ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਏਵੀਅਨ ਇਨਫਲੂਐਂਜ਼ਾ ਦੀ ਸਥਿਤੀ
12 JAN 2021 4:17PM by PIB Chandigarh
12 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਤੱਕ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਝੁਨਝਨੂ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਐਚਸੀਐਲ - ਖੇਤਰੀ ਨਗਰ ਵਿਚ ਮਰੇ ਹੋਏ ਕਾਵਾਂ ਵਿਚ ਏਵੀਅਨ ਇਨਫਲੂਐਂਜ਼ਾ (ਐਚ5ਐਨ8) ਦੇ ਹੋਰ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸਤੋਂ ਅਲਾਵਾ ਏਵੀਅਨ ਇਨਫਲੂਐਂਜ਼ਾ (ਐਚ5ਐਨ1) ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਦੀ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਾਨ੍ਹਪੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਜ਼ਿਓਲੌਜਿਕਲ ਪਾਰਕ ਵਿਚ ਮਰੇ ਕਾਵਾਂ ਅਤੇ (ਬੱਤਖਾਂ) ਪੈਲੀਕਨ ਵਿਚ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਾਂਗਡ਼ਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਜਗਨੌਲੀ ਅਤੇ ਫਤਹਿਪੁਰ ਵਿਚ ਮਰੇ ਕਾਵਾਂ ਵਿਚ ਵੀ ਇਸ ਇਨਫਲੂਐਂਜ਼ਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਨੇਹਸਾਦ (ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਹਾਈ ਸਕਿਓਰਟੀ ਐਨੀਮਲ ਡਿਜ਼ੀਜ਼ - ਭੋਪਾਲ) ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਇਕ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿਚ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਝਾਬੂਆ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਤੋਂ ਵੀ ਪੋਲਟਰੀ ਨਮੂਨੇ ਵਿਚ ਏਵੀਅਨ ਇਨਫਲੂਐਂਜ਼ਾ (ਐਚ5ਐਨ1) ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋਈ ਹੈ।
ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਟੈਸਟਿੰਗ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਅਤੇ ਐਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਾਜ ਪੱਧਰ ਤੇ ਸਕਰੀਨਿੰਗ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਤਾਂਕਿ ਯੋਗ ਜੈਵਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਮਰੇ ਹੋਏ ਪੰਛੀਆਂ ਦੇ ਨਮੂਨਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਚ ਏਵੀਅਨ ਇਨਫਲੂਐਂਜ਼ਾ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਕ ਕੇਂਦਰੀ ਟੀਮ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਅੰਦਰ ਏਵੀਅਨ ਇਨਫਲੂਐਂਜ਼ਾ ਦੇ ਪਸਾਰ ਵਾਲੇ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਸਮੇਤ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਟਵਿਟਰ ਆਦਿ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੀਡੀਆ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਆਮ ਜਨਤਾ ਨਾਲ ਏਵੀਅਨ ਇਨਫਲੂਐਂਜ਼ਾ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਪੰਛੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪੀਪੀਈ ਕਿੱਟਾਂ ਅਤੇ ਅਸੈਸਰੀਜ਼ ਦਾ ਢੁਕਵਾਂ ਸਟਾਕ ਰੱਖਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Status of Avian Influenza in the country
12 JAN 2021 4:17PM by PIB Delhi
Till 12 January 2021, additional cases of Avian Influenza (H5N8) has been confirmed among dead crows in HCL-Khetri Nagar in Jhunjhunu district of Rajasthan. Further case of Avian Influenza (H5N1) has been confirmed in dead crows and pelican in zoological park, Kanpur in Uttar Pradesh and in dead crows in Jagnoli and Fatehpur village in Kangra district of Himachal Pradesh. Also, confirmation of Avian Influenza (H5N1) in poultry sample from Jhabua district of Madhya Pradesh has been received today from NIHSAD (National Institute of High security Animal Diseases-Bhopal)
The Department of Animal Husbandry and Dairying has issued advisory on testing protocol to states, encouraging them to undertake screening at state level ensuring suitable bio secure facilities.After the confirmation of spread of Avian Influenzain Maharashtra through samples of dead birds,a central team has been deputed to visit Maharashtra and Gujarat tomonitor the epicentres of AI outbreak in those states.
Constant efforts to generate awareness about Avian Influenza and how to deal with the situation is being sharedamong the general public through various media platforms including social media platforms like twitter.States are advisedto maintain sufficient stock of PPE kits and Accessories required for culling operations.