ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਫੇਜ਼-II ਅਤੇ ਸੂਰਤ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਦਾ ਭੂਮੀ-ਪੂਜਨ ਕੀਤਾ
ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਸੂਰਤ ਅਤੇ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਦੀ ਤਬਦੀਲੀ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਸ਼ਹਿਰੀਕਰਨ ਪ੍ਰਤੀ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਪਹੁੰਚ ਲੋਕਾਂ, ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾ ਸਕਦੀ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਸਭ ਲਈ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਖੇਤਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
18 JAN 2021 2:02PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਜ਼ਰੀਏ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਫੇਜ਼-II ਅਤੇ ਸੂਰਤ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਭੂਮੀ ਪੂਜਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਅਤੇ ਸੂਰਤ ਨੂੰ ਮੈਟਰੋ ਦੇ ਤੋਹਫੇ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਸੇਵਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੋ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਪਾਰਕ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਏਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਤੋਂ ਕੇਵਡੀਆ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਜਨ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਸਮੇਤ ਕੇਵਡੀਆ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਰੇਲਾਂ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨਾਂ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਅੱਜ 17 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ’ਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਲਈ ਯਤਨ ਤੇਜ਼ ਹੁੰਦੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਜਾਂ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ ਜਾਂ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ’ਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਅਤੇ ਸੂਰਤ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਕਰਾਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਸ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਜਦੋਂ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਮੈਟਰੋ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਕਿਵੇਂ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਅਤੇ ਪਛਾਣ ਨੂੰ ਮੈਟਰੋ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਸੀ। ਮੈਟਰੋ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਫੇਜ਼ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਇਲਾਕਿਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਜੋੜ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੂਰਤ ਵੀ ਬਿਹਤਰ ਸੰਪਰਕ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰੇਗਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਵਿਚਾਰੇ ਗਏ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪਿਛਲੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਮੈਟਰੋ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦਾ ਸੰਦਰਭ ਲਿਆਉਣ ਵਿਚਲੇ ਅੰਤਰ ਵੱਲ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਕਿ 2014 ਤੋਂ 10-12 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 200 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਮੈਟਰੋ ਲਾਈਨ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ, ਪਿਛਲੇ 6 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ 400 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਮੈਟਰੋ ਲਾਈਨ ਚਾਲੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ 27 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ 1000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਨਵੀਆਂ ਲਾਈਨਾਂ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਆਧੁਨਿਕ ਸੋਚ ਦੀ ਅਣਹੋਂਦ ’ਤੇ ਦੁਖ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ। ਮੈਟਰੋ ਲਈ ਕੋਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੀਤੀ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕ ਅਤੇ ਮੈਟਰੋ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇਕਸਾਰਤਾ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਦੂਜਾ ਲਕੁਨਾ ਦੀ ਬਾਕੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਣ ਦੀ ਘਾਟ ਸੀ। ਅੱਜ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਵਾਜਾਈ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੈਟਰੋ ਇਕੱਲੀ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਕਰੇਗੀ ਬਲਕਿ ਇੱਕ ਸਮੂਹਿਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਏਕੀਕਰਣ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਾਮਨ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਕਾਰਡ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸੂਰਤ ਅਤੇ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਦੀ ਮਿਸਾਲ ਦਿੰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸ਼ਹਿਰੀਕਰਨ ਬਾਰੇ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸੋਚ ’ਤੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜੋ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆਵਾਦੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹੈ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੀ ਹੈ। ਸਿਰਫ਼ ਦੋ ਦਹਾਕੇ ਪਹਿਲਾਂ ਇਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਬਜਾਏ ਸੂਰਤ ਦਾ ਪਲੇਗ ਮਹਾਮਾਰੀ ਫੈਲਣ ਲਈ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਦੀ ਉੱਦਮੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ, ਸੂਰਤ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਿਰਫ਼ 8ਵਾਂ ਆਬਾਦੀ-ਪੱਖੀ ਵੱਡਾ ਸ਼ਹਿਰ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਚੌਥਾ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਸ਼ਹਿਰ ਵੀ ਹੈ। ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਹਰ 10 ਵਿੱਚੋਂ 9 ਹੀਰੇ ਕੱਟ ਕੇ ਪਾਲਿਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ ਦਾ 40 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਮਨੁੱਖ ਨਿਰਮਿਤ ਫੈਬਰਿਕ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇੱਥੇ 30 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਮਨੁੱਖ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਫਾਈਬਰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੂਰਤ, ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਦੂਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਸਾਫ਼ ਸ਼ਹਿਰ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਗਰੀਬਾਂ, ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਸੜਕਾਂ ਅਤੇ ਪੁਲਾਂ, ਸੀਵਰੇਜ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਲਈ ਯਤਨ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਵੀ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਬਿਹਤਰ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਸਰਬਪੱਖੀ ਸੋਚ ਨਾਲ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸੂਰਤ ‘ਏਕ ਭਾਰਤ, ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ’ ਦੀ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਮਿਸਾਲ ਸਾਬਤ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਉੱਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦਾ ਘਰ ਹੈ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਦੇ ਸਫ਼ਰ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨੇ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਮੁਕਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਇੱਕ ਸ਼ਹਿਰ ਤੋਂ ਇੱਕ ਨੌਜਵਾਨ ਜੀਵੰਤ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਕੀਤੀ। ਅੱਜ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਦੀ ਪਛਾਣ ਆਈਆਈਟੀ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਲਾਅ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਐੱਨਆਈਐੱਫਟੀ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਸਾਇੰਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਪੰਡਿਤ ਦੀਨਦਿਆਲ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੀਚਰ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ, ਧੀਰੂਭਾਈ ਅੰਬਾਨੀ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਕਮਿਊਨਿਕੇਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਡਿਜ਼ਾਈਨ (ਐੱਨਆਈਡੀ) ਰਾਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਰਕਸ਼ਾ ਸ਼ਕਤੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਆਦਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਦਾਰਿਆਂ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਵਿੱਦਿਆ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਕੈਂਪਸਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲਿਆਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਵਧਦੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਮਹਾਤਮਾ ਮੰਦਰ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਨੇ ਕਾਨਫਰੰਸ-ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਆਧੁਨਿਕ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਗਿਫਟ ਸਿਟੀ, ਸਾਬਰਮਤੀ ਰਿਵਰ ਫਰੰਟ, ਕਨਕਰੀਆ ਲੇਕ ਫਰੰਟ, ਵਾਟਰ ਏਰੋਡਰੋਮ, ਬੱਸ ਰੈਪਿਡ ਟ੍ਰਾਂਜਿਟ ਸਿਸਟਮ, ਮੋਤੀਰਾ ਦਾ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸਟੇਡੀਅਮ, ਛੇ ਮਾਰਗਾਂ ਵਾਲਾ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਹਾਈਵੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦੀ ਪਛਾਣ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਹਿਰ ਆਪਣੇ ਪੁਰਾਣੇ ਰੂਪ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕੀਤੇ ਬਗ਼ੈਰ ਆਧੁਨਿਕ ਰੂਪ ਧਾਰਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਨੂੰ ‘ਵਰਲਡ ਹੈਰੀਟੇਜ ਸਿਟੀ’ ਐਲਾਨਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਧੋਲੇਰਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਹਵਾਈ ਅੱਡਾ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਵਾਈ ਅੱਡਾ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਮਨਜ਼ੂਰਸ਼ੁਦਾ ਮੋਨੋ-ਰੇਲ ਨਾਲ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਨਾਲ ਜੁੜ ਜਾਵੇਗਾ। ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਅਤੇ ਸੂਰਤ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਰਾਜਧਾਨੀ-ਮੁੰਬਈ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਵਾਲੀ ਬੁਲੇਟ ਟ੍ਰੇਨ ’ਤੇ ਕੰਮ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਠਾਏ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸੜਕਾਂ, ਬਿਜਲੀ, ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਆਏ ਸੁਧਾਰ ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਧਿਆਇ ਕਰਾਰ ਦਿੱਤਾ। ਅੱਜ, ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਹਰ ਪਿੰਡ ਹਰ ਮੌਸਮ ਵਾਲੀ ਸੜਕ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਕਬਾਇਲੀ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਧੀਆ ਸੜਕਾਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ 80 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਈਪ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ ਹੈ। ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 10 ਲੱਖ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਜਲਦੀ ਹੀ ਹਰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਟੂਟੀ ਤੋਂ ਪਾਣੀ ਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਿੰਚਾਈ ਨੇ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਵੇਖੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਸਰਦਾਰ ਸਰੋਵਰ ਸੌਨੀ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਵਾਟਰ ਗ੍ਰਿੱਡ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੇ ਸਿੰਚਾਈ ਦਾ ਪਾਣੀ ਸੁੱਕੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦਾ ਹੈ। ਨਰਮਦਾ ਦਾ ਪਾਣੀ ਕੱਛ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। ਸੂਖਮ ਸਿੰਚਾਈ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਬਿਜਲੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਹੈ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਸੂਰਜੀ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕੱਛ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਸੋਲਰ ਪਲਾਂਟ ’ਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਗੁਜਰਾਤ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਰਾਜ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਸਰਵੋਦਯ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਸਿੰਚਾਈ ਲਈ ਵੱਖਰੀ ਬਿਜਲੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਠਾਏ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਜ ਦੇ 21 ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ। 500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਜਨ ਔਸ਼ਧ ਕੇਂਦਰਾਂ ’ਤੇ 100 ਕਰੋੜ ਦੇ ਲਗਭਗ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਜਾਨ ਬਚਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ-ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਦੇ ਤਹਿਤ 2.5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਕਾਨ ਬਣਾਏ ਗਏ ਸਨ। ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 35 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਖਾਨੇ ਬਣਾਏ ਗਏ ਸਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਲੇਰ ਫੈਸਲੇ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਵੱਡਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਬਲਕਿ ਬਿਹਤਰ ਵੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਵਾਲਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਮੂਰਤੀ, ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਕਿਫਾਇਤੀ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਬੀਮਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, 6 ਲੱਖ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ, ਇਸ ਸੋਚ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਵਜੋਂ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਆਪੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਾਜ਼ੀਰਾ ਤੇ ਘੋਗਾ ਅਤੇ ਗਿਰਨਾਰ ਰੋਪੇ-ਵੇਅ ਵਿਚਕਾਰ ਰੋ-ਪੈਕਸ ਫੈਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਵੀ ਦੋ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਵਜੋਂ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਬਦਲ ਦਿੱਤੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੇ ਬਾਲਣ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਬੱਚਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਘੋਂਗਾ ਅਤੇ ਹਾਜ਼ੀਰਾ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦੀ ਦੂਰੀ 375 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੇ 90 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਦੋ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਲੋਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 14 ਹਜ਼ਾਰ ਵਾਹਨ ਵੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਰੱਖੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਖਿੱਤੇ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਗਿਰਨਾਰ ਰੋਪ-ਵੇਅ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਢਾਈ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ 2 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਟੀਚਾ ਸਿਰਫ਼ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਇੱਛਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮਝ ਨਾਲ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਨਾਲ ਹੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਦਮ ਦੱਸਿਆ। ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਲਿਆ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਖੁਦ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਿੱਧੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਹੱਲ ਲੱਭਿਆ ਜਾਵੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ 13 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਲਟਕ ਰਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਨਾਲ ਸੂਰਤ ਵਰਗੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਮਿਲੇਗੀ। ਸਾਡਾ ਉਦਯੋਗ, ਖ਼ਾਸਕਰ ਛੋਟੇ ਪੈਮਾਨੇ ਦਾ ਉਦਯੋਗ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਉਹ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਚੰਗੇ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਆਤਮਨਿਰਭਾਰ ਭਾਰਤ ਮੁਹਿੰਮ ਤਹਿਤ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਮੁਸ਼ਕਲ ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਅਸਾਨ ਕਰਜ਼ੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੀ ਮੁੜ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਵਰਗੇ ਕਦਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਜਿਸ ਨੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਵਪਾਰੀ ਨਿਰਧਾਰਤ ਸੀਮਾ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋਣ ’ਤੇ ਲਾਭ ਗਵਾਉਣ ਤੋਂ ਡਰ ਗਏ ਸਨ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਨੂੰ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਨਵੇਂ ਰਾਹ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਸ ਪੁਨਰ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਨੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਉੱਦਮ ਵਿਚਕਾਰ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਪੈਦਾ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰੀ ਖਰੀਦ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਤਰੱਕੀ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਇਕਾਈਆਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਵਧੀਆ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਧੀਆ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਮਿਲਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।

Prime Minister's Office
Prime Minister performs Bhoomi-Poojan of Ahmedabad Metro Rail Project Phase-II and Surat Metro Rail
The transformation of Surat and Gandhinagar over the last two decades shows how a planned approach to urbanisation can benefit people, especially the youth: PM
The transformation across rural Gujarat is for everyone to see: PM
A strong MSME sector is vital for national progress: PM
18 JAN 2021 2:02PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi performed Bhoomi Poojan of Ahmedabad Metro Rail Project Phase-II and Surat Metro Rail Project via video conference today. Gujarat Governor, Union Home Minister, Gujarat Chief Minister and Union Housing & Urban Affairs Minister were present on the occasion.
Speaking on the occasion, the Prime Minister congratulated Ahmedabad and Surat for the gift of Metro as the service will improve connectivity in the two important business centers of the country. He also congratulated people of Gujarat for new trains and railway lines for Kevadiya including modern Jan Shatabdi from Ahmedabad to Kevadiya. The Prime Minister informed that today work started on infrastructure projects worth 17 thousand crore. This shows that even during Corona period, efforts for infrastructure building are gaining momentum. In recent days infrastructure projects worth thousands of crores were either dedicated to nation or work started on new projects.
Terming Ahmedabad and Surat as the cities contributing to Aatamnirbharta, The Prime Minister, recalled the excitement when Metro was launched in Ahmedabad and how Ahmedabad had linked its dreams and identity with Metro. The second phase of metro will benefit the people as it will link new areas of the city with this comfortable mode of transport. Similarly, Surat will also experience better connectivity. These projects are envisaged keeping in mind the requirement of the future, said the Prime Minister.
The Prime Minister pointed out the difference in approach between the previous governments and the current one taking reference of Metro expansion. He said, as compared to 200 kilometer long Metro line in 10-12 years before 2014, 400 kilometer long Metro line has been operationalized in last 6 years alone. Government is working on 1000-kilometer new lines in 27 cities. He lamented the absence of integrated modern thinking earlier. There was no national policy for Metro. As a result, there was no uniformity in technique and systems of Metro in different cities. Second lacuna was absence of linkage with the rest of the transport system of the city. Today transportation is being developed as an integrated system in these cities, in which Metro will not function in isolation but will work as a collective system. This integration will be taken further by the recently launched National Common Mobility card, asserted the Prime Minister.
Taking the example of Surat and Gandhinagar, the Prime Minister also dwelled on the thinking of the government on urbanization which is not reactive but proactive and keeps the needs of future in mind. Only two decades ago, Surat was mentioned for it plague epidemic rather than its development. The Government, promoted its spirit of entrepreneurial inclusion and toady, Surat is not only 8th largest city of the country- population-wise but also the 4th fastest growing city of the world. 9 out every 10 diamonds are cut and polished in Surat. Similarly, 40 per cent of man-made fabric of the country is made in Surat as about 30 per cent man-made fiber is being produced there. Surat, today, is the second cleanest city of the country. The Prime Minister also elaborated upon efforts in housing for poor, traffic management, roads and bridges, sewage treatment and hospitals for enhancing the ease of living in the city. This became possible by better planning and holistic thinking, and Surat has turned out to be a great example of ‘Ek Bharat, Shresth Bharat’ as it is home to entrepreneurs and laborer from all parts of the country, said the Prime Minister.
Similarly, Prime Minister talked about the journey of Gandhinagar, which underwent a transformation from a city of government employees and retirees to a young vibrant city. Today, Gandhinagar is identified by renowned institutes like IIT, National Law University, NIFT, National Forensic Science University, Pandit Deendayal Petroleum University, Indian Institute of Teacher Education, Dhirubhai Ambani Institute of Information and Communication Technology, National Institute of Design (NID), Raksha Shakti University etc. These institutions have not only transformed education landscape of the city but also brought companies to the campuses, increasing the employment avenues in the city. Shri Modi also mentioned Mahatama Mandir which gave a push to conference-tourism. Projects like modern railway station. Gift City, Sabarmati River Front, Kankariya Lake Front, water aerodrome, bus rapid transit system, world’s largest stadium in Motera, six-lane Gandhinagar Highway have become Ahmedabad’s identity. The City is getting a modern makeover without sacrificing its old character, said the Prime Minister.
Shri Modi also mentioned that Ahmedabad has been declared ‘World Heritage City’, and is getting a new airport in Dholera. The airport will get connected with Ahmedabad with already-approved Mono-Rail. Work is under progress on Bullet Train connecting Ahmedabad and Surat to the financial capital of the country- Mumbai.
The Prime Minister also took up the steps taken in the area of rural development. He termed the improvement brought in roads, electricity, water situation in Gujarat over the period of last two decades as an important chapter in the journey of Gujarat’s development. Today, every village of Gujarat is connected with all-weather road. Tribal villages too have better roads. Today, 80 percent of households in Gujarat have piped water. 10 Lakh water connections have been provided in the state under Jal Jeevan Mission. Soon every household will have water from tap.
Similarly, irrigation has seen new momentum as Sardar Sarovar Sauni Yojna and water grid network has taken irrigation water to dry areas. Narmada water has reached Kutch. Work has been done in micro-irrigation. Electricity is another success story and Gujarat is leading state in solar power. Recently, work was started on the world’s largest solar plant in Kutch. Gujarat is the first state in the country to give separate electricity for irrigation under Sarvodya Yojana.
The Prime Minister also enumerated steps in health sector such as Ayushman Bharat Scheme which has benefited 21 lakh people in the state. More than 500 Jan Aushadh Kendra’s saving about 100 crore for local patients. More than 2.5 lakh houses were built under PM Awas-Gramin. More than 35 lakh toilets were built in the state under Swachch Bharat Mission.
The Prime Minister asserted that India is taking bold decisions and implementing them with speed. India is not only doing big but also, better, said the Prime Minister. He cited, world’s largest statue, world’s largest affordable housing programme, healthcare assurance programme, Internet connectivity in 6 lakh villages, recently launched worlds larges vaccination campaign as examples of this thinking.
He also mentioned Ro-pax ferry services between Hazira and Ghogha and Girnar Rope-way as two examples which, through their swift implementation, changed the lives of the local people. These schemes have saved fuel and time as distance between Ghongha and Hazira got reduced from 375 km to 90 km by ferry. The service has been patronised by 50 thousand people in two months and 14 thousand vehicles were also ferried on the service. This has helped farmers and animal husbandry in the region. Similarly, Girnar Rope-way has been used by more than 2 lakh people in two and half months.
The goal of new India can only be achieved by working rapidly with understanding of people’s needs and aspirations, said the Prime Minister. Shri Modi put forth his PRAGATI system as a step in this direction. PRAGATI has brought new momentum in the implementation culture of the country as it is chaired by the Prime Minister himself. Effort is to talk directly with the stakeholders and find solutions for the problems. In last 5 years we have reviewed projects worth rupees 13 lakh crore, said the Prime Minister.
The Prime Minister emphasized that with solutions of long pending schemes, cities like Surat get new energy. Our industry, especially small-scale industry, MSME get the confidence that they have the support of good infrastructure when they compete globally. Under Aatmnirbhar Bharat Campaign, many steps have been taken to help these small industries as they have been provided easy loans worth thousands of crore to tide over the difficult times. They are being given great opportunities by steps like redefinition of MSME that has helped with the fear of expansion, as traders were weary of losing benefits if they grew bigger than the defined limit. Government has removed these restrictions and has opened new avenues for them. Similarly, this redefinition has removed the distinction between manufacturing and service enterprise, creating new possibilities for the service sector. They are also being given preference in the government procurement. The Government is committed to provide opportunities to small industries to flourish and laborer working in these units should have better amenities and better life, concluded the Prime Minister.