ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਫਰਮ ਦੀ ਮੰਗ ਅਨੁਸਾਰ ਸੀਐਸਡੀ ਤੋਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਖਰੀਦਣ ਲਈ ਇਕ ਆਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
08 JAN 2021 1:10PM by PIB Chandigarh
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਸੀਐਸਡੀ ਕੰਟੀਨਜ਼ ਤੋਂ ਫਰਮ ਡਿਮਾਂਡ (ਏਐਫਡੀ) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਆਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ https://afd.csdindia.gov.in/ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਆਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਲਗਭਗ 45 ਲੱਖ ਸੀਐਸਡੀ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਦੇ ਸੇਵਾ-ਮੁਕਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਸਮੇਤ ਸਿਵਲਿਅਨ ਡਿਫੈਂਸ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਏਐਫਡੀ -1 ਦੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਘਰ ਲਈ ਲੋੜੀਦੇਂ ਸਾਜ਼ੋ- ਸਾਮਾਨ (ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕਾਰਾਂ, ਮੋਟਰਸਾਈਕਲਾਂ, ਵਾਸ਼ਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨ, ਟੀਵੀ, ਫਰਿੱਜਾਂ ਆਦਿ) ਖਰੀਦਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ, ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਰੇ ਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਵੈਟਰਨਜ਼ ਦੀ ਭਲਾਈ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਸ੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ । ਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਮੋਟਰਸਾਈਕਲਾਂ ਦੀ ਸਪੁਰਦਗੀ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੁੰਬਈ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ, ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਅਤੇ ਜੈਪੁਰ ਤੋਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੀਐਸਡੀ ਪੋਰਟਲ afd.csdindia.gov.in ਦੇ ਟਰਾਇਲ ਰਨ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੀ ਬੁਕਿੰਗ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਹੁਣ ਰਸਮੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਖਰੀਦ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਮਿਲੇਗੀ । ਇਹ ਪੋਰਟਲ ਸਾਰੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਮੁਸ਼ਕਲ ਮੁਕਤ ਤਜਰਬਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਚੀਫ ਆਫ਼ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ ਜਨਰਲ ਬਿਪਿਨ ਰਾਵਤ, ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਐਡਮਿਰਲ ਕਰਮਬੀਰ ਸਿੰਘ, ਏਅਰ ਸਟਾਫ ਦੇ ਚੀਫ ਏਅਰ ਮਾਰਸ਼ਲ ਆਰਕੇਐਸ ਭਦੌਰੀਆ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ ਡਾ: ਅਜੈ ਕੁਮਾਰ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।

Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh Launches Online Portal for Items to be Purchased Against Firm Demand from CSD
08 JAN 2021 1:10PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh today launched the Online Portal https://afd.csdindia.gov.in/ for purchase of items Against Firm Demand (AFD) from CSD Canteens. The objective of the launch of this Online Portal is to enable about 45 Lakh CSD beneficiaries including Serving & Retired persons from Armed Forces and Serving Civilian Defence employees to purchase AFD-I items (like Cars, Motorcycles, Washing machines, TVs, Fridges etc) from the comfort of their home.
Appreciating the launch of this portal, Raksha Mantri conveyed the commitment of the Govt towards the welfare of all Jawans and Officers of Armed Forces and the Veterans. He complimented the entire team for the successful completion of this project. Shri Rajnath Singh said that the project was in line with the vision of Digital India, enunciated by Prime Minister Shri Narendra Modi.
The ceremony was held at New Delhi. Live streaming of delivery of Cars/ Motorcycles was done from Mumbai, New Delhi, Ahmedabad and Jaipur for those who booked them during the trial run of the portal afd.csdindia.gov.in, which has been formally launched now and will facilitate faster and hassle-free experience to all the beneficiaries.
Chief of Defence Staff General Bipin Rawat, Chief of the Naval Staff Admiral Karambir Singh, Chief of the Air Staff Air Chief Marshal RKS Bhadauria and Defence Secretary Dr. Ajay Kumar along with other dignitaries attended the function.