പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
അഹമ്മദാബാദ് മെട്രോ റെയിൽ പദ്ധതി രണ്ടാം ഘട്ടം, സൂററ്റ് മെട്രോ റെയിൽ എന്നിവയുടെ ഭൂമിപൂജ പ്രധാനമന്ത്രി നിർവഹിച്ചു
നഗരവൽക്കരണത്തോടുള്ള ആസൂത്രിതമായ സമീപനം ജനങ്ങൾക്ക്, പ്രത്യേകിച്ച് യുവാക്കൾക്ക് എങ്ങനെ പ്രയോജനപ്പെടുത്താമെന്ന് കഴിഞ്ഞ രണ്ട് ദശകങ്ങളായി സൂററ്റിന്റെയും ഗാന്ധിനഗറിന്റെയും പരിവർത്തനം കാണിക്കുന്നു: പ്രധാനമന്ത്രി
ഗ്രാമീണ ഗുജറാത്തിലുടനീളമുള്ള പരിവർത്തനം എല്ലാവർക്കും കാണാനാകും: പ്രധാനമന്ത്രി
ദേശീയ പുരോഗതിക്ക് ശക്തമായ ഒരു എം‌എസ്എംഇ മേഖല പ്രധാനമാണ്: പ്രധാനമന്ത്രി
18 JAN 2021 2:02PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി അഹമ്മദാബാദ് മെട്രോ റെയിൽ പദ്ധതി രണ്ടാം ഘട്ടത്തിലെ സൂരത് മെട്രോ റെയിൽ പദ്ധതിയുടെ ഭൂമി പൂജൻ ഇന്ന് വീഡിയോ കോൺഫറൻസിലൂടെ അവതരിപ്പിച്ചു. ഗുജറാത്ത് ഗവർണർ, കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തരമന്ത്രി, ഗുജറാത്ത് മുഖ്യമന്ത്രി, കേന്ദ്ര ഭവന, നഗരകാര്യ മന്ത്രി എന്നിവർ ചടങ്ങിൽ പങ്കെടുത്തു.
രാജ്യത്തെ രണ്ട് പ്രധാന ബിസിനസ്സ് കേന്ദ്രങ്ങളിലെ സേവനവും കണക്റ്റിവിറ്റിയും മെച്ചപ്പെടുത്തുമെന്നതിനാൽ മെട്രോ സമ്മാനിച്ചതിന് അഹമ്മദാബാദിനെയും സൂറത്തിനെയും പ്രധാനമന്ത്രി അഭിനന്ദിച്ചു. ആധുനിക ജൻ ശതാബ്ദി ഉൾപ്പെടെ കേവാഡിയയിലേക്ക് പുതിയ ട്രെയിനുകളും റെയിൽവേ ലൈനുകളും വന്നതിൽ ഗുജറാത്തിലെ ജനങ്ങളെ അദ്ദേഹം അഭിനന്ദിച്ചു. 17 ആയിരം കോടി രൂപയുടെ അടിസ്ഥാനസൗകര്യ പദ്ധതികളുടെ പണി ഇന്ന് ആരംഭിച്ചതായി പ്രധാനമന്ത്രി അറിയിച്ചു. കൊറോണ കാലഘട്ടത്തിൽ പോലും അടിസ്ഥാനസൗകര്യ നിർമ്മാണത്തിനുള്ള ശ്രമങ്ങൾ ശക്തി പ്രാപിക്കുകയാണെന്ന് ഇത് കാണിക്കുന്നു. അടുത്ത ദിവസങ്ങളിൽ ആയിരക്കണക്കിന് കോടി രൂപയുടെ അടിസ്ഥാനസൗകര്യ പദ്ധതികൾ രാജ്യത്തിനായി നീക്കിവച്ചിരുന്നു .പുതിയ പദ്ധതികളുടെ പ്രവർത്തനവും ആരംഭിച്ചു.
ആത്‌മനിർഭര ഭാരതത്തിലേക്ക് സംഭാവന ചെയ്യുന്ന നഗരങ്ങളായി അഹമ്മദാബാദിനെയും സൂറത്തിനെയും വിശേഷിപ്പിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി അഹമ്മദാബാദിൽ മെട്രോ വിക്ഷേപിച്ചപ്പോൾ ഉണ്ടായ ആവേശം, അഹമ്മദാബാദിൻറെ സ്വപ്നങ്ങളെയും സ്വത്വത്തെയും മെട്രോയുമായി എങ്ങനെ ബന്ധിപ്പിച്ചുവെന്ന് ഓർമിച്ചു. നഗരത്തിലെ പുതിയ പ്രദേശങ്ങളെ ഈ സുഖപ്രദമായ ഗതാഗത മാർഗ്ഗവുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിനാൽ രണ്ടാം ഘട്ട മെട്രോ ജനങ്ങൾക്ക് ഗുണം ചെയ്യും. അതുപോലെ, സൂറത്തിനും മികച്ച കണക്റ്റിവിറ്റി അനുഭവപ്പെടും. ഭാവിയിലെ ആവശ്യകത കണക്കിലെടുത്ത് ഈ പദ്ധതികൾ വിഭാവനം ചെയ്യുന്നുവെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു.
മെട്രോ വിപുലീകരണത്തെക്കുറിച്ച് മുൻ സർക്കാരുകളും നിലവിലെ ഭരണകൂടവും തമ്മിലുള്ള സമീപനത്തിലെ വ്യത്യാസം പ്രധാനമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. 2014 ന് മുമ്പുള്ള 10-12 വർഷങ്ങളിൽ 200 കിലോമീറ്റർ നീളമുള്ള മെട്രോ പാതയുമായി താരതമ്യപ്പെടുത്തുമ്പോൾ, കഴിഞ്ഞ 6 വർഷത്തിനുള്ളിൽ മാത്രം 400 കിലോമീറ്റർ നീളമുള്ള മെട്രോ പാത പ്രവർത്തനക്ഷമമാക്കി. 27 നഗരങ്ങളിൽ 1000 കിലോമീറ്റർ പുതിയ ലൈനുകളിൽ സർക്കാർ പ്രവർത്തിക്കുന്നു. സംയോജിത ആധുനിക ചിന്തയുടെ അഭാവം അദ്ദേഹം എടുത്ത് പറഞ്ഞു. മെട്രോയ്ക്ക് ദേശീയ നയമൊന്നുമില്ല. തൽഫലമായി, വിവിധ നഗരങ്ങളിൽ മെട്രോയുടെ സാങ്കേതികതയിലും സംവിധാനങ്ങളിലും ഏകതയില്ല. നഗരത്തിന്റെ ബാക്കി ഗതാഗത സംവിധാനവുമായി ബന്ധമില്ലാത്തതാണ് രണ്ടാമത്തെ പ്രശ്നം. ഇന്ന് ഈ നഗരങ്ങളിൽ ഗതാഗതം ഒരു സംയോജിത സംവിധാനമായി വികസിപ്പിച്ചെടുക്കുന്നു, അതിൽ മെട്രോ ഒറ്റപ്പെട്ട് പ്രവർത്തിക്കില്ല, മറിച്ച് ഒരു കൂട്ടായ സംവിധാനമായി പ്രവർത്തിക്കും. അടുത്തിടെ സമാരംഭിച്ച നാഷണൽ കോമൺ മൊബിലിറ്റി കാർഡ് ഈ സംയോജനം കൂടുതൽ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു.
സൂററ്റിന്റെയും ഗാന്ധിനഗറിന്റെയും ഉദാഹരണം കണക്കിലെടുത്ത് പ്രധാനമന്ത്രി നഗരവൽക്കരണത്തെക്കുറിച്ചുള്ള സർക്കാരിന്റെ ചിന്താഗതിയെ പ്രതിപാദിച്ചു, അത് പ്രതിപ്രവർത്തനപരമല്ല, എന്നാൽ സജീവവും ഭാവിയിലെ ആവശ്യങ്ങൾ മനസ്സിൽ സൂക്ഷിക്കുന്നതുമാണ് . രണ്ട് പതിറ്റാണ്ടുകൾക്ക് മുമ്പാണ് സൂറത്തിന്റെ പകർച്ചവ്യാധിയെക്കുറിച്ച് പരാമർശിച്ചത്. സംരംഭകത്വ ഉൾപ്പെടുത്തലിന്റെയും ചടുലതയുടെയും മനോഭാവത്തെ ഗവണ്മെന്റ് പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചു. ജനസംഖ്യയുടെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ രാജ്യത്തെ എട്ടാമത്തെ വലിയ നഗരം മാത്രമല്ല, ലോകത്തെ അതിവേഗം വളരുന്ന നാലാമത്തെ നഗരവുമാണ് സൂററ്റ്. ഓരോ 10 വജ്രങ്ങളിലും 9 എണ്ണം സൂറത്തിൽ മുറിച്ച് മിനുക്കിയിരിക്കുന്നു. അതുപോലെ, രാജ്യത്ത് 40 ശതമാനം മനുഷ്യനിർമിത തുണിത്തരങ്ങൾ സൂറത്തിലാണ് നിർമ്മിക്കുന്നത്, കാരണം 30 ശതമാനം മനുഷ്യനിർമ്മിത നാരുകൾ അവിടെ ഉത്പാദിപ്പിക്കപ്പെടുന്നു. സൂറത്ത് ഇന്ന് രാജ്യത്തെ ഏറ്റവും വൃത്തിയുള്ള രണ്ടാമത്തെ നഗരമാണ്. നഗരത്തിലെ താമസ സൗകര്യം, ട്രാഫിക് മാനേജ്മെന്റ്, റോഡുകൾ, പാലങ്ങൾ, മലിനജല സംസ്കരണം, ആശുപത്രികൾ എന്നിവ നഗരത്തിലെ ജീവിത സൗകര്യം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ശ്രമങ്ങളെക്കുറിച്ചും പ്രധാനമന്ത്രി വിശദീകരിച്ചു. മെച്ചപ്പെട്ട ആസൂത്രണത്തിലൂടെയും സമഗ്രമായ ചിന്തയിലൂടെയും ഇത് സാധ്യമായി. രാജ്യത്തിന്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള സംരംഭകരും തൊഴിലാളികളും താമസിക്കുന്ന സ്ഥലമായതിനാൽ ‘ഏക് ഭാരതം , ശ്രേഷ്ട ഭാരതം എന്നതിന്റെ മികച്ച ഉദാഹരണമായി സൂറത്ത് മാറിയെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു.
അതുപോലെ, സർക്കാർ ജീവനക്കാരുടെയും വിരമിച്ചവരുടെയും ഒരു നഗരത്തിൽ നിന്ന് ഒരു ഊർജ്ജസ്വലമായ നഗരത്തിലേക്കുള്ള പരിവർത്തനത്തിന് വിധേയമായ ഗാന്ധിനഗറിന്റെ യാത്രയെക്കുറിച്ച് പ്രധാനമന്ത്രി സംസാരിച്ചു. ഐഐടി, നാഷണൽ ലോ യൂണിവേഴ്സിറ്റി, എൻ ഐ ഫ് ടി , നാഷണൽ ഫോറൻസിക് സയൻസ് യൂണിവേഴ്സിറ്റി, പണ്ഡിറ്റ് ദീൻദയാൽ പെട്രോളിയം യൂണിവേഴ്സിറ്റി, ഇന്ത്യൻ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് ടീച്ചർ എഡ്യൂക്കേഷൻ, ധീരുഭായ് അംബാനി ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് ഇൻഫർമേഷൻ ആൻഡ് കമ്മ്യൂണിക്കേഷൻ ടെക്നോളജി, നാഷണൽ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് ഡിസൈൻ (എൻഐഡി) രക്ഷാശക്തി സർവകലാശാല തുടങ്ങിയ പ്രശസ്ത സ്ഥാപനങ്ങളിലൂടെയാണ് ഇന്ന് ഗാന്ധിനഗറിനെ തിരിച്ചറിയുന്നത്. ഈ സ്ഥാപനങ്ങൾ നഗരത്തിന്റെ വിദ്യാഭ്യാസ രംഗത്തെ മാറ്റിമറിക്കുക മാത്രമല്ല, കമ്പനികളെ കാമ്പസുകളിൽ എത്തിക്കുകയും നഗരത്തിലെ തൊഴിലവസരങ്ങൾ വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു. കോൺഫറൻസ്-ടൂറിസത്തിന് പ്രേരണ നൽകിയ മഹാതമ മന്ദിറിനെക്കുറിച്ചും ശ്രീ മോദി പരാമർശിച്ചു. ആധുനിക റെയിൽവേ സ്റ്റേഷൻ പോലുള്ള പദ്ധതികൾ. ഗിഫ്റ്റ് സിറ്റി, സബർമതി റിവർ ഫ്രണ്ട്, കങ്കരിയ ലേക് ഫ്രണ്ട്, വാട്ടർ എയറോഡ്രോം, ബസ് റാപിഡ് ട്രാൻസിറ്റ് സിസ്റ്റം, മോട്ടേരയിലെ ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ സ്റ്റേഡിയം, ആറ് വരി ഗാന്ധിനഗർ ഹൈവേ എന്നിവ അഹമ്മദാബാദിന്റെ സ്വത്വമായി മാറി. നഗരത്തിന്റെ പഴയ സ്വഭാവം ത്യജിക്കാതെ ഒരു ആധുനിക മേക്കോവർ ലഭിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു.
അഹമ്മദാബാദിനെ ‘ലോക പൈതൃക നഗരം’ ആയി പ്രഖ്യാപിച്ചതായും ധോലേരയിൽ പുതിയ വിമാനത്താവളം ലഭിക്കുന്നുണ്ടെന്നും ശ്രീ മോദി പരാമർശിച്ചു. ഇതിനകം അംഗീകരിച്ച മോണോ റെയിലുമായി വിമാനത്താവളം അഹമ്മദാബാദുമായി ബന്ധിപ്പിക്കും. അഹമ്മദാബാദിനെയും സൂറത്തിനെയും രാജ്യത്തിന്റെ സാമ്പത്തിക തലസ്ഥാനമായ മുംബൈയുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന ബുള്ളറ്റ് ട്രെയിനിൽ പണി പുരോഗമിക്കുന്നു.
ഗ്രാമവികസന മേഖലയിൽ സ്വീകരിച്ച നടപടികളും പ്രധാനമന്ത്രി ഏറ്റെടുത്തു. കഴിഞ്ഞ രണ്ട് പതിറ്റാണ്ടിനിടയിൽ ഗുജറാത്തിലെ റോഡുകൾ, വൈദ്യുതി, ജലസാഹചര്യങ്ങൾ എന്നിവയിലെ പുരോഗതി ഗുജറാത്തിന്റെ വികസന യാത്രയിലെ ഒരു പ്രധാന അധ്യായമായി അദ്ദേഹം വിശേഷിപ്പിച്ചു. ഇന്ന്, ഗുജറാത്തിലെ എല്ലാ ഗ്രാമങ്ങളും റോഡുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. ആദിവാസി ഗ്രാമങ്ങളിലും മികച്ച റോഡുകളുണ്ട്. ഇന്ന് ഗുജറാത്തിലെ 80 ശതമാനം വീടുകളിലും വെള്ളം പൈപ്പ് ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ജൽ ജീവൻ മിഷനു കീഴിൽ സംസ്ഥാനത്ത് 10 ലക്ഷം ജല കണക്ഷനുകൾ നൽകിയിട്ടുണ്ട്. താമസിയാതെ എല്ലാ വീടുകളിലും ടാപ്പിൽ നിന്ന് വെള്ളം ലഭിക്കും.
സർദാർ സരോവർ സൗനി യോജനയും വാട്ടർ ഗ്രിഡ് ശൃംഖലയും ജലം വരണ്ട പ്രദേശങ്ങളിലേക്ക് കൊണ്ടുപോയതിനാൽ ജലസേചനത്തിന് പുതിയ വേഗത ലഭിച്ചു. നർമദ വെള്ളം കച്ചിൽ എത്തി. മൈക്രോ ഇറിഗേഷനിൽ പണി നടന്നു. വൈദ്യുതി മറ്റൊരു വിജയഗാഥയാണ്, സൗരോർജ്ജത്തിൽ ഗുജറാത്ത് മുൻപന്തിയിലാണ്. അടുത്തിടെ, കച്ചിലെ ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ സോളാർ പ്ലാന്റിൽ പണി ആരംഭിച്ചു. സർവോദയ പദ്ധതിയിൽ ജലസേചനത്തിനായി പ്രത്യേക വൈദ്യുതി നൽകുന്ന രാജ്യത്തെ ആദ്യത്തെ സംസ്ഥാനമാണ് ഗുജറാത്ത്.
ആരോഗ്യമേഖലയിലെ ആയുഷ്മാൻ ഭാരത് പദ്ധതി പോലുള്ള 21 ലക്ഷം പേർക്ക് പ്രയോജനകരമായ നടപടികളും പ്രധാനമന്ത്രി വിശദീകരിച്ചു. 500 ലധികം ജൻ ഔഷധി കേന്ദ്രങ്ങൾ പ്രാദേശിക രോഗികൾക്കായി 100 കോടി ലാഭിക്കുന്നു. പ്രധാനമന്ത്രി ആവാസ്-ഗ്രാമിന് കീഴിൽ രണ്ടര ലക്ഷത്തിലധികം വീടുകൾ നിർമ്മിച്ചു. സ്വച്ഛ് ഭാരത് മിഷന്റെ കീഴിൽ സംസ്ഥാനത്ത് 35 ലക്ഷത്തിലധികം ടോയ്‌ലറ്റുകൾ നിർമ്മിച്ചു.
ഇന്ത്യ ധീരമായ തീരുമാനങ്ങൾ എടുക്കുകയും അവ വേഗത്തിൽ നടപ്പാക്കുകയും ചെയ്യുന്നുവെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി വാദിച്ചു. ഇന്ത്യ വലിയ കാര്യങ്ങൾ ചെയ്യുക മാത്രമല്ല, മികച്ച രീതിയിൽ ചെയ്യുന്നുവെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ പ്രതിമ, ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ താങ്ങാനാവുന്ന ഭവന പദ്ധതി, ആരോഗ്യ പരിരക്ഷാ പദ്ധതി, 6 ലക്ഷം ഗ്രാമങ്ങളിലെ ഇന്റർനെറ്റ് കണക്റ്റിവിറ്റി, ഈ ചിന്തയുടെ ഉദാഹരണങ്ങളായി അടുത്തിടെ ലോകത്തിലെ വലിയ പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പ്പ് കാമ്പയിൻ ആരംഭിച്ചു.
ഹസിറയും ഘോഗയും തമ്മിലുള്ള റോ-പാക്സ് ഫെറി സർവീസുകളും ഗിർനർ റോപ്-വേയും രണ്ട് ഉദാഹരണങ്ങളായി അദ്ദേഹം പരാമർശിച്ചു, അവ അവിടുത്തെ ജനങ്ങളുടെ ജീവിതത്തെ മാറ്റിമറിച്ചു. ഘോംഗയും ഹസിറയും തമ്മിലുള്ള ദൂരം 375 കിലോമീറ്ററിൽ നിന്ന് 90 കിലോമീറ്ററായി കടത്തുവള്ളം കുറച്ചതിനാൽ ഈ പദ്ധതികൾ ഇന്ധനവും സമയവും ലാഭിച്ചു. രണ്ട് മാസത്തിനുള്ളിൽ 50 ആയിരം പേർ ഈ സേവനത്തെ സംരക്ഷിക്കുകയും 14 ആയിരം വാഹനങ്ങൾ സർവീസിൽ എത്തിക്കുകയും ചെയ്തു. ഇത് മേഖലയിലെ കർഷകരെയും മൃഗസംരക്ഷണത്തെയും സഹായിച്ചിട്ടുണ്ട്. അതുപോലെ, രണ്ടര മാസത്തിനുള്ളിൽ 2 ലക്ഷത്തിലധികം ഗിർനർ റോപ്പ്-വേ ഉപയോഗിച്ചു.
ജനങ്ങളുടെ ആവശ്യങ്ങളും അഭിലാഷങ്ങളും മനസിലാക്കിക്കൊണ്ട് അതിവേഗം പ്രവർത്തിച്ചാൽ മാത്രമേ പുതിയ ഇന്ത്യയുടെ ലക്ഷ്യം കൈവരിക്കാനാകൂ, പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഈ ദിശയിലേക്കുള്ള ആദ്യപടിയായി ശ്രീ മോദി തന്റെ പ്രാഗതി സംവിധാനം മുന്നോട്ട് വച്ചു. പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ അദ്ധ്യക്ഷതയിൽ പ്രാഗതി രാജ്യത്തിന്റെ നടപ്പാക്കൽ സംസ്കാരത്തിൽ പുതിയ ഊർജ്ജം പകർന്നു. ബന്ധപ്പെട്ടവരുമായി നേരിട്ട് സംസാരിക്കുകയും പ്രശ്‌നങ്ങൾക്ക് പരിഹാരം കണ്ടെത്തുകയും ചെയ്യുക എന്നതാണ് ശ്രമം. കഴിഞ്ഞ 5 വർഷത്തിനിടെ 13 ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ പദ്ധതികൾ നാം അവലോകനം ചെയ്തതായി പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു.
ദീർഘകാലമായി അവശേഷിക്കുന്ന പദ്ധതികളുടെ പരിഹാരത്തിലൂടെ സൂററ്റ് പോലുള്ള നഗരങ്ങൾക്ക് പുതിയ ഊർജ്ജം ലഭിക്കുമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. നമ്മുടെ വ്യവസായം, പ്രത്യേകിച്ച് ചെറുകിട വ്യവസായം, ആഗോളതലത്തിൽ മത്സരിക്കുമ്പോൾ അവർക്ക് നല്ല അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളുടെ പിന്തുണയുണ്ടെന്ന ആത്മവിശ്വാസം എം‌എസ്എംഇകൾക്ക് ലഭിക്കുന്നു. ആത്മനിർഭർ ഭാരത് പ്രകാരം, ഈ ചെറുകിട വ്യവസായങ്ങൾക്ക് ദുഷ്‌കരമായ സമങ്ങളിൽ സഹായത്തിനായി ആയിരക്കണക്കിന് കോടി രൂപയുടെ എളുപ്പത്തിലുള്ള വായ്പകൾ നൽകിയിട്ടുണ്ട് . നിർവചിക്കപ്പെട്ട പരിധിയേക്കാൾ വലുതായിത്തീർന്നാൽ ആനുകൂല്യങ്ങൾ നഷ്ടപ്പെടുമെന്ന ചിന്തിക്കുന്ന വ്യാപാരികൾക്ക് എം‌എസ്എംഇയുടെ പുനർ‌നിർവചനം പോലുള്ള നടപടികളിലൂടെ അവർക്ക് മികച്ച അവസരങ്ങൾ ലഭിക്കുന്നു. സർക്കാർ ഈ നിയന്ത്രണങ്ങൾ നീക്കം ചെയ്യുകയും അവർക്ക് പുതിയ വഴികൾ തുറക്കുകയും ചെയ്തു. അതുപോലെ, ഈ പുനർ‌നിർവചനം ഉൽ‌പാദനവും സേവന സംരംഭവും തമ്മിലുള്ള വ്യത്യാസം നീക്കം ചെയ്യുകയും സേവന മേഖലയ്ക്ക് പുതിയ സാധ്യതകൾ സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്തു. സർക്കാർ സംഭരണത്തിലും അവർക്ക് മുൻഗണന നൽകുന്നു. ചെറുകിട വ്യവസായങ്ങൾക്ക് അഭിവൃദ്ധി പ്രാപിക്കാൻ അവസരമൊരുക്കാൻ സർക്കാർ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധമാണെന്നും ഈ യൂണിറ്റുകളിൽ ജോലി ചെയ്യുന്ന തൊഴിലാളികൾക്ക് മെച്ചപ്പെട്ട സൗകര്യങ്ങളും മെച്ചപ്പെട്ട ജീവിതവും ഉണ്ടായിരിക്കണമെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു.

Prime Minister's Office
Prime Minister performs Bhoomi-Poojan of Ahmedabad Metro Rail Project Phase-II and Surat Metro Rail
The transformation of Surat and Gandhinagar over the last two decades shows how a planned approach to urbanisation can benefit people, especially the youth: PM
The transformation across rural Gujarat is for everyone to see: PM
A strong MSME sector is vital for national progress: PM
18 JAN 2021 2:02PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi performed Bhoomi Poojan of Ahmedabad Metro Rail Project Phase-II and Surat Metro Rail Project via video conference today. Gujarat Governor, Union Home Minister, Gujarat Chief Minister and Union Housing & Urban Affairs Minister were present on the occasion.
Speaking on the occasion, the Prime Minister congratulated Ahmedabad and Surat for the gift of Metro as the service will improve connectivity in the two important business centers of the country. He also congratulated people of Gujarat for new trains and railway lines for Kevadiya including modern Jan Shatabdi from Ahmedabad to Kevadiya. The Prime Minister informed that today work started on infrastructure projects worth 17 thousand crore. This shows that even during Corona period, efforts for infrastructure building are gaining momentum. In recent days infrastructure projects worth thousands of crores were either dedicated to nation or work started on new projects.
Terming Ahmedabad and Surat as the cities contributing to Aatamnirbharta, The Prime Minister, recalled the excitement when Metro was launched in Ahmedabad and how Ahmedabad had linked its dreams and identity with Metro. The second phase of metro will benefit the people as it will link new areas of the city with this comfortable mode of transport. Similarly, Surat will also experience better connectivity. These projects are envisaged keeping in mind the requirement of the future, said the Prime Minister.
The Prime Minister pointed out the difference in approach between the previous governments and the current one taking reference of Metro expansion. He said, as compared to 200 kilometer long Metro line in 10-12 years before 2014, 400 kilometer long Metro line has been operationalized in last 6 years alone. Government is working on 1000-kilometer new lines in 27 cities. He lamented the absence of integrated modern thinking earlier. There was no national policy for Metro. As a result, there was no uniformity in technique and systems of Metro in different cities. Second lacuna was absence of linkage with the rest of the transport system of the city. Today transportation is being developed as an integrated system in these cities, in which Metro will not function in isolation but will work as a collective system. This integration will be taken further by the recently launched National Common Mobility card, asserted the Prime Minister.
Taking the example of Surat and Gandhinagar, the Prime Minister also dwelled on the thinking of the government on urbanization which is not reactive but proactive and keeps the needs of future in mind. Only two decades ago, Surat was mentioned for it plague epidemic rather than its development. The Government, promoted its spirit of entrepreneurial inclusion and toady, Surat is not only 8th largest city of the country- population-wise but also the 4th fastest growing city of the world. 9 out every 10 diamonds are cut and polished in Surat. Similarly, 40 per cent of man-made fabric of the country is made in Surat as about 30 per cent man-made fiber is being produced there. Surat, today, is the second cleanest city of the country. The Prime Minister also elaborated upon efforts in housing for poor, traffic management, roads and bridges, sewage treatment and hospitals for enhancing the ease of living in the city. This became possible by better planning and holistic thinking, and Surat has turned out to be a great example of ‘Ek Bharat, Shresth Bharat’ as it is home to entrepreneurs and laborer from all parts of the country, said the Prime Minister.
Similarly, Prime Minister talked about the journey of Gandhinagar, which underwent a transformation from a city of government employees and retirees to a young vibrant city. Today, Gandhinagar is identified by renowned institutes like IIT, National Law University, NIFT, National Forensic Science University, Pandit Deendayal Petroleum University, Indian Institute of Teacher Education, Dhirubhai Ambani Institute of Information and Communication Technology, National Institute of Design (NID), Raksha Shakti University etc. These institutions have not only transformed education landscape of the city but also brought companies to the campuses, increasing the employment avenues in the city. Shri Modi also mentioned Mahatama Mandir which gave a push to conference-tourism. Projects like modern railway station. Gift City, Sabarmati River Front, Kankariya Lake Front, water aerodrome, bus rapid transit system, world’s largest stadium in Motera, six-lane Gandhinagar Highway have become Ahmedabad’s identity. The City is getting a modern makeover without sacrificing its old character, said the Prime Minister.
Shri Modi also mentioned that Ahmedabad has been declared ‘World Heritage City’, and is getting a new airport in Dholera. The airport will get connected with Ahmedabad with already-approved Mono-Rail. Work is under progress on Bullet Train connecting Ahmedabad and Surat to the financial capital of the country- Mumbai.
The Prime Minister also took up the steps taken in the area of rural development. He termed the improvement brought in roads, electricity, water situation in Gujarat over the period of last two decades as an important chapter in the journey of Gujarat’s development. Today, every village of Gujarat is connected with all-weather road. Tribal villages too have better roads. Today, 80 percent of households in Gujarat have piped water. 10 Lakh water connections have been provided in the state under Jal Jeevan Mission. Soon every household will have water from tap.
Similarly, irrigation has seen new momentum as Sardar Sarovar Sauni Yojna and water grid network has taken irrigation water to dry areas. Narmada water has reached Kutch. Work has been done in micro-irrigation. Electricity is another success story and Gujarat is leading state in solar power. Recently, work was started on the world’s largest solar plant in Kutch. Gujarat is the first state in the country to give separate electricity for irrigation under Sarvodya Yojana.
The Prime Minister also enumerated steps in health sector such as Ayushman Bharat Scheme which has benefited 21 lakh people in the state. More than 500 Jan Aushadh Kendra’s saving about 100 crore for local patients. More than 2.5 lakh houses were built under PM Awas-Gramin. More than 35 lakh toilets were built in the state under Swachch Bharat Mission.
The Prime Minister asserted that India is taking bold decisions and implementing them with speed. India is not only doing big but also, better, said the Prime Minister. He cited, world’s largest statue, world’s largest affordable housing programme, healthcare assurance programme, Internet connectivity in 6 lakh villages, recently launched worlds larges vaccination campaign as examples of this thinking.
He also mentioned Ro-pax ferry services between Hazira and Ghogha and Girnar Rope-way as two examples which, through their swift implementation, changed the lives of the local people. These schemes have saved fuel and time as distance between Ghongha and Hazira got reduced from 375 km to 90 km by ferry. The service has been patronised by 50 thousand people in two months and 14 thousand vehicles were also ferried on the service. This has helped farmers and animal husbandry in the region. Similarly, Girnar Rope-way has been used by more than 2 lakh people in two and half months.
The goal of new India can only be achieved by working rapidly with understanding of people’s needs and aspirations, said the Prime Minister. Shri Modi put forth his PRAGATI system as a step in this direction. PRAGATI has brought new momentum in the implementation culture of the country as it is chaired by the Prime Minister himself. Effort is to talk directly with the stakeholders and find solutions for the problems. In last 5 years we have reviewed projects worth rupees 13 lakh crore, said the Prime Minister.
The Prime Minister emphasized that with solutions of long pending schemes, cities like Surat get new energy. Our industry, especially small-scale industry, MSME get the confidence that they have the support of good infrastructure when they compete globally. Under Aatmnirbhar Bharat Campaign, many steps have been taken to help these small industries as they have been provided easy loans worth thousands of crore to tide over the difficult times. They are being given great opportunities by steps like redefinition of MSME that has helped with the fear of expansion, as traders were weary of losing benefits if they grew bigger than the defined limit. Government has removed these restrictions and has opened new avenues for them. Similarly, this redefinition has removed the distinction between manufacturing and service enterprise, creating new possibilities for the service sector. They are also being given preference in the government procurement. The Government is committed to provide opportunities to small industries to flourish and laborer working in these units should have better amenities and better life, concluded the Prime Minister.