ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖਾਦੀ ਤੇ ਪੇਂਡੂ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਆਈ.ਟੀ.ਬੀ.ਪੀ. ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤੇ ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ
ਨੀਮ ਫੌਜੀ ਬੱਲ ਖਾਦੀ ਦੀਆਂ ਦਰੀਆਂ ਵਰਤਣਗੇ
06 JAN 2021 3:35PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਵੱਲੋਂ ਅਰੰਭੀ ਨੀਮ ਫੌਜੀ ਬਲਾਂ ਲਈ ਵੱਡੀ ਸਵਦੇਸੀ ਮੁਹਿਮ ਨੇ ਉਸ ਵੇਲੇ ਹੋਰ ਤੇਜੀ ਫੜੀ ਜਦ ਬਲਾਂ ਲਈ ਖਾਦੀ ਸੂਤੀ ਦਰੀਆਂ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕ ਨਵਾਂ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਇੱਕ ਹੋਰ ਪਹਿਲ ਦੌਰਾਨ ਖਾਦੀ ਤੇ ਪੇਂਡੂ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਕੇ.ਵੀ.ਆਈ.ਸੀ.) ਨੇ ਅੱਜ ਆਈ.ਟੀ.ਬੀ.ਪੀ. ਨੂੰ ਹਰ ਸਾਲ 1.72 ਲੱਖ ਸੂਤੀ ਦਰੀਆਂ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਕੇ.ਵੀ.ਆਈ.ਸੀ. ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਸੀ.ਈ.ਓ. ਅਤੇ ਡੀ.ਆਈ.ਜੀ. ਆਈ.ਟੀ.ਬੀ.ਪੀ. ਨੇ ਕੇ.ਵੀ.ਆਈ.ਸੀ. ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ੍ਰੀ ਵਿਨੇ ਕੁਮਾਰ ਸਕਸੈਨਾ ਅਤੇ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ (ਗ੍ਰਿਹ) ਸ੍ਰੀ ਵਿਵੇਕ ਭਾਰਦਵਾਜ ਅਤੇ ਸੀ.ਏ.ਪੀ.ਐਫ. ਦੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਹਾਜਰੀ ਵਿਚ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਇੱਕ ਸਾਲ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਅੱਗੋਂ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । 1.72 ਲੱਖ ਦਰੀਆਂ ਦੀ ਕੁਲ ਕੀਮਤ 8.74 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ ਨੀਮ ਫੌਜੀ ਬਲਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਵੱਲੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ''ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ'' ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਸਥਾਨਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਬਾਦ ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਐਮ.ਐਸ.ਐਮ.ਈ. ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਕੇ.ਵੀ.ਆਈ.ਸੀ. ਨੀਲੇ ਰੰਗ ਦੀਆਂ 1.98 ਮੀਟਰ ਲੰਬੀਆਂ ਅਤੇ 1.07 ਮੀਟਰ ਚੌੜੀਆਂ ਦਰੀਆਂ ਨਿਰਧਾਰਤ ਪੈਮਾਨਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ । ਸੂਤੀ ਦਰੀਆਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਉਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ, ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਵਿਚ ਖਾਦੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਅੱਗੇ ਹੋਰ ਉਤਪਾਦ ਜੋ ਇਸ ਘੇਰੇ ਵਿੱਚ ਆਉਣਗੇ ਉਹ ਹਨ ਖਾਦੀ ਕੰਬਲ, ਬੈਡ ਦੀਆਂ ਚਾਂਦਰਾਂ, ਸਰਾਣੇ, ਅਚਾਰ, ਸ਼ਹਿਦ, ਪਾਪੜ ਅਤੇ ਕੌਸਮੈਟਿਕਸ ।
ਕੇ.ਵੀ.ਆਈ.ਸੀ. ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਨੂੰ ਇਤਿਹਾਸਕ ਦਸਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਕੇਵਲ ਸਾਡੇ ਬਲਾਂ ਨੂੰ ਸਵਦੇਸੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਹੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ ਬਲਕਿ ਖਾਦੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਲਈ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ਤੇ ਵਧੀਕ ਰੋਜਗਾਰ ਵੀ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ । ਸ੍ਰੀ ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ.''ਸਾਡੇ ਜਵਾਨਾ ਨੂੰ ਮਿਆਰੀ ਵਸਤਾਂ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਕੇ.ਵੀ.ਆਈ.ਸੀ. ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲੀ ਤਰਜੀਹ ਹੋਵੇਗੀ । ਸੀ.ਏ.ਪੀ.ਐਫ. ਵੱਲੋਂ ਖਰੀਦ ਆਰਡਰ ਖਾਦੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਲਈ ਵੀ ਗੌਰਵ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਜੋ ਆਪਣੇ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜਵਾਨਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ'' I ਕੇ.ਵੀ.ਆਈ.ਸੀ. ਨੇ ਆਈ.ਟੀ.ਬੀ. ਪੀ. ਵਲੋਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸੈਂਪਲਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਸੂਤੀ ਦਰੀਆਂ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹਨਾ ਨੂੰ ਏਜੰਸੀ ਨੇ ਮਨਜੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ । ਕੇ.ਵੀ.ਆਈ.ਸੀ. ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਸੂਤੀ ਦਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਰੀ ਭਾਰਤ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਖੋਜ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਨੇ ਵੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਇਹ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਇੱਕ ਇਕਾਈ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਭਾਗ ਵਲੋਂ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ 31 ਜੁਲਾਈ ਨੂੰ ਕੇ.ਵੀ.ਆਈ.ਸੀ. ਨੇ ਆਈ.ਟੀ.ਬੀ.ਪੀ. ਨਾਲ ਕੱਚੀ ਘਾਣੀ ਸਰੋਂ ਦਾ ਤੇਲ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਤੇਲ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਆਈ.ਟੀ.ਬੀ.ਪੀ. ਗ੍ਰਿਹ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਨਿਯੁਕਤ ਮਾਡਲ ਏਜੰਸੀ ਹੈ ਜੋ ਸਾਰੇ ਨੀਮ ਫੌਜੀ ਬਲਾਂ ਲਈ ਖਰੀਦ ਕਰਦੀ ਹੈ ।
ਬੀ.ਐਨ/ਆਰ.ਐਨ.ਐਮ./ਆਈ.ਏ.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Khadi and Village Industries Commission Signs MoU with ITBP
Paramilitary Forces to Use Khadi Durries
06 JAN 2021 3:35PM by PIB Delhi
The big Swadeshi drive in paramilitary forces envisaged by Union Home Minister Shri Amit Shah has gained fresh momentum with a new agreement for supply of Khadi cotton durries to the forces. In another first, Khadi and Village Industries Commission (KVIC) today signed a MoU with ITBP for supply of 1.72 lakh cotton durries every year. The agreement was signed by Deputy CEO KVIC and DIG, ITBP, in presence of KVIC Chairman Shri Vinai Kumar Saxena and Additional Secretary (Home) Shri Vivek Bhardwaj and other officials of CAPFs.
The agreement has been signed for one year which will be renewed thereafter. The total value of 1.72 lakh durries is Rs 8.74 crore.
The development comes in wake of the instructions of Union Home Minister to the paramilitary forces to encourage local products in a bid to support the “Aatmanirbhar Bharat Abhiyan” initiated by Prime Minister Shri Narendra Modi. Union Minister for MSME, Shri Nitin Gadkari welcomed the move.
As per the specifications, KVIC will provide blue-colour durries of 1.98 m length and 1.07 m width. The cotton durries will be produced by Khadi artisans in Uttar Pradesh, Haryana and Punjab. The next products in the pipeline are Khadi blankets, bed sheets, pillow covers, pickles, honey, papad and cosmetics, etc.
KVIC Chairman termed the development as ‘historic’ saying this would not only encourage the use of Swadeshi products in our forces but also create large scale additional employment for Khadi artisans. “Providing best quality products to our jawans and timely delivery of consignment will be the top priority of KVIC. The purchase orders from the CAPFs is also a matter of pride for Khadi artisans who are serving country’s jawans in their own ways,” Saxena said.
KVIC developed the cotton durries as per the samples provided by ITBP and the same has been approved by agency. The cotton durries prepared by KVIC have also been certified by Northern India Textile Research Association (NITRA), a unit of the Textile Ministry recognized by the Department of Scientific and Industrial Research.
Earlier, on July 31 last year, KVIC had signed an agreement with ITBP for supplying Kacchi Ghani mustard oil which has been successfully supplied. The ITBP is the nodal agency appointed by MHA for the procurement of provisions on behalf of all paramilitary forces.