ನೀತಿ ಆಯೋಗ
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಲ್ಲಿ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಶಿಕ್ಷಣ ಉತ್ತೇಜನಕ್ಕೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ 100 ಅಟಲ್ ಟಿಂಕರಿಂಗ್ ಲ್ಯಾಬ್ಗಳನ್ನು ದತ್ತು ಪಡೆಯಲಿರುವ ಇಸ್ರೋ
11 JAN 2021 3:58PM by PIB Bengaluru
STEM (ವಿಜ್ಞಾನ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್, ಗಣಿತ), ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಂಬಂಧಿತ ಅನುಶೋಧನಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಶಾಲಾ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ದೇಶಾದ್ಯಂತ 100 ಅಟಲ್ ಟಿಂಕರಿಂಗ್ ಲ್ಯಾಬ್ಗಳನ್ನು ದತ್ತು ಪಡೆಯುವುದಾಗಿ ಇಸ್ರೋ ತಿಳಿಸಿದೆ.
ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಅಟಲ್ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಮಿಷನ್ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆ (ಇಸ್ರೋ) ಇಂದು ನಡೆಸಿದ ವರ್ಚುವಲ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಈ ಘೋಷಣೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು.
ವರ್ಚುವಲ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷ ಡಾ.ರಾಜೀವ್ ಕುಮಾರ್, “ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ವಿವಿಧ ಇಲಾಖೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಸಮನ್ವಯದೊಂದಿಗೆ‘ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ್’ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿರುವುದು ತುಂಬಾ ಸಂತಸದ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ನೀತಿ ಆಯೋಗ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆ ನಡುವಿನ ಸಹಯೋಗವು ಅಂತಹ ಪ್ರಯತ್ನದ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ” ಎಂದರು.
“ನಮ್ಮ ಯುವ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸಂಶೋಧಕರು ಮತ್ತು ಗಗನಯಾತ್ರಿಗಳು ದೇಶದ ಪ್ರಖ್ಯಾತ ಅನುಭವಿಗಳಿಂದ ಕಲಿಯಲು ಮತ್ತು ಅವರ ಶಾಲೆ, ಕುಟುಂಬ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಲು ಇದೊಂದು ಉತ್ತಮ ಅವಕಾಶವಾಗಿದೆ” ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕಲಿಕೆಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಶಾಲಾ ಮಕ್ಕಳಲ್ಲಿ ಅನುಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅನುಭವಿ ಕಲಿಕೆಯ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಈ ಕ್ರಮ ನೆರವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಇಸ್ರೋ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಡಾ.ಕೆ.ಶಿವನ್ ಭರವಸೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಈ ಯೋಜನೆ ಆಧಾರಿತ ಕಲಿಕೆಯು ಶಾಲಾ ದಿನಗಳಿಂದಲೇ ಸಂಶೋಧನೆಯ ಬಗೆಗಿನ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟರು. 100 ಅಟಲ್ ಟಿಂಕರಿಂಗ್ ಲ್ಯಾಬ್ಗಳನ್ನು ದತ್ತು ಸ್ವೀಕರಿಸುವ ಇಂದಿನ ನಿರ್ಧಾರದ ಮೂಲಕ, ಇಸ್ರೊ ಭೌಗೋಳಿಕವಾಗಿ ಎಲ್ಲೆಡೆ ಉಪಸ್ಥಿತವಿರುತ್ತದೆ. ‘ಆತ್ಮ ನಿರ್ಭರ ಭಾರತ’ ದ ಭಾಗವಾಗಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ತಮ್ಮ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಲು ಸಂಸ್ಥೆಯು ಒಂದು ಸಣ್ಣ ಹೆಜ್ಜೆ ಇಟ್ಟಿದೆ. ಇಸ್ರೋ ಕೇಂದ್ರಗಳ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಮತ್ತು ಎಂಜಿನಿಯರ್ಗಳು, ಇಸ್ರೋ ಪ್ರಧಾನ ಕೇಂದ್ರದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಕಚೇರಿಯ ನಿಕಟ ಸಮನ್ವಯದೊಂದಿಗೆ, ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮಾಡುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ಪ್ರಯೋಗಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಚುರುಕುಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಈ ಎಟಿಎಲ್ಗಳಲ್ಲಿನ ಶಿಕ್ಷಕರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸುತ್ತಾರೆ. ಈ ಅಟಲ್ ಟಿಂಕರಿಂಗ್ ಲ್ಯಾಬ್ಗಳ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಶ್ರೀಹರಿಕೋಟಾದಿಂದ ನಡೆಯುವ ಉಡಾವಣೆಯೊಂದರಲ್ಲಿ ಅತಿಥಿಗಳಾಗಿ ಭಾಗಿಯಾಗಲಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಡಾ. ಶಿವನ್ ಘೋಷಿಸಿದರು.
ಅಟಲ್ ಟಿಂಕರಿಂಗ್ ಲ್ಯಾಬ್ ತಯಾರಕರಿಗೆ ವೇಗವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಇಲ್ಲಿ ಯುವ ಪ್ರತಿಭೆಗಳು ನೀವೇ ಮಾಡಿ ನೋಡಿ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ನೀಡಬಹುದು ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತಾ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಕಲಿಯಬಹುದು. ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಅಟಲ್ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಮಿಷನ್ ಇದುವರೆಗೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ 7000 ಎಟಿಎಲ್ ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ, 6 ನೇ ತರಗತಿಯಿಂದ 12 ನೇ ತರಗತಿಯವರೆಗಿನ 30 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಸಮಸ್ಯೆ ಪರಿಹಾರ, ಟಿಂಕರ್ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಮನಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಸಹಯೋಗದ ಮೂಲಕ, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಒಳಗೊಂಡಂತೆ 21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಸುಧಾರಿತ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಲು ಇಸ್ರೋ ನೆರವಾಗುತ್ತದೆ. ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಕೇವಲ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್, ಭೌತಶಾಸ್ತ್ರ, ಆಪ್ಟಿಕ್ಸ್, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ವಸ್ತು ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತಿತರ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ಎಸ್ಇಟಿಇಎಂ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಬಂಧಿತ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಗಳ ಸೈದ್ಧಾಂತಿಕ, ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಮತ್ತು ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಆಧಾರಿತ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ.
"ಅಟಲ್ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಮಿಷನ್ ಮತ್ತು ಅದರ ಉಪಕ್ರಮಗಳಾದ ARISE, ಅಟಲ್ ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಷನ್ ಸೆಂಟರ್, ಅಟಲ್ ಕಮ್ಯುನಿಟಿ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಸೆಂಟರ್, ಮತ್ತು ಅಟಲ್ ಟಿಂಕರಿಂಗ್ ಲ್ಯಾಬ್ಸ್ ಮೂಲಕ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಲು ನೀತಿ ಆಯೋಗ ಇಸ್ರೋ ಜೊತೆ ಸಮನ್ವಯ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿರುವುದು ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ” ಎಂದು ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಸಿಇಒ ಶ್ರೀ ಅಮಿತಾಭ್ ಕಾಂತ್ ಹೇಳಿದರು.
ನಮ್ಮ ಭವಿಷ್ಯದ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲು, ಇಸ್ರೋ ತಮ್ಮ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಂಶೋಧನಾ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ 100 ಅಟಲ್ ಟಿಂಕರಿಂಗ್ ಲ್ಯಾಬ್ಗಳನ್ನು ದತ್ತು ಪಡೆಯುತ್ತಿರುವುದಕ್ಕೆ ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಇಸ್ರೋ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧಕರು ಎಸ್ಇಟಿಇಎಂ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಯುವ ಪ್ರತಿಭೆಗಳಿಗೆ ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತಾರೆ” ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಅಟಲ್ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಮಿಷನ್ ನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ರಾಮನಾಥನ್ ರಮಣನ್ ಮಾತನಾಡಿ, "ನಾವು ಪ್ರಸ್ತುತ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ರೋಮಾಂಚಕಾರಿ ಕಾಲದಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಮಹತ್ವದ ಹೆಗ್ಗುರುತು ಸಾಧನೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಇಸ್ರೋ ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರವರ್ತಕ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತಾ ನಾಯಕನ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಇಸ್ರೋ, ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ಗಳು ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ ಅವಕಾಶ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಉದ್ಯಮದ ಭವಿಷ್ಯವು ಬಹಳ ಭರವಸೆದಾಯಕವಾಗಿದೆ. ಇಸ್ರೋ ಜೊತೆಗಿನ ಈ ಸಹಯೋಗವು ಯುವ ಶಾಲಾ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಕಲಿಯಲು ಮತ್ತು ದೇಶಕ್ಕೆ ಹೊಸತನವನ್ನು ನೀಡಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಉತ್ತೇಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ನೂತನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಇದು ಎನ್ಇಪಿ 2020 ರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೂ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತಕ್ಕೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಮೊದಲು ಅಟಲ್ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಮಿಷನ್, ಇಸ್ರೊ ಜೊತೆ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ್ ARISE-ANIC-ಉಪಕ್ರಮ ಮತ್ತು ಇತರ ನಾಲ್ಕು ಸಚಿವಾಲಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಭಾರತೀಯ ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ಗಳಲ್ಲಿ ಅನ್ವಯಿಕ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸಹಯೋಗ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದೆ.

NITI Aayog
ISRO to adopt 100 Atal Tinkering Labs across the country for mentorship and promoting STEM and Space Education
11 JAN 2021 3:58PM by PIB Delhi
In an exciting online event today, Atal Innovation Mission, NITI Aayog and Indian Space Research Organization (ISRO) announced that ISRO will be adopting 100 Atal Tinkering Labs across the country to promote education in the field of STEM, Space education and space technology related Innovations for school students.
Addressing the virtual event through a special message, NITI Aayog Vice Chairman Dr. Rajiv Kumar said, “I am extremely elated that different departments and ministries of the Government of India are working in synergy to create an ‘Aatmanirbhar Bharat’. The collaboration between NITI Aayog and Indian Space Research Organization is one of the prime examples of such effort.
This is a great opportunity for our young budding space researchers and astronauts to learn from the best minds of our country, and become living inspirations for their school, families and local communities.”
Gracing the occasion, ISRO Chairman Dr K. Sivan expressed hope that the step shall help promoting innovation and the spirit of experiential learning among the school kids compared to traditional learning. He also opined that this project based learning will improve the attitude towards research right from the school days. With today’s adoption of 100 ATLs, distributed geographically in line with ISRO’s presence across the country, the organization is taking a small step in engaging with the students, towards giving them direction in pursuing their space dreams as a part of ‘Atma Nirbhar Bharat’. Scientists and engineers from ISRO centers, in close coordination with Capacity Building Program Office, ISRO Headquarters, shall actively mentor the kids as well as interact with teachers in these ATLs for encouraging experiments, brainstorming ideas and spreading awareness in space activities. Dr. Sivan also announced invitation to the students associated with these Atal Tinkering Labs, to one of the launches as guests, to witness the launch from Sriharikota.
An Atal Tinkering Lab provides a makerspace where young minds can give shape to their ideas through hands on do-it-yourself mode; and learn innovation skills. To foster entrepreneurship and innovation, Atal Innovation Mission, NITI Aayog has established over 7000 ATLs across the country so far enabling over 3 Million+ students between Grade VI to Grade XII acquire a problem solving, tinkering and innovative mindset. Through this collaboration, ISRO will facilitate coaching and mentoring of students in advanced cutting-edge technologies of the 21st century including those related to space. The students will not only gain only theoretical but also practical and application-based knowledge of STEM and Space Education related concepts such as Electronics, Physics, Optics, Space Technology, Material sciences and many more.
“I am proud to share that NITI Aayog is collaborating with ISRO to make advancements in space technology via Atal Innovation Mission and its initiatives, such as ARISE, Atal Incubation Centers, Atal Community Innovation Centers, and Atal Tinkering Labs.
I am glad that to nurture our future space scientists, ISRO in collaboration with their regional research centers are adopting 100 Atal Tinkering Labs, where ISRO scientists and researchers will personally guide and mentor the young innovators in the field of STEM education and Space technology.”, added NITI Aayog CEO Shri Amitabh Kant.
“We currently are witnessing an extremely exciting time in Space Technology. ISRO has been a global pioneer and innovative leader in this area with many crucial landmark achievements for India in the recent past. Recently ISRO has also opened up to startups and private players pitching in, and the future of space industry is very promising. This collaboration with ISRO will add great impetus to the opportunities provided by ATLs to young school students to learn in space technologies and innovate for the country” said Mr. Ramanathan Ramanan, Mission Director, Atal Innovation Mission, adding “By providing access to the latest technologies, it not only aligns with the vision of the NEP 2020 but also paves the way for an Aatmanirbhar Bharat.”
Atal Innovation Mission had earlier collaborated with ISRO for the Aatmanirbhar Bharat ARISE-ANIC Initiative along with four other ministries to spur applied research and innovation in Indian MSMEs and startups.