पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान 16 जानेवारी रोजी देशभरात कोविड-19 लसीकरण मोहिमेचा शुभारंभ करणार
याप्रसंगी सर्व राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांमधील 3000 हून अधिक ठिकाणे आभासी पद्धतीने जोडली जातील
पहिल्या दिवशी प्रत्येक ठिकाणी सुमारे 100 लाभार्थ्यांचे लसीकरण केले जाईल
14 JAN 2021 8:57PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 14 जानेवारी 2021
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी 16 जानेवारी 2021 रोजी सकाळी 10:30 वाजता व्हिडिओ कॉन्फरन्सिंगद्वारे देशभरात कोविड 19 लसीकरण मोहिमेचा शुभारंभ करणार आहेत. हा संपूर्ण जगातील सर्वात मोठा लसीकरण कार्यक्रम असेल ज्याची व्याप्ती संपूर्ण देशाच्या कानाकोपऱ्यापर्यंत असेल. याप्रसंगी सर्व राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांमधील एकूण 3006 ठिकाणे आभासी पद्धतीने जोडली जातील. पहिल्या दिवशी प्रत्येक ठिकाणी सुमारे 100 लाभार्थ्यांचे लसीकरण केले जाईल.
हा लसीकरण कार्यक्रम लसीकरण करण्याच्या प्राधान्य गटांच्या तत्त्वांवर आधारित आहे आणि आयसीडीएस कामगारांसह सरकारी आणि खासगी क्षेत्रातील आरोग्य कर्मचाऱ्यांना या टप्प्यात ही लस मिळेल.
लसीकरण कार्यक्रमात को-विन हा केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालयाने विकसित केलेला एक डिजिटल प्लॅटफॉर्म वापरला जाईल, ज्यायोगे लसीचा साठा, साठवणूक करण्यासाठी आवश्यक तापमान याबाबत वास्तविक माहिती आणि कोविड-19 लसीसाठी लाभार्थींचा वैयक्तिकरित्या मागोवा घेण्यास मदत होईल. हा डिजिटल प्लॅटफॉर्म लसीकरण सत्र आयोजित करताना सर्व स्तरातील कार्यक्रम व्यवस्थापकांना मदत करेल.
कोविड 19 महामारी, लसीकरण सुरुवात आणि को-विन सॉफ्टवेअरशी संबंधित प्रश्नांची उत्तरे देण्यासाठी एक समर्पित 24x7 कॉल सेंटर - 1075 - देखील स्थापन करण्यात आले आहे.
नागरी विमान वाहतूक मंत्रालयाच्या सक्रिय सहकार्याने कोव्हीशील्ड आणि कोव्हॅक्सिन या दोन्ही लसींच्या पुरेशा मात्रा यापूर्वीच देशभरातील सर्व राज्ये / केंद्रशासित प्रदेशांना पाठवण्यात आल्या आहेत. राज्य / केंद्रशासित प्रदेश सरकारने त्या पुढे जिल्ह्यांपर्यंत पोहचवल्या आहेत. लोक सहभागाच्या तत्त्वांवर कार्यक्रमाला सुरुवात करण्यासाठी सर्व तयारी पूर्ण झाली आहे.

Prime Minister's Office
PM to launch Pan India Rollout of COVID-19 Vaccination drive on 16 January
Over 3000 sites across all States and UTs to be virtually connected during the launch
Around 100 beneficiaries to be vaccinated at each site on the inaugural day
14 JAN 2021 6:59PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will launch the pan India rollout of COVID-19 vaccination drive on 16th January, 2021 at 10:30 AM via video conferencing. This will be the world’s largest vaccination program covering the entire length and breadth of the country. A total of 3006 session sites across all States and UTs will be virtually connected during the launch. Around 100 beneficiaries will be vaccinated at each session site on the inaugural day.
This vaccination programme is based on the principles of priority groups to be vaccinated and Health Care workers, both in government and private sectors including ICDS workers, will receive the vaccine during this phase.
The vaccination programme will use Co-WIN, an online digital platform developed by Union Ministry of Health and Family Welfare, which will facilitate real time information of vaccine stocks, storage temperature and individualized tracking of beneficiaries for COVID-19 vaccine. This digital platform will assist programme managers across all levels while conducting vaccination sessions.
A dedicated 24x7 call centre – 1075 – has also been established for addressing the queries related to COVID-19 pandemic, vaccine rollout and the Co-WIN software.
Adequate doses of both COVISHIELD and COVAXIN have already been delivered across the country to all States/UTs with the active support of the Ministry of Civil Aviation. These have been further delivered by the State/UT governments to the districts. All preparations are in place to initiate the programme on the principles of Jan Bhagidari.