ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਨੇ 14 ਜਨਵਰੀ 2021 ਨੂੰ 5ਵਾਂ ਵੈਟਰਨਜ਼ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ
14 JAN 2021 3:49PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਨੇ 5ਵਾਂ ਵੈਟਰਨ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ, ਇਹ ਦਿਨ ਪਹਿਲੇ ਭਾਰਤੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਕਮਾਂਡਰ ਇਨ ਚੀਫ ਫੀਲਡ ਮਾਰਸ਼ਲ ਕੇ ਐੱਮ ਕਰਿਅੱਪਾ , ਓ ਬੀ ਈ, ਜੋ ਅੱਜ ਦੇ ਦਿਨ 1953 ਵਿੱਚ ਰਿਟਾਇਰ ਹੋਏ ਸਨ, ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਮਾਨਤਾ ਵਜੋਂ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਕੌਮੀ ਜੰਗੀ ਯਾਦਗਾਰ ਉੱਪਰ ਫੁੱਲਮਾਲਾ ਭੇਟ ਕਰਨ ਦਾ ਸਮਾਰੋਹ ਹੋਇਆ । ਵਾਈਸ ਐਡਮਿਰਲ ਆਰ ਹਰੀ ਕੁਮਾਰ , ਸੀ ਆਈ ਐੱਸ ਸੀ , ਹੈੱਡਕੁਆਟਰ ਇੰਟੈਗ੍ਰੇਟਿਡ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ ਨੇ ਵੈਟਰਨਜ਼ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕੀਤੀ ।
ਏ ਪੀ ਐੱਸ ਧੌਲਾਕੁਆਂ ਦੇ ਰੈਣਾ ਆਡੀਟੋਰੀਅਮ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇੱਕ ਵੈਟਰਨ ਮੀਟ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਐਡਮਿਰਲ ਕਰਮਵੀਰ ਸਿੰਘ ਜਲ ਸੈਨਾ ਮੁਖੀ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਹਣੇ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ । ਜਨਰਲ ਐੱਮ ਐੱਮ ਨਰਵਣੇ , ਸੀ ਓ ਏ ਐੱਸ ਅਤੇ ਏਅਰ ਮਾਰਸ਼ਲ ਆਰ ਕੇ ਭਦੌਰੀਆ , ਸੀ ਏ ਐੱਸ ਵੀ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ । ਇਹ ਸਮਾਰੋਹ ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਿਆਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਫੌਜ ਮੁਖੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਚੱਲਦਿਆਂ ਇਸ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ ਵੱਖ ਵੱਖ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗਾਂ ਵੱਲੋਂ ਮੁੱਖ ਭਲਾਈ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਵੈਟਰਨਜ਼ ਨੂੰ ਸਵਰਨਿਮ ਵਿਜੇ ਵਰਸ਼ ਮਨਾਏ ਜਾਣ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ । ਇਹ ਸਵਰਨਿਮ ਵਿਜੇ ਵਰਸ਼ 1971 ਦੇ ਜੇਤੂ ਵੈਟਰਨਜ਼ ਦੇ ਮਾਨ ਸਨਮਾਨ ਲਈ ਮਨਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਐਡਮਿਰਲ ਕਰਮਵੀਰ ਨੇ ਵੈਟਰਨਜ਼ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਕੀਮਤਾ ਸੁਝਾਵਾਂ ਦਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਵਾਗਤ ਹੈ ।
ਐਡਮਿਰਲ ਕਰਮਵੀਰ ਸਿੰਘ ਨੇ "ਸਵਰਨਿਮ ਵਿਜੇ ਵਰਸ਼ ਗੀਤ" ਜੋ 1971 ਦੀ ਲੜਾਈ ਦੌਰਾਨ ਬਹਾਦਰ ਸਿਪਾਹੀਆਂ ਦੀ ਹਿੰਮਤ ਅਤੇ ਬਹਾਦਰੀ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ , ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ । ਇਸ ਗੀਤ ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੀ ਕੁਮਾਰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੇ ਲਿਖਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਕੰਪੋਜੀਸ਼ਨ ਸ਼੍ਰੀ ਚੈਰਿਸ ਪੋਵੇਲ ਨੇ ਕੀਤੀ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਗਾਇਆ ਹੈ ਸ਼੍ਰੀ ਰੋਮੀ ਨੇ । ਫ਼ੌਜ ਨੇ " ਸਨਮਾਨ " ਮੈਗਜ਼ੀਨ ਵੀ ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਏਅਰ ਫੋਰਸ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ "ਵਾਯੂ ਸੰਵੇਦਨਾ" ਮੈਗਜ਼ੀਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ । ਇਹ ਮੈਗਜ਼ੀਨਸ ਕੇਵਲ ਵੈਟਰਨਜ਼ ਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਰਿਸ਼ਤੇਦਾਰਾਂ ਲਈ ਹਨ ।

Ministry of Defence
Indian Armed Forces Celebrate Fifth Veterans Day, 14 Jan 2021
14 JAN 2021 3:49PM by PIB Delhi
Fifth Indian Armed Forces Veterans Day was celebrated today as a recognition of the services rendered by the first Commander-in-Chief of Indian Armed Forces, Field Marshal KM Cariappa, OBE who retired on 14 Jan 1953. Wreath Laying Ceremony was organised today morning at National War Memorial in New Delhi with Vice Admiral R Hari Kumar, CISC, Headquarter Integrated Defence Staff paying homage to the martyrs in presence of veterans.
A Veterans Meet was also organised at Raina Auditorium, APS DhaulaKuan with Admiral Karambir Singh, Chief of Naval Staff as the Chief Guest for the event. Gen MM Naravane, COAS and Air Marshal RK Bhadouria, CAS were also present for the event. The event was organised following COVID protocols.
Speaking on the occasion Army Chief highlighted some important welfare measures undertaken by various welfare departments during the year amidst the COVID pandemic. He also briefed the veterans on the Swarnim Vijay Varsh being celebrated through the year to honour our veterans who gave us the victory in 1971 war. Admiral Karambir reiterated the resolve of Services for the well being of veterans and assured them that their valuable suggestions were also welcome.
Admiral Karambir Singh also released the ‘Swarnim Vijay Varsh’ song dedicated to the valour and courage of our brave soldiers during the 1971 War. The song has been written by Mr Kumar Vishwas and composed by Mr Chris Powell. It has been sung by Mr Romy. Army released the coveted ‘Samaan’ magazine and Air Force released the ‘Vayu Samvedna’ magazine on the occasion. These magazines are exclusively for Veterans and their Next of Kin.