శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
భారత జాతీయ ఆవిష్కరణల సంస్థ (ఎన్.ఐ.ఎఫ్) అభివృద్ధి చేసిన "ఇన్నోవేషన్ పోర్టల్" ను దేశానికి అంకితం చేసిన - డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్
"ఆలోచనలతో కూడిన ఆర్ధిక వ్యవస్థ - ఉత్తమ ఆర్థిక వ్యవస్థ, అదేవిధంగా ఆవిష్కరణలతో కూడిన సహ-సమర్థత కూడా దేశ పురోగతికి చాలా ముఖ్యమైనది" : డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్
"ఇన్నోవేషన్ పోర్టల్" స్వావలంబన భారతదేశం సాధన దిశగా ఒక ముందడుగు. విద్యార్థులు, వ్యవస్థాపకులు, ఎమ్.ఎస్.ఎమ్.ఈ. లు, టెక్నాలజీ బిజినెస్ ఇంక్యుబేటర్లు (టి.బి.ఐ) తో పాటు, వివిధ వృత్తులలో నిమగ్నమైన సామాన్య ప్రజలకు ఇది ఒక అద్భుతమైన వనరుగా ఉపయోగపడుతుంది.
14 JAN 2021 5:38PM by PIB Hyderabad
భారత ప్రభుత్వ శాస్త్ర, సాంకేతిక విభాగానికి (డి.ఎస్.టి) చెందిన స్వయంప్రతిపత్త సంస్థ అయిన భారత జాతీయ ఆవిష్కరణల సంస్థ (ఎన్.ఐ.ఎఫ్) అభివృద్ధి చేసిన "ఇన్నోవేషన్ పోర్టల్" ను, కేంద్ర శాస్త్ర,సాంకేతిక, భూ విజ్ఞాన, ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖల మంత్రి డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్, ఈ రోజు న్యూఢిల్లీ లో, దేశానికి, అంకితం చేశారు.
"నేషనల్ ఇన్నోవేషన్ పోర్టల్" (ఎన్.ఐ.పి), లో ప్రస్తతం, ఇంజనీరింగ్, వ్యవసాయం, పశు సంవర్ధక, మానవ ఆరోగ్యం వంటి వివిధ రంగాలలో, దేశంలోని సాధారణ ప్రజల నుండి సేకరించిన సుమారు 1.15 లక్షల ఆవిష్కరణలు ఉన్నాయి. ప్రస్తుతం, ఈ పోర్టల్ లో - ఇంధనం, యాంత్రిక, ఆటోమొబైల్, విద్యుత్తు, ఎలెక్ట్రానిక్సు, గృహ ఉపకరణాలు, రసాయన, సివిల్, వస్త్రాలు, వ్యవసాయం / సాగు పద్ధతులు, నిల్వ పద్ధతులు, వివిధ రకాల పరిశ్రమల, పారిశ్రామిక భద్రతా, కోళ్ళ పరిశ్రమ, ఇతర జీవాల యాజమాన్యం, పౌష్టికాహారం మొదలైన రంగాలకు చెందిన అనేక ఆవిష్కరణలు ఉన్నాయి.
ఈ సందర్భంగా డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్ మాట్లాడుతూ, ఆవిష్కరణల ఉద్యమాన్ని ప్రేరేపించి, గత 6 సంవత్సరాలలో దేశంలో ఆవిష్కరణలకు అనుకూలమైన ఒక పర్యావరణ వ్యవస్థను సృష్టించిన ఘనత ప్రధానమంత్రికే దక్కుతుందని, పేర్కొన్నారు. సృజనాత్మక సామర్థ్యంతో పాటు, వినూత్న శాస్త్ర, సాంకేతిక ఆధారిత పరిష్కారాల ద్వారా సమస్యలను, సవాళ్లను అధిగమించిన స్వావలంబన పౌరులను ఆయన అభినందించారు. సాంప్రదాయ పరిజ్ఞానానికి పెరుగుతున్న ప్రాముఖ్యత గురించి, ముఖ్యంగా గిరిజన ప్రాంతాల నుండి వచ్చిన మూలికా పద్ధతుల గురించి, మంత్రి నొక్కి చెప్పారు. "ఇన్నోవేషన్ పోర్టల్" కీలక ముఖ్యాంశాలలో ఇది ఒకటి అని ఆయన పేర్కొన్నారు. ఈ "ఇన్నోవేషన్ పోర్టల్" స్థానిక సమస్యలకు పరిష్కార మార్గాలను కనుగొనే దిశగా, సాధారణ ప్రజల నూతన ఆలోచనలను సంస్థాగతీకరించడానికి సహాయపడుతుందని ఆయన అన్నారు.
"ఆలోచనలతో కూడిన ఆర్ధిక వ్యవస్థ - ఉత్తమ ఆర్థిక వ్యవస్థ, అదేవిధంగా ఆవిష్కరణలతో కూడిన సహ-సమర్థత కూడా దేశ పురోగతికి చాలా ముఖ్యమైనది." అని, డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్ నొక్కి చెప్పారు. భవిష్యత్తులో ఇదే, దేశ పురోగతిని నడిపించే ఆలోచన అవుతుందని కూడా, అయన పేర్కొన్నారు. "ఇన్నోవేషన్ పోర్టల్" పర్యావరణ వ్యవస్థను సృష్టిస్తుందనీ, వారి ఆలోచనలు, ఆవిష్కరణలను వ్యవస్థాపకతగా మార్చగల వారందరి వెనుక సంస్థలు నిలబడతాయని ఆయన ఉద్ఘాటించారు. గ్రామీణ, గిరిజన లేదా అధికారిక విజ్ఞాన నేపథ్యం ఉన్న ఎవరైనా వారి నేపథ్యంతో సంబంధం లేకుండా, ఆవిష్కరణ కోరిక ఉన్న ఎవరైనా, అతను లేదా ఆమె ఆలోచనలను అభివృద్ధి చేయాలనీ, దేశంలోని "స్టాండ్-అప్ స్టార్ట్-అప్" వ్యవస్థను ప్రోత్సహించాలని, ఆయన కోరారు. 2020 సంవత్సరం మునుపెన్నడూ లేని విధంగా అల్లకల్లోలంగా గడిచిందనీ, అయితే, మన దేశం యొక్క డిజిటల్ మౌలిక సదుపాయాలు ఎంతో అభివృద్ధి చెంది, మనందరికీ సహాయపడ్డాయనీ, ఆయన అన్నారు. రాబోయే రోజుల్లో "ఇన్నోవేషన్ పోర్టల్" ఇప్పటివరకు మన డిజిటల్ పురోగతిలో ఒక ముఖ్యమైన సంఘటనగా పేర్కొనవచ్చు. అదేవిధంగా, ఇది, ఆవిష్కరణల పరిష్కారాల కోసం ఎదురు చూస్తున్న వ్యక్తులకు, వారి పరిణామానికి అధికారంలో ఉన్నవారికి మధ్య వారధిగా కూడా పనిచేస్తుంది. "ఇన్నోవేషన్ పోర్టల్" యొక్క ప్రయోజనాన్ని పొందడంతో పాటు, ఆసక్తి యొక్క ఆవిష్కరణలను అన్వేషించాలని - విద్యార్థులు, పారిశ్రామికవేత్తలు, ఎమ్.ఎస్.ఎమ్.ఈ. లు, వివిధ వృత్తులలో నిమగ్నమైన సాధారణ ప్రజలను ఆయన కోరారు.
సాధారణ ప్రజల నుండి వ్యక్తమవుతున్న అసాధారణమైన నిబద్ధతపై, డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్, తన విశ్వాసాన్ని వ్యక్తం చేశారు. అదేవిధంగా, ఇది దేశ సాంకేతిక నాయకత్వాన్ని నడిపిస్తుందనీ, భవిష్యత్తులో ఇది మరింత ఉన్నత శిఖరాలకు చేరుకుంటుందనీ కూడా ఆయన ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు. ఈ "ఇన్నోవేషన్ పోర్టల్" యొక్క ప్రారంభంలోనే, 1.15 లక్షల ఆవిష్కరణలు రావడానికి ఎన్.ఐ.ఎఫ్; డి.ఎస్.టి. చేసిన కృషిని ఆయన ప్రశంసించారు
డి.ఎస్.టి. కార్యదర్శి ప్రొఫెసర్ అశుతోష్ శర్మ, ఈ సందర్భంగా మాట్లాడుతూ, మన దేశ ఆవిష్కరణల పర్యావరణ వ్యవస్థలో చాలా ముఖ్యమైన, 5వ భారత జాతీయ ఎస్.టి.ఐ. విధానం పరిణామం చెందుతున్న సమయంలో, ఈ "ఆవిష్కరణ పోర్టల్" ను ప్రారంభించడం జరిగిందని, తెలియజేశారు. "ఇన్నోవేషన్ పోర్టల్" ‌కు భవిష్యత్తులో సహకరించేవారు, ఈ పాలసీ లోని అంశాలకు అనుగుణంగా ముందుకు వస్తారని ఆయన పేర్కొన్నారు. అందువల్ల గ్రామీణ ప్రాంతాలతో పాటు, మారుమూల ప్రాంతాలలో, ముఖ్యంగా ఈశాన్య ప్రాంతాలు, ద్వీపాలు, గిరిజన ప్రాంతాలలో పరిశోధన, అభివృద్ధి, ఆవిష్కరణల పర్యావరణ వ్యవస్థను సృష్టించడం చాలా ముఖ్యమని, ఆయన వివరించారు. ఆలోచనల కోసం అన్వేషించడంతో పాటు, వాటిని మరింత ముందుకు తీసుకువెళ్ళడంలో, ఎన్.ఐ.ఎఫ్. నిమగ్నమై ఉందని, ప్రొఫెసర్ అశుతోష్ స్పష్టం చేశారు. క్షేత్ర స్థాయి ఆలోచనల నుండి, స్థానిక పారిశ్రామికవేత్తలను సృష్టించడంతో పాటు, వారి ఆలోచనలను మార్కెట్లోకి తీసుకురావడానికి, "ఇన్నోవేషన్ పోర్టల్" సహాయపడుతుందని ఆయన తెలిపారు.
"ఇన్నోవేషన్ పోర్టల్" అనేది అవసరాలకు తగినట్లుగా తన సొంత పరిష్కారాలను రూపొందించుకోవాలని విశ్వసించే, ప్రతి భారతీయుడి సంకల్పం యొక్క ప్రతిభకు ప్రతిబింబమని, ఎన్.ఐ.ఎఫ్. చైర్‌పర్సన్ డాక్టర్ పి.ఎస్.గోయెల్ అభివర్ణించారు. వాణిజ్యీకరణకు అనువుగా ఉత్పత్తులను అభివృద్ధి చేసే దృష్టితో ఈ పోర్టల్ ను సందర్శించాలని, ఆయన పారిశ్రామిక వర్గాలను కోరారు.
"ఇన్నోవేషన్స్ పోర్టల్" ప్రారంభోత్సవ సందర్భంగా జరిగిన ఈ కార్యక్రమంలో, ఎన్.ఐ.ఎఫ్. డైరెక్టర్ డాక్టర్ విపిన్ కుమార్, వందన సమర్పణ చేశారు.
"ఇన్నోవేషన్ పోర్టల్" స్వావలంబన భారతదేశం సాధన దిశగా ఒక ముందడుగు. విద్యార్థులు, వ్యవస్థాపకులు, ఎమ్.ఎస్.ఎమ్.ఈ. లు, టెక్నాలజీ బిజినెస్ ఇంక్యుబేటర్లు (టి.బి.ఐ) తో పాటు, వివిధ వృత్తులలో నిమగ్నమైన సామాన్య ప్రజలకు ఇది ఒక అద్భుతమైన వనరుగా ఉపయోగపడుతుంది.
"నేషనల్ ఇన్నోవేషన్ పోర్టల్" లో నేపథ్య సమాచారం కోసం ఇక్కడ "క్లిక్" చేయండి

Ministry of Science & Technology
Dr. Harsh Vardhan dedicates an Innovation Portal developed by National Innovation Foundation (NIF) – India to the nation
“Best Economy is the Idea Economy and Innovation co-efficient is the most important for the progress of a country”: Dr. Harsh Vardhan
Innovation Portal is a step towards Atmanirbhar Bharat, it is an excellent resource for students, entrepreneurs, MSME’s, Technology Business Incubators (TBI’s) and common people engaged in a variety of occupations
14 JAN 2021 5:38PM by PIB Delhi
The Union Minister for Science & Technology, Earth Sciences, Health & Family Welfare Dr. Harsh Vardhan dedicated an Innovation Portal, developed by National Innovation Foundation (NIF) – India, an autonomous body of the Department of Science and Technology (DST), Government of India, to the nation, in New Delhi today.
The National Innovation Portal(NIP) is currently home to about 1.15 lakh innovations scouted from common people of the country, covering Engineering, Agriculture, Veterinary and Human Health. In terms of domain areas, presently the innovations cover Energy, mechanical, automobile, electrical, electronics, household, chemical, civil, textiles, Farm / cultivation practice, storage practice, plant variety, plant protection, poultry, livestock management, nutraceuticals etc.
Speaking on the occasion, Dr. Harsh Vardhan said that credit goes to the Prime Minister for igniting the Innovation Movement and creating an Innovation Eco-system in the country during the last 6 years.He congratulated the Atmanirbhar citizens who defeated the problems and challenges through their creative potential and deployment of their innovative Science and Technology based solutions. The Minister emphasized on the growing importance of outstanding Traditional Knowledge, particularly herbal practices which stem from tribal areas, and is one of the key highlights of the Innovation Portal. He said that this Innovation Portal will help institutionalise new ideas by common people towards finding solutions to local problems.
The Minister highlighted “Best Economy is the Idea Economy and Innovative co-efficient is the most important for the progress of the country”, and added that in future it will be the idea that will drive the progress of the nation. He emphasized that the Innovation Portal will create an eco-system where the Institutions will stand behind all those who can convert their ideas and innovations into entrepreneurship. He urged for a Stand-up Start-up system in the country where anyone who has the desire to innovate,should be encouraged to develop his or her ideas, irrespective of their background whether rural, tribal or anyone with formal science background.He further observed that the year 2020 was a year of turbulence like never before, and digital infrastructure of our nation has immensely grown and helped all of us. The Innovation Portal in coming days could be one of the significant contributions amongst all of our digital progress so far and would act as a bridge between people who are looking for Innovative solutions and those who had been at the helm of their evolution.He urged students, entrepreneurs, MSME’sand common people engaged in a variety of occupations to take advantage of the Innovations portal and explore innovations of interest.
Dr Harsh Vardhan expressed his confidence in extraordinary commitment from common people toward innovations which would drive country’s Technology Leadership and have it touch great heights in years to come. He lauded the efforts of NIF and DST in arriving at 1.15 Lakh Innovations as a starting point of this Innovations portal, which by itself is a great beginning.
Speaking on the occasion, Prof Ashutosh Sharma, Secretary, DST mentioned that this innovation portal is being on-boarded at a very appropriate time within the innovation eco-system of our nation, by way of coinciding with evolution of 5th National STI Policy of India. He said the future contributors to the innovation portal will stem from the focus areas of the policy, and hence it is important that eco-system of R&D and innovation be created in rural and remote areas, particularly in the North East, Islands and Tribal areas. Prof Ashutosh explained the NIF is not only engaged in scouting for ideas but also taking them forward. The Innovation Portal will help create local entrepreneurs out of grassroots ideas and will help bring ideas to the market, he said.
Dr PS Goel, Chairperson, NIFobserved that innovation portal is a saga of determination of every Indian who believed in evolving his or her own solutions to fit the needs. He urged the industry to visit the portal with an eye to develop them into products for commercialisation.
Dr Vipin Kumar, Director, NIF proposed a vote of thanks on the occasion of the launch of innovations portal.
Innovation Portal is a step towards Atmanirbhar Bharat and an excellent resource for students, entrepreneurs, MSME’s, Technology Business Incubators (TBI’s) and common people engaged in a variety of occupations.
Click here for background note on National Innovation Portal