वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
शेजारच्या सार्क देशामध्ये कृषी व प्रक्रियायुक्त खाद्यपदार्थांच्या निर्यातीच्या विस्तारासाठी एपीईडीए आणि भारतीय दूतावासाने भूतानबरोबर आभासी खरेदीदार -विक्रेता बैठकीचे केले आयोजन
08 JAN 2021 3:20PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 8 जानेवारी 2021
भारताच्या कृषी आणि प्रक्रियायुक्त खाद्य उत्पादनांच्या निर्यात संभाव्यतेला चालना देण्यासाठी एपीईडीएने 07 जानेवारी 2021 रोजी भूतानमधील भारतीय दूतावासाच्या सहकार्याने आभासी खरेदीदार -विक्रेता बैठकीचे आयोजन केले. कृषी अन्नधान्य क्षेत्रात भारत आणि भूतानमधील धोरणात्मक सहकार्य दृढ करण्यासाठी या बैठकीने संबंधित सरकार आणि व्यापारातील प्रमुख हितधारकांना सामायिक मंचावर एकत्र आणले.
एपीईडीएने विविध देशांसमवेत आयोजित केलेल्या अशा कार्यक्रमांच्या मालिकेत भूतानबरोबर ही 15 वी व्हर्च्युअल खरेदीदार -विक्रेता बैठक होती. यापूर्वी अशी पहिली आभासी बैठक संयुक्त अरब अमिराती (युएई) बरोबर आयोजित केली होती त्यानंतर कुवैत, इंडोनेशिया, स्वित्झर्लंड, बेल्जियम, इराण, दक्षिण आफ्रिका, जर्मनी, यूएसए, कॅनडा, ऑस्ट्रेलिया, थायलंड आणि ओमान यांच्याबरोबर बैठका झाल्या.
व्हर्च्युअल-बीएसएम दरम्यान, भूतानला संभाव्य कृषी उत्पादनांची निर्यात करण्याबाबत फूड कॉर्पोरेशन ऑफ भूतान लिमिटेड (एफसीबीएल), कृषी व वन मंत्रालय, भूतान आणि भारतातील व्यापार संघटना (भाजीपाला व फळ निर्यातदार संघटना (व्हीएफए), ऑल इंडिया फूड प्रोसेसर असोसिएशन (एआयएफपीए), आखिल भारतीय मांस व पशुधन निर्यातक संघटना (एआयएमईएलए), तांदूळ निर्यातदार संघटना (टीआरईए) यांनी सादरीकरण केले.
व्हर्च्युअल बीएसएम मध्ये भूतानमधील भारताच्या राजदूत रुचिराकंबोज, एपीईडीएचे अध्यक्ष डॉ. एम. अंगमुथु, कृषी व वने मंत्रालयाच्या कृषी व विपणन सहकारी विभागाचे महासंचालक उग्यानपेंजोर, आणि एपीएडीए आणि भारत व भूतान दूतावासातील वरिष्ठ अधिकारी उपस्थित होते.
सध्या सुरू असलेल्या कोविड-19 महामारीमुळे, निर्यात प्रोत्साहन कार्यक्रम प्रत्यक्ष आयोजित करणे शक्य नव्हते. भारत आणि भूतानच्या निर्यातदारांना आणि आयातदारांना व्यासपीठ उपलब्ध करण्यासाठी एपीईडीएने आभासी बैठक आयोजित करण्यासाठी पुढाकार घेतला.
कोविड महामारीपासून कृषी व प्रक्रियायुक्त अन्न क्षेत्रात आघाडी करण्यासाठी नवीन संधी निर्माण करण्याच्या दृष्टीने मध्य पूर्व, सार्क, दक्षिण पूर्व आशिया आणि पाश्चात्य व्यापार भागीदारांकडे लक्ष केंद्रित झाले आहे.

Ministry of Commerce & Industry
APEDA and Indian Embassy organize Virtual Buyer Seller Meeting with Bhutan for expanding exports of agricultural and processed food products exports to neighboring SAARC country
08 JAN 2021 1:07PM by PIB Delhi
In a bid to boost exports potential of India’s agricultural and processed food products exports, APEDA organized a Virtual Buyer Seller Meet (BSM) in association with Indian Embassy in Bhutan, on 07thJanuary 2021. The meet brought together key stakeholders from the respective Governments and trade on a common platform for strengthening strategic cooperation between India and Bhutan in Agri Food Sector.
This Virtual-BSM with Bhutan is the 15th in the series of such events organized by APEDA with various countries. Earlier such virtual Virtual-BSM was first organized with the United Arab Emirates (UAE) followed by Kuwait, Indonesia, Switzerland, Belgium, Iran, South Africa, Germany, USA, Canada, Australia, Thailand and Oman.
During the Virtual-BSM, presentations were made by Food Corporation of Bhutan Ltd (FCBL), Ministry of Agriculture & Forests, Bhutan and Trade Associations from India (Vegetables& fruits Exporters Association (VAFA),All India Food Processors Association(AIFPA), All India Meat & Livestock Exporters Association (AIMLEA), The Rice Exporters Association (TREA))on exports of potential agri products to Bhutan.
The Virtual BSM was joined by Ms. RuchiraKamboj, Ambassador of India to Bhutan, Dr. M. Angamuthu, Chairman APEDA, Mr. UgyenPenjor, Director General, Department of Agriculture & Marketing Cooperatives,Ministry of Agriculture & Forests, Ms.AnnHaokip, First Secretary(Pol & Com) EoI,Thimpu,Mr.Sonam Yonten, Bhutan Agriculture & Food Regulatory Authority (BAFRA), Mr. Naiten Wangchuk, CEO, FCBL and Senior Officials of APEDA and Embassy of India, Bhutan.
Due to the ongoing Covid19pandemic, the export promotion programme was not possible to be organized physically. APEDA took a lead to organize Virtual BSM to provide a platform to the exporters and importers of India and Bhutan.
Ever since the COVID pandemic, there is an increased shift of focus towards Middle East, SAARC, South East Asia and Western trade partners by India for creating new opportunities for alliance in agricultural and processed food sector.