I will request the people of Kashi to get themselves vaccinated in the first phase so that we can move to the second phase where we can vaccinate people above 50 years of age quickly. I would like to request you as a sevak of Kashi that we accomplish this task as early as possible in Kashi.
Many many best wishes to all of you.
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
వారణాసిలో కోవిడ్ టీకా లబ్ధిదారులు, టీకాలు వేసేవారితో ప్రధాన మంత్రి సంభాషణ ప్రసంగం పాఠం
22 JAN 2021 5:57PM by PIB Hyderabad
హర్ హర్ మహాదేవ్!
బెనారస్ ప్రజలందరికీ నమస్కారాలు! ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్న వైద్యులందరూ, అనుభవజ్ఞులు, వైద్య సిబ్బంది, పారా మెడికల్ సిబ్బంది, ఆసుపత్రులలో చాలా ముఖ్యమైన పని చేసే సహచరులు, శుభ్రంగా ఉంచే మా సహచరులు, సహోదరసహోదరీలు, కనెక్ట్ అయిన ప్రజలందరూ కరోనా వ్యాక్సిన్, కరోనా వ్యాక్సిన్ గ్రహీతలందరూ, నేను అందరికీ అభినందనలు. కాబట్టి అలాంటి సమయంలో నేను మీ అందరిలో ఉండాలి. కానీ మనం వాస్తవంగా కలుసుకోవాల్సిన కొన్ని పరిస్థితులు ఉన్నాయి. కానీ కాశీలో, నేను ఎప్పుడూ నేను చేయగలిగినంత చేయటానికి ప్రయత్నిస్తాను.
సహచరులారా,
2021 సంవత్సరం చాలా పవిత్రమైన తీర్మానాలతో ప్రారంభమైంది. కాశీని తాకడం ద్వారా, శుభం ప్రత్యక్ష సాధనగా రూపాంతరం చెందుతుందని కాశీ గురించి చెప్పబడింది. ఈ ఘనత ఫలితంగా, ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద టీకా కార్యక్రమం ఈ రోజు మన దేశంలో నడుస్తోంది. మరియు దాని మొదటి రెండు దశలలో, 300 మిలియన్ల మందికి టీకాలు వేస్తున్నారు. ఈ రోజు దేశంలో అటువంటి వాతావరణం ఉంది, అటువంటి సంకల్ప శక్తి ఉంది, ఈ టీకాలు దేశంలోని ప్రతి మూలకు వేగంగా చేరుతున్నాయి మరియు నేడు ప్రపంచంలోని ఈ గొప్ప అవసరాన్ని తీర్చడంలో భారతదేశం పూర్తిగా స్వయం సమృద్ధిగా ఉంది. అంతే కాదు, భారత్ కూడా చాలా దేశాలకు సహాయం చేస్తోంది.
సహచరులారా,
గత ఆరు సంవత్సరాలుగా బెనారస్ మరియు చుట్టుపక్కల ఉన్న వైద్య మౌలిక సదుపాయాలలో చోటుచేసుకున్న ప్రధాన మార్పులు కరోనాలోని మొత్తం తూర్పు ప్రాంతానికి గొప్ప సహాయంగా ఉన్నాయి. ఇప్పుడు బెనారస్ టీకా కోసం అదే వేగంతో కదులుతోంది. మొదటి దశలో, బెనారస్‌లో 20 వేలకు పైగా ఆరోగ్య నిపుణులకు టీకాలు వేస్తున్నట్లు నాకు సమాచారం అందింది. దాని కోసం 15 టీకా కేంద్రాలు ఏర్పాటు చేశారు. ఈ మొత్తం ప్రచారానికి నేను వైద్యులు, నర్సులు మరియు వైద్య సిబ్బంది అందరినీ అభినందించాలనుకుంటున్నాను, యోగిజీ ప్రభుత్వానికి అభినందనలు, విభాగంలో ఉన్న సహోద్యోగులందరికీ అభినందనలు.
సహచరులారా,
బెనారస్లో మీ అనుభవం ఏమిటో తెలుసుకోవడానికి నేను ఈ రోజు మీ మధ్య వచ్చాను, టీకా చేయడంలో సమస్య లేదు. మేము వాస్తవంగా మాట్లాడుతాము. నేను ఈ రోజు ప్రసంగం చేయడానికి రాలేదు. నా కాశీ మరియు నా కాశీ ప్రజలు, వారు కలిగి ఉన్న స్పందనలు ఇతర ప్రదేశాలలో కూడా నాకు పని చేస్తాయని నేను భావిస్తున్నాను. మీకు మీరే టీకాలు వేశారు మరియు మీరు టీకా ప్రచారంలో పాల్గొన్నారు, అంటే, అన్ని రకాల ప్రజలు ఉన్నారు. ఈ రోజు నాకు ఇంటరాక్ట్ అయ్యే అవకాశం ఉన్న మొదటి వ్యక్తి బహుశా వారణాసి జిల్లా మహిళా ఆసుపత్రికి మాట్రాన్ సోదరి పుష్పరంజీ అని నాకు చెప్పబడింది .
మోదీజీ - పుష్పాజీ నమస్తే.
పుష్పాజీ - గౌరవప్రదమైన ప్రధానికి ప్రణమ్. నా పేరు పుష్ప దేవి. నేను జిల్లా మహిళా ఆసుపత్రిలో మాట్రాన్, సర్, నేను ఒక సంవత్సరానికి పైగా మాట్రాన్‌కు బాధ్యత వహిస్తున్నాను.
మోదీజీ: సరే, ఈ రోజు మొదట నేను మిమ్మల్ని అభినందిస్తున్నాను ఎందుకంటే మీరు మొదటి దశలో టీకాలు వేసిన వారిలో ఒకరు. కరోనా పేరు విన్నప్పుడు ప్రజలు భయపడే సమయం ఉంది. ఇప్పుడు మీరు ఏమి చెప్పాలనుకుంటున్నారో తెలుసుకోవాలనుకుంటున్నాను, పుష్పాజీ, ఈ రోజు దేశం కూడా మీ మాట వింటున్నది, నేను కూడా వింటున్నాను.
పుష్పాజీ - కరోనా వ్యాక్సిన్ కోసం మా ఆరోగ్య కార్యకర్తల నుండి మొదట నేను మీకు చాలా కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. ఆరోగ్య శాఖను మీరు మొదట ఎన్నుకున్నారు మరియు మొదటి దశలో, మొదటి టీకా కూడా నాకు 16.01 న ఇవ్వబడింది. నేను టీకాను కోల్పోయాను మరియు నేను చాలా అదృష్టవంతుడిని. నేను అదృష్టవంతుడిని ఎందుకంటే నాకు టీకా వచ్చింది మరియు అదే సమయంలో నేను సురక్షితంగా ఉన్నాను, నా కుటుంబం మొత్తం సురక్షితం, నా సమాజం సురక్షితం. అదే సమయంలో, సార్, నా నర్సింగ్ సిబ్బంది, పారా మెడికల్ సిబ్బంది అందరూ ఉన్నారు, ఈ టీకా కోసం వారందరినీ నేను కోరుతున్నాను, ఇది నాకు ఎటువంటి దుష్ప్రభావాలను కలిగించలేదని అన్నారు. టీకాలు వేయడంలో నాకు ఎలాంటి సమస్యలు లేవు. నేను ఈ ఇంజెక్షన్‌ను ఇతర ఇంజెక్షన్ మాదిరిగానే అనుభవించాను.
మోదీజీ - పుష్పాజీ మీలాంటి మిలియన్ల కోట్ల మంది యోధులు మరియు 130 కోట్ల మంది దేశస్థుల విజయం, మేడ్ ఇన్ ఇండియా వ్యాక్సిన్ మనందరికీ గర్వకారణం. ఇప్పుడు మీరు చెప్పినట్లుగా, మీకు ఏ సమస్య లేదు, మనస్సు ప్రభావితం కాలేదు, అంటే, మీరు అనుభవించినది ఏమైనా, మీకు లభించిన ఉత్తమ అనుభవం ఇదేనని సంపూర్ణ విశ్వాసంతో ఎవరికైనా చెప్పగలరా?
పుష్పాజీ - జి.
మోదీజీ - పుష్పాజీ మాట్లాడండి.
పుష్పాజీ - అవును సార్?
మోదీజీ - మీరు నా మాట వినగలరా?
పుష్పాజీ - జి సర్.
మోదీజీ - మీ దినచర్యలో మీకు వ్యాక్సిన్ ఉన్నట్లే మీరు అనుభవించినట్లు మీరు చెబుతున్నట్లుగా ఉంది. కొంతమందికి కొద్దిగా ఆందోళన ఉంటుంది. కాబట్టి మీరు వైద్య ప్రపంచానికి కనెక్ట్ అయ్యారు మరియు మీరు దానిని మీరే తీసుకున్నారు. కాబట్టి ప్రజలు మిమ్మల్ని విశ్వసించాలనుకుంటే, అలాంటిదే చెప్పండి.
పుష్పాజీ - ఇది మీకు చాలా ముఖ్యమైన టీకా అని ప్రజలు విశ్వసించేలా చేయడం. మరియు తొమ్మిది నెలల్లో, ఈ టీకాను మన గౌరవప్రదమైన ప్రధానమంత్రి అందుబాటులో ఉంచారని మేము నమ్ముతున్నాము, ఇది భారతదేశంలో మొదటి టీకాలకు దారితీసింది. మరియు మీరు ఈ వ్యాక్సిన్ పొందకుండా ప్రజలు పూర్తిగా సురక్షితంగా ఉంటారు మరియు టీకాలు వేయడం వల్ల మనకు ఎటువంటి దుష్ప్రభావాలు కలుగుతాయని లేదా మాకు హాని కలిగిస్తుందని మీ మనస్సులో మీకు భయం ఉండకూడదు. అందుకే ప్రతి ఒక్కరూ టీకాలు వేయించుకోవాలి మరియు వారి మనస్సు నుండి భయాన్ని తొలగించి టీకాలు వేయాలి.
మోదీజీ - పుష్పాజీ రండి, మీరు చాలా సరైనవారు. ఏదైనా వ్యాక్సిన్ తయారు చేయడం వెనుక మన శాస్త్రవేత్తల కృషి ఉంది మరియు దీనికి మొత్తం శాస్త్రీయ ప్రక్రియ ఉంది. మరియు మీరు తప్పక విన్నాను, ప్రారంభంలో నేను చాలా ఒత్తిడికి గురయ్యాను. టీకా ఎందుకు త్వరలో రాదు? మీరు టీకా ఎప్పుడు ఇస్తారు? రాజకీయాల్లో, ఈ వైపు గురించి కూడా మాట్లాడుతారు, ఈ వైపు కూడా మాట్లాడుతారు, కాబట్టి శాస్త్రవేత్తలు చెప్పినట్లు మేము చేస్తాం అని నేను అదే సమాధానం ఇస్తున్నాను. నిర్ణయించడం మనలాంటి రాజకీయ నాయకుల పని కాదు. మరియు మన శాస్త్రవేత్తలందరూ మరియు వారి ప్రక్రియ ముగిసిన తరువాత, "సోదరుడు, మేము ఇప్పుడు ఎక్కడ ప్రారంభించాలి?" కాబట్టి మేము మొదట రోజూ రోగులతో వ్యవహరించాల్సిన వ్యక్తుల గురించి ఆలోచించాము. వారు సురక్షితంగా ఉంటే, వారు సురక్షితంగా ఉంటే మిగిలిన సమాజం ఆందోళన చెందాల్సిన అవసరం లేదు. ఇప్పుడు చాలా కాలం మరియు కష్టమైన ప్రక్రియ మరియు శాస్త్రీయ పరిశోధనల తరువాత టీకా వచ్చింది, మొదట నేను ఆరోగ్య ప్రపంచంలోని ప్రజలందరితో కనెక్ట్ అవ్వాలనుకుంటున్నాను. కొంతమంది నాతో కోపంగా ఉన్నారు సార్ మాకు కూడా చాలా త్వరగా ప్రారంభిస్తారు; కానీ మీ ప్రజలు చేయవలసిన మొదటి పని వారు వీలైనంత వేగంగా పని చేసి, ఆపై ముందుకు సాగాలని నేను నమ్ముతున్నాను. వ్యాక్సిన్‌కు పెద్ద దుష్ప్రభావాలు లేవని నిర్ధారించినప్పుడు అనేక దశలు జరిగాయి. అందుకే దేశస్థులు తమ శాస్త్రవేత్తలను, వైద్యులను విశ్వసిస్తారు మరియు మీలాంటి వైద్య అధ్యాపకులు చెప్పినప్పుడు ప్రజల నమ్మకం పెరుగుతుంది. పుష్పాజీ మిమ్మల్ని చాలా అభినందించారు. మీరు ఆరోగ్యంగా ఉండండి మరియు సేవ చేయండి. కానీ మీ ప్రజలు చేయవలసిన మొదటి పని వారు వీలైనంత వేగంగా పని చేసి, ఆపై ముందుకు సాగాలని నేను నమ్ముతున్నాను. వ్యాక్సిన్‌కు పెద్ద దుష్ప్రభావాలు లేవని నిర్ధారించినప్పుడు అనేక దశలు జరిగాయి. అందుకే దేశస్థులు తమ శాస్త్రవేత్తలను, వైద్యులను విశ్వసిస్తారు మరియు మీలాంటి వైద్య అధ్యాపకులు చెప్పినప్పుడు ప్రజల నమ్మకం పెరుగుతుంది. పుష్పాజీ మిమ్మల్ని చాలా అభినందించారు. మీరు ఆరోగ్యంగా ఉండండి మరియు సేవ చేయండి. కానీ మీ ప్రజలు చేయవలసిన మొదటి పని వారు వీలైనంత వేగంగా పని చేసి, ఆపై ముందుకు సాగాలని నేను నమ్ముతున్నాను. వ్యాక్సిన్‌కు పెద్ద దుష్ప్రభావాలు లేవని నిర్ధారించినప్పుడు అనేక దశలు జరిగాయి. అందుకే దేశస్థులు తమ శాస్త్రవేత్తలను, వైద్యులను విశ్వసిస్తారు మరియు మీలాంటి వైద్య అధ్యాపకులు చెప్పినప్పుడు ప్రజల నమ్మకం పెరుగుతుంది. పుష్పాజీ మిమ్మల్ని చాలా అభినందించారు. మీరు ఆరోగ్యంగా ఉండండి మరియు సేవ చేయండి.
మోదీజీ - రాణిజీ నమస్తే!
రాణి కున్వర్ శ్రీవాస్తవ - హలో సర్! గౌరవప్రదమైన ప్రధానమంత్రికి కాశీ ప్రజలందరికీ నమస్కరిస్తున్నాను. సర్, నా పేరు రాణి కున్వర్ శ్రీవాస్తవ. నేను ఆరు సంవత్సరాలుగా జిల్లా మహిళా ఆసుపత్రిలో ANM గా పనిచేస్తున్నాను.
మోదీజీ: గత ఆరేళ్లలో ఇప్పటివరకు మీరు ఎన్ని టీకాలు ఇచ్చారు? మీరు ఒక రోజులో ఎంత ఇస్తారు?
రాణి కున్వర్ శ్రీవాస్తవ - సర్, ఒక రోజులో మేము సుమారు 100 ఇంజెక్షన్లు ఇస్తాము, ప్రజలకు 100 టీకాలు ఇస్తాము.
మోదీజీ - కాబట్టి మీ టీకా సమయంలో ఇప్పటివరకు మీ రికార్డులన్నీ విరిగిపోతున్నాయి. ఎందుకంటే ఇప్పుడు మీరు చాలా మందిని ఇంజెక్ట్ చేయాల్సి ఉంటుంది, బహుశా ఈ రికార్డులన్నీ విచ్ఛిన్నమవుతాయి.
రాణి కున్వర్ శ్రీవాస్తవ - సర్, కోవిడ్ 19 వంటి భయంకరమైన వ్యాధికి టీకాలు వేసే అవకాశం లభించడం చాలా అదృష్టంగా భావిస్తున్నాను. నేను చాలా అదృష్టవంతుడిని.
మోదీజీ: కాబట్టి ప్రజలు కూడా మిమ్మల్ని ఆశీర్వదిస్తున్నారు, కాదా?
రాణి కున్వర్ శ్రీవాస్తవ - సర్, చాలా దీవించారు. అన్నింటికంటే, సర్, పది నెలల్లో కరోనా వ్యాక్సిన్‌ను ప్రారంభించి, ఆ వ్యక్తులను కలుసుకోవడంలో మీకు శుభాకాంక్షలు.
మోదీజీ - చూడండి, నాకు అర్హత లేదు. అన్నింటిలో మొదటిది, మీకు అర్హత ఉంది ఎందుకంటే చాలా ఆందోళన, అనిశ్చితి, ఏమి జరుగుతుంది, ఇంట్లో ఎక్కడో, మేము కరోనాను తీసుకోము, సరియైనదా? దాని మధ్యలో కూడా, మీరు ప్రజలు ధైర్యంగా పనిచేశారు, మీరు నిశ్చితార్థం చేసుకున్నారు, మీరు పేదలకు సేవ చేశారు. రెండవది మన శాస్త్రవేత్తలు. కరోనా, సంపూర్ణ విశ్వాసంతో, తెలియని శత్రువు, ఏమిటో, ఏమిటో తెలియదు; అతను ఆమెను ప్రయోగశాలలో వెంటాడుతూనే ఉన్నాడు, ఉండిపోయాడు, ఉండిపోయాడు మరియు అతను రోజంతా మరియు రాత్రంతా కష్టపడ్డాడు; మరియు శాస్త్రవేత్త ఈ రోజు ఆధునిక . వారంతా పనికి వెళ్ళినప్పుడు ఇదే జరిగింది. అందుకే అతని క్రెడిట్ నా వద్దకు వెళ్ళదు, అది మీ అందరికీ వెళ్తుంది. రండి, నాకు మంచి అనుభూతి ఉంది మరియు మీరు చాలా నమ్మకంతో చెబుతున్నారు. ప్రజల విశ్వాసాన్ని పెంచండి, పనిని ముందుకు సాగండి. రాణిజీకి నా శుభాకాంక్షలు. ధన్యవాదాలు!
రాణి కున్వర్ శ్రీవాస్తవ - ధన్యవాదాలు సార్, హలో.
మోదీజీ - హలో డాక్టర్.
డా. వి. శుక్లా - ప్రణం సర్. నేను డా. వి శుక్లా చీఫ్ మెడికల్ సూపరింటెండెంట్ పండిట్ దీన్‌దయాల్ ఉపాధ్యాయ్ వారణాసి నుండి నేను మరియు నా వైద్య కుటుంబం గౌరవ ప్రధానమంత్రికి వందనం.
మోదీజీ - అవును శుక్లాజీ, అనుభవం ఏమిటి? చెప్పు, మా కాశీ ప్రజలు సంతోషంగా ఉన్నారా?
డా. వి శుక్లా - సర్ చాలా సంతోషంగా ఉన్నారు. ప్రజలందరిలో చాలా ఉత్సాహం ఉంది. ఇంత తక్కువ వ్యవధిలో, మనం అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశమే అయినప్పటికీ, వ్యాక్సిన్ల విషయంలో అభివృద్ధి చెందిన దేశాల కంటే ముందున్నాం. ఈ టీకా కోసం మీరు మొదట వారిని ఎన్నుకున్నారని మా వైద్య సంఘం మరియు ఆరోగ్య కార్యకర్తలు మరింత గర్వపడుతున్నారు. మేము ప్రజలు దాని గురించి గర్వపడుతున్నాము మరియు దానికి ధన్యవాదాలు.
మోదీజీ - నేను మీకు చాలా కృతజ్ఞుడను, కాని మీరు నిజంగా అద్భుతమైన పని చేసారు. అటువంటి విపత్తు నుండి దేశాన్ని రక్షించడంలో కరోనా యోధులకు భారీ పాత్ర ఉంది మరియు నేను సమయం మరియు సమయం గురించి మళ్ళీ మాట్లాడుతున్నాను. అవును శుక్లాజీ, మాట్లాడండి.
డా. వి శుక్లా - అయ్యా, ఈ వ్యక్తులకు టీకాలు వేయాలని మీరు ఇంత పెద్ద ఆరోగ్య విభాగానికి ఇచ్చిన విశ్వాసం మన ప్రజలకు ఉత్సాహాన్ని ఇచ్చింది మరియు మేము రెండు రెట్లు కష్టపడి పని చేయాల్సి వచ్చింది మరియు సందేశం బయటకు వెళుతున్నప్పుడు మన ప్రధానమంత్రి ఈ వ్యాధితో బాధపడుతున్న ప్రజలు, లేదా ప్రతి వ్యాధితో బాధపడుతున్న ప్రజలను ఈ వ్యాధితో బాధపడుతున్న ప్రజలను రక్షించడానికి ప్రయత్నిస్తున్నారని చెప్పండి, ప్రధానమంత్రి మరియు శాస్త్రవేత్తలు ఈ ప్రజలను ఎన్నుకుంటే, వారు మొదట టీకాలు వేయబడతాయి. టీకా పూర్తిగా సురక్షితం అని ఇది నిరూపిస్తుంది.
మోదీజీ: చూడండి, మేము గత నాలుగు లేదా ఐదు సంవత్సరాలుగా పారిశుధ్య ప్రచారం, స్వచ్ఛమైన తాగునీటి కోసం ప్రచారం, మరుగుదొడ్ల కోసం ఒక ప్రచారం నిర్వహిస్తున్నాము, ఈ విషయాల వల్ల, పేదలలో కూడా పేదలు మన దేశంలో ఈ వ్యాధితో బాధపడుతున్నారు. పోరాడటానికి బలం ఏర్పడింది. ఈ కరోనాకు వ్యతిరేకంగా పోరాటంలో మన దేశంలోని అత్యంత పేద పౌరులు, వృద్ధ పౌరులు కూడా శక్తివంతంగా ఉండిపోయారు. ఆ కారణంగా మనకు అక్కడ మరణాల రేటు చాలా తక్కువ. కాబట్టి పారిశుధ్యం కలిగి ఉండటం, మరుగుదొడ్డి కలిగి ఉండటం, నీరు కలిగి ఉండటం, ఈ విషయాలన్నీ చాలా సహాయపడ్డాయి. శుక్లాజీ, మీరు నాయకుడు, చాలా పెద్ద బృందం మీతో కలిసి పనిచేస్తోంది. వివిధ స్థాయిల ప్రజలు పనిచేస్తున్నారు. అందరి విశ్వాసం ఏమిటి? సహచరులందరి విశ్వాసం ఏమిటి?
డా. వి. శుక్లా - జి మంచిది. ప్రజలందరూ పూర్తిగా సంతృప్తి చెందారు. ఎవరికీ ఎలాంటి భయం లేదు. టీకా ప్రారంభించటానికి ముందే, మేము ఈ ప్రాంతం నుండి పెద్ద ఎత్తున చర్చించాము మరియు ప్రతి ఒక్కరూ బయటకు రావాలని అందరి మనస్సులో ఉంది, చాలా సంవత్సరాలుగా కొనసాగుతున్న ఒక సాధారణ టీకా, సమాజానికి తెలియజేయండి, చాలా చిన్న ప్రభావాలు సాధారణ జ్వరం లేదా నొప్పి, జలుబు దగ్గు, ఇది సాధారణ విషయం, ఇది పెద్ద విషయం కాదు. మరియు ఈ టీకా తర్వాత ఈ విషయాలు రావచ్చు, మనం కూడా ప్రజల వద్దకు రావచ్చు, కాబట్టి దీని గురించి ఆందోళన చెందాల్సిన అవసరం లేదు. ఏదేమైనా, ఎవరి మనస్సులోనైనా సందేహాలను తొలగించడానికి, మేము మొదట ఆ రోజు మా కేంద్రంలో మొదటి టీకాను ఇచ్చాము మరియు ఆ రోజు అక్కడ 82% టీకాలు తీసుకున్నాము. మరియు ఇది ప్రజలలో చాలా విశ్వాసాన్ని పెంచింది మరియు ప్రజలందరూ ముందుకు వచ్చి దీనిని ప్రోత్సహిస్తున్నారు.
మోదీజీ: చూడండి, మేము చింతించవద్దని, టీకాలు వేయమని ప్రపంచానికి చెబితే, టీకాలు వేయండి, మీ ప్రజల నుండి ఒక మాట కూడా, వైద్య వృత్తితో అనుసంధానించబడిన వ్యక్తి కూడా, అతను చెప్పినప్పుడు, రోగి యొక్క విశ్వాసం చాలా పెరుగుతుంది. పౌరుడి విశ్వాసం కూడా పెరుగుతుంది. అందువల్ల ప్రజలు మిమ్మల్ని అన్ని రకాల ప్రశ్నలు అడుగుతున్నారు, మీ తలను తినడం, కాబట్టి మీరు ఆ వ్యక్తులను ఎలా నిర్వహిస్తారు?
డాక్టర్ శుక్లా - ప్రతి టీకా తర్వాత చిన్న మరియు పెద్ద ప్రభావాలు వస్తాయని మేము ప్రజలకు వివరిస్తాము. ఇప్పుడు, నిన్నటి నాటికి, మన దేశంలో 1 మిలియన్ మందికి టీకాలు వేశారు మరియు చాలా తక్కువ మంది మాత్రమే ప్రభావితమయ్యారు. మేము ఇక్కడ టీకాలు వేసినంత మంది, టీకా తర్వాత మేము ఇక్కడ అరగంట సేపు కూర్చోవలసి వచ్చింది, అప్పుడు ప్రజలందరూ తమ పనిని తిరిగి ప్రారంభించారు. మా ముందు ఉన్న కాపలాదారులు టీకాలు వేసిన వెంటనే శుభ్రపరచడం ప్రారంభించారు. మేము కూడా మా అన్ని పనులలో పాలుపంచుకున్నాము. ఇప్పుడు తీవ్రమైన అనారోగ్యంతో బాధపడుతున్న రోగులు ఉన్నారు, గుండె జబ్బు ఉన్న రోగులు ఉన్నారు, breath పిరి పీల్చుకునే రోగులు ఉన్నారు, టీకాలు కూడా వారికి ఇవ్వవలసి ఉంది, కాబట్టి ఎవరైనా సొంతంగా పెద్ద ప్రమాదం జరిగితే, వారితో సంబంధం కలిగి ఉండకూడదు టీకాలు. ఇది ఒక సాధారణ ప్రక్రియ మరియు ఈ టీకా ఎవరికీ ఏ విధంగానైనా అమరత్వాన్ని అందించకపోతే, టీకాతో అనుబంధించడం తప్పు. ఇది చాలా సురక్షితం, మన దేశంలో ఇక్కడ జరిగినట్లుగా ఒక పెద్ద ప్రయోగాత్మక నివేదిక ప్రపంచంలో మరెక్కడా రాదు. టీకాలు వేసిన తరువాత ఒక మిలియన్ మంది ప్రజలు సురక్షితంగా ఉన్నారు. ఇది మాకు చాలా అదృష్టం మరియు ఈ వ్యాధికి వ్యతిరేకంగా ఇంత పెద్ద ఎత్తున టీకాలు వేయడం భారతదేశం మినహా మరే దేశంలోనూ జరగలేదని ఇది ప్రపంచానికి సందేశం పంపుతుంది.
మోదీజీ - శుక్లాజీ రండి, మీ విశ్వాసం చాలా ఉంది మరియు మీ నాయకత్వం చాలా అద్భుతంగా ఉంది మరియు మీరు మీ ఆసుపత్రిలోని ప్రతి ఒక్కరికీ ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో టీకాలు వేసినందున, మీరు ఎంత త్వరగా అక్కడ 100 శాతం పనిని పొందవచ్చో నిర్ణయించుకోవాలని నేను అన్ని ఆసుపత్రులను కోరుతున్నాను. పూర్తి చేయాలి. పోటీని అమలు చేయండి, మా ఆసుపత్రిలో సోదరుడు 100 శాతం ఉంటారని, ఏమి జరుగుతుందో వాతావరణాన్ని సృష్టించండి, మేము తరువాతి రౌండ్కు త్వరగా వెళ్ళవచ్చు. మరియు మేము 50 ఏళ్లు పైబడిన వ్యక్తులపై వెంటనే పనిచేయడం ప్రారంభించవచ్చు. మీరు ఇంత పెద్ద నాయకత్వం వహించి, చాలా మందికి టీకాలు వేసినందున, మీరు అభినందనలు అర్హులే. కానీ మీ నుండి ప్రేరణ పొందితే, మన స్వంత సంస్థలలో, వారి స్వంత ఆసుపత్రులలో, మేము ముందు వరుస యోధులు అయినంత మాత్రాన మిగిలిన వారికి సహాయం చేయడం మంచిది. శుక్లాజీ మిమ్మల్ని అభినందించారు, మీ బృందం చాలా ధన్యవాదాలు, ధన్యవాదాలు.
మోదీజీ - రమేష్జీ నమస్తే.
రమేష్ చంద్ రాయ్ - ప్రణం సర్. గౌరవనీయ ప్రధానమంత్రికి వందనం. నేను రమేష్ చంద్ రాయ్ సీనియర్ ల్యాబ్ టెక్నీషియన్, పండిట్ దిన్ దయాల్ ఉపాధ్యాయ పొలిటికల్ క్లినిక్లో పనిచేస్తున్నాను.
మోదీజీ - మీకు టీకాలు వేశారా?
రమేష్ చంద్ రాయ్ - జి సర్. మొదటి దశలో టీకాలు వేసే అవకాశం మాకు లభించడం నా అదృష్టం.
మోదీజీ - గొప్పగా రండి! కాబట్టి ఇప్పుడు మిగతా ప్రజల విశ్వాసం పెరిగి ఉండాలి. ఈ రంగంలో అగ్రశ్రేణి వ్యక్తిని ఒక సాంకేతిక నిపుణుడు తీసుకున్నప్పుడు, మిగిలిన వారి విశ్వాసం స్వయంచాలకంగా పెరుగుతుంది.
రమేష్ చంద్ రాయ్ - ఖచ్చితంగా నిజం సార్. మేమంతా ఒకే మాట చెబుతున్నాం, సోదరుడు, మీరు మొదటి మోతాదు తీసుకున్నారు మరియు రెండవదాన్ని తీసుకోవడానికి సిద్ధంగా ఉండండి. మిమ్మల్ని మీరు రక్షించుకోండి, మీ కుటుంబాన్ని రక్షించండి, సమాజాన్ని రక్షించండి మరియు దేశాన్ని రక్షించండి సార్.
మోదీ జీ - మీరు ఆత్మవిశ్వాసంతో ముందుకు సాగారు. మీ మొత్తం బృందం ఇప్పుడు ఎలాంటి ప్రభావం చూపింది, విశ్వాసం పెరిగింది?
రమేష్ చంద్ రాయ్ - ఖచ్చితంగా సార్! ప్రజలు ఉత్సాహంతో వచ్చారు మరియు మొదటి దశలో 81 మంది వచ్చి టీకాలు వేశారు. 19 మంది కారణం లేకుండా సర్ ఎక్కడో బయటకు వెళ్ళారు సార్. టీకాలు నేటికీ అక్కడే జరుగుతున్నాయి సార్.
మోదీజీ - రమేష్జీ రండి, నేను మీకు శుభాకాంక్షలు తెలుపుతున్నాను, మీ మొత్తం జట్టుకు కూడా శుభాకాంక్షలు. మీకు చాలా కృతజ్ఞతలు.
మోదీజీ - శ్రీంకాలజీ నమస్తే!
శ్రీంకాల చౌహాన్ - సర్, నేను, శ్రీంకాల చౌహాన్, నా నుండి మీకు వందనం, సర్. సర్ నేను సిఎస్సి ఎలిఫెంట్ మార్కెట్, పిఎస్సి సేవాపురి, ఎస్డబ్ల్యుసి క్లాసులు ఎఎన్ఎమ్ స్థానంలో పనిచేస్తున్నాను.
మోదీజీ - మొదట, చాలా ధన్యవాదాలు. ఎందుకంటే నిజంగా సేవపురిలో సేవ చేయడం ద్వారా మీరు సేవాపురి పేరును కూడా అర్ధవంతం చేస్తున్నారు మరియు మీ కుటుంబం పేరు కూడా అర్ధవంతం అవుతున్నారు. మీరు గొప్ప సేవ చేస్తున్నారు. మరియు మీరు అటువంటి సంక్షోభంలో పనిచేసినప్పుడు, అది అమూల్యమైనది. ప్రపంచంలోని అతిపెద్ద టీకా కార్యక్రమాన్ని మీలాంటి వారు నిర్వహిస్తున్నారు. ఇంతవరకు మీకు ఎంత మందికి టీకాలు వేశారు? మీరు రోజులో ఎంత మందికి టీకాలు వేస్తారు?
సిరీస్ చౌహాన్ - సర్, మొదటి దశలో, జనవరి 16, 2021 న, నేను కోవీ షీల్డ్ యొక్క మొదటి మోతాదును నేనే ఇచ్చాను మరియు ఆ రోజు 87 మందికి టీకాలు వేస్తున్నాను.
మోదీజీ - సరే, మీరు దరఖాస్తు చేసిన రోజున మీరు చాలా పని చేశారా?
శ్రీంకాల చౌహాన్ - అవును సార్.
మోదీజీ - వావ్! హే అన్ని, 87 మంది అనగా చిన్న పెద్ద వ్యక్తి కాదు. కాబట్టి ఇవన్నీ మిమ్మల్ని ఆశీర్వదిస్తాయా?
శ్రీంకాల చౌహాన్ - అవును సార్. సర్ మేము ఆ సమయంలో విధుల్లో ఉన్న వారందరికీ టీకాలు వేసిన తరువాత టీకాలు వేసాము.
మోడిజీ - గొప్పది! నేను మీకు శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. మరియు మీ అందరి కృషితో, మీరు త్వరలో మరోసారి సురక్షితంగా ఉంటారని మరియు మీరు సమాజంలోని మిగిలిన వారికి సులభంగా టీకాలు వేస్తూనే ఉంటారని నాకు నమ్మకం ఉంది. ఈ రోజు మీ అందరితో మాట్లాడే అవకాశం నాకు లభించింది. ఈ టీకా పనిలో నేను నా దాయాదులను కలవగలిగాను మరియు మాట్లాడగలిగానని సంతృప్తి చెందాను, ముఖ్యంగా ఈ పనికి నిజంగా నాయకత్వం వహిస్తున్న వైద్య సోదరభావ ప్రజలు, వారిని చూడటానికి, వారితో మాట్లాడటానికి అవకాశం కలిగి ఉన్నారు. కాబట్టి నాకు కూడా ఒక క్షణం అదృష్టం ఉంది. మొదటి రౌండ్‌లో టీకాలు వేసే వారు వీలైనంత త్వరగా వంద శాతం తీసుకోవాలని, ఆపై 50 ఏళ్లు పైబడిన మిగిలిన పౌరులు తద్వారా రెండవ దశకు వెళ్లాలని నేను మరోసారి కాశీ ప్రజలను కోరుతున్నాను.
మీకు అంతా మంచి జరగాలని ఆశిస్తున్నాను.
ధన్యవాదాలు.