ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਾਰੀਆਂ ਨਵੀਆਂ, ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤੀਆਂ ਖੇਡ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਨਾਮ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਰੱਖਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ
17 JAN 2021 3:50PM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਖੇਡ ਨਾਇਕਾਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਨਾਮਵਰ ਅਥਲੀਟਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ, ਖੇਡ ਸਪੋਰਟਸ ਅਥਾਰਟੀ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਆਗਾਮੀ ਅਤੇ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤੀਆਂ ਖੇਡ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦਾ ਨਾਮ ਰੱਖਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ, ਲੱਖਨਊ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਆਫ ਐਕਸੀਲੈਂਸ (ਐੱਨਸੀਓਈ) ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਏਅਰ-ਕੰਡੀਸ਼ਨਡ ਕੁਸ਼ਤੀ ਹਾਲ ਅਤੇ ਸਿਖਿਆਰਥੀ ਸਵੀਮਿੰਗ ਪੂਲ, ਐੱਨਸੀਓਈ ਭੋਪਾਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ 100 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲਾ ਹੋਸਟਲ, ਐੱਨਸੀਓਈ ਸੋਨੀਪਤ ਵਿੱਚ ਮਲਟੀਪਰਪਜ਼ ਹਾਲ ਅਤੇ ਗਰਲਜ਼ ਹੋਸਟਲ, ਗੁਹਾਟੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਐੱਸਟੀਸੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਸਟਲ, ਮਲਟੀਪਰਪਜ਼ ਹਾਲ ਅਤੇ ਸਟਾਫ ਕੁਆਟਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਦਾ ਨਾਮ ਸਥਾਨਕ ਸਟਾਰ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਮ 'ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਫੈਸਲੇ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜੀਜੂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਸਭਿਆਚਾਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਲਈ, ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਹ ਮਾਣ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇ ਜਿਸ ਦੇ ਉਹ ਹੱਕਦਾਰ ਹਨ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਦੋਂ ਹੀ ਨੌਜਵਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਕਰੀਅਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਸਰਕਾਰ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਇਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਅਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਅਤੇ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਜੀਉਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਕਰਨ ਲਈ ਹਰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਖੇਡਾਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਾਮ ਦੇ ਕੇ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ, ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ।”

Ministry of Youth Affairs and Sports
Sports Ministry decides to name all new, upgraded sporting facilities after sportspersons
17 JAN 2021 3:50PM by PIB Delhi
In an effort to honour sporting heroes of the country, the Sports Ministry has taken a decision to name all upcoming and upgraded sporting facilities of the Sports Authority of India, after renowned athletes, who have contributed to sports in India.
In the first leg, the newly built air-conditioned wrestling hall and the learners swimming pool in the National Centre of Excellence (NCOE) in Lucknow, the 100-bedded hostel in NCOE Bhopal, the multipurpose hall and Girls’ hostel in NCOE Sonepat, as well as the new STC In Guwahati which has a hostel, multipurpose hall and staff quarters, will be named after local star sportspersons.
Speaking about the decision, Union Minister of Youth Affairs and Sports, ShriKiren Rijiju said, “To build a sports culture in the country, it is important that our sportspersons get the honour that they deserve, because only then will the younger generations be enthused to take up sport as a career. The government is already providing all support to present and even past athletes to ensure that they have a life of comfort and dignity. Acknowledging their contribution to sports by naming sporting facilities after them is yet another endeavour of the Government to strengthen its commitment to sportspersons.”