Prime Minister's Office
PM releases financial assistance to over 6 lakh beneficiaries in UP under Pradhan Mantri Awaas Yojana – Gramin
22 lakh houses to be constructed in UP, 21.5 already approved, 14 lakh families already got their housing unit
20 JAN 2021 2:59PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi released financial assistance to over 6 lakh beneficiaries in UP under Pradhan Mantri Awas Yojana – Gramin through video conference. He interacted with the beneficiaries. Union Rural Development Minister, Governor of Uttar Pradesh and Chief Minister of Uttar Pradesh were present on the occasion.
The Prime Minister wished the beneficiaries and extended greetings on the occasion of Prakash Purab. Shri Modi bowed to Guru Gobind Singh ji on his Prakash Purab. He greeted the nation on this auspicious occasion. He said that he feels that Guru Sahib has been very kind to him and given him ample opportunity to serve him. Guru Saheb’s life and message inspires us to take on the challenges while following the path of service and truth. This level of strength and courage emanates from the spirit of service and truth, and the country is moving on this path, shown by Guru Gobind Singh Ji, said the Prime Minister.
The Prime Minister said that unprecedented work is being done to change the lives of the poor, deprived and exploited. He recalled that he launched the PM Awaas Yojna from Agra five years ago. This scheme has started changing the face of Indian villages. This scheme is linked with the hopes of millions and has given the poorest of poor the confidence that she can be a homeowner.
The Prime Minister expressed happiness that Uttar Pradesh is among the states that are moving the fastest on building houses for the poor. He informed that today, 6 lakh families of the state will get a total of more than Rs 2600 crores in their bank account. Out of these 6 lakh families, 5 lakh will get the first installment which means that, for 5 lakh families, their life’s wait is over. Similarly, 80 thousand families got their second installment which means that by next winter they will have their own house,said the Prime Minister.
The Prime Minister asserted that Aatmnirbhar Bharat is directly linked to the self-confidence of the country’s citizens and a house of one’s own enhances this self-confidence manifold. A self-owned house brings assurance in life and also the hope of coming out of poverty.
The Prime Minister recalled that during the time of previous governments, the poor did not have the confidence that the government could be of any help in getting their house constructed. He also said that the quality of the houses made in the earlier scheme was also not up to the mark. The poor had to face the brunt of wrong policies, said the Prime Minister. Keeping in Mind this plight, PM Awas Yojna was started with an aim to provide every poor family a house before completion of 75 years of independence. 2 crore housing units have been constructed in rural areas during recent years, PM Awas Yojna has accounted for 1.25 crore units with central government’s contribution being about 1.5 lakh crore rupees. The Prime Minister also recalled the lack of response from the previous governments in the state. He informed that in Uttar Pradesh 22 lakh Garmin Awas are to be constructed out of which 21.5 lakh have been approved for construction. 14.5 lakh families have already got their house mostly, under the present government.
The Prime Minister said that, keeping in mind the bad experience of past, few things have been kept in mind such as those poor families who have lost hope of owning a house should be given priority, second, transparency in allocation, third, ownership to be vested preferably with women, fourth, monitoring via technology and finally a house equipped with all the basic amenities. The housing units are benefiting poor families who were living in kachcha houses, local workers, small farmers and landless labourers with no hope of owning a house. Shri Modi underlined the aspect of women empowerment in the scheme as these units are mostly in the name of women of the family. Landless families are getting the documents of the land and all the money is being transferred directly in the account of the beneficiary to prevent any corruption.
The Prime Minister emphasized that the effort is to reduce the gap between amenities of rural and urban areas and aim is to make life for rural people as easy as urban population. Therefore, basic amenities such as Toilet, Lighting, Water and Gas connection are also added to Pradhan Mantri Awas Yojana. The objective is that a poor person should not have to run around for basic facilities.
The Prime Minister remarked that PM Swamitva Yojana would be a game changer in improving the lives of the villagers. And UP is one of the pioneer states where it has been implemented. Under this scheme, the villagers will get their land along with ownership papers of the house. Drones are being used for surveys in thousands of villages in UP, mapping is being done so that people's property remains registered with the government and land disputes come to an end. He said the biggest benefit of this scheme will be that villagers will be able to take loans from the bank by mortgaging these houses. This will have a positive impact on the prices of the rural property. This work is over in 8.5 thousand villages of the state and people are getting digital certificates after the survey, locally called ‘Gharoni’. More than 51 thousand such certificates have already been distributed in Uttar Pradesh, informed the Prime Minister
The Prime Minister said when so many schemes are reaching villages, not only are the facilities increasing, but also the rural economy is gaining momentum. He said roads built under Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana are making the life of the people of the village easy. He said work is going on to provide fast internet access to more than 6 lakh villages through Optical fibers. This project would also create new employment opportunities for the villagers. He said UP is ranked first in the country by generating 10 crore mandays of employment through Garib Kalyan Rojgar Abhiyan to support the migrant laborers who returned during Corona period. He said this has improved the ease of living of the villagers. He listed various initiatives to improve the ease of living like Ayushman Bharat Scheme, National Nutrition Mission, UJALA scheme which has given UP a new identity. He listed the infrastructure projects like expressway and projects like AIIMS commissioned in UP and said it would help in accelerating the pace of development in UP. He cited this as the reason why many big companies are coming to invest in UP today. He said avenues are also open for small companies through 'One District One Product' where local artisans are getting benefitted.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
പ്രധാനമന്ത്രി ആവാസ് യോജന - ഗ്രാമീണിന് കീഴിൽ യുപിയിലെ 6 ലക്ഷത്തിലധികം ഗുണഭോക്താക്കൾക്ക് പ്രധാനമന്ത്രി ധനസഹായം നല്കി
യുപിയിൽ 22 ലക്ഷം വീടുകൾ നിർമിക്കും, 21.5 ഇതിനകം അംഗീകരിച്ചു, 14 ലക്ഷം കുടുംബങ്ങൾക്ക് ഇതിനകം തന്നെ ഭവനങ്ങൾ ലഭിച്ചു
20 JAN 2021 2:59PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി യുപിയിലെ ആറ് ലക്ഷത്തിലധികം ഗുണഭോക്താക്കൾക്ക് പ്രധാൻ മന്ത്രി ആവാസ് യോജന - ഗ്രാമീണിന് കീഴിൽ വീഡിയോ കോൺഫറൻസിലൂടെ ധനസഹായം നൽകി. അദ്ദേഹം ഗുണഭോക്താക്കളുമായി സംവദിച്ചു. കേന്ദ്ര ഗ്രാമവികസന മന്ത്രി, ഉത്തർപ്രദേശ് ഗവർണർ, ഉത്തർപ്രദേശ് മുഖ്യമന്ത്രി എന്നിവർ ചടങ്ങിൽ പങ്കെടുത്തു.
പ്രകാശ് പുരാബ് ദിനത്തിൽ പ്രധാനമന്ത്രി ഗുണഭോക്താക്കളെ ആശംസിക്കുകയും ആശംസകൾ നേർന്നു. ശ്രീ മോദി തന്റെ പ്രകാശ് പുരബിൽ ഗുരു ഗോബിന്ദ് സിംഗ് ജിയെ വണങ്ങി. ഈ ശുഭദിനത്തിൽ അദ്ദേഹം രാജ്യത്തെ അഭിവാദ്യം ചെയ്തു. ഗുരു സാഹിബ് തന്നോട് വളരെ കൃപ കാണിക്കുകയും സേവിക്കാൻ ധാരാളം അവസരങ്ങൾ നൽകുകയും ചെയ്തുവെന്ന് തനിക്ക് തോന്നുന്നുവെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. സേവനത്തിന്റെയും സത്യത്തിന്റെയും പാത പിന്തുടരുമ്പോൾ വെല്ലുവിളികൾ ഏറ്റെടുക്കാൻ ഗുരു സാഹിബിന്റെ ജീവിതവും സന്ദേശവും നമ്മെ പ്രചോദിപ്പിക്കുന്നു. ഈ ശക്തിയും ധൈര്യവും സേവനത്തിന്റെയും സത്യത്തിന്റെയും മനോഭാവത്തിൽ നിന്ന് ഉരുത്തിരിയുന്നതാണെന്നും രാജ്യം ഈ പാതയിലേക്ക് നീങ്ങുകയാണെന്നും ഗുരു ഗോവിന്ദ് സിംഗ് ജി കാണിച്ചതായി പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു.
ദരിദ്രരുടെയും നിരാലംബരുടെയും ചൂഷണത്തിൻറെയും ജീവിതത്തിൽ മാറ്റം വരുത്താൻ അഭൂതപൂർവമായ പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടക്കുന്നുണ്ടെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. അഞ്ച് വർഷം മുമ്പാണ് ആഗ്രയിൽ നിന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ആവാസ് യോജന പുറത്തിറക്കിയതെന്ന് അദ്ദേഹം അനുസ്മരിച്ചു. ഈ പദ്ധതി ഇന്ത്യൻ ഗ്രാമങ്ങളുടെ മുഖം മാറ്റാൻ തുടങ്ങി. ഈ പദ്ധതി ദശലക്ഷക്കണക്കിന് ആളുകളുടെ പ്രതീക്ഷകളുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു.
പാവപ്പെട്ടവർക്കായി വീടുകൾ നിർമ്മിക്കുന്നതിൽ അതിവേഗം മുന്നേറുന്ന സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ ഉത്തർപ്രദേശും ഉണ്ടെന്ന കാര്യത്തിൽ പ്രധാനമന്ത്രി സന്തോഷം പ്രകടിപ്പിച്ചു. ഇന്ന് സംസ്ഥാനത്തെ 6 ലക്ഷം കുടുംബങ്ങൾക്ക് മൊത്തം 2600 കോടി രൂപ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടിൽ ലഭിക്കുമെന്ന് അദ്ദേഹം അറിയിച്ചു. ഈ 6 ലക്ഷം കുടുംബങ്ങളിൽ, 5 ലക്ഷത്തിന് ആദ്യ ഗഡു ലഭിക്കും, അതായത് 5 ലക്ഷം കുടുംബങ്ങൾക്ക് അവരുടെ ജീവിത കാത്തിരിപ്പ് അവസാനിച്ചു. അതുപോലെ, 80 ആയിരം കുടുംബങ്ങൾക്ക് രണ്ടാം ഗഡു ലഭിച്ചു, അതായത് അടുത്ത ശൈത്യകാലത്തോടെ അവർക്ക് സ്വന്തമായി ഒരു വീടുണ്ടാകുമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു.
രാജ്യത്തെ പൗരന്മാരുടെ ആത്മവിശ്വാസവുമായി ആത്‌മിർ‌ഭർ ഭാരത് നേരിട്ട് ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നുവെന്നും ഒരാളുടെ സ്വന്തമായുള്ള വീട് ഈ ആത്മവിശ്വാസത്തെ പലമടങ്ങ് വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നുവെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി വാദിച്ചു. സ്വന്തം ഉടമസ്ഥതയിലുള്ള വീട് ജീവിതത്തിൽ ഉറപ്പും ദാരിദ്ര്യത്തിൽ നിന്ന് പുറത്തുവരാനുള്ള പ്രത്യാശയും നൽകുന്നു.
മുൻ സർക്കാരുകളുടെ കാലത്ത് തങ്ങളുടെ വീട് നിർമ്മിക്കാൻ സർക്കാരിന് എന്തെങ്കിലും സഹായം ചെയ്യാമെന്ന ആത്മവിശ്വാസം പാവങ്ങൾക്ക് ഇല്ലായിരുന്നുവെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി അനുസ്മരിച്ചു. നേരത്തെയുള്ള പദ്ധതിയികളിൽ നിർമ്മിച്ച വീടുകളുടെ ഗുണനിലവാരവും കണക്കിലെടുത്തിട്ടില്ലെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. തെറ്റായ നയങ്ങളുടെ ആഘാതം ദരിദ്രർക്ക് നേരിടേണ്ടിവന്നുവെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഈ ദുരവസ്ഥ മനസ്സിൽ വെച്ചുകൊണ്ട്, സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 75 വർഷം പൂർത്തിയാകുന്നതിനുമുമ്പ് ഓരോ പാവപ്പെട്ട കുടുംബത്തിനും ഒരു വീട് നൽകുകയെന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെയാണ് പ്രധാനമന്ത്രി ആവാസ് യോജന ആരംഭിച്ചത്. അടുത്ത കാലത്തായി ഗ്രാമീണ മേഖലയിൽ 2 കോടി ഭവന യൂണിറ്റുകൾ നിർമ്മിച്ചിട്ടുണ്ട്, പ്രധാനമന്ത്രി ആവാസ് യോജന 1.25 കോടി യൂണിറ്റാണ്. കേന്ദ്രസർക്കാരിന്റെ സംഭാവന 1.5 ലക്ഷം കോടി രൂപയാണ്. സംസ്ഥാനത്തെ മുൻ സർക്കാരുകളുടെ പ്രതികരണത്തിന്റെ അഭാവവും പ്രധാനമന്ത്രി അനുസ്മരിച്ചു. ഉത്തർപ്രദേശിൽ 22 ലക്ഷം ഗ്രാമീൺ ആവാസ് നിർമിക്കാനുണ്ടെന്നും അതിൽ 21.5 ലക്ഷം നിർമാണത്തിന് അനുമതി നൽകിയിട്ടുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം അറിയിച്ചു. നിലവിലെ സർക്കാരിനു കീഴിൽ 14.5 ലക്ഷം കുടുംബങ്ങൾക്ക് ഇതിനകം തന്നെ വീട് ലഭിച്ചു.
ഭൂതകാലത്തിന്റെ മോശം അനുഭവം മനസ്സിൽ വെച്ചുകൊണ്ട്, വീട് സ്വന്തമാക്കാംമെന്ന പ്രതീക്ഷ നഷ്ടപ്പെട്ട ദരിദ്ര കുടുംബങ്ങൾക്ക് മുൻ‌ഗണന നൽകണം, രണ്ടാമത്തേത്, വിഹിതത്തിൽ സുതാര്യത, മൂന്നാമത്, സ്ത്രീകൾക്ക് ഉടമസ്ഥാവകാശം, നാലാമത്, സാങ്കേതികവിദ്യയിലൂടെ നിരീക്ഷണം, ഒടുവിൽ എല്ലാ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളുമുള്ള ഒരു വീട് . കച്ച വീടുകളിൽ താമസിച്ചിരുന്ന പാവപ്പെട്ട കുടുംബങ്ങൾക്കും, പ്രാദേശിക തൊഴിലാളികൾക്കും, ചെറുകിട കർഷകർക്കും, ഭൂമിയില്ലാത്ത തൊഴിലാളികൾക്കും ഒരു വീട് സ്വന്തമാക്കാമെന്ന പ്രതീക്ഷ ഭവന യൂണിറ്റുകൾ പ്രയോജനം ചെയ്യുന്നു. ഈ യൂണിറ്റുകൾ കൂടുതലും കുടുംബത്തിലെ സ്ത്രീകളുടെ പേരിലായതിനാൽ പദ്ധതിയിൽ സ്ത്രീ ശാക്തീകരണത്തിന്റെ വശം ശ്രീ മോദി അടിവരയിട്ടു. ഭൂരഹിതരായ കുടുംബങ്ങൾക്ക് ഭൂമിയുടെ രേഖകൾ ലഭിക്കുന്നുണ്ട്, അഴിമതി തടയുന്നതിനായി എല്ലാ പണവും നേരിട്ട് ഗുണഭോക്താവിന്റെ അക്കൗണ്ടിലേക്ക് മാറ്റുന്നു.
ഗ്രാമീണ, നഗര പ്രദേശങ്ങളിലെ സൗകര്യങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള അന്തരം കുറയ്ക്കുന്നതിനാണ് ശ്രമിക്കുന്നതെന്നും ഗ്രാമീണ ജനതയെ നഗരത്തിലെന്ന പോലെ എളുപ്പമാക്കുകയെന്നതാണ് ലക്ഷ്യമെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി ഓർമ്മിപ്പിച്ചു. അതിനാൽ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളായ ശുചിമുറി ലൈറ്റിംഗ്, വാട്ടർ, ഗ്യാസ് കണക്ഷൻ എന്നിവയും പ്രധാൻ മന്ത്രി ആവാസ് യോജനയിൽ ചേർക്കുന്നു. ഒരു ദരിദ്രന് അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾക്കായി ഓടേണ്ടി വരരുത് എന്നതാണ് ലക്ഷ്യം.
ഗ്രാമീണരുടെ ജീവിതം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിൽ പ്രധാനമന്ത്രി സ്വാമിത്വ യോജന സഹായകമാകുമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ഇത് നടപ്പിലാക്കിയ ആദ്യത്തെ സംസ്ഥാനങ്ങളിലൊന്നാണ് യുപി. ഈ പദ്ധതി പ്രകാരം ഗ്രാമീണർക്ക് അവരുടെ സ്ഥലവും വീടിന്റെ ഉടമസ്ഥാവകാശ രേഖകളും ലഭിക്കും. യുപിയിലെ ആയിരക്കണക്കിന് ഗ്രാമങ്ങളിൽ സർവേയ്ക്കായി ഡ്രോണുകൾ ഉപയോഗിക്കുന്നു, മാപ്പിംഗ് നടത്തുന്നു, അങ്ങനെ ആളുകളുടെ സ്വത്ത് സർക്കാരിൽ രജിസ്റ്റർ ചെയ്യപ്പെടുകയും ഭൂമി തർക്കങ്ങൾ അവസാനിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഈ പദ്ധതികളുടെ ഏറ്റവും വലിയ നേട്ടം ഗ്രാമീണർക്ക് ഈ വീടുകൾ പണയംവച്ച് ബാങ്കിൽ നിന്ന് വായ്പയെടുക്കാൻ കഴിയുമെന്നതാണ്. ഇത് ഗ്രാമീണരുടെ സ്വത്തിന്റെ വിലയിൽ മികവുറ്റ സ്വാധീനം ചെലുത്തും. പ്രാദേശികമായി ‘ഗരോണി’ എന്നറിയപ്പെടുന്ന സർവേയ്ക്ക് ശേഷം ആളുകൾക്ക് ഡിജിറ്റൽ സർട്ടിഫിക്കറ്റുകൾ ലഭിക്കുന്നു. ഇത്തരം 51 ആയിരത്തിലധികം സർട്ടിഫിക്കറ്റുകൾ ഉത്തർപ്രദേശിൽ ഇതിനകം വിതരണം ചെയ്തതായി പ്രധാനമന്ത്രിയെ അറിയിച്ചു
നിരവധി പദ്ധതികൾ ഗ്രാമങ്ങളിൽ എത്തുമ്പോൾ, സൗകര്യങ്ങൾ വർദ്ധിക്കുക മാത്രമല്ല, ഗ്രാമീണ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയും ശക്തി പ്രാപിക്കുകയാണെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. പ്രധാൻ മന്ത്രി ഗ്രാമ സദക് യോജനയിൽ നിർമ്മിച്ച റോഡുകൾ ഗ്രാമത്തിലെ ജനങ്ങളുടെ ജീവിതം സുഗമമാക്കുന്നു. ഒപ്റ്റിക്കൽ ഫൈബർ വഴി 6 ലക്ഷത്തിലധികം ഗ്രാമങ്ങളിലേക്ക് അതിവേഗ ഇന്റർനെറ്റ് ലഭ്യമാക്കുന്നതിനുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടക്കുന്നുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഈ പദ്ധതി ഗ്രാമീണർക്ക് പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കും. കൊറോണ കാലഘട്ടത്തിൽ മടങ്ങിയെത്തിയ കുടിയേറ്റ തൊഴിലാളികളെ സഹായിക്കുന്നതിനായി ഗാരിബ് കല്യാൺ റോജ്ഗാർ അഭിയാൻ വഴി 10 കോടി തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിച്ചുകൊണ്ട് യുപി രാജ്യത്ത് ഒന്നാം സ്ഥാനത്തെത്തി. ഇത് ഗ്രാമീണരുടെ ജീവിതസൗകര്യത്തെ മെച്ചപ്പെടുത്തിയെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ആയുഷ്മാൻ ഭാരത് പദ്ധതി, ദേശീയ പോഷകാഹാര ദൗത്യം, ഉജാല പദ്ധതി എന്നിവ യുപിക്ക് പുതിയ സ്വത്വം നൽകിയ വിവിധ ജീവിത സംരംഭങ്ങൾ അദ്ദേഹം പട്ടികപ്പെടുത്തി. എക്സ്പ്രസ് വേ പോലുള്ള അടിസ്ഥാന സൗകര്യ പദ്ധതികളും യുപിയിൽ തുടങ്ങിയ എയിംസ് പോലുള്ള പദ്ധതികളും യുപിയിൽ വികസനത്തിന്റെ വേഗത വർദ്ധിപ്പിക്കാൻ സഹായിക്കുമെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഇന്ന് നിരവധി വൻകിട കമ്പനികൾ യുപിയിൽ നിക്ഷേപം നടത്താൻ വരുന്നതിന്റെ കാരണമാണിതെന്ന് അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. പ്രാദേശിക കരകൗശലത്തൊഴിലാളികൾക്ക് പ്രയോജനം ലഭിക്കുന്ന 'ഒരു ജില്ല ഒരു ഉൽപ്പന്നം ' വഴി ചെറുകിട കമ്പനികൾക്കും വഴികൾ തുറന്നിട്ടുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.