ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਮਿਆਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਤੇ ਦਿਲ ਜਿੱਤਣ ਉੱਤੇ ਫੋਕਸ
05 JAN 2021 6:58PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’, ਮਿਆਰੀ ਉਤਪਾਦ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਸ਼ਵ ’ਚ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿਵਾਉਣ ਬਾਰੇ ‘ਲਿੰਕਡ–ਇਨ’ ਉੱਤੇ (@LinkedIn) ਕੁਝ ਵਿਚਾਰ ਪੋਸਟ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਮੂਲ–ਪਾਠ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ;
“ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ, ਮੈਂ ਮੈਟ੍ਰੋਲੋਜੀ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਨਕਲੇਵ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸਾਂ।
ਇਹ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ, ਭਾਵੇਂ ਇਸ ਬਾਰੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰਾ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੌਰਾਨ, ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇ ਨੂੰ ਛੋਹਿਆ ਸੀ ਕਿ ਕਿ ਮੈਟ੍ਰੋਲੋਜੀ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਿਵੇਂ ਇੱਕ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਹੁਨਰ ਤੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਾ ਇੱਕ ਬਿਜਲੀ–ਘਰ ਹੈ।
ਸਾਡੇ ਸਟਾਰਟ–ਅੱਪ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਨਵੇਂ ਉਤਪਾਦ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸਿਰਜੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਇੱਥੇ, ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਦੋਵੇਂ ਥਾਵਾਂ ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਬਜ਼ਾਰ ਵੀ ਹੈ, ਜੋ ਉਪਯੋਗ ਲਿਆਂਦੇ ਜਾਣ ਦੀ ਉਡੀਕ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਅਜੋਕਾ ਵਿਸ਼ਵ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ, ਟਿਕਾਊ ਤੇ ਵਰਤੋਂਯੋਗ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਭਾਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਪੈਮਾਨੇ ਤੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਜੁੜਵਾਂ ਸਿਧਾਂਤ ਉੱਤੇ ਟਿਕਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਹੋਰ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਅਸੀਂ ਵਧੀਆ ਮਿਆਰੀ ਉਤਪਾਦ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ।
ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਆਪਣੇ ਹੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨਾਲ ਹੀ ਨਹੀਂ ਭਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ।
ਅਸੀਂ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਉਤਪਾਦ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਦਿਲ ਜਿੱਤਣ।
ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ‘ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣਾਉਂਦੇ’ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਸਾਡਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਮੰਗ ਪੂਰੀ ਕਰਨਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਉਸ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿਵਾਉਣਾ ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਉਤਪਾਦ ਜਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ‘ਜ਼ੀਰੋ ਇਫ਼ੈਕਟ, ਜ਼ੀਰੋ ਡਿਫ਼ੈਕਟ’ (ਕੋਈ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਹੀਂ, ਕੋਈ ਨੁਕਸ ਨਹੀਂ) ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕਰਾਂਗਾ।
ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਆਗੂਆਂ, ਵਪਾਰਕ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਾਂ, ਸਟਾਰਟ–ਅੱਪ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਨਾਲ ਮੇਰੀ ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ, ਮੈਂ ਵੇਖ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਬਾਰੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਵੱਡੀ ਚੇਤੰਨਤਾ ਪਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਅੱਜ, ਵਿਸ਼ਵ ਸਾਡਾ ਬਜ਼ਾਰ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਤਾ ਹੈ।
ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਜੋਂ ਵਿਸ਼ਵ; ਭਾਰਤ ਉੱਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਨਾਲ, ਉੱਚ–ਮਿਆਰੀ ਭਾਰਤੀ ਉਤਪਾਦ ਦੂਰ–ਦੂਰ ਤੱਕ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ‘ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲੀ ਲਈ ਇੱਕ ਬਲਸ਼ਾਲੀ ਗੁਣਕ’ – ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਚਾਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੱਚੀ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਵੀ ਹੋਵੇਗੀ।”

Prime Minister's Office
Focus on quality products and winning hearts
05 JAN 2021 6:58PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi has posted @LinkedIn few thoughts on Aatmanirbhar Bharat, making quality products and ensuring they are widely accepted globally.
Following is the text of his thoughts;
"A few days ago, I was addressing a national conclave on Metrology.
This is an important subject, even though it is not discussed that widely.
During my address, one of the topics I touched upon was how Metrology, or the study of measurement, can contribute towards an Aatmanirbhar Bharat (self-reliant India) and economic prosperity for our entrepreneurs.
India is a powerhouse of skill and talent.
The success of our start-up industry shows the innovative zeal of our youth.
New products and services are being created rapidly.
There is also huge market, both domestically and globally waiting to be tapped.
The world today is in pursuit of affordable, durable and usable products.
Aatmanirbhar Bharat rests on the twin principles of scale and standards.
We want to make more. At the same time, we want to make products that are of good quality.
India does not want to merely fill global markets with its products.
We want Indian products to win the hearts of people around the world.
When we ‘Make in India’, we not only aim to fulfil global demand but also get global acceptance.
I would urge you all to think about ‘Zero Effect, Zero Defect’ in any product or service you create.
During my interactions with industry leaders, business representatives, youth of the start up sector and professionals, I can see that there is already a great degree of consciousness about this.
Today, the world is our market.
The people of India have the ability.
As a nation the world trusts, India as a nation with credibility.
With our people’s ability and the nation’s credibility, Indian products of top quality will travel far and wide. This will also be a true tribute to the ethos of Aatmanirbhar Bharat- a force multiplier for global prosperity."