ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਖਾਦੀ ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤਿਕ ਪੇਂਟ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ- ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਕਾਊਡੰਗ ਪੇਂਟ-ਕੇ.ਵੀ.ਆਈ.ਸੀ. ਵੱਲੋਂ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
12 JAN 2021 4:44PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੜਕ, ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜ ਮਾਰਗ ਤੇ ਐਮ.ਐਸ.ਐਮ.ਈ. ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਨਿਵਾਸ ਤੋਂ ਇੱਕ ਨਵੀਨਤਮ ਨਵਾਂ ਪੇਂਟ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ I ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਕਾਊਡੰਗ ਪੇਂਟ-ਇਸ ਨੂੰ ਖਾਦੀ ਤੇ ਪੇਂਡੂ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੋਸਤਾਨਾ, ਨੌਨ ਟਾਕਸਿਕ ਪੇਂਟ ਨੂੰ ''ਖਾਦੀ ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤਿਕ ਪੇਂਟ'' ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦੀ ਉਲੀ ਵਿਰੋਧੀ ਅਤੇ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਵਿਰੋਧੀ ਗੁਣਾ ਵਾਲੀ ਪਹਿਲੀ ਉਤਪਾਦ ਹੈ । ਇਹ ਕਾਊਡੰਗ ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਅਤੇ ਕਾਊਡੰਗ ਇਸ ਦਾ ਮੁੱਖ ਅੰਸ਼ ਹੈ । ਪੇਂਟ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਤੇ ਗੰਦਹੀਣ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਮਾਣਕ ਬਿਓਰੌ ਵਲੋਂ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਡੇਅਰੀ ਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ, ਐਮ.ਐਸ.ਐਮ.ਈ. ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪ ਚੰਦਰ ਸਾਰੰਗੀ ਅਤੇ ਕੇ.ਵੇ.ਵਾਈ.ਸੀ. ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ੍ਰੀ ਵਿਨੈ ਕੁਮਾਰ ਸਕਸੈਨਾ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ ।
ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਦ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਬੋਲਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਕਦਮ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ । ਉਹਨਾ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਕਦਮ ਪੇਂਡੂ ਅਰਥਚਾਰੇ ਦੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਲਈ ਯਤਨਾ ਦੇ ਇਕ ਹਿਸੇ ਵਜੋਂ ਇਥੋ ਤੱਕ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਲੋਕ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੋਂ ਵਾਪਸ ਪਿੰਡਾਂ ਵੱਲ ਪ੍ਰਵਾਸ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦੇਣ । ਉਹਨਾ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪੇਂਟ ਦੀ ਇਮਲਸ਼ਨ ਲਈ ਕੀਮਤ 225 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਲੀਟਰ ਅਤੇ ਡਿਸਟੈਂਪਰ ਲਈ 120 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਲੀਟਰ ਰੱਖੀ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਵੱਡੀਆਂ ਪੇਂਟ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਮਤਾਂ ਤੋਂ ਅੱਧੀ ਹੈ । ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਰੋਲ ਬਾਰੇ ਦਸਦਿਆਂ ਉਹਨਾ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਕੇਵਲ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਹੈ I ਪੇਂਟ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਬਾਜਾਰ ਵਿੱਚ ਉਤਾਰਿਆਂ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰਿਆਂ ਹਿਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਖਾਦੀ ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤਿਕ ਪੇਂਟ ਦੋ ਕਿਸਮਾਂ ਵਿਚ ਉਪਲਬਧ ਹੈ-ਡਿਸਟੈਂਪਰ ਪੇਂਟ ਅਤੇ ਪਲਾਸਟਿਕ ਇਮਲਸ਼ਨ ਪੇਂਟ । ਇਸ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਕੇ.ਵੀ.ਆਈ.ਸੀ. ਨੇ ਮਾਰਚ 2020 ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਸੀ ਅਤੇ ਬਾਦ ਵਿੱਚ ਜੈਪੁਰ ਦੇ ਕੁਮਰੱਪਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਂਡਮੇਡ ਪੇਪਰ ਸੰਸਥਾ (ਕੇ.ਵੀ.ਆਈ.ਸੀ. ਇਕਾਈ) ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।
ਇਹ ਪੇਂਟ ਭਾਰੀ ਧਾਤੂਆਂ ਜਿਵੇਂ ਸਿੱਕਾ,ਪਾਰਾ, ਕਰੋਮੀਅਮ, ਅਰਸਨਿਕ, ਕੈਡਮੀਮੀਅਮ ਤੇ ਹੋਰਨਾ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੈ ।ਇਹ ਸਥਾਨਿਕ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਤਬਦੀਲੀ ਰਾਹੀਂ ਟਿਕਾਉਣਯੋਗ ਸਥਾਨਿਕ ਰੋਜਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ । ਇਸ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨਾਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੋਸਤਾਨਾ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਗਾਂ ਦੇ ਗੋਬਰ ਦੀ ਇੱਕ ਕੱਚੀ ਸਮੱਗਰੀ ਵਜੋਂ ਖਪਤ ਵਧੇਗੀ ਅਤੇ ਗਊਸ਼ਾਲਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਮਾਲੀਆ ਇਕੱਠਾ ਹੋਵੇਗਾ । ਗਾਂ ਦੇ ਗੋਬਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਸਾਫ ਬਣਾਏਗੀ ਅਤੇ ਨਾਲੀਆਂ ਦੇ ਬੰਦ ਹੋਣ ਨੂੰ ਰੋਕੇਗੀ ।
ਖਾਦੀ ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤਿਕ ਡਿਸਟੈਂਪਰ ਤੇ ਇਮਲਸ਼ਨ ਪੇਂਟ ਦਾ ਤਿੰਨ ਨਾਮੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲੈਬਾਟਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਟੈਸਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਹ ਲੈਬਾਟਰੀਆਂ ਹਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਟੈਸਟ ਹਾਊਸ ਮੁੰਬਈ, ਸ੍ਰੀਰਾਮ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਫਾਰ ਇੰਡਸਟਰੀਅਲ ਰਿਸਰਚ ਨਵੀ ਦਿੱਲੀ ਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਟੈਸਟ ਹਾਊਸ ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ । ਖਾਦੀ ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤਿਕ ਇਮਲਸ਼ਨ ਪੇਂਟ ਬੀ.ਆਈ.ਐਸ. 15489:2013 ਤੇ ਮਾਣਕਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ ਜਦ ਕਿ ਖਾਦੀ ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤਿਕ ਡਿਸਟੈਂਪਰ ਬੀ.ਆਈ.ਐਸ. 428:2013 ਮਾਣਕਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਪੇਂਟ ਨੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਟੈਸਟ ਪੈਮਾਨੇ ਜਿਵੇਂ ਪੇਂਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ, ਪਤਲਾ ਕਰਨ ਦੇ ਗੁਣ, ਸੁਕਣ ਦਾ ਸਮਾਂ ਅਤੇ ਫਿਨੀਸ਼ ਆਦਿ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਇਹ ਚਾਰ ਘੰਟਿਆਂ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸੁੱਕ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਮੁਲਾਇਮ ਤੇ ਇਕ ਸਾਰ ਫਿਨੀਸ਼ ਆਉਂਦੀ ਹੈ । ਇਸ ਪੇਂਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਘਰ ਤੇ ਅੰਦਰ ਅਤੇ ਬਾਹਰ ਵਾਲੀਆਂ ਦੀਵਾਰਾਂ ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ।ਦੋਨੋਂ ਡਿਸਟੈਂਪਰ ਅਤੇ ਇਮਲਸ਼ਨ ਪੇਂਟ ਚਿਟੇ ਅਧਾਰ ਰੰਗ ਵਿੱਚ ਉਪਲਭਦ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਰੰਗ ਮਿਲਾ ਕੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਰੰਗ ਲਈ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੀ ਲਾਈਵ ਸਟਰੀਮ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਲਿੰਕ ਤੇ ਦੇਖੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ।
https://youtu.be/4pAa0SqvTM0
ਬੀ.ਐਨ/ਐਮ.ਐਸ./ਐਮ.ਆਰ.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Gadkari launches Khadi Prakritik paint - India’s first cow dung paint - developed by KVIC
12 JAN 2021 4:44PM by PIB Delhi
Union Minister for Road Transport & Highways & MSME Sh. Nitin Gadkaritoday launched an innovative new paint – India’s first cow dung paint - developed by Khadi and Village Industries Commissionat his residence. The eco-friendly, non-toxic paint, called“Khadi Prakritik Paint is a first-of-its-kind product, with anti-fungal, anti-bacterial properties. Based on cow dung as its main ingredient, the paint is cost-effective and odorless, and has been certified by Bureau of Indian Standards.
Minister for Fisheries, Animal Husbandry & Dairying, Sh. Giriraj Singh, Minister of State for MSME, Sh. Pratap Chandra Sarangi and Chairman KVIC Sh. Vinai Kumar Saxena were also present.
Speaking at the launch function, the Minister said the step is aligned with the Prime Minister’s vision of increasing farmers’ income. The step, he said, is part of an effort to improve the rural economy to such an extent that reverse migration begins from the cities to rural areas. Pointing out that the paint is priced at only Rs. 120 per litre for the distemper, and Rs.225 per litre for the emulsion, he said this is less than half the price charged by big paint companies. Stressing that the role of the government is only that of a facilitator, he said the paint will be marketed in a professional manner, and taken to all corners of the country.
Khadi Prakritik Paint is available in two forms – distemper paint and plastic emulsion paint.The project was conceptualized by Chairman KVIC in March 2020, and later developed by Kumarappa National Handmade Paper Institute, Jaipur (a KVIC unit).
The paint is free from heavy metals like lead, mercury, chromium, arsenic, cadmium and others. It will be a boost to local manufacturing and will create sustainable local employment through technology transfer. This technology will increase consumption of cow dung as a raw material for eco-friendly products and will generate additional revenue to farmers and gaushalas. Utilization of cow dung will also clean the environment and prevent clogging of drains.
Khadi Prakritik Distemper & Emulsion Paints have been tested at 3 reputed National Laboratories
• National Test House, Mumbai
• Shri Ram Institute for Industrial Research, New Delhi
• National Test House, Ghaziabad
Khadi Prakritik Emulsion paint meets BIS 15489:2013 standards; whereas Khadi Prakritik Distemper paint meets BIS 428:2013 standards. The paint has successfully passed various test parameters such as application of paint, thinning properties, drying time and finish, among others. It dries in less than 4 hours, and has a smooth and uniform finish. The paint can be applied on interior as well as exterior walls. Both distemper and emulsion paints are available in white base colour, and it can be developed in any color by suitably mixing colorants.
The livestream of the event can be seen at this link :https://youtu.be/4pAa0SqvTM0
>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>
BN: MS : MR