ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ‘ਪ੍ਰਾਰੰਭ: ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਮਿਟ’ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
1,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਸੀਡ ਫੰਡ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ
ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਅੱਜ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੀਆਂ ਆਬਾਦੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਬਦਲ ਰਹੇ ਹਨ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਭਾਰਤ ‘ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ’ ਇੱਕ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਜੈੱਮ (GeM) ਉੱਤੇ 8 ਹਜ਼ਾਰ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਰਜਿਸਟਰ ਹੋਏ, 2300 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕੀਤਾ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
16 JAN 2021 8:09PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ‘ਪ੍ਰਾਰੰਭ: ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਮਿਟ’ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਬਿਮਸਟੈੱਕ (BIMSTEC) ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜਾਵਡੇਕਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਮ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਇਸ ਮੌਕੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਟਾਰਟ–ਅੱਪਸ ਅੱਜ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੀਆਂ ਆਬਾਦੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਬਦਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਨੁਕਤਾ ਉਠਾਇਆ ਕਿ 44 ਫ਼ੀਸਦੀ ਮਾਨਤਾ–ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੀਆਂ ਡਾਇਰੈਕਟਰਸ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਕਾਫ਼ੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ 45 ਫ਼ੀਸਦੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਟੀਅਰ 2 ਅਤੇ ਟੀਅਰ 3 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ’ਚ ਹਨ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਬ੍ਰਾਂਡ ਅੰਬੈਸਡਰਜ਼ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਹਰੇਕ ਰਾਜ ਸਥਾਨਕ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਮੁਤਾਬਕ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੀ ਮਦਦ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਫ਼ੁੱਲਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ 80 ਫ਼ੀਸਦੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਹੁਣ ‘ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਮਿਸ਼ਨ’ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ। ਹਰ ਕਿਸਮ ਦੇ ਪਿਛੋਕੜ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਇਸ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਸਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਹੁਣ ਵਿਵਹਾਰ ‘ਤੂੰ ਕੋਈ ਨੌਕਰੀ ਕਿਉਂ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ? ਸਟਾਰਟ–ਅੱਪ ਕਿਉਂ?’ ਤੋਂ ਤਬਦੀਲ ਹੋ ਕੇ ‘ਨੌਕਰੀ ਤਾਂ ਠੀਕ ਹੈ ਪਰ ਤੂੰ ਆਪਣਾ ਖ਼ੁਦ ਦਾ ਸਟਾਰਟ–ਅੱਪ ਕਿਉਂ ਨਹੀਂ ਖੋਲ੍ਹ ਲੈਂਦਾ!’ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਲ 2014 ’ਚ ‘ਯੂਨੀਕੌਰਨ ਕਲੱਬ’ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ 4 ਭਾਰਤੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਸਨ ਪਰ ਹੁਣ 30 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਵਧ ਕੇ 1 ਅਰਬ ਦਾ ਅੰਕੜਾ ਪਾਰ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਇਸ ਤੱਥ ਨੂੰ ਨੋਟ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿ ਸਾਲ 2020 ’ਚ ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਦੌਰਾਨ 11 ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ‘ਯੂਨੀਕੌਰਨ ਕਲੱਬ’ ’ਚ ਦਾਖ਼ਲ ਹੋਏ ਹਨ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਸੰਕਟ ਦੌਰਾਨ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ’ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੇ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰਸ, ਪੀਪੀਈ ਕਿਟਸ ਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਸਪਲਾਈ–ਚੇਨਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ’ਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਰਿਆਨੇ (ਗ੍ਰੌਸਰੀ), ਘਰ ਦੇ ਬੂਹੇ ’ਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਡਿਲਿਵਰੀ, ਮੋਹਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲਿਆਉਣ–ਲਿਜਾਣ ਅਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਅਧਿਐਨ ਸਮੱਗਰੀ ਜਿਹੀਆਂ ਸਥਾਨਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਸੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਾੜੇ ਹਾਲਾਤ ਵਿੱਚ ਮੌਕਾ ਲੱਭਣ ਦੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਭਾਵਨਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ‘ਪ੍ਰਾਰੰਭ’ ਭਾਵ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਬਿਮਸਟੈੱਕ (BIMSTEC) ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਕਨਕਲੇਵ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ‘ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਲਹਿਰ’ ਅੱਜ ਆਪਣੇ ਪੰਜ ਸਫ਼ਲ ਸਾਲ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰ ਲਏ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੇ ਅੱਜ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਹਾੜਾ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ, ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਡਾਕਟਰਾਂ, ਨਰਸਾਂ ਤੇ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਤੇ ਸਮਰਪਣ ਦਾ ਗਵਾਹ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼, ਭੂਟਾਨ, ਭਾਰਤ, ਨੇਪਾਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਲੰਕਾ, ਮਿਆਂਮਾਰ ਤੇ ਥਾਈਲੈਂਡ ਜਿਹੇ ਬਿਮਸਟੈੱਕ (BIMSTEC) ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਗੁੰਜਾਇਮਾਨ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਨੋਟ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਯੁਗ ਦੀਆਂ ਕਾਢਾਂ ਦੀ ਸਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਦੀ ਏਸ਼ੀਆ ਦੀ ਵੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਲਈ, ਇਹ ਸਾਡੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੰਗ ਹੈ ਕਿ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤੇ ਉੱਦਮੀ ਇਸ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਆਉਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸੇ ਲਈ ਜਿਹੜੇ ਏਸ਼ੀਆਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਤਾਲਮੇਲ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਇੱਛਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਲੈ ਕੇ ਇੱਕਜੁਟ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸੁਭਾਵਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਬਿਮਸਟੈੱਕ (BIMSTEC) ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਪੰਜਵੇਂ ਹਿੱਸੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ‘ਈਵੌਲਿਊਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ’ (ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਵਿਕਾਸ) ਨਾਂਅ ਦੀ ਇੱਕ ਪੁਸਤਿਕਾ ਦਾ ਵਿਮੋਚਨ ਵੀ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਿਛਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਤਜਰਬਿਆਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੁਢਲੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ 41 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਲਈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਉੱਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਵਿੱਚੋਂ 5700 ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਈਟੀ) ਖੇਤਰ, 3600 ਸਿਹਤ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 1700 ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਤੇ ਸਰਗਰਮ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭੋਜਨ ਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿਉਂਕਿ ਲੋਕ ਹੁਣ ਆਪਣੀ ਖ਼ੁਰਾਕ ਬਾਰੇ ਵਧੇਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵੱਲ ਖ਼ਾਸ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇੱਕ ‘ਐਗ੍ਰੀ ਇਨਫ਼੍ਰਾ ਫੰਡ’ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦੇ ਪੂੰਜੀ–ਅਧਾਰ ਨਾਲ ਕਾਇਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਵੇਂ ਆਯਾਮਾਂ ਨਾਲ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਕੇ ਵਧੇਰੇ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਮਿਆਰੀ ਉਤਪਾਦ ਖੇਤ ਤੋਂ ਸਿੱਧੇ ਮੇਜ਼ ਤੱਕ ਲਿਆ ਰਹੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਯੂਐੱਸਪੀ (USP) ਇਸ ਦੀ ਵਿਲੱਖਣਤਾ ਤੇ ਵਿਵਿਧਤਾ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਵਿਲੱਖਣਤਾ ਇਸ ਲਈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਨਵੀਂਆਂ ਪਹੁੰਚਾਂ, ਨਵੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤੇ ਨਵੀਂ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਉਭਾਰਦੇ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ੳਹ ਵਿਭਿੰਨ ਕਿਸਮ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਲੈ ਕੇ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਹੀ ਉਹ ਵੱਖੋ–ਵੱਖਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਪੱਧਰ ਤੇ ਮਾਤਰਾ ਦਾ ਇਨਕਲਾਬ ਲਿਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾਵਾਦ ਨਾਲੋਂ ਜਨੂੰਨ ਦੁਆਰਾ ਵਧੇਰੇ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਸ ਤਰੀਕੇ ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਤੋਂ – ਇਹ ‘ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ’ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਸਪਸ਼ਟ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ‘ਭੀਮ UPI’ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਸ ਨੇ ਭੁਗਤਾਨ–ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਇਨਕਲਾਬ ਲੈ ਆਂਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਸਿਰਫ਼ ਦਸੰਬਰ 2020 ’ਚ ਹੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਯੂਪੀਆਈ ਜ਼ਰੀਏ 4 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਲੈਣ–ਦੇਣ ਹੋਏ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤ ਸੋਲਰ ਤੇ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਡਾਇਰੈਕਟ ਬੈਨੇਫ਼ਿਟ ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਰ’ (ਡੀਬੀਟੀ) ਸਿਸਟਮ ਗ਼ਰੀਬਾਂ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਔਕੜਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਹਤ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ 1.75 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਕੀਮਤ ਦੀ ਲੀਕੇਜ ਬੰਦ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰੀ ਖ਼ਰੀਦ ਪੋਰਟਲ ਜੈੱਮ (GeM) ਦੁਆਰਾ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ 8 ਹਜ਼ਾਰ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਜੈੱਮ ਪੋਰਟਲ ਉੱਤੇ ਰਜਿਸਟਰ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਜੈੱਮ ਰਾਹੀਂ 2,300 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ’ਚ ਜੈੱਮ ਉੱਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਸਿਰਫ਼ ਵਧੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਥਾਨਕ ਨਿਰਮਾਦ, ਸਥਾਨਕ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਧਣਗੇ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਰਿਸਰਚ ਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ‘ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ’ ਸੀਡ ਫੰਡ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਵੀ ਕੀਤਾ, ਤਾਂ ਜੋ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਲਈ ਬੀਜ–ਪੂੰਜੀ ਦੀ ਕੋਈ ਘਾਟ ਨਾ ਰਹੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ‘ਫੰਡ ਆਵ੍ ਫੰਡਸ’ ਸਕੀਮ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਇਕਵਿਟੀ ਪੂੰਜੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਵੀ ਗਰੰਟੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਪੂੰਜੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ। ਭਾਰਤ ‘ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ’ ਦੇ ਮੰਤਰ ਦੇ ਅਧਾਰ ਉੱਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੰਤ ’ਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਆਪਣੇ ਟੀਚੇ ਤੈਅ ਕਰਨੇ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਇਹ ਟੀਚੇ ਅਜਿਹੇ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ, ਸਾਡੇ ਯੂਨੀਕੌਰਨਸ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ਾਲ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰਨ ਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਵਾਗਡੋਰ ਸੰਭਾਲਣ।

Prime Minister's Office
PM interacts with Startups and addresses ‘Prarambh: Startup India International Summit’
Announces 1000 crore Startup India seed fund
Startups are changing demographic characteristics of today’s business: PM
India is working for a startup ecosystem ‘Of the Youth, By the Youth, For the Youth’: PM
8 thousand startups registered on GeM, Done business worth 2300 crore: PM
16 JAN 2021 8:09PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi interacted with startups and addressed ‘Prarambh: Startup India International Summit’ today via video conferencing. Ministers from BIMSTEC countries and Union Ministers Shri Prakash Javadekar, Shri Piyush Goyal and Shri Som Parkash were present on the occasion.
Speaking on the occasion, the Prime Minister said that the start-ups are changing the demographic characteristics of today’s business. He pointed out that 44 per cent recognized startups have women directors and number of women working in these start up is very high. Similarly, 45 per cent startups are in tier 2 and tier 3 cities, working as the brand ambassadors of the local products. Every state is supporting and incubating startups as per local possibilities and 80 percent of districts of the country are now part of the Startup India mission. Youth from all types of background are able to realize their potential in this ecosystem. Result, the Prime Minister said, is before us as attitude has changed from ‘Why don’t you do a job? Why a start-up?’ to ‘Job is alright, but why not create your own start-up!’. In 2014 only 4 Indian startups were in the ‘unicorn club’ now, more than 30 startups have crossed the 1 billon mark, Shri Modi added.
Noting the fact that 11 startups entered the ‘unicorn club’ in 2020 during the Corona time, the Prime Minister underlined their contribution in the Aatmnirbharta during the crisis. Startups played a major role in ensuring availability of sanitizers, PPE kits and related supply chains. They played a sterling role in meeting local needs like grocery, medicine delivery at doorstep, transportation of frontline workers and online study material. The Prime Minister appreciated the startup spirit of finding opportunity in adversity.
Shri Modi pointed out many ‘Prarambh’ i.e. starts today. Today, the first startup conclave of BIMSTEC nation was organized. Startup India Movement completed its successful five years today and India embarked upon the largest vaccination drive today. He said that this day is a witness to the capabilities of our youth, scientists and entrepreneurs and hard work and dedication of our doctors, nurses and health sector personnel.
The Prime Minister, noted the vibrant energy in the startup space in BIMSTEC counties like Bangladesh, Bhutan, India, Nepal, Sri Lanka, Myanmar and Thailand. The Prime Minister noted that this century is a century of digital revolution and new age innovations. This is also the century of Asia. Therefore, it is the demand of our time that future technology and entrepreneurs should come from the region. For this, the Prime Minister stressed, that Asian counties who have will for collaboration should take responsibility and come together. This responsibility, naturally falls on BIMSTECF countries as we work for one fifth of humanity, said the Prime Minister.
The Prime Minister also launched a booklet titled ‘Evolution of Startup India’ detailing the experiences of India’s 5 year journey in startup space. He recalled the initial challenges which were overcome to create one of the world’s biggest startup ecosystem with more than 41 thousand startups. Out of these startups 5700 are in IT sector, 3600 in health sectors and about 1700 are active in agriculture sector. The Prime Minister pointed out new possibilities in food and agriculture area as people are becoming more aware about their diet. India has paid special attention to the growth of these sectors as an Agri Infra Fund has been created with a capital base of one Lakh crore. With these new avenues, startup are collaborating with farmers and playing a significant role in taking products from farm to table with better ease and quality.
The Prime Minister said that the biggest USP of the startup world is its disruption and diversification capacity. Disruption, as they are giving rise to new approaches, new technology and new ways; diversification because they are coming up with diverse ideas bringing revolution is diverse sectors with unprecedented scale and substance. The greatest feature of this ecosystem is that it is guided more by passion than pragmatism. This ‘can-do’ spirit is evident in the way India is working today, said shri Modi.
The Prime Minister gave example of BHIM UPI which has revolutionized the payment system as only in December 2020, 4 lakh crore worth of transections took place through UPI in India. Similarly India is leading in solar and AI sector. Shri Modi also mentioned direct benefit transfer system which providing assistance to poor, farmers and student directly in their accounts, relieving them of their difficulties and plugging the leakage worth 1.75 lakh crore.
The Prime Minister said that through the government procurement portal GeM, startups are getting new opportunities as 8 thousand startups are registered on GeM portal and they have done the business of 2300 crore through GeM. He said that in coming time startup presence on GeM will only increase. This will lead to promotion of local manufacturing, local employment and better investment in startup research and innovation.
The Prime Minister also announced launching of Startup India seed fund with one thousand crore rupees so that there is no shortage of seed money for startups. This will help in starting and growing new startups. Fund of funds scheme is already helping startups raising equity capital. The Government will also help the startups in raising capital through guarantees. India is working for a startup ecosystem based on the mantra ‘Of the Youth, By the Youth, For the Youth’, We have to fix our goals for the next five years and these goals should be that our startups, our unicorns should emerge as global giants and lead in the futuristic technologies. Shri Modi concluded.