ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡੀ.ਆਰ.ਡੀ.ਓ.ਨੇ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਨੈਟੱਵਰਕ ਵਿੱਚ ਐਡਵਾਂਸਡ ਬਾਇਓ ਡਾਈਜੈਸਟ ਐਮ.ਕੇ-2 ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹਾ- ਮੈਟਰੋ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤੇ ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ
05 JAN 2021 5:43PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾ ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਸਥਾ (ਡੀ.ਆਰ.ਡੀ.ਓ.) ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਮਹਾ ਮੈਟਰੋ) ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇਕ ਸਾਂਝੇ ਉਦਮ ਕੰਪਨੀ ਰਾਹੀਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਡੀ.ਆਰ.ਡੀ.ਓ. ਦੀਆਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੋਸਤਾਨਾ ਬਾਇਓ ਡਾਈਜੈਸਟਰ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ । ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ 5 ਜਨਵਰੀ 2021 ਨੂੰ ਮਹਾਮੈਟਰੋ ਅਤੇ ਡੀ.ਆਰ.ਡੀ.ਓ ਵਿਚਾਲੇ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤਾ ਹੋਇਆ ਜਿਸ ਰਾਹੀਂ ਡੀ.ਆਰ.ਡੀ.ਓ. ਮਨੁੱਖੀ ਗੰਦਗੀ ਦੀ ਸਫਾਈ ਲਈ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਨੈਟਵਰਕ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਐਡਵਾਂਸਡ ਬਾਇਓ ਡਾਈਜੈਸਟਰ ਐਮ.ਕੇ.-2 ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ।
ਡਾਕਟਰ ਏ.ਕੇ. ਸਿੰਘ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਵਿਗਿਆਨੀ ਅਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਰਨਲ ਲਾਈਵ ਸਇੰਸਸ ਡੀ.ਆਰ.ਡੀ.ਓ. ਮੁਖ ਦਫਤਰ ਨਵੀ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰ ਬਿਰਜੇਸ਼ ਦਿਕਸ਼ਤ, ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਟਿਡ (ਐਮ.ਐਮ.ਆਰ.ਸੀ.ਐਲ.) ਨੇ ਆਪੋ ਆਪਣੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਲੋਂ ਸਮਝੋਤਿਆਂ ਦਾ ਅਦਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ । ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਉਪਰ ਦਸਤਖਤ ਡਾਕਟਰ ਡੀ.ਕੇ.ਦੁਬੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡੀ.ਆਰ.ਡੀ.ਈ. ਗਵਾਲੀਅਰ ਅਤੇ ਸ੍ਰੀ ਅਤੁਲ ਗਾਡਗਿਲ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਮਹਾ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿ. ਪੂਨੇ ਨੇ ਕੀਤੇ ।
ਡੀ.ਆਰ.ਡੀ.ਓ. ਡਾਈਜੈਸਟਰ ਇਕ ਘਰੇਲੂ ਹਰੀ ਅਤੇ ਕਫਾਇਤੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਹੈ ਜਿਸ ਕੋਲ ਡੀ.ਆਰ.ਡੀ.ਓ. ਲਾਇਸੰਸਾਂ ਦੀ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਹੈ ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਆਪਣੇ ਮੁਸਾਫਰ ਕੋਚਾਂ ਵਿਚ 2.40 ਲੱਖ ਬਾਇਓ ਡਾਈਜੈਸਟਰ ਲਗਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ I ਹੁਣ ਮਹਾ ਮੈਟਰੋ ਲਈ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਤੇ ਜਗ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਚਾਅ ਲਈ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਇਹ ਐਮ.ਕੇ.2 ਬਾਇਓ ਡਾਈਜੇਸਟਰ ਦਾ ਇਕ ਅਨੂਕੂਲਿਤ ਰੂਪ ਹੈ ਜੋ ਡਲ ਝੀਲ ਵਿੱਚ ਘਰ ਕਿਸ਼ਤੀਆਂ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਮਨੁਖੀ ਗੰਦਗੀ ਨੂ ਸਮੇਟਣ ਲਈ ਢੁਕਵਾਂ ਹੈ । ਡੀ.ਆਰ.ਡੀ.ਓ ਵਲੋਂ ਇਸ ਨੂੰ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਤ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੇ ਝੀਲਾਂ ਅਤੇ ਜਲ ਮਾਰਗ ਵਿਕਾਸ ਅਥਾਰਟੀ (ਐਲ.ਡਬਲਿਯੂ ਡੀ.ਏ.) ਨੇ ਡੱਲ ਝੀਲ ਦੇ ਆਸ ਪਾਸ ਦੇ ਵਸਨੀਕਾਂ ਲਈ ਐਮ.ਕੇ.-2 ਬਾਇਓ ਡਾਈਜੈਸਟਰਾਂ ਦੀਆਂ 100 ਇਕਾਈਆਂ ਖਰੀਦਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਪਾਣੀ ਦੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਘਟਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ । ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓ ਡਾਈਜੈਸਟਰ ਐਮ.ਕੇ.2 ਦੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਹਾਈਕੋਰਟ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਕਮੇਟੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਜਿਸਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਡੀ.ਐਮ.ਆਰੀ.ਸੀ. ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਐਮ.ਡੀ. ਡਾਕਟਰ ਈ. ਸ੍ਰੀਧਰਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ । ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਦ ਇਹ ਹਰੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਡੱਲ ਝੀਲ ਦੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਨ ਨੂੰ ਕਾਫੀ ਘਟਾਏਗੀ , ਇਸ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਬਾਇਓ ਡੀਗਰੇਡੇਸ਼ਨ ਕੁਸ਼ਲਤਾ, ਡਿਜਾਈਨ ਸੋਧ ਦੁਆਰਾ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਨਵਾਂ ਰੀਐਕਟਰ ਜੈਵਿਕ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ ਨਾਲ ਵੱਡੇ ਮਾਰਗ ਦੀ ਲੰਬਾਈ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਬਾਇਓ ਡੀਗਰੇਡੇਸ਼ਨ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿਚ ਵਾਧਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ । ਇਹ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੁਖ ਤੌਰ ਤੇ ਉਚਾਈ ਵਾਲੇ ਹਿਮਾਲਿਆਂ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ । ਇਹਨਾ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿਚ ਲੇਹ ਲੱਦਾਖ ਤੇ ਸਿਆਚਿਨ ਗਲੇਸ਼ੀਅਰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਡਾਕਟਰ ਜੀ. ਸਤੀਸ਼ ਰੈਡੀ ਸਕੱਤਰ ਡੀ.ਡੀ.ਆਰ. ਐਂਡ ਡੀ ਅਤੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡੀ.ਆਰ.ਡੀ.ਓ. ਨੇ ਦੋਨਾਂ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਸੁਭ ਇਛਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਡਾਟਾ ਅਤੇ ਫੀਡ ਬੈਕ ਦੀ ਉਪਲਭਧਤਾ ਨਾਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਦੀ ਜਰੂਰਤ ਹੈ ।
ਏ.ਬੀ.ਬੀ./ਐਨ.ਏ.ਐਮ.ਪੀ.ਆਈ./ਕੇ.ਏ./ਆਰ.ਏ.ਜੇ.ਆਈ.ਬੀ.

Ministry of Defence
DRDO Signs MOU with MAHA-METRO for implementation of Advanced Biodigester Mk-II Technology in Metro Rail Network
05 JAN 2021 5:43PM by PIB Delhi
Defence Research and Development Organisation (DRDO), Government of India’s premier research agency and Maharashtra Metro Rail Corporation (MAHA –METRO), a joint venture company of the GoI and Government of Maharashtra are working together to conserve water and protect the environment by installing DRDO's eco-friendly biodigester units (a non-sewered sanitation technology) in its facilities. A Memorandum of Understanding (MOU) was inked on January 5, 2021 between MAHA-METRO and DRDO through which DRDO will render technical support for the implementation of its advanced biodigester Mk-II technology for the treatment of human waste (night soil) in the metro rail network.
Dr AK Singh, Distinguished Scientist & Director General- Life Sciences, DRDO Headquarters, New Delhi, and Dr Brijesh Dixit, Managing Director, Maharashtra Metro Rail Corporation Limited (MMRCL) exchanged the MoU on behalf of their organisations. The MoU was signed by Dr DK Dubey, Director DRDE, Gwalior and Sh. Atul Gadgil, Director, Maha-Metro Rail Corporation Limited, Pune.
DRDO’s biodigester is an indigenous, green and cost-effective technology, with a rare distinction of having one of the largest numbers of DRDO-licensees (ToT holders).
Indian Railways has already installed about 2.40 lakh biodigesters in its fleet of passenger coaches. Now for MAHA-METRO, the technology has been revamped and further improved in a bid to save the water and space.
A customized version of this MK-II Biodigester, suitable for treating human waste generated from houseboats in Dal Lake was successfully demonstrated by the DRDO to J&K Administration. Lakes and Waterways Development Authority (LWDA) of the J&K Administration has initiated the process to procure 100 units of Mk-II Biodigesters for civil habitats around the Dal Lake so as to minimize water pollution. The implementation of Biodigester MK-II in Srinagar is being monitored by a committee of experts constituted by the High Court of J&K under the Chairmanship of Dr E Sreedharan, former MD of DMRC. When fully implemented, this green technology will significantly reduce the Dal lake pollution.
This technology is upgraded through improvements in the bio-degradation efficiency, design modification and addition of secondary treatment module. The new reactor is designed to provide more path length with increased biological reaction time, thereby enhancing the bio-degradation efficiency of the system. This technology was primarily developed for the armed forces in high altitude Himalayan regions, including Leh-Ladakh and Siachen glacier.
Dr G Satheesh Reddy, Secretary DDR&D & Chairman DRDO conveyed his wishes to both the teams for a successful implementation and said that technologies require upgradation with the availability of data and feedback.