ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਬਲਯੂ ਟੀ ਓ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ 7ਵੀਂ ਵਪਾਰ ਨੀਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ
ਡਬਲਯੂ ਟੀ ਓ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ 2015 ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ
08 JAN 2021 5:53PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦਾ 7ਵਾਂ ਵਪਾਰ ਨੀਤੀ ਜਾਇਜ਼ਾ (ਪੀ ਪੀ ਆਰ) ਦਾ ਦੂਜਾ ਅਤੇ ਅੰਤਿਮ ਸੈਸ਼ਨ ਅੱਜ 08 ਜਨਵਰੀ 2021 ਨੂੰ ਜਨੇਵਾ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਸੰਸਥਾ ਵਿੱਚ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਗਿਆ । ਏ ਡੀ ਪੀ ਆਰ ਡਬਲਯੂ ਟੀ ਓ ਦੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਢੰਗ ਹੈ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਨੀਤੀਆਂ ਦਾ ਡਬਲਯੂ ਟੀ ਓ ਵੱਲੋਂ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ , ਜਿਸ ਦਾ ਮੰਤਵ ਡਬਲਯੂ ਟੀ ਓ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਕੇ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ । ਜਦਕਿ ਇਸ ਜਾਇਜ਼ੇ ਤਹਿਤ ਰਚਨਾਤਮਕ ਫੀਡਬੈਕ ਮੈਂਬਰ ਨੂੰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀ ਵਫ਼ਦ ਦੀ ਟੀ ਪੀ ਆਰ ਲਈ ਅਗਵਾਈ ਵਣਜ ਸਕੱਤਰ ਡਾਕਟਰ ਅਨੂਪ ਵਧਾਵਨ ਨੇ ਕੀਤੀ । ਡਬਲਯੂ ਟੀ ਓ ਮੈਂਬਰਸਿ਼ਪ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਆਪਣੇ ਸਮਾਪਤੀ ਬਿਆਨ ਵਿੱਚ ਵਣਜ ਸਕੱਤਰ ਨੇ 06 ਜਨਵਰੀ 2021 ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਟੀ ਪੀ ਆਰ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਉਠਾਏ ਗਏ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤੇ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਡਬਲਯੂ ਟੀ ਓ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਬਹੁਪੱਖੀ ਵਪਾਰ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਪਾਏ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਮਹੱਤਵ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਵੀ ਕੀਤੀ । ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਇਸ ਤੋਂ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਅਭਿਆਸ ਵਿੱਚ 1,050 ਤੋਂ ਜਿ਼ਆਦਾ ਸਵਾਲ ਪੁੱਛੇ ਗਏ । ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਟੀ ਪੀ ਆਰ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ 53 ਦਖ਼ਲ ਵੀ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ।
ਵਣਜ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸੁਧਾਰ ਇੱਕ ਲਗਾਤਾਰ ਤੇ ਚੱਲਦੀ ਰਹਿਣ ਵਾਲੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਲਈ ਇੱਕ ਆਕਰਸਿ਼ਤ ਵਪਾਰ ਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਭਾਈਵਾਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਰਸਤੇ ਤੇ ਚੱਲਣ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਉਪਲਬੱਧ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਵਧੇਰੇ ਆਰਥਿਕ ਤੇ ਵਪਾਰਕ ਸੰਪਰਕ ਜੋੜਨ ਲਈ ਕੋਸਿ਼ਸ਼ਾਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਵਪਾਰ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚਾਲੂ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ੀ ਰੋਟੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫੇਰ ਅੱਗੇ ਲੈ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਪਬਲਿਕ ਸਟਾਕ ਹੋਲਡਿੰਗ (ਪੀ ਐੱਸ ਐੱਚ) ਲਈ ਪੱਕਾ ਹੱਲ ਲੱਭਣ ਲਈ ਮੈਂਬਰਸਿ਼ਪ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਇੱਕ ਸਥਿਰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੀਤੀ ਹੈ , ਜੋ ਡਬਲਯੂ ਟੀ ਓ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਤੋਂ ਘੱਟ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਦਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਚਾਰਦੀ ਹੈ । ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਪਾਰਕ ਜਾਂਚ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਢੰਗ ਅਤੇ ਡਬਲਯੂ ਟੀ ਓ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਕਰਨ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਬਰਾਮਦਾਂ ਇਹਨਾਂ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਛੋਟਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ । ਵਣਜ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਹ ਉਹਨਾਂ ਵੱਲੋਂ ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਵਪਾਰ ਸੰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਦਿਖਾਈ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਖਾਸ ਤੌਰ ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਗਾਂਹ ਵੱਧ ਕੇ ਡਬਲਯੂ ਟੀ ਓ ਲਈ ਕੀਤੇ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਹੁਤ ਲਿਬਰਲ ਡਿਊਟੀ ਫਰੀ ਟੈਰਿਫ ਪ੍ਰੈਫਰੈਂਸ ਸਕੀਮ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਲ ਡੀ ਸੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ । ਭਾਰਤ ਦੀ ਬਹੁਪੱਖੀ ਵਪਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਯੋਗਦਾਨ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਈ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਮੈਂਬਰਸਿ਼ਪ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਮੁੱਚੇ ਘਰੇਲੂ ਵਪਾਰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਸੁਖਾਲੇ ਅਤੇ ਠੀਕ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ , ਕਿਉਂਕਿ ਉਸ ਦਾ ਟੀਚਾ ਵਰਲਡ ਬੈਂਕ ਦੀ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜਨੇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਚੋਟੀ ਦੇ 50 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਦਾ ਹੈ । ਭਾਰਤ ਦੀ ਟੀ ਪੀ ਆਰ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿੱਚ ਥਾਈਲੈਂਡ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤ ਮਿਸ ਸੁਨੰਤਾਕੰਗਵਾਲਕੁਲਕੀਜ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਮਾਪਤੀ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਭਿਆਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਡਬਲਯੂ ਟੀ ਓ ਮੈਂਬਰਸਿ਼ਪ ਵੱਲੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਲਈ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦਿਖਾਈ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਆਰਥਿਕ ਮੁੱਦਿਆਂ ਬਾਰੇ ਭਾਰਤ ਵੱਲੋਂ ਚੁੱਕੇ ਕਦਮਾਂ ਦੀ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ । ਭਾਰਤ ਵੱਲੋਂ ਵਸਤਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਟੈਕਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਾਰਗ ਤੋੜ ਸਟਰਕਚਰਲ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਸਮੀਖਿਆ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਗਈ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਡਬਲਯੂ ਟੀ ਓ ਦੇ ਵਪਾਰ ਸੁਵਿਧਾ ਸਮਝੌਤੇ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜਨੇਸ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਜਿ਼ਕਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਸਰਹੱਦੋਂ ਪਾਰ ਵਪਾਰ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰੈਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਸੁਧਾਰ ਨੂੰ ਦੇਖਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜਨੇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਸੰਕੇਤ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਇਹ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਹ ਭਾਰਤ ਵੱਲੋਂ ਆਪਣੀ ਐੱਫ ਡੀ ਆਈ ਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਖੁੱਲਾਪਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵੱਲੋਂ ਕੌਮੀ ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਨੀਤੀ 2016 ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਦੀ ਡਬਲਯੂ ਟੀ ਓ ਮੈਂਬਰਸਿ਼ਪ ਨੇ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ।
ਡਬਲਯੂ ਟੀ ਓ ਦੀ ਟੀ ਪੀ ਆਰ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਵੱਲੋਂ ਸਮਾਪਤੀ ਸ਼ਬਦਾਂ ਨਾਲ ਇਹ ਮੀਟਿੰਗ ਖ਼ਤਮ ਹੋਈ । ਚੇਅਰਮੈਨ ਰਾਜਦੂਤ ਹਾਰਾਲਡ ਐੱਸਪੀਲੁੰਡ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਮੀਖਿਆ ਦੌਰਾਨ ਮਜ਼ਬੂਤ ਆਰਥਿਕ ਵਾਧੇ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਟੀ ਪੀ ਆਰ ਅਭਿਆਸ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਸਹਿਲਾਇਆ ।

Ministry of Commerce & Industry
Seventh Trade Policy Review of India at the WTO
WTO Members applaud India’s efforts to improve trade and economic environment since 2015
08 JAN 2021 5:53PM by PIB Delhi
The second and final Session of India’s seventh Trade Policy Review (TPR) concluded today, 8thJanuary 2021, at the World Trade Organization in Geneva. The TPR is an important mechanismunder the WTO’s monitoring function in which member countries’ trade and related policies are examined by the WTO with an aim to contribute towards improved adherence to WTO rules, while providing constructive feedback to the Member under review.
India’s official delegation for the TPR was headed by the Commerce Secretary, Dr. Anup Wadhawan. In his closing statement to the WTO Membership today, the Commerce Secretary effectively responded to the issues raised by the Members during the first Session of India’s TPR held on 6th January 2021, while appreciating the importance placed by the WTO Members on India’s role and contribution toworld trade, as well as to the multilateral trading system. This can be gauged by more than 1050 questions asked during this exercise as well as 53 interventions made by the Member countries in the TPR meetings.
The Commerce Secretary highlighted that reform is a continuous and ongoing process, and the Government of India is deeply committed to pursuing this path to make India an attractive trade and investment partner for the world. He also informed that that India is striving toforge greater economic and trade linkages with the world, by utilizing all avenues available.
The Commerce Secretary mentioned that the ongoing pandemic has again brought to the fore, the importance of food and livelihood security and urged the Membership for a permanent solution to Public Stock Holding (PSH) for food security. He also informed that India has a stable policy environment with considerably lower applied rates than its WTO commitments. While emphasizing that India’s trade remedial investigations are conducted in a transparent manner and in accordance with WTO provisions, he also mentioned that only a miniscule fraction of India’s imports attract these measures.
The Commerce Secretary conveyed India’s gratitude to the Members for their active participation in India’s review, highlighting that this is an indicator of their keen interest in strengthening trade ties with India. He specially thanked the LDC Members for their appreciation of India’s proactive efforts at the WTO as well as India’s very liberal Duty-Free Tariff Preference Scheme. While conveying India’s deep commitment to the multilateral trading system and continued positive role in the international fora, he also informed the Membership about India’s commitment on streamlining and simplifying the overall domestic business environment even further, with an aim to break into the top 50 in the World Bank’s Doing Business Report.
The Discussant for India’s TPR, Ambassador (Ms.) SunantaKangvalkulkij of Thailand, in her concluding remarks, appreciated India’s efforts and commitment towards this transparency exercise. She also noted the interest shown by the WTO membership in India’s review and strongly commended the steps taken by India in the past 5 years onwide-ranging economic issues. Introduction of a path-breaking structural reform in the form of Goods & Services Tax by India, during the review period, was also commended. The Discussant specifically observed India’s proactive efforts in the implementation of WTO’s Trade Facilitation Agreement and the role played by it in furthering “Ease of Doing Business” in the country, while observing the highly improved ranking of India in the “Trading across Borders” indicator under the Doing Business Report. She also noted that the WTO Membership has been appreciative of the steps taken by India for liberalizing its FDI regime and India’s National Intellectual Property Rights Policy, 2016.
The meeting ended with the closing remarks of the Chair of the WTO’s TPR Body, Ambassador Harald Aspelund, wherein he congratulated India for its strong economic growth during the period under review, and commended India’s support during the TPR exercise.