Ministry of Commerce & Industry
Shri Piyush Goyal describes Quality & Productivity as two very important legs on which the future of Indian industry will stand
We must take forward our journey to build 'Brand India' and make production & services extremely efficient & effective in delivery: Shri Goyal
06 JAN 2021 5:19PM by PIB Delhi
Minister of Commerce & Industry, Railways, Consumer Affairs and Food & Public Distribution Shri Piyush Goyal today said that Quality & Productivity are going to be two very important legs on which the future of Indian industry stands. Addressing a webinar of Udyog Manthan, he said that we must take forward our journey to build 'Brand India' and make production & services extremely efficient & effective in delivery. Through this, we can serve the world on the strength of our quality & value of our products, he added.
Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Ministry of Commerce & Industry is organizing Udyog Manthan - a marathon of focused sector-specific webinars for promoting Quality and Productivity in Indian Industry in association with Quality Council of India, National Productivity Council, and Industry bodies. It began on January 4, 2021 and will continue upto March 2, 2021. The webinar series comprising 45 sessions, will cover various major sectors in manufacturing and services. Udyog Manthan will identify challenges, opportunities; draw upon solutions and best practices. It will enable learning across industries and sectors for enhancing quality and productivity to promote 'Vocal for Local' and realizing the vision of 'Aatmanirbhar Bharat'.
Shri Goyal said that Udyog Manthan will be a harbinger of change in the way we work, in our mindset & will truly be remembered for the base that it will set for India to engage as a global player with high productivity & high quality. He said that this webinar series will be taken up with the true spirit that our Industry & Businesses have displayed time to time. This webinar will be considered successful in the actual implementations of the recommendations that come out of the discussions in Udyog Manthan, he mentioned.
Quoting the Prime Minister Shri Narendra Modi who has said “India does not want to merely fill global markets with its products. We want Indian products to win the hearts of people around the world.”, Shri Goyal said that this is possible by adopting the high quality and improving productivity in a big way. He said that it is time that India, which aspires to be an integral part of the resilient global supply chain & aspires to serve markets around the world, also looks at improving the quality standards. He said that a very liberalised FDI framework has been provided for promoting investments in different sectors, including single-brand retail, coal, mining & manufacturing. We are opening up rapidly in a number of sectors & encouraging investment into India, the minister added.
Talking about the Governance transformation, the Minister said that Good Governance, Quick Governance & Transparent Governance are all hallmarks of a good government. In the last few years, the world has seen governance transformation in India into one in which global recognition & trust has been achieved, he added.

ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਗੁਣਵਤਾ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਨੂੰ ਦੋ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਲੱਤਾਂ ਦੱਸਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਉਪਰ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਖੜਾ ਹੋਵੇਗਾ
ਅਸੀਂ ਲਾਜ਼ਮੀ ''ਬਰੈਂਡ ਇੰਡੀਆ'' ਉਸਾਰਨ ਦੇ ਸਫਰ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲੈ ਕੇ ਜਾਵਾਂਗੇ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਸਪੁਰਦਗੀ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਬਣਾਵਾਂਗੇ - ਸ੍ਰੀ ਗੋਇਲ
06 JAN 2021 5:19PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਕਾਮਰਸ ਅਤੇ ਵਣਜ, ਰੇਲਵੇ, ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਣਵਤਾ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਦੋ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਲੱਤਾਂ ਹੋਣ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਜਿਸ ਉਪਰ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਦਾ ਭਵਿਖ ਖੜਾ ਹੈ I ਉਦਯੋਗ ਮੰਥਨ ਬਾਰੇ ਇਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਉਹਨਾ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ''ਬਰੈਂਡ ਇੰਡੀਆ'' ਉਸਾਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸਫਰ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਸਪੁਰਦਗੀ ਵਿਚ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਬਨਾਉਣਾ ਪਵੇਗਾ, ਇਸ ਰਾਹੀਂ ਉਹਨਾ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਪਣੀਆਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਕੀਮਤ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਗੁਣਵਤਾ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ।
ਵਣਜ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀ.ਪੀ.ਆਈ.ਆਈ.ਟੀ.), ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਭਾਗ ਵਲੋਂ ਇਕ ਉਦਯੋਗ ਮੰਥਨ ਆਯੋਜਤ ਕੀਤਾ ਹੈ I ਇਹ ਖੇਤਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵੈਬੀਨਾਰਾਂ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਤ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਵਿਚ ਗੁਣਵਤਾ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੁਆਲਿਟੀ ਕੌਂਸਲ ਆਫ ਇੰਡੀਆ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਪ੍ਰੋਡਕਟੀਵਿਟੀ ਕੌਂਸਲ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਹ 4 ਜਨਵਰੀ 2021 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਅਤੇ 2 ਮਾਰਚ 2021 ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ । 45 ਸੈਸ਼ਨਾ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਕੜੀ ਵਿੱਚ ਵੱਖ ਵੱਖ ਮੁਖ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਉਦਯੋਗ ਮੰਥਨ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸ ਅਤੇ ਵਧੀਆ ਹੱਲ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਪਛਾਣੇਗਾ I ਇਹ ਵੱਖ ਵੱਖ ਉਦਯੋਗਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣਯੋਗ ਹੋਵੇਗਾ ਜੋ “ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ'' ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ''ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ'' ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਅਤੇ ਗੁਣਵਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ । ਸ੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਦਯੋਗ ਮੰਥਨ ਸਾਡੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸੱਚਮੁਚ ਹੀ ਇੱਕ ਅਧਾਰ ਬਨਾਉਣ ਲਈ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜੋ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਉਚ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਅਤੇ ਉਚ ਗੁਣਵਤਾ ਵਿਚ ਵਿਸ਼ਵੀ ਖਿਡਾਰੀ ਵਜੋਂ ਪੇਸ਼ ਕਰੇਗਾ । ਉਹਨਾ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਵੈਬੀਨਾਰ ਕੜੀਆਂ ਸਾਡੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਵਲੋਂ ਸਮੇਂ ਸਮੇਂ ਦੇ ਵਿਖਾਈ ਸੱਚੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਲਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ । ਉਹਨਾ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਵੈਬੀਨਾਰ ਉਦਯੋਗ ਮੰਥਨ ਵਿਚ ਹੋਏ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਤੋਂ ਬਾਦ ਮਿਲੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅਸਲ ਵਿਚ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਫਲ ਮੰਨਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਸ਼ਬਦਾਂ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦਿਆਂ, ਜਿਹਨਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ''ਭਾਰਤ ਕੇਵਲ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਬਾਜਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹੀ ਭਰਨਾ ਨਹੀਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਅਸੀ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਉਤਪਾਦ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿਚ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦਿਲਾਂ ਨੂੰ ਜਿੱਤਣ'', ਸ੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਵੱਡੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਉਤਪਾਦਕਾ ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਉਚ ਗੁਣਵਤਾ ਨੂੰ ਅਪਨਾਉਣ ਨਾਲ ਸੰਭਵ ਹੈ । ਉਹਨਾ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਭਾਰਤ ਲਈ ਸਮਾਂ ਹੈ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲਚਕੀਲੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਵਿਚ ਇਕ ਅਨਿਖੜਵਾਂ ਅੰਗ ਬਣਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀਆਂ ਮੰਡੀਆਂ ਵਿਚ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਹੈ, ਨੂੰ ਗੁਣਾਤਮਕ ਪੈਮਾਨਿਆਂ ਵਿਚ ਸੁਧਾਰ ਵੱਲ ਦੇਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ । ਉਹਨਾ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੱਖ ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਜਿਹਨਾ ਵਿੱਚ ਇਕ ਬਰੈਂਡ ਪਰਚੂਨ, ਕੋਲਾ, ਖਾਣਾ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸੁਤੰਤਰ ਐਫ.ਡੀ.ਆਈ ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਮੁਹਈਆ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਨਾਲ ਖੋਲ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ।
ਪ੍ਰਸਾਸ਼ਨ ਬਦਲਾਅ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚੰਗਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ, ਤੁਰੰਤ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਇਕ ਚੰਗੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਗੁਣ ਹਨ । ਉਹਨਾ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਸ਼ਾਸਨ ਬਦਲਾਅ ਵੇਖਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਦੀ ਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਹਨ ।
ਵਾਈ.ਬੀ./ਐਸ.ਐਸ.