ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 21.03.2020 ਤੋਂ 31.07.2020 ਤੱਕ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਅਵਧੀ ਲਈ ਪੀਆਰਐੱਸ ਕਾਊਂਟਰ ਟਿਕਟਾਂ ਰੱਦ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਕਾਊਂਟਰਾਂ ‘ਤੇ ਹੀ ਕਿਰਾਏ ਦੀ ਵਾਪਸੀ ਲਈ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਛੇ ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਵੱਧਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ
ਇਹ ਸਿਰਫ ਰੱਦ ਕੀਤੀਆਂ ਨਿਯਮਤ ਟਾਈਮ ਟੇਬਲਡ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਲਈ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗੀ
07 JAN 2021 3:28PM by PIB Chandigarh
ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਅਵਧੀ 21.03.2020 ਤੋਂ 31.07.2020 ਤੱਕ ਲਈ ਪੀਆਰਐੱਸ ਕਾਊਂਟਰ ਟਿਕਟਾਂ ਰੱਦ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਿਰਾਏ ਦੀ ਵਾਪਸੀ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਕਾਊਂਟਰਾਂ ‘ਤੇ ਹੀ ਕਰਨ ਦੀ ਮਿਆਦ, ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਤਰੀਕ ਤੋਂ ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਅਤੇ ਨੌਂ ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਿਰਫ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਰੱਦ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਨਿਯਮਤ ਟਾਈਮ ਟੇਬਲਡ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਲਈ ਲਾਗੂ ਹੈ। ਜੇ ਟਿਕਟ 139 ਜਾਂ ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਦੁਆਰਾ ਰੱਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ, ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਨੌਂ ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੱਕ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਕਾਊਂਟਰਾਂ ‘ਤੇ ਉਪਰੋਕਤ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਅਜਿਹੀ ਟਿਕਟ ਸਮਰਪਣ ਦੀ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਨਿਸਚਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੇ ਟਿਕਟਾਂ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਬਾਅਦ, ਟੀਡੀਆਰ ਰਾਹੀਂ ਜ਼ੋਨਲ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਦਾਅਵੇ ਦਫ਼ਤਰ ਜਾਂ ਅਸਲ ਟਿਕਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਮ ਅਰਜ਼ੀ ਰਾਹੀਂ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾਈਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਅਜਿਹੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪੀਆਰਐੱਸ ਕਾਊਂਟਰ ਟਿਕਟਾਂ 'ਤੇ ਕਿਰਾਏ ਦੀ ਪੂਰੀ ਰਕਮ ਵਾਪਸ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਜਾਏਗੀ
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਕੋਵਿਡ -19 ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਟਿਕਟਾਂ ਨੂੰ ਰੱਦ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਿਰਾਏ ਦੀ ਵਾਪਸੀ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਰੱਦ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਲਈ ਹਦਾਇਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੱਕ (ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦਿਨ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ 3 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਬਜਾਏ) ਪੀਰੀਐੱਸ ਕਾਊਂਟਰ ਟਿਕਟ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਨ ਲਈ ਢਿੱਲ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਅਤੇ ਜੇ ਪੀਆਰਐੱਸ ਕਾਊਂਟਰ ਟਿਕਟਾਂ ਨੂੰ 139 ਦੁਆਰਾ ਜਾਂ ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਦੁਆਰਾ ਰੱਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੱਕ ਕਾਊਂਟਰ ਤੋਂ ਕਿਰਾਇਆ ਵਾਪਸ ਲਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।

Ministry of Railways
Ministry of Railways extends time limit beyond six months for cancellation of PRS counter tickets and refund of fare across reservation counters for the journey period 21.03.2020 to 31.07.2020
This is applicable only for cancelled regular time tabled trains
07 JAN 2021 3:28PM by PIB Delhi
Ministry of Railways has decided to extend the time limit beyond six months and upto nine months from the date of journey for cancellation of PRS counter tickets and refund of fare across reservation counters for the journey period 21.03.2020 to 31.07.2020. It is applicable only for regular time tabled trains cancelled by Railways. In case of ticket cancelled through 139 or through IRCTC website, the time limit for surrendering of such ticket for the above mentioned period across reservation counter upto nine months from the date of journey.
After lapse of six months from the date of journey, many passengers may have deposited the tickets to Claims Office of Zonal Railways through TDR or through general application along with original tickets, full refund of fare on such PRS counter tickets shall also be allowed for such passengers.
Earlier, comprehensive guidelines for cancellation of tickets and refund of fare, due to COVID-19 situation have been issued. As per instruction for trains cancelled by Railways, relaxation has been given for submission of PRS counter tickets upto six months from the date of journey (instead of 3 days excluding day to journey) and in case the PRS counter tickets cancelled through 139 or through the website of IRCTC, refund across the counter upto six months from the date of journey.