ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਇੰਡੀਆ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਇੰਡੈਕਸ ਦਾ ਦੂਜਾ ਐਡੀਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ
ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ ਦਿੱਲੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਚੋਟੀ ‘ਤੇ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਲਾਭ, ਕਰਨਾਟਕ ਅਤੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਆਪਣੀਆਂ ਸਬੰਧਿਤ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ
20 JAN 2021 6:32PM by PIB Chandigarh
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਫਾਰ ਕੰਪੀਟੀਟਿਵਨੈੱਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਅੱਜ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਆ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਇੰਡੈਕਸ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਐਡੀਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਰਿਪੋਰਟ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਨਵੀਨਤਾ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਪੜਤਾਲ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਸੂਚਕਾਂਕ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸੰਸਕਰਣ ਅਕਤੂਬਰ 2019 ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇੰਡੀਆ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਇੰਡੈਕਸ 2020 ਨੂੰ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਉਪ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਮੈਂਬਰ (ਸਿਹਤ) ਡਾ. ਵੀ ਕੇ ਪਾਲ, ਮੈਂਬਰ (ਖੇਤੀਬਾੜੀ) ਡਾ. ਰਮੇਸ਼ ਚੰਦ, ਸੀਈਓ ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ, ਸਲਾਹਕਾਰ (ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ) ਨੀਰਜ ਸਿਨਹਾ, ਅਤੇ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਫਾਰ ਕੰਪੀਟੀਟਿਵਨੈੱਸ ਦੇ ਮੁੱਖੀ ਡਾ. ਅਮਿਤ ਕਪੂਰ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਹੋਰਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੋਜ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਸ਼ੇਖਰ ਸੀ ਮੰਡੇ, ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਰੇਨੂੰ ਸਵਰੂਪ, ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਐੱਮ ਐੱਨ ਰਾਜੀਵਨ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਪ੍ਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਖਰੋਲਾ ਅਤੇ ਅੰਕੜਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਕਸ਼ੱਤ੍ਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਨੇ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ।
ਦੂਜੇ ਸੰਸਕਰਣ ਵਿੱਚ ਵੀ, ਸੂਚਕਾਂਕ ਨੇ ਪਾਇਆ ਕਿ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਦਾ ਪੱਧਰ ਉੱਚਾ ਸੀ, ਜੋ ਉਹਨਾਂ ਲਈ ਸਮਰੱਥ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਨਵੀਨਤਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ, ਸਾਲ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
‘ਮੇਜਰ ਸਟੇਟਸ’ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਕਰਨਾਟਕ ਪਹਿਲੇ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਕਾਬਜ਼ ਰਿਹਾ, ਜਦੋਂਕਿ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਨੂੰ ਪਛਾੜ ਕੇ ਦੂਜੇ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ। ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਕੇਰਲ, ਹਰਿਆਣਾ, ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਗੁਜਰਾਤ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਨੇ ਇਸ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਚੋਟੀ ਦੇ ਦਸ ਦੀ ਸੂਚੀ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ। ਕਰਨਾਟਕ ਦਾ ਰੈਂਕ ਇਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਉੱਦਮ ਪੂੰਜੀ ਸੌਦਿਆਂ, ਰਜਿਸਟਰਡ ਭੂਗੋਲਿਕ ਸੂਚਕਾਂ ਅਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੈ। ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਉੱਚੇਰੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਿੱਧੇ ਨਿਵੇਸ਼ (ਐੱਫਡੀਆਈ) ਨੇ ਵੀ ਰਾਜ ਦੀ ਨਵੀਨਤਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਚਾਰ ਦੱਖਣੀ ਰਾਜਾਂ - ਕਰਨਾਟਕ, ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਅਤੇ ਕੇਰਲ- ਨੇ ਇਸ ਸਾਲ ‘ਮੇਜਰ ਸਟੇਟਸ’ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਅਧੀਨ ਚੋਟੀ ਦੇ ਪੰਜ ਸਥਾਨਾਂ ਉੱਤੇ ਕਬਜ਼ਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਕੁਲ ਮਿਲਾ ਕੇ, ਦਿੱਲੀ ਨੇ ਆਪਣਾ ਪਹਿਲਾ ਦਰਜਾ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਿਆ, ਜਦੋਂ ਕਿ 2019 ਤੋਂ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਨੇ ਵੱਡੀ ਛਲਾਂਗ ਲਗਾ ਲਈ ਅਤੇ ਇਸ ਸਾਲ ਦੂਜੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ। ‘ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ / ਪਹਾੜੀ ਰਾਜਾਂ’ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਤਹਿਤ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੂਸਰੇ ਸਥਾਨ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਵੱਧ ਕੇ ਇਸ ਸਾਲ ਚੋਟੀ ਦੇ ਰੈਂਕਟਰ ਵਜੋਂ ਉਭਰਿਆ ਹੈ, ਜਦੋਂਕਿ 2019 ਦਾ ਚੋਟੀ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲਾ (ਇਸ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ) ਸਿੱਕਮ ਚੌਥੇ ਨੰਬਰ ‘ਤੇ ਖਿਸਕ ਗਿਆ।
ਨਵੀਨਤਾ ਦੀ ਇਨਪੁੱਟ ਨੂੰ ਪੰਜ ਯੋਗਤਾ ਪੈਰਾਮੀਟਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅਤੇ ਆਉਟਪੁੱਟ ਨੂੰ ਦੋ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਪੈਰਾਮੀਟਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਮਾਪਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਜਦੋਂ ਕਿ ‘ਮਨੁੱਖੀ ਪੂੰਜੀ’, ‘ਨਿਵੇਸ਼’, ‘ਨੌਲੇਜ ਵਰਕਰਜ਼’, ‘ਵਪਾਰਕ ਵਾਤਾਵਰਣ’, ‘ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਵਾਤਾਵਰਣ’ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਮਾਪਦੰਡ ਵਜੋਂ ਪਛਾਣਿਆ ਗਿਆ, ‘ਨੌਲੇਜ ਆਉਟਪੁੱਟ’ ਅਤੇ ‘ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਸਾਰ’ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਵਜੋਂ ਚੁਣੇ ਗਏ ਸਨ।
ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਉਪ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਇੰਡੀਆ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਇੰਡੈਕਸ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਤਾਲਮੇਲ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਗੁੱਡ ਗਵਰਨੈਂਸ ਵੱਲ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇਗਾ।’
ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਸੂਚਕਾਂਕ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਲੀਡਰ ਬਣਾਉਣ ਵੱਲ ਸਹੀ ਕਦਮ ਹੈ।
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਸੀਈਓ ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਇੰਡੀਆ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਇੰਡੈਕਸ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨਵੀਨਤਾ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਮਾਪਣ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਦੀ ਸਰਬੋਤਮ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵੱਲ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਹੈ।’
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਸਲਾਹਕਾਰ ਨੀਰਜ ਸਿਨਹਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਸੂਬਿਆਂ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਵੀਨਤਾ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਲੱਖਣ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਨੀਤੀਗਤ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਕਰਨ ਲਈ ਇਹ ਸੂਚਕਾਂਕ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸਾਬਿਤ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਫਾਰ ਕੰਪੀਟੀਟਿਵਨੈੱਸ ਦੇ ਮੁੱਖੀ, ਡਾ. ਅਮੀਤ ਕਪੂਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਸੂਚਕਾਂਕ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਨਤਾ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਬਾਰੇ ਨੀਤੀਗਤ ਸਮਝ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕੀ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।’
ਇੰਡੀਆ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਇੰਡੈਕਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਵੀਨ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਮੁਲਾਂਕਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਢਾਂਚਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਇੰਡੈਕਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਕੋਰ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਦਰਜਾ ਦੇਣਾ, ਅਵਸਰਾਂ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪਛਾਣਨਾ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ, ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ‘ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਸੰਘੀਵਾਦ’ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਆਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਉਤਪੰਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਆ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਇੰਡੈਕਸ ਨੂੰ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ।
ਪੂਰੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਲਈ ਇਥੇ ਪਹੁੰਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ: https://niti.gov.in/sites/default/files/2021-01/IndiaInnovationReport2020Book.pdf

NITI Aayog
NITI Aayog Releases Second Edition of India Innovation Index
Overall Delhi Tops the List, Chandigarh Major Gainer, Karnataka and Himachal Pradesh Lead in Their Respective Categories
20 JAN 2021 6:32PM by PIB Delhi
NITI Aayog, along with the Institute for Competitiveness, today released thesecond edition of the India Innovation Index in a virtual event. The report examines the innovation capabilities and performance of the states and union territories.The first edition of the index was launched in October 2019.
The India Innovation Index 2020was released by NITI Aayog Vice Chairman Dr Rajiv Kumar, in the presence ofMember (Health) DrVK Paul, Member (Agriculture)DrRamesh Chand, CEO Amitabh Kant, Adviser (Science and Technology) Neeraj Sinha, andInstitute for Competitiveness Chair Dr Amit Kapoor.
The event was attended by Department of Scientific and Industrial Research Secretary Dr Shekhar C. Mande, Department of Biotechnology Secretary Dr Renu Swarup, Ministry of Earth Sciences Secretary Dr MN Rajeevan, Ministry of Civil Aviation Secretary Pradeep Singh Kharola, and Ministry of Statistics and Programme Implementation Secretary Dr Kshatrapati Shivaji, among others.
In the second edition too, theindex found that the level of competitiveness among the states and union territories was high, which is essential for them to continually improve on their enabling factors as well as innovation performance, year by year.
In the ‘Major States’ category, Karnataka continued to occupy the top position, while Maharashtra moved past Tamil Nadu to reach the second place. Telangana, Kerala, Haryana, Andhra Pradesh, Gujarat, Uttar Pradesh and Punjab completed the top ten in that order. Karnataka’s rank is attributable to its substantive number of venture capital deals, registered geographical indicators and information andcommunications technology exports. Karnataka’s high Foreign Direct Investment (FDI) inflow has also enhanced the innovation capabilities of the state. Four southern states—Karnataka, Tamil Nadu, Telangana and Kerala—occupied the top five spots under the ‘Major States’ category this year.
Overall, Delhi retained itsfirst rank, while Chandigarh made a big leap since 2019 and landed in the second place this year. Under the ‘North-Eastern/Hill States’ category, Himachal Pradesh moved up from the second position to emerge as the top ranker this year, while 2019’s top performer (in this category), Sikkim, slipped down to the fourth position.
The innovation inputs were measured through five enabler parameters, and the output through two performance parameters. While ‘Human Capital’, ‘Investment’, ‘Knowledge Workers’, ‘Business Environment’, ‘Safety and Legal Environment’were identified as enabler parameters, ‘Knowledge Output’ and ‘Knowledge Diffusion’were chosen as the performance parameters.
During the event, NITI Aayog Vice Chairman Dr Rajiv Kumarsaid, ‘The India Innovation Index will create synergies between different stakeholders in the innovation ecosystem, thus enabling India to shift to competitive good governance.’ He also said the index is a great beginning to improve the innovation environment in the country. It is the right step towards making India the innovation leader of the world.
NITI Aayog CEO Amitabh Kant said, ‘The India Innovation Index is a major step towards measuring innovation outcomes of states and facilitating optimal utilization of national and state mechanismsto realize the goal of an AatmanirbharBharat.’
‘The index could be of vital significance to the states in identifying their innovation performance and initiating necessary policy interventions to leverage their unique strengths,’ said NITI Aayog Adviser Neeraj Sinha.
DrAmit Kapoor, Chair, Institute for Competitiveness, said, ‘The index can help the Central and state governments to benchmark regional performance with respect to innovation, and provide policy insights on what needs to be done to improve and enhance it.’
The India Innovation Index aims to create an extensive framework for the continual evaluation of India’s innovation environment. The index aims to rank states and UTs based on their scores, recognize opportunities and challenges, and assist in tailoring government policies to foster innovation.
NITI Aayog, with its mandate of promoting ‘competitive federalism’ among all states and union territories, is committed to utilize the India Innovation Index in catalysing the innovation outcome of the nation.
The full document can be accessed here: https://niti.gov.in/sites/default/files/2021-01/IndiaInnovationReport2020Book.pdf