ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਪੀਡਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਦੂਤਘਰ ਨੇ ਗਵਾਂਢੀ ਸਾਰਕ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸੈਸਡ ਫੂਡ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਲਈ ਭੂਟਾਨ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਵਰਚੁਅਲ ਤੌਰ ਤੇ ਖਰੀਦਦਾਰ ਵਿਕਰੇਤਾ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
08 JAN 2021 1:07PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਫੂਡ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਅਪੀਡਾ ਨੇ ਭੂਟਾਨ ਵਿਚ ਭਾਰਤੀ ਦੂਤਘਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਇਕ ਵਰਚੁਅਲ ਖਰੀਦਦਾਰ ਵਿਕਰੇਤਾ ਸੰਮੇਲਨ (ਬੀਐਸਐਮ) ਦਾ 7 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਨੇ ਖੇਤੀ ਫੂਡ ਸੈਕਟਰ ਵਿਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਭੂਟਾਨ ਦਰਮਿਆਨ ਰਣਨੀਤਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਬੰਧਤ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਇਕ ਸਾਂਝੇ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਤੇ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ।
ਭੂਟਾਨ ਨਾਲ ਇਹ ਵਰਚੁਅਲ-ਬੀਐਸਐਮ ਅਪੀਡਾ ਵਲੋਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਅਜਿਹੇ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦੀ 15ਵੀਂ ਲਡ਼ੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਜਿਹਾ ਵਰਚੁਅਲ -ਬੀਐਸਐਮ ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮਾਰਾਤ (ਯੂਏਈ) ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੁਵੈਤ, ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ, ਸਵਿਟਜ਼ਰਲੈਂਡ, ਬੈਲਜੀਅਮ, ਈਰਾਨ, ਦੱਖਣੀ ਅਫਰੀਕਾ, ਜਰਮਨੀ, ਅਮਰੀਕਾ, ਕੈਨੇਡਾ, ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ, ਥਾਈਲੈਂਡ ਅਤੇ ਓਮਾਨ ਵਿਖੇ ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
ਵਰਚੁਅਲ-ਬੀਐਸਐਮ ਦੌਰਾਨ ਖੇਤੀਬਾਡ਼ੀ ਅਤੇ ਵਣ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀ ਫੂਡ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਭੂਟਾਨ ਲਿਮਟਿਡ (ਐਫਸੀਬੀਐਲ) ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਵਪਾਰ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ (ਵੈਜੀਟੇਬਲਜ਼ ਐਂਡ ਫਰੂਟਸ ਐਕਸਪੋਰਟਰ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ (ਵਾਫਾ) ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਫੂਡ ਪ੍ਰਸੈਸਰਜ਼ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ (ਏਆਈਐਫਪੀਏ), ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਮੀਟ ਐਂਡ ਲਾਈਵ ਸਟਾਕ ਐਕਸਪੋਰਟਰਜ਼ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ (ਏਆਈਐਮਐਲਈਏ), ਦਿ ਰਾਈਸ ਐਕਪੋਰਟਰਜ਼ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ (ਟੀ ਆਰ ਈ ਏ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਸੰਭਾਵਤ ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਭੂਟਾਨ ਨੂੰ ਬਰਾਮਦ ਕਰਨ ਲਈ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।
ਵਰਚੁਅਲ-ਬੀਐਸਐਮ ਵਿਚ ਭੂਟਾਨ ਵਿਚ ਭਾਰਤੀ ਰਾਜਦੂਤ ਮਿਸ ਰੁਚਿਰਾ ਕੰਬੋਜ, ਅਪੀਡਾ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਐਮ ਅੰਗਾਮੁੱਥੂ, ਖੇਤੀਬਾਡ਼ੀ ਅਤੇ ਜੰਗਲਾਤ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਖੇਤੀਬਾਡ਼ੀ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਉਗਯੇਨ ਪਿੰਜੌਰ, ਈਓਆਈ ਥਿੰਪੂ ਫਰਸਟ ਸੈਕਟਰੀ (ਪੋਲੀਟਿਕਲ ਐਂਡ ਕਾਮਰਸ) ਮਿਸ ਐਨ ਹਾਓਕਿਪ, ਭੂਟਾਨ ਖੇਤੀਬਾਡ਼ੀ ਅਤੇ ਫੂਡ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਥਾਰਟੀ (ਬੀਏਐਫਆਰਏ) ਦੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨਮ ਯੋਨਟਿਨ, ਐਫਸੀਬੀਐਲ ਦੇ ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀ ਨੈਤਨ ਵਾਂਗਚੁੱਕ ਅਤੇ ਅਪੀਡਾ ਅਤੇ ਭੂਟਾਨ ਵਿਚ ਭਾਰਤੀ ਦੂਤਘਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਚਲਦਿਆਂ ਜਾਹਰ ਤੌਰ ਤੇ, ਐਕਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨਾ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਿਆ। ਅਪੀਡਾ ਨੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਭੂਟਾਨ ਦੇ ਬਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਦਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾ ਕੇ ਵਰਚੁਅਲ-ਬੀਐਸਐਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਵਿਚ ਲੀਡ ਹਾਸਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਵਲੋਂ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਖੇਤੀਬਾਡ਼ੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਫੂਡ ਸੈਕਟਰ ਵਿਚ ਨਵੇਂ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਲਈ ਆਪਣੇ ਅਲਾਇੰਸ ਦਾ ਸਾਰਾ ਧਿਆਨ ਮੱਧ ਪੂਰਬ, ਸਾਰਕ, ਦੱਖਣ-ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੱਛਮੀ ਵਪਾਰ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਵਲ ਮੋਡ਼ਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
------------------------
ਵਾਈਬੀ ਐਸਐਸ

Ministry of Commerce & Industry
APEDA and Indian Embassy organize Virtual Buyer Seller Meeting with Bhutan for expanding exports of agricultural and processed food products exports to neighboring SAARC country
08 JAN 2021 1:07PM by PIB Delhi
In a bid to boost exports potential of India’s agricultural and processed food products exports, APEDA organized a Virtual Buyer Seller Meet (BSM) in association with Indian Embassy in Bhutan, on 07thJanuary 2021. The meet brought together key stakeholders from the respective Governments and trade on a common platform for strengthening strategic cooperation between India and Bhutan in Agri Food Sector.
This Virtual-BSM with Bhutan is the 15th in the series of such events organized by APEDA with various countries. Earlier such virtual Virtual-BSM was first organized with the United Arab Emirates (UAE) followed by Kuwait, Indonesia, Switzerland, Belgium, Iran, South Africa, Germany, USA, Canada, Australia, Thailand and Oman.
During the Virtual-BSM, presentations were made by Food Corporation of Bhutan Ltd (FCBL), Ministry of Agriculture & Forests, Bhutan and Trade Associations from India (Vegetables& fruits Exporters Association (VAFA),All India Food Processors Association(AIFPA), All India Meat & Livestock Exporters Association (AIMLEA), The Rice Exporters Association (TREA))on exports of potential agri products to Bhutan.
The Virtual BSM was joined by Ms. RuchiraKamboj, Ambassador of India to Bhutan, Dr. M. Angamuthu, Chairman APEDA, Mr. UgyenPenjor, Director General, Department of Agriculture & Marketing Cooperatives,Ministry of Agriculture & Forests, Ms.AnnHaokip, First Secretary(Pol & Com) EoI,Thimpu,Mr.Sonam Yonten, Bhutan Agriculture & Food Regulatory Authority (BAFRA), Mr. Naiten Wangchuk, CEO, FCBL and Senior Officials of APEDA and Embassy of India, Bhutan.
Due to the ongoing Covid19pandemic, the export promotion programme was not possible to be organized physically. APEDA took a lead to organize Virtual BSM to provide a platform to the exporters and importers of India and Bhutan.
Ever since the COVID pandemic, there is an increased shift of focus towards Middle East, SAARC, South East Asia and Western trade partners by India for creating new opportunities for alliance in agricultural and processed food sector.