ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਪੈਨ-ਇੰਡੀਆ ਰੋਲਆਊਟ ਦੇ ਲਾਂਚ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
16 JAN 2021 1:11PM by PIB Chandigarh
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ,
ਨਮਸਕਾਰ!
ਅੱਜ ਦੇ ਦਿਨ ਦਾ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬੇਸਬਰੀ ਨਾਲ ਇੰਤਜਾਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਿਤਨੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਘਰ ਵਿੱਚ, ਬੱਚੇ-ਬੁੱਢੇ-ਜਵਾਨ, ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਜ਼ੁਬਾਨ ‘ਤੇ ਇਹੀ ਸਵਾਲ ਸੀ ਕਿ – ਕੋਰੋਨਾ ਦੀ ਵੈਕਸੀਨ ਕਦੋਂ ਆਵੇਗੀ? ਤਾਂ ਹੁਣ ਕੋਰੋਨਾ ਦੀ ਵੈਕਸੀਨ ਆ ਗਈ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਆ ਗਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੋਂ ਕੁਝ ਹੀ ਮਿੰਟ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਆਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਉਹ ਵਿਗਿਆਨੀ, ਵੈਕਸੀਨ ਰਿਸਰਚ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅਨੇਕਾਂ ਲੋਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਦੇ ਹੱਕਦਾਰ ਹਨ, ਜੋ ਬੀਤੇ ਕਈ ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਵੈਕਸੀਨ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਜੁਟੇ ਸਨ, ਦਿਨ-ਰਾਤ ਜੁਟੇ ਸਨ।
ਨਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤਿਉਹਾਰ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਨਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦਿਨ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਨਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਤ ਦੇਖੀ ਹੈ। ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਵੈਕਸੀਨ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵਰ੍ਹੇ ਲਗ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਕਈ ਹੋਰ ਵੈਕਸੀਨਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਕੰਮ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਦਕਸ਼ਤਾ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੈਲੇਂਟ ਦਾ ਜਿਉਂਦਾ ਜਾਗਦਾ ਸਬੂਤ ਹੈ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਹੀ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰਕਵੀ ਰਾਮਧਾਰੀ ਸਿੰਘ ਦਿਨਕਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ-ਮਾਨਵ ਜਬ ਜ਼ੋਰ ਲਗਾਤਾ ਹੈ, ਪੱਥਰ ਪਾਨੀ ਬਨ ਜਾਤਾ ਹੈ!!
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਭਾਰਤ ਦਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਆਨ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮਾਨਵੀ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਿਧਾਤਾਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੋਰੋਨਾ ਦਾ ਟੀਕਾ ਲਗੇਗਾ। ਜਿਸ ਨੂੰ ਕੋਰੋਨਾ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦਾ ਰਿਸਕ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਟੀਕਾ ਲਗੇਗਾ। ਜੋ ਸਾਡੇ ਡਾਕਟਰਸ ਹਨ, ਨਰਸਾਂ ਹਨ, ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਸਫਾਈ ਕਰਮੀ ਹਨ, ਮੈਡੀਕਲ-ਪੈਰਾ ਮੈਡੀਕਲ ਸਟਾਫ ਹੈ, ਉਹ ਕੋਰੋਨਾ ਦੀ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਹੱਕਦਾਰ ਹਨ। ਚਾਹੇ ਉਹ ਸਰਕਾਰੀ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਜਾਂ ਫਿਰ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਵਿੱਚ, ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵੈਕਸੀਨ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ‘ਤੇ ਲਗੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਜਾਂ ਕਾਨੂੰਨ-ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਸਾਡੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਹੋ ਗਏ, ਪੁਲਿਸ-ਕਰਮੀ ਹੋ ਗਏ, ਫਾਇਰਬ੍ਰਿਗੇਡ ਦੇ ਲੋਕ ਹੋ ਗਏ, ਸਫਾਈ ਕਰਮਚਾਰੀ ਹੋ ਗਏ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵੈਕਸੀਨ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ‘ਤੇ ਲਗੇਗੀ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਜਿਵੇਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਕਿਹਾ ਹੈ- ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਤਿੰਨ ਕਰੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਦਾ ਖਰਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਉਠਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਆਨ ਦੀਆਂ ਪੁਖਤਾ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੋ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ Trials ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, Dry Runs ਹੋਏ ਹਨ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਬਣਾਏ ਗਏ Co-Win ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੇ ਲਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਤੱਕ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਹਿਲਾ ਟੀਕਾ ਲਗਾਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੂਜੀ ਡੋਜ਼ ਕਦੋਂ ਲਗੇਗੀ, ਇਸ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਫੋਨ ‘ਤੇ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਗੱਲ ਫਿਰ ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀਆਂ 2 ਡੋਜ਼ਾਂ ਲਗਣੀਆਂ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ। ਇੱਕ ਡੋਜ਼ ਲੈ ਲਈ ਅਤੇ ਭੁੱਲ ਗਏ, ਅਜਿਹੀ ਗਲਤੀ ਨਾ ਕਰਨਾ। ਅਤੇ ਜਿਵੇਂ ਐਕਸਪਰਟਸ ਕਹਿ ਰਹੇ ਹਨ, ਪਹਿਲੀ ਅਤੇ ਦੂਜੀ ਡੋਜ਼ ਦਰਮਿਆਨ, ਲਗਭਗ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਦਾ ਅੰਤਰਾਲ ਵੀ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਹੈ ਕਿ ਦੂਜੀ ਡੋਜ਼ ਲਗਾਉਣ ਦੇ 2 ਹਫਤੇ ਬਾਅਦ ਹੀ ਤੁਹਾਡੇ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਸਕੇਗੀ। ਇਸ ਲਈ ਟੀਕਾ ਲਗਦੇ ਹੀ ਤੁਸੀਂ ਅਸਾਵਧਾਨੀ ਵਰਤਣ ਲੱਗੇ, ਮਾਸਕ ਕੱਢ ਕੇ ਰੱਖ ਦੇਵੋ, ਦੋ ਗਜ ਦੀ ਦੂਰੀ ਭੁੱਲ ਜਾਵੋ, ਇਹ ਸਭ ਨਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਮੈਂ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਨਾ ਕਰਿਓ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਚੀਜ਼ ਬਹੁਤ ਤਾਕੀਦ ਨਾਲ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਧੀਰਜ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਕੋਰੋਨਾ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕੀਤਾ, ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਧੀਰਜ ਹੁਣ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵੀ ਦਿਖਾਉਣਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦਾ ਅਤੇ ਇੰਨੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਦਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਆਨ ਪਹਿਲਾਂ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਅਭਿਆਨ ਕਿੰਨਾ ਵੱਡਾ ਹੈ, ਇਸ ਦਾ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਤੁਸੀਂ ਸਿਰਫ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਤੋਂ ਹੀ ਲਗਾ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ 100 ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਜਿਹੇ ਦੇਸ਼ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਨਸੰਖਿਆ 3 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ। ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਹੀ 3 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੂਸਰੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਨੂੰ 30 ਕਰੋੜ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਜੋ ਬਜ਼ੁਰਗ ਹਨ, ਜੋ ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀ ਤੋਂ ਪੀੜਿਤ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾ ਲਗੇਗਾ। ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ, 30 ਕਰੋੜ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਦੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਿਰਫ ਤਿੰਨ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਹਨ- ਖੁਦ ਭਾਰਤ, ਚੀਨ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕਾ। ਅਤੇ ਕੋਈ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋਵੇ। ਇਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਆਨ ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਅਭਿਆਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਗੱਲ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਸਾਡੇ ਵਿਗਿਆਨੀ, ਸਾਡੇ ਐਕਸਪਰਟਸ ਜਦੋਂ ਦੋਵੇਂ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਆਸਵੰਦ ਹੋਏ ਤਦ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਦੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਉਪਯੋਗ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਾਪੇਗੰਡਾ, ਅਫਵਾਹਾਂ ਦੁਸ਼ਪ੍ਰਚਾਰ ਤੋਂ ਬਚ ਕੇ ਰਹਿਣਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੈਕਸੀਨ ਵਿਗਿਆਨੀ, ਸਾਡਾ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿਸਟਮ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਆਪਣੇ ਟ੍ਰੈਕ ਰਿਕਾਰਡ ਨਾਲ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ,
ਹਰ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨੀ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਮਾਣ ਕਰੇਗਾ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਕਰੀਬ 60 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਜੋ ਜੀਵਨਰੱਖਿਅਕ ਟੀਕੇ ਲਗਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਬਣਦੇ ਹਨ, ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸਖਤ ਵਿਗਿਆਨਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਹੋ ਕੇ ਗੁਜਰਦੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਵੈਕਸੀਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਸਾਡੀ ਮੁਹਾਰਤ ‘ਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਕੋਰੋਨਾ ਵੈਕਸੀਨ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਹੋਰ ਖਾਸ ਗੱਲਾਂ ਹਨ ਜੋ ਅੱਜ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਵੈਕਸੀਨ, ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਵੈਕਸੀਨਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਸਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਵੀ ਉਤਨਾ ਹੀ ਅਸਾਨ ਹੈ। ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਕੁਝ ਵੈਕਸੀਨਾਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਹਨ ਜਿਸ ਦੀ ਇੱਕ ਡੋਜ਼ ਪੰਜ ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਵਿੱਚ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਸ ਨੂੰ ਮਾਈਨਸ 70 ਡਿਗਰੀ ਤਾਪਮਾਨ ਵਿੱਚ ਫ੍ਰਿਜ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉੱਥੇ ਹੀ ਭਾਰਤ ਦੀ Vaccines ਅਜਿਹੀ ਤਕਨੀਕ ‘ਤੇ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ Tried ਅਤੇ Tested ਹਨ। ਇਹ ਵੈਕਸੀਨ ਸਟੋਰੇਜ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਟੇਸ਼ਨ ਤੱਕ ਭਾਰਤੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹਨ। ਇਹੀ ਵੈਕਸੀਨ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਨਿਰਣਾਇਕ ਜਿੱਤ ਦਿਵਾਏਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੋਰੋਨਾ ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਲੜਾਈ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਲੜਾਈ ਨਾਲ ਲੜਨ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਨਹੀਂ ਪੈਣ ਦੇਵਾਂਗੇ, ਇਹ ਪ੍ਰਣ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਈ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸੰਕਟ ਕਿਤਨਾ ਹੀ ਬੜਾ ਕਿਉਂ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੇ ਕਦੇ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਖੋਇਆ ਨਹੀਂ। ਜਦ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਪਹੁੰਚਿਆ ਤਦ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੀ ਇੱਕ ਹੀ ਲੈਬ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਅੱਜ 2300 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੈਬਸ ਦਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਹੈ। ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਮਾਸਕ, PPE ਕਿੱਟ, ਟੈਸਟਿੰਗ ਕਿੱਟਸ, ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਸ ਜਿਹੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਮਾਨ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਸਾਂ। ਅੱਜ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਸਮਾਨਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਹੋ ਗਏ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਵੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੀ ਇਸੇ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੇ ਇਸ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮਹਾਨ ਤੇਲੁਗੂ ਕਵੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਰਾਜਾਡਾ ਅੱਪਾਰਾਓ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ- ਸੌਂਤ ਲਾਭੰ ਕੌਂਤ ਮਾਨੁਕੁ, ਪੌਰੂਗੁਵਾਡਿਕਿ ਤੋਡੁ ਪਡਵੋਯ੍ ਦੇਸ਼ਮੰਟੇ ਮੱਟਿ ਕਾਦੋਯਿ, ਦੇਸ਼ਮੰਟੇ ਮਨੁਸ਼ੁਲੋਯ! (सौन्त लाभं कौन्त मानुकु, पौरुगुवाडिकि तोडु पडवोय् देशमन्टे मट्टि कादोयि, देशमन्टे मनुषुलोय!) ਯਾਨੀ ਅਸੀਂ ਦੂਸਰਿਆਂ ਦੇ ਕੰਮ ਆਈਏ ਇਹ ਨਿਰਸੁਆਰਥ ਭਾਵ ਸਾਡੇ ਅੰਦਰ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰ ਸਿਰਫ ਮਿੱਟੀ, ਪਾਣੀ, ਕੰਕਰ, ਪੱਥਰ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਬਣਦਾ, ਬਲਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਅਰਥ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਲੋਕ। ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਨੂੰ ਸੰਪੂਰਨ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਲੜਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਜਦ ਅਸੀਂ ਬੀਤੇ ਸਾਲ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ, ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸਿੱਖਿਆ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਜਾਣਿਆ ਹੈ, ਸਮਝਿਆ ਹੈ।
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਜਦ ਆਪਣਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਆਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਿਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਯਾਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਕੋਰੋਨਾ ਸੰਕਟ ਦਾ ਉਹ ਦੌਰ ਜਦ ਹਰ ਕੋਈ ਚਾਹੁੰਦਾ ਸੀ ਕਿ ਕੁਝ ਕਰੋ, ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਨੂੰ ਉਤਨਾ ਰਸਤਾ ਨਹੀਂ ਸੁੱਝਦਾ ਸੀ। ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਬਿਮਾਰੀ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਪਰਿਵਾਰ ਬਿਮਾਰ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਦੇ ਲਈ ਜੁਟ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਬਿਮਾਰੀ ਨੇ ਤਾਂ ਬਿਮਾਰ ਨੂੰ ਹੀ ਇਕੱਲਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਅਨੇਕਾਂ ਜਗ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਬਿਮਾਰ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਮਾਂ ਤੋਂ ਦੂਰ ਰਹਿਣਾ ਪਿਆ। ਮਾਂ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਰਹਿੰਦੀ ਸੀ, ਮਾਂ ਰੋਂਦੀ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਚਾਹ ਕੇ ਵੀ ਕੁਝ ਕਰ ਨਹੀਂ ਸਕਦੀ ਸੀ, ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਗੋਦ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਲੈ ਸਕਦੀ ਸੀ। ਕਿਤੇ ਬਜ਼ੁਰਗ ਪਿਤਾ, ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਇਕੱਲੇ, ਆਪਣੀ ਬਿਮਾਰੀ ਨਾਲ ਸੰਘਰਸ਼ ਕਰਨ ਨੂੰ ਮਜਬੂਰ ਸਨ। ਸੰਤਾਨ ਚਾਹ ਕੇ ਵੀ ਉਸ ਦੇ ਪਾਸ ਨਹੀਂ ਜਾ ਸਕਦੀ ਸੀ। ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਚਲੇ ਗਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਰੰਪਰਾ ਦੇ ਮੁਤਾਬਕ ਉਹ ਵਿਦਾਈ ਵੀ ਨਹੀਂ ਮਿਲ ਸਕੀ ਜਿਸ ਦੇ ਉਹ ਹੱਕਦਾਰ ਸਨ। ਜਿਤਨਾ ਅਸੀਂ ਉਸ ਸਮੇਂ ਬਾਰੇ ਸੋਚਦੇ ਹਾਂ, ਮਨ ਸਿਹਰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਉਦਾਸ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਲੇਕਿਨ ਸਾਥੀਓ,
ਸੰਕਟ ਦੇ ਉਸੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਦੇ ਉਸੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ, ਕੋਈ ਆਸ਼ਾ ਦਾ ਵੀ ਸੰਚਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਸਾਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਾਣਾਂ ਨੂੰ ਸੰਕਟ ਵਿੱਚ ਪਾ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਸਾਡੇ ਡਾਕਟਰ, ਨਰਸ, ਪੈਰਾਮੈਡੀਕਲ ਸਟਾਫ, ਐਂਬੂਲੈਂਸ, ਡ੍ਰਾਈਵਰ, ਆਸ਼ਾ ਵਰਕਰ, ਸਫਾਈ ਕਰਮਚਾਰੀ, ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਸਾਥੀ ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ Frontline Workers. ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਤਦ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ, ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਤੋਂ ਦੂਰ ਰਹੇ, ਕਈ-ਕਈ ਦਿਨ ਤੱਕ ਘਰ ਨਹੀਂ ਗਏ। ਸੈਂਕੜੇ ਸਾਥੀ ਅਜਿਹੇ ਵੀ ਹਨ ਜੋ ਕਦੇ ਘਰ ਵਾਪਸ ਪਰਤ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਕੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣਾ ਜੀਵਨ ਕੁਰਬਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਕੋਰੋਨਾ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਟੀਕਾ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਗਾ ਕੇ, ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਮਾਜ ਆਪਣਾ ਰਿਣ ਚੁਕਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਟੀਕਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਕ੍ਰਿਤੱਗ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਆਦਰਾਂਜਲੀ ਵੀ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਮਾਨਵ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਬਿਪਤਾਵਾਂ ਆਈਆਂ, ਮਹਾਮਾਰੀਆਂ ਆਈਆਂ, ਭਿਆਨਕ ਯੁੱਧ ਹੋਏ, ਲੇਕਿਨ ਕੋਰੋਨਾ ਜਿਹੀ ਚੁਣੌਤੀ ਦੀ ਕਿਸੇ ਨੇ ਕਲਪਨਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਸੀ ਜਿਸ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਨਾ ਤਾਂ ਸਾਇੰਸ ਨੂੰ ਸੀ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਸੋਸਾਇਟੀ ਨੂੰ। ਤਮਾਮ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਜੋ ਤਸਵੀਰਾਂ ਆ ਰਹੀਆਂ ਸਨ, ਜੋ ਖ਼ਬਰਾਂ ਆ ਰਹੀਆਂ ਸਨ, ਉਹ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਵਿਚਲਿਤ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਸਨ। ਅਜਿਹੀ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਬੜੇ-ਬੜੇ ਐਕਸਪਰਟਸ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਤਮਾਮ ਖਦਸ਼ੇ ਜਤਾ ਰਹੇ ਸਨ।
ਲੇਕਿਨ ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਿਸ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਸਾਡੀ ਕਮਜ਼ੋਰੀ ਦੱਸਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਉਸ ਨੂੰ ਹੀ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਤਾਕਤ ਬਣਾ ਲਿਆ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਸਹਿਭਾਗਿਤਾ ਨੂੰ ਲੜਾਈ ਦਾ ਅਧਾਰ ਬਣਾਇਆ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਚੌਬੀ ਘੰਟੇ ਸਤਰਕ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਹਰ ਘਟਨਾਕ੍ਰਮ ‘ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਸਹੀ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਸਹੀ ਫੈਸਲੇ ਲਏ। 30 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਮਾਮਲਾ ਮਿਲਿਆ, ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਦੇ ਦੋ ਸਪਤਾਹ ਤੋਂ ਵੀ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਹਾਈ ਲੈਵਲ ਕਮੇਟੀ ਬਣਾ ਚੁੱਕਿਆ ਸੀ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਅੱਜ ਦਾ ਹੀ ਦਿਨ ਸੀ ਜਦ ਅਸੀਂ ਬਾਕਾਇਦਾ ਸਰਵਿਲਾਂਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। 17 ਜਨਵਰੀ, 2020 ਉਹ ਤਰੀਕ ਸੀ, ਜਦ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਅਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਜਾਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸੀ ਜਿਸ ਨੇ ਆਪਣੇ ਏਅਰਪੋਰਟਸ ‘ਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਸੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਜੈਸੀ ਇੱਛਾਸ਼ਕਤੀ ਦਿਖਾਈ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਹਸ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਸਮੂਹਕ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਪਰਿਚੈ ਕਰਵਾਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਅਨੇਕ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਯਾਦ ਕਰੋ ਜਨਤਾ ਕਰਫਿਊ, ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸੰਜਮ ਅਤੇ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਦਾ ਵੀ ਟੈਸਟ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਸਫਲ ਹੋਇਆ। ਜਨਤਾ ਕਰਫਿਊ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਨੋਵਿਗਿਆਨਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ। ਅਸੀਂ ਤਾਲੀ-ਥਾਲ਼ੀ ਅਤੇ ਦੀਵੇ ਜਗਾ ਕੇ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਉੱਚਾ ਰੱਖਿਆ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੋਰੋਨਾ ਜਿਹੇ ਅਣਜਾਣ ਦੁਸ਼ਮਣ, ਜਿਸ ਦੇ Action-Reaction ਨੂੰ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਸਮਰੱਥਾਵਾਨ ਦੇਸ਼ ਨਹੀਂ ਭਾਂਪ ਸਕ ਰਹੇ ਸਨ, ਉਸ ਦੇ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਤਰੀਕਾ ਹੀ ਇਹੀ ਸੀ ਕਿ ਜੋ ਜਿੱਥੇ ਹੈ, ਉਹ ਉੱਥੇ ਹੀ ਰਹੇ। ਇਸ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਅਸਾਨ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਘਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਰੱਖਣਾ ਅਸੰਭਵ ਹੈ, ਇਸ ਦਾ ਸਾਨੂੰ ਅਹਿਸਾਸ ਸੀ। ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਭ ਕੁਝ ਬੰਦ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਲੌਕਡਾਊਨ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਇਸ ਦਾ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ‘ਤੇ ਕੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਵੇਗਾ, ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ‘ਤੇ ਕੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਵੇਗਾ, ਇਸ ਦਾ ਆਕਲਨ ਵੀ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਦੇਸ਼ ਨੇ ‘ਜਾਨ ਹੈ ਤੋ ਜਹਾਨ ਹੈ’ ਦੇ ਮੰਤਰ ‘ਤੇ ਚਲਦੇ ਹੋਏ ਹਰੇਕ ਭਾਰਤੀ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਚਾਉਣ ਨੂੰ ਸਰਬਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਇਹ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਤੁਰੰਤ ਹੀ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼, ਪੂਰਾ ਸਮਾਜ ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹਾ ਹੋ ਗਿਆ। ਅਨੇਕਾਂ ਵਾਰ ਛੋਟੀਆਂ-ਛੋਟੀਆਂ ਲੇਕਿਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਵੀ ਅਨੇਕ ਵਾਰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਿੱਧਾ ਸੰਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਇੱਕ ਤਰਫ ਜਿੱਥੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫਤ ਭੋਜਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਦੁੱਧ, ਸਬਜ਼ੀ, ਰਾਸ਼ਨ, ਗੈਸ, ਦਵਾ, ਅਜਿਹੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸੁਚਾਰੂ ਸਪਲਾਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਠੀਕ ਨਾਲ ਚਲਣ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 24x7 ਕੰਟ੍ਰੋਲ ਰੂਪ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ‘ਤੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਾਲਾਂ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਧਾਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਇਸ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕਦਮ-ਕਦਮ ‘ਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਉਦਾਹਰਣ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਕੁਝ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਚੀਨ ਵਿੱਚ ਵਧਦੇ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਵਿੱਚ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਸੀ, ਤਦ ਭਾਰਤ, ਚੀਨ ਵਿੱਚ ਫਸੇ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਲੈ ਕੇ ਆਇਆ। ਅਤੇ ਸਿਰਫ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਅਸੀਂ ਕਈ ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਉੱਥੋਂ ਵਾਪਸ ਕੱਢ ਕੇ ਲਿਆਏ। ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ 45 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਦ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਟੈਸਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਘੱਟ ਪੈ ਰਹੀਆਂ ਸਨ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਨੇ ਪੂਰੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬ ਇੱਥੋਂ ਉੱਥੇ ਭੇਜ ਕੇ ਉਸ ਨੂੰ ਉੱਥੇ ਸਜਾਇਆ ਲਗਾਇਆ ਤਾਕਿ ਉੱਥੋਂ ਭਾਰਤ ਆ ਰਹੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੀ ਦਿੱਕਤ ਨਾ ਹੋਵੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕੀਤਾ ਉਸ ਦਾ ਲੋਹਾ ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਮੰਨ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਾਰਕਾਰਾਂ, ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਹਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਨ, ਸਮਾਜਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਕਿਵੇਂ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋਕੋ ਬਿਹਤਰ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਇਹ ਉਦਾਹਰਣ ਵੀ ਭਾਰਤ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਿਆ। ISRO, DRDO, ਫੌਜ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰਮਿਕਾਂ ਤੱਕ, ਸਾਰੇ ਇੱਕ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਕਿਵੇਂ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਇਹ ਭਾਰਤ ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ‘ਦੋ ਗਜ਼ ਦੀ ਦੂਰੀ ਅਤੇ ਮਾਸਕ ਹੈ ਜ਼ਰੂਰੀ’ ਉਸ ‘ਤੇ ਫੋਕਸ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤ ਮੋਹਰੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਅੱਜ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਮੌਤ ਦੀ ਦਰ ਘੱਟ ਹੈ ਅਤੇ ਠੀਕ ਹੋਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਦਰ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਅਜਿਹੇ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਇੱਕ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਕੋਰੋਨਾ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਖੋਣਾ ਨਹੀਂ ਪਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਕੋਰੋਨਾ ਨਾਲ ਠੀਕ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਆਪਣੇ ਘਰ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਅਜਿਹੇ ਵੀ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਬੀਤੇ ਦੋ ਸਪਤਾਹ ਤੋਂ ਕੋਰੋਨਾ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦਾ ਇੱਕ ਵੀ ਕੇਸ ਨਹੀਂ ਆਇਆ ਹੈ। ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਲੌਕਡਾਊਨ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਨਿਕਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਗਿਣੇ-ਚੁਣੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਦੁਨੀਆ ਦੇ 150 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪਹੁੰਚਾਈ। ਪੈਰਾਸਿਟਾਮੌਲ ਹੋਵੇ, ਹਾਈਡ੍ਰੋਕਸੀ-ਕਲੋਰੋਕੁਈਨ ਹੋਵੇ, ਟੈਸਟਿੰਗ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਸਮਾਨ ਹੋਵੇ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਬਚਾਉਣ ਦੀ ਹਰ ਸੰਭਵ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ। ਅੱਜ ਜਦ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਵੈਕਸੀਨ ਬਣਾ ਲਈ ਹੈ, ਤਦ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰਫ ਦੁਨੀਆ ਆਸ਼ਾ ਅਤੇ ਉਮੀਦ ਦੀਆਂ ਨਜ਼ਰਾਂ ਨਾਲ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਆਨ ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਅਨੇਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਵੈਕਸੀਨ, ਸਾਡੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ, ਪੂਰੀ ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਆਵੇ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਇਹ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਆਨ ਹਾਲੇ ਲੰਬਾ ਚਲੇਗਾ। ਸਾਨੂੰ ਜਨ-ਜਨ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਅਭਿਆਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ, ਉਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ Volunteer ਅੱਗੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਹੋਰ ਵੀ ਅਧਿਕ Volunteers ਨੂੰ ਮੈਂ ਆਪਣਾ ਸਮਾਂ ਇਸ ਸੇਵਾ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਜੋੜਨ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂਗਾ। ਹਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਮੈਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਿਹਾ, ਮਾਸਕ, ਦੇ ਗਜ਼ ਦੀ ਦੂਰੀ ਅਤੇ ਸਾਫ-ਸਫਾਈ, ਇਹ ਟੀਕੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਰਹਿਣਗੇ। ਟੀਕਾ ਲਗ ਗਿਆ ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਅਰਥ ਇਹ ਨਹੀਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਕੋਰੋਨਾ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਤਰੀਕੇ ਛੱਡ ਦੇਵੋ। ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਨਵਾਂ ਪ੍ਰਣ ਲੈਣਾ ਹੈ- ਦਵਾਈ ਭੀ, ਕੜਾਈ ਭੀ! ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਸੁਅਸਥ ਰਹੋ, ਇਸੇ ਕਾਮਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦਾ, ਰਿਸਰਚਰਸ ਦਾ, ਲੈਬ ਵਿੱਚ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੂਰੇ ਸਾਲ ਇੱਕ ਰਿਸ਼ੀ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਪਣੀ ਲੈਬ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਖਪਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਇਹ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਮਾਨਵਤਾ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੇਰੀਆਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਜਲਦੀ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਓ। ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਸੁਅਸਥ ਰਹੋ, ਤੁਹਾਡਾ ਪਰਿਵਾਰ ਵੀ ਸੁਅਸਥ ਰਹੇ। ਪੂਰੀ ਮਾਨਵ ਜਾਤੀ ਇਸ ਸੰਕਟ ਦੀ ਘੜੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲੇ ਅਤੇ ਅਰੋਗਤਾ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇ, ਇਸੇ ਇੱਕ ਕਾਮਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡਾ ਸਭ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the launch of Pan-India Rollout of COVID-19 Vaccination Drive
16 JAN 2021 1:11PM by PIB Delhi
My dear countrymen,
Namaskar!
The entire country is eagerly waiting for this day. For months together, the children, old and the young in every household in the country had the same question as to when the Corona vaccine would come. So now the Corona vaccine has come, and in a very short time. A few minutes from now, the world's largest vaccination campaign is going to be launched in India. I congratulate all my countrymen for this. Today, a number of scientists and those involved in the research of vaccines deserve praise, who were engaged day and night for the past several months in developing vaccines against the Corona. They did not care for any festival, day or night. It usually takes years to develop a vaccine. But, in such a short time, not one, but two ‘Made in India’ vaccines have been developed. Not only that, many more vaccines are also progressing at a rapid pace. This is a shining proof of India's strength, India's scientific proficiency and India's talent. For such achievements, national poet Ramdhari Singh Dinkar had said, "When human beings insist, even stones become water!!
Brothers and sisters,
India's vaccination campaign is based on very humane and important principles. Those who need the most will be vaccinated first. Those who have the highest risk of corona infection will be vaccinated first. Our doctors, nurses, safai karamcharis (sanitation staff) in hospitals and paramedical staff are the first to be vaccinated. Whether they are in government hospitals or in private, they will be vaccinated on a priority basis. Thereafter, those who are responsible for protecting essential services and the country or law and order will be vaccinated. For example, our security forces, police personnel, fire brigade personnel, safai karamcharis (sanitation staff) etc. will be on priority. And, as I have said earlier, their number is about three crores. The cost of vaccination of all these people will be borne by the Government of India.
Friends,
For the elaborate prepareness of this vaccination campaign, trials and dry runs have been conducted in every nook and corner of the country in collaboration with the state governments. The specially created Co-WIN digital platform provides for registration to tracking of vaccination. You will receive information about the second dose after the first vaccine on your phone. And, I would like to remind all the countrymen again that it is very important to have two doses of corona vaccine. Do not commit a mistake of forgetting about the second dose after taking the first dose. And, as the experts say a gap of about one month will also be maintained between the first and the second dose. You also have to keep in mind that your body will develop the necessary immunity against the corona after two weeks of the second dose. Therefore, please do not be careless, or remove your masks or forget about the distance of two yards as soon as you get vaccinated. I implore you not to do these things. One more thing I would like to insist is that you have to display the same patience during vaccination as you did while fighting the corona.
Friends,
Never before has this kind of such a large-scale vaccination campaign been carried out in history. You can gauge the magnitude of the campaign from the first stage itself. There are more than 100 countries in the world with a less than three crore population. And India is inoculating three crore people in its first phase of vaccination. In the second phase, we have to take it to 30 crores. Those who are elderly, who suffer from serious illness, will be vaccinated in the next stage. Can you imagine that there are only three countries in the world above a population of 30 crore – India itself, China and the United States. There is no country which has more population than these countries. Therefore, India's vaccination campaign is so enormous and it also shows India's strength. And I want to make one more point to the countrymen. Our scientists and experts have allowed emergency use only after they are confident about the safety and impact of both the Made in India vaccines. Therefore, the countrymen have to avoid any kind of propaganda, rumour and erroneous information.
Friends,
There is already a lot of credibility for the scientists of India developing vaccines, our medical system and India's process. We have gained this trust from our track record.
My dear countrymen,
Every Indian will be proud of the fact that the life-saving vaccines which are vaccinated to about 60 per cent of the children around the world are developed in India and pass through India's rigorous scientific processes. The world's confidence in India's scientists and our vaccine expertise is going to be further strengthened after the Made in India corona vaccines. There are some other important things that I must tell the countrymen today. These Indian vaccines are much cheaper than foreign vaccines and their use is also very simple. There are some vaccines abroad whose one dose costs up to 5,000 rupees and which have to be kept in the refrigerators at minus 70 degree temperatures. India's vaccines have been developed on technology that has been tried and tested in India for years. These vaccines are conducive to Indian conditions from storage to transportation. The same vaccines will now ensure a decisive victory for India in the fight against Corona.
Friends,
Our battle with corona has been of confidence and self-reliance. The resolution that we will not allow our confidence to weaken while fighting this difficult battle has been seen in every Indian. No matter how huge the crisis is, the countrymen have never lost self-confidence. When corona hit India, there was only one lab of corona testing in the country. We kept our faith in our potentiality and today we have a network of more than 2300 labs. Initially, we were dependent on foreign countries for essential items like masks, PPE kits, testing kits, ventilators etc. Today, we have become self-reliant in the manufacture of all these goods and are also exporting them. We have to strengthen this power of confidence and self-reliance even during vaccination.
Friends,
The great Telugu poet, Shri Gurajada Apparao, said, सौन्त लाभं कौन्त मानुकु, पौरुगुवाडिकि तोडु पडवोय् देशमन्टे मट्टि कादोयि, देशमन्टे मनुषुलोय meaning we should be of help to others, this selfless sense should be within us. The nation is not just made up of mud, water, pebbles, stones, but the nation means our people. The battle against corona has been fought by the entire country with this spirit. Today, when we look at the past year, we have learnt a lot, seen a lot, understood a lot as an individual, as a family and as a nation.
Today, when India is launching its vaccination campaign, I am reminded of those days. Everyone wanted to do something during the corona crisis, but he did not know the ways. In normal circumstances, the whole family is engaged to take care of a sick person. But this disease isolated the patient. In many places, small children suffering from the disease had to stay away from their mothers. The mother was upset, wept, but she could not do anything, could not comfort the child in her lap. Somewhere the elderly father was struggling with the disease all alone in a hospital. The children could not even visit him. Those who left us could not even get the farewell they deserved according to tradition. As much as we think about that time, it sends shivers down our spine and we become depressed.
But friends,
During that time of crisis, in the atmosphere of despair, someone was nourishing hope and was putting his life to risk to save us. Our doctors, nurses, paramedical staff, ambulance drivers, ASHA workers, safai karamcharis (sanitation staff), police personnel and other frontline workers gave priority to their responsibility towards humanity. Most of them stayed away from their children, their families and did not go home for many days. There are hundreds of friends who never made it to their homes; they sacrificed their lives to save each and every life. Therefore, the society is repaying its debt in a way by administering corona's first vaccine to the health care people. This vaccination is also a tribute by the indebted nation to all those colleagues
Brothers and sisters,
There were many calamities, epidemics, fierce wars fought in human history, but no one imagined a corona-like challenge. It was an epidemic whose experience was known neither to the science nor society. The images and news that were coming from all the countries were unsettling for the whole world as well as every Indian. In such a situation, the world's prominent experts were making different kinds of apprehensions about India.
But friends,
We have made the large population of India which was being described as our weakness our strength. India made sensitivity and participation the basis of the battle. While being vigilant round the clock and keeping an eye on every development, India took the right decisions at the right time. India had set up a high level committee within two weeks when the first case of Corona was detected on January 30. On this day last year, we had started surveillance. January 17, 2020 was the date when India issued its first advisory. India was among the first countries in the world to start screening passengers at its airports.
Friends,
The will, the courage, the collective power that India has displayed in the fight against Corona will serve as an inspiration for many generations to come. Recall the Janata Curfew, which was also a test of the restraint and discipline of our society against the corona, and in which every countrymen succeeded. The Janata Curfew prepared the country psychologically for lockdown. We kept the confidence of the country high by clapping, clanging utensils and lighting lamps.
Friends,
The most effective way to prevent the infection of an unknown enemy like corona was that one should stay put wherever he was as its implications were beyond the comprehension of many developed countries. Therefore, a decision regarding lockdown was taken in the country. This decision was not easy. We were aware that it was impossible to keep such a large population indoors. And here, everything in the country was going to be closed, there was going to be a lockdown. We also had an assessment of the impact it would have on the livelihood of the people and on the economy. But the country gave top priority to saving the lives of every Indian by following the mantra of ’जान है तो जहान है’ (if there's life, then there's the world). And we have all seen how immediately the entire country, the whole society, stood by this spirit. I also interacted directly with the countrymen many times to inform them about the small but important things. On the one hand, while free food was provided to the poor, on the other, the smooth supply of milk, vegetables, ration, gas, medicines, etc such essentials was also ensured. In order to ensure proper arrangements in the country, the Ministry of Home Affairs started the 24x7 control room on which thousands of calls have been answered; people have been given solutions.
Friends,
In this fight against corona, we have set an example to the world at every step. At a time when some countries had left their citizens in China in the midst of widespread corona, India brought back every Indian stranded in China. And not only nationals from India, we also brought back the citizens of many other countries. More than 45 lakh Indians were evacuated to India from abroad under the Vande India Mission during the corona period. I remember when testing machines were falling short for Indians in a country; India sent the entire testing lab there so that the people coming to India would not face any problem.
Friends,
Today the entire world is acknowledging the way India has fought this epidemic. India also showed the example before the world how the central and state governments, local bodies, every government institution, social institutions, can work together. India has shown how ISRO, DRDO, army personnel, farmers and labourers can all work with a single-minded resolution. India was also among the leading countries which focused on the ‘distance of two yards and mask is must’.
Brothers and sisters,
Today, it is the result of all these efforts that the mortality rate in India due to corona is low and the recovery rate is very high. There are many districts in the country where not a single life was lost due to the corona. In these districts, every person has reached his home after recovering from the corona. There are many districts where not a single case of corona infection has been detected in the last two weeks. Even, India is moving ahead of the world as far as recovering from the economy affected through lockdown is concerned. India is among the few countries that provided essential medicines and essential medical assistance to more than 150 countries in the world, despite so many difficulties. Be it Paracetamol or Hydroxychloroquine or testing materials, India made every effort to save the people of other countries also. Now that we have developed our vaccines, the world is looking at India with hope and expectation. As our vaccination campaign progresses, many countries in the world will benefit from our experiences. We are committed that India's vaccines, our production capacity, serve the interest of the whole humanity.
Brothers and sisters,
This vaccination campaign will run long. We have got the opportunity to contribute to saving the lives of each and every individual. Therefore, volunteers are coming forward in the country to be part of the process associated with this campaign. I welcome them and would urge more volunteers to come forward and devote their time for this noble work. Yes, as I said earlier, masks, distance of two yards and cleanliness, will remain necessary even during and after the vaccination. If you are vaccinated, it does not mean that you discard other ways of protection from corona. Now we have to take a new resolution -- medicine as well as discipline. With this wish that all of you stay healthy, I wish the entire country all the best for this vaccination campaign! I also particularly congratulate and express my gratitude to the scientists, researchers and all those engaged in lab work who spent their entire year as a sage in their labs to provide these vaccines to the country and to humanity. Many many best wishes to all of you. Take early advantage of it. May you and your family remain healthy! May the entire humankind come out of this hour of crisis and all of us remain healthy! With this wish, many many thanks to you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.