Prime Minister's Office
Prime Minister performs Bhoomi-Poojan of Ahmedabad Metro Rail Project Phase-II and Surat Metro Rail
The transformation of Surat and Gandhinagar over the last two decades shows how a planned approach to urbanisation can benefit people, especially the youth: PM
The transformation across rural Gujarat is for everyone to see: PM
A strong MSME sector is vital for national progress: PM
18 JAN 2021 2:02PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi performed Bhoomi Poojan of Ahmedabad Metro Rail Project Phase-II and Surat Metro Rail Project via video conference today. Gujarat Governor, Union Home Minister, Gujarat Chief Minister and Union Housing & Urban Affairs Minister were present on the occasion.
Speaking on the occasion, the Prime Minister congratulated Ahmedabad and Surat for the gift of Metro as the service will improve connectivity in the two important business centers of the country. He also congratulated people of Gujarat for new trains and railway lines for Kevadiya including modern Jan Shatabdi from Ahmedabad to Kevadiya. The Prime Minister informed that today work started on infrastructure projects worth 17 thousand crore. This shows that even during Corona period, efforts for infrastructure building are gaining momentum. In recent days infrastructure projects worth thousands of crores were either dedicated to nation or work started on new projects.
Terming Ahmedabad and Surat as the cities contributing to Aatamnirbharta, The Prime Minister, recalled the excitement when Metro was launched in Ahmedabad and how Ahmedabad had linked its dreams and identity with Metro. The second phase of metro will benefit the people as it will link new areas of the city with this comfortable mode of transport. Similarly, Surat will also experience better connectivity. These projects are envisaged keeping in mind the requirement of the future, said the Prime Minister.
The Prime Minister pointed out the difference in approach between the previous governments and the current one taking reference of Metro expansion. He said, as compared to 200 kilometer long Metro line in 10-12 years before 2014, 400 kilometer long Metro line has been operationalized in last 6 years alone. Government is working on 1000-kilometer new lines in 27 cities. He lamented the absence of integrated modern thinking earlier. There was no national policy for Metro. As a result, there was no uniformity in technique and systems of Metro in different cities. Second lacuna was absence of linkage with the rest of the transport system of the city. Today transportation is being developed as an integrated system in these cities, in which Metro will not function in isolation but will work as a collective system. This integration will be taken further by the recently launched National Common Mobility card, asserted the Prime Minister.
Taking the example of Surat and Gandhinagar, the Prime Minister also dwelled on the thinking of the government on urbanization which is not reactive but proactive and keeps the needs of future in mind. Only two decades ago, Surat was mentioned for it plague epidemic rather than its development. The Government, promoted its spirit of entrepreneurial inclusion and toady, Surat is not only 8th largest city of the country- population-wise but also the 4th fastest growing city of the world. 9 out every 10 diamonds are cut and polished in Surat. Similarly, 40 per cent of man-made fabric of the country is made in Surat as about 30 per cent man-made fiber is being produced there. Surat, today, is the second cleanest city of the country. The Prime Minister also elaborated upon efforts in housing for poor, traffic management, roads and bridges, sewage treatment and hospitals for enhancing the ease of living in the city. This became possible by better planning and holistic thinking, and Surat has turned out to be a great example of ‘Ek Bharat, Shresth Bharat’ as it is home to entrepreneurs and laborer from all parts of the country, said the Prime Minister.
Similarly, Prime Minister talked about the journey of Gandhinagar, which underwent a transformation from a city of government employees and retirees to a young vibrant city. Today, Gandhinagar is identified by renowned institutes like IIT, National Law University, NIFT, National Forensic Science University, Pandit Deendayal Petroleum University, Indian Institute of Teacher Education, Dhirubhai Ambani Institute of Information and Communication Technology, National Institute of Design (NID), Raksha Shakti University etc. These institutions have not only transformed education landscape of the city but also brought companies to the campuses, increasing the employment avenues in the city. Shri Modi also mentioned Mahatama Mandir which gave a push to conference-tourism. Projects like modern railway station. Gift City, Sabarmati River Front, Kankariya Lake Front, water aerodrome, bus rapid transit system, world’s largest stadium in Motera, six-lane Gandhinagar Highway have become Ahmedabad’s identity. The City is getting a modern makeover without sacrificing its old character, said the Prime Minister.
Shri Modi also mentioned that Ahmedabad has been declared ‘World Heritage City’, and is getting a new airport in Dholera. The airport will get connected with Ahmedabad with already-approved Mono-Rail. Work is under progress on Bullet Train connecting Ahmedabad and Surat to the financial capital of the country- Mumbai.
The Prime Minister also took up the steps taken in the area of rural development. He termed the improvement brought in roads, electricity, water situation in Gujarat over the period of last two decades as an important chapter in the journey of Gujarat’s development. Today, every village of Gujarat is connected with all-weather road. Tribal villages too have better roads. Today, 80 percent of households in Gujarat have piped water. 10 Lakh water connections have been provided in the state under Jal Jeevan Mission. Soon every household will have water from tap.
Similarly, irrigation has seen new momentum as Sardar Sarovar Sauni Yojna and water grid network has taken irrigation water to dry areas. Narmada water has reached Kutch. Work has been done in micro-irrigation. Electricity is another success story and Gujarat is leading state in solar power. Recently, work was started on the world’s largest solar plant in Kutch. Gujarat is the first state in the country to give separate electricity for irrigation under Sarvodya Yojana.
The Prime Minister also enumerated steps in health sector such as Ayushman Bharat Scheme which has benefited 21 lakh people in the state. More than 500 Jan Aushadh Kendra’s saving about 100 crore for local patients. More than 2.5 lakh houses were built under PM Awas-Gramin. More than 35 lakh toilets were built in the state under Swachch Bharat Mission.
The Prime Minister asserted that India is taking bold decisions and implementing them with speed. India is not only doing big but also, better, said the Prime Minister. He cited, world’s largest statue, world’s largest affordable housing programme, healthcare assurance programme, Internet connectivity in 6 lakh villages, recently launched worlds larges vaccination campaign as examples of this thinking.
He also mentioned Ro-pax ferry services between Hazira and Ghogha and Girnar Rope-way as two examples which, through their swift implementation, changed the lives of the local people. These schemes have saved fuel and time as distance between Ghongha and Hazira got reduced from 375 km to 90 km by ferry. The service has been patronised by 50 thousand people in two months and 14 thousand vehicles were also ferried on the service. This has helped farmers and animal husbandry in the region. Similarly, Girnar Rope-way has been used by more than 2 lakh people in two and half months.
The goal of new India can only be achieved by working rapidly with understanding of people’s needs and aspirations, said the Prime Minister. Shri Modi put forth his PRAGATI system as a step in this direction. PRAGATI has brought new momentum in the implementation culture of the country as it is chaired by the Prime Minister himself. Effort is to talk directly with the stakeholders and find solutions for the problems. In last 5 years we have reviewed projects worth rupees 13 lakh crore, said the Prime Minister.
The Prime Minister emphasized that with solutions of long pending schemes, cities like Surat get new energy. Our industry, especially small-scale industry, MSME get the confidence that they have the support of good infrastructure when they compete globally. Under Aatmnirbhar Bharat Campaign, many steps have been taken to help these small industries as they have been provided easy loans worth thousands of crore to tide over the difficult times. They are being given great opportunities by steps like redefinition of MSME that has helped with the fear of expansion, as traders were weary of losing benefits if they grew bigger than the defined limit. Government has removed these restrictions and has opened new avenues for them. Similarly, this redefinition has removed the distinction between manufacturing and service enterprise, creating new possibilities for the service sector. They are also being given preference in the government procurement. The Government is committed to provide opportunities to small industries to flourish and laborer working in these units should have better amenities and better life, concluded the Prime Minister.

पंतप्रधान कार्यालय
अहमदाबाद मेट्रो रेल्वे प्रकल्प दुसरा टप्पा आणि सूरत मेट्रो रेल्वे प्रकल्पाचे पंतप्रधानांच्या हस्ते भूमिपूजन
गेल्या दोन दशकामध्ये सूरत आणि गांधीनगर शहरांचा कायापालट झाल्यामुळे नियोजनपूर्वक नागरीकरणाचा लोकांना, विशेषतः युवावर्गाला लाभ: पंतप्रधान
ग्रामीण गुजरातमध्ये घडून आलेले परिवर्तन प्रत्येकाने पाहण्यासारखे: पंतप्रधान
राष्ट्राच्या प्रगतीमध्ये मजबूत एमएसएमई क्षेत्राची महत्वपूर्ण भूमिका: पंतप्रधान
18 JAN 2021 6:47PM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या हस्ते आज अहमदाबाद मेट्रो रेल्वे प्रकल्पाच्या दुस-या टप्प्याचे आणि सूरत मेट्रो रेल्वे प्रकल्पाचे भूमिपूजन करण्यात आले. दूरदृश्य प्रणालीव्दारे झालेल्या या कार्यक्रमाला गुजरातचे राज्यपाल, केंद्रीय गृह मंत्री, गुजरातचे मुख्यमंत्री आणि केंद्रीय गृहनिर्माण आणि शहरी विकास मंत्री उपस्थित होते.
Towards prosperous urban centres in Gujarat. #GujaratMetroRevolution https://t.co/bQH5rM33eU
— Narendra Modi (@narendramodi) January 18, 2021
यावेळी बोलताना पंतप्रधानांनी अहमदाबाद आणि सूरत शहरांना मेट्रोची भेट मिळत असल्याबद्दल लोकांचे अभिनंदन केले. व्यावसायिक दृष्टीने दोन्ही शहरे महत्वाची असल्यामुळे तिथली संपर्क व्यवस्था मेट्रो सुविधेमुळे अधिक कार्यक्षम बनण्यास मदत होणार आहे, असे पंतप्रधान मोदी म्हणाले. अहमदाबाद ते केवडिया या मार्गावर आधुनिक जनशताब्दीच्या सुविधेसह आणखीही नवीन गाड्यांची सोय झाल्याबद्दल पंतप्रधानांनी गुजरातच्या जनतेचे अभिनंदन केले. आज 17 हजार कोटींच्या प्रकल्पांची कामे सुरू करण्यात आली आहेत, यावरूनच कोरोना कालावधीतही पायाभूत सुविधा निर्माण करण्याच्या कामांनी चांगलाच वेग पकडला आहे, हे दिसून येत आहे. गेल्या काही दिवसात हजारों कोटींचे प्रकल्प देशाला समर्पित करण्यात आले तसेच नवीन प्रकल्पांचेही काम सुरू झाले आहे, असे पंतप्रधान मोदी यांनी यावेळी सांगितले.
अहमदाबाद आणि सूरत ही दोन्ही शहरे आत्मनिर्भर भारत अभियानामध्ये सर्वात जास्त योगदान देणारी शहरे आहेत, असे सांगून पंतप्रधानांनी अहमदाबादमध्ये पहिल्यांदा ज्यावेळी मेट्रो सुरू झाली, त्यावेळी सर्वजण किती उत्साही होते, प्रत्येकाने आपली स्वप्ने त्या मेट्रो प्रकल्पाबरोबर कशी जोडली होती, याची आठवण सांगितली. मेट्रोच्या दुस-या टप्प्याचा अहमदाबादच्या जनतेला अधिकच लाभ होणार आहे, कारण यामुळे नवीन विस्तारलेल्या शहरातल्या लोकांसाठी वाहतुकीचे सोईचे साधन मिळणार आहे. उत्तम संपर्क यंत्रणेमुळे लाभ घेता येणार आहे. याचप्रमाणे सूरतमध्येही चांगली संपर्क व्यवस्था विकसित होऊ शकणार आहे. भविष्यातल्या वाढत्या गरजा लक्षात घेऊन या प्रकल्पांची आखणी करण्यात आली असल्याचे पंतप्रधान मोदी यांनी यावेळी सांगितले.
मेट्रोच्या विस्तारीकरणाविषयी मागील सरकारचा आणि आमच्या सरकारच्या मतांमध्ये भिन्नता आहे, असे सांगून पंतप्रधान म्हणाले, 2014 च्या पूर्वी 10-12 वर्षात 200 किलोमीटर लांबीचा मेट्रो मार्ग तयार करण्यात आला होता. गेल्या सहा वर्षात आम्ही नव्याने तयार केलेल्या 400 किलोमीटर लांबीच्या मार्गावरून आता मेट्रो धावत आहेत. देशातल्या 27 शहरांमध्ये 1000 किलोमीटर लांबीच्या नवीन मेट्रो मार्गांची कामे आम्ही सुरू केली आहेत. पूर्वी सर्वसमावेशक आधुनिक विचारसरणीचा अभाव होता, त्यामुळे अनेक विकास कामे खोळंबली, मेट्रोविषयी समग्र राष्ट्रीय धोरण आधी नव्हते, याविषयी पंतप्रधानांनी दुःख व्यक्त केले. धोरणाअभावी तंत्रज्ञानामध्ये आणि वेगवेगळ्या शहरांमधल्या मेट्रो कार्यप्रणालीमध्ये समानताही नव्हती. आणखी एक महत्वाची गोष्ट म्हणजे, मेट्रो आणि त्या शहरातल्या उर्वरित परिवहन व्यवस्थेबरोबर कोणत्याही प्रकारे संबंध नव्हता. त्याचा परिणाम असा झाला की, शहरातल्या इतर परिवहन व्यवस्थेशी मेट्रो जोडली जात नव्हती, शहरांसाठी वाहतूक एकात्मिक प्रणाली म्हणून विकसित करण्याचे काम आता केले जात आहे. त्यामुळे मेट्रो इतर वाहतूक सुविधांप्रमाणे सेवा देऊ शकणार आहे. अलिकडच्या काळात सुरू केलेल्या नॅशनल कॉमन मोबिलिटी कार्डव्दारे यापुढे संपूर्ण वाहतुकीचे एकत्रीकरण करण्यात येणार असल्याचे पंतप्रधान मोदी यांनी यावेळी सांगितले.
सूरत आणि गांधीनगर या शहरांचे उदाहरण देताना पंतप्रधान म्हणाले, या दोन्ही शहरवासियांची विचारसरणी केवळ प्रतिक्रिया व्यक्त करीत बसण्याची नाही तर प्रत्यक्ष कामात सक्रिय होण्याची आहे. भविष्यातल्या गरजा लक्षात घेवून ही शहरे कामात सहभागी झाली, याचे विशेष कौतुक वाटते. दोनच दशकांपूर्वी सूरतची ओळख प्लेगसारख्या रोगामुळे होत होती. परंतु सरकारने उद्योजकता समावेशन कार्याला प्रोत्साहन दिले आणि त्याचा लाभ सूरतच्या जनतेने घेतला. आज देशातले सर्वात जास्त लोकसंख्या असलेल्या शहरांमध्ये सूरतचा आठवा क्रमांक आहे. आणि जगातल्या सर्वात वेगाने विकसित होणा-या शहरांमध्ये सूरतचा चैथा क्रमांक आहे. दर दहा हि-यांपैकी 9 हि-यांचे सूरतमध्ये कटिंग आणि पाॅलिशिंग केलेले असते. देशातले 40 टक्के मानवनिर्मित वस्त्र सूरतमध्ये बनते. तर 30 टक्के मानवनिर्मित फायबर याच शहरात तयार केले जाते. आज सूरत हे देशातले दुस-या क्रमांकाचे स्वच्छ शहर आहे. या शहरातल्या लोकांचे जीवनमान सुकर व्हावे, यासाठी आर्थिकदृष्ट्या दुर्बल घटकांसाठी घरकुले, वाहतुकीचे व्यवस्थापन, चांगले रस्ते आणि पूल, सांडपाणी व्यवस्था आणि रूग्णालयांची व्यवस्था करण्यात आली आहे, असेही पंतप्रधान मोदी यांनी यावेळी सांगितले. उत्तम नियोजन आणि सर्वंकष विकास करण्याची विचारसरणी यामुळेच हे सगळे करणे शक्य झाले आहे. एम भारत, श्रेष्ठ भारतयांचे एक उत्तम उदाहरण म्हणजे सूरत शहर आहे, असे सांगताना पंतप्रधान म्हणाले, देशाच्या सर्व भागातून आलेले उद्योजक आणि कामगार सूरतमध्ये अतिशय चांगल्या पद्धतीने वास्तव्य करीत असल्याचे दिसून येते, असे सांगितले.
याचप्रमाणे पंतप्रधान मोदी यांनी गांधीनगरच्या जडणघडणीचा प्रवास कसा सुरू आहे, याची माहिती दिली. गांधीनगरला आधी सरकारी कर्मचारी आणि सेवानिवृत्तांचे, ज्येष्ठांचे शहर असे गांधीनगरला म्हणत होते, आता या शहरामध्ये परिवर्तन होवून ते सळसळत्या उत्साही तरूणांचे जीवंत शहर बनले आहे. गांधीनगर आयआयटी, राष्ट्रीय विधी विद्यापीठ, एनआयएफटी, राष्ट्रीय न्यासवैद्यक विज्ञान विद्यापीठ, पंडित दीनदयाळ पेट्रोलियम विद्यापीठ, भारतीय अध्यापन शिक्षण संस्था, धीरूभाई अंबानी माहिती आणि संप्रेषण तंत्रज्ञान संस्था, एनआयडी, रक्षा शक्ती विद्यापीठ अशा विविध संस्थांमुळे गांधीनगर शहराचा चेहरामोहराच संपूर्णपणे बदलला आहे. आता गांधीनगर शैक्षणिक केंद्र बनले आहे. अनेक कंपन्यांनी विद्यापीठांच्या आवारातच कॅम्पसमुलांना रोजगाराच्या संधी उपलब्ध करून दिल्या आहेत. यावेळी पंतप्रधान मोदी यांनी महात्मा मंदिराचा उल्लेख करून परिषद -पर्यटनाला चालना देण्यात आल्याचे सांगितले. आधुनिक रेल्वेस्थानक, गिफ्ट सिटी, साबरमती रिव्हर फ्रंट, कांकरिया सरोवर परिसर, वाॅटर एरोड्रोम, बसव्दारे वेगवान वाहतूक सेवा, मोटेरा येथील जगातले सर्वात मोठे स्टेडियम, सहापदरी मार्ग असलेला गांधीनगर महामार्ग यामुळे अहमदाबाद, गांधीनगरची वेगळी ओळख निर्माण झाली आहे. आपला जुने चांगले व्यक्तित्व सोडून न देता, त्याला कुठेही बाधा न आणतागांधीनगर शहराने आता आधुनिक रूपाचा स्वीकार केला आहे, हे कौतुकास्पद आहे, असे पंतप्रधान यावेळी म्हणाले.
अहमदाबादला जागतिक वारसा शहराचा दर्जा मिळाला असल्याचे नमूद करून पंतप्रधान मोदी यांनी सांगितले की, धोलेरा येथे नवीन विमानतळ होणार असल्याची माहिती दिली. या विमानतळापासून अहमदाबादला जोडण्यासाठी मोनो-रेल्वे प्रकल्पाला आधीच मान्यता मिळाली असल्याचेही त्यांनी सांगितले. अहमदाबाद आणि सूरत या शहरांना देशाची आर्थिक राजधानी असलेल्या मुंबईशी जोडणा-या बुलेट ट्रेनचे काम सुरू असल्याचेही त्यांनी यावेळी सांगितले.
ग्रामीण विकास क्षेत्रामध्ये सरकारने उचललेल्या पावलांची माहिती पंतप्रधानांनी यावेळी दिली. गेल्या दोन दशकांमध्ये गुजरातमध्ये रस्ते, वीज, पेयजल पुरवठा यांच्यामध्ये कमालीची सुधारणा झाली आहे. हा एक गुजरातच्या विकास यात्रेतला सर्वात महत्वाचा काळ मानला जाईल, असे सांगून ते म्हणाले, आज गुजरातचे प्रत्येक गाव संपूर्ण वर्षभर, कोणत्याही हवामानामध्ये रस्ते मार्गाने जोडले गेले आहे. आदिवासींच्या गावांमध्येही चांगले रस्ते आहेत. आज गुजरातमध्ये 80 टक्के घरांमध्ये पिण्याच्या पाण्याचे नळ आहेत. राज्यातल्या 10 लाख लोकांना जलजीवन मिशनमध्ये पेयजल पुरविण्यात आले आहे. लवकरच राज्यातल्या प्रत्येक घरामध्ये नळाने पाणी दिले जाईल.
त्याचबरोबर सरदार सरोवर सौनी योजना आणि वाॅटर ग्रिड नेटवर्क यामुळे कोरडवाहू भूमीच्या सिंचनासाठी पाणी उपलब्ध करून देण्याच्या कामाला वेग आला आहे. नर्मदेचे पाणी आता कच्छपर्यंत पोहोचले आहे. सूक्ष्म सिंचनाची कामे पूर्ण झाली आहेत. वीज पुरवठा ही एक वेगळीच यशोगाथा आहे. सौर ऊर्जा क्षेत्रात गुजरात आघाडीवर आहे. अलिकडच्या काळातच कच्छमध्ये जगातल्या सर्वात मोठ्या सौरऊर्जा प्रकल्पाचे काम सुरू करण्यात आले आहे. सर्वोदय योजनेअंतर्गत सिंचनासाठी स्वतंत्र वीज पुरवठा उपलब्ध करून देणारे गुजरात हे देशातले पहिले राज्य आहे.
आयुष्मान भारत यासारख्या योजनांचा गुजरातमधल्या 21 लाख लोकांना लाभ झाला आहे, अशी पंतप्रधान मोदी यांनी यावेळी दिली. राज्यात 500 पेक्षा जास्त जनऔषध केंद्रांच्या माध्यमातून स्थानिक रूग्णांना औषधांची विक्री केली जाते. त्यामुळे सुमारे 100 कोटी रुपये स्थानिक रुग्णांचे वाचले आहेत. तसेच राज्यात 2.5 लाखांपेक्षा जास्त परिवारांना प्रधानमंत्री घरकूल योजनेचा लाभ झाला आहे. स्वच्छ भारत मोहिमेमध्ये राज्यात 35 लाखांपेक्षा जास्त शौचालये बांधण्यात आली आहेत, असेही यावेळी पंतप्रधानांनी सांगितले.
भारत सरकार अतिशय धाडसी निर्णय घेत असून त्यांची अंमलबजावणीही तितक्याच ठामपणाने, धैर्याने केली जात आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले. भारताने काही एवढीच कामगिरी केली असे नाही, तर जगातला सर्वात उंच, मोठा पुतळा उभा केला, जगातली सर्वात मोठी परवडणारी घरकूल योजना सुरू केली, आरोग्य सेवा हमी कार्यक्रम सुरू केला, सहा लाख खेड्यांना इंटरनेटने जोडण्यात आले. इतकेच नाही तर, अलिकडेच जगातला सर्वात मोठा लसीकरण कार्यक्रम सुरू केला आहे.
हाजिरा आणि घोघा यांच्या दरम्यान रो-पॅक्स फेरी सेवा सुरू केल्याचे नमूद करून पंतप्रधानांनी गिरनार रोप-वे सेवेची माहिती दिली. ही दोन्ही उदाहरणे म्हणजे कोणत्याही योजनेच्या घोषणेनंतर किती वेगाने काम करून अंमलबजावणी केली जाते, हे स्पष्ट करतात, असेही त्यांनी सांगितले. हाजिरा ते घोघा फेरीमुळे या दोन्हीतले 375 किलोमीटरचे अंतर 90 किलोमीटरपर्यंत कमी झाले आहे. या सेवेचा दोन महिन्यात 50 हजार लोकांनी लाभ घेतला. तर फेरीने आत्तापर्यंत 14 हजार वाहने नेण्यात आली. यामुळे या भागातल्या शेतकरी बांधवांना आणि पशूपालकांनाही मदत झाली आहे. त्याचप्रमाणे गिरनार रोप-वेचा उपयोग अडीच महिन्यात दोन लाखांपेक्षा जास्त लोकांनी केला आहे, असे त्यांनी सांगितले.
लोकांच्या गरजा आणि आकांक्षा समजून घेवून वेगाने कार्य केले तर नवभारताचे उद्दिष्ट साध्य करता येणार आहे, असे पंतप्रधान मोदी यावेळी म्हणाले. या दिशेने एक पाऊल म्हणून मोदी यांनी प्रगतीकार्यप्रणाली आपण तयार केली असल्याचे सांगितले. या पद्धतीने काम केल्यामुळे देशात कामाच्या अंमलबजावणीची संस्कृती रूजत असून प्रगतीने वेग आला आहे. यामध्ये विकास कामामधील भागधारकांबरोबर थेट संवाद साधला जातो आणि समस्यांचे निराकरण केले जाते, असे सांगितले. गेल्या पाच वर्षांमध्ये आपल्या सरकारने 13 लाख कोटींच्या प्रकल्पांचा आढावा प्रगतीच्या माध्यमातून घेतला असल्याची माहिती पंतप्रधानांनी यावेळी दिली.
प्रदीर्घ काळ प्रलंबित राहिलेल्या योजना पूर्ण करण्यावर भर दिला तर सूरतसारख्या शहरांना नव्याने ऊर्जा, बळ मिळणार आहे, असे नरेंद्र मोदी यावेळी म्हणाले. आपल्याकडचे उद्योग, विशेषतः लघुउद्योग, एमएसएमईला चांगला पाठिंबा मिळाला आणि चांगल्या पायाभूत सुविधा मिळाल्या तर आपण जागतिक स्तरावरच्या स्पर्धेत अव्वल ठरणार आहोत, असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला. यासाठी आत्मनिर्भर भारत अभियानाअंतर्गत लहान उद्योगांना मदत मिळण्यासाठी सरकारने अनेक पावले उचलली आहेत. गेल्या काही महिन्यातल्या कठीण काळामध्ये सर्वांना मदत म्हणून हजारो कोटींची कर्जे दिली आहेत. त्यांना मोठ्या संधी दिल्या जात आहेत. सरकारने अनेक बंधने शिथिल केली आहेत. व्यापार, उद्योगांना नवीन मार्ग उपलब्ध करून दिले आहेत. सेवा क्षेत्रात नवीन संधी निर्माण केल्या आहेत. एमएसएमईला सरकारी खरेदीतही प्राधान्य देण्यात येत आहे. लहान उद्योगांच्या भरभराटीसाठी संधी निर्माण करून देण्यासाठी सरकार वचनबद्ध असल्याचे पंतप्रधानांनी यावेळी संगितले. यामुळे लहान क्षेत्रातल्या कामगार वर्गाला चांगल्या सुविधा आणि चांगले जीवन मिळेल असा विश्वासही त्यांनी व्यक्त केला.