સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
ભારતની સક્રિય કેસોના ભારણમાં ઘટાડાની દિશામાં આગેકૂચ યથાવત; 197 દિવસ પછી કેસ સંખ્યા ઘટીને 2.14 લાખ થઇ
છેલ્લા 24 કલાકમાં દૈનિક ધોરણે નવા 15,968 કેસ નોંધાયા
13 JAN 2021 11:41AM by PIB Ahmedabad
ભારતમાં સક્રિય કેસોના ભારણમાં ઘટાડાની દિશામાં આગેકૂચ જળવાઇ રહી હોવાથી આજે કુલ સક્રિય કેસોની સંખ્યા ઘટીને 2.14 લાખ (2,14,507) થઇ ગઇ છે. દેશમાં નોંધાયેલા કુલ પોઝિટીવ કેસમાંથી સક્રિય કેસોના ભારણની ટકાવારી માત્ર 2.04% રહી છે. કુલ સક્રિય કેસોની સંખ્યા 197 દિવસમાં સૌથી ઓછી નોંધાઇ છે. અગાઉ, 30 જૂન 2020ના રોજ સક્રિય કેસોની સંખ્યા 2,15,125 હતી.
છેલ્લા 24 કલાકમાં કુલ સક્રિય કેસોના ભારણમાં 2051 દર્દીઓનો ચોખ્ખો ઘટાડો નોંધાયો છે.
ભારતમાં દૈનિક ધોરણે નોંધાતા કેસોમાં દરરોજ ઘટાડો નોંધાઇ રહ્યો છે. છેલ્લા 24 કલાકમાં સમગ્ર દેશમાં કુલ નોંધાયેલા નવા પોઝિટીવ કેસની સંખ્યા 16,000થી ઓછી (15,968) રહી છે. બીજી તરફ, છેલ્લા 24 કલાકમાં નવા 17,817 દર્દીઓ સાજા થયા હોવાનું નોંધાયું છે. નવા નોંધાતા કેસોની સરખામણીએ સાજા થનારા દર્દીઓની સંખ્યા એકધારી વધારે રહેતી હોવાથી સક્રિય કેસોના ભારણમાં સતત ઘટાડો નોંધાઇ રહ્યો છે
દેશમાં કુલ સાજા થયેલા દર્દીઓની સંખ્યા વધીને 10,129,111 થઇ ગઇ હોવાથી સાજા થવાનો દર 95.51% નોંધાયો છે. સાજા થયેલા દર્દીઓ અને સક્રિય કેસો વચ્ચેનો તફાવત વધીને હાલમાં 99,14,604 થઇ ગયો છે.
નવા સાજા થયેલા દર્દીઓમાંથી 81.83% કેસ 10 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાંથી છે.
સમગ્ર દેશમાં કેરળમાં એક દિવસમાં સર્વાધિક 4,270 દર્દીઓ સાજા થયા છે. સૌથી વધુ દૈનિક રિકવરીમાં ત્યાર પછીના ક્રમે મહારાષ્ટ્ર અને છત્તીસગઢ છે જ્યાં એક દિવસમાં અનુક્રમે વધુ 3,282 અને 1,207 દર્દીઓ સાજા થયા છે.
નવા નોંધાયેલા કેસોમાંથી 74.82% દર્દીઓ 7 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાંથી છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં કેરળમાં દેશના સર્વાધિક એટલે કે, 5,507 નવા કેસ નોંધાયા છે. મહારાષ્ટ્રમાં ગઇકાલે દૈનિક ધોરણે નવા 2,936 જ્યારે કર્ણાટકમાં નવા 751 કેસ નોંધાયા હતા.
દેશમાં વધુ 202 દર્દીના મૃત્યુ થયા છે જેમાંથી 70.30% દર્દીઓ સાત રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાંથી હોવાનું નોંધાયું છે.
મહારાષ્ટ્રમાં સૌથી વધુ 50 દર્દી એક દિવસમાં મૃત્યુ પામ્યા છે. કેરળ અને પશ્ચિમ બંગાળમાં અનુક્રમે વધુ 25 અને 18 દર્દી મૃત્યુ પામ્યા છે.
કોવિડ-19 રસીકરણની કવાયત 16 જાન્યુઆરી 2021થી સમગ્ર દેશમાં શરૂ થશે. આ દેશવ્યાપી કવાયત લોકોની ભાગીદારી; ચૂંટણી (બુથ વ્યૂહનીતિ) અને સાર્વત્રિક રોગ પ્રતિરક્ષા કાર્યક્રમ (UIP)ના અનુભવના ઉપયોગ; રાષ્ટ્રીય આરોગ્ય કાર્યક્રમો અને પ્રાથમિક સારવાર સુવિધાઓ સહિત હાલમાં અસ્તિત્વમાં રહેલી સ્વાસ્થ્ય સંભાળ સેવાઓમાં કોઇ બાંધછોડ નહીં; વૈજ્ઞાનિક અને નિયમનકારી માપદંડોમાં કોઇ સમાધાન નહીં; અને ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને ક્રમબદ્ધ રીતે તેમજ સરળતાથી સમગ્ર કાર્યક્રમના અમલીકરણના સિદ્ધાંત પર હાથ ધરવામાં આવશે.
કોવિડ-19 રસીકરણના અમલમાં આરોગ્ય સંભાળ કર્મચારીઓ અને અગ્ર હરોળમાં સેવા આપી રહેલા કર્મચારીઓને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવશે જેમની કુલ સંખ્યા અંદાજે 3 કરોડ છે. ત્યારબાદ 50 વર્ષથી વધુ ઉંમરના તેમજ સહ-બિમારી ધરાવતા હોય તેવા 50 વર્ષથી ઓછી ઉંમરના લોકોને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવશે જેમની કુલ સંખ્યા 27 કરોડ જેટલી છે.
મજબૂત ટેકનોલોજી માળખાના કારણે સમગ્ર રસીકરણ કવાયત ક્રમબદ્ધ રીતે અને સરળતાથી અમલમાં મુકવાનું સુનિશ્ચિત કરી શકાશે.
યુકેમાંથી મળી આવેલા કોરોના વાયરસના નવા વેરિઅન્ટ જીનોમના કારણે દેશમાં કુલ સંક્રમત થયેલા દર્દીઓની સંખ્યા આજે 102 પર પહોંચી છે.

Ministry of Health and Family Welfare
India continues its streak of decline in active caseload; at 2.14 lakh after 197 days
15,968 daily new cases registered in the last 24 hours
13 JAN 2021 11:41AM by PIB Delhi
India’s active caseload has fallen to 2.14 lakh (2,14,507) today. The share of Active Cases in the total Positive Cases has further shrunk to 2.04%. This is lowest after 197 days. The total active cases were 2,15,125 on 30th June, 2020.
A net decline of 2051 cases has been recorded in the total active cases in last 24 hours.
The daily cases in India are registering a consistent decline on a daily basis. Less than 16,000 daily new cases (15,968) were added to the national tally in the last 24 hours. On the other hand, 17,817 recoveries were registered in the last 24 hours. Recoveries outnumbering new cases have ensured a steady fall in the Active Cases.
The total recovered cases stand at 10,129,111 which translates to a Recovery Rate of 96.51%. The gap between Recovered cases and Active cases continues to grow and presently stands at 99,14,604.
81.83% of the new recovered cases are observed to be concentrated in 10 States/UTs.
Kerala has reported the maximum number of single day recoveries with 4,270 recoveries. Maharashtra follows with 3,282 new recoveries. Chhattisgarh recorded another 1,207 daily recoveries.
74.82% of the new cases are concentrated in 7 States and UTs.
Kerala reported the maximum daily new cases numbering 5,507 in the last 24 hours. Maharashtra recorded 2,936 new cases while Karnataka reported 751 new cases yesterday.
Seven States/UTs account for 70.30% of the 202 case fatalities reported in the past 24 hours.
Maharashtra reported 50 deaths. Kerala and West Bengal follow with 25 and 18 new deaths, respectively.
The COVID-19 vaccination drive is scheduled to kick start from 16th January, 2021. The massive country-wide exercise in underpinned by the principles of people’s participation (Jan Bhagidari); utilizing experience of elections (booth strategy) and Universal Immunization Program (UIP); no compromise of existing healthcare services, especially national programs and primary health care; no compromise on scientific and regulatory norms, other SOPs; and an orderly and smooth implementation driven by technology.
The roll-out of COVID-19 vaccine will provide priority to the healthcare workers and the frontline workers who are estimated to be around 3 cr, followed by those above 50 years of age and the under-50 population groups with co-morbidities numbering around 27 cr.
Study technology frameworks will ensure orderly and smooth implementation of the vaccination drive.
The total number of persons found to be positive with the new UK variant genome stands at 102 today.