ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ: ਹਰਸ਼ਵਰਧਨ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਵੀਨਤਾ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ (ਐਨਆਈਐਫ)ਇੰਡੀਆ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਤ ਇੱਕ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਪੋਰਟਲ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ
“ਸਰਬੋਤਮ ਆਰਥਿਕਤਾ ਇੱਕ ਚੰਗੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਹੈ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਕਿਸੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਾਰਕ ਹੈ”: ਡਾ. ਹਰਸ਼ਵਰਧਨ
ਨਵੀਨਤਾ ਪੋਰਟਲ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਵੱਲ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹੈ, ਇਹ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਉੱਦਮੀਆਂ, ਐਮਐਸਐਮਈ, ਟੈਕਨਾਲੌਜੀ ਬਿਜ਼ਨਸ ਇਨਕੁਬੇਟਰਾਂ (ਟੀਬੀਆਈ) ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਿੱਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਉੱਤਮ ਸਰੋਤ ਹੈ
14 JAN 2021 5:38PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ, ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ (ਐਨਆਈਐਫ) ਇੰਡੀਆ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਤ ਇੱਕ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਪੋਰਟਲ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐਸਟੀ), ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾ ਹੈ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਪੋਰਟਲ (ਐਨਆਈਪੀ) ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਖੋਜੀਆਂ ਗਈਆਂ ਲਗਭਗ 1.15 ਲੱਖ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਵੈਟਰਨਰੀ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸਿਹਤ ਦੇ ਖੇਤਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸਦੇ ਡੋਮੇਨ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਵੇਲੇ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ, ਮਕੈਨੀਕਲ, ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਕਲ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ, ਘਰੇਲੂ, ਰਸਾਇਣ, ਸਿਵਲ, ਟੈਕਸਟਾਈਲ, ਫਾਰਮ / ਕਾਸ਼ਤ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ, ਭੰਡਾਰਨ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ, ਪਲਾਂਟ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ, ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਪੋਲਟਰੀ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਨਿਊਟ੍ਰਾਸੂਟੀਕਲ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਡਾ: ਹਰਸ਼ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 6 ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅੰਦੋਲਨ ਨੂੰ ਅਣਗੌਲਿਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਈਕੋ-ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸਿਹਰਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਮੁਬਾਰਕਬਾਦ ਦਿੱਤੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਸੰਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਨਵੀਨ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਅਧਾਰਤ ਹੱਲ ਦੀ ਤਾਇਨਾਤੀ ਨਾਲ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਤ ਦਿੱਤੀ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਵਾਇਤੀ ਗਿਆਨ ਦੇ ਵੱਧ ਰਹੇ ਮਹੱਤਵ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਖ਼ਾਸਕਰ ਜੜੀ-ਬੂਟੀਆਂ ਦੀਆਂ ਆਦਤਾਂ ਜੋ ਕਿ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਪੋਰਟਲ ਦਾ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਪਹਿਲੂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਪੋਰਟਲ ਸਥਾਨਕ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲੱਭਣ ਲਈ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ “ਸਰਬੋਤਮ ਆਰਥਿਕਤਾ ਇੱਕ ਚੰਗੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਹੈ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਕਿਸੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਾਰਕ ਹੈ” ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਇਹ ਉਹ ਵਿਚਾਰ ਹੋਵੇਗਾ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਵੱਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਏਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਪੋਰਟਲ ਇੱਕ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਥੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਖੜ੍ਹੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ ਜੋ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕਾਢਾਂ ਨੂੰ ਉੱਦਮਤਾ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਟੈਂਡ-ਅਪ ਸਟਾਰਟ-ਅਪ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਜਿੱਥੇ ਕੋਈ ਵੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਇੱਛਾ ਹੈ, ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਚਾਹੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਿਛੋਕੜ ਪੇਂਡੂ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਜਾਂ ਰਸਮੀ ਵਿਗਿਆਨ ਪਿਛੋਕੜ ਵਾਲਾ ਹੋਵੇ। ਇਹ ਵੇਖਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਸਾਲ 2020 ਪਹਿਲਾਂ ਕਦੇ ਨਾ ਕਦੇ ਅਸ਼ਾਂਤੀ ਦਾ ਸਾਲ ਰਿਹਾ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਡਿਜੀਟਲ ਢਾਂਚਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਪੋਰਟਲ ਸਾਡੀ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਸਭ ਡਿਜੀਟਲ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਯੋਗਦਾਨ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਇੱਕ ਪੁਲ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ ਜੋ ਨਵੀਂ ਹੱਲ ਦੀ ਭਾਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਉਦਮੀਆਂ, ਐਮਐਸਐਮਈ ਅਤੇ ਆਮ ਲੋਕ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਪੋਰਟਲ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਅਤੇ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦੀਆਂ ਕਾਢਾਂ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਜੋ ਕਈ ਕਿੱਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਹੋਏ ਹਨ।
ਡਾ: ਹਰਸ਼ਵਰਧਨ ਨੇ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਅਸਾਧਾਰਣ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ 'ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਜਤਾਇਆ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਟੈਕਨਾਲੌਜੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਏਗੀ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਨੂੰ ਛੂਹੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਬਿੰਦੂ ਵਜੋਂ 1.15 ਲੱਖ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਐਨਆਈਐਫ ਅਤੇ ਡੀਐਸਟੀ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਡੀਐਸਟੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ 5 ਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਐਸਟੀਆਈ ਨੀਤੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਿਆਂ ਇਹ ਨਵੀਨਤਾ ਪੋਰਟਲ ਸਾਡੀ ਕੌਮ ਦੀ ਨਵੀਨਤਾ ਈਕੋ-ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇੱਕ ਢੁਕਵੇਂ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੀਨਤਾ ਪੋਰਟਲ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲੀ ਨੀਤੀ ਦੇ ਫੋਕਸ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਪੇਂਡੂ ਅਤੇ ਦੂਰ ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ, ਟਾਪੂਆਂ ਅਤੇ ਕਬੀਲਿਆਂ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਦਾ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ। ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਐਨਆਈਐਫ ਨਾ ਸਿਰਫ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੀ ਭਾਲ ਵਿੱਚ ਹੈ ਬਲਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਰੁੱਝਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਪੋਰਟਲ ਸਥਾਨਕ ਉੱਦਮੀ ਨੂੰ ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਆਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ।
ਐਨਆਈਐਫਓਐਫ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਡਾ. ਪੀਐਸ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੀਨਤਾ ਪੋਰਟਲ ਹਰੇਕ ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਦ੍ਰਿੜਤਾ ਦੀ ਗਾਥਾ ਹੈ ਜੋ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਖੁਦ ਦੇ ਹੱਲਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਜਾਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਪਾਰੀਕਰਨ ਲਈ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਇੱਕ ਝਾਤ ਪਾਉਣ।
ਐਨਆਈਐਫ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ: ਵਿਪਨ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਨਵੀਨਤਾ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਧੰਨਵਾਦ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਪੋਰਟਲ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਵੱਲ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਉੱਦਮੀਆਂ, ਐਮਐਸਐਮਈ, ਟੈਕਨਾਲੌਜੀ ਬਿਜ਼ਨਸ ਇਨਕੁਬੇਟਰਾਂ (ਟੀਬੀਆਈ) ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਿੱਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਉੱਤਮ ਸਰੋਤ ਹੈ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਪਿੱਠਵਰਤੀ ਨੋਟ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ

Ministry of Science & Technology
Dr. Harsh Vardhan dedicates an Innovation Portal developed by National Innovation Foundation (NIF) – India to the nation
“Best Economy is the Idea Economy and Innovation co-efficient is the most important for the progress of a country”: Dr. Harsh Vardhan
Innovation Portal is a step towards Atmanirbhar Bharat, it is an excellent resource for students, entrepreneurs, MSME’s, Technology Business Incubators (TBI’s) and common people engaged in a variety of occupations
14 JAN 2021 5:38PM by PIB Delhi
The Union Minister for Science & Technology, Earth Sciences, Health & Family Welfare Dr. Harsh Vardhan dedicated an Innovation Portal, developed by National Innovation Foundation (NIF) – India, an autonomous body of the Department of Science and Technology (DST), Government of India, to the nation, in New Delhi today.
The National Innovation Portal(NIP) is currently home to about 1.15 lakh innovations scouted from common people of the country, covering Engineering, Agriculture, Veterinary and Human Health. In terms of domain areas, presently the innovations cover Energy, mechanical, automobile, electrical, electronics, household, chemical, civil, textiles, Farm / cultivation practice, storage practice, plant variety, plant protection, poultry, livestock management, nutraceuticals etc.
Speaking on the occasion, Dr. Harsh Vardhan said that credit goes to the Prime Minister for igniting the Innovation Movement and creating an Innovation Eco-system in the country during the last 6 years.He congratulated the Atmanirbhar citizens who defeated the problems and challenges through their creative potential and deployment of their innovative Science and Technology based solutions. The Minister emphasized on the growing importance of outstanding Traditional Knowledge, particularly herbal practices which stem from tribal areas, and is one of the key highlights of the Innovation Portal. He said that this Innovation Portal will help institutionalise new ideas by common people towards finding solutions to local problems.
The Minister highlighted “Best Economy is the Idea Economy and Innovative co-efficient is the most important for the progress of the country”, and added that in future it will be the idea that will drive the progress of the nation. He emphasized that the Innovation Portal will create an eco-system where the Institutions will stand behind all those who can convert their ideas and innovations into entrepreneurship. He urged for a Stand-up Start-up system in the country where anyone who has the desire to innovate,should be encouraged to develop his or her ideas, irrespective of their background whether rural, tribal or anyone with formal science background.He further observed that the year 2020 was a year of turbulence like never before, and digital infrastructure of our nation has immensely grown and helped all of us. The Innovation Portal in coming days could be one of the significant contributions amongst all of our digital progress so far and would act as a bridge between people who are looking for Innovative solutions and those who had been at the helm of their evolution.He urged students, entrepreneurs, MSME’sand common people engaged in a variety of occupations to take advantage of the Innovations portal and explore innovations of interest.
Dr Harsh Vardhan expressed his confidence in extraordinary commitment from common people toward innovations which would drive country’s Technology Leadership and have it touch great heights in years to come. He lauded the efforts of NIF and DST in arriving at 1.15 Lakh Innovations as a starting point of this Innovations portal, which by itself is a great beginning.
Speaking on the occasion, Prof Ashutosh Sharma, Secretary, DST mentioned that this innovation portal is being on-boarded at a very appropriate time within the innovation eco-system of our nation, by way of coinciding with evolution of 5th National STI Policy of India. He said the future contributors to the innovation portal will stem from the focus areas of the policy, and hence it is important that eco-system of R&D and innovation be created in rural and remote areas, particularly in the North East, Islands and Tribal areas. Prof Ashutosh explained the NIF is not only engaged in scouting for ideas but also taking them forward. The Innovation Portal will help create local entrepreneurs out of grassroots ideas and will help bring ideas to the market, he said.
Dr PS Goel, Chairperson, NIFobserved that innovation portal is a saga of determination of every Indian who believed in evolving his or her own solutions to fit the needs. He urged the industry to visit the portal with an eye to develop them into products for commercialisation.
Dr Vipin Kumar, Director, NIF proposed a vote of thanks on the occasion of the launch of innovations portal.
Innovation Portal is a step towards Atmanirbhar Bharat and an excellent resource for students, entrepreneurs, MSME’s, Technology Business Incubators (TBI’s) and common people engaged in a variety of occupations.
Click here for background note on National Innovation Portal