Prime Minister's Office
Through railways, we are connecting the areas that were left behind: PM Modi
17 JAN 2021 2:15PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi has said regions of the countries that are unconnected and left behind are being connected through railways connection. Shri Modi was speaking after flagging off eight trains connecting different regions of the country to Kevadiya in Gujarat and inaugurating several railways related projects in the state, via video conferencing.
Prime Minister also asserted that speed of broad gauging and electrification has gained momentum and tracks are being prepared for higher speed. This has enabled running of semi high speed trains and we are moving towards high-speed capabilities, for this budget has been enhanced manifold, said the Prime Minister.
The Prime Minister also pointed out that it is being ensured that railways remains environment -friendly. Kevadiya Station is India’s first railway station to start with green building certification.
He also stressed the importance of aatmnirbharta in railway related manufacturing and technology which is yielding good results now. It was due to local manufacturing of high horse power electric locomotive that India could launch the world’s first double stacked long haul container train. Today a series of indigenously manufactured modern trains are part of Indian Railways, Said the Prime Minister.
The Prime Minister stressed the need for skilled specialist manpower and professionals to meet the requirement of the railway transformation. This need drove the establishment of Deemed Railway University in Vadodara. India is one of the few countries to have an institute of this stature. Modern amenities for rail transport, multi-disciplinary research, training are being made available. Talented youth from 20 states are being trained to steer the present and future of railway. This will help in modernizing railway through innovation and research, Concluded the Prime Minister.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
રેલવે દ્વારા આપણે જોડાણ અને વિકાસમાં પાછળ રહી ગયેલા વિસ્તારોને જોડી રહ્યાં છીએઃ પ્રધાનમંત્રી મોદી
17 JAN 2021 2:15PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ જણાવ્યું છે કે, દેશના જે વિસ્તારો જોડાણ ધરાવતા નથી અને જોડાણ ધરાવવામાં પાછળ રહી ગયા છે તેઓ રેલવે સાથે જોડાઈ રહ્યાં છે. શ્રી મોદીએ આજે વીડિયો કોન્ફરન્સ મારફતે દેશના વિવિધ વિસ્તારોમાંથી ગુજરાતમાં કેવડિયાને જોડતી આઠ ટ્રેનનો શુભારંભ કર્યો હતો અને સાથે સાથે ગુજરાતમાં રેલવે સાથે સંબંધિત કેટલાંક પ્રોજેક્ટનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક એવું પણ જણાવ્યુ હતું કે, બ્રોડગેજ અને ઇલેક્ટ્રિફિકેશનની કામગીરીએ નોંધપાત્ર વેગ પકડ્યો છે તથા વધારે સ્પીડ માટે ટ્રેકનો સજ્જ કરવામાં આવ્યાં છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ સેમિ હાઈ સ્પીડ ટ્રેનને દોડાવવા સક્ષમ છે અને આપણે હાઈ-સ્પીડ ક્ષમતાઓ તરફ અગ્રેસર છીએ, જે માટે આ બજેટમાં અનેકગણો વધારો કરવામાં આવ્યો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ એ બાબત પર પણ ધ્યાન દોર્યું હતું કે, રેલવે પર્યાવરણને અનુકૂળ રહે એ સુનિશ્ચિતતા કરવામાં આવી છે. કેવડિયા સ્ટેશન ગ્રીન બિલ્ડિંગ સર્ટિફિકેશન ધરાવતું ભારતનું પ્રથમ રેલવે સ્ટેશન છે.
તેમણે રેલવે સાથે સંબંધિત ઉત્પાદન અને ટેકનોલોજીમાં આત્મનિર્ભરતા હાંસલ કરવાના મહત્ત્વ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો, જેના અત્યારે સારાં પરિણામો મળી રહ્યાં છે. એનો શ્રેય વધારે હોર્સ પાવર ધરાવતા ઇલેક્ટ્રિક લોકોમોટિવનાં ઉત્પાદનને જાય છે, જેના પગલે ભારત દુનિયાની પ્રથમ ડબલ ડેકર કન્ટેઇનર ટ્રેન શરૂ કરી શક્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, અત્યારે ભારતીય રેલવેમાં ઘણી આધુનિક ટ્રેનનું ઉત્પાદન સ્વદેશી રીતે થઈ રહ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ રેલવે પરિવહનની જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરવા કુશળ લોકો અને વ્યાવસાયિકો માટેની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. આ જરૂરિયાત વડોદરામાં ડીમ્ડ રેલવે યુનિવર્સિટીની સ્થાપના તરફ દોરી ગઈ છે. આ પ્રકારની યુનિવર્સિટી ધરાવતા દુનિયાના બહુ ઓછા દેશોમાં ભારત સામેલ છે. આ સંસ્થામાં રેલવે પરિવહનમાં આધુનિક સુવિધાઓ, એકથી વધારે શાખામાં સંશોધન માટે તાલીમ પૂરી પાડવામાં આવે છે. અત્યારે સંસ્થામાં 20 રાજ્યોના પ્રતિભાશાળી યુવાનો તાલીમ લઈ રહ્યાં છે, જેઓ રેલવેની વર્તમાન અને ભવિષ્યની જરૂરિયાતો માટે કામ કરશે. પ્રધાનમંત્રીએ એમની વાત પૂરી કરતાં કહ્યું હતું કે, એનાથી ઇનોવેશન અને સંશોધન દ્વારા રેલવેનું આધુનિકીકરણ કરવામાં મદદ મળશે.