ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਇਸਰੋ ਐੱਸਟੀਈਐੱਮ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਸਿਖਿਆ ਬਾਰੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 100 ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬਜ਼ ਨੂੰ ਅਪਣਾ
11 JAN 2021 3:58PM by PIB Chandigarh
ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਪੁਲਾੜ ਖੋਜ ਸੰਗਠਨ (ਇਸਰੋ) ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਕ ਦਿਲਚਸਪ ਔਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਸਰੋ ਵਲੋਂ ਸਕੂਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਐੱਸਟੀਈਐੱਮ, ਪੁਲਾੜ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਨਵੀਨਤਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 100 ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬਜ਼ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾਏਗਾ।
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਉਪ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਦੇਸ਼ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਵਰਚੁਅਲ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ, “ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ ਹਾਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ’ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਪਸੀ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। NITI ਆਯੋਗ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਪੁਲਾੜ ਖੋਜ ਸੰਗਠਨ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਉਭਰ ਰਹੇ ਨੌਜਵਾਨ ਪੁਲਾੜ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਰਬੋਤਮ ਦਿਮਾਗਾਂ ਤੋਂ ਇਹ ਸਿੱਖਣ ਦਾ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਸਕੂਲ, ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਲਈ ਜੀਵਤ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਬਣਨ ਦਾ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਮੌਕਾ ਹੈ।”
ਇਸ ਮੌਕੇ ਇਸਰੋ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਕੇ ਸਿਵਾਨ ਨੇ ਉਮੀਦ ਜ਼ਾਹਿਰ ਕੀਤੀ ਕਿ ਇਹ ਕਦਮ ਰਵਾਇਤੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਤਜ਼ਰਬੇਕਾਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਧਾਰਿਤ ਲਰਨਿੰਗ ਸਕੂਲ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਖੋਜ ਪ੍ਰਤੀ ਰਵੱਈਏ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗੀ। ਅੱਜ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਸਰੋ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਭੂਗੋਲਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵੰਡੇ ਗਏ 100 ATLs ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਹ ਸੰਗਠਨ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਪੁਲਾੜ ਬਾਰੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ, 'ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ' ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਇੱਕ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਕਦਮ ਚੁੱਕ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸਰੋ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਫਤਰ, ਇਸਰੋ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਦੇ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਏਟੀਐੱਲਜ਼ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕਰਨ, ਦਿਮਾਗੀ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਪੇਸ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਸਕ੍ਰਿਆ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਗਲਬਾਤ ਕਰਨਗੇ। ਡਾ. ਸਿਵਾਨ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬਜ਼ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸ੍ਰੀਹਰਿਕੋਟਾ ਤੋਂ ਲਾਂਚ ਨੂੰ ਵੇਖਣ ਲਈ, ਲਾਂਚ ਦੇ ਸਮੇਂ ਇੱਕ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਵੀ ਦਿੱਤਾ।
ਇੱਕ ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬ ਇੱਕ ਮੇਕਰਸਪੇਸ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜਿਥੇ ਨੌਜਵਾਨ ਦਿਮਾਗ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਖੁਦ ਆਪਣੇ ਆਪ, ਆਪਣੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਰੂਪਮਾਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ; ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਦੇ ਹੁਨਰ ਸਿੱਖ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉੱਦਮਤਾ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ, ਨੀਤੀ ਅਯੋਗ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 7000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਏਟੀਐੱਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਗ੍ਰੇਡ VI ਤੋਂ ਬਾਰ੍ਹਵੀਂ ਤੱਕ ਦੇ 3 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮੱਸਿਆ ਹੱਲ ਕਰਨ, ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਇਸਰੋ ਵਲੋਂ ਪੁਲਾੜ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਟੈਕਨੋਲੌਜੀਆਂ ਸਮੇਤ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀਆਂ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਕਟਿੰਗ-ਐੱਜ ਟੈਕਨੋਲੌਜੀਆਂ ਸਬੰਧੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਕੋਚਿੰਗ ਅਤੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਨਾ ਸਿਰਫ ਸਿਧਾਂਤਕ, ਬਲਕਿ ਸਟੈਮ (STEM) ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਸਿੱਖਿਆ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਜਿਵੇਂ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ, ਭੌਤਿਕ ਵਿਗਿਆਨ, ਓਪਟਿਕਸ, ਪੁਲਾੜ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਪਦਾਰਥ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਬਾਰੇ ਵਿਹਾਰਕ ਅਤੇ ਕਾਰਜ-ਅਧਾਰਿਤ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਗੇ।
NITI ਆਯੋਗ ਦੇ CEO ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਦੱਸਦਿਆਂ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਵਲੋਂ ISRO ਨਾਲ ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਏਆਰਆਈਐੱਸਈ (ARISE), ਅਟਲ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ, ਅਟਲ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ, ਅਤੇ ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬਜ਼ ਜ਼ਰੀਏ ਪੁਲਾੜ ਤਕਨੀਕ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵੱਧਣ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਪੁਲਾੜ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀ ਪਰਵਰਿਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ, ਇਸਰੋ ਆਪਣੇ ਖੇਤਰੀ ਖੋਜ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ 100 ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬਜ਼ ਨੂੰ ਅਪਣਾਅ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਇਸਰੋ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਅਤੇ ਖੋਜਕਰਤਾ ਨਿੱਜੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਟੈਮ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨ ਆਵਿਸ਼ਕਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਸੇਧ ਦੇਣਗੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਗੇ।”
ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ੍ਰੀ ਰਾਮਨਾਥਨ ਰਮਨਨ ਨੇ ਕਿਹਾ,“ਅਸੀਂ ਇਸ ਸਮੇਂ ਪੁਲਾੜ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਰੋਮਾਂਚਕ ਸਮੇਂ ‘ਚੋਂ ਗੁਜ਼ਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਪਿਛਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਨਾਲ ਇਸਰੋ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਮੋਹਰੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਲੀਡਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਇਸਰੋ ਨੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਨੂੰ ਖੁਲ੍ਹ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਖਿਡਾਰੀ ਆ ਰਹੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਉਦਯੋਗ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਬਹੁਤ ਹੀ ਆਸ਼ਾਵਾਦੀ ਹੈ। ਇਸਰੋ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਸਹਿਯੋਗ ਏਟੀਐੱਲ ਦੁਆਰਾ ਨੌਜਵਾਨ ਸਕੂਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪੁਲਾੜ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾ ਦੇਣ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਉਤਸ਼ਾਹ ਵਧਾਏਗਾ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ “ਨਵੀਨਤਮ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ, ਨਾ ਸਿਰਫ ਐੱਨਈਪੀ 2020 ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਲਈ ਵੀ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।”
ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤੀ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਚਾਰ ਹੋਰ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ARISE-ANIC ਪਹਿਲ ਲਈ ਇਸਰੋ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ ਸੀ।

NITI Aayog
ISRO to adopt 100 Atal Tinkering Labs across the country for mentorship and promoting STEM and Space Education
11 JAN 2021 3:58PM by PIB Delhi
In an exciting online event today, Atal Innovation Mission, NITI Aayog and Indian Space Research Organization (ISRO) announced that ISRO will be adopting 100 Atal Tinkering Labs across the country to promote education in the field of STEM, Space education and space technology related Innovations for school students.
Addressing the virtual event through a special message, NITI Aayog Vice Chairman Dr. Rajiv Kumar said, “I am extremely elated that different departments and ministries of the Government of India are working in synergy to create an ‘Aatmanirbhar Bharat’. The collaboration between NITI Aayog and Indian Space Research Organization is one of the prime examples of such effort.
This is a great opportunity for our young budding space researchers and astronauts to learn from the best minds of our country, and become living inspirations for their school, families and local communities.”
Gracing the occasion, ISRO Chairman Dr K. Sivan expressed hope that the step shall help promoting innovation and the spirit of experiential learning among the school kids compared to traditional learning. He also opined that this project based learning will improve the attitude towards research right from the school days. With today’s adoption of 100 ATLs, distributed geographically in line with ISRO’s presence across the country, the organization is taking a small step in engaging with the students, towards giving them direction in pursuing their space dreams as a part of ‘Atma Nirbhar Bharat’. Scientists and engineers from ISRO centers, in close coordination with Capacity Building Program Office, ISRO Headquarters, shall actively mentor the kids as well as interact with teachers in these ATLs for encouraging experiments, brainstorming ideas and spreading awareness in space activities. Dr. Sivan also announced invitation to the students associated with these Atal Tinkering Labs, to one of the launches as guests, to witness the launch from Sriharikota.
An Atal Tinkering Lab provides a makerspace where young minds can give shape to their ideas through hands on do-it-yourself mode; and learn innovation skills. To foster entrepreneurship and innovation, Atal Innovation Mission, NITI Aayog has established over 7000 ATLs across the country so far enabling over 3 Million+ students between Grade VI to Grade XII acquire a problem solving, tinkering and innovative mindset. Through this collaboration, ISRO will facilitate coaching and mentoring of students in advanced cutting-edge technologies of the 21st century including those related to space. The students will not only gain only theoretical but also practical and application-based knowledge of STEM and Space Education related concepts such as Electronics, Physics, Optics, Space Technology, Material sciences and many more.
“I am proud to share that NITI Aayog is collaborating with ISRO to make advancements in space technology via Atal Innovation Mission and its initiatives, such as ARISE, Atal Incubation Centers, Atal Community Innovation Centers, and Atal Tinkering Labs.
I am glad that to nurture our future space scientists, ISRO in collaboration with their regional research centers are adopting 100 Atal Tinkering Labs, where ISRO scientists and researchers will personally guide and mentor the young innovators in the field of STEM education and Space technology.”, added NITI Aayog CEO Shri Amitabh Kant.
“We currently are witnessing an extremely exciting time in Space Technology. ISRO has been a global pioneer and innovative leader in this area with many crucial landmark achievements for India in the recent past. Recently ISRO has also opened up to startups and private players pitching in, and the future of space industry is very promising. This collaboration with ISRO will add great impetus to the opportunities provided by ATLs to young school students to learn in space technologies and innovate for the country” said Mr. Ramanathan Ramanan, Mission Director, Atal Innovation Mission, adding “By providing access to the latest technologies, it not only aligns with the vision of the NEP 2020 but also paves the way for an Aatmanirbhar Bharat.”
Atal Innovation Mission had earlier collaborated with ISRO for the Aatmanirbhar Bharat ARISE-ANIC Initiative along with four other ministries to spur applied research and innovation in Indian MSMEs and startups.